Làm Bạn Với Bầu Trời – Nguyễn Nhật Ánh

Làm bạn với bầu trời - Nguyễn Nhật Ánh

Thể loại Truyện dài
Tác giả Nguyễn Nhật Ánh
NXB NXB Trẻ
CTy Phát Hành NXB Trẻ
Số trang 220
Ngày xuất bản 06-2019
Giá bán FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Làm Bạn Với Bầu Trời

nhà văn nguyễn nhật ánh giới thiệu sách làm bạn với bầu trời
Bầu trời tượng trưng cho sự rộng mở, khoáng đạt. Cũng vì thế, đọc sách làm bạn với bầu trời sẽ giúp con người bao dung và luôn có những suy nghĩ trong trẻo – nhà văn Nguyễn Nhật Ánh chia sẻ trong buổi họp báo giới thiệu tác phẩm sáng 11-9-2019 tại NXB Trẻ.

Không giống như bất kỳ một cuốn truyện nào khác, “Làm Bạn Với Bầu Trời” – Là một câu chuyện thật nhẹ nhàng, lôi cuốn & hấp dẫn cho đến trang cuối cùng. Một câu chuyện lay động tâm hồn.

Một câu chuyện giản dị, chứa đầy bất ngờ cho tới trang cuối cùng. Và đẹp lộng lẫy, vì lòng vị tha và tình yêu thương, khiến mắt rưng rưng vì một nỗi mừng vui hân hoan. Cuốn sách như một đốm lửa thắp lên lòng khát khao sống tốt trên đời.

Viết về điều tốt đã không dễ, viết sao cho người đọc có thể đón nhận đầy cảm xúc tích cực, và muốn  được hưởng, được làm những điều tốt dù nhỏ bé mới thật là khó. Làm bạn với bầu trời của Nguyễn Nhật Ánh đã làm được điều này, anh đã “mô tả cái tốt thật đẹp để người ta yêu thích nó”, như  anh  từng phát biểu “ điểm mạnh của văn chương nằm ở khả năng thẩm thấu. Bằng hình thức đặc thù của mình, văn chương góp phần mài sắc các ý niệm đạo đức nơi người đọc một cách vô hình. Bồi đắp tâm hồn và nhân cách một cách âm thầm và bền bỉ, đó là chức năng gốc rễ của văn chương, đặc biệt là văn chương viết cho thanh thiếu niên.”

II. Review sách Làm Bạn Với Bầu Trời

Review Làm bạn với bầu trời - Nguyễn Nhật Ánh

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Làm Bạn Với Bầu Trời của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về cuốn sách và không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. MINH TRANG review sách Làm Bạn Với Bầu Trời

Làm bạn với bầu trời là cuốn sách mới nhất của bác. Cuốn sách mỏng xíu xiu, chỉ cần hơn 1 giờ đồng hồ là đọc hết. Và may mắn, đây lại là cuốn sách khá hay :3 Sở dĩ mình nói vậy là bởi những cuốn sách của bác được xuất bản gần đây nó cứ nhạt nhẽo thế nào ý :((

Câu chuyện trong cuốn sách rất cảm động, với nhân vật chính là chú bé Tèo. Tèo không may gặp tai nạn và phải nằm liệt giường, ngày ngày chỉ biết nhìn qua cửa sổ, thả hồn vào cảnh sắc bầu trời. Nhưng chú bé vẫn giữ được một tâm hồn đẹp, đầy cảm xúc, và còn dạy cho những người bạn Nghị, Hằng, Lam biết bao điều về ý nghĩa cuộc sống. Tèo làm mình có thoáng qua chút ý nghĩ về cô bé Pollyanna, cũng lâm vào cảnh ngộ khó khăn, nhưng không vì thế mà ngừng cảm thấy cuộc sống thật tươi đẹp.

Kết thúc có hậu khi Tèo có thể lành bệnh và sống khỏe mạnh như những đứa trẻ khác. Đọc xong cuốn sách, mình cũng cảm thấy tâm hồn mình như được đẹp dần lên vậy :))

2. DIỄM TRANG review sách Làm Bạn Với Bầu Trời

Một quyển sách trong trẻo và dễ thương.

Mình ko thích đoạn kết lắm, có những sự bao dung nên dừng lại kịp thời, bác Ánh lạm dụng quá đâm ra bị siêu thực, mất hay.

Ngoài chuyện đó ra thì mình thích quyển này, có lẽ vì mình có sở thích giống Tèo là thích nhìn lên trời, dù đôi khi nhìn chỉ để nhìn thôi chứ mình ko tưởng tượng nhiều như nó.

Vẫn cách viết vui vui, những đoạn đối thoại ngồ ngộ tạo nên thương hiệu bác Ánh.

Đọc quyển này để thư giãn, chuẩn bị cho 2 quyển mình đọc tiếp theo nội dung khá nặng nề.

3. PHAM TUNG review sách Làm Bạn Với Bầu Trời

3.5/5.

Truyện khá trong trẻo và nhẹ nhàng. Nuôi dưỡng để có tâm hồn đẹp chính là điều quan trọng nhất mà mỗi người nên cố gắng hướng tới, thứ mà chúng ta thường bỏ sót khi dần lớn lên.

Về bối cảnh truyện của chú Ánh thì khá quen thuộc. Có lẽ lần này plot twist hơi bị lạm dụng, khiến đoạn kết hơi bị mất tự nhiên, và cũng khiến nhân vật chính tội nghiệp bị tung hứng như trái banh nhựa trong tay những người lớn. Cho dù những điều đó để làm nhấn mạnh thêm một tâm hồn đẹp của Tèo thì cũng khá gượng ép.

Về phần Hạnh, cũng tựa như người mẹ trong Mắt Biếc, sẵn sàng bỏ rơi đứa con của mình suốt mấy năm trời không nhìn mặt. Tình thương bao la thường trực của những người mẹ hẳn không phải là điều tác giả muốn đề cao.

Những lỗi lầm của người lớn khiến trẻ con trở thành nạn nhân, không phải vì lỗi lầm hay khúc mắc gì, mà chính là do tình thương yêu không đủ lớn. Truyện có một kết thúc có hậu nhưng không viên mãn.

4. GOI review sách Làm Bạn Với Bầu Trời

Làm bạn với bầu trời kể vềmột cậu bé bị tai nạn phải nằm liệt giường, và trong thời gian đó một trong những niềm vui lớn nhất của cậu là nhìn ngắm bầu trời. Câu chuyện chắc chắn không đơn giản như vậy nhưng Nguyễn Nhật Ánh luôn biết cách đơn giản hóa sự phức tạp của người lớn vào trong suy nghĩ của trẻ em.

Làm bạn với bầu trời xoáy sâu vào các mối quan hệ tưởng chừng như đơn giản hiển nhiên nhưng lại được suy xét dưới một góc độ sâu hơn. Các mối quan hệ phức tạp của người lớn kéo theo những mối quan hệ phức tạp của trẻ em, mà trẻ em thì luôn có cách đơn giản hóa mọi thứ. Và hóa ra sự đơn giản đó lại dạy cho người lớn nhiều bài học.

Câu chuyện làm chúng ta suy ngẫm về những mối quan hệ xung quanh, vốn chỉ được xây dựng một cách thụ động. Ta yêu thương cha mẹ không phải vì họ sinh ra ta, mà là vì họ sẽ cho ta tình thương vô điều kiện đến suốt đời; Ta yêu thương anh chị em không phải vì họ chung dòng máu, mà là vì họ sẵn sàng ở bên ta khi cả thế giới quay lưng. Ta quen với việc xếp hạng những mối quan hệ dựa vào các tiêu chí ngoại cảnh, mà quên rằng gốc rễ của một mối quan hệ chỉ có thể là tình thương. Trẻ em thì không như thế, chúng cho đi yêu thương một cách dễ dàng, miễn là cũng được nhận lại. Chúng tạo dựng những mối quan hệ chỉ thuần trên phương diện tình cảm, phương thức mà người lớn từ lâu đã bỏ quên. Và những mối quan hệ của chúng, hay ít nhất là ký ức về nó, kéo dài mãi mãi. Bởi thế nên những mối quan hệ ta có, bất kể là với ai, sẽ luôn bền chặt, nếu ta vun đắp đủ yêu thương.

Nguyễn Nhật Ánh, với Làm bạn với bầu trời, chứng minh rằng chỉ cần ta sống với một trái tim tràn ngập yêu thương, ta sẽ nhận lại đủ đầy chừng đó tình cảm.

5. V review sách Làm Bạn Với Bầu Trời

4.5/5☆

Dễ thương !

Hiếm khi đọc một cuốn truyện của bác Ánh mà nhân vật chính chẳng liên quan đến tình yêu trẻ nít có phần nhăng nhít =))) (hông biết dùng từ vậy có hợp lý không). Và mình thích cái sự thiếu thốn thường trực này. Mến thằng Tèo, mến cái tâm hồn mơ mộng tươi đẹp của nó, vì rứa mà mến luôn cả cái tựa và cái bìa cuốn sách.

Hổng hiểu sao chốc chốc mình lại nhớ tới Hoàng Tử Bé khi đang hình dung và nghe chuyện của Tèo. Mặc dù họ chả có vẻ gì là liên can đến nhau. Vả chăng hai cậu chàng có đôi mắt, trái tim và tâm hồn đồng điệu? Hừm, nghi là vậy lắm. Một tâm hồn tươi đẹp, lấp lánh thuần khiết như những ông sao thắp sáng trên bầu trời đêm đen. Thương lạ thương lùng !

6. LONG TRỊNH review sách Làm Bạn Với Bầu Trời

Tưởng nhạt cơ nhưng cũng lấy nước mắt phết.

Thẳng thắn để chia sẻ thì mình không ấn tượng lắm với vũ trụ sách của bác Nguyễn Nhật Ánh, đã DNF không biết bao nhiêu quyển, “Làm bạn với bầu trời” cũng thế nhưng đọc xong thì hơi tiếc vì đã không đủ nghị lực để đọc xong em nó sớm hơn.

Xây dựng trên một nền plot không quá hay thậm chí có phần hơi điêu và dở (nhất là cuối truyện) nhưng điều đánh động lòng mình là sự chân thành mà bác đem lại. Mình rất xúc động với từng hành động của những đứa trẻ như Lam, Nghị, Hằng, Tí, … hay cả những người lớn đối với Tèo. Tuy cuộc đời Tèo lắm biến cố nhưng em luôn mang trong mình vẻ hồn nhiên của một đứa trẻ, vẻ thơ mộng của một chàng tài tử tí hon. Tèo gieo vào lòng Lam từng cử chỉ yêu thương, dựng lên những túp lều tình cảm ngự trị trong lòng những kẻ xa lạ như âm thầm vỗ về họ- những tâm hồn lạc lõng. Hơn hết, Tèo mang lại cho mình cảm giác được an ủi, bao bọc bằng chính những điều tưởng chừng nhỏ bé.

Câu truyện không có nhiều những tình tiết thú vị, không đan cài gói ghém nhiều lẽ sống sâu sắc nhưng đọng lại là tầng tầng lớp lớp những cơn sóng xúc cảm. Khép lại cuốn sách, ta không chỉ biết đồng cảm với những biến cố đã qua trong cuộc đời thơ trẻ của Tèo, ta còn học được cách thấu hiểu, cảm thông và chia sẻ những câu chuyện dài của người lớn. Trên cuộc hành trình dài của xa lộ cuộc đời, ai cũng có những nỗi niềm riêng, những tâm tư khó lòng giãi bày; sau tất cả ,dù câu chuyện ấy có trắng hay đen, có tốt hay xấu vẫn luôn cần được ai đó lắng nghe, được ai đó sẵn sàng xoa dịu và lấp đầy những vết nứt.

“Làm bạn với bầu trời” không chỉ mở ra câu chuyện về Tèo, về những nghĩa cử yêu thương, càng không phải cuốn nhật kí ghi lại hành trình dài đầy sóng gió của một cuộc đời, nó chỉ là những giản đơn trong cuộc sống, rằng tình cảm mới là tiên dược của loài người. Dừng lại bên bến đỗ của một tâm hồn, nếu ta biết lắng nghe âm vang tự tận đáy lòng họ, ta dễ cảm thông hơn là trách cứ, ta mới thấy họ đáng thương hơn là đáng trách biết bao.

Không quá nổi bật cũng không quá mờ nhạt, cuốn sách mang lại cho mình một trải nghiệm tương đối đầy đủ, chỉ tiếc rằng đôi chỗ bác Ánh lí giải, kết luận những hành động thiếu sắc bén, đôi khi còn phi logic. Mình hơi hẫng và không thích cách kết thúc ở thiên truyện nhưng dù sao đây cũng là một trải nghiệm đáng giá, nó như thổi đi những bụi bặm còn vương lại trên tấm phim tâm hồn mình.

7. ALIZY NGUYEN review sách Làm Bạn Với Bầu Trời

Xin trích dẫn một câu nói trong một quyển sách nổi tiếng

“Người ta có thể lấy đi của một người mọi thứ, chỉ trừ một điều: sự tự do– sự tự do trong việc lựa chọn thái độ sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào, và sự tự do lựa chọn hướng đi của mình.”

Dù cuộc sống có mang đến bao nhiêu khó khăn, với sự lạc quan thì không có bức tường nào có thể ngăn cản được giấc mơ của một con người, không biên giới nào có thể giới hạn được trí tưởng tượng của loài người, không nhà tù nào có thể trói buộc linh hồn của nhân loại.

Sau tất cả mọi gian khó đều sẽ chỉ còn là phép thử để rèn luyện nên ý chí, bản lĩnh của một người. Trẻ con ngây thơ, nhỏ bé nhưng trí tưởng tượng của bọn chúng vượt xa những người trưởng thành. Lúc bé thế giới trong mắt rộng lớn vô cùng, ta luôn tò mò tìm hiểu mọi thứ xung quanh, một ngọn đồi, một cái cây, một ao nước, một khu vườn… đôi khi với ta là cả thế giới.

Nhưng lớn lên, đi nhiều nơi, cảm thấy những thứ đó thật quá thân thuộc, quá nhỏ bé, rồi ta tự cho rằng bản thân đã biết hết về thế giới, cảm thấy thế giới rất bé nhỏ, rồi mất dần đi tính tò mò lúc bé. Chúng ta bắt đầu tự gắn cho bản thân phải trưởng thành phải suy nghĩ thực tế lên, bớt mơ mộng lại, phải nổ lực, cạnh tranh để phát triển và yêu cầu người khác cũng phải giống chúng ta.

Người lớn đã vô tình đối xử tàn nhẫn với nhau như thế đấy, buộc những đứa trẻ lớn lên cũng giống như vậy. Tôi nhớ đến một tình tiết trong bộ phim hoạt hình nổi tiếng “The little prince”, “nhà doanh nghiệp” đã bắt tất cả các ngôi sao để mọi người phải làm việc liên tục mà không có thời gian mơ mộng, lơ đễnh.

Có phải chúng ta sau khi trưởng thành đã mất đi những ngôi sao trong ký ức hay chính chúng ta đã cướp đi những ngôi sao đó của mình vì nhân danh trưởng thành?

Liệu trưởng thành là có cần phải bỏ đi “Hoàng tử bé” bên trong chúng ta?

Liệu gánh nặng sẽ làm chúng ta trưởng thành hay chính chúng ta đã biến cuộc sống khi trưởng thành trở thành những tháng ngày đầy gánh nặng?

Không ai biết đáp án chính xác nhưng “Với một trái tim ngập tràn yêu thương thì cuộc sống không bao giờ có cơ hội trở thành gánh nặng.”

-NNA-

III. Trích dẫn sách Làm Bạn Với Bầu Trời

Trích dẫn Làm bạn với bầu trời - Nguyễn Nhật Ánh

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

“Cậu nhỏ luôn tươi tắn nụ cười trên môi, ước mơ luôn trong mắt, nồng hậu, dịu dàng, cậu truyền tình yêu và lòng tin vào cuộc sống, hồn nhiên coi thường mọi bất hạnh.”

“Trên trời có mây đủ hình, có những cánh chim bay, thỉnh thoảng có những cánh bướm đủ màu lượn quanh cửa sổ. Những hạt mưa như có ai chấm lên người từng chấm lạnh. Như là ai đó dùng chiếc cọ nhúng vào mưa quét lên người chọc ghẹo..”

“Thiên nhiên và con người hiền hòa đẹp dịu dàng mê mải, trong một không gian chỉ toàn những tươi vui và thương yêu ấm áp.”

“Dường như trái tim thằng Tèo luôn nhúng vào tình yêu. Nó luôn tìm thấy cơ hội để tha thứ cho cuộc đời, nhờ vậy tâm hồn nó lúc nào cũng bình yên.”

“Bao giờ cũng nhìn thấy sự may mắn trong một hoàn cảnh không may mắn, bao giờ cũng tươi vui trong một số phận kém vui tươi, bao giờ cũng đối xử tốt với cuộc đời mặc dù không phải lúc nào cuộc đời cũng đối xử tốt với mình. Những phẩm chất đó có lẽ chỉ có ở thằng Tèo, đứa bé xem việc được làm bạn với bầu trời cao xanh và khoáng đạt là niềm vui lớn lao. Lớn lao hơn nhiều so với những mất mát của bản thân mình.”

Tôi biêt vì sao tâm hồn tôi đẹn dần lên mỗi ngày-làm bạn với bầu trời
Và tôi biết tại sao tâm hồn tôi đẹp dần lên mỗi ngày

 

“Thiên thần đã ở lại với thị trấn Mặt Trăng và không ngừng làm tôi ngạc nhiên. Và tôi biết tại sao tâm hồn tôi đẹp dần lên mỗi ngày”

“- Người ta nói thương cho roi cho vọt ghét cho ngọt cho bùi đó em.

– Vậy ba đánh em là vì ba thương em hả anh?

– Chứ gì nữa!

– Nhưng ba đánh em đau quá anh à! Em muốn ba thương em in ít thôi như vậy ba sẽ nhẹ tay hơn.”

“Thằng Tèo nó gọi ngôi làng nó ở là ngôi sao, nó gọi thị trấn của bọn tôi là thị trấn của mặt trăng, nó đặt tên như vậy vì nó là đứa bé mơ mộng nhất trần gian”

“Những ngày sắp tới bầu trời đêm ở làng ngôi sao vẫn thắp đèn chờ thằng Tèo quay về, bầu trời chắc sẽ nhớ nó lắm. Nó và bầu trời đã trở thành bạn bè lâu nay còn gì”

với trái tim ngập tràn yêu thương - làm bạn với bầu trời
Với một trái tim ngập tràn yêu thương thì cuộc sống không bao giờ có cơ hội trở thành một gánh nặng.
LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (2 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Sống mòn - Nam Cao

Sống Mòn – Nam Cao

"Sống mòn" cuốn tiểu thuyết chất chứa những suy nghĩ, trăn trở, ưu tư của Nam Cao về cách sống, về lối viết và nhiệm vụ của những người cầm bút. Không có những xung đột gay gắt, mâu thuẫn cao trào, chỉ đơn giản là những giằng xé đấu tranh nội tâm của mỗi phận người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *