Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu? – Vãn Tình

Bạn đắt giá bao nhiêu? Vãn Tình

Thể Loại Kỹ năng sống
Tác Giả Vãn Tình
NXB NXB Thế Giới
CTy Phát Hành Bloom Books
Số Trang 336
Ngày Xuất Bản 03 – 2018
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu?

Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu? Câu trả lời này do chính bạn quyết định, chính bạn “định giá”.

Hơn bốn mươi câu chuyện trong sách xoay quanh các chủ đề tình yêu, hôn nhân, gia đình, sự nghiệp… đến từ chính cuộc sống của tác giả và những người xung quanh, vừa thực tế lại vừa gợi mở, dễ dàng giúp chúng ta liên hệ với tình huống của chính mình. Với những câu chuyện đó, Vãn Tình hi vọng có thể giúp các cô gái thoát khỏi tình cảnh khó khăn, tìm lại bản ngã, sống cuộc đời theo cách mà mình mong muốn.

Đọc cuốn sách Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu? này, đôi khi bạn nên dừng lại và thành thực với bản thân, liệu bạn có đang là phiên bản mà bạn yêu thích nhất, phiên bản bạn mong muốn trở thành. Hãy thử trả lời các câu hỏi: Sự thỏa hiệp có làm bạn hạnh phúc hay không? Bạn có đang cố gắng lấy lòng tất cả mọi người? Bạn có dám thay đổi?… Và quan trọng nhất: Bạn đắt giá bao nhiêu?

“Khi chúng ta đủ xuất sắc và thông tuệ, chúng ta sẽ có được một trái tim thông thái và một đôi mắt trong trẻo, nhìn thấu thực tại và sự khắc nghiệt của thế gian, phân biệt được mọi thị phi sai đúng, nhưng vẫn sống tự tin và nhiệt tình. Hi vọng chúng ta đều sẽ trở thành một cô gái như vậy…”

“Các cô gái thân mến, mong rằng sự trưởng thành của chúng ta không phải đến từ sự thương tổn.

Không cần trở thành một cô gái được tất cả mọi người yêu quý, nhưng nhất định phải trở thành một cô gái mà chính mình yêu thích.”

“Trong chúng ta, có rất nhiều người cố gắng cả đời cũng không thể tìm thấy tình yêu chân thành, bởi vì chúng ta đã thỏa hiệp với cuộc sống trước khi tình yêu ấy xuất hiện.”

Cuốn sách Bạn đắt giá bao nhiêu? đã bán được hàng trăm ngàn bản, đạt hơn 200 triệu lượt xem trên mạng, tạo nên một làn sóng mạnh mẽ nhằm cổ vũ tinh thần cũng như góp phần thay đổi tư duy và quan điểm hạnh phúc của những người phụ nữ đã đọc cuốn sách.

Thông tin tác giả Vãn Tình

Vãn Tình là một trong số ít nữ tác giả trẻ người Trung Quốc đi sâu vào khai thác mối quan hệ giữa bản thân, gia đình và cuộc sống.

Với ngòi bút tả thực, giọng văn sắc sảo, chiêm nghiệm về cuộc đời sâu sắc và tinh tế, các tác phẩm của Văn Tình đều được coi là hành trang cho các bạn trẻ trong cuộc sống hiện đại. Sách của Văn Tình sẽ đưa bạn phiêu lưu vào thế giới của những người phụ nữ trưởng thành: sự thật về tình yêu, hôn nhân, hạnh phúc, công việc – cuộc sống không phải chuỗi ngày mộng mơ, mà là những tháng ngày phụ nữ biết mình, sống có trách nhiệm với cuộc đời chính mình.

Vãn Tình là tác giả của rất nhiều cuốn sách best-seller tại Trung Quốc với phong cách viết thẳng thắn, trực diện, đánh trúng tâm lý các cô gái. Cô luôn quan niệm: “Nếu một người phụ nữ đánh mất chính mình thì cô ấy sẽ mất đi tất cả.”

Một số tác phẩm nổi tiếng của tác giả Vãn Tình:

  • Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu?
  • Càng Độc Lập Càng Cao Quý
  • Khí Chất Bao Nhiêu, Hạnh Phúc Bấy Nhiêu
  • Không Sợ Chậm Chỉ Sợ Dừng
  • Không Tự Khinh Bỉ Không Tự Phí Hoài
  • Lấy Tình Thâm Mà Đổi Đầu Bạc
  • Rất Thích Rất Thích Em

II. Review sách Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu?

Review sách Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu - Vãn Tình

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu của tác giả Vãn Tình. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. Hà Khuất review sách Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu

Thực sự mình rất bất ngờ khi đọc cuốn sách này. Trước giờ mình khá bào trừ các thể loại sách self help mà các chị tác giả viết với giọng điệu kiểu lên mặt dạy đời các em gái nên yêu đương hay sống ra sao. Nhưng mình khá bất ngờ là cuốn sách này không hề bị như thế. Giọng văn chị Vãn Tình rất cá tính, thẳng thắn nhưng không hề tỏ vẻ hay lên mặt. Thực sự mình thấy đây là cuốn sách các chị em phụ nữ nên đọc, vì chị í đề cập đến rất nhiều vấn đề cực kì relatable, thậm chí là muôn thuở với phụ nữ châu á với 1 cách nhìn nhận và giải quyết vấn đề rất thông minh và khéo léo. Cảm giác mỗi chương chị í viết ra đề có GIẢI PHÁP cho từng cái vấn đề chị í đề cập ( việc tranh cãi mẹ chồng nàng dâu, cưới người giàu hơn mình ra sao, hay rất rất nhiều vấn đề mà rất quen thuộc trong cuộc sống í). Và cách biện giải, support cho nhiều quan điểm của chị í được diễn giải đủ xúc tích, ngắn gọn. kiểu vừa đọc vừa gật gù luôn =)) Nên mình thấy đây là loại sách mà dành cho cả các bạn nào ít đọc sách đọc cũng sẽ thấy thú vị nha ^^

2. Hương Phạm review sách Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu

Sách này bạn tặng. Bạn tặng mình hai cuốn sách thể loại self-help trong lúc mình đang rất bận với công việc cơm áo gạo tiền và những kế hoạch cá nhân. Nhưng khi cầm cuốn sách trên tay, mở mục lục ra rồi thì mình không muốn đặt xuống. Khi đọc được cuốn sách hay và hợp tâm ý với bản thân thì không khác gì được tiếp thêm năng lượng. Lâu rồi mình cũng có thói quen viết review cho sách. Albert Einstein nói “Một người đọc quá nhiều mà sử dụng não quá ít thì sẽ rơi vào thói lười suy nghĩ”. Mình cho rằng việc đọc sách xong và gấp sách lại chỉ nói được một câu là sách hay lắm, hãy tìm đọc đi, nhưng khi được hỏi sách hay ở điểm nào thì lại không thể diễn tả được thành lời thì những gì đọc được sớm cũng sẽ bị quên lãng và suy cho cùng sẽ không giúp ích gì được cho người đọc. Có rất nhiều điều mà chúng ta phải tự nhắc nhở bản thân và thực hành nó để thành một thói quen giúp ích cho cuộc sống của chính mình, nhưng phải nhớ thì mới có thể nhắc nhở được bản thân. Những gì sách viết là để chúng ta suy ngẫm và chiếu vào cuộc sống của chính mình để mà đánh giá, phân tích và tìm ra hướng giải quyết chứ không phải để chúng ta bê ra áp dụng một cách máy móc. Cuộc sống mỗi người mỗi khác nhưng điều quan trọng vẫn ta chúng ta có được tư tưởng đúng để hành động đúng.

Sách gồm 43 chương nói về gia đình, sự nghiệp, tình yêu, cách sống… với những câu chuyện thực tế từ cuộc sống của tác giả và những người xung quanh. Mỗi tư tưởng của tác giả đều được đúc rút và suy ngẫm ra từ những điều mà tác giả đã trải qua và chiêm nghiệm, điều này giúp người đọc dễ nắm bắt được vấn đề và những gì tác giả muốn truyền đạt. Cuốn sách đặc biệt hướng tới độc giả nữ. Có rất nhiều thứ chúng ta không thể chọn lựa hay thay đổi trong một sớm một chiều như giới tính, tính cách, thái độ của những người quanh ta, hoàn cảnh gia đình, môi trường sống,…nhưng cái mà chúng ta có thể thay đổi chính là bản thân mình. Chúng ta có thể rèn rũa mình thành người có nội tâm mạnh mẽ, tư tưởng sống độc lập, có kiến thức, năng lực để tăng giá trị bản thân, biết trân trọng bản thân mình, biết đối nhân xử thế theo lẽ phải mà không phạm vào nguyên tắc sống bản thân. Chúng ta không ai là không từng phạm lỗi hay đưa ra những lựa chọn, quyết đinh sai lầm, lạc lối, nhưng nếu chúng ta có thể đứng dậy từ những vấp ngã thì sẽ là điều giúp chúng ta trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Chỉ những người đã phạm sai lầm nhưng sống cam chịu, không dám thay đổi để sai lầm nối tiếp những sai lầm mới biến cuộc đời họ thành tấm bi kịch.

* Suy ngẫm:

– Hãy tự làm chủ cuộc sống của chính mình. Bạn chính là người chịu trách nhiệm cho những việc làm của mình. Nếu bạn cảm thấy bản thân chịu bất công thì hãy lên tiếng và thay đổi. Nếu không dám lên tiếng, không dám thay đổi thì hãy chấp nhận và đừng than thân trách phận, đổi lỗi cho hoàn cảnh hay người khác. Người khác có thể đẩy bạn vào ngõ cụt nhưng bạn là người chọn lựa chôn chân tại đó hay thoát ra. Không ai có thể quyết định thái độ sống của bạn trừ chính bạn.

– Giá trị bản thân của bạn là do bạn tạo ra. Nó xuất phát từ bên trong con người bạn chứ không phải ở dáng vẻ bề ngoài. Bạn có thể trang hoàng vẻ bề ngoài của bạn lộng lẫy nhưng nó sẽ dìm bạn xuống sâu hơn khi trong bạn là một cái thùng rỗng.

– Hãy đánh giá và thường xuyên nhìn lại năng lực của bản thân mình. Đừng ảo tưởng sức mạnh. Trên đời này có người giỏi thì ắt có người giỏi hơn. Điều quan trọng chính là bạn biết lượng sức mình và tiếp tục nâng cao nó. Chỉ cần bạn giỏi hơn bạn của ngày hôm qua.

– Mỗi người đều có cuộc sống riêng của mình. Nếu bạn không thể giúp gì được cho cuộc sống của người khác tốt hơn thì cũng đừng soi mói và gièm pha. Điều bạn nghĩ là tốt cho họ chưa chắc đã tốt với họ, có khi còn phiền họ vì bạn không sống cuộc sống của họ.

– Trên đời này thường ai cũng nghĩ mình là đúng nên mới xảy việc tranh cãi. Cùng là một vấn đề nhưng mỗi người đều có cách nhìn khác nhau. Việc tranh cãi để cố giành phần thắng không tạo ra lợi ích gì mà chỉ tổn hại cho cả hai bên nếu họ không thể hiểu được điều này.

– Hãy suy xét cẩn trọng trước khi kết hôn. Hãy xem nếu bạn và người đó có cùng quan điểm sống hay không. Bạn có thể chấp nhận được sự khác biệt của đối phương hay không. Hãy xem nếu đối phương hiểu được bạn mới chính là người đi với họ tới cuối cuộc đời hay không. Đừng tùy tiện với cuộc đời của mình. Đừng tạo ra một cuộc hôn nhân chỉ để vừa lòng người khác bởi đó chính là cuộc đời của bạn sau này.

– Trong hôn nhân cả hai người đều bình đẳng về quyền và lợi ích cho dù trước đây họ có sự khác biệt nào đi nữa như về gia cảnh, học thức, địa vị xã hội. Đừng bao giờ nghĩ việc mình làm điều gì đó là sự ban ơn cho đối phương. Cuộc sống gia đình không thể xây dựng từ một bàn tay. Sự thỏa hiệp phải là điều có lợi cho cả đôi bên. Sự hy sinh đáng giá khi nó tạo ra hạnh phúc và được trân trọng.

– Đừng níu giữ một cuộc hôn nhân đã đổ vỡ. Đừng biến cuộc đời bạn trở nên đáng thương và tầm thường. Hãy luôn yêu thương chính mình dù bước đi cùng ai đó hoặc bước đi một mình.

– Dù làm bất cứ việc gì thì hãy nhớ rằng người được lợi hay bị hại đầu tiên đều là bạn

3. An Lê review sách Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu

Không nằm ngoài những dự đoán ban đầu khi nhìn vào tên sách, “Bạn đáng giá bao nhiêu?” của tác giả Vãn Tình sẽ cho chúng ta nhìn thấy đâu mới thực sự là giá trị cốt lõi của một người phụ nữ, với cách nhìn đời sâu sắc và am hiểu trong khi tuổi đời của tác giả lại khá trẻ nên mình cũng rất ấn tượng về những gì cô đã viết “Không cần trở thành cô gái được tất cả mọi người yêu quý , nhưng nhất định phải trở thành cô gái mà chính mình yêu thích”.

Vãn Tình không đề cao các yếu tố bên ngoài để góp phần tạo nên giá trị của một người phụ nữ, cô tâm niệm rằng “Nếu một người phụ nữ đánh mất chính mình thì cô ấy sẽ mất đi tất cả”. Vãn Tình không chỉ đề cao giá trị con người mà còn trân trọng những con người biết yêu quý chính bản thân mình , sống vì bản thân, không dựa dẫm, không quan tâm quá mức đến cảm nhận của người khác là cách sống của một người phụ nữ thông minh.. Với 43 câu chuyện trong sách xoay quanh những vấn đề về cuộc sống, hôn nhân, gia đình…

Những câu chuyện thực tế để bạn áp dụng vào chính cuộc sống của mình. Câu chuyện nào cũng là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời người phụ nữ. Trong từng thời điểm ấy, nếu bạn khẳng định được giá trị của mình thì sẽ cân bằng được cuộc sống và sống cuộc đời tốt đẹp, ý nghĩa cho chính mình. Vãn Tình cũng hi vọng có thể giúp các cô gái thoát khỏi tình cảnh khó khăn, tìm lại bản ngã, sống cuộc đời theo cách mình mong muốn.

4. Trâm Phan review sách Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu

“Khi chúng ta đủ xuất sắc và thông tuệ, chúng ta sẽ có được một trái tim thông thái và một đôi mắt trong trẻo, nhìn thấu thực tại và sự khắc nghiệt của thế gian, phân biệt được mọi thị phi sai đúng, nhưng vẫn sống tự tin và nhiệt tình. Một cô gái như vậy chắc chắn sẽ khiến người đời thán phục. Hi vọng chúng ta đều trở thành một cô gái như vậy”

Đó là đôi lời nhắn nhủ của tác giả ở cuối cuốn sách, Vãn Tình với “bạn đắt giá bao nhiêu?”. Cũng là những lời bản thân cảm thấy tâm đắc, và tự dặn lòng, phải trở nên xuất sắc, phải gọt dũa bản thân, giá trị bản thân là phải do mình tạo nên và định giá, giá trị của bạn không bởi sự đánh giá người khác hay sự mua giá từ các hành động hi sinh, phục vụ, hay phụng sự người khác.

Cuốn sách có 43 chương, mỗi chương là một câu chuyện nhỏ, có chương là câu chuyện của chính tác giả, chương khác lại là câu chuyện của bạn bè, của những ca tư vấn tâm lý… Tác giả như một người kể chuyện, mỗi câu chuyện lại gắn liền với một vấn đề, một tình huống rất quen thuộc trong cuộc sống, chúng quen thuộc đến nỗi ta dường như có nghe nói về câu chuyện như thế này ở những người xung quanh chúng ta (có thể vì nét văn hóa tương đồng, và lối sống Á Đông của người Việt và người Trung Quốc nên ta cảm thấy những câu chuyện này vô cùng gần gũi). Và như một người vừa kể chuyện vừa lồng ghép những đánh giá, những quan điểm của bản thân mình vào những câu chuyện đó, có lúc ta thấy đồng cảm đến nỗi gật gù tán thưởng :”Vãn Tình chị nói rất đúng, rất hay”, nhưng cũng có những quan điểm ta lại không mấy đồng tình. Cũng bình thường thôi vì cuộc sống của tôi và bạn không giống nhau nên góc nhìn của tôi và bạn chắc chắn khác nhau, tuy nhiên vừa đọc vừa gật gù nhiều hơn là vừa đọc vừa cố phản biện lại… ha ha.

Chương mà tớ ấn tượng là “Năng lực bạn đã tương xứng với các mối quan hệ hay chưa”. Hồi trước, khi để ý một chàng trai nào đó, có người bạn bảo tôi rằng “thôi mơ mộng hão huyền đi, mày không xứng vs người ta, người ta học thức cao, giỏi, lại con nhà giàu”, tôi thấy rất bực bội với con bạn, tại sao mày lại hạ thấp bạn mày thế, tình cảm là dựa trên cảm xúc chứ đâu phải dựa trên học thức tiền bạc hay địa vị xã hội… Đến giờ t nghĩ, câu nói của bạn tôi chưa hẳn đã không đúng, tôi đã tương xứng với mối quan hệ này hay chưa? Bản thân mình có phù hợp, có tương đồng hay không? Nếu muốn có mối quan hệ tốt bản thân mình trước hết phải xuất sắc đã, phải xây dựng giá trị bản thân mình trước đã.

Đứng dưới góc nhìn của một cô gái độc thân, t đồng cảm ghê gớm với những chia sẻ của tác giả. Sau này sẽ còn đọc lại nếu gặp phải những tình huống tương tự như những câu chuyện mà tác giả đưa ra. Còn có vấn đề gì định nói mà quên mất tiêu, khi nào nhớ ra thì edit lại vậy.

5. Cù Thị Huyền review sách Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu

Vãn Tình – nhà văn nữ đi khai thác sâu trong mối quan hệ giữa bản thân – gia đình – cuộc sống. Văn của chị không đơn thuần là kể một câu chuyện mà là những trải nghiệm cuộc đời , trải nghiệm sống . Từ đó chị truyền tải đến độc giả của mình những bài học đắt giá nhất.

“Bạn đắt giá bao nhiêu?”– cuốn sách dành cho những cô gái hoang mang trên con đường tìm kiếm giá trị đích thực của bản thân .

Lần đầu tiên tôi đọc một cuốn sách của nhà văn nữ trung quốc. Nói đến văn học Trung Quốc hẳn bạn sẽ nghĩ đến những cuốn tiểu thuyết ngôn tình nổi tiếng hay tác phẩm văn học kinh điển: Tam quốc diễn nghĩa , Thủy Hử…
Nhưng bạn ơi , nếu bạn chịu bỏ cuốn ngôn tình trên tay cuống và cầm cuốn sách này lên thì bạn sẽ không thể rời mắt khỏi nó. “Bạn đắt giá bao nhiêu?” Không ngôn từ sướt mướt, lãng mạn nhưng cũng không hề khô khan, nhàm chán. Bởi đơn giản nó không phải cuốn sách về những câu chuyện tình đẹp mà là sự trải đời, là cái “thật ” trong từng câu chữ.

Tôi không nghĩ một nữ nhà văn ở độ tuổi vẫn gọi là “trẻ” như chị có thể có sự chiêm nghiệm cuộc sống và cách nhìn đời sâu sắc như vậy. Nhưng trong từng con chữ của Vãn Tình đã khẳng định được điều đó. Chị còn trẻ nhưng nhận thức không bị bó buộc mà nó mở rộng cái nhìn ra để cho những cô gái đọc văn chị như thấy mình trong đó và nhận thức được những giá trị bản thân.

Không phải ngẫu nhiên mà Vãn Tình đặt tên cuốn sách là “Bạn đắt giá bao nhiêu ?”. Câu hỏi ấy để chị hỏi chính mình trong thời trẻ nông nổi , không hiểu hết giá trị bản thân không biết cách trân trọng nó. Đó cũng là câu hỏi cho những cô gái còn đang tìm kiếm giá trị của mình: Sự thỏa hiệp có làm bạn hạnh phúc ? Bạn có đang cố gắng lấy lòng tất cả mọi người ? Bạn có dám thay đổi ? … Giá trị của bạn là do bạn quyết định : Bạn có quyền làm ngọc quý hoặc đá nứt…

Trong cuộc đời mình, Vãn Tình tâm niệm rằng: “Nếu một người phụ nữ đánh mất chính mình thì cô ấy sẽ mất đi tất cả”.

Giá trị của một người phụ nữ là vô cùng quan trọng, bạn không khẳng định được giá trị của mình trong xã hội bạn sẽ không được tôn trọng và không thể sống cuộc đời mình mong ước. Vậy làm thế nào để khẳng định giá trị ? Vãn Tình sẽ cho bạn câu trả lời. Có thể không phải hoàn mĩ nhất nhưng nó đúng với thực tế của xã hội hiện tại.

Tôi đã rất ấn tượng với một câu nói của chị : Không cần trở thành cô gái được tất cả mọi người yêu quý , nhưng nhất định phải trở thành cô gái mà chính mình yêu thích . Vãn Tình không chỉ đề cao giá trị con người mà còn trân trọng những con người biết yêu quý chính bản thân mình , sống vì bản thân, không dựa dẫm, không quan tâm quá mức đến cảm nhận của người khác là cách sống của một người phụ nữ thông minh..

43 câu chuyện trong sách xoay quanh những vấn đề về cuộc sống, hôn nhân, gia đình… Những câu chuyện thực tế để bạn áp dụng vào chính cuộc sống của mình. Câu chuyện nào cũng là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời người phụ nữ. Trong từng thời điểm ấy, nếu bạn khẳng định được giá trị của mình thì sẽ cân bằng được cuộc sống và sống cuộc đời tốt đẹp, ý nghĩa cho chính mình. Vãn Tình cũng hi vọng có thể giúp các cô gái thoát khỏi tình cảnh khó khăn, tìm lại bản ngã, sống cuộc đời theo cách mình mong muốn.

Với Vãn Tình – một tác giả coi sáng tác là một phần không thể thiếu trong cuộc đời mình. Tôi thấy cảm phục con người chị. Chị viết câu chuyện của chính mình , của mọi người xung quanh như một chuyến hành trình trải nghiệm. Có lẽ là hành trình tìm kiếm giá trị và khẳng định giá trị – một chuyến đi dài , gian nan. Đọc tác phẩm , bạn sẽ bị ấn tượng bởi giọng văn gần gũi, đơn giản nhưng cô đọng , hàm xúc của một nhà biên kịch – tác giả thẳng thắn ,trực diện. Chị không chỉ là nhà văn mà còn là một nhà tâm lí học hiểu sâu tâm trạng , cảm xúc của những cô gái Nếu bạn là cô gái đang bước trên hành trình tìm kiếm giá trị bản thân, dù ở chặng đầu tiên hay chặng cuối cùng thì phải nỗ lực và có cách nhìn nhận đúng đắn về giá trị. Dám thay đổi, dám làm, cố gắng hoàn thiện bản thân. Như Vãn Tình đã nói :

“Khi chúng ta đủ xuất sắc và thông tuệ, chúng ta sẽ có được một trái tim thông thái và một đôi mắt trong trẻo, nhìn thấu thực tại và sự khắc nghiệt của thế gian, phân biệt được mọi thị phi sai đúng , nhưng vẫn sống tự tin và nhiệt tình…”

6. Ha Dinh review sách Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu

Thật sự khi đọc dòng chữ “Cuốn sách đã làm thay đổi tư duy của hàng triệu phụ nữ Trung Quốc ” mình đã nghĩ có lẽ đây là câu trả lời thuyết phục nhất cho những suy nghĩ còn canh cánh trong lòng.

Nếu đã từng đọc Hảo Nữ Trung Hoa, không biết bạn có ấn tượng với nhân vật Kim Soái hay không? Một cô gái đầy gai góc và bộc trực như chính cái tên của cô. Những suy nghĩ của cô dù có hơi cực đoan và thực dụng nhưng nó như một cái tát thức tỉnh những người phụ nữ đang gồng mình ngoài kia : ” Đàn ông muốn người đàn bà vừa là người vợ đức hạnh, vừa là người mẹ tốt và có thể làm việc nhà như một nữ tỳ. Ra ngoài cô ta cần phải hấp dẫn, có văn hóa và làm anh ta nở mày nở mặt. Trên giường, cô ta phải là một kẻ cuồng dâm. Còn gì nữa, đàn ông Trung Quốc cũng cần người đàn bà của họ vừa biết quản lý tiền và kiếm ra thật nhiều tiền. Có bao nhiêu người phụ nữ đáp ứng được đòi hỏi đó. Theo những tiêu chuẩn đó thì phụ nữ đều xấu cả. “.

Và không chỉ phụ nữ Trung Quốc đâu, mình nghĩ hầu hết phụ nữ Á Đông đều đang sống như thế, vật lộn từng ngày. Chỉ có 3 câu hỏi mà cô gái ấy đặt ra mà đến cuối truyện mình vẫn không trả lời nổi :” Phụ nữ có nhân sinh quan gì không? Với phụ nữ thế nào là hạnh phúc và điều gì làm nên một người phụ nữ tốt? “.

Để tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi đó có thể cần một hành trình dài sống và trải nghiệm nhưng hãy nhìn thẳng vào nội tâm, trả lời thành thực những câu hỏi :Sự thoả hiệp có làm bạn hạnh phúc? Bạn có dám từ chối những việc khiến bạn khó xử? Có phải bạn đang làm khổ chính mình? Bạn thay đổi vì tốt cho bản thân hay vì vừa lòng người khác?… Và cuối cùng bạn đắt giá bao nhiêu?. Hãy làm chủ cuộc sống của bạn, tận hưởng thành quả từ những nỗ lực nhỏ bé của bản thân để cho dù bạn chỉ là một cô gái hết sức bình thường cũng đáng nhận được sự tôn nghiêm và trân trọng của người khác, hình thành giá trị của chính mình. Bạn muốn trở thành nữ hoàng hay nữ nô, điều đó nằm trong tay bạn, do bạn tự quyết định.

Trước đây mình từng đọc được câu nói “Người luôn muốn rời khỏi nơi mình đang sống là người không có hạnh phúc “. Mình đã nghĩ rất lung về câu nói đơn giản ấy. Rời bỏ một nơi tồi tệ để tìm hạnh phúc cho bản thân thì có gì là sai? Cho đến khi chứng thực cuộc sống của một cô gái ,người quyết định rời bỏ tất cả, phó mặc cuộc đời ở một vùng đất mới. Mọi sự thay đổi thoát khỏi bế tắc đều rất đáng được hoan nghênh, nếu nó xuất phát từ chính nội tâm mong muốn được đổi thay và hoàn thiện. Nhưng quyết định ấy không đến từ một mong mỏi được trải nghiệm một vùng đất mới, được thay đổi bản thân hay bất kì một sự háo hức tìm kiếm nào. Nó hình thành từ vô số áp lực, thúc giục và gièm pha. Nhưng dù ngoại cảnh trăm lần vật đổi sao dời mà tư duy vẫn dậm chân tại chỗ thì sao? Trốn tránh -dù đến cùng trời vẫn gặp lại. Sai lầm cũ không rút ra bài học, cuối cùng vẫn lặp lại xoay vần. Hôm nay bạn vì lời đàm tiếu của người đời mà thoả hiệp, đối xử tùy tiện với bản thân. Ngày mai, bạn dần đánh mất ranh giới của chính mình. Bạn lo lắng và cảm xúc dần bị chi phối bởi người khác. Đến cuối cùng ,chính bạn còn quên mất bản thân là ai, sao có tư cách để đòi người khác nhớ đến mình nữa đây?

Thế nào là một người phụ nữ tốt? Theo quan điểm phiến diện của mình thì một người phụ nữ tốt đầu tiên là phải xấu xa với người khác và đối tốt với chính mình. Một cô gái đã nói với mình rằng cô ấy thật sự rất muốn ly dị với người chồng tệ hại của mình, nhìn anh ta ngày càng đáng ghét. Nhưng cả khi ở trong lễ đường hay ngay lúc này cô ấy vẫn là không dám. Mọi sự lựa chọn đều có nguy hiểm. Bạn không thể giành hết phần may mắn về cho bản thân. Quan trong là bạn có dũng cảm gánh chịu mọi hậu quả từ quyết định của mình. Dù sống tiếp hay buông bỏ, hãy luôn tâm niệm thay đổi người khác không bằng thay đổi chính mình. Trở thành người phụ nữ xinh đẹp và thông tuệ, hãy mở rộng thế giới của bạn. Đến lúc đó, người đàn ông vì hào quang của bạn cũng muốn đứng dưới ánh sáng. Còn nếu không, chỉ trách anh ta u mê không lối thoát. Lúc đó, nỗ lực hoàn thiện bản thân của bạn không hề lãng phí, không phải vì ai mà chứng tỏ. Trên hết cả, bạn trở thành phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình. Trong cuốn sách “Lỡ chúng ta FA cả đời thì sao? ” có đoạn rất hay :” Nội tâm mạnh mẽ nhất không phải là không màng sống chết, cũng không phải ngỗ ngược phá phách mà là ngay khi ở trong góc tối hay đường chết vẫn tin rằng bản thân vẫn phải tiến lên, đồng thời nỗ lực vượt lên tất cả “.

Trong tất cả những người phụ nữ mình đã gặp cho đến lúc này, có người đau khổ trong cuộc hôn nhân 10 năm ,rốt cuộc vẫn là tự mình buông bỏ. Có người phụ nữ lớn tuổi sống gần cuối đời mong mỏi nhất là được giải thoát khỏi người chồng táng tệ nhưng vẫn chưa thành. Có người chị trải qua rất nhiều đau khổ, mất mát nhưng thiết nghĩ là sự hy sinh xứng đáng dành cho những người biết trân trọng sự hy sinh của chị. Vì ngay từ đầu, chị ấy đã có một nguyên tắc mềm mỏng nhưng kiên quyết, một ranh giới chịu đựng cho bản thân.

Dù hạnh phúc hay đau khổ, điểm chung của họ vẫn là sinh ra là thân phận phụ nữ chân yếu tay mềm vốn dĩ đã là thiệt thòi. Phụ nữ không xinh đẹp chỉ có thể cố gắng nhiều hơn để đỡ phần cơ cực, phụ nữ xinh đẹp lại càng phải dùng năng lực để không bị gọi là bình hoa di động. Khác biệt duy nhất giữa họ ngay từ đầu chính là tư duy, tư duy khác biệt, kết cục cũng khác biệt.

III. Trích dẫn sách Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu?

Trích dẫn sách Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu - Vãn Tình

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Trích dẫn hay trong Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu? – Vãn Tình

Tốt nhất ta đừng làm phiền hạnh phúc của người khác, vì hạnh phúc của chúng ta chưa chắc là hạnh phúc trong mắt người khác, nhưng chúng ta cũng không mong bị người khác làm phiền.

Trong thế gian này không phải cứ hy sinh chính mình, suy nghĩ cho người khác là sẽ được người ta yêu quý. Cho dù chúng ta xuất sắc, tốt bụng tới đâu thì cũng sẽ có kẻ căm ghét chúng ta. Bởi vậy không cần phải làm khổ chính mình.

Khi chuyện tình cảm gặp trắc trở, rất nhiều người phụ nữ nghĩ rằng đối phương sẽ nhớ tình xưa, song tôi cho là: Nếu yêu xin hãy yêu tha thiết, nếu bỏ, xin hãy bỏ hoàn toàn!

Lúc 20 tuổi, chúng ta không biết cuộc sống năm 30 tuổi sẽ ra sao, nhưng tuổi 30 chắc chắn sẽ tới. Có rất nhiều chuyện không thể vội vàng, chỉ cần để tất cả diễn ra tự nhiên, nghe theo tiếng nói của trái tim. Lựa chọn cuộc sống cho chính mình. Những chuyện còn lại hãy để thời gian trả lời đi thôi!

Mọi sự lựa chọn đều có nguy hiểm, không ai có thể đảm bảo sự lựa chọn của mình chắc chắn có kết quả tốt khi chúng ta có đủ dũng khí đưa ra quyết định thì ai cũng phải có đủ dũng khí để gánh mọi trách nhiệm. Ai cũng có quyền lựa chọn sự nghiệp, bạn đời và phương thức sống riêng của mình. Quan trọng là: Bạn phải gánh được mọi kết quả.

Trong chúng ta có rất nhiều người cố gắng cả đời cũng không thể tìm thấy tình yêu chân thành, bởi vì chúng ta đã thỏa hiệp với cuộc sống trước khi tình yêu xuất hiện.

Khi chúng ta đủ xuất sắc và thông tuệ, chúng ta sẽ có được một trái tim thông thái và một đôi mắt trong trẻo, nhìn thấu thực tại và sự khắc nghiệt của thế gian, phân biệt được mọi thị phi và đúng sai, nhưng vẫn sống tự tin và nhiệt tình. Hy vọng chúng ta đều có thể trở thành cô gái như vậy.

Không cần trở thành một cô gái được tất cả mọi người yêu quý, nhưng nhất định phải trở thành cô gái mà mình yêu thích.

Nếu trong mắt ai đó bạn chỉ là một người có ưu điểm thì không phải do con người bạn tốt đến thế đâu, mà chỉ là anh ấy yêu bạn nên thấy vậy thôi.

Rút tiền ra khỏi ví của đàn ông còn dễ hơn là lấy được trái tim và tình yêu của anh ta bởi vì khi một người đàn ông đã yêu thương em thì tiền bạc, tài sản của anh ta sẽ tự nhiên về tay em.

Nếu ai đó nghĩ hai từ “thanh xuân” chỉ dành để nói đến một độ tuổi nhất định nào đó thì suy nghĩ ấy thật quá đỗi hẹp. Chỉ cần ta vẫn giữ được cho mình một tâm thái lạc quan, phấn chấn thì thanh xuân sẽ kéo dài vô tận.

Người đàn ông bên bạn cả đời là người chẳng thề thốt gì vẫn mãi mãi bên bạn. Còn với kẻ sẽ bỏ bạn đi, hẹn thề mãi cuối cùng những gì còn lại trong tâm trí của bạn chỉ là những lời nói dối trắng trợn mà thôi.

Trên thế gian này chỉ có một kiểu người xứng đáng để bạn thỏa hiệp, đó chính là người thực sự trân trọng và biết ơn sự hi sinh của bạn. Song người như vậy sẽ không bắt bạn phải thỏa hiệp, sẽ không buộc bạn phải hi sinh chính mình.

Không phải chỉ vì một chiếc túi xách hàng hiệu mà người ta tôn trọng bạn hơn. Cũng không phải vì mặc một bộ đồ hàng trăm triệu mà có được yêu thương nhiều hơn. Không có ai nói với bạn rằng đã yêu bạn bởi vì bạn mặc một bộ đồ thật đắt đỏ. Đơn giản là tốt hay xấu phụ thuộc vào cách nhìn nhận.

Độc lập không phải khiêu chiến với cuộc đời để nhận lấy cô độc. Độc lập chính là có thể tự do lựa chọn thứ mình muốn hoặc nói không với thứ mình không muốn.

Sự độc lập mà chúng ta theo đuổi hẳn là một kiểu tự do của tâm hồn, làm chuyện mình thích trong khoảng thời gian mình muốn, không cần chờ đợi sự cho phép của ai cả.

Phần lớn nỗi khổ ở đời đều đến từ việc mộng tưởng không tương xứng với năng lực phần lớn sự chế giễu cũng bắt nguồn từ nguyện vọng không tương xứng với khả năng.

Làm gì cũng được chỉ cần đừng khiến bản thân cứ chìm trong nỗi buồn không thoát ra được.

Khi bạn có được trái tim một người đàn ông. Mọi thứ của anh ta đều thuộc về bạn.

Thời gian chưa chắc đã chứng minh được nhiều việc nhưng nhất định sẽ làm bạn nhìn thấu nhiều thứ.

Có câu “Anh hùng không hỏi xuất thân” chúng ta không thể lựa chọn xuất thân, nhưng có thể lựa chọn trở thành một người tầm thường, hoặc trở thành một người xuất chúng.

Tôi từng đọc được một câu nói, trong chúng ta, có rất nhiều người cố gắng cả đời cũng không thể tìm thấy tình yêu chân thành, bởi vì chúng ta đã thỏa hiệp với cuộc sống trước khi tình yêu ấy xuất hiện. Dưới sự thúc giục của mọi người xung quanh và sự ám thị của chính mình, chúng ta sớm trói buộc bản thân với một người mà mình không yêu, nhưng được xem như “phù hợp nhất”, thậm chí rất nhiều người còn viện cớ “Trên thế gian này nào có tình yêu trong sáng, cuối cùng đều quy về củi gạo dầu muối mà thôi” để an ủi chính mình. Tình yêu trong sáng, cuộc sống mỹ mãn chắc chắn tồn tại, chẳng qua còn phải xem bạn có đủ dũng khí để kiên nhẫn đợi nó đến hay không.

Chúng ta cứ nghĩ thỏa hiệp đôi chút, nhượng bộ đôi chút thì thế giới này sẽ cho ta một góc nhỏ nhoi, nhưng cuối cùng ngoài việc đánh mất ngày càng nhiều thứ thì chúng ta chẳng nhận lại được gì, chỉ có những oán hận là tích tụ theo những tháng năm. Sau mỗi quyết định thỏa hiệp là một mục đích chân thực, hoặc là sợ đánh mất, hoặc là vì nhân nhượng cho xong chuyện, rất nhiều người tưởng hạ thấp tiêu chuẩn thì có thể đạt được kết quả mình mong muốn. Thực ra không phải như vậy, giới hạn mà bạn nắm giữ mới quyết định công việc liệu hạn có đánh mất thứ gì hay không. Một khi bạn bỏ qua giới hạn ấy thì chẳng mấy chốc bạn sẽ bại trận, những thứ bạn quan tâm sẽ dần mất đi. Đúng là bạn có thể nhận được sự yên ổm tạm thời, nhưng sau đó bạn sẽ phải đưa ra thỏa hiệp lớn hơn, cho tới khi bạn đánh mất mọi sự nguyên tắc, và bị buộc sống đày xuống mười tám tầng địa ngục.

Chúng ta thường than thở cuộc sống không được như ý, hôn nhân vô vị như một cốc nước lọc, còn công việc thì khô khan nhàm chán, chẳng có niềm vui.

Nhưng bạn thân yêu ơi, bạn cũng từng đặt nhiều hi vọng vào hôn nhân và tình yêu, cũng từng có ước vọng và định hướng cho sự nghiệp, sao cuối cùng lại thành ra thế này? Bạn đã từng nỗ lực hay chưa? Bạn có kiên nhẫn tới cùng không? Bạn có dũng khí ngăn cản mọi áp lực trước khi tìm thấy tình yêu chân thành, chỉ để tìm một người bầu bạn tri âm tri kỷ? Bạn có dũng khí ngăn cản mọi nghi hoặc và cám dỗ, chỉ để theo đuổi giấc mộng của chính mình? Bạn thỏa hiệp bao nhiêu thì sẽ đánh mất bấy nhiêu, cuối cùng trái tim bạn chỉ còn lại oán hận và tiếc nuối.

Có nhiều người nghĩ mãi mà không thể hiểu nổi, tại sao mình đã lui bước nhiều như thế mà vẫn không thể đạt được kết quả như mong muốn? Lùi một bước chưa chắc đã là trời cao biển rộng, mà rất có thể là vách núi cheo leo. Trên thế gian này chỉ có một kiểu người xứng đáng để bạn thỏa hiệp, đó chính là người thực sự trân trọng và biết ơn sự hi sinh của bạn. Song người như vậy sẽ không bắt bạn phải thỏa hiệp, sẽ không buộc bạn phải hi sinh chính mình. Ví dụ như bạn lấy được một người chồng thấu hiểu và trân trọng bạn, bạn sẵn sàng từ bỏ công việc để chăm lo cho gia đình, bạn sẵn sàng từ bỏ đam mê để anh ấy theo đuổi ước mơ – nhưng anh ấy sẽ không cho bạn làm như vậy, anh ấy sẽ tôn trọng cuộc đời và sự hi sinh của bạn.

Một người luôn yêu cầu bạn phải thoả hiệp và nhượng bộ, thì không thể cho bạn cuộc đời mà bạn mong muốn. Sự thỏa hiệp của bạn không thể khiến đối phương hài lòng, anh ta chỉ ngày càng đòi hỏi nhiều hơn mà thôi. Sự thỏa hiệp của bạn cũng không thể làm bạn hạnh phúc, bởi vì mỗi quyết định thỏa hiệp đều sẽ có mục đích, khi mọi chuyện chẳng được như mong muốn của bạn, cam lòng hay không, đáp án có ở trong lòng mỗi người.

Đương nhiên, độc lập không nhất thiết là phải khiêu chiến lẽ đời để rồi trở thành một người cô độc. Độc lập là biết lựa chọn, đủ khả năng gánh vác kết quả sự lựa chọn của mình mà không giao phó cuộc đời cho người khác, độc lập không có nghĩa là phải hùng hổ nganh ngạnh, tách rời bản thân khỏi người khác.

Đương Đương nói thấm thía “Làm nữ nô lâu rồi, người ta đã sớm coi mình là nữ nô, giờ tự nhiên đòi làm nữ hoàng, ai chịu chứ ? Nhưng nếu muốn làm nữ hoàng thật thì cũng không ai ngăn nổi. Phụ nữ ấy mà! Địa vị ra sao là ở mình cả thôi”

Bởi vậy, một cô gái thông minh xác lập địa vị rõ ràng cho mình từ đầu, nếu không sau này rất khó thay đổi. Chúng ta không cần làm nữ hoàng, nhưng cũng đừng làm nữ nô, thỉnh thoảng chịu khổ một chút cũng không sao, nhưng không thể chịu khổ cả đời được, đúng không? Chúng ta chỉ cần làm một cô gái nhỏ được yêu thương là đủ rồi.

Bạn đắt giá bao nhiêu? Vãn Tình

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Trích đoạn Sự Thỏa Hiệp Có Làm Bạn Hạnh Phúc?

Cô bạn S của tôi rất mê sườn xám, mỗi lần họp mặt lại thấy mặc một bộ sườn xám khác nhau. Cô ấy bảo rằng, kiếp này giấc mộng lớn nhất là mở tiệm sườm xám ngày ngày mặc sườn xám để đón khách. Chúng tôi đều ủng hộ ý tưởng ấy,cho rằng chắc chắn S sẽ kinh doanh tốt, bởi vì cô ấy yêu sườn xám đến thế cơ mà. Dưới sự ủng hộ của chúng tôi, S quyết định bất chấp tất cả để mở tiệm, đời này cô ấy chỉ có một ước muốn nhỏ nhoi như vậy, không làm được thì chẳng mất chốc mà già. Thế là S bắt đầu tìm kiếm địa điểm mở tiệm, nguồn nhập hàng, bận tới tối tăm mặt mũi.

Tới khi họp mặt, chúng tôi hỏi bao giờ thì tiệm sườn xám khai trương, chắc chắn sẽ tới ủng hộ. S đang trò chuyện vui vẻ, nghe chúng tôi hỏi vậy thì bỗng ủ rũ chán nản, cô ấy than, không mở tiệm được, nói rồi thở dài buồn bã

Chúng tôi vội hỏi, rốt cuộc cô ấy gặp khó khăn gì, nói ra xem chúng tôi có giúp được không.

S do dự một thoáng rồi đáp, chồng cô ấy không đồng ý, cho rằng công việc hiện tại của cô vừa ổn định vừa vẻ vang, thu nhập cũng tốt, lại tiện chăm sóc cha mẹ con cái. Nếu mở tiệm thì thời kì đầu, tiền vốn và thời gian bỏ ra cho nó sẽ cực kì lớn, hơn nữa S lại chưa có kinh nghiệm kinh doanh, nên chồng không tin tưởng năng lực của cô. Anh ta nghĩ ý tưởng này quá bốc đồng, còn bảo thêm cha mẹ đôi bên cùng tạo áp lực, cha mẹ cũng khuyên cô đừng liều lĩnh, đang yên đang lành tự nhiên mở tiệm làm gì ! Nếu tiệm làm ăn chẳng ra sao mà tình cảm vợ chồng còn bị ảnh hưởng thì đúng là mất nhiều hơn được.

Dưới sự phản đối của tất cả mọi người, S do dự, dù rằng cô ấy rất yêu sườn xám, dù rằng giấc mộng ấp ủ bao lâu nay là mở một tiệm sườn xám, nhưng cô ấy cũng đành từ bỏ ý tưởng này.

Chúng tôi đều thở dài, chẳng biết nói gì thêm, dù sao đó là cuộc đời cô ấy, là lựa chọn của cô ấy, chúng ta nên tôn trọng thì hơn.

Trên đường về, S tự giễu : ” Tớ tưởng tớ chỉ thỏa thiệp một lần, ai ngờ tớ lại thỏa hiệp cả đời”

Tôi quen S rất nhiều năm, cô ấy vừa hiền lành vừa tốt tính, chẳng tranh chấp với ai bao giờ, gặp chuyện gì cũng nghĩ cho người ta trước.

Khi học đại học, S muốn học ngành Âm nhạc nhưng trong mắt cha mẹ cô ấy thì đó không phải nghề tử tế, học cũng chẳng làm gì. Họ buộc S phải chọn học ngành Tài Chính vì cô của S là giám đốc một chi nhánh ngân hàng. S rất buồn nhưng cuối cùng vẫn vâng lời cha mẹ, chọn học ngành Tài Chính mà cô ấy chẳng hề yêu thích. Trong suốt 4 năm đại học, tôi đã nghe S oán trách cha mẹ không dưới một lần, nhưng cô ấy cũng không dám làn theo ý nguyện của chính mình.

Sau khi tốt nghiệp, có hai chàng trai cùng theo đuổi S. Một người điều kiện gia đình không được tốt lắm, nhưng rất yêu S, S cũng rất thích anh ta. Người còn lại là chồng hiện tại, điều kiện gia đình rất tốt, song S luôn cảm thấy anh ta quá ích kĩ. Thế nhưng cha mẹ S không ủng hộ lựa chọn của S, họ cho rằng S không thể hạnh phúc nếu thiếu đi điều kiện cơ bản về vật chất tiền tài. Lần này S không chịu nghe theo, cha mẹ S cực kì tức giận, bức ép S bằng nhiều phương pháp khắc nghiệt hơn xưa, thậm chí còn tới tận công ty bạn trai S để gây sự. S mau chóng thỏa hiệp chịu thua. Bạn trai S vừa rơi nước mắt vừa nói với cô ấy :” Anh không quan tâm cha mẹ em đối xử với anh thế nào chỉ cần được ở bên em thì anh có thể chịu đựng tất cả” Nhưng S cũng không đủ dũng khí để chống lại cha mẹ, hai người chia tay trong đau khổ. Sau đó S lấy người chồng mà cha mẹ yêu cầu.

Sau khi kết hôn, S là người hiền lành, nên gặp chuyện gì cô ấy cũng nhượng bộ thỏa hiệp, bởi vậy cô ấy cũng sống êm ấm bên người chồng hiện tại, nếu không vì chuyện mở tiệm lần này thì có lẽ hai người vẫn sống an ổn như trước.

Hầu hết mọi người đều thấy S sống rất tốt, thu nhập của hai vợ chồng khá giả. Nếu so với nhiều người khác thì S vô cùng may mắn.

Nhưng sau một buổi hợp mặt, S gọi điện cho tôi: ” Cậu biết không, hôm nay tới gặp lại anh ấy, trong khoảnh khắc nhìn thấy anh ấy, tớ chỉ có một suy nghĩ, tớ đã lấy lầm người rồi, tớ không vui vẻ, thực sự không vui vẻ chút nào.”

Tôi hoàn toàn hiểu được tâm tình của cô ấy, S đã đánh mất cuộc đời của chính mình, sống một cuộc đời không có chờ mong và khát vọng, thì dù những thứ khác có đủ đầu cũng vẫn là sống hoài sống phí.

Có người bạn kết hôn được một năm, khi uống say đã nói với tôi: ” Tớ vừa gặp được người trong mộng, nhưng tớ đã kết hôn rồi….Nếu như anh ấy xuất hiện sớm hơn một năm….Nếu như tớ cố gắng đợi thêm một năm nữa, có lẽ đời tớ đã khác, nhưng thế gian này làm gì có nếu như, tớ chưa ngoại tình, nhưng bây giờ tớ ngày càng cảm thấy chồng mình ngứa mắt, cứ như vậy thì rất nguy hiểm, tớ phải làm sao bây giờ ?”

Thấy cô ấy đau khổ như vậy, nhưng tôi cũng chỉ biết thở dài, không thể giúp được gì.

Tôi từng đọc được một câu nói, trong chúng ta, có rất nhiều người cố gắng cả đời cũng không thể tìm thấy tình yêu chân thành, bởi vì chúng ta đã thỏa hiệp với cuộc sống trước khi tình yêu ấy xuất hiện. Dưới sự thúc giục của mọi người xunh quanh và sự ám thị của chính mình, chúng ta sớm trói buộc bản thân với một người mà mình không yêu, nhưng được xem như ” phù hợp nhất”, thậm chí rất nhiều người viện cớ ” Trên thế gian này nào có tình yêu trong sáng, cuối cùng đều quy về củi gạo dầu muối mà thôi” để an ủi chính mình. Tình yêu trong sáng, cuộc sống mỹ mãn chắc chắn tồn tại, chẳng qua còn phải xem bạn có đủ dũng khí để kiên nhẫn đợi nó hay không.

Chúng ta thường than thở cuộc sống không được như ý, hôn nhân vô vị như một cốc nước lọc, còn công việc thì khô khan nhàm chán, chẳng có niềm vui.

Nhưng bạn thân yêu ơi, bạn cũng từng đặt nhiều hi vọng vào hôn nhân và tình yêu, cũng từng có ước vọng định hướng cho sự nghiệp, sao cuối cùng lại thành ra thế này ? Bạn đã từng nỗ lực hay chưa ? Bạn có kiên nhẫn tới cùng hay không ? Bạn có dũng khí ngăn cản mọi áp lực trước khi tìm thấy tình yêu chân thành, chỉ để tìm một người bầu bạn tri âm tri kỷ ? Bạn có đủ dũng khí ngăn cản mọi nghi hoặc và cám dỗ, chỉ để theo đuổi giấc mộng của chính mình ? Bạn thỏa thiệp bao nhiêu thì sẽ đánh mất bấy nhiêu, cuối cùng trái tim bạn chỉ còn lại oán hận và tiếc nuối.

Chúng ta cứ nghĩ thỏa hiệp đôi chút, nhượng bộ đôi chút thì thế giới này sẽ cho ta một góc nhỏ nhoi, nhưng cuối cùng ngoài việc đánh mất ngày càng nhiều thứ thì chúng ta chẳng nhận lại được gì, chỉ có những oán hận là tích tụ theo những tháng năm. Sau mỗi quyết định thỏa hiệp là một mục đích chân thực, hoặc là sợ đánh mất, hoặc là vì nhân nhượng cho xong chuyện, rất nhiều người tưởng hạ thấp tiêu chuẩn thì có thể đạt được kết quả mình mong muốn. Thực ra không phải như vậy, giới hạn mà bạn nắm giữ mới quyết định công việc liệu hạn có đánh mất thứ gì hay không. Một khi bạn bỏ qua giới hạn ấy thì chẳng mấy chốc bạn sẽ bại trận, những thứ bạn quan tâm sẽ dần mất đi. Đúng là bạn có thể nhận được sự yên ổm tạm thời, nhưng sau đó bạn sẽ phải đưa ra thỏa hiệp lớn hơn, cho tới khi bạn đánh mất mọi sự nguyên tắc, và bị buộc sống đày xuống mười tám tầng địa ngục.

Có nhiều người nghĩ mãi không thể hiểu nổi, tại sao mình đã lui bước nhiều như thế mà vẫn không thể đạt được kết quả như mong muốn? Lùi một bước chưa chắc đã là trời cao biển rộng, mà rất có thể là vách núi cheo leo. Trên thế gian này chỉ có một kiểu người xứng đáng để bạn thỏa hiệp, đó là người thực sự trân trọng và biết ơn sự hi sinh của bạn. Song người như vậy sẽ không bắt bạn phải thỏa hiệp, sẽ không buộc bạn phải hi sinh chính mình. Ví dụ như bạn lấy được một người chồng thấu hiểu và trân trọng bạn, bạn sẽ sẵn sàng từ bỏ công việc để chăm lo cho gia đình, bạn sẽ sẵn sàng từ bỏ đam mê để anh ấy theo đuổi ước mơ – nhưng anh ấy sẽ không cho bạn làm vậy, anh ấy sẽ tôn trọng cuộc đời và sự hi sinh của bạn.

Một người luôn yêu cầu bạn phải thỏa hiệp và nhượng bộ, thì không thể cho bạn cuộc đời mà bạn mong muốn. Sự thỏa hiệp của bạn sẽ không thể khiến đối phương hài lòng, anh ấy chỉ ngày càng đòi hỏi nhiều hơn mà thôi. Sự thỏa hiệp của bạn cũng không thể làm bạn hạnh phúc, bởi vì mỗi quyết định thỏa hiệp đều sẽ có mục đích, khi mọi chuyện chẳng được như mong muốn của bạn, cam lòng hay không, đáp án có ở trong lòng mỗi người.

Vậy nên, chẳng cần hâm mộ những người sống tự do phóng khoáng, họ cũng chẳng hề xuất sắc hơn bạn, chẳng qua họ đã sống cuộc đời thuộc về chính họ, họ có lý tưởng và khát vọng, cũng có đủ dũng khí và lòng kiên trì. Quan trọng hơn là bạn có dũng khí đó không thôi.

……..

Trích dẫn sách Bạn Đắt Giá Bao Nhiêu - Vãn Tình

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

4.9/5 - (9 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trích dẫn sách Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc - OSHO

Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc – OSHO

"Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc" Bằng sự gần gũi và tình yêu, bằng cách cởi mở với nhiều người khác, bạn sẽ càng trở nên giàu có. Và nếu có thể sống trong tình yêu sâu sắc, trong tình bạn bền chặt, trong sự gần gũi thân thiết với nhiều người, tức là bạn đã có một cuộc sống đúng nghĩa. Và cho dù ở đâu, bạn đều học được cách sống và sống hạnh phúc.

2 Bình luận

  1. Đừng cố làm thân với một người, hãy dùng thời gian ấy để trau dồi năng lực của mình, tới khi thời cơ chín muồi, ắt sẽ có vô số bạn bè đồng hành cùng ta. Bởi vậy, nâng cao năng lực bản thân luôn tuyệt vời hơn là dựa dẫm vào người khác. trích dẫn “Bạn đắt giá bao nhiêu” Vãn Tình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.