Chú Bé Rắc Rối – Nguyễn Nhật Ánh

Chú bé rắc rối - Nguyễn Nhật Ánh

Thể loại Truyện dài
Tác giả Nguyễn Nhật Ánh
NXB NXB Trẻ
CTy Phát Hành NXB Trẻ
Số trang 182
Ngày xuất bản 12-2018
Giá bán FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Chú Bé Rắc Rối

“Không biết các bạn như thế nào, chứ tôi thì tôi chưa từng lo cho ai bao giờ. Tôi lo cho chính tôi còn chưa xong nữa là.”

(mới mở đầu truyện thì nhân vật chính đã tâm sự như vậy rồi, nghe thấy “Rắc Rối”).

Thực sự thì làm sao, vẫn là giọng văn “đọc tức cười”, cách thắt nút, mở nút đầy bất ngờ của tác giả dẫn ta đi hết rắc rối này đến rắc rối khác. Đọc rắc rối nhưng mà thấy thú vị.

Một tình bạn đẹp không phải là tình bạn được xác nhận bằng lời nói, nó là thứ tình cảm chân thành, thiêng liêng thể hiện qua sự quan tâm, giúp đỡ cho nhau, luôn bên cạnh nhau lúc khó khăn. “Chú bé rắc rối” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã làm được điều đó – xây dựng thành công thứ tình cảm thiêng liêng tuổi học trò. Bạn bè là những người không thể thiếu trên đường đời, ở cái thuở áo trắng ai cũng có rất nhiều bạn. Song, tìm được cho mình một người bạn thân không phải dễ, nó đòi hỏi xuất phát từ tấm lòng.

II. Review sách Chú Bé Rắc Rối

Review Chú bé rắc rối - Nguyễn Nhật Ánh

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Chú Bé Rắc Rối của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách và không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. MINH HUỆ review sách Chú Bé Rắc Rối

Chú Bé Rắc Rối, một cuốn sách đầy tính nhân văn. Lại một buổi chiều trong dịp nghỉ hè nhàm chán, đọc thêm một tác phẩm như tuổi thơ xưa của mình trong truyện Nguyễn Nhật Ánh, tác giả vốn chẳng xa lạ gì đối với độc giả Việt Nam từ lớn đến nhỏ. Cuốn truyện khá mỏng, mình đọc liền mạch tầm 2 tiếng là xong nhưng những giá trị và ý nghĩa của câu truyện mà mình rút ra được thì chẳng nhỏ nhoi tí nào.

Câu truyện xoay quanh hai cậu bé An và Nghi. An là một đứa học trò học kém và lười học. Do phong trào đôi bạn cùng tiến mà Nghi bất đắc dĩ phải kèm cho An học. Từ đó dần dần hai người trở nên thân thiết. Những buổi chiều học kèm thì Nghi lại bị An dụ đi đá bóng, đi công viên, đi coi chiếu bóng… Tất nhiên có đứa học trò nào mà chẳng mê chơi, mê cả trò nghịch ngợm, khám phá. An là một đứa rất bạo gan cùng với Nghi cả hai đã phát hiện ra những bí mật khủng khiếp. Cũng xuất phát từ tính sợ ma của Nghi mà An đã quyết định rủ Nghi đi khám phá cái lò thịt cũ đó để hòng tìm ra chân tướng. Chẳng có ma cỏ gì mà có một thứ khác đáng để người ta quan tâm hơn (chi tiết này mình không muốn nói sợ spoil).

An có hai người anh là anh Vĩnh và anh Dự. Anh Vĩnh là thanh niên xung phong nên không được An coi trọng còn anh Dự thì lúc nào cũng bảnh bao lại hay cho nó tiền. Nhưng từ khi anh Vĩnh được lên tivi, là người tốt việc tốt nó dành trân trọng anh hơn. Dường như qua đó mình cũng tìm thấy một chút gì đó trân trọng cho những con người tuy không giàu có về tiền bạc nhưng lại vô cùng tận về cái tình…

2. THẢO ĐIỀN review sách Chú Bé Rắc Rối

Truyện này khá là dễ thương, dễ đọc và dễ đoán. Về motip thì các truyện về sau đều bắt đầu đi theo lối mòn từ các tác phẩm đầu tiên từ trước 1990 của bác. Nên những cái duyên, cái tinh hoa mình thấy ẩn hiện trong những truyện đầu tiên này nhiều hơn là các tác phẩm 20 năm về sau của bác.

Truyện kể về lát cắt thời học sinh của đôi bạn “cùng lùi” Nghi và An. Nếu như Nghi học giỏi sáng láng bao nhiêu thì chú bé rắc rối An lại học dở tối tăm bấy nhiêu. Nhưng bù lại An lại vô cùng thông minh và lém lỉnh, chuyên gây trò cười trong lớp, mỗi tội cậu chẳng muốn học bài mà thôi. Và nhiều chuyện dở khóc dở cười xoay quanh hai cu cậu học trò thành phố đáng yêu này.

Truyện này đã được chuyển thể thành phim, được thằng Cò trong Đất Rừng Phương Nam thủ vai An thì hay phải biết. Mình cũng khá thích phim này. Cơ bản các truyện của bác ảnh được chuyển thể thành phim thì đều đáng xem cả.

3. MÈO NUÔI RÂU review sách Chú Bé Rắc Rối

Thì vẫn như mọi hôm, là những câu chuyện về tuổi học trò. Cơ mà lần này mình không thấy hấp dẫn với câu chuyện lắm. Một số truyện khác của Nguyễn Nhật Ánh cũng có đề tài và lối kể tương tự như này, nhưng theo mình đánh giá là hấp dẫn hơn hẳn. Ví dụ như Bàn có năm chỗ ngồi ấy.

Câu chuyện về An và Nghi – đôi bàn cùng tiến nhưng rốt cục thì giống “cùng chơi” hơn là “cùng học”. Sách viết năm 1988, nên các phong trào học tập rồi cách vận hành lớp học mang không khí cũ kỹ một xíu. Mình không thấy Chú bé rắc rối hài hước lắm, nên cũng không quá thích quyển này. Được cái sách mỏng nhẹ, đọc loáng là xong.

4. AN NHIÊN review sách Chú Bé Rắc Rối

Không tính truyện tranh thì đây là truyện đầu tiên mình đọc kể từ khi biết đọc. Mà trong ký ức mình chỉ nhớ mỗi cái tên với mang máng tác giả. Vì chắc là cũng phải 20 năm trước rồi. Trong ký ức mình vẫn cứ nghĩ là truyện viết về chú bé này hay gây rắc rối và bắt nạt em gái rồi bị mẹ mắng ý. Cho đến khi đọc lại mới thấy mình nhớ sai hết trơn 😄 về nội dung thì đây là một câu chuyện nhỏ giản dị của đôi bạn cùng tiến An, Nghi. Có lẽ nó là cuốn chuyện dành cho thiếu nhi nên mình ko thấy hợp nữa

5. HÀ KIM review sách Chú Bé Rắc Rối

Một cuốn truyện không quá xuất sắc trong phần cốt truyện, bởi lẽ nó khá dễ đoán.

Nhưng với lối hành văn rất hay từ trước đến giờ của mình, Nguyễn Nhật Ánh vẫn lôi cuốn người đọc vào từng trang giấy. Nhẹ nhàng và phù hợp để thư giãn sau thời gian mệt mỏi

6. TỐNG ĐỖ TUYẾT NGA review sách Chú Bé Rắc Rối

Chú bé rắc rối là 1 trong những tác phẩm có kết thúc hậu, chứ không buồn và đầy nước mắt như “Còn chút gì để nhớ” hay “Mắt biếc”. Truyện làm mình nhớ lại những năm tiểu học, mình cũng phải kèm một bạn học lực yếu trong lớp, chỉ có điều người bạn đó không gây ra nhiều trò hề thậm chí là tai quái, hay kiếm cớ trốn học đi chơi như cậu bạn An trong truyện.

Ban đầu, cũng như Nghi – nhân vật chính trong truyện, mình không ưa gì An cả. Nhưng dần dần, qua nhiều tình huống, lại thấy An rất đáng yêu “hay nói năng tưng tửng, ưa chọc cười và mặc dù lơ là học tập nhưng chơi với bạn lại rất tốt, sẵn sàng nhường nhịn và hy sinh vì bạn”.

Những tình tiết, đan xen nối tiếp nhau rất hấp dẫn, có cao trào là khi phát hiện ra sự thật về anh Dự – người anh cả của An – cuối cùng là một cái kết trọn vẹn khi người anh thứ 2 đi tình nguyện thanh niên xung phong của An – anh Vĩnh – được nêu gương “người tốt việc tốt.

Ngoài ý nghĩa chính là đề cao tình bạn trong sáng giữa An và Nghi, truyện còn muốn nhắn nhủ đôi điều cho những ai vẫn còn đang ở lứa tuổi học trò : “Cái vốn quí nhất của con người là sự hiểu biết, chứ không phải tiền bạc. Có 1 câu ngạn ngữ nói rằng: Tiền bạc là phương tiện của người khôn và mục đích của người dại”. Thử đọc nhé!

III. Trích dẫn sách Chú Bé Rắc Rối

Trích dẫn Chú bé rắc rối - Nguyễn Nhật Ánh

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Trích Chương 1 – Chú bé rắc rối

Không biết các bạn thế nào, chứ tôi thì tôi chưa từng lo cho ai bao giờ. Tôi lo cho chính tôi còn chưa xong nữa là. Thật đúng hệt như má tôi nhận xét:

 • Thân mày, mày còn không biết lo, chẳng hiểu khi lớn lên mày làm được việc gì !

Đó là những lời má tôi than vãn trong lúc đang kỳ cọ tắm rửa cho tôi. Mà tôi thì nào có nhỏ nhít gì, mười ba tuổi rồi, học sinh lớp bảy đàng hoàng đấy chứ. Nói cho đúng ra thì tôi thích tự mình tắm hơn, tha hồ vùng vẫy, nghịch nước bao lâu tùy thích, chẳng ai cấm cản. Nhưng tôi thích là một chuyện, còn má tôi có thích hay không lại là một chuyện hoàn toàn khác. Mỗi lần tôi từ nhà tắm bước ra, đầu cổ còn ướt mem, chưa kịp lỉnh ra sân chơi là má tôi đã chộp ngay lấy tay tôi, kéo lại gần:

 • Lại đây má coi nào !

Thế là tôi đành phải bấm bụng đứng lại và cố tâm ưỡn ngực ra, bởi vì đó là chổ tôi kỳ cọ kỹ lưỡng nhất. Nhưng vốn biê”t thừa âm mưu của tôi, má tôi chỉ nhìn lướt qua ngực tôi một cái rồi lập tức xoay người tôi lại.

 • Trời ơi, con tắm hay là con nhúng nước vậy hả con? Coi cái cùi tay mày kìa, đất bám một lớp đen sì sì trông phát gớm ! Rồi sau mép tai nữa, rồi hai cái đầu gối… Mày để dành đất cất nhà hả con?

Rờ tới đâu, má tôi la trời tới đó. Cuối cùng, bao giờ má tôi cũng hạ lệnh:

 • Thôi, vô đây tôi tắm lại cho ông tướng !

Má tôi dang hai tay lùa tôi vô nhà tắm như lùa một con heo sổng chuồng, khiến tôi không tài nào chạy trốn. Tôi vừa đi thụt lùi vừa nhăn mặt. Làm ông tướng trong trường hợp này chẳng khoái chút nào. Mặc cho tôi la oai oái, má tôi cứ cặm cụi kỳ cọ cho đến chừng nào da tôi đỏ ửng lên mới thôi.

Nhỏ Ái, em gái tôi, cũng chẳng anh hùng gì hơn tôi. Mỗi lần má tôi tắm cho nó, nó đều la toáng lên như cháy nhà. Miệng nó nhỏ xíu mà nó la nghe muốn bể trời. Vậy mà đến phiên tôi la, nó nấp ngoài cửa cười khọt khẹt y như khỉ đột, thiệt dễ tức !

Thiệt ra tôi chẳng phải là đứa lười biếng. Bằng chứng là tôi học hành rất đàng hoàng. Tôi là học sinh tiên tiến mấy năm liền. Nhờ vậy mà mỗi lần tôi làm hỏng việc gì, bà tôi thường bênh tôi:

 • Thôi, rầy nó làm chi ! Có tài phải có tật chớ ! Dòng họ nhà mình đâu có được mấy đứa thông minh sáng láng như nó.

Tôi chẳng biết tôi thông minh sáng láng ở chổ nào nhưng nghe bà tôi bốc tôi lên mây, tôi sướng rơn bụng. Nhưng ba tôi làm tôi cụt hứng:

 • Tài gì nó ! Lớn tồng ngồng rồi mà rửa ba cái ly cũng đập bể !

Bà tôi tiếp tục bào chửa cho tôi, mặc dù giọng đã bớt hăng hái:

 • Thì đầu óc nó để hết vô sách vô vở, còn đâu lo chuyện khác !

Má tôi đứng về phía ba tôi:

 • Má cứ nói vậy cho nó hư ! Ngay ở trường nó, người ta cũng dạy học tập đi đôi với lao động, chớ có ai học suông mà không biết làm đâu !

Tới đây thì bà tôi xuôi xị:

 • Tao nói là nói vậy…

Ở chiến trường, khi đầu hàng thì người ta giương cờ trắng, còn bà tôi khi đầu hàng thì “tao nói là nói vậy”. Mỗi lần nghe câu đó, tôi tuyệt vọng hiểu rằng chẳng còn trông mong gì vào sự che chở của bà nữa.

Kết luận về tôi, ba tôi nói:

 • Cái thằng tính hời hợt.

Má tôi thì bảo:

 • Cái đồ bộp chộp !

Còn bà tôi trước sau như một:

 • Ít thấy đưá nào thông minh sáng láng như nó.

Nhưng bà tôi lại thuộc về phe thiểu số. Phải chi ông còn sống, ắt ông sẽ ủng hộ bà tôi ! Lúc nào làm gì sai quấy, tôi thường ao ước như thế.

Trong những cuộc tranh luận về tính cách, phẩm chất của tôi, nhỏ Ái bao giờ cũng đứng ngoài cuộc. Nó nhỏ hơn tôi có một tuổi mà nó khôn hết biết. Tôi biết chắc chắn hễ nó mở miệng ắt nó sẽ chê tôi tối mày tối mặt. Nó rất là “ăn rơ” với má tôi. Nó giống hệt má tôi từ cử chỉ, dáng điệu, đến giọng nói, tính tình. Ai cũng bảo vậy. Nhưng khi nghe mọi người bình phẩm về tôi, nó ngồi im re. Nó sợ phát biểu linh tinh, tôi sẽ trả thù nó bằng cách cốc nó sói trán khi kèm nó học.

Trước nay, không bao giờ tôi chỉ nó học được tới mười lăm phút. Kể ra thì lúc mới ngồi vô bàn, tôi cũng còn “anh anh em em” với nó được một hồi, nhưng hễ giảng tới giảng lui hai, ba lược mà nó chưa hiểu là tôi đâm nổi sùng. Thế là kèm theo mỗi lời giảng là một cái cốc. Thoạt đầu còn cốc nhè nhẹ, dần dần về sau tôi nện thẳng cánh. Tôi “giảng” tận tình đến nổi nhỏ Ái chịu hết xiết phải khóc thét lên. Âm thanh khủng khiếp của nó khiến cả nhà náo loạn như có giặc. Bà tôi từ trên gác phóng xuống, ba tôi từ phòng làm việc chạy sang, còn má tôi thì vứt bàn chải vào thau quần áo, đâm bổ từ nhà tắm ra, vội vàng đến nổi suýt va đầu vào cạnh tủ kê sát lối đi. Còn tôi thì chui tọt xuống gầm bàn, bất chấp tư cách “thầy giáo” của mình.

Nấp chung với tôi dưới gầm bàn là con Mi-nô. Thoạt nghe nhỏ Ái la trời, nó sợ hãi cụp đuôi lại. Đến khi thấy tôi còn hốt hoảng hơn nó, nó khoái chí vẫy đuôi lia lịa.

Nhưng người ta làm ra bàn ghế là để ngồi chứ không phải để chơi trò trốn tìm nên lần nào tôi cũng bị phát hiện nhanh chóng. Và sau đó, tất nhiên là tôi bị ba má tôi xát cho một trận nên thân về cái tính cộc. Còn bà tôi thì bao giờ cũng bắt đầu bằng câu:

 • Thôi, rầy nó làm chi !

Và kết thúc bằng câu:

 • Tao nói là nói vậy !

– o O o –

Tính tôi như vậy, ai dè năm nay cô Nga, giáo viên chủ nhiệm lớp tôi, kêu tôi giúp đỡ cho thằng An học tập. Thiệt là chuyện tréo ngoe. Thực bụng tôi chẳng muốn chút nào nhưng cả lớp ai cũng vậy, cứ một đứa khá “lãnh” một đứa kém, nên tôi không thoái thác vào đâu được.

An lớn hơn tôi hai tuổi và cao hơn tôi cả nửa cái đầu. Năm ngoái, nó ngồi ở bàn chót dãy bên kia. Chẳng hiểu sao đầu năm nay, nó lại lọt qua dãy bên này và ngồi ngay sát nách tôi. Nó là con nhà khá giả, lúc nào tiền bạc cũng rủng rỉnh. Cứ đến giờ ra chơi là thấy nó ngồi ngay ở căn-tin, mồm chóp chép hết món này đến món khác. Tiêu xài thì vậy, nhưng học tập thì nó chẳng ra sao cả. Ở lớp, nó học hành rất lơ là thiếu điều các môn. Năm vừa rồi nó phải thi lại, may mà không bị lưu ban. Đã vậy, khi giáo viên dạy phụ đạo thêm, nó lại trốn biệt. Thầy Sơn, giáo viên chủ nhiệm năm lớp sáu, gửi sổ liên lạc về nhà nhắn má nó lên để bàn việc học của nó, má nó cũng phớt lờ. Thầy Sơn đến tận nhà tìm, má nó “lặn” mất. Thầy vẫn không nản, tới nhà nó cả chục lần. Và cuối cùng, thầy cũng gặp được má nó.

Không kịp nghe thầy trình bày hết chuyện, má nó chắp hai tay trước ngực, than vãn:

 • Trăm sự nhờ các thầy cô dạy bảo cho cháu. Đã gửi cháu đến trường là chúng tôi hoàn toàn trông cậy vào các thầy các cô. Cháu có hư hỏng, nghịch phá gì thì các thầy các cô cứ la cứ đánh. Chứ chúng tôi suốt ngày lo làm ăn buôn bán, chạy cơm chạy gạo, chẳng còn thì giờ đâu mà dạy dỗ cháu được. Thôi, thầy cô thông cảm, chúng tôi đã giao phó cháu cho nhà trường thì nhà trường có trách nhiệm với cháu. Chúng tôi rất biết ơn. Bây giờ xin lỗi thầy, tôi phải chạy ra chợ ngay, mong thầy bỏ qua…

Nói xong, má nó xách giỏ đi mất. Thầy Sơn chỉ còn biết ngó theo, lắc đầu.

Bữa đó, cùng đi với thầy là nhỏ Tuyết Vân, lớp phó học tập. Hôm sau vô lớp, nó thuật y lại khiến ai nấy cười ầm. Nếu tôi là thằng An thì tôi đã gây sự với nhỏ Tuyết Vân, hoặc ít ra tôi cũng mắc cỡ đỏ bừng mặt. Nhưng thằng An cứ tỉnh khô, thậm chí nó còn nhe răng cười khì khì.

Do “tiểu sử” thằng An như vậy nên khi cô Nga nêu tên nó lên, không đứa nào dám nhận “đỡ đầu”. Cô Nga phải bàn bạc với ban chỉ huy chi đội và ban cán sự lớp, và rốt cuộc chỉ định tôi. Lý do là tôi ở gần nhà An và trong lớp hai đứa cũng ngồi cạnh nhau.

Khi nghe cô Nga tuyên bố như vậy, tôi bủn rủn cả người. Thoạt đầu tôi định đứng dậy từ chối nhưng rồi suy đi tính lại tôi biết có từ chối cũng không được, vả lại An ngồi ngay cạnh tôi, dù sao trước nay hai đứa cũng đã chuyện trò qua lại, bây giờ tôi mở miệng chê nó thì kỳ. Vì vậy nên tôi ngồi im, chỉ có nét mặt là lộ vẻ khó chịu.

Thằng An không thèm để ý đến chuyện đó, nó day qua tôi:

 • Bây giờ mày là thầy tao hén?

Tôi cau mặt:

 • Thầy bà quái gì !

Rồi nhận ra sự bực dọc vô lý của mình, tôi dịu giọng:

 • Chỉ là bạn bè giúp đỡ nhau học tập thôi !

An khịt mũi, bình luận:

 • Giúp đỡ học tập thì có khác chi làm thầy !

Thấy nó cứ khăng khăng phong tôi làm thầy, tôi vừa bực mình lại vừa thinh thích. Kệ nó, cái thằng đần này, cãi nhau với nó làm chi cho mệt xác ! Tự nhiên nó lại thành “cục nợ” của mình, chán ơi là chán ! Tôi cứ loay hoay với ý nghĩ phiền muộn đó đến tận giờ ra chơi.

Trống vừa đánh “thùng, thùng” là lớp học nhốn nháo hẳn lên. Đợi cho cô giáo vừa bước ra khỏi cửa, mấy đứa ngồi bàn đầu đã nhanh chân tót ra ngoài.

Tôi vừa đứng lên thì thằng Phước ngồi bàn trên đã khom mình moi trái bóng trong gầm bàn ra và quay lại nháy mắt với tôi. Tôi hí hửng gật đầu. Nhưng chưa kịp đi theo Phước thì An đã kéo tay tôi:

 • Đi ăn xôi với tao !

Từ trước đến nay, An cũng rủ tôi đi ăn quà hai, ba lần (tất nhiên là nó đãi tôi) nhưng lần này tôi cảm thấy ngài ngại làm sao, mặc dù vừa nghe tới chữ “xôi” bụng tôi đã réo lên ầm ầm. Vừa nhận lời “đỡ đầu” cho nó, bây giờ lại đi ăn xôi của nó, tôi thấy kỳ kỳ. Nghĩ vậy, tôi liền nuốt nước bọt đánh ực một cái và dũng cảm lắc đầu:

 • Thôi, tao không đi đâu !
 • Đi với tao cho vui !

Bất chấp lời từ chối của tôi, An vừa nói vừa kéo tuột tôi ra cửa. Một phần vì nó khỏe hơn tôi, phần khác do tôi không quyết tâm trì lại cho lắm nên thoáng một cái hai đứa đã có mặt ở căng-tin.

Ăn xôi xong, An kêu thêm hai ly đá chanh. Lần này thì tôi mặc nó. Gói xôi đã làm tôi nhụt chí khí “đấu tranh”. Vả lại, ăn xong thì phải uống, đó là lẽ tự nhiên ! Tôi nhủ bụng như vậy và bưng ly nước uống ngon lành.

Nhưng chẳng lẽ cứ ăn uống mà không nói với nó một tiếng về chuyện học tập. Tôi vừa nghĩ ngợi vừa liếc An. Nó ngồi quay mặt ra sân, miệng vừa uống nước vừa nhai đá rào rạo còn mắt thì nhình tận đẩu tận đâu, dường như nó chẳng nhớ gì về chuyện “đôi bạn cùng tiến” hồi nãy.

Tôi chặc lưỡi:

 • Vậy là bắt đầu từ tuần này tao và mày học chung với nhau hén?

An quay lại. Nó nheo mắt:

 • Gì gấp vậy? Chừng nào học chẳng được !

Tôi ngại nhiên:

 • Chừng nào là chừng nào?

Nó phun cục đá trong miệng ra:

 • Thì tuần tới. Cũng có thể là tuần tới nữa.
 • Sao lâu dữ vậy?
 • Lâu gì mà lâu ! Cũng phải có thì giờ cho tao chuẩn bị đầu óc chớ ! “Rụp” một cái học liền đâu có được !

Trời ơi, cái thằng ngó vậy mà dễ thương hết biết ! Nó “học” thì dở mà sao “chuẩn bị học” coi ngon lành quá xá ! Nhờ vậy mà tôi có thể nấn ná thêm it’ lâu nữa, chưa vội gì dính vô “cục nợ” cho mệt. Đúng rồi, chuyện học tập chứ đâu phải chuyện giỡn chơi, nhào vô “rụp” một cái là hỏng bét !

– o O o –

Kể từ hôm đó, tôi và An tự nhiên chơi thân với nhau mặc dù không đứa nào nhắc đê”n chuyện giúp đỡ nhau học tập. Trong khi các cặp khác lúc nào cũng túm tụm lại ở góc lớp hay ở các gốc cây trong sân trường để cùng giải bài tập hay truy bài lẫn nhau, thì hai đứa tôi cứ kè nhau đi đá bóng, tâng cầu hoặc ngồi đấu láo trong căng-tin.

Những hành vi của hai đứa tôi không lọt khỏi mắt của thằng Nhuận, phân đội trưởng kiêm tổ trưởng tổ hai, tức tổ học tập của chúng tôi. Nó lộ vẻ nghi ngờ:

 • Tụi mày về nhà có học chung với nhau không đó?

Tôi nhanh nhẩu:

 • Có chớ ! Ngày nào lại chẳng học chung !

Nhuận trợn mắt:

 • Cái gì ! Ngày nào cũng học à?

Biết mình hố, tôi cười xởi lởi:

 • À không, tụi tao chỉ học với nhau vào chiều thứ năm và chiều thứ bảy thôi.

Nhuận vẫn chưa tha:

 • Sao ở lớp chẳng bao giờ thấy tụi mày giở tập ôn bài hết vậy?

Tôi ưỡn ngực:

 • Chỉ những đứa kém mới phải ôn bài tại lớp, còn tụi tao thuộc nhão ở nhà rồi !

Thấy điệu bộ oai phong lẫm liệt của tôi, Nhuận không truy nữa nhưng rõ ràng nó chưa tin tôi lắm. Bằng cớ là trước khi bỏ đi, nó đe:

 • Được rồi, hôm nào tao sẽ đến nhà tụi mày kiểm tra coi sao !

Nói chuyện với thằng Nhuận, tôi làm bộ “cứng” như vậy nhưng trong bụng đã thấy run. Nghe nó dọa, tôi càng chột dạ. Ngay hôm sau, tôi giục An:

 • Phải học chung với nhau ngay tuần này, mày ạ ! Thằng Nhuận mới hỏi thăm sức khỏe tụi mình đó !

Trước vẻ mặt hớt hải của tôi, An tỉnh khô:

 • Từ từ đã !

Tôi nóng nãy:

 • Từ từ gì nữa ! Từ bữa đó đến nay hơn một tuần rồi !

An vẫn phớt lờ:

 • Tao chưa kịp chuẩn bị.

Tính cù cưa cút kít của An không còn làm tôi “cảm động” nữa. Tôi nhăn nhó:

 • Thì chuẩn bị lẹ lẹ lên !

Nó nheo mắt nhìn tôi:

 • Bộ mày sợ thằng Nhuận hả?

Tôi đỏ mặt:

 • Sức mấy mà sợ !

Chỉ đợi có vậy, An vỗ vai tôi:

 • Vậy thì để tới tuần sau hẵng hay !

Tôi lo lo trong bụng nhưng lần này không dám giục. Giục nó, nó lại cho là tôi sợ thằng Nhuận. Thôi, vậy cũng được ! – Tôi tự trấn an – Chữ nghĩa thì nó nằm đó chớ có chạy đi đâu mà lo !

Nhưng dường như để chơi khăm tôi, ngay sau khi ra chơi vào, An lãnh ngay một con hai môn lý. Cô Phương gọi lên kiểm tra bài cũ, nó không trả lời được lấy một câu.

Nhưng khổ nỗi, mấy đứa trong ban cán sự lớp không nhìn thằng An mà lại quay đầu dòm tôi làm như chính tôi vừa bị điểm hai vậy. Thằng Nhuận ngồi bàn trên nghoảnh cổ nguýt tôi một cái dài cả cây số. Đồ con gái ! Tôi rủa thầm trong bụng.

Đang bực mình nên khi thằng An lò dò xách tập len vô chổ ngồi, tôi huých nó một cái vào hông:

 • Mày làm tao quê mặt !

Nó nhún vai:

 • Có gì đâu mà quê !
 • Sao lại không ! Chẳng lẽ xơi điểm hai mà mày không thấy mắc cỡ?
 • Xì, khối đứa không thuộc bài chớ đâu phải mình tao ! Tao chẳng thấy mắc cỡ gì hết ! Tao quen bị điểm kém rồi !

Cái thằng nói ngang như cua làm tôi phát chán. Quen gì không quen lại quen bị điểm kém ! Vậy mà nó cứ tỉnh rụi ! Kiểu này thì tới “tết Công-gô” chưa chắc tôi giúp cho nó khá lên được.

Khi ra về, thằng Nhuận đi sát bên tôi, khịa:

 • Ở nhà tụi mày thuộc nhão quá hén?

Tôi cau mặt lầm lì không đáp. Thằng An đang đi cạnh tôi, vọt miệng:

 • Cũng phải có thì giờ cho tao chuẩn bị chớ ! Học “rụp” liền một cái đâu có được !

Nghe luận điệu “cối xay cùn” của An, tôi đang làm mặt nghiêm cũng phải phì cười.

Nhưng Nhuận không cười, nó gật gù:

 • Vậy thì đợi tuần sau coi sao !

Nói xong, nó quẹo sang lối khác. Nhuận có tướng đi ẻo lả, giọng nói lại eo éo, tụi bạn trong lớp thường chọc nó là “con gái”. Vậy mà tính nết của nó thì ngược lại, cứng rắn, không hề biết nhượng bộ là gì, đánh võ tay và đánh võ miệng đều không thua ai. Năm ngoái, nó nổi tiếng học giỏi đồng thời cũng nổi tiếng đánh nhau. Đầu năm nay, từ khi được bầu vào ban chỉ huy trong đại hội chi đội, nó mới bắt đầu sinh hoạt gương mẫu và thôi trò đấm đá.

Tôi nhớ hồi mới vào lớp sáu, thấy điệu bộ yểu điệu của Nhuận, không biết tay nào phao tin nó là gái giả trai. Một lần, thừa lúc nó vào nhà vệ sinh, mấy tên nghịch tinh bèn rủ nhau rình xem khi đi tiểu nó đứng hay nó ngồi. Không dè nó biết được, vác gạch rượt mấy tên kia chạy vắt giò lên cổ.

Ai chớ nó đã nói là làm. Nó đã nói đến nhà thì đừng có hòng trốn. Thấy tôi tỏ vẻ rầu rĩ, An choàng tay qua vai, rủ:

 • Lo làm quái gì ! Đi uống xi-rô chanh với tao đi !

Nghe tới xi-rô chanh, bao nhiêu phiền muộn trong lòng tôi tan biến hết. Đang trưa nắng mà uống xi-rô chanh thì mát phải biết !

– o O o –

Thằng Nhuận nói “đợi tuần sau coi sao” thì ngay đầu tuần sau, thằng An cho nó coi liền. Trong giờ toán của cô Quỳnh Hoa, An xơi ngay một con hai nữa. Mà nào phải làm bài tập gì cho cam, đây chỉ là kiểm tra miệng thôi.

Nói cho công bằng thì không phải chỉ một mình nó bị hai, nhưng câu hỏi cô giáo đặt cho nó là những câu hỏi dễ nhất. Cô hỏi:

 • Em cho cô biết góc là gì?

Chúng tôi đã được học: Góc là một hình tạo bởi hai nửa đường thẳng cùng phát xuất từ một điểm. Vậy mà nó không thuộc. Lóng ngóng một hồi, nó đáp cầu may:

 • Góc là… một khoảng không gian nằm giữa hai cạnh.

Cô giáo nhăn mặt còn cả lớp thì mím môi nén cười. Cô hỏi tiếp:

 • Thế nào là hai góc kề nhau?

An lại bí. Trong khi tôi nhấp nhỏm như ngồi trên ổ kiến lửa thì nó nghểnh cổ ngó lên trần nhà làm như câu trả lời nằm đâu trên đó.

Thấy nó “chuẩn bị” lâu quá, cô giáo nhắc:

 • Thế nào, em trả lời được không?

Nó liếm môi, đáp:

 • Dạ, được ạ !

Rồi nó lại đứng im. Đợi một hồi, cô lại giục:

 • Sao lâu vậy?

Nó gãi đầu:

 • Thưa cô em đang nghĩ ạ ! Cô cho em nghĩ thêm chút xíu nữa !

Một vài đứa ngồi dưới đã bắt đầu cười hí hí khiến cô Quỳnh Hoa phải gõ thước xuống bàn ra hiệu im lặng. Cô Quỳnh Hoa năm ngoái không dạy lớp tôi nên cô chưa nắm “tẩy” thằng An, cô tưởng nó nghĩ ngợi thật. Trong khi đó, cả lớp đều biết nó chỉ làm bộ làm tịch như vậy thôi chứ trong đầu nó không có lấy một chữ.

Lần này cũng vậy, nghĩ đã rồi nó trả lời một câu ngang phè phè, y như muốn chọc tức cô giáo:

 • Thưa cô, hai góc kề nhau là hai góc nằm sát rạt bên nhau ạ.

Cả lớp cười rần rần, kể cả thằng Nhuận. Chỉ có cô giáo là không cười. Cô lắc đầu và vẫy tay cho nó về chỗ. Hồi chưa “dính” vô thằng An, tôi cũng rất khoái xem nó giễu hề trên lớp nhưng từ khi nhận nhiệm vụ giúp nó “cùng tiến” với tôi, tôi đâm ra khó chịu với những màn chọc cười kiểu đó.

Tôi gắt An:

 • Học không học, cứ làm hề !

Nó vuốt tóc:

 • Thì từ từ đã !
 • Thôi dẹp mày đi !

Tôi giận An, không thèm nói chuyện với nó suốt mấy tiết học còn lại.

Trưa hôm đó, lần đầu tiên tôi ra về bằng cổng sau. Đi cổng trước, tôi sợ phải đụng đầu với thằng Nhuận. Khổ ơi là khổ !

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

3.7/5 - (3 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Sống mòn - Nam Cao

Sống Mòn – Nam Cao

"Sống mòn" cuốn tiểu thuyết chất chứa những suy nghĩ, trăn trở, ưu tư của Nam Cao về cách sống, về lối viết và nhiệm vụ của những người cầm bút. Không có những xung đột gay gắt, mâu thuẫn cao trào, chỉ đơn giản là những giằng xé đấu tranh nội tâm của mỗi phận người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *