Minh Triết Trong Đời Sống – Nguyên Phong

Minh Triết Trong Đời Sống - Nguyên Phong

Thể Loại Kỹ Năng Sống
Tác Giả Darshani Deane, Nguyên Phong phóng tác
NXB NXB Thế Giới
CTy Phát Hành Trí Việt
Số Trang 288
Ngày Xuất Bản 03 – 2021
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Minh Triết Trong Đời Sống

Darshani Deane là một diễn giả nổi tiếng, đã giúp đỡ rất nhiều người trên phương diện tâm linh. Buổi diễn thuyết nào của bà cũng thu hút rất đông thính giả và sau buổi nói chuyện, nhiều người đã tiếp tục thảo luận với bà những vấn đề mà họ đặc biệt quan tâm.

Chi tiết những cuộc trò chuyện sâu sắc đó được bà tuyển chọn và đưa vào “Minh triết trong đời sống” – quyển sách này đã giúp nhiều người tìm được sự thoải mái trong đời sống tinh thần trong gần 25 năm qua. Trước khi trở thành diễn giả, Darshani là một nhạc sĩ cổ điển nổi tiếng, đã trình diễn âm nhạc tại 72 quốc gia trên thế giới. Bà còn là một trong những phụ nữ đầu tiên có bằng phi công, đã một mình bay nhiều chuyến qua các lục địa. Bà cũng là người phụ nữ đầu tiên lái xe hơi du lịch khắp thế giới một mình. Trên đường du lịch, bà sống nhiều năm ở sa mạc Trung Đông, xây dựng trường học cho trẻ em nghèo tại châu Phi, trông nom khu vực dành cho người Tây Tạng di tản tại Nepal, tu nhập thất trên dãy Hymalaya,…

Từ những kinh nghiệm của các bậc thầy tâm linh thế giới và trải nghiệm của bản thân, tác giả – diễn giả nổi tiếng Darshani Deane sẽ giải đáp những trăn trở ấy và rất nhiều vướng mắc khác qua 58 chủ điểm trong quyển sách này. Tác phẩm nổi tiếng Minh triết trong đời sống sẽ khơi mở tâm trí, giúp chúng ta con đường vượt khỏi những vướng mắc trói buộc tâm tưởng để đạt đến cảm giác an nhiên trong đời sống.

Trong thập niên vừa qua, tôi đã diễn thuyết khắp nơi về nhiều đề tài khác nhau như “Con đường chuyển hóa”, “Định hướng cho tương lai”, “Hạnh phúc và đau khổ”, Thính giả của tôi gồm đủ mọi hạng người trong xã hội, giám đốc xí nghiệp, quản lý thương mại, giáo sư đại học, sinh viên, học sinh, quân nhân, công nhân, thợ thuyền. Sau buổi nói chuyện thường có phần thảo luận, một số người đã đặt những câu hỏi tương tự như sau:

 • Cuộc đời của tôi là một chuỗi đau khổ, bà có cách nào giúp tôi không?
 • Tại sao những bất hạnh lại xảy ra cho tôi? Tôi đã làm gì nên tội?
 • Tại sao lúc nào tôi cũng cảm thấy bất an, lo sợ?
 • Làm cách nào để một người bình thường như tôi có thể thoải mái trong đời sống hiện tại?
 • Tôi đã tập thiền trong nhiều năm mà chẳng thấy kết quả gì khả quan. Theo bà tôi phải làm gì nữa đây?
 • Tại sao khi ở nhà tôi thấy thoải mái dễ chịu nhưng khi vào đến cơ quan thì những nỗi bực bội, phiền hà lại nổi lên?
 • Tôi đã theo học với nhiều thầy, tu nhiều phương pháp khác nhau nhưng càng ngày càng thấy bối rối hơn. Tôi không biết phải làm gì nữa bây giờ?
 • Tại sao tôi cứ cảm thấy tuyệt vọng?
 • Làm thế nào để đối diện với cái chết?
 • Chúng ta có thực sự tự do không?

Tôi quan niệm rằng: “Tâm hồn con người hiện nay đã trở nên quá máy móc, thụ động, không thể tự chữa cho nó bằng các lý luận thông thường. Nó cần phải được nâng lên một bình diện khác cao hơn để mở rộng ra, nhìn mọi sự qua một nhãn quang mới. Chỉ có áp dụng cách đó việc chữa trị mới mang lại kết quả tốt đẹp được”

Thông tin dịch giả Nguyên Phong

Tác giả Nguyên Phong

Nguyên Phong (Vũ Văn Du) du học ở Mỹ từ năm 1968, tốt nghiệp cao học Sinh vật học, Điện toán. Ông từng là Kỹ sư trưởng của Tập đoàn Boeing của Mỹ, Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học Đại học Carnegie Mellon. Ông được mọi người biết tới là Giáo sư John Vu – Nhà khoa học uy tín về công nghệ thông tin. , CMMI và từng giảng dạy ở nhiều trường đại học trên thế giới.

Nguyên Phong là bút danh của bộ sách văn hóa tâm linh được dịch, viết phóng tác từ trải nghiệm, tiềm thức và quá trình nghiên cứu, khám phá các giá trị tinh thần Đông phương. Ông đã viết phóng tác tác phẩm bất hủ Hành trình về Phương Đông năm 24 tuổi (1974).

*** Các tác phẩm khác của Nguyên Phong được bạn đọc nhiều thế hệ yêu thích: Ngọc sáng trong hoa sen, Bên rặng tuyết sơn, Hoa sen trên tuyết, Hoa trôi trên sóng nước, Huyền thuật và các đạo sĩ Tây Tạng, Trở về từ xứ tuyết, Trở về từ cõi sáng, Minh triết trong đời sống, Đường mây qua xứ tuyết, Dấu chân trên cát, Đường mây trong cõi mộng, Đường mây trên đất hoa

*** Và bộ sách dành cho sinh viên, thầy cô: Khởi hành, Kết nối, Bước ra thế giới, Kiến tạo thế hệ Việt Nam ưu việt, GS John Vu và lời  khuyên dành cho thầy cô, GS John Vu và lời khuyên dành cho các bậc cha mẹ.

II. Review sách Minh Triết Trong Đời Sống

Review sách Minh Triết Trong Đời Sống - Nguyên Phong

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Minh Triết Trong Đời Sống – Darshani Deane của dịch giả Nguyên Phong. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. T R A N review sách Minh Triết Trong Đời Sống

“Minh triết trong đời sống” là một tựa sách hay nhằm giúp bạn đọc có thể tìm được sự nhẹ nhàng và thanh tịnh trong cuộc sống hàng ngày sau những vất vả mưu sinh vì gánh nặng cơm áo gạo tiền. Với mong muốn giúp độc giả có thể thư giãn tâm hồn và tìm thấy một chút bình yên, diễn giả Darshani đã dành hết tâm huyết và sự chân thành để viết quyển sách này. Tôi thích những trải nghiệm mà tác giả đã chia sẻ, từng vấn đề đều được phân tích và lý giải khá thú vị, khiến cho tâm trí của bạn đọc được gợi mở khá nhiều về những vấn đề khó khăn trong đời sống. Tâm an lạc một chút thì những giây phút bạn tồn tại sẽ tươi đẹp hơn rất nhiều.

Có lẽ, sự trải nghiệm qua nhiều đất nước khác nhau đã khiến cho tác giả có được góc nhìn sâu sắc về sự đời và mọi việc ở thế gian này. Khi nền tảng là sự thoải mái trong cuộc sống, tác giả đã chia sẻ về những chuyến hành trình đi xuyên lục địa để tìm ra minh triết cho cuộc đời của mình. Những hành động ý nghĩa của bà cũng trở thành một nguồn cảm hứng tuyệt vời cho bạn đọc để học hỏi như việc trông giữ khu vực di tản cho người Tây Tạng hay đóng góp sức lực cho việc xây dựng cơ sở giáo dục cho trẻ em đói khổ ở Châu Phi. Tôi hiểu rằng sự minh triết trong cuộc đời mà tác giả muốn đề cập ở đây chính là sự sẻ chia và tấm lòng vì cộng đồng vì khi cho đi, lòng chúng ta cảm thấy hạnh phúc và dễ chịu. Tiền đề chính là việc chúng ta từ bỏ được những trói buộc trong lòng để mở rộng trái tim mình, hướng tới những điều thiện lành thì chắc chắn cuộc đời mỗi người sẽ có được sự minh triết.

2. HOANG LE TRAN review sách Minh Triết Trong Đời Sống

Mình nghe sách nói & sau đó đọc quyển “Minh Triết Trong Đời Sống” này từ lúc biết Nguyên Phong là GS John Vũ. Không hiểu sao lòng cứ đầy hứng khởi khi biết trong đời có những người tài giỏi, uyên bác & am hiểu nhiều lĩnh vực trong đời sống. Đó giờ cứ bảo sao Nguyên Phong dịch sách hay đến thế. Cái gì cũng có lý do của nó.

“Minh Triết Trong Đời Sống” không chỉ là lý thuyết đơn thuần mà còn bao hàm các phương pháp, cách làm giúp chúng ta tìm lại chính mình, bất kể chúng ta là ai & đang ở đâu. Con người không quá khác biệt bởi các tiêu chuẩn đánh giá của xã hội mà chỉ thật sự khác nhau ở suy nghĩ. Cuộc sống thật sự lạc lối nếu chúng ta không tìm được chính mình giữa thế gian bộn bề bất kể chúng ta đang ở đâu & có được gì. Sách nói với giọng đọc trầm ấm khiến tôi thấm từng lời & phải tìm đến sách giấy để đọc lại. Quyển sách không chỉ để đọc một lần trong đời. Bất kể lúc nào đầu óc xáo trộn, tâm bất an thì quyển sách này cũng sẽ là một trợ thủ đắc lực để nhắc nhở chúng ta quay về chốn bình an. Chỉ thật sự khi nào mình dám nhìn thẳng vào những đức tính xấu mà mình đang có thì mới mong có thể cải thiện được nó.

Kỹ năng, địa vị, thành công & cả tài sản có thể giúp chúng ta che giấu bớt những điểm xấu trong mắt người khác. Chỉ duy nhất một người chúng ta không thể lừa dối, đó là chính mình! Và cũng chỉ chính mình hiểu rõ mình đang cần gì, chân ngã của mình thế nào

3. THE MODEST YIN review sách Minh Triết Trong Đời Sống

Đọc xong cuốn “Minh Triết Trong Đời Sống” có cảm giác này mình có cảm giác mình sắp thành “thánh” tơi nơi :'(. Mình đùa chứ tại vì cuốn này bao quát rất rộng về các tôn giáo, từ Ấn Độ Giáo, Phật Giáo đến Thiên Chúa Giáo. Kiến thức uyên bác về các nền tôn giáo khác nhau cùng sự không phân biệt đã làm nên nét đặc trưng của Darshani Deane.

Và vì cũng quá nhiều tôn giáo gộp lại nên đối vài người nó sẽ dễ thuyết phục vì tính khách quan, nhưng đôi khi cũng gây khó hiểu với những thuật ngữ mới lạ. Điểm khó nuốt nữa là các vấn đề phức tạp được Darshani giải thích bằng những ví dụ cũng…phức tạp không kém. Hoặc là do mình chưa đủ trình, đủ kinh nghiệm với đời để hiểu sâu sắc những gì quyển sách muốn nói.

Nói chung mình khá xúc động sau khi nuốt được cuốn sách khó nhai này. Dù vẫn còn bị nghẹn nghẹn vài chỗ nhưng thật sự Darshani đã hun đúc được tinh thần và thái độ bình thản trước mọi việc trên đời: hãy cứ để cho vũ trụ vận hành theo triết lý sâu xa của riêng nó, việc của mình chỉ là sống hết mình cho hiện tại mà thôi. Tâm định thì mọi thứ sẽ ổn. Không ham muốn, không mong cầu, không tích luỹ, lúc nào cũng an nhiên. 🙂

4. MINH HUONG review sách Minh Triết Trong Đời Sống

Cuốn sách “Minh Triết Trong Đời Sống” rất hay và trả lời những câu hỏi rất thực tế đời sống và Tâm linh.

Đúc kết:

 1. Ta ko phải cảm xúc của ta, ko phải cơ thể, ko phải ý nghĩa. Hay biết đc điều này giúp ta ko đồng hóa kình với cảm xúc/cơ thể/ý nghĩ. Từ đó ko có dính mắc, chối bỏ, ko còn khổ đau; cũng như ta sẽ Khách Quan nhìn nhận sự việc.
 2. Thực tập Thiền thư giãn hơi thở, rồi tưởng tượng Phẩm chất mà ta muốn có (ví dụ: Định/ miên nhẫn, vững chãi, bình thản, đủ), nói OMMM và hình dung hình ảnh mình khi có phẩm chất đó sẽ như thế nào. => thực tập liên tục một thời gian, ta sẽ tôi rèn đc phẩm chất ta thiếu.
 3. Việc cần làm, cần nói: quán xét từ nội tâm đi ra. “điều đó có tuyệt đối cần thiết hay ko?” Chỉ khi nhận được sự hướng dẫn đầy đủ từ bên trong thì mới Nói/Hành động.

5. DUYEN NGUYEN review sách Minh Triết Trong Đời Sống

Duyen Nguyen review sách Minh Triết Trong Đời Sống - Nguyên Phong

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Thêm một tác phẩm được phóng tác bởi Tác giả Nguyên Phong liên quan đến con đường tâm linh.

Nhiều câu chuyện nhỏ được đan xe vào nhau, hầu hết là các nhân vật được lồng vào tinh thần thiền định, yoga và các câu hỏi gợi mở để làm sao sống thoải mái với đời sống hiện tại, làm sao để giảm đi sự bất an lo sợ, cách để làm vơi đi sự tuyệt vọng, mở lòng yêu thương người khác ngay cả với kẻ thù của mình…Theo tác giả, chỉ cần quay về nội tâm bên trong, tham thiền, thực tập Yoga hàng ngày chúng ta sẽ vượt qua được nhiều nỗi lo sợ, khó khăn trong cuộc sống và đó cũng là cách để nhất quán với Thượng đế, được gặp Ngài trong sự đồng nhất.

Khi đọc qua nhiều tác phẩm của Nguyên Phong, tâm lý ban đầu sẽ là sự thích thú với những kiến thức mới nhưng hầu hết các tác phẩm có nhiều ý lập đi lập lại liên quan đến Thiền định và Yoga, không mang lại sự mới mẻ cho người đọc. Tác phẩm này cũng lập lại nhiều nguyên lý trong “Hành trình về Phương Đông” hay “Muôn kiếp nhân sinh”. Luật Nhân quả, luân hồi, tiền kiếp, quay vào thiền định và nội tâm….

Dù là những ý tưởng lập lại nhưng giá trị nhân văn vẫn giúp người đọc ở 1 góc độ nào đó.

6. NGO HOA review sách Minh Triết Trong Đời Sống

Học hỏi thêm được một vài điều.

Có những điều nghe tưởng chừng rất đơn giản, nhưng với mỗi tầng hiểu biết lại thấy những lớp nghĩa khác.

Vd như câu: ” Duy ngã độc tôn “.

Rồi một câu nữa mình cũng rất thích. Đại ý là các đạo khác nhau chỉ là những con đường khác nhau đều cùng tới 1 đích.

Hôm rồi nói chuyện với 1 anh đồng nghiệp theo đạo Tin Lành. Anh nói sáng và tối anh đều có lớp chuyên sâu về giáo lý. Đầu tiên là cảm phục sự ham học hỏi và học hỏi liên tục của những người đồng đạo với anh. Đọc thêm cuốn sách này thì hiểu thêm nữa về việc tại sao phải có người thầy hướng dẫn.

Giáo lý hay kinh đều là những con chữ giới hạn. Chỉ có hiểu biết là vô hạn.

Hiểu biết thêm mới dần minh triết được.

Không thích Nguyên Phong. Nhưng vẫn phải thừa nhận một số tác phẩm rất hay.

7. PHAM THU HA review sách Minh Triết Trong Đời Sống

Cuốn sách “Minh Triết Trong Đời Sống” cho mình khá nhiều kiến thức về tôn giáo, nổi bật nhất thì là về tham thiền và các quan điểm với ai đọc Kinh thánh. Các câu chuyện được sắp xếp và theo cách dẫn dắt của tác giả thì m cảm nhận họ như đang muốn dắt tay từng người từng người một vào con đường hướng đạo. Mình cho rằng đây là một con đường không hề bằng phẳng với tất cả mọi người vì “Mindfulness” đòi hỏi cực kì cao cộng thêm chưa nhiều người( n me of course) đánh giá đúng sức mạnh của tiềm thức. Nói chung đọc xong cuốn này thì mình tin nhiều người có thêm những ý tưởng phong phú(:) Còn với mình thì chỉ là củng cố thêm cho suy nghĩ đơn giản trước đó: yêu thương nhiều hơn và sống cho hiện tại( love more n just being)

8. DUY GIANG review sách Minh Triết Trong Đời Sống

“Minh Triết Trong Đời Sống” vừa là câu chuyện về con đường tìm đến giải thoát của tác giả, vừa là những lời tư vấn về những vấn đề trong cuộc sống. Với những ai đã có những hiểu biết nhất định về thiền định, tôn giáo có lẽ sẽ dễ dàng để hiểu cuốn sách này hơn. Tuy nhiên nếu bạn là người mới bắt đầu tìm hiểu về tâm linh thì cũng không sao cả. Bởi vì cách giải thích của tác giả về các vấn đề này đơn giản và gần gũi với tất cả chúng ta.

9. YẾN NHI review sách Minh Triết Trong Đời Sống

Đã đọc 2 lần. Tựa đề nghe vậy mà lại dễ đọc. Sách diễn giải theo lối hỏi và trả lời về mọi khía cạnh trong đời sống để đạt một cuộc sống an lành, hạnh phúc, chữa lành những khổ đau bệnh tật bằng vốn tự có trong nội tại của mỗi người. Có lẽ sẽ dễ đọc hơn nếu đã đọc những quyển viết về bản ngã, ví dụ như “Thức tỉnh mục đích sống”

III. Trích dẫn sách Minh Triết Trong Đời Sống

Trích dẫn sách Minh Triết Trong Đời Sống - Nguyên Phong

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Trích dẫn hay trong sách Minh Triết Trong Đời Sống

Hạnh phúc chân thật là gì : Sống điềm đạm trong mọi thăng trầm, thắng bại, được thua vinh nhục vẫn mỉm cười

Giá trị của một người không phải ở chỗ anh ta có cái gì, mà là anh ta làm được những gì khi không có gì cả.

Chiều dài của danh sách ham muốn là độ cách xa của bạn về thượng đế

Điều chúng ta không thể tha thứ cho người khác chính là điều mà chúng ta không thể tha thứ cho chính chúng ta. (Carl Jung)

Khi đã vượt qua được quan niệm xấu hay tốt, thành công hay thất bại, được hay thua, còn hay mất thì anh sẽ thấy rằng biết chấp nhận chính là một phần của tự do của ý chí.

Lòng tin là một thứ quyền lực, và sức mạnh của tư tưởng có thể thay đổi được nhiều việc. Khi thay đổi tư tưởng, người ta sẽ thay đổi hành động vì chúng ta nghĩ thế nào thì sẽ hành động như thế.

Bao lâu nay người ta đã đi tìm ở bên ngoài và hậu quả là cả xã hội hoang mang phiêu bạt, đầy bất an với những khủng hoảng từ trong ra ngoài. Chỉ có quay vào bên trong người ta mới thực sự tìm ra lối thoát cho những khó khăn hiện tại.

Hiện tại là tất cả những gì chúng ta đang có, tất cả những gì chúng ta hiện hữu. Quá khứ chỉ là kỷ niệm, tương lai chỉ là tưởng tượng. Duy chỉ thực tại là hiện tại mà thôi. Hãy biết cách sống cho ra sống rồi anh sẽ giải quyết được tất cả.

Thiền định là một nghệ thuật sống chứ không phải sống một cách phong lưu sung túc.

Sở hữu nhiều chỉ làm ta thêm rối trí, làm ta thêm vướng mắc, tạo ra thêm phiền não.

Shakespeare nói rằng thế gian này là một sân khấu nhưng ông không nói rõ rằng chỉ có Thượng Đế mới là đạo diễn mà thôi.

Trích đoạn sách Minh Triết Trong Đời Sống

Thần chết và đời sống

Ken và Lola là một cặp vợ chồng mới cưới. Lola là người có đời sống tinh thần khá cao, cô thường đọc sách vở về tâm linh, tham thiền và cầu nguyện hàng ngày, trong khi Ken thì không tin tưởng gì đến những điều mà vợ anh coi trọng. Lola phải nài nỉ mãi Ken mới chịu tháp tùng vợ đi nghe buổi diễn thuyết của tôi. Lola nói:

– Thưa bà, tôi muốn cuộc hôn nhân của tôi được tốt đẹp, tôi nghĩ chúng tôi sẽ có hạnh phúc dài lâu nếu chồng tôi biết chú trọng đến vấn đề tinh thần nhiều hơn vật chất. Nếu cả hai chúng tôi đều biết hướng về một mục tiêu chung là tinh thần thì chúng tôi có thể tránh được các cạm bẫy của vật chất, tránh được các đổ vỡ đau thương do cuộc sống hưởng thụ đầy xa hoa phung phí mang lại.

Ken cãi lại ngay:

– Thưa bà, vợ tôi muốn làm gì thì làm, đó là quyền của cô ấy nhưng đừng kéo tôi vào cuộc chứ. Tại sao tôi phải chú trọng đến những vấn đề tinh thần? Từ nhỏ tôi rất cực khổ, bây giờ có việc làm tốt, có đầy đủ tiện nghi vật chất thì phải hưởng thụ chứ. Sau này khi về già nếu muốn thì tôi có thể nghĩ đến vấn đề tinh thần sau. Khi đó đâu đã muộn, còn thiếu gì thời giờ để làm. Dù cho khi về hưu sau 65 tuổi tôi cũng còn đủ sức theo đuổi các vấn đề tinh thần kia mà. Bà nghĩ sao? Liệu tôi đúng hay vợ tôi đúng?

– Không ai có thể nói rằng ông đúng hay sai. Việc này chỉ mình ông biết nhưng bất cứ quyết định gì cũng phải dựa trên những dữ kiện thực tế chứ không thể giả tưởng được. Trước hết hoạt động tâm linh không hề ngăn cách với đời sống hiện tại mà là một phần của đời sống hàng ngày. Hoạt động tâm linh không có gì khác thường, không có nghĩa phải từ bỏ các hoạt động hàng ngày để theo đuổi một cái gì xa vời. Đi theo con đường tâm linh là sống cho ra sống, sống thoải mái với cuộc sống, sống một cách có ý thức và chủ động chứ không phải sống một cách máy móc thụ động. Muốn được như vậy chiều hướng tâm linh phải là trung tâm của ông và trung tâm của tất cả những hoạt động của ông. Làm sao để các năng lực của ông đều phát xuất từ cái trung tâm đầy an tĩnh và sáng suốt ấy. Trung tâm này càng mạnh thì sức khỏe, công việc, các mối quan hệ của ông càng ngày càng trở nên tốt đẹp hơn, và đời sống sẽ trở thành một ân phước thay vì là một cái gì đó mà ông phải vật lộn, phấn đấu.

Bây giờ chúng ta hãy xét đến vấn đề thời gian. Tôi muốn lưu ý ông về câu nói rằng lúc nào chúng ta cũng có thời giờ, ngoài sáu mươi vẫn có thể theo đuổi những công việc như ý muốn. Liệu ông có chắc rằng ông sẽ sống đến tuổi sáu mươi hay không? Trong cuốn Journey to Ixtlan nói về cuộc tìm đạo của một người tên Castaneda với đạo sư Don Juan. Đạo sư Don Juan nói rằng: “Thần Chết là người bạn đồng hành luôn luôn đi sát bên cạnh chúng ta, gần đến nỗi chúng ta chỉ giơ tay ra là có thể chạm đến hắn”. Dĩ nhiên anh chàng Castaneda không muốn nghĩ đến cái chết, anh chỉ muốn học hỏi những kiến thức kỳ lạ, những điều huyền bí, những phép thuật của Don Juan nên tỏ ra khó chịu. Don Juan bèn khuyên bảo: “Con chớ nên bắt chước mọi người cứ nghĩ rằng mình không bao giờ chết mà đòi làm những việc vĩ đại, kinh thiên động địa, vá trời lấp biển mà nên ý thức rằng Thần Chết là vị cố vấn khôn ngoan nhất mà con sẽ gặp”.

Đức Phật đã đề cập đến việc này qua câu chuyện sau: “Một người đi trong rừng thì gặp một con cọp dữ, anh bỏ chạy và cọp đuổi theo. Anh chạy mãi rồi gặp một vực thẳm sâu hun hút đầy những tảng đá nhọn hoắt, nhảy xuống thì cũng chết mà đứng lại thì bị cọp ăn thịt. Bất chợt anh nhìn thấy một cành cây đu đưa giữa bờ vực, anh vội chồm lên bám vào cành cây này. Vừa bám vào cành cây anh đã trông thấy hai con chuột, một đen một trắng đang gặm nhấm cành cây. Trong giây phút đó anh nhìn thấy một trái cây nhỏ xinh xinh mọc trên cành, anh vội hái ăn mà quên đi hoàn cảnh khốn cùng. Anh xuýt xoa khen ngợi vị ngọt của trái cây, quên cả con cọp đang gầm gừ bên cạnh, quên cả vực sâu đầy những tảng đá nhọn hoắt, quên cả hai con chuột đang gặm nhấm cành cây. Anh chỉ ước ao có thể tìm thêm một vài trái như vậy để ăn cho đã thèm thì sướng biết bao”.

Khi chìm đắm trong sự vui sướng, chúng ta quên những vô thường của cuộc đời. Cuộc đời chẳng bao giờ bằng phẳng êm xuôi mà luôn luôn có những biến động, ví như mặt biển trước cơn giông tố. Chúng ta quên thời gian đang gặm nhấm cuộc đời chúng ta không ngừng như hai con chuột đen và trắng (Ngày và Đêm). Dù chúng ta đẹp đẽ hay xấu xí, giàu có hay nghèo hèn, khôn ngoan hay khờ dại thì chúng ta cũng không thể thoát khỏi cái chết. Giống như con cọp trong câu chuyện trên, cái chết đang rình rập chúng ta, theo đuổi chúng ta, không chờ đợi đến lúc tuổi già. Những tảng đá nhọn hoắt dưới đáy vực sâu tượng trưng cho những sự bất ngờ, tai nạn, sự tàn phá của con người, thiên tai, động đất, bệnh tật, chiến tranh, v.v. Bất cứ lúc nào cái chết cũng có thể đến với chúng ta, Thần Chết luôn luôn đứng cạnh chúng ta với chiếc lưỡi hái giơ cao sẵn sàng bổ xuống. Người châu Á có câu thành ngữ: “Lúc hoàng hôn xuống, chớ tự hào rằng ngày mai bạn sẽ thức dậy như thường lệ”. Để đối phó với cái chết, chúng ta không thể trốn chạy nó được mà chỉ có một cách là sẵn sàng đối mặt với nó bất cứ ở đâu và lúc nào. Hãy sống làm sao để cho Thần Chết không gặp mình lúc mình chưa chuẩn bị. Vậy hãy sẵn sàng ngay từ bây giờ.

Tóm lại, vấn đề không phải là việc chứng minh rằng anh nên hay không nên theo đuổi vấn đề tâm linh với vợ anh, mà ở chỗ anh sẽ phải làm gì một cách thiết thực với cuộc đời của anh. Đừng quên Thần Chết lúc nào cũng lảng vảng ở bên cạnh tất cả mọi chúng ta.

Tính nóng giận

Thời gian hưu trí mà Boyd mong đợi từ lâu đã đến nhưng nó đến cùng một lúc với bệnh cao huyết áp, bệnh tim và bệnh phong thấp. Boyd là nhân viên kiểm soát tài chính cho một công ty lớn, ông chuyên tính toán những con số bằng máy vi tính nhưng bây giờ bác sĩ khuyên ông hãy toan tính cho việc chăm lo chính bản thân mình thì hơn. Là một người nóng tính như lửa, ông thú nhận với tôi:

– Thưa bà, tôi phải tìm cách làm chủ tính nóng giận, nếu không thì với bệnh tim và cao huyết áp, tôi khó có thể kéo dài cuộc sống hết năm nay.

Vợ chồng Boyd đến tham dự khóa dạy Yoga cho những người cao niên của tôi. Ông cho biết ngay trong buổi thực tập đầu tiên, ông đã cảm thấy như có ai nhấc gánh nặng ngàn cân ra khỏi vai ông, chưa bao giờ ông lại thấy mình có thể thoải mái, thư giãn như vậy. Ông tâm sự:

– Thưa bà, trước đây vợ chồng tôi chỉ ao ước đi du lịch vòng quanh thế giới bằng tàu thủy nhưng bây giờ thì chúng tôi chỉ mong có được sự yên tĩnh thoải mái. Nỗi khổ tâm của tôi là tính nóng giận, như đã kể, tôi là một người nóng tính như lửa. Khi đi làm, tôi là một “hung thần” đối với nhân viên dưới quyền, ai trái ý là có chuyện với tôi ngay. Bây giờ tuy về hưu nhưng tính tôi vẫn nóng như xưa. Trưa hôm qua tôi đang ngủ thì có người gọi cửa, hắn muốn mời tôi mua bảo hiểm. Tôi chỉ muốn bẻ cổ hắn ngay lập tức vì đã phá giấc ngủ của tôi. Tuy đó chỉ là chuyện nhỏ nhưng cho thấy sự thật là tôi vẫn nóng như hồi nào. Có điều bây giờ đã già, huyết áp cao và thêm bệnh tim, nóng nảy quá chỉ có hại nên tôi muốn tìm cách chinh phục sự nóng giận này.

– Có nhiều phương pháp chinh phục sự nóng giận, vì ông là một chuyên viên vi tính nên tôi tạm sử dụng những thuật ngữ vi tính cho dễ hiểu. Có ba cách chinh phục sự nóng giận: Xóa bỏ (Delete), Kiểm soát (Control), và Thêm vào (Insert).

Phương pháp Xóa bỏ như sau: Đã từ lâu các vị đạo sư phương Đông đều nói rằng chúng ta ăn thứ gì thì sẽ chịu ảnh hưởng những thứ đó. Do đó, việc loại bỏ các thức ăn như thịt, cá là điều rất cần để kiểm soát tính nóng giận. Trong cuốn Các luân xa (The Chakras), tác giả C. W. Leadbeater đề cập đến việc chất thịt làm thân thể trở nên nặng trược, thô kệch, có những rung động làm ngăn trở luồng vận chuyển của sinh khí qua các luân xa và gây nhiều tai hại đối với cơ thể. Muốn hiểu rõ chi tiết, ông nên tìm đọc cuốn này. Sách vở của truyền thống Vệ Đà cho rằng thịt cá mang tính chất nặng trược hay Tamas, ảnh hưởng và kích thích sự tức giận, dâm dục, thuộc các cơ quan cấp thấp trong cơ thể.

Nếu nói một cách khoa học hơn, có lẽ ông biết rằng ngày nay người ta thường chích vào thân thể các gia súc như bò, gà, heo những liều thuốc kích thích có chứa hormone tăng trưởng và hàng trăm loại hóa học khác mục đích để làm sao cho chúng béo tốt, nặng cân. Dĩ nhiên những hóa chất này có hại cho huyết quản và sức khỏe con người vì hậu quả việc sử dụng hóa chất chưa được nghiên cứu cẩn thận, kỹ lưỡng. Khi những con thú này bị đưa đến lò sát sinh, lòng sợ hãi hoang mang, ý tưởng căm thù của chúng cũng tạo ra những thay đổi trong thể xác, ảnh hưởng vào hạch nội tiết, tạo ra những hóa chất trong máu huyết hay xác thịt của chúng. Do đó khi ăn nhiều thịt, chúng ta chắc chắn sẽ gặp những phản ứng bất lợi không thể lường trước được. Tóm lại, chúng ta ăn thứ gì thì trở thành thứ đó, muốn giữ thân thể lành mạnh, trí óc an tĩnh thì chúng ta chỉ nên ăn các thức ăn tinh khiết mà thiên nhiên đã mang lại như rau trái, các loại ngũ cốc mà thôi.

Một điều khác cũng cần “xóa bỏ” nữa là việc xem phim ảnh, chương trình truyền hình mà không chọn lựa. Các chương trình có nội dung bạo lực có thể ảnh hưởng lên đầu óc chúng ta một cách vô thức và tạo ảnh hưởng khiến người xem dễ trở nên nóng nảy, bạo động. Các hình ảnh khêu gợi, kích thích tính dâm dục cũng gây nên hậu quả không tốt vì đam mê thèm khát cũng là mặt trái của tính nóng giận.

Bây giờ chúng ta hãy xem đến phương pháp Kiểm soát (Control). Như ông thấy, việc mất đi năng lượng tạo nên sự tức giận và chúng ta đều mất năng lựợng khi chúng ta nói nhiều. Đa số các đạo sư phương Đông đều khuyên học trò nên kiểm soát việc nói năng, không được phát ngôn bừa bãi. Các ngài dạy học trò phải giữ yên lặng vài giờ mỗi ngày và sau đó gia tăng thời gian này lên như một phương pháp làm chủ xác thân. Khi không làm chủ được thân xác, lời nói cử chỉ làm hao tán năng lượng một cách phung phí và hậu quả là chúng ta không còn kiểm soát được mình nữa. Đó là nguyên nhân của hầu hết những nỗi tức giận, bực dọc và bất an trong đời sống.

Nếu đã kiểm soát được những điều trên, ông có thể Thêm vào (Insert) hay thay thế các thói quen không tốt bằng những thói quen tốt hơn. Việc luyện tập các tư thế Hatha Yoga có công dụng điều hòa sự bài tiết, giúp xác thân khỏe mạnh, làm êm dịu hệ thần kinh. Việc thực tập hô hấp theo phương pháp khí công Pranayama giúp thân

thể tự động điều hòa, tống thải các chất cặn bã. Việc thiền định và quan sát bản thân qua câu hỏi “Ta là ai” sẽ giúp chúng ta nhận thức rằng chúng ta không phải là các cảm xúc của chúng ta. Việc đồng hóa với tâm thức thay vì cảm xúc sẽ giúp chúng ta ý thức rõ rệt mình là ai, và lấy lại sự quân bình và kiểm soát được chính mình.

Nhà tư tưởng George Ivanovitch Gurdjieff nói rằng phần đông chúng ta đều sống như một cái máy. Khi mọi việc suôn sẻ, chúng ta thấy vui vẻ nhưng khi gặp lúc khó khăn thì chúng ta ngã lòng thối chí ngay. Tất cả mọi việc đều “xảy ra” cho chúng ta: thương yêu, thù hận, ham muốn, giận hờn. Chúng ta sống và hành động như thể chúng ta là những “hậu quả” mặc dù thật ra chúng ta chính là “nguyên nhân”. Tóm lại, sự thay thế những năng lượng giận dữ qua việc tập luyện này sẽ giúp chúng ta thoát khỏi tình trạng thụ động, “sống như một cái máy”. Đã đến lúc chúng ta phải biết cách sai khiến “con ngựa tâm thức” thay vì để nó điều khiển cuộc đời chúng ta.

– Thưa bà, đó là điều tôi cần để kiểm soát sự nóng giận sao?

– Ông cần hành động chứ không phải chỉ nghe nói suông. Nếu làm được phân nửa điều tôi trình bày thì ông cũng tiến rất xa trên đường làm chủ bản thân của ông rồi.

– Nhưng… nhưng nếu như vẫn có kẻ chọc tức tôi thì tôi phải làm sao đây…

– Nếu đã làm chủ được chính mình thì những lời chọc giận đó làm sao có thể ảnh hưởng đến ông được? Ông nên suy ngẫm về câu nói: “Chúng ta không bao giờ nhìn đúng về người khác mà chỉ nhìn họ theo quan niệm riêng của chúng ta mà thôi”.

– Thưa bà, tôi có thể tạm thời chấp nhận được ý kiến đó nhưng nếu có kẻ cố ý chọc tức tôi và mọi sự hoàn toàn là do lỗi của y chứ không phải lỗi của tôi thì sao?

– Trong trường hợp đó ông có thể suy ngẫm về câu chuyện sau. Một hôm Đức Phật hỏi người kia rằng: Nếu anh đưa cho tôi một tờ giấy mà tôi không nhận thì sao? Người kia trả lời: Nếu Ngài không lấy thì tôi giữ lại tờ giấy đó chứ sao nữa. Đức Phật bèn nói: “Đối với các lời nhục mạ của anh, tôi cũng làm đúng như vậy. Tôi không nhận nó và nó ở lại với anh”.

……

Trên đây là các trích dẫn, trích đoạn trong sách Minh Triết Trong Đời Sống – Darshani Deane – Nguyên Phong phóng tác. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Minh Triết Trong Đời Sống - Nguyên Phong

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (11 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trích dẫn sách Huyền Thuật Và Các Đạo Sĩ Tây Tạng -Nguyên Phong

Huyền Thuật Và Các Đạo Sĩ Tây Tạng – Nguyên Phong

Huyền Thuật Và Các Đạo Sĩ Tây Tạng. Cuốn sách là một thiên phóng sự đáng kinh ngạc của tác giả trong hành trình xuyên qua vùng đất Tây Tạng để khám phá các huyền thuật của đạo sĩ nơi đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *