Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng – Nguyễn Nhật Ánh

Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng - Nguyễn Nhật Ánh

Thể loại Truyện dài
Tác giả Nguyễn Nhật Ánh
NXB NXB Trẻ
CTy Phát Hành NXB Trẻ
Số trang 336
Ngày xuất bản 01-01-2022
Giá bán FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng

Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng là tác phẩm trong trẻo, tràn đầy tình yêu thương mát lành, trải ra trước mắt người đọc khu vườn trại rực rỡ cỏ hoa của vùng quê thanh bình, kèm theo đó là những “nhân vật” đáng yêu, làm nên một “thế giới giàu có, rộng lớn và vô cùng hấp dẫn” mà dường như người lớn đã bỏ quên đâu đó từ lâu.

Sau Tôi là Bê Tô, Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ, Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng, đây là một cuốn sách nữa của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mà nhân vật chính là những bé động vật ngộ nghĩnh, được mô tả sống động dưới ngòi bút tài hoa và giàu tình thương.

Câu chuyện chạy qua 8 phần với 64 chương sách nhỏ đầy ắp lòng thương yêu, tính lương thiện, tình thân bạn bè, lòng dũng cảm và bao dung, đánh bạt sự ác độc và cả mọi thói xấu.

Khép cuốn sách lại, tự nhiên thấy lòng mình dịu lắng, bình yên đến lạ lùng…

Thông tin Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong buổi ra mắt sách Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng tại TPHCM
Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh trong buổi ra mắt sách Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng tại TPHCM

Nguyễn Nhật Ánh (sinh ngày 7 tháng 5 năm 1955) là một nhà văn người Việt. Ông được biết đến qua nhiều tác phẩm văn học về đề tài tuổi mới lớn, các tác phẩm của ông rất được độc giả ưa chuộng và nhiều tác phẩm đã được chuyển thể thành phim.

Ông lần lượt viết về sân khấu, phụ trách mục tiểu phẩm, phụ trách trang thiếu nhi và hiện nay là bình luận viên thể thao trên báo Sài Gòn Giải phóng Chủ nhật với bút danh Chu Đình Ngạn. Ngoài ra, ông còn có những bút danh khác như Anh Bồ Câu, Lê Duy Cật, Đông Phương Sóc, Sóc Phương Đông.

Năm 13 tuổi, ông đăng báo bài thơ đầu tiên. Tác phẩm đầu tiên in thành sách là một tập thơ tên Thành phố tháng tư (Nhà xuất bản Tác phẩm mới, 1984, in chung với Lê Thị Kim). Truyện dài đầu tiên của ông là tác phẩm Trước vòng chung kết (Nhà xuất bản Măng Non, 1984). Hai mươi năm trở lại đây, ông tập trung viết văn xuôi, chuyên sáng tác về đề tài thanh thiếu niên.

Năm 1990, truyện dài Chú bé rắc rối của ông được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao giải thưởng Văn học Trẻ hạng A. Năm 1995, ông được bình chọn là nhà văn được yêu thích nhất trong 20 năm (1975-1995) qua cuộc trưng cầu ý kiến bạn đọc về các gương mặt trẻ tiêu biểu trên mọi lĩnh vực của Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và báo Tuổi Trẻ, đồng thời được Hội Nhà Văn Thành phố Hồ Chí Minh bình chọn là một trong 20 nhà văn trẻ tiêu biểu trong 20 năm (1975-1995).

Năm 1998, ông được Nhà xuất bản Kim Đồng trao giải Nhà văn có sách bán chạy nhất. Năm 2003, bộ truyện nhiều tập Kính vạn hoa được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao huy chương Vì thế hệ trẻ và được Hội Nhà Văn Việt Nam trao giải thưởng. Đến nay ông đã xuất bản gần 100 tác phẩm và từ lâu đã trở thành nhà văn thân thiết của các bạn đọc nhỏ tuổi ở Việt Nam.

Năm 2004, Nhật Ánh ký hợp đồng với Nhà xuất bản Kim Đồng tiếp tục cho xuất bản bộ truyện dài gồm 4 phần mang tên Chuyện xứ Lang Biang nói về hai cậu bé lạc vào thế giới phù thủy. Đây là lần đầu tiên ông viết một bộ truyện hoàn toàn dựa trên trí tưởng tượng. Vì vậy, để chuẩn bị cho tác phẩm này, ông đã phải mất 6 tháng nghiên cứu tài liệu và đọc sách báo liên quan như Phù thủy và Pháp sư, Các huyền thoại phương Đông, Ma thuật và thuật phù thủ.

Sau Chuyện xứ Lang Biang, tác phẩm tiếp theo của ông là bút ký của một chú cún có tên Tôi là Bêtô.

Năm 2008, ông cho ra đời tác phẩm Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, được báo Người lao động bình chọn là tác phẩm hay nhất năm 2008.

Năm 2012, Nguyễn Nhật Ánh cho ra mắt truyện dài Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ. Các tác phẩm ra đời gần đây nhất là Ngồi khóc trên cây (tháng 6 năm 2013), Chúc một ngày tốt lành (tháng 3 năm 2014), Bảy bước tới mùa hè (tháng 3 năm 2015), Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng (28 tháng 2 năm 2016), Cây chuối non đi giày xanh (7 tháng 1 năm 2018) và Làm bạn với bầu trời (tháng 9 năm 2019).

II. Review sách Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng

Review sách Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng - Nguyễn Nhật Ánh

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. THANH HANG NGUYEN review sách Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng

Tác phẩm “Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng” kể về 1 khu vườn, như một xóm làng nhỏ, với những cư dân khác nhau, mỗi nhân vật một tính cách và độ tuổi. Có bác ngựa già về hưu quy ẩn, thay tên đổi họ, với những hối tiếc trong lòng từ thời còn là ngựa đua bách chiến bách thắng. Có bác chó Tai Dài cần mẫn giữ an toàn chung cho cộng đồng, có cô giáo ngỗng nghiêm khắc, có cô bồ câu tư vấn tâm lý, cô gà mái mẹ Ướt Mưa,… Và đặc biệt là những “đứa trẻ” như gà Mắt Tròn và em gái Sợi Tơ Vàng, gà trống choai tên Cánh Cam, chó con Su Su, vịt con chống nạng Gì Cũng Biết,…

Nhân vật chính là gà Mắt Tròn đang dần đến độ tuổi dậy thì, bắt đầu biết rung động với gà trống choai Cánh Cam. Nhưng câu chuyện còn là sự trưởng thành của chó Su Su, cáo Mõm nhọn,… cùng hàng loạt tình tiết, diễn biến khác đưa tất cả cư dân của khu vườn trải qua những bước trưởng thành và cảm nhận khác nhau.

Tình bạn, tình láng giềng làng xóm, niềm tin tưởng, sự phản bội, những bí mật, những ước mơ, nỗi buồn, và cuối cùng là cái chết, tất cả đều ập đến và xuất hiện đầy đủ trong truyện, làm cho các nhân vật bị sốc, ngỡ ngàng kịch tính, rồi vỡ oà sự thấu hiểu lẫn chấp nhận nhau.

Đúng là qua lăng kính của thế giới động vật, mọi thứ đều đỡ u ám hơn so với trường hợp toàn bộ câu chuyện được kể lại với những nhân vật con người. Khi thế giới con người được nhìn và miêu tả qua thế giới động vật, nhiều điều được đơn giản hoá đi và dễ tiếp nhận hơn.

👍 Điều mình thích ở sáng tác mới nhất này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là giọng văn vẫn giữ được sự thơ trẻ cần thiết, không sa đà vào bất kỳ tình tiết nào và vẫn kết nối được hàng loạt tình huống mà không gây ra sự quá tải cho độc giả.
Những tính cách nhân vật được miêu tả khéo léo, cho thấy những đặc điểm của loài động vật đó và cũng được nhân cách hoá vừa đủ, không phức tạp lẫn quá đơn giản.
Một câu chuyện mượn thế giới động vật để kể như một xã hội con người vốn không hiếm, nhưng vẫn là khá ít ỏi ở Việt Nam, nên mình ủng hộ việc sáng tác này. Quyển sách khác hẳn cuốn “Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ” vì mang tính xã hội hoá hơn hẳn.

🤔 Một điều vừa là điểm mạnh vừa là điểm chưa đủ với mình, đó là văn phong của nhà văn. Tác giả, với mình, dường như luôn tìm hiểu khá kỹ về ngôn ngữ đời thường của lứa tuổi mới lớn, nên những quyển sách ngày trước mình đã đọc và những quyển sau này có những thay đổi nhẹ nhưng khá rõ về văn phong, bởi vì luôn được cập nhật từ vựng và cách nói của thời đại, ví dụ như: “sống ảo”, “thánh ngủ gục”,… trong truyện này.
Chính vì vậy, những sáng tác của NNA gần gũi với nhiều thế hệ trẻ (mình không nói tất cả) nhưng không ổn định hẳn hoi về văn phong. Mình đọc những quyển sau này đã không tìm lại được không khí như những quyển đọc hồi mới lớn, là bởi mình thay đổi và văn phong của nhà văn của đổi thay biến hoá đa dạng. Nhưng suy cho cùng, đây cũng chính là năng lực cập nhật và thích nghi của 1 nhà văn chuyên nghiệp, mình chỉ đưa ý chủ quan, không có ý nào khác.

😔 Điểm trừ của quyển này là hơi thiếu chất văn, mà nghiêng về hướng kể chuyện đơn giản. Nếu người đọc chính phù hợp nhất cho tác phẩm này là lứa tuổi mới lớn, thì việc được đọc một chất văn đẹp trau chuốt hơn cũng sẽ đem lại hiệu ứng tích cực hơn, mỹ cảm hơn. Mình vẫn luôn thích những quyển sách kết hợp hài hoà được lối viết đẹp và ngôn ngữ đời thường gần gũi.
Và một điểm trừ nữa là cái kết có hậu quá, làm hơi nhiễu toàn bộ đoạn kịch tính trước đó. Điểm này làm cho cái kết hơi trôi tuột vì phẳng phiu quá, thành ra không đọng lại ấn tượng mà lẽ ra có thể mạnh mẽ hơn.

🍀 Để kết luận ngắn, mình phải công nhận là bút lực sáng tác của nhà văn NNA dồi dào với những tác phẩm đều đặn ra đời, và mình nể phục lắm.

Quyển sách này như 1 vé trở về tuổi mới lớn dành cho mình nhưng ở 1 thời đại khác mới mẻ hơn, mình đọc và cảm nhận được tuổi mới lớn hiện nay đa dạng và nhiều thông tin hơn như thế nào, rằng nhà văn đã và đang rất cố gắng tiếp tục tiếp cận các bạn nhỏ và trẻ bằng những tác phẩm dành riêng cho lứa độc giả này. Và mình thật sự mong quyển sách thành công, trở thành 1 điểm sách nổi bật cho thanh thiếu niên, giữa 1 rừng sách rất nhiều sách mà đồng thời cũng rất thiếu sách cho độc giả mới lớn.

Sách cũng thú vị cho người lớn, khi suy nghĩ và thỉnh thoảng “khám phá” ra rằng: dường như vài chi tiết trong truyện cũng là 1 dạng mật mã nói về những điều/ai đó trong thế giới trưởng thành phức tạp 😁

Có thể nói, câu truyện như một dạng ngụ ngôn, nhưng không phức tạp quá mức mà mang ngôn ngữ đời thường để lứa tuổi nào, nhất là tuổi trẻ dễ nản lòng trước những tác phẩm phức tạp, đều có thể hiểu được dễ dàng.

2. PHUONG THAO review sách Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng

Nếu mình đọc tác phẩm “Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng” này khi mình trẻ hơn bây giờ và là đây là một trong những cuốn sách đầu tiên của bác Ánh mình đọc được, thì mình chắc chắn sẽ rất thích cuốn sách này. Một câu chuyện dễ thương, hồn nhiên về thế giới động vật nhưng không thiếu những bài học cuộc sống, cảm xúc sâu lắng, hoặc rung động của tuổi mới lớn được đan cài khéo léo vào mạch chuyện.

Nhưng xét về khía cạnh một độc giả đã đọc hầu như tất cả cuốn sách của bác Ánh như mình, và cũng không còn ở độ tuổi mới biết yêu, cuốn sách có motif khá quen thuộc và dễ đoán, happy ending (tất nhiên, vì đây là truyện cho thiếu nhi mà), nó rất giống với cuốn Ngồi khóc trên cây. Mình đã mong chờ gặp lại được ngòi viết xuất sắc của bác Ánh trong Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ hoặc Tôi là Bê tô hơn.

Và có lẽ mình cũng hơi khắt khe, nhưng trong một cuốn sách với nhân vật chính là những con vật, với chủ đích nhân hoá, tác giả không cần phải giải thích “giống người” hay “vỗ tay như người” hay “người cũng vậy mà vịt cũng vậy”, “hay tinh ý như tác giả mới nhận ra”… Những câu văn này xuất hiện rất nhiều lần trong sách, mục đích là để có những điểm so sánh hài hước, thú vị, nhưng mình lại thấy nó hơi phản tác dụng với mình. Hi vọng bác Ánh có thể để độc giả tưởng tưởng ra những biện pháp nhân hoá đó hơn.

3. TUYET LAN review sách Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng

TUYET LAN Review sách Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng - Nguyễn Nhật Ánh

Bác Ánh viết về loài chó vẫn là hay nhất :))

Tuy “nhân vật” chính trong truyện là cô gà Mắt To, nhưng mô tả sống động và ấn tượng nhất với mình lại là hai chú chó Tai Dài và Su Su.

Tác phẩm này tiếp tục là một dạng ngụ ngôn dành cho người…sắp lớn. Trong thế giới của những loài vật chung một khu vườn be bé ấy, có những nỗi buồn “không hiểu vì sao tôi buồn” của thiếu nữ, có ước muốn sống sao cho xứng với danh xưng của cún Su Su, của vịt Gì Cũng Biết, có tình cảm mẹ con, tình bạn không phân biệt giống loài…

Nhịp văn chầm chậm, xen vài đối thoại dí dỏm và vài tổng kết “bài học cuộc sống” rất đặc trưng của Nguyễn Nhật Ánh. Hai chương cuối mạch truyện nhanh hơn và hấp dẫn hơn. Cái kết ổn. Nhìn chung cuốn này mua tặng đứa em đang dậy thì là khá hợp 🙂

4. NHẬT DUY review sách Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng

Một quyển sách xứng đáng để cho mình 5 sao.

Truyện về các con vật lúc đầu có phần làm mình ngần ngại. Vì sợ rằng thế giới động vật sẽ không sống động như thế giới loài người. Nhưng đây là vũ trụ của bác Ánh nên mọi thứ hoàn toàn khác. Con gà Mắt Tròn, chú gà Cánh Cam, nhà văn vịt Gì Cũng Biết, cô bồ câu Áo Tím, chó con Su Su, bác Tai Dài, bác Ngựa Ô, con cáo Mõm Nhọn, mụ cáo Tia Chớp (chị cáo Chiến Thắng), cô bác sĩ bói cá Vinh Quang Tháng Ba, hai đôi chuột Xám Anh Xám Em… ôi thôi nhiều nhân vật quá không tài nào đếm xuể, đều đảm đương một phần tính cách hệt như con người, còn là những đặc điểm của mỗi loài nữa.

Chính nhờ những nét độc đáo trong việc hình thành tính cách, câu chuyện mà các con vật truyền tải cũng rất nhẹ nhàng, phù hợp cho tuổi mới lớn. Nhưng đậm nét nhất trong mình vẫn là sự hi sinh đầy tiếc nuối của bác chó Tai Dài, một người bảo vệ nghiêm nghị của khu vườn, đặt tình cảm lên trên đầu. Mình đã xém rơi nước mắt trước sự ra đi đột ngột của bác và nỗi tiếc thương của tất cả mọi nhân vật trong vườn. Đó sẽ là một điều luôn nhói trong tim mình. Bên cạnh đó thì còn nhiều mẩu chuyện khác như tình mẫu tử thiêng liêng, tình cảm mới lớn, tuổi dậy thì, ngay cả các hội chứng y học cũng được bác liệt kê. Một điều thú vị là bác có đề cập đến các sự kiện đầy biến động trong suốt những năm Covid-19 hoành hành. Nào là giãn cách xã hội, nào là dịch bệnh… cũng ngầm khẳng định rằng trải qua bao nhiêu biến cố thì tất cả các con vật trong khu vườn này, và tất cả mọi người trên thế giới này đều bình an và hạnh phúc.

Những câu chuyện bình dị, không đầy tính chính kịch đã làm cho một “Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng” một nét thơ, một nét giản dị, một nét đời và một nét yêu.

5. MAI QUYÊN review sách Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng

“Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng” một tác phẩm của nhà văn Nguyễn Ngọc Ánh, xuất bản năm 2022. Câu chuyện xoay quanh các con vật trong khu vườn nhà chị Ngần, với nhân vật chính là gà con Mắt Tròn cùng các bạn vịt Gì Cũng Biết, chó Su Su, anh gà Cánh Cam và nhiều nhân vật khác. Nội dung cụ thể thì các bạn đọc đi sẽ biết, nói quá nhiều sẽ làm mất phần hứng thú, thi vị khi đọc truyện. Chỉ có thể nói, theo ý kiến cá nhân, đây là cuốn truyên hay, cũng có những cao trào, nút thắt, có sự tươi vui nhưng cũng không ít điệu trầm. Người đọc sẽ có cảm giác thư thái, khi cùng hòa mình vào khu vườn, cùng sống trong thế giới loài vật; để chợt nhận ra thấp thoáng bóng hình mình trong từng tình tiết.

Sách in đẹp, đóng gói cẩn thận, được tặng thanh dấu trang.

6. THINH NGUYEN review sách Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng

Những câu chuyện của bác Nguyễn Nhật Ánh luôn chứa đựng đầy sự ngây thơ và trong trẻo của tuổi mới lớn.

Trong “Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng”, sự đáng yêu đấy được thể hiện qua góc nhìn của những con vật của một khu vườn nọ. Dù là “con vật” nhưng bọn chúng không hề “vật”, mà ngược lại còn rất “người” (đến nỗi bác Ánh còn nhầm mấy lần trong câu chuyện :)). Đó là bạn gà Mắt Tròn bắt đầu biết yêu, chú cún Su Su còn ham chơi, hay bạn gà Gì Cũng Biết muốn làm nhà văn. Đặc biệt hơn cả, sự ngây ngô của chúng được đặt trong nhiều thử thách khiến chúng trường thành hơn trong tình yêu cũng như là trách nhiệm. Đồng thời, trưởng thành không có nghĩa là vô vị, các con vật vẫn giữ được nét hồn nhiên đáng yêu của chúng. Su Su gánh vác trách nhiệm canh giữ khu vườn nhưng đồng thời vẫn có thể cười sảng khoái khi bắt gặp bạn mình đang hẹn hò.

Cuốn sách cũng không ngần ngại đề cập đến những nốt trầm trong cuộc sống. Tác giả gửi gắm chúng ta rằng chấp nhân nỗi buồn và sự khó khăn là một phần của cuộc sống, nhưng cũng nhấn mạnh rằng sự lạc quan, bao dung, và tình yêu mới là điều quan trọng nhất. Nếu mọi người thích các câu chuyện của bác Ánh thì mình nghĩ đây cũng là một tác phẩm không nên bỏ qua.

7. VÂN NHI review sách Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng

VÂN NHI Review sách Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng - Nguyễn Nhật Ánh

Mình yêu thích sách của chú Ánh từ lúc mình mới cấp một và nói không ngoa khi văn của chú Ánh theo mình suốt thời gian thanh xuân, nên khi xuất bản cuốn này mình không ngần ngại mua ngay và mình đã không hề thất vọng. Cuốn sách này sẽ khiến các bạn đi qua những cung bậc cảm xúc khác nhau, bạn sẽ là chú gà mái Mắt Tròn lỡ “trưởng thành” hơn những chú gà khác khi tự nhiên nhận ra “nỗi buồn đã đào hang và lót ổ” trong lòng cô từ khi cô bỗng dưng muốn rủ anh chàng gà choai Cánh Cam ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng, hoặc bạn sẽ phì cười vì những câu chữ hóm hỉnh của chú Ánh lồng ghép lại với nhau, hoặc bạn sẽ rơi nước mắt khi đọc đến những trang cuối cùng của cuốn sách để rồi khi bạn gấp cuốn sách lại, bạn nhận ra bạn đang đứng bên cạnh bờ suối dưới tán cây kèn hồng.

Một mình và ngẫm lại cả cuốn sách.

8. MỸ NGỌC review sách Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng

Cuốn sách “Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng” là món quà một người bạn rất thân tặng cho mình nhân dịp đầu năm, expectation của mình khi đọc chính là “muốn có một quyển sách nhẹ nhàng thôi, có thể như một làn gió thoảng, thổi mát tâm hồn bộn bề của mình, đặc biệt là sau khi mình vừa trải qua những kỳ thi căng thẳng.” Và quyển này đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ của nó.

Về nội dung, câu chuyện được tái hiện dưới góc nhìn của thế giới động vật, là một bản hoà ca sâu lắng về tình cảm gia đình, tình cảm làng xóm và sự gắn bó, đoàn kết, nghĩa tình của các nhân vật: em gà Mắt Tròn, cô gà Ướt Mưa, bác chó Tai Dài,… Tuy cốt truyện đơn giản, những tình tiết dễ đoán, nhưng bác Ánh cũng làm mình đôi khi phải khựng lại vì những thông điệp giàu ý nghĩa về cuộc đời và giá trị sống được đan cài khéo léo. Về hình thức, do mình mua bản đặt biệt, ra mắt vào lễ Valentine nên mình rất ưng từ chiếc bookmark trái tim đỏ cho đến cách visualize trong sách.

Nếu bạn đang mệt mỏi, cần những nội dung nhẹ nhàng, thoải mái, đưa bạn về không gian bình yên; cuốn sách sẽ là sự lựa chọn đúng đắn,

Nếu bạn đang “khát kiến thức”, đang bức bối cần tìm lối ra với những “chiêm nghiệm sâu xa, thực tiễn”, hoặc yêu thích những thể loại drama, tình tiết chuyện phức tạp; hãy cân nhắc vì cuốn sách có thể không dành cho bạn.

9. MÈO NUÔI RÂU review sách Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng

Cũng như rất nhiều tác phẩm khác của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng vẫn là một cuốn sách sinh ra là để dành cho những ngày cần lắm một sự dịu dàng thơ trẻ.

Câu chuyện nhuốm tí màu cổ tích, tí mùi chuyện tình gà bông theo đúng nghĩa đen, tình bạn, tình thân… Tất cả xoay vần trong một thế giới nho nhỏ, là khu vườn của chị Ngần. Tất cả các nhân vật xuất hiện trong câu chuyện tuy chỉ là chú chó, cô gà con, chú gà choai, mấy cậu chuột, bác ngựa già… nhưng ta đều thấy được dáng dấp “người” trong họ. Các bạn ấy cũng có những tâm tư suy nghĩ giống ta (hoặc giả luôn là như vậy mà ta trước giờ vì không rành rẽ tiếng muôn loài mà ta không biết chăng?), hỉ nộ ái ố đều đủ cả.

Mình thấy truyện đọc ổn, không có cao trào hẳn hoi đâu nhưng đáng yêu, dễ đọc. Mình mua bản bìa cứng thì có thêm vài hình minh họa màu nho nhỏ dễ thương.

10. GIA LINH review sách Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng

RA BỜ SUỐI NGẮM HOA KÈN HỒNG – NGUYỄN NHẬT ÁNH

  • Rate: 4.75/5
  • Mình cực kì recommend cuốn này cho những ai đang bị slump hoặc stress, một câu chuyện hồn nhiên, ngây ngô của những con vật ở tuổi mới lớn. Cuốn này healing cực kì. Vừa nhẹ nhàng, vừa đáng yêu nhưng cũng có những nốt trầm, cuốn sách này đủ hạnh phúc để khiến bạn cười, mà cũng đủ lắng đọng để khiến bạn suy nghĩ.
  • Một chút xíu xiu mình thấy hơi tiếc là câu chuyện này có những hình ảnh so sánh mình thấy hơi thừa một chút, bác Nguyễn Nhật Ánh sử dụng hình ảnh so sánh như vậy để cho thấy rằng con vật cũng có những suy nghĩ, tâm tư, tính cách giống con người, nhưng vì lặp lại hơi nhiều nên mình cảm thấy hơi tiếc. Để tổng kết lại, mình thấy “Ra bờ suối ngắm hoa kèn hồng” sẽ phù hợp với những người đang bị slump, stress và những người đang muốn tìm cho mình 1 góc bình yên, 1 góc “chill”.

III. Trích dẫn sách Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng

Trích dẫn sách Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng - Nguyễn Nhật Ánh

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Vài đoạn trích trong tác phẩm Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng

“Tắm mình trong suối âm thanh, vẫn là những điệu buồn quen thuộc, nhưng đêm nay Mắt Tròn thấy tâm hồn mình như bay lên. Âm nhạc như một bàn tay vô hình đã nâng đỡ nó, lên cao, lên cao mãi. Cao hơn nỗi buồn, cao hơn những phiền muộn vẫn dày vò nó trong những ngày qua.

Nỗi buồn, ờ thì nó vẫn ở đó, trong trái tim Mắt Tròn, nhưng nó không làm trái tim con gà xây xát nữa. Mắt Tròn ngạc nhiên nhận ra nỗi buồn có thể phát sáng, trở nên đẹp đẽ dưới sự vỗ về của âm nhạc.

Tiếng đàn của chàng nhạc sĩ giang hồ đã sưởi ấm con gà, đã an ủi nó thật nhiều trong đêm hôm đó.

Mắt Tròn neo mình trên cỏ, bất động, lặng thinh, đầy xao xuyến. Nó lắng nghe tiếng đàn, cảm tưởng đang lắng nghe chính bản thân nó, bắt gặp mình đang xúc động.

Có lẽ bạn cũng thế thôi, khi nỗi buồn trong lòng bạn được âm nhạc chắp cánh, nó sẽ thăng hoa. Thay vì nhấn chìm bạn, nỗi buồn sẽ giúp bạn giàu có hơn về cảm xúc. Nó trở thành một giá trị và bạn chợt nhận ra nó là một phần thanh xuân của bạn.

Có gì đâu! Đâu có gì đâu!
Thời gian như nước chảy qua cầu
Bờ cỏ không còn in dấu cũ
Vườn địa đàng kia táo đã sâu.

Có gì không? Không có gì đâu!
Tem chưa đóng dấu đã phai màu
Đường đi không tới đành quay lại
Cuộc sống chưa xong lại bắt đầu

Mắt Tròn đưa mắt nhìn quanh. Ở đằng xa kia, chỗ nhà giam, cây lộc vừng đang buông lững lờ những chuỗi hoa màu gạch cua, chốc chốc lại chao đi trong gió hệt như một tấm rèm ai treo trên nhánh lá. Trên bãi cỏ xanh bên dưới, thiên nhiên đã đính rải rác những chùm hoa ích mẫu, những cụm hoa mắc cỡ đan cài với cơ man là hoa xuyến chi và hoa sao nhái dệt nên một tấm thảm chi chít các hoa văn ngũ sắc.

Cánh Cam nói đúng, “trong vườn thiếu gì hoa”. Và Mắt Tròn công nhận tất cả loài hoa trong vườn đều đẹp.

Nhưng nó cũng thấy một điều khác đáng công nhận không kém: Chỉ có hoa kèn hồng kia bên dòng suối kia ngoài cánh đồng kia mới có thể đánh thức giấc mơ của nó, khiến trái tim nó tưng bừng reo ca như có chim về hót.”

Trên đây là các trích đoạn trong sách Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng – Nguyễn Nhật Ánh. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Ra Bờ Suối Ngắm Hoa Kèn Hồng - Nguyễn Nhật Ánh

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trích dẫn sách Cửa Tiệm Của Những Lá Thư - Yasushi Kitagawa

Cửa Tiệm Của Những Lá Thư – Yasushi Kitagawa

Cuốn sách Cửa Tiệm Của Những Lá Thư không chỉ dừng lại ở những câu chuyện đời thường, ẩn chứa bên trong là một nội lực to lớn thúc đẩy con người sống hết mình hơn, có trách nhiệm hơn với bản thân và nhất là phải đặt niềm tin tuyệt đối vào những điều mình đang theo đuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *