Tại Sao Chúng Ta Không Hạnh Phúc – Phi Tuyết

Tại sao chúng ta Không hạnh phúc - Phi Tuyết

Thể Loại Kỹ năng sống
Tác Giả Phi Tuyết
NXB Thế Giới
CTy Phát Hành Alphabooks
Số Trang 328
Ngày Xuất Bản 7 – 2018
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Tại Sao Chúng Ta Không Hạnh Phúc?

Cuốn sách nêu các quan điểm của tác giả Phí Tuyết, một cô gái 9X cực kì cá tính, về sự thật của cuộc đời để lý giải cho câu hỏi: Tại sao chúng ta không hạnh phúc? Sách gồm 6 chương với 43 bài viết. Cuốn sách là tổng quát những kiến thức mang tính khoa học về cuộc sống cùng những suy ngẫm, quan điểm khác lạ. Thông điệp của tác giả qua cuốn sách:

Biết được tại sao mình không hạnh phúc là bước đầu tiên để sống khác đi: Sống hạnh phúc hơn.Ta sẽ bắt gặp đâu đó câu chuyện của chính mình trong cuốn sách này, ví dụ như:

  • Nếu ví cuộc đời như một cuộc thi thì nó sẽ là thi tự luận chứ không phải trắc nghiệm. Không có đáp án đúng hay sai cho bài toán cuộc đời. Khi chúng ta có nhiều vật chất hơn thì chúng ta lại phải làm việc cực khổ hơn để mua sắm những vật chất ấy. Đồng nghĩa với việc chúng ta có ít thời gian hơn cho những thứ thật sự làm ta hạnh phúc.
  • Chúng ta có thể chia sẻ với nhau mọi thứ, đôi khi chỉ là những thứ nhỏ bé nhưng tuyệt đẹp như một ý tưởng, một nụ cười, niềm tin hay sự can đảm trong cuộc sống. Những thứ này khi bạn chia sẻ có thể không mang lại cho bạn lợi nhuận về vật chất nhưng lợi nhuận về tinh thần thì luôn luôn được đảm bảo.
  • Ta tìm mọi cách để đạt được thành công nhưng chính bản thân ta lại không hề biết thành công là gì. Chúng ta chỉ được biết thành công là gì qua lời người khác: Thành công là kiếm được nhiều tiền, làm chức vụ cao, có nhiều quyền lực, gia đình êm ấm, con cái thành đạt…
  • Cuộc đời lãng phí là một cuộc đời mà bạn chỉ sống theo ý người khác, chứ không phải ý mình.

Thông tin về tác giả Phi Tuyết

Nữ tác giả trẻ Phi Tuyết sinh năm 1990 đến từ Bảo Lộc, Lâm Đồng. Là 1 cô gái – tác giả đặc biệt và khác biệt so với số đông mọi người. Cô thích cuộc sống tối giản, chịu ảnh hưởng bởi Osho và viết sách như là niềm vui sống.

Cô từng được biết đến với cuốn sách best-seller Sống như ngày mai sẽ chết năm 2017. Cô từng gây chấn động “cư dân mạng” với bài viết Không có trải nghiệm, tuổi trẻ không đáng một xu.

Phi Tuyết là một cô nàng cung Song Tử, thích nhìn theo hướng khác, nghĩ theo cách khác, đi theo đường khác, làm những việc khác và nhất là sống thật nhiều cuộc đời khác nhau.

Phi Tuyết lựa chọn việc viết như một sở thích cũng vừa như một công việc, quản lý Blog Triết học cho tâm hồn, hoàn thành 5 cuốn sách chỉ trong vòng 2 năm:

  • Sống như ngày mai sẽ chết (2017),
  • Khi ta muốn ta sẽ tìm cách khi không muốn ta tìm lý do (2018),
  • Tại sao chúng ta không hạnh phúc (2018),
  • Nghĩ khác để sống khác (2018),
  • Tuổi trẻ bị đánh cắp (2018).

Từ năm 26 tuổi, Phi Tuyết đã quyết định “nghỉ hưu” để tập trung vào công việc viết lách. Thông qua cuốn sách mới, nữ tác giả muốn gửi đến những bạn trẻ còn đang chưa hiểu rõ và làm chủ cuộc sống một thông điệp như đúng những gì Phi Tuyết đang sống: Khi ta muốn ta sẽ tìm cách khi không muốn ta tìm lý do.

II. Review sách Tại Sao Chúng Ta Không Hạnh Phúc?

Review sách Tại sao chúng ta không hạnh phúc - Phi Tuyết

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Tại Sao Chúng Ta Không Hạnh Phúc? của tác giả Phi Tuyết. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. DIỆU THÚY review sách Tại Sao Chúng Ta Không Hạnh Phúc

Không phải vì thích chị Tuyết mà thích cả sách của chị í viết đâu. Quan điểm của em rõ ràng lắm, chỉ tại vì cuốn sách “Tại sao chúng ta không hạnh phúc” của chị mang đến cho em những góc nhìn những cảm nhận những chiêm nghiệm thật khác hẳn. Bị cuốn hút nhất bởi Câu Chuyện Về Giáo Dục ( có lẽ tại em đang là học sinh mà) Em với một cách nhìn nhận mới rất là đồng ý với những quan điểm chị đưa ra, thật sự là vấn đề đáng nói trong một xã hội chỉ biết chạy theo cái gọi là muốn đem lại cho con người những độc hại, những cái không cần thiết, cái mà đang dần phá hủy trái đất xanh ngày hôm nay.

2. ÁI QUỲNH review sách Tại Sao Chúng Ta Không Hạnh Phúc

Quyển sách này được viết với lượng kiến thức được đầu tư hơn hẳn các quyển self-help do các tác giả Việt khác viết. Mặc dù cá nhân cảm thấy cuốn này không hẳn là thuộc thể loại self-help (như cuốn Sống như ngày mai sẽ chết), nói đúng hơn nó giống như 1 quyển sách góp nhặt các bài viết về những sự thật trần trụi đằng sau nền nông nghiệp hiện đại, nền giáo dục kiềm hãm, nền kinh tế tiêu dùng…dẫn đến sự không hạnh phúc của rất nhiều người vẫn còn u mê rằng mình đang sống hạnh phúc.

Nội dung các bài viết trước sau đều có liên quan đến nhau, đây là 1 điểm nhấn nên được đánh giá cao. Tuy nhiên đọc vào thì thấy đó chỉ là sự góp nhặt và nhận thức cũng như ý kiến thiên về góc nhìn cá nhân của tác giả cho những điều tác giả cho là đúng mà thôi, nghĩa là dùng những dẫn chứng để bảo vệ luận điểm của mình để hướng người khác cũng tin vào điều đúng như mình.

Tôi không phủ nhận tác giả, thậm chí không ít điều trong sách tôi cũng đồng tình, sự thật là thế giới vận hành trên rất nhiều quan điểm khác nhau, đúng sai phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố nên mọi thứ chỉ là tương đối. Vậy nên hãy giữ cho đầu óc mình khách quan, có những thứ không nên quá phiến diện.

Rate 5 sao cho tinh thần cầu thị hướng về những điều tốt đẹp và mong muốn truyền đạt rộng rãi những điều đó cho mọi người của tác giả. Và hi vọng các quyển sách khác cũng được đầu tư nhiều như vậy.

3. HANH HOANG review sách Tại Sao Chúng Ta Không Hạnh Phúc

Tại sao chúng ta không hạnh phúc?

Tiêu đề là vậy, nhưng bên trong cuốn sách là những sự thật tàn nhẫn, những điều đau khổ đang xảy ra xung quanh chúng ta mà ta không thật sự nhận ra.

Đọc cuốn sách, ta như phát hiện ra chân trời mới. Tại sao chúng ta mua đồ, vui chơi, nghỉ ngơi sau giờ làm mà ta vẫn thấy ko vui? À, thì ra chúng ta đang tự lừa dối mình mà thôi.

Mình tin chắc rằng, đây là 1 cuốn hay về sự thật xã hội mà các bạn nên đọc. Hi vọng cuốn sách sẽ càng nổi tiếng để có thêm nhiều bạn biết tới.

4. TA HOAN review sách Tại Sao Chúng Ta Không Hạnh Phúc

Nếu bạn nóng lòng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên của cuốn sách: Tại sao chúng ta không hạnh phúc? thì hẳn bạn sẽ thấy thất vọng. Xuyên suốt cuốn sách là tổng hợp các dữ liệu sự kiện thành 1 bức tranh qua góc nhìn “khác” của tác giả. Một bức tranh nhuốm màu ảm đạm và buồn hiu đôi khi là tức giận khi nghĩ tới việc chúng ta đã bị chủ nghĩa tiêu dùng thao túng ra sao? Khi hàng trăm nghìn ng dân Ấn Độ đã phải tự tử vì cây giống của Monsato…

Tuy nhiên cũng có vài điểm sáng trong bức tranh này khiến ng đọc mong chờ như nông trại hạnh phúc hay nền giáo dục của Thuỵ Điển, Phần Lan.

Phần cuối cuốn sách cũng là phần mình thích nhất. Tác giả chỉ ra con đường kiếm tìm hạnh phúc cho mỗi người để chúng ta không phải lãng phí đi những khoảng thời gian tươi đẹp, không bỏ lỡ đi bất kì điều tốt đẹp nào trong cuộc sống ngắn ngủi này.

5. NGÔ TÚ review sách Tại Sao Chúng Ta Không Hạnh Phúc

Thật ra đọc cuốn sách “Tại sao chúng ta không hạnh phúc” này mình không biết đâu là lời văn của chị hay là hầu như chị trích dẫn từ người khác hết. Đấy không phải là 1 lời chê! Chị Tuyết lồng vào rất nhiều vấn đề từ chiêm tinh học, lịch sử loài người, nông nghiệp, giáo dục, tâm lí đám đông, chủ nghĩa tiêu dùng… Cái hay đó là đọc cuốn sách này bạn lại có thể tìm được nhưng cuốn sách khác để đọc nữa, chị ý đã nhắc đến và khuyến khích người đọc nên đọc nhưng cuốn sách gì, nội dung nào. Đối với nhưng người thích đọc sách như mình quả là rất hữu ích

6. HUỲNH NHƯ review sách Tại Sao Chúng Ta Không Hạnh Phúc

Nếu ví cuộc đời như một cuộc thi thì nó sẽ là thi tự luận chứ không phải trắc nghiệm. Không có đáp án đúng hay sai cho bài toán cuộc đời. Khi chúng ta có nhiều vật chất hơn thì chúng ta lại phải làm việc cực khổ hơn để mua sắm những vật chất ấy. Đồng nghĩa với việc chúng ta có ít thời gian hơn cho những thứ thật sự làm ta hạnh phúc.” – trích: “Tại sao chúng ta không hạnh phúc”

Một câu nói rất nhẹ nhưng lại rất ý nghĩa

Một quyển sách rất đáng để đọc, cực kỳ ý nghĩa.

7. THU AN review sách Tại Sao Chúng Ta Không Hạnh Phúc

Nội dung khai thác nhiều vấn đề cũ của cuộc sống, nhưng dưới góc độ mới. Thay đổi cách nhìn nhận giúp bản thân không bị bó buộc vào “tâm lý đám đông” nữa – nguyên nhân làm cho đa phần chúng ta bị chìm vào tâm trạng tồi tệ và những góc khuất của cuộc sống.

8. ANH LE review sách Tại Sao Chúng Ta Không Hạnh Phúc

Chưa đọc cuốn đầu tiên của Tuyết, nhưng khá ấn tượng với cuốn sách này. Sách là sự kết hợp tổng hợp của những cuốn sách kinh điển về các vấn đề xã hội cùng với quan điểm cá nhân của tác giả về các vấn đề đó.

Nếu bạn đã từng đọc qua những cuốn sách, bộ phim mà tác giả đề cập trong cuốn sách này, có lẽ bạn sẽ hiểu thêm ý của tác giả hơn.

Nói chung là một cuốn sách thú vị như đúng lời tác giả nói, đọc để mở mang góc nhìn của bản thân về những vấn đề xung quanh ta.

9. DIEP VU review sách Tại Sao Chúng Ta Không Hạnh Phúc

Đọc xong cuốn sách thấy có vẻ tựa sách không hợp với nội dung cho lắm.

Nội dung có nhiều tư tưởng và quan điểm khá mới với mình và rất đáng tiếp thu, từ chuyện phân tích vũ trụ học, tôn giáo, làm nông nghiệp, chăn nuôi, giáo dục đến việc sống tối giản và cảm nhận về hạnh phúc của cuộc đời… đồng thời lý giải những khúc mắc trước đây của mình về một số vấn đề liên quan đến chính sách quốc gia.

Sách được viết bởi một cây bút còn khá trẻ nên rất bất ngờ với lối hành văn chững chạc, thẳng thắn và mạnh mẽ của cô.

Nhìn chung, đây là cuốn sách thời sự đáng đọc và suy ngẫm.

III. Trích dẫn sách Tại Sao Chúng Ta Không Hạnh Phúc

Trích dẫn sách Tại sao chúng ta không hạnh phúc - Phi Tuyết

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Trích đoạn sách Tại Sao Chúng Ta Không Hanh Phúc – Phi Tuyết

CHUYỆN CỦA THỎ

Chào bạn, chào mừng ngày xinh đẹp! Và để cảm ơn bạn vì đã cầm cuốn sách này trên tay, tôi xin kể tặng bạn một câu chuyện nhỏ:

Rùa và Thỏ thi chạy với nhau. Trong khi Rùa lê từng bước nặng nhọc trên suốt quãng đường thì Thỏ mải mê hái hoa bắt bướm thậm chí là ngủ quên cho đến khi phát hiện Rùa đã về đến đích thì đã muộn…

Hẳn bạn đang nghĩ “Xời, tưởng gì, chuyện này ai chả biết!” Tôi đồng ý và tôi cũng không định kể lại câu chuyện chán ngắt này cho bạn đâu. Câu chuyện tôi muốn kể hôm nay rất khác dẫu hai nhân vật chính của chúng ta vẫn là Thỏ và Rùa, chưa kể họ vẫn làm cái chuyện cũ mèm ấy: chạy đua. Nhưng chuyện kể rằng:

Rùa và Thỏ là một đôi bạn thân, trong khi Thỏ tính tình vui tươi năng động bao nhiêu thì Rùa lại luôn bi quan, ủ rũ, bị động bấy nhiêu và điều này làm Thỏ phiền lòng rất nhiều. Một lần nọ Thỏ nghĩ ra kế để giúp bạn Rùa của mình tự tin hơn, đó là tổ chức chạy đua (phần này của câu chuyện thì bạn biết rồi).

Nhưng sự thật không hề như mọi người vẫn nghĩ, hóa ra Thỏ không ham chơi mà cố tình rời xa đường đua để Rùa tự tin hơn sau khi đã tạo động lực cố gắng cho Rùa bằng những lời trêu ghẹo thách thức. Rời đường đua Thỏ lang thang trong khu rừng để giúp đỡ các loài thú khác như thường ngày cậu vẫn làm: lấy nước từ dòng suối mát để tưới cho những cây hoa bồ công anh đang khát; mang những ngọn cỏ non mềm và ngọt nhất, nhân tiện hái một bó hoa dại tuyệt đẹp để mang tặng chị Nai vừa mới sinh; đi ngang cây dẻ đầy hạt rụng sau cơn mưa Thỏ liền nhặt một túi đầy rồi đem tặng gia đình bạn Sóc nhỏ; Thỏ còn giúp cả bạn Bướm đang bị mắc vào mạng nhện và giúp bác Gấu xin đàn Ong một hũ mật đầy… Xong hết các việc Thỏ mới trở lại bìa rừng, nơi cuộc đua diễn ra và nhìn thấy Rùa đang cặm cụi tiến tới từ xa. Như vẫn chưa hài lòng Thỏ liền chạy ngay đến chỗ cây Sồi cổ thụ gần đó – nơi các loài chim thường trú ngụ – để nhờ mấy bạn Chim Sẻ bay đi khắp khu rừng loan báo cho muôn thú biết rằng Rùa sắp thắng Thỏ trong cuộc đua và kêu gọi các loài hãy mau đến xem, cổ vũ cho Rùa. Mọi sự dần đúng như kế hoạch, khi muôn thú kéo tới xem cuộc đua và hò reo chúc mừng cho Rùa, Thỏ ta mới giả bộ hớt hải chạy đến với khuôn mặt đau buồn lẫn tiếc nuối của một kẻ thua cuộc. Từ sau cuộc đua đó Rùa đã trở nên tự tin hơn rất nhiều và mặc cho mọi người chê cười, Thỏ vẫn rất hài lòng và hạnh phúc.

Vâng, đây mới là câu chuyện tôi muốn kể với bạn, một câu chuyện cũ đã được viết lại, làm mới lại dưới góc nhìn của tôi – một cô gái Song Tử. Bạn biết đấy, là một cô gái đã đủ phức tạp rồi ấy vậy mà tôi lại còn là cô gái Song Tử nữa chứ. Song Tử nghĩa là một cặp sinh đôi, người mang chòm sao Song Tử được ngụ ý rằng luôn có hai cá tính, hai con người khác nhau (thậm chí đối lập) cùng tồn tại. Có lẽ đó là một trong những nguyên nhân giải thích tại sao tôi lại thường có những góc nhìn khác biệt với số đông. Vì có chút khác biệt nên những quan điểm của tôi thường bị phản đối hơn là ủng hộ, ví dụ tiêu biểu như bài viết “Không có trải nghiệm tuổi trẻ không đáng một xu” hay bài dịch “Kết hôn là sáng tạo ngu ngốc nhất của nhân loại”. Hai bài này của tôi được nhiều người chia sẻ rộng rãi và ồn ào nhưng không phải vì người ta đồng tình với tôi mà vì người ta phản đối.

Phản đối những quan điểm khác biệt là hành động tự nhiên của con người nhằm bảo tồn và gìn giữ những giá trị mà chúng ta cho là đúng. Nhưng bạn đừng quên: Những lối đi cũ không thể dẫn chúng ta đến vùng đất mới cũng như những tư duy và quan điểm cũ không giúp chúng ta thay đổi được thực tại. Nếu bạn muốn đến một vùng đất mới và sống một cuộc sống mới thì buộc lòng bạn phải thay đổi hướng đi cũ thậm chí phải thay luôn cả tấm bản đồ.

Tâm trí chính là tấm bản đồ hướng dẫn, là chiếc la bàn quan trọng tạo ra cuộc đời bạn đang sống. Cuốn sách này là bản đồ tâm trí của tôi – tấm bản đồ dẫn tôi tới cuộc sống tự do và hạnh phúc ngày hôm nay.

Tôi sẵn lòng chia sẻ với bạn nhưng có một điều kiện nhỏ đó là bạn cần để lại hành lý trước khi lên đường. Khác với các hành trình thông thường, với chuyến hành trình tâm trí này, “hành lý” mà tôi muốn các bạn buông bỏ chính là những định kiến, những lối suy nghĩ cũ kỹ giáo điều vốn đã bén rễ rất sâu trong tâm trí bạn. Chỉ khi đã trút bớt những thứ ấy, càng nhiều càng tốt thì tâm trí bạn mới có chỗ trống và bạn mới có khả năng đón nhận những góc nhìn, ý tưởng, bài học mới, không chỉ từ cuốn sách này mà còn từ cuộc sống thường ngày của bạn nữa.

Tôi không phải người học giỏi nhưng tôi tự tin mình là người có khả năng học hỏi mọi thứ khá nhanh, lý do có lẽ lại nhờ vào chòm sao Song Tử. Việc Song Tử thường nhanh quên, đầu óc thường trống rỗng đã mang lại lợi thế cho tôi trong việc dễ dàng tiếp thu những ý tưởng mới, quan điểm mới mà không quá lì lợm, cố chấp. Thêm một điều hay là người Song Tử được biết đến như những đứa trẻ cực kỳ tò mò và ham học hỏi. Chắc đó là lý do khi khởi đầu cho mọi sự, tôi luôn tự đặt ra cả đống câu hỏi kỳ cục và rồi sẽ không cam tâm cho tới khi tìm được câu trả lời.

Như một lần khi còn bé, tôi theo mẹ đến nhà thờ đi lễ và trên đường về tôi đã hỏi mẹ:

– Mẹ ơi, mình có phải người Do Thái không?

– Không con, mình là người Việt Nam.

– Vậy mình có phải con Thiên Chúa không?

– Đúng rồi!

– Tại sao lại như vậy được? Chúa nói Ngài chỉ chọn dân Do Thái là dân riêng của Ngài thôi mà mình thì không phải dân Do Thái. Mình không được chọn thì sao mình là con của Thiên Chúa được? Mình nhận vơ à?

Hay như một lần khác tôi lại hỏi:

– Sau khi chết thì mình đi đâu hả mẹ?

– Mình lên Thiên đàng.

– Mình làm gì trên Thiên đàng?

– Sẽ không cần phải làm gì hết mà chỉ suốt ngày múa hát thôi.

Câu trả lời khiến một đứa trẻ ghét múa hát như tôi cảm thấy thất vọng. Lúc ấy tôi đã nghĩ thầm mà không dám lên tiếng: “Lên Thiên đàng chán chết như vậy ai muốn lên đó cơ chứ?”

Đó là những câu hỏi của tôi khi còn là một đứa trẻ. Vì tôi đã không nhận được câu trả lời nào thỏa đáng từ ai nên sau này khi lớn hơn và có những câu hỏi thì tôi đành tự đi tìm câu trả lời cho chính mình. Những câu hỏi của tôi sau này là:

– Ai đã kiến tạo nên cuộc sống của chúng ta như ngày hôm nay?

– Ai đã tạo ra thế giới có bộ dạng như hôm nay?

– Ý nghĩa cuộc đời là gì?

– Có cách nào để sống cuộc sống như mình mong muốn không?

Và trên tay bạn, cuốn sách này, ngoài những kiến thức tôi thu lượm từ các góc nhìn khác nhau của nhiều người trên thế giới, nó còn là hành trình tôi tự tìm câu trả lời cho những câu hỏi của chính mình.

Cũng bởi tự đi tìm câu trả lời nên tôi không cam đoan với bạn đây là những câu trả lời hoàn toàn chính xác. Cuộc đời không giống như bài toán để luôn có kết quả đúng kiểu 1+1=2. Bạn có thể đọc cuốn sách này để giải trí hoặc tham khảo rồi tự bạn tìm câu trả lời cho riêng mình. Vì nếu ví cuộc đời như một cuộc thi thì nó sẽ là thi tự luận chứ không phải trắc nghiệm. Không có đáp án đúng hay sai cho bài toán cuộc đời.

Tuy nhiên về mặt cá nhân, tôi vẫn tin những câu trả lời này là đúng vì tôi căn cứ theo tiêu chuẩn của riêng mình: Câu trả lời là đúng khi nó có thể làm cho tôi cảm thấy hiểu về cuộc sống hơn, lạc quan hơn, đặc biệt có thể khiến tôi sống khác đi theo hướng tự do hơn, hạnh phúc hơn, hài lòng hơn và trân trọng cuộc sống nhiều hơn.

Như tinh thần kinh điển trong các tôn giáo: Sự thật sẽ giải phóng “chúng ta”.

Xin được chia sẻ với bạn những kiến thức cùng tấm bản đồ tâm trí của tôi.

Với tất cả lòng biết ơn!

Hãy làm mới lại tấm bản đồ tâm trí của bạn hay thậm chí bắt đầu vẽ lại nó, ngay lúc này.

Tại sao chúng ta không hạnh phúc

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trích dẫn sách Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc - OSHO

Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc – OSHO

"Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc" Bằng sự gần gũi và tình yêu, bằng cách cởi mở với nhiều người khác, bạn sẽ càng trở nên giàu có. Và nếu có thể sống trong tình yêu sâu sắc, trong tình bạn bền chặt, trong sự gần gũi thân thiết với nhiều người, tức là bạn đã có một cuộc sống đúng nghĩa. Và cho dù ở đâu, bạn đều học được cách sống và sống hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *