Chúc Một Ngày Tốt Lành – Nguyễn Nhật Ánh

Chúc một ngày tốt lành

Thể Loại Truyện ngắn – Tản văn – Tạp văn
Tác Giả Nguyễn Nhật Ánh
NXB NXB Trẻ
CTy Phát Hành NXB Trẻ
Số Trang 282
Ngày Xuất Bản 02 – 2019
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

Chúc một ngày tốt lành là tác phẩm của nhà văn chuyên viết truyện cho thiếu nhi Nguyễn Nhật Ánh, kể về cuộc sống hằng ngày của con người cũng như các con vật ở một làng quê. Truyện được chính thức phát hành vào ngày 6 tháng 3 năm 2014 bởi nhà xuất bản Trẻ.

Câu chuyện mở ra ở một làng quê, khi các con vật ở nhà bà Đỏ và thằng Cu – gồm hai con heo Lọ Nồi và Đuôi Xoăn, con cún Mõm Ngắn và đàn gà chíp – cảm thấy chán nản với cuộc sống hàng ngày và bắt đầu bày ra những trò quậy phá như kêu tiếng của loài khác hay trò chuyện với người bằng thứ tiếng “hỗn hợp”. Mọi thứ rắc rối lẫn bất ngờ đều diễn ra từ đó như khi mọi người đổ xô đến xem chúng, heo giúp người bắt trộm bằng thứ tiếng kì quái, hay việc thằng Cu thương nhớ con bé Hà còn Lọ Nồi thì “thầm thương trộm nhớ” cô heo Đeo Nơ sống ở nhà bà Tươi,…

Bọn trẻ trước khi đi ngủ, vẫn có thể hào hứng chúc nhau một ngày tốt lành, dẫu ngày hôm đó chỉ còn có một mẩu. Ờ, một mẩu có khi chừng ba mươi phút thôi nhưng nếu đó là một mẩu tốt lành thì cuộc sống vẫn vô cùng tươi đẹp…

Đọc tựa cuốn sách mới nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh là muốn mở ngay trang sách. Bạn sẽ thấy một thứ ngôn ngữ lạ của Hàn Quốc hay của nước nào tùy bạn đoán, Gô un un là Chào buổi sáng; Un gô gô là Chúc ngủ ngon, và nữa, Chiếp un un; Ăng gô gô; Chiếp chiếp gô…

Sau chó Bê Tô, rồi Hai con mèo ngồi bên cửa sổ, nhà văn viết về một cặp heo

Nhân vật chính là hai con heo con, Lọ Nồi thông minh và Đeo Nơ xinh đẹp, cùng bạn chó Mõm Ngắn con chị Vện, mẹ Nái Sề, anh Đuôi Xoăn, Cánh Cụt và bọn gà chíp nhà chị Mái Hoa,… đã làm nên một câu chuyện vô cùng thú vị

Và thế giới trở nên thay đổi!

Thông tin Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Nguyễn Nhật Ánh (sinh ngày 7 tháng 5 năm 1955) là một nhà văn người Việt. Ông được biết đến qua nhiều tác phẩm văn học về đề tài tuổi mới lớn, các tác phẩm của ông rất được độc giả ưa chuộng và nhiều tác phẩm đã được chuyển thể thành phim.

Ông lần lượt viết về sân khấu, phụ trách mục tiểu phẩm, phụ trách trang thiếu nhi và hiện nay là bình luận viên thể thao trên báo Sài Gòn Giải phóng Chủ nhật với bút danh Chu Đình Ngạn. Ngoài ra, ông còn có những bút danh khác như Anh Bồ Câu, Lê Duy Cật, Đông Phương Sóc, Sóc Phương Đông.

Năm 13 tuổi, ông đăng báo bài thơ đầu tiên. Tác phẩm đầu tiên in thành sách là một tập thơ tên Thành phố tháng tư (Nhà xuất bản Tác phẩm mới, 1984, in chung với Lê Thị Kim). Truyện dài đầu tiên của ông là tác phẩm Trước vòng chung kết (Nhà xuất bản Măng Non, 1984). Hai mươi năm trở lại đây, ông tập trung viết văn xuôi, chuyên sáng tác về đề tài thanh thiếu niên.

Năm 1990, truyện dài Chú bé rắc rối của ông được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao giải thưởng Văn học Trẻ hạng A. Năm 1995, ông được bình chọn là nhà văn được yêu thích nhất trong 20 năm (1975-1995) qua cuộc trưng cầu ý kiến bạn đọc về các gương mặt trẻ tiêu biểu trên mọi lĩnh vực của Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và báo Tuổi Trẻ, đồng thời được Hội Nhà Văn Thành phố Hồ Chí Minh bình chọn là một trong 20 nhà văn trẻ tiêu biểu trong 20 năm (1975-1995).

Năm 1998, ông được Nhà xuất bản Kim Đồng trao giải Nhà văn có sách bán chạy nhất. Năm 2003, bộ truyện nhiều tập Kính vạn hoa được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao huy chương Vì thế hệ trẻ và được Hội Nhà Văn Việt Nam trao giải thưởng. Đến nay ông đã xuất bản gần 100 tác phẩm và từ lâu đã trở thành nhà văn thân thiết của các bạn đọc nhỏ tuổi ở Việt Nam.

Năm 2004, Nhật Ánh ký hợp đồng với Nhà xuất bản Kim Đồng tiếp tục cho xuất bản bộ truyện dài gồm 4 phần mang tên Chuyện xứ Lang Biang nói về hai cậu bé lạc vào thế giới phù thủy. Đây là lần đầu tiên ông viết một bộ truyện hoàn toàn dựa trên trí tưởng tượng. Vì vậy, để chuẩn bị cho tác phẩm này, ông đã phải mất 6 tháng nghiên cứu tài liệu và đọc sách báo liên quan như Phù thủy và Pháp sư, Các huyền thoại phương Đông, Ma thuật và thuật phù thủ.

Sau Chuyện xứ Lang Biang, tác phẩm tiếp theo của ông là bút ký của một chú cún có tên Tôi là Bêtô.

Năm 2008, ông cho ra đời tác phẩm Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, được báo Người lao động bình chọn là tác phẩm hay nhất năm 2008.

Năm 2012, Nhật Ánh cho ra mắt truyện dài Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ. Các tác phẩm ra đời gần đây nhất là Ngồi khóc trên cây (tháng 6 năm 2013), Chúc một ngày tốt lành (tháng 3 năm 2014), Bảy bước tới mùa hè (tháng 3 năm 2015), Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng (28 tháng 2 năm 2016), Cây chuối non đi giày xanh (7 tháng 1 năm 2018) và Làm bạn với bầu trời (tháng 9 năm 2019).

II. Review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

Review sách Chúc một ngày tốt lành - Nguyễn Nhật Ánh

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. Lý Nguyễn review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

Truyện kể về cuộc sống hàng ngày của con người cũng như những con vật ở một làng quê.

Truyện của tác giả Nguyễn Nhật Ánh luôn có sức lôi cuốn mạnh mẽ vì giọng văn trong trẻo, duyên dáng. Mỗi khi tôi có dịp đọc sách của ông, tôi đều phải đọc một mạch cho thỏa hết sự tò mò của mình.

Với những nhân vật ngây ngô, hồn nhiên, vui tươi, những chú cún, heo, gà làm loạn cả một khu vườn bằng cách nghĩ ra cách nói chuyện với con người, kêu tiếng kêu của các loài khác đã khiến tôi thích thú vô cùng, dẫn lối tôi đi từ đầu truyện tới cuối truyện.

Cuốn sách thật sự đã mang đến cho người đọc một không khí vui vẻ, tràn ngập tiếng cười sảng khoái.

Mời các bạn cùng đọc và chiêm ngưỡng điều kì lạ khi các con vật nói chuyện được với con người với thứ ngôn ngữ sáng tạo trong “Chúc một ngày tốt lành” nha.

2. Đinh Hà review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

Chuyện kể về thế giới của các loài vật nuôi trong nhà như chó, mèo, gà heo. Sẽ không có gì bất thường nếu chúng không học ngôn ngữ của loài khác, và nói tiếng của nhau, khiến cho mọi thứ nhặng xị cả lên, khiến cho ngôi nhà đang yên bình trở thành nơi săn tin cho cánh phóng viên ảnh, thành nơi tham quan cho mọi người. Khiến cho cả tôi cũng thấy hào hứng và phấn khởi để nhớ và học thuộc một câu đầy đủ Chúc một ngày tốt lành theo ngôn ngữ của các loài vật. Đúng là thế giới của trí tượng tượng của trẻ thơ, thú vị và ngọt ngào là thế.

3. Ngoc Hani review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

Khi đọc “Chúc một ngày tốt lành” của Nguyễn Nhật Ánh, mình xin dành 2 từ “thú vị” cho nội dung của tác phẩm này. Thế giới động vật như mở ra với mỗi con vật là một cái tên riêng thật đặc biệt. Chúng như được tác giả nâng niu bằng chính tâm huyết của mình vào từng tên gọi triều mến đó. Nhân vật chính ở đây là hai chú heo con dễ thương. Qua từng phần chúng ta lại thấy thêm được nhiều điều thật dễ thương về thế giới động vật. Chúng cũng có những suy nghĩ, tình cảm hệt con người vậy!

Nếu bạn chọn một cốt truyện hài, vui, thú vị thì nên chọn cuốn này để mỗi ngày của bạn đều tốt lành nhé!!

4. Nhật Ánh Phạm review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

Mình cũng là một người khá thích truyện và kiểu viết của Nguyễn Nhật Ánh và bị thích ngay tác giả này sau khi đọc tác phẩm “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”. Sau đó, mình cũng mua thêm một số truyện khác, ví dụ quyển này, khi đọc giới thiệu truyện thì thấy rất hứng thú nhưng sau khi đọc xong lại thấy hơi tụt hứng.

Câu chuyện này cũng vẫn có màu sắc tươi mới, có tình tiết dí dỏm, hài hước để gây cười, nội dung thì về chuyện lạ xảy ra từ vườn nhà bà Đỏ rồi chuyện thằng cu Tí thích mê con bé Hà nhà hàng xóm, chuyện ông cảnh sát nhờ đám động vật và cu Tí để bắt được bọn trộm. Sơ lược về ý nghĩa theo mình thấy cũng ổn, nhưng không biết do mình hay thế nào mà đọc xong thấy hơi không đọng lại ấn tượng hay cảm xúc gì mấy, theo mình thấy thì truyện này mang tính giải trí nhiều hơn ấy, đại loại không như mong muốn.

Góp ý chút vậy thôi, quan điểm là của riêng mỗi người mà :))

5. Nhi Hyn review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

Câu chuyện về những vật nuôi trong khu vườn nhỏ. Câu chuyện thể hiện hết sức sinh động về những trò tinh nghịch của những loài vật nhỏ xinh về việc sáng tạo ra loại ngôn ngữ mới ban đầu chỉ để bớt nhàm chán, chỉ là vui đùa giữa các con vật với nhau rồi dần dần tạo thành một ngôn ngữ giao tiếp giữa con người và những con vật trong khu vườn này nhờ cậu Cu và cuối cùng trở thành một công cụ giúp bắt và ngăn chặn hành động xấu của bọn trộm heo. Ngôn ngữ vô cùng nhẹ nhàng, gần gũi và lôi cuốn.

6. Trang Đinh review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

Mất hai ngày để giải quyết cuốn sách nhưng khi đóng sách lại là một cảm giác lâng lâng khó tả! Vui cũng không phải mà buồn thì lại càng không! Đó là cảm giác thảnh thơi khi nhận ra 1 sự thật hiển nhiên trong thế giới này.

Hãy cứ là chính mình mà bất chấp người khen kẻ chê! Vì cũng như trong truyện, các con vật kêu những tiếng kêu khác nhau đã làm ông an ninh rất ghét nhưng lại tạo sự thích thú cho người dân. Nhưng với sự chân thành và “ phát triển” tiếng nói dễ thương đã làm chinh phục được trái tim của bác an ninh.

Câu chuyện còn cho ta bài học hãy nhìn nhận thế giới khắc nghiệt này bằng màu hồng hãy chúc một ngày tốt lành với nhau dù là sáng hay trước khi đi ngủ. Đôi khi việc sử dụng ngôn ngữ không chỉ cần đúng người , đúng thời điểm mà cần cách nhìn nhận của chúng ta về câu nói ấy mà thôi! “ chúc một ngày tốt lành” là mẫu cau duy nhất mà ông an ninh chưa dùng, chỉ vì đó là một câu chúc đầu ngày trong khi ông và bà kế hoạch đang sóng bước trong hoàng hôn. Giá như ông đừng khắt khe quá, cứ nói đại như bọn trẻ con thì vừa rồi ông đâu có sảy miệng. Bọn trẻ trước khi đi ngủ , vẫn có thể hào hứng chúc nhau một ngày tốt lành, dẫu ngày hôm đó chỉ còn một mẫu. ờ, một mẫu có khi chừng 30p thôi nhưng nếu đó là một mẫu tốt lành thì cuộc sống vẫn vô cùng tươi đẹp!!

Bác Ánh đã cho chúng ta những giây phút trở về trẻ thơ trong sự tưởng tượng dễ thương, dí dỏm qua lời văn. Cuộc sống này đôi khi khó khăn, vấp ngã nhưng hãy nhìn bằng con mắt trẻ thơ thì dù có khó tới đâu mọi chuyện vẫn suôn sẻ!

7. Nguyễn Ngọc Thiên Ân review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

Truyện không có nhiều gấp khúc bất ngờ như những truyện nổi tiếng của chú, đó là một điều phải xác nhận. Truyện khá “hiền”, tả một những chuyện vui vẻ, tinh nghịch và những điều xảy ra mỗi ngày một khác của đàn động vật. Mô típ hơi giống truyện Có Hai Con Mèo Bên Cửa Sổ hoặc xa hơn là Quán Gò Đi Lên, rất nhẹ nhàng . Mình đọc truyện này chung với một cuốn khác phức tạp, và cuốn này rất hữu ích giúp mình thư giãn mỗi khi căng thẳng quá. Mình sẽ gọi đây là một cuốn để “làm dịu” hơn là một cuốn để “thưởng thức”.

Chúc một ngày tốt lành

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

8. Lý Đỗ Ngọc Hà review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

“Chúc một ngày tốt lành”, một cuốn truyện lạ, phải nói như vậy, bởi vì nhờ sự sáng tạo, hài hước, dí dỏm trong cốt truyện, đã tạo nên cái lạ của tác phẩm. Khi đọc tựa đề của cuốn sách mà chưa rõ nội dung bên trong như thế nào, mình cứ nghĩ “Chúc một ngày tốt lành” đó là những đoạn hội thoại, những câu chuyện của những người đi làm ở cơ quan, công ty,……. hay đơn giản chỉ là lời chào của mọi người chúc nhau một ngày mới, nhưng không phải, mình đã nhầm, rất thú vị, vì đó là tiếng kêu của các con vật, được nuôi trong khu vườn của nhà bà Đỏ. Tiếng kêu của những con vật làm mình liên tưởng đến “Chúng” là những “con người”, biết cảm nhận, biết nhàm chán với cuộc sống im lặng, chật hẹp, ”họ” biết đem lại niêm vui cho chính cuộc sống của chính “họ”,, “họ” biết thay đổi không khí cuộc sống, biết làm cho mọi thứ thoải mái hơn, bằng chính sự cố gắng và học hỏi, mỗi con vật trong vườn nhà bà Đỏ đều biết chào nhau, chúc nhau,….. bằng thứ ngôn ngữ riêng….. Thú vị và độc đáo, tạo nên một phong cách riêng của nhà văn.

Mình đã rút ra được một triết lí khi đọc cuốn truyên này, đó là “Dù sống ở môi trường, hoàn cảnh nào, mỗi chúng ta, cần phải học cách thích nghi và cố gắng với cuộc sống mình đang sống, biết thay dổi cuộc sống của chính bản thân để có những niềm vui, dù nhỏ nhoi ít ỏi nhưng đó là cả sự cố gắng,, và biết trân trọng hơn những gì mình đang có,, biết tự tạo niềm vui cho mình,,”… Vài tiếng nữ thôi là hết một ngày, sang một ngày mới, mượn lời của nhân vật trong truyện mình xin được gửi lời chúc:”ĂNG GÔ GÔ = CHÚC MỘT NGÀY TỐT LÀNH!!”

Và câu này làm mình thích nhất “Un ún ủn … un gô .. chiếp gồ… ồ ồ” = Tôi muốn ở … bên em … suốt đời … í mà.”

Nhờ có những sự sáng tạo, mà chúng ta được đọc những mẩu chuyện hay và hấp dẫn. Cảm ơn tác giả đã viết nên một câu chuyện thú vị, một câu chuyện hay. Ẩn chứa những điều thú vị về cuộc sống.

9. Trần Như Ngọc review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

Quyển sách này tuy không hợp lắm với tuổi của mình, nhưng mình vẫn thích vì độ nhí nhảnh đáng yêu trong nội dung. Một cuộc sống hoàn toàn khác trong mắt loài vật, sẽ không khó để bạn cảm thấy yêu thích cuộc sống trong truyện, không ồn ào, không bon chen, toan tính, đơn giản chỉ là tuổi thơ, giống với cuộc sống ở quê mình, thanh bình, trong trẻo. Đây sẽ là quyển sách thiếu nhi hay để phụ huynh dành tặng con của mình. Những loài vật với một thế giới khác,những cuộc trò chuyện, những niềm vui, nỗi lo của chính các loài vật sẽ đưa bạn đến một thế giới của thiếu nhi.

10. Bảo Ngọc review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

Trước khi review , “ăng gô gô”.

Có nghĩa là ” Chúc một ngày tốt lành”. Nhu cái tên, khép lại trang sách thứ mà mình cảm nhận được thật sự là một ngày thật tốt lành. Thật tốt lành, thật hạnh phúc vì đọc được một cuốn sách hay như thế.

Là sách của bác Ánh nên không cần phải nói nhiều, chắc chắn rằng nó rất hay. Câu chuyện về những vật nuôi trong khu vườn nhỏ. Câu chuyện thể hiện vô cùng sinh động về những trò tinh nghịch của những loài vật nhỏ xinh về việc sáng tạo ra loại ngôn ngữ mới ban đầu chỉ để bớt nhàm chán, chỉ là vui đùa giữa các con vật với nhau rồi dần dần tạo thành một ngôn ngữ giao tiếp giữa con người và những con vật trong khu vườn Ngôn ngữ vô cùng nhẹ nhàng, gần gũi và lôi cuốn. Đọc xong câu chuyện mình thật sự cảm thấy rất nhẹ nhàng bình thản và vô cùng muốn quay trở về tuổi thơ, nơi có những con vật đáng yêu, có những trò đùa tinh nghịch mà khi lớn lên mình chẳng gặp lại được

Gô un un – Chào buổi sáng

Ăng gô gô – Chúc 1 ngày tốt lành

Un gô gô – Chúc ngủ ngon

Chiếp chiếp gô – Cảm ơn

11. Nhật Vĩnh Nguyễn review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

Biết tới tác giả Nguyễn Nhật Ánh qua cuốn cây chuối non đi giày xanh rồi lên nay thấy cuốn ” chúc một ngày tốt lành ” được đánh giá cao lên mình mua về đọc và trải nghiệm tiếp , đến giờ mình vẫn không hiểu cái nhan đề sách và nội dung có liên quan gì nhau hay không khi mà nội dung trong cuốn này nói về những câu chuyện về các con vật nuôi trong một khu vườn nhỏ.

Câu chuyện thể hiện hết sức sinh động về những trò tinh nghịch của những loài vật nhỏ xinh về việc sáng tạo ra loại ngôn ngữ mới ban đầu chỉ để bớt nhàm chán, chỉ là vui đùa giữa các con vật với nhau rồi dần dần tạo thành một ngôn ngữ giao tiếp giữa con người và những con vật trong khu vườn này nhờ cậu Cu và cuối cùng trở thành một công cụ giúp bắt và ngăn chặn hành động xấu của bọn trộm heo. Ngôn ngữ vô cùng nhẹ nhàng, gần gũi và lôi cuốn , mình thấy cuốn sách này không chỉ dành cho trẻ em mà nó cũng có thể dành cho người lớn nữa, nhưng so với cuốn cây chuối non đi bộ thì có lẽ quyển chúc một ngày tốt lành không sánh được, có lẽ là mình cần đọc lại lần nữa để hiểu kĩ hơn mới được.

12. Trúc Chi review sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

“Ăng Gô Gô” = Chúc Một Ngày Tốt Lành

“Chúc một ngày tốt lành”, một cuốn truyện lạ, phải nói như vậy, bởi vì nhờ sự sáng tạo, hài hước, dí dỏm trong cốt truyện, đã tạo nên cái lạ của tác phẩm. Khi đọc tựa đề của cuốn sách mà chưa rõ nội dung bên trong như thế nào, mình cứ nghĩ “Chúc một ngày tốt lành” đó là những đoạn hội thoại, những câu chuyện của những người đi làm ở cơ quan, công ty,……. hay đơn giản chỉ là lời chào của mọi người chúc nhau một ngày mới, nhưng không phải, mình đã nhầm, rất thú vị, vì đó là tiếng kêu của các con vật, được nuôi trong khu vườn của nhà bà Đỏ.

Tiếng kêu của những con vật làm mình liên tưởng đến “Chúng” là những “con người”, biết cảm nhận, biết nhàm chán với cuộc sống im lặng, chật hẹp, ”họ” biết đem lại niêm vui cho chính cuộc sống của chính “họ”,, “họ” biết thay đổi không khí cuộc sống, biết làm cho mọi thứ thoải mái hơn, bằng chính sự cố gắng và học hỏi, mỗi con vật trong vườn nhà bà Đỏ đều biết chào nhau, chúc nhau,….. bằng thứ ngôn ngữ riêng….. Thú vị và độc đáo, tạo nên một phong cách riêng của nhà văn. Mình đã rút ra được một triết lí khi đọc cuốn truyên này, đó là “Dù sống ở môi trường, hoàn cảnh nào, mỗi chúng ta, cần phải học cách thích nghi và cố gắng với cuộc sống mình đang sống, biết thay dổi cuộc sống của chính bản thân để có những niềm vui, dù nhỏ nhoi ít ỏi nhưng đó là cả sự cố gắng,, và biết trân trọng hơn những gì mình đang có,, biết tự tạo niềm vui cho mình,,”… Vài tiếng nữ thôi là hết một ngày, sang một ngày mới, mượn lời của nhân vật trong truyện mình xin được gửi lời chúc: “ĂNG GÔ GÔ = CHÚC MỘT NGÀY TỐT LÀNH!!”

Và câu này làm mình thích nhất “Un ún ủn … un gô .. chiếp gồ… ồ ồ” = Tôi muốn ở … bên em … suốt đời … í mà.”

Nhờ có những sự sáng tạo, mà chúng ta được đọc những mẩu chuyện hay và hấp dẫn. Cảm ơn tác giả đã viết nên một câu chuyện thú vị, một câu chuyện hay. Ẩn chứa những điều thú vị về cuộc sống.

III. Trích dẫn sách Chúc Một Ngày Tốt Lành

Chúc một ngày tốt lành - Nguyễn Nhật Ánh

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Một ngày trước khi khu vườn một lần nữa trở thành khu du lịch huyên náo, thằng Cu đã lén nhổ cây cọc chỗ chân rào mẹ nó bảo nó đóng hôm trước.

Nó nhớ con bé Hà.

Cách đó một quãng, thằng Lọ Nồi hồi hộp quan sát cậu chủ của mình ngay từ khi thằng Cu lúi húi bên hàng giậu.

Nó nhớ nàng Đeo Nơ.

Lúc thằng Cu vừa nhổ cây cọc lên khỏi mặt đất, Lọ Nồi lập tức lao tới, nhanh như một tia chớp, chui tọt qua lỗ hổng, phóng vụt ra đồng cỏ bên ngoài.

Chạy men theo con suối nhỏ dọc cánh đồng, mắt nó bắt gặp bao nhiêu là hoa dại, mũi nó cảm nhận bao nhiêu là hương thơm nhưng Lọ Nồi vẫn không dừng bước. Nó nghĩ: Khi quay về mình sẽ thong thả ngắm hoa và hít thở mùi vị của lá cỏ cũng không muộn!

Lọ Nồi chạy nhanh lắm, có lẽ từ khi lọt lòng mẹ đến nay chưa bao giờ nó chạy nhanh đến thế. Chân nó ngấu nghiến nuốt từng mét đất, cảnh vật loang loáng lùi ra sau đến chóng cả mặt, thế nhưng nó vẫn thấy chậm, vẫn ước gì có thêm vài đôi cánh.

Khi đến được bên hàng giậu nhà bà Tươi, điều duy nhất nó có thể làm là nằm mọp xuống cỏ thở dốc.

Nó thở và nó lắng nghe.

Tuy không trông thấy gì, nó vẫn có cảm giác nàng Đeo Nơ đang ở rất gần nó.

Linh cảm của Lọ Nồi không đánh lừa nó. Trong khi nó đang nghĩ xem nếu gặp nàng Đeo Nơ nó sẽ nói những chuyện gì, sẽ giải thích ra làm sao cái chuyện nó có mặt ở đây (lần đầu thì có thể cho là ngẫu nhiên nhưng lần thứ hai thì khó mà biện bạch), tiếng nàng Đeo Nơ thình lình vẳng tới tai nó:

– Ồ, bạn Lọ Nồi đang làm gì ở ngoài đó thế?

Giọng nàng mới du dương làm sao, Lọ Nồi ngỡ như nàng không nói: nàng vừa hát lên một câu hỏi. Nhưng nàng không gọi nó là Nắng Vàng. Điều đó khiến Lọ Nồi có cảm giác nó vừa đút đầu vào lò xông hơi.

Nàng vừa hát lên một câu hỏi ngượng ngập nhai. Đó là thói quen của nó mỗi khi hồi hộ hay xấu hổ. Nó nhai, và quay đầu nhìn dáo dác.

– Bạn tìm gì thế? Mình đứng ở đây nè!

Tiếng Đeo Nơ lại vang lên cho biết nàng trông rõ chàng heo ngớ ngẩn bên kia hàng giậu.

Lần này thì Lọ Nồi tưởng như nó vừa đút đầu vào lò xông hơi lẫn lò nung vôi cùng một lúc, cái bớt đen trên mặt nó suýt chút nữa biến thành màu đỏ. Nó rụt rè đứng lên trên bốn chân, bước tới trước vài bước và thận trọng thò đầu qua đám lá.

Bây giờ thì nó đang đối diện với nàng Đeo Nơ.

So với hình ảnh nó thường bắt gặp trong những giấc mơ, nàng Đeo Nơ ở trước mặt nó trông xinh xắn và đáng yêu hơn nhiều.

Với thân hình thon thả và làn da trắng hồng, ngay cả khi đứng yên như lúc này, nàng Đeo Nơ vẫn gợi ra trong tâm trí nó sự dịu dàng của dòng nước và sự mềm mại của những đám mây.

Lọ Nồi quên bẵng vừa rồi nàng gọi nó bằng cái tên xấu xí. Nó đã thôi xấu hổ. Lòng con heo con bây giờ chỉ tràn ngập bâng khuâng.

Chỉ khi Đeo Nơ lập lại câu hỏi Lọ Nồi mới sực tỉnh:

 • Bạn đang làm gì vậy?
 • Tôi có làm gì đâu.
 • Thế sao bạn đến đây?

Lọ Nồi ấp úng, nó rất muốn gãi tai nhưng vướng các nhánh cây:

– À… Tôi đi lạc.

Lạc tới nơi lần trước mình mới vừa lạc thì chắc chắn không phải là đi lạc. Nhưng nàng Đeo Nơ không nhận ra điều đó, cũng có thể nàng không quan tâm.

Nàng đột ngột lái câu hỏi sang hướng khác:

– Tại sao bạn có tên là Lọ Nồi?

Lọ Nồi tưởng như Đeo Nơ vừa bắn ra một mũi tên. Nó thóp bụng lại, nghe đau quặn nơi dạ dày. Có thể tin rằng nó sẵn sàng mất một cái chân hay một cái tai để không phải trả lời câu hỏi này.

 • Tại sao ư? – Nó hỏi lại, máy móc và ngây ngô.
 • Ừ, tại sao?

Nàng Đeo Nơ gật đầu, mắt vẫn nhìn chằm chằm chú heo trước mặt.

Đột nhiên, nàng la lên:

– A, mình biết rồi.

 • Đó là do cái vết đen trên mặt bạn.
 • Mình nói đúng không?

Trong vòng năm phút, tiếng nói tuột khỏi mõm chú heo mới lớn. Nó nhúc nhích môi, nhưng không nhớ ra cái lưỡi nằm ở đâu. Dĩ nhiên Lọ Nồi có thể nói bằng mắt. Người ta vẫn bảo “đôi mắt biết nói” đó thôi. Nhưng đôi mắt Lọ Nồi lúc này đang cụp xuống. Nó không đủ can đảm nhìn nàng Đeo Nơ.

Mà nàng Đeo Nơ ấy, yêu kiều nhưng vô tâm quá. Nàng tiếp tục làm trái tim chàng heo rỉ máu:

– Mặt bạn giống như trang giấy bị vấy mực ấy. Trông bẩn bẩn thế nào.

Tới đây thì Lọ Nồi tắt thở hoàn toàn. Nó không thấy không khí ra vào trong lồng ngực nữa. Nó khép mắt lại, tự an ủi dù sao nó cũng được nhìn thấy nàng heo yêu dấu lần cuối cùng trước khi từ giã cõi đời.

30

– Lọ Nồi! Mày đang ở đâu?

Tiếng thằng Cu theo gió vẳng tới lồng lộng. Con heo con đang ngỡ mình sắp chết đột ngột tìm lại được cảm giác. Nó ngúc ngoắc đầu trong đám lá và đi thụt lùi ra sau.

Cho tới khi khuất hẳn sau hàng giậu, nó vẫn không nói thêm được tiếng nào, kể cả lời chào tạm biệt nàng Đeo Nơ. Nó rất muốn làm một chàng heo lịch sự, nhưng tiếng nói vẫn chưa trở lại với nó.

Ở đằng xa, cậu chủ tiếp tục réo tên nó ầm ĩ.

Thằng Cu ồn ào thế thôi, chứ nó thừa biết chú heo của mình đang ở đâu. Nó cố tình để Lọ Nồi sổng ra cánh đồng cỏ và chạy tới đây, chỉ để có lý do lân la qua vườn nhà bà Tươi.

Lúc nãy, thằng Đuôi Xoăn cũng định xông ra theo anh nó nhưng thằng Cu đã nhanh tay cắm cây cọc vào chỗ cũ. Nó biết Lọ Nồi thích nàng Đeo Nơ. Như nó thích con bé Hà. Để thằng Đuôi Xoăn ưa phá bĩnh này bám theo thì hỏng bét. Thằng Cu khua chân trên cỏ, lần bước tới chỗ chú heo của mình, mắt không ngừng dáo dác nhìn qua đám lá ngăn cánh đồng với khu vườn. Trông nó có vẻ lén lút mặc dù lúc này nó đang phơi mình giữa nơi trống trải. Khi tới gần hàng giậu, nó có một chút do dự. Cảm giác đó khiến nó ngạc nhiên. Rõ ràng nó đi tìm con heo bị lạc nhưng tâm trạng lại hồi hộp giống như đang làm chuyện gì phi pháp.

Chúc một ngày tốt lành

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (12 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Sống mòn - Nam Cao

Sống Mòn – Nam Cao

"Sống mòn" cuốn tiểu thuyết chất chứa những suy nghĩ, trăn trở, ưu tư của Nam Cao về cách sống, về lối viết và nhiệm vụ của những người cầm bút. Không có những xung đột gay gắt, mâu thuẫn cao trào, chỉ đơn giản là những giằng xé đấu tranh nội tâm của mỗi phận người.

4 Bình luận

 1. Nguyễn Hồng Quân

  Chúc một ngày tốt lành bạn nha!!
  Mỗi khi đọc sách của bác Nguyễn Nhật Ánh là chúng ta cảm thấy mình như được trở về với tuổi thơ,trở về với những loài vật ngộ nghĩnh và quen thuộc.”chúc một ngày tốt lành ” là câu chuyện xảy ra trong vườn nhà bà Đỏ với nhân vật chính là hai con heo ,một con chó và một đàn gà,với trò chơi ngôn ngữ kỳ thú ,câu chuyện bắt đầu với heo nói tiếng gà ,chó kêu tiếng heo còn gà vừa kêu gâu vừa kêu ủn ỉn .Sau đó là cuộc cách tân ngôn ngữ đầy thú vị ,từ đó một ngoại ngữ mới được ra đời mà thu hút cả chính con người và loài động vật tham gia học ngôn ngữ cách tân này.Đi suốt câu chuyện bạn sẽ được nghe văng vẳng những câu nói
  “Un un gô -gô un un”chào buổi sáng
  “chiếp un un”bạn có khỏe không
  “Un un -chiếp un un?”Tôi khỏe, còn bạn?
  “chiếp chiếp gô”cảm ơn
  “Ăng gô gô”chúc một ngày tốt lành
  “Un gô gô”chúc ngủ ngon

 2. Trần Huế

  Ăng gô gô!
  Câu chuyện hài hước, tinh nghịch về đám vật nuôi đáng yêu cùng cậu chủ nhỏ sáng tạo ra loại ngôn ngữ mới đã cứu vớt tâm trạng rất nhiều trong mấy ngày này. Dù sao thì cũng cố gắng, lạc quan lên nhé. Tiếp tục nghĩ cách, sống đơn giản chút, bớt suy diễn linh tinh, đọc truyện nhiều quá có phải bị nhiễm rồi không? Toàn là ảo tưởng vớ vẩn không đâu. Tự mình hại mình. Cố gắng!Cố gắng!Cố gắng!Chiếp gô!
  Chiếp chiếp gô!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *