Nhà Đầu Tư Thông Minh – Benjamin Graham

Nhà Đầu Tư Thông Minh - Benjamin Graham

Thể Loại Kỹ Năng Làm Việc
Tác Giả Benjamin Graham
NXB NXB Thế Giới
CTy Phát Hành Nhã Nam
Số Trang 644
Ngày Xuất Bản 2020
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Nhà Đầu Tư Thông Minh

Nhà Đầu Tư Thông Minh (Tái Bản)

Làm thế nào để trở thành nhà đầu tư chứng khoán thành công?

Để trở thành nhà đầu tư thành công, bạn phải trả qua một quá trình học tập lâu dài. Đầu tư cũng giống như học nghề bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, … luôn cần phải có thời gian để nghiên cứu học hỏi. Nếu như quy luật 10,000 giờ đúng với nhiều lĩnh vực, đây cũng cũng có thể là khoảng thời gian cần thiết để một nhà đầu tư phải tự học tập và rèn luyện mới có thể thành công. Quyển sách mà Những Cuốn Sách Hay sắp giới thiệu đến các bạn, rất đặc biệt ở chỗ nó giúp bạn tiết kiệm thời gian rất nhiều để đi đến thành công trong lĩnh vực đầu tư, không chỉ đơn thuần là 1 quyển sách, vì mục đích cuối cùng là giúp bạn đọc có thể tự chủ được bằng nghề đầu tư chứng khoán tự khẳng định mình bằng chính năng lực của bạn.

Nhà đầu tư chứng khoán trên toàn cầu hầu như ai cũng biết đến tên tuổi của Warren Buffett – nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới. Thế nhưng, không mấy ai biết đến Benjamin Graham, người thầy huyền thoại đại diện cho trường phái đầu tư giá trị với lứa học trò tài năng, trong đó có Warren Buffett..

Được biết đến là cha đẻ của học thuyết đầu tư giá trị, Benjamin Graham có ảnh hưởng sâu sắc tới thành công của nhiều học trò hiện đã là các nhà đầu tư trên thế giới bao gồm Warren Buffett, Walter Schloss, Irving Kahn.

“Ben là một thầy giáo tuyệt vời, ý tôi là ông đã vốn có tố chất đó từ đầu”, Buffett từng nói. Đặc biệt, Buffet từng chia sẻ rằng cuốn sách Nhà Đầu Tư Thông Minh đã thay đổi cuộc đời ông: “Nếu Tôi không đọc cuốn sách đó năm 1949, tôi đã có một tương lai khác xa ngày nay mà các bạn biết”.

Graham là nhà đầu tư tài ba luôn hiểu rõ cách mà phố Wall hoạt động, cho dù phương thức của ông xa rời với những tư tưởng hiểu biết công chúng những năm 50.

Marshall Weinberg, một học trò của Ben từng nói: “Nếu có một điều nào đó mà tôi biết về Ben và các nhà đầu tư giá trị khác, thì họ là những người không bao giờ đánh mất tiền mà chỉ nhận thêm. Bởi vì họ được dạy rằng hãy mua các thứ khi còn rẻ, không quan trọng điều gì diễn ra bên ngoài, chúng ta vẫn sẽ ổn.”

Dưới đây là những điều quan trọng nhất mà các học trò đã được học về từ cố thầy giáo Ben Graham.

Benjamin Graham là người được xem là “Bố già” trong lĩnh vực phân tích chứng khoán và đầu tư giá trị. Những Cuốn Sách Hay xin giới thiệu cuốn sách The Intelligent Investor – Nhà Đầu Tư Thông Minh là ấn phẩm nổi tiếng nhất, cũng là cuốn sách nên đọc với bất cứ nhà đầu tư nào.

Cuốn sách xuất bản năm 1949 với nhiều câu chuyện lý thú xung quanh. Chẳng hạn, nhiều người trẻ thời đó sau khi đọc cuốn sách đã tìm đến lớp học về đầu tư của tác giả Benjamin Graham. Nhờ lớp học đó, hầu hết những học trò của Graham sau này đều trở thành triệu phú và tỷ phú, trong đó nổi bật nhất chính là Warren Buffett (một trong những người giàu nhất thế giới hiện nay).

Buffett là học trò duy nhất nhận được điểm A+ trong suốt sự nghiệp dạy học của Graham. Cũng giống như một số học trò khác, Buffet xem Graham là người cha thứ hai của mình. Họ thậm chí còn lấy tên của thầy Graham đặt tên cho con trai để ghi nhận sự ảnh hưởng lớn lao của ông.

Sau này, mặc dù Warren Buffett được cả thế giới công nhận là nhà đầu tư vĩ đại nhất của mọi thời đại, nhưng nếu có ai hỏi ông xem ai là nhà đầu tư vĩ đại nhất thì câu trả lời nhận được sẽ là: Benjamin Graham. Cây đại thụ trong giới đầu tư cổ phiếu đã không ngần ngại tự nhận: “Trong tôi có đến 85% là Benjamin Graham”.

Nhà Đầu Tư Thông Minh – Benjamin Graham đã thay đổi hoàn toàn cách nhìn của thế giới về việc đầu tư chứng khoán. Đối với ông cổ phiếu không phải là những mẩu giấy mà là một phần của doanh nghiệp, đầu tư vào cổ phiếu chính là đầu tư vào doanh nghiệp. Từ 2 cuốn sách này những khái niệm đầu tiên về giá trị nội tại, P/E, chỉ số thanh toán, cách phân tích báo cáo tài chính… đã được phổ biến đến giới đầu tư.

Những triết lý đầu tư sành sỏi, phân tích nội tại công ty, nền kinh tế vi/vĩ mô sẽ hữu ích đối với các nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường hoặc đang thua lỗ. Cách tiếp cận thực tế ngay từ đầu, sẽ mang đến cho bạn đọc góc nhìn khác, mà nếu chính bạn đọc tự trải nghiệm có thể mất nhiều năm trinh chiến trên thị trường mới có được. Giúp bạn đọc hình thành và xây dựng hệ sinh thái tư duy đầu tư giá trị đúng đắn trong quá trình lựa chọn cổ phiếu để đầu tư dài hạn.

Mục lục sách Nhà Đầu Tư Thông Minh

 • Chương 1. Đầu tư hay đầu cơ: các kết quả mà nhà đầu tư thông minh trông đợi
 • Chương 2. Nhà đầu tư và lạm phát
 • Chương 3. Một thế kỷ trong lịch sử thị trường chứng khoán
 • Chương 4. Phương châm phân bổ danh mục đầu tư chung nhà đầu tư phòng vệ
 • Chương 5. Nhà đầu tư phòng vệ và cổ phiếu thường
 • Chương 6. Phương châm phân bổ danh mục đầu tư cho nhà đầu tư mạnh bạo: cách tiếp cận tiêu cực
 • Chương 7. Phương châm phân bổ danh mục đầu tư cho nhà đầu tư mạnh bạo: cách tiếp cận tích cực
 • Chương 8. Nhà đầu tư và các dao động thị trường
 • Chương 9. Đầu tư vào các quỹ đầu tư
 • Chương 10. Nhà đầu tư và các cố vấn của anh ta
 • Chương 11. Phân tích chứng khoán đối với nhà đầu tư không chuyên
 • Chương 12. Những điều cần được suy xét về lợi tức trên một cổ phiếu
 • Chương 13. So sánh bốn công ty niêm yết
 • Chương 14. Lựa chọn chứng khoán đối với nhà đầu tư phòng thủ
 • Chương 15. Lựa chọn chứng khoán đối với nhà đầu tư mạnh bạo
 • Chương 16. Các phát hành chứng khoán chuyển đổi và chứng chỉ quyền mua cổ phiếu
 • Chương 17. Bốn bện án cực kì bổ ích
 • Chương 18. Một so sánh về tám công ty
 • Chương 19. Chính sách cổ tức
 • Chương 20. Số dư an toàn

Thông tin tác giả:

Tác giả Benjamin Graham

Benjamin Graham (8 tháng 5 năm 1894 – 21 tháng 9 năm 1976) là một nhà kinh tế học, doanh nhân và là nhà đầu tư nổi tiếng và chuyên nghiệp người Anh-Mỹ. Không những thế, Graham được coi là người khai sinh ra trường phái đầu tư giá trị. Ông bắt đầu giảng dạy về trường phái này tại Trường Columbia vào năm 1928 và sau đó cộng tác với David Dodd xuất bản cuốn sách nổi tiếng Phân tích chứng khoán (Security Analysis). Học trò của Benjamin bao gồm: Warren Buffett, William J. Ruane, Irving Kahn, Walter J. Schloss và những người khác. Warren Buffett mô tả ông là người có ảnh hưởng lớn thứ hai trong cuộc sống của mình. Thậm chí, Warren Buffet và Irving Kahn có lấy họ Graham làm tên đệm cho con trai của mình là Howard Graham Buffett và Thomas Graham Kahn.

Sau khi Benjamin Graham tốt nghiệp Đại học Columbia vào năm 1914 (năm ông 20 tuổi), ông bắt đầu sự nghiệp của mình trên đường Wall, cuối cùng ông thành lập quan hệ đối tác Graham-Newman. Sau khi thuê cựu sinh viên của mình và người quản lý tương lai của Berkshire Hathaway, Warren Buffett, ông đã giảng dạy các vị trí tại trường cũ của mình, và sau đó tại trường quản lý Anderson tại Đại học California, Los Angeles.

II. Review sách Nhà Đầu Tư Thông Minh

Review sách Nhà Đầu Tư Thông Minh - Benjamin Graham

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Nhà Đầu Tư Thông Minh của tác giả Benjamin Graham. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. HUONG PHAM review sách Nhà Đầu Tư Thông Minh

Cuốn sách đưa ra các nhận định và đánh giá tại thời điểm 1970 đối với thị trướng chứng khoán Mỹ. Có những kiến thức cơ bản về các chỉ số tài chính và phân tích doanh nghiệp vẫn nguyên giá trị áp dụng trong thời điểm hiện tại nhưng có những phần rất khó để xác định do thời gian thị trường khác nhau.

2. MONICA review sách Nhà Đầu Tư Thông Minh

Dòng cuối cùng của Benjamin Graham trong cuốn Nhà đầu tư thông minh tóm tắt toàn bộ cuốn sách theo cách hiểu thông thường về thương hiệu của ông: “Để đạt được kết quả đầu tư thỏa đáng dễ hơn hầu hết mọi người nhận ra; để đạt được kết quả vượt trội khó hơn vẻ ngoài của nó ”.

Được xuất bản lần đầu vào năm 1949, phiên bản mà tôi đã đọc này được tái xuất bản vào năm 2005 với phần tiếp theo được viết bởi John Bogle, người đã thành lập Quỹ Vangard Mutual Fund. Phần tiếp theo của Bogle đóng vai trò như một bản tóm tắt rất tốt về Nhà đầu tư thông minh, nêu bật các điểm chính một cách rõ ràng. Vì vậy, tôi thấy hữu ích khi đọc lại phần tiếp theo sau khi kết thúc cuốn sách như một cách nhanh chóng làm mới nội dung của nó.

Ngôn ngữ của Graham có thể hơi lỗi thời, vì vậy một số người có thể thấy phong cách viết của anh ấy cần phải làm quen một chút. Tuy nhiên, khi tôi bắt đầu đọc, tôi thấy phong cách thời trang cũ mang lại cho tôi cảm giác thoải mái và chắc chắn – như thể một người ông đang chia sẻ tất cả kinh nghiệm quý báu của mình với tôi. Chắc chắn những điều tốt đẹp sẽ đứng trước thử thách của thời gian, cũng giống như các giá trị âm thanh: “Các nguyên tắc đầu tư hợp lý thường tạo ra kết quả đầu tư đúng đắn… chúng ta phải hành động trên cơ sở giả định rằng chúng sẽ tiếp tục làm như vậy”.

Graham thể hiện rất rõ ràng sự khởi đầu mà ông không viết cho các nhà đầu cơ mà là cho những người bình thường muốn có một cách tiếp cận hợp lý để phát triển tài sản của mình một cách ổn định. Ông tin rằng các nhà đầu tư thông thường có thể đạt được “một kết quả đáng tin cậy nếu không có kết quả như mong đợi với nỗ lực và năng lực tối thiểu… vì bất kỳ ai – chỉ bằng cách mua và nắm giữ một danh sách đại diện – đều có thể bằng hiệu suất của thị trường trung bình…”

Ông cảnh báo những người cố gắng đánh bại thị trường, vì nhiều người thông minh đã buộc phải làm điều này và đã thất bại. Cách anh ấy giải thích điều này rất có ý nghĩa đối với tôi – mọi nhà môi giới thị trường chứng khoán đều nghĩ rằng anh ấy có thể vượt qua thị trường. Điều đó có nghĩa là các chuyên gia thị trường chứng khoán nói chung đang cố gắng đánh bại chính nó – một mâu thuẫn hợp lý. Họ chỉ triệt tiêu lẫn nhau.

Vì vậy, không nên tin tưởng vào một cố vấn tài chính, những người hứa hẹn trên trời và nuôi hy vọng rằng anh ta có thể làm tốt hơn mức trung bình của thị trường. Điều đó, Graham khẳng định, là không thể.

“Tiền thực sự khi đầu tư sẽ phải được tạo ra, vì hầu hết nó đã từng có trong quá khứ, không phải từ việc mua và bán mà là từ việc sở hữu và nắm giữ chứng khoán, nhận lãi suất và cổ tức và lợi ích hình thành sự gia tăng giá trị lâu dài của chúng. . ”

Graham trừng phạt các nhà đầu tư trung bình vì sự lười biếng và thiếu hiểu biết của họ, vì họ sẵn sàng từ bỏ trách nhiệm và quyền của họ với tư cách là chủ sở hữu doanh nghiệp cho ban quản lý. Theo ông, điều này là do việc thể chế hóa các dịch vụ tài chính đã khiến các nhà đầu tư bị loại bỏ quyền sở hữu một bước.

Ông không đồng ý với quan điểm thường thấy rằng “Nếu bạn không thích sự quản lý, hãy bán cổ phiếu.” Anh ta cảm thấy điều này không có tác dụng cải thiện tình trạng quản lý tồi, chỉ làm giảm giá cổ phiếu và chuyển quyền sở hữu cho người khác. “Các nhà đầu tư nói chung dường như đã từ bỏ mọi tuyên bố về quyền kiểm soát đối với những người quản lý được trả lương đối với tài sản của họ.”

Cuối cùng, điều quan trọng là các nhà đầu tư phải tạo cho mình một biên độ an toàn bằng cách mua cổ phiếu ở mức giá thấp hơn giá trị được thẩm định của nó và đa dạng hóa danh mục đầu tư. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư có lợi thế hơn là chống lại các nhà đầu cơ.

Tôi thích cuốn sách này. Nó không cung cấp cho bạn nhiều công thức để phân tích bảo mật (Graham nói rằng bạn có thể đọc thêm trong cuốn sách Phân tích bảo mật trước đó của ông). Những gì Nhà Đầu Tư Thông Minh làm được là nó đặt nền tảng cho người dân bằng cách đưa ra một cách tiếp cận đầu tư đúng đắn, được viết với ý thức chung và đơn giản.

3. HUYNH DUYEN review sách Nhà Đầu Tư Thông Minh

Tôi đến với quyển sách không phải vì tựa sách, càng không phải vì mục đích làm giàu muốn chinh phục thị trường, và tìm kiếm một lý thuyết kinh doanh bất hữu nào, đơn giản tôi đến với quyển sách vì niềm đam mê của mình với chính khoán với thị trường. Tôi muốn hiểu thêm về nó, thu thập thêm cho mình nhiều kiến thức và hiểu biết về bất kể là trong quá khứ hay tương lai. Quyển sách đã cho tôi những tư liệu vô giá về hoạt động của thị trường trong quá khứ mà theo tôi là một căn cứ vững chắc và hữu ích khi bất kì ai quyết định đầu tư, bởi đơn giản kinh tế là một chu kì, một sự lặp lại, thịnh và suy nối tiếp nhau. Bên cạnh đó tôi cũng rất ấn tương với những triết lí mà Benjamin gửi gắm trong quyển sách, thật không hề bất ngờ khi ông lại có một người học trò giỏi như Warren Buffet.

4. LÊ ĐĂNG KHOA review sách Nhà Đầu Tư Thông Minh

Benjamin Graham không chỉ được biết đến với vai trò là người thầy đáng kính của tỷ phú giàu nhất thế giới Warren Buffett mà còn với tư cách là một nhà đầu tư lỗi lạc trong lĩnh vực đầu tư giá trị vào công ty.

Cuốn sách “Nhà đầu tư thông minh” là đúc kết kiến thức và cả những trải nghiệm của Benjamin trong cả quãng đời rong ruổi trên các sàn chứng khoán để tìm kiếm nên những cơ hội đầu tư tuyệt vời. Không chỉ dừng lại ở việc đưa ra những nhận xét, các sách lược đầu tư hoàn hảo cho người đọc, qua các câu chuyện đời thường cuốn sách còn là lời gửi gắm của tác giả đến thế hệ những nhà đầu tư muốn khẳng định mình trên con đường chinh phục thị trường chứng khoán; đó là “Một nhà đầu tư kiệt xuất không chỉ chinh phục được tri thức mà còn phải chinh phục nỗi sợ hãi của bản thân”.

5. THỚI NGỌC THUẬN review sách Nhà Đầu Tư Thông Minh

Tôi thấy cuốn sách tuy sử dụng số liệu đã cũ những những triết lí đầu tư nói chúng vẫn còn giá trị cho đến ngày hôm nay.

Benjamin Graham thật sự là bậc thầy trong lĩnh vực đầu tư, đặc biệt là đầu tư chứng khoán.

Tôi không phải là người chơi chứng khoán, cũng không phải là một nhà đầu tư, nhưng cuốn cách làm tôi thực sự thích thú khi đọc nó, tôi cảm thấy những điều Graham mang thật sự rất hữu ích và có một điều gì đó thôi thúc người đọc phải suy nghĩ sau những con số bí ẩn ấy.

Graham đã khơi gợi sự tò mò trong tôi, tính hiếu kì và sự cả lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ. Tôi ước mong là có thể áp dụng ngay những điều tôi đọc được, tuy nhiên tôi đã kiềm chế cảm xúc, tôi hiểu tôi cần phải đọc và suy nghĩ nhiều hơn để có thể hiểu thấu đáo vấn đề hơn.

Cảm ơn Benjamin Graham!

III. Trích dẫn sách Nhà Đầu Tư Thông Minh

Trích dẫn sách Nhà Đầu Tư Thông Minh - Benjamin Graham

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Trích đoạn CHƯƠNG 1 sách Nhà Đầu Tư Thông Minh

Đầu tư hay đầu cơ: các kết quả mà nhà đầu tư thông minh trông đợi

Chương này phác họa các quan điểm sẽ được nêu trong phần còn lại của cuốn sách. Đặc biệt, chúng tôi muốn ngay từ đầu phát triển khái niệm của mình về cách thức phân bổ danh mục đầu tư thích hợp đối với nhà đầu tư đơn lẻ không chuyên nghiệp.

Đầu tư hay đầu cơ

Điều chúng ta muốn nói lên bằng thuật ngữ “nhà đầu tư” (investor) là gì? Trong suốt cuốn sách, thuật ngữ này sẽ được sử dụng theo nghĩa tương phản với “nhà đầu cơ” (speculator). Ngay từ năm 1934, trong giáo trình Security Analysis (Phân tích chứng khoán) của mình, chúng tôi đã thử tìm cách trình bày một cách chính xác sự khác nhau giữa hai thuật ngữ đó như sau: “Hoạt động đầu tư là hoạt động dựa trên sự phân tích kỹ lưỡng, hứa hẹn sự an toàn của vốn và mang lại một phần lời lãi thỏa đáng. Các hoạt động không đáp ứng được các yêu cầu đó là hoạt động đầu cơ.”

Trong khi chúng tôi luôn bám sát định nghĩa này trong suốt 38 năm qua, một điều cũng cần lưu ý là đã có những thay đổi lớn lao xảy ra đối với việc sử dụng thuật ngữ “nhà đầu tư” trong giai đoạn đó. Sau cuộc đại suy thoái thị trường những năm 1929–1932, tất cả các cổ phiếu thường đều bị coi là có tính đầu cơ về bản chất. (Một chuyên gia hàng đầu đã tuyên bố thẳng thừng rằng chỉ có trái phiếu mới có thể đuợc mua để đầu tư(2). Do vậy, khi đó chúng tôi đã phải bảo vệ định nghĩa của mình khỏi lời buộc tội là nó nêu ra một phạm vi quá rộng đối với khái niệm đầu tư.

Song hiện nay mối quan ngại của chúng tôi lại theo chiều ngược lại. Chúng tôi phải ngăn không để bạn đọc sử dụng một biệt ngữ thông dụng nhằm áp dụng thuật ngữ “nhà đầu tư” đối với bất cứ ai và tất cả mọi người trên thị trường chứng khoán. Trong lần xuất bản gần đây nhất, chúng tôi đã trích dẫn dòng tít lớn sau đây của một bài báo trên trang nhất trong tạp chí tài chính hàng đầu của mình vào tháng 6 năm 1962:

CÁC NHÀ ĐẦU TƯ NHỎ LÀ NHỮNG NGƯỜI BÁN LÚC GIÁ XUỐNG, HỌ BÁN KHỐNG CÁC LỐ LẺ

Tháng 10 năm 1970, cũng tạp chí này có bài xã luận phê phán cái mà tạp chí đó gọi là “các nhà đầu tư liều lĩnh”, những người đã vội vã gia nhập bên mua.

Các trích dẫn này minh họa khá rõ sự lẫn lộn thống trị nhiều năm trong việc sử dụng các từ đầu tư và đầu cơ. Hãy xem định nghĩa về đầu tư mà chúng tôi đề xuất ở trên và so sánh nó với việc bán một số cổ phiếu bởi một người ít kinh nghiệm trong công chúng, một người thậm chí không sở hữu cái mà anh ta bán ra, và có một niềm tin mang nặng cảm tính là anh ta sẽ có khả năng mua lại các cổ phiếu đó với giá thấp hơn nhiều. (Điều không phải không thích hợp là chỉ ra rằng khi bài báo năm 1962 xuất hiện thì thị trường đã chịu một đợt sụt giảm lớn, và sau đó đã sẵn sàng cho một đợt tăng trở lại còn mạnh hơn. Đó có lẽ là thời gian tồi nhất có thể có để bán khống). Theo một cách hiểu thông thường hơn, cụm từ vừa được sử dụng “nhà đầu tư liều lĩnh” có thể được xem như một sự tương phản buồn cười – đại loại cũng giống như cụm từ “kẻ keo kiệt tiêu tiền như rác” – nếu như việc sử dụng sai ngôn ngữ này không đến nỗi có hại cho lắm.

Tờ báo đã sử dụng từ “nhà đầu tư” trong những trường hợp như vậy bởi vì theo ngôn ngữ dễ dãi của Phố Wall, bất kỳ ai mua hoặc bán chứng khoán đều là nhà đầu tư, bất kể anh ta mua cái gì, nhằm mục đích gì, tại giá nào, mua bằng tiền mặt hay tiền bảo chứng. Hãy so sánh điều này với thái độ của công chúng đối với các cổ phiếu thường năm 1948, khi mà trên 90% những người được hỏi cho thấy họ phản đối việc mua các cổ phiếu thường. Khoảng một nửa số người cho biết lý do là “không an toàn, một sự đánh bạc”, và một nửa thì nêu lý do là “không thạo”. Điều thực sự mỉa mai (tuy không đáng ngạc nhiên) là việc mua tất cả các loại cổ phiếu thường nói chung được coi là mang tính đầu cơ cao hoặc có tính rủi ro cao, khi mà chúng đang được bán trên cơ sở rất hấp dẫn, và nhờ vào việc sắp đạt được sự tăng giá lớn nhất trong lịch sử của chúng; ngược lại, việc chúng đã tăng giá đến mức nguy hiểm không thể chối cãi được, theo đánh giá dựa vào kinh nghiệm cũ, sau đó đã biến các chứng khoán này thành các khoản “đầu tư” và toàn bộ những người mua chứng khoán loại này là “nhà đầu tư”.

Sự phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ đối với các chứng khoán luôn là một điều hữu ích và việc sự phân biệt này biến mất là một lý do gây quan ngại. Chúng tôi thường nói rằng Phố Wall với tư cách là một thể chế cần phải được tư vấn để phục hồi lại sự phân biệt này và nhấn mạnh nó trong tất cả các giao dịch với công chúng. Nếu không, các thị trường chứng khoán một ngày nào đó sẽ bị lên án do đã để xảy ra những tổn thất đầu cơ lớn mà những người chịu mất mát đã không được cảnh báo trước. Điều mỉa mai, một lần nữa, là hầu hết các tình trạng lúng túng về tài chính gần đây của một số công ty chứng khoán có lẽ là xuất phát từ việc đưa các cổ phiếu thường có tính đầu cơ vào trong quỹ vốn của mình. Chúng tôi tin rằng người đọc cuốn sách này sẽ có được quan niệm tương đối rõ ràng về các rủi ro có tính cố hữu của các cam kết cổ phiếu thường – những rủi ro đó là phần không thể tách rời của các cơ hội về lợi nhuận mà chúng đưa ra, và cả hai cái đó đều cần được xét đến trong những tính toán của nhà đầu tư.

Điều chúng tôi vừa nêu cho thấy là không còn tồn tại những phương cách đầu tư thuần túy chỉ bao gồm những cổ phiếu thường tiêu biểu – theo nghĩa là bạn luôn có thể chờ để mua chúng ở cái giá không có rủi ro về thị trường hoặc không có thua thiệt về mặt yết giá đủ lớn để gây bất an. Trong hầu hết các giai đoạn, nhà đầu tư cần nhận biết sự tồn tại của yếu tố đầu cơ trong các cổ phiếu thường mà anh ta đang giữ. Nhiệm vụ của anh ta là phải giữ cho thành phần này trong giới hạn đủ nhỏ, và phải sẵn sàng về mặt tài chính và tâm lý để đối phó với các kết cục bất lợi có thể xảy ra trong ngắn hạn hoặc dài hạn.

Hai đoạn cần được bổ sung để nói về bản chất đầu cơ tự thân của chứng khoán, được phân biệt với thành phần đầu cơ hiện hữu trong hầu hết các cổ phiếu thường tiêu biểu. Đầu cơ công khai không phải là điều phi pháp, phi đạo lý, cũng không phải (đối với hầu hết mọi người) là để làm phồng túi tiền. Không chỉ có thế, một số loại đầu cơ còn là cần thiết và không tránh khỏi, bởi vì trong nhiều tình huống về cổ phiếu thường, khả nãng xảy ra lãi và lỗ đều rất lớn, và rủi ro trong trường hợp đó cần được ai đó gánh chịu. Có sự đầu cơ thông minh, cũng như có sự đầu tư thông minh. Nhưng có nhiều kiểu đầu cơ kém thông minh. Trong số đó một số kiểu trước tiên là: đầu cơ trong khi lại nghĩ mình đang đầu tư; đầu cơ nghiêm túc chứ không phải để cho vui, trong khi bạn thiếu những kiến thức và kỹ năng cần thiết; và (3) đánh liều đầu cơ nhiều tiền hơn những gì bạn có thể đáp ứng được khi thua lỗ.

Theo quan điểm thận trọng của chúng tôi, tất cả những nhà đầu tư không chuyên nghiệp nào đang kinh doanh theo hình thức bảo chứng nên biết rằng anh ta tự bản thân mìnhđang đầu cơ và nhà môi giới của anh ta có nhiệm vụ nói cho anh ta biết. Và những ai mua được cái gọi là cổ phiếu thường phát hành “nóng”, theo bất cứ cách nào tương tự, cũng đều là đầu cơ hay đánh bạc. Đầu cơ luôn là một việc rất hấp dẫn, và nó cũng rất thú nếu bạn là người dẫn đầu cuộc chơi. Nếu muốn thử vận may của mình, bạn hãy dành một khoản – càng nhỏ càng tốt – tiền vốn của mình trong quỹ riêng để phục vụ cho mục đích này. Đừng bao giờ đổ thêm tiền vào tài khoản này chỉ vì thị trường đã đi lên và lợi nhuận tuôn vào. (Đó là lúc bạn cần xem xét để rút tiền ra khỏi quỹ đầu cơ). Đừng bao giờ trộn lẫn các hoạt động đầu cơ và đầu tư vào cùng một tài khoản, càng không được làm thế trong bất cứ suy nghĩ nào của mình.

Những kết quả mà nhà đầu tư phòng vệ có thể trông đợi

Chúng tôi đã định nghĩa nhà đầu tư phòng vệ là một người quan tâm chủ yếu đến sự an toàn và không muốn hệ lụy phiền toái. Nói chung anh ta nên tiến hành như thế nào và anh ta có thể mong đợi mức sinh lợi ra sao trong những “điều kiện bình thường trung bình” – nếu thật sự tồn tại những điều kiện như vậy? Để trả lời các câu hỏi này, đầu tiên chúng tôi sẽ xét tới những gì chúng tôi đã viết về vấn đề này bảy năm trước, sau đó là những thay đổi đáng kể nào đã xảy ra kể từ khi đó đối với các yếu tố cơ bản ảnh hưởng tới lợi nhuận được trông đợi của nhà đầu tư, và cuối cùng là những gì anh ta nên làm và nên mong đợi trong những điều kiện của hiện tại (vào đầu năm 1972).

1. Những gì chúng tôi đã nói sáu năm trước

Chúng tôi đã khuyến khích nhà đầu tư chia đều tài sản chứng khoán của mình giữa các trái phiếu cấp cao và các cổ phiếu thường hàng đầu; phần trái phiếu không bao giờ được ít hơn 25% hoặc nhiều hơn 75%, và điều ngược lại là cần thiết cho phần cổ phiếu thường; lựa chọn đơn giản nhất của anh ta là giữ một tỷ lệ 50–50 giữa chúng, và có điều chỉnh để khôi phục lại cân bằng khi mà các diễn biến của thị trường khiến nó lệch đi, chẳng hạn, khoảng 5%. Một phương châm thay thế khác là anh ta có thể giảm phần cổ phiếu thường xuống 25% “nếu anh ta cảm thấy thị trường cao một cách nguy hiểm”, và ngược lại có thể tăng nó lên đến 75% “nếu anh ta cảm thấy rằng sự giảm giá cổ phiếu khiến chúng mỗi lúc một hấp dẫn hơn”.

Vào năm 1965, nhà đầu tư có thể đạt được mức sinh lợi khoảng 4,5% với các trái phiếu cấp cao có đánh thuế và 3,25% với các trái phiếu miễn thuế tốt. Mức sinh lợi cổ tức (dividend return) của các cổ phiếu thường hàng đầu (với chỉ số DJIA ở mức 892) chỉ khoảng 3,2%. Thực tế này, cũng như một số thực tế khác, cho thấy là cần có sự thận trọng. Chúng tôi đã gợi ý rằng “ở mức thị trường bình thường” nhà đầu tư có thể đạt được mức sinh lợi cổ tức ban đầu khoảng từ 3,5% đến 4,5% với việc mua cổ phiếu của mình, ngoài ra cũng nên cộng thêm vào đó sự tăng đều đặn giá trị cơ sở (và mức “giá thị trường bình thường”) của một danh mục chứng khoán mang tính đại diện lên cùng một lượng, điều này sẽ mang lại một mức sinh lợi từ cổ tức kết hợp với sự tăng giá trị bằng khoảng 7,5% một năm. Việc chia đều giữa trái phiếu và cổ phiếu sẽ thu được hoa lợi khoảng 6% trước khi đóng thuế thu nhập. Chúng tôi cũng nói thêm rằng thành phần cổ phiếu sẽ có tác dụng bảo vệ tương đối tốt đối với việc giảm sức mua do lạm phát quy mô lớn.

Cũng nên chỉ ra rằng các phép tính toán trên cho thấy kỳ vọng về tốc độ tăng của thị trường cổ phiếu thấp hơn rất nhiều so với mức tăng thực tế trong khoảng thời gian từ năm 1949 đến năm 1964. Mức tăng này cho giá trị trung bình cao hơn nhiều con số 10% đối với các cổ phiếu được niêm yết xét tổng thể, và nói chung người ta coi điều này như sự đảm bảo rằng trong tương lai cũng sẽ có những kết quả thỏa đáng như vậy. Rất ít người chịu nhìn nhận một cách nghiêm túc về khả năng là mức tăng cao trong quá khứ đồng nghĩa với việc giá cổ phiếu “bây giờ quá cao”, và do đó “những kết quả tuyệt vời kể từ năm 1949 sẽ không dẫn tới những kết quả rất tốt mà là xấu trong tương lai”.

2. Những gì đã diễn ra từ sau năm 1964

Thay đổi lớn kể từ năm 1964 là sự tăng mức lãi suất của các trái phiếu hàng đầu lên tới mức cao kỷ lục, mặc dù kể từ khi đó cũng có sự hồi phục đáng kể từ những mức giá thấp nhất của năm 1970. Mức sinh lợi có thể thu được từ các cổ phiếu công ty mới phát hành tốt hiện giờ là khoảng 7,5%, cao hơn nhiều so với mức 4,5% của năm 1964. Trong khi đó, mức sinh lợi cổ tức của các cổ phiếu loại DJIA tăng tương đối cao ngay cả trong thời kỳ suy giảm thị trường 1969–1970, nhưng trong khi chúng tôi đang viết lúc này (lúc “Dow” ở mức 900), mức sinh lợi này là thấp hơn 3,5%, so với 3,2% vào cuối năm 1964. Sự thay đổi trong mức lãi suất hiện hành tạo ra mức sụt giảm lớn nhất khoảng 38% giá thị trường của các trái phiếu trung hạn trong suốt giai đoạn này.

Có một khía cạnh có tính nghịch lý đối với các diễn biến này. Vào năm 1964, chúng tôi đã phân tích khá kỹ về khả năng là giá cổ phiếu có lẽ là quá cao và rốt cuộc nó sẽ phải chịu sự giảm giá nặng nề; nhưng chúng tôi đã không xem xét cụ thể khả năng đó cũng thể xảy ra đối với giá của các trái phiếu cấp cao. (Những ai mà chúng tôi biết đều không xem xét khả năng này). Chúng tôi có cảnh báo (tại trang 90) rằng “một trái phiếu dài hạn có thể thay đổi giá rất nhiều để đáp lại những thay đổi của mức lãi suất”. Sau những gì đã diễn ra, chúng tôi nghĩ rằng cảnh báo này – với các ví dụ đi kèm – đã không được nhấn mạnh đủ mức cần thiết. Vì thực tế rằng nếu một nhà đầu tư có một khoản tiền nhất định trong nhóm DJIA tại giá đóng cửa của nó là 874 vào cuối năm 1964 thì anh ta sẽ có một khoản lợi nhuận nhỏ sau đó vào cuối năm 1971; thậm chí ở mức giá thấp nhất (631) vào năm 1970 thì thua lỗ được thể hiện của anh ta cũng vẫn ít hơn thua lỗ của trái phiếu dài hạn loại tốt. Mặt khác, nếu anh ta chỉ giới hạn phần đầu tư trái phiếu vào trái phiếu tiết kiệm Mỹ, các chứng khoán công ty phát hành ngắn hạn hoặc các tài khoản tiết kiệm thì anh ta sẽ không bị thua lỗ về giá trị thị trường đối với số tiền gốc của mình trong giai đoạn này và anh ta sẽ nhận được mức sinh lợi cao hơn so với mức sinh lợi của các cổ phiếu tốt. Do đó, các “công cụ tương đương tiền mặt” thật sự lại là sự đầu tư tốt hơn trong năm 1964 so với cổ phiếu thường – cho dù có xảy ra lạm phát mà đáng lẽ theo lý thuyết phải có lợi cho cổ phiếu hơn tiền mặt. Sự sụt giảm trong giá trị vốn được thông báo của các trái phiếu dài hạn tốt là do diễn biến trong thị trường tiền tệ, một lĩnh vực khó hiểu mà bình thường vốn không có ảnh hưởng quan trọng tới phương châm đầu tư của các cá nhân.

Đây chỉ là một chuỗi vô tận các trải nghiệm theo thời gian để chứng minh rằng tương lai của giá chứng khoán không bao giờ có thể dự đoán được. Giá trái phiếu hầu như luôn dao động ít hơn giá cổ phiếu, và nhà đầu tư nói chung có thể mua các trái phiếu tốt với bất kỳ kỳ hạn nào mà không phải lo lắng về những thay đổi trong giá trị thị trường của chúng. Có một vài ngoại lệ đối với quy luật này, và giai đoạn sau năm 1964 là một ví dụ. Chúng tôi sẽ nói nhiều hơn về vấn đề thay đổi giá cả trái phiếu trong một chương sau này.

……

Trên đây là một trích đoạn trong sách Nhà Đầu Tư Thông Minh – Benjamin Graham. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Nhà Đầu Tư Thông Minh - Benjamin Graham

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *