Vĩ Đại Do Lựa Chọn – Jim Collins và Morten T. Hansen

Vĩ Đại Do Lựa Chọn - Jim Collins và Morten T. Hansen

Thể Loại Kỹ Năng Làm Việc
Tác Giả Jim Collins và Morten T. Hansen
NXB NXB Trẻ
CTy Phát Hành NXB Trẻ
Số Trang 416
Ngày Xuất Bản 2019
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Vĩ Đại Do Lựa Chọn

Jim Collins là tác giả của hai đầu sách nổi tiếng – Từ tốt đến vĩ đại và Xây dựng để trường tồn. Cùng với phương pháp nghiên cứu như hai cuốn đầu tiên, trong quyển sách này, Jim Collins cùng với Morten T. Hansen đi tìm câu trả lời cho câu hỏi, tại sao các công ty vĩ đại vẫn trường tồn trong những lúc khó khăn, hỗn loạn. Qua rất nhiều năm nghiên cứu khoa học từ những công ty và các lãnh đạo hàng đầu, hai tác giả rút ra được kết luận rằng: Chúng tôi không tin cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn hay có một phép nhiệm mầu và đoán định được tương lai, nhưng có thể nói những tác động phức tạp, toàn cầu hóa và công nghệ đang thúc đẩy thay đổi và càng dễ bị thay đổi hơn bao giờ hết. Chúng tôi cảm thấy trấn tĩnh vì chúng tôi đã hiểu hơn phải có những gì để sống sót, lèo lái và chiến thắng. Theo chúng tôi, trường tồn và tiêu vong phụ thuộc vào những hành động của chúng ta hơn là những gì mà thế giới gây cho chúng ta, và sự vĩ đại không chỉ là một cuộc chinh phục về kinh doanh, nó là cuộc chinh phục của con người.

Và kết quả nghiên cứu sẽ gây bất ngờ cho nhiều nhà lãnh đạo các tổ chức đọc quyển sách này: Những nhà lãnh đạo của các công ty vĩ đại không sáng tạo hơn, không có tầm nhìn xa hơn, không có cá tính hơn, không có vận may hơn, không thích tìm kiếm rủi ro hơn, không anh hùng hơn, và không có khuynh hướng thực hiện những nước cờ lớn, táo bạo hơn. Nhưng họ đã lèo lái được công ty họ qua những lúc khó khăn để luôn trường tồn, bởi vì họ sống và làm việc theo ba yếu tố cân bằng nhau: kiên định với nguyên tắc, sáng tạo theo kinh nghiệm và biết sợ hãi một cách hữu ích.

Quyển sách phù hợp với tầng lớp doanh nhân và lãnh đạo các công ty Việt Nam, những người nghiên cứu về kinh doanh, đang trong quá trình lèo lái con thuyền công ty vươn lên sau khủng hoảng và hướng tới vĩ đại vĩnh cửu.

Thông tin tác giả:

Tác giả Jim Collins

Jim Collins (sinh năm 1958) là một nhà nghiên cứu, tác giả, diễn giả và nhà tư vấn người Mỹ, tập trung vào chủ đề quản lý kinh doanh, tính bền vững và tăng trưởng của công ty.

Jim Collins là tác giả và đồng tác giả của bốn cuốn sách, bao gồm cả cổ điển xây dựng để cuối, một trận đấu trên Business Week danh sách bán chạy nhất trong hơn sáu năm, và đã được dịch ra 29 ngôn ngữ. Tác phẩm của ông đã được giới thiệu trong tạp chí Fortune, The Wall Street Journal, Business Week, Harvard Business Review, và Fast Company.

Thúc đẩy bởi một sự tò mò không ngừng, Jim Collins bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy của mình trên giảng viên tại Khoa Kinh doanh Sau đại học của Đại học Stanford vào năm 1988, nơi ông nhận được Giải thưởng Giảng dạy Xuất sắc vào năm 1992.

Ông đã xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình, Vượt lên trên tinh thần doanh nhân: Biến doanh nghiệp của bạn thành một công ty vĩ đại lâu dài, đồng tác giả với William C. Lazier, vào năm 1992.

Ông đã xuất bản cuốn sách bán chạy đầu tiên của mình là Build To Last , đồng tác giả với Jerry Poras, vào năm 1994.

Năm 1995, ông thành lập một phòng thí nghiệm quản lý ở Boulder, Colorado, nơi ông bây giờ tiến hành nghiên cứu và giảng dạy giám đốc điều hành của các thành phần doanh nghiệp và xã hội. Trong thời gian đó, Collins là giám đốc điều hành cấp cao của CNN International, đồng thời làm việc với các tổ chức thuộc lĩnh vực xã hội, chẳng hạn như:  Johns Hopkins School of Medicine, the Girl Scouts of the USA, the Leadership Network of Churches, the American Association of K-12 School Superintendents, and the United States Marine Corps.

Ngoài ra, Jim Collins là một nhà leo núi đá cuồng nhiệt và đã thực hiện ascents một ngày của North Face của Half Dome và các tuyến đường mũi trên mặt Nam của El Capitan ở Yosemite Valley.

Tác giả Morten T. Hansen

Morten T. Hansen (sinh năm 1963) là giáo sư người Mỹ gốc Na Uy, nhà lý thuyết quản lý, diễn giả và tác giả về động lực học. Đồng sáng tác cùng Jim Collins cuốn sách nổi tiếng “Vĩ đại do lựa chọn”: Bí quyết chèo lái doanh nghiệp hướng tới vĩ đại vĩnh cửu.

Morten T. Hansen là giáo sư quản trị tại Đại học California, Berkeley (Trường Thông tin) và giáo sư về tinh thần kinh doanh tại INSEAD, từng giảng dạy tại Trường Kinh doanh Harvard. Ông là tác giả cuốn sách Collaboration (tạm dịch: Hợp tác), là người đoạt giải thưởng Administrative Science Quaterly Award cho những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu tổ chức năm 2005.

Nghiên cứu của Hansen tập trung vào mạng xã hội, cộng tác, quản lý tri thức và đổi mới doanh nghiệp và đã được xuất bản trên các tạp chí học thuật hàng đầu, bao gồm Khoa học Hành chính hàng quý, Khoa học Quản lý, Tạp chí Quản lý Chiến lược và Tạp chí Học viện Quản lý.

Hansen từng làm việc tại tập đoàn tư vấn Boston Consulting Group, nơi ông là cố vấn cấp cao cho văn phòng London và Stockholm và là một phần của nhóm sáng lập BCG Nordics. Sau đó, ông làm quản lý tại văn phòng San Francisco, hiện nay ông vẫn đang tư vấn và thuyết trình tại nhiều công ty trên toàn thế giới.

Hansen đã xuất bản nhiều bài báo trên Tạp chí Kinh doanh Harvard và Tạp chí Quản lý Sloan. Cùng với đồng tác giả và hiệu trưởng Nitin Norhia của Trường Kinh doanh Harvard, ông là người chiến thắng Giải thưởng Đánh giá Quản lý Sloan năm 2005 / Giải thưởng Pricewaterhouse Coopers cho bài báo quản lý đóng góp đáng kể nhất vào việc nâng cao thực hành quản lý.

II. Review sách Vĩ Đại Do Lựa Chọn

Review sách Vĩ Đại Do Lựa Chọn - Jim Collins và Morten T. Hansen

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Vĩ Đại Do Lựa Chọn của các tác giả Jim Collins và Morten T. Hansen. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. NGUYEN DONG NHUT review sách Vĩ Đại Do Lựa Chọn

Quyển sách phù hợp với tầng lớp doanh nhân và lãnh đạo các công ty Việt Nam, những người nghiên cứu về kinh doanh, đang trong quá trình lèo lái con thuyền công ty vươn lên sau khủng hoảng và hướng tới vĩ đại vĩnh cửu. Nhanh lên, đi nào. Dù sao thì mọi việc cũng qua rồi.

Đúng với tựa sách Vĩ đại do lựa chọn, ai chọn mua quyển sách này đã có được ưu thế hơn người khác rất nhiều. Họ đã may mắn được, Jim Collins, nhà tư tưởng đương thời giàu ảnh hưởng nhất làm người thầy gián tiếp cho mình. Có những công ty dù có bao nhiêu giông bão cũng điều vượt qua được, còn có những công ty thì chỉ có một cơn gió nhỏ cũng không vượt qua được. Nguyên nhân là do đâu, những con người trong tổ chức thành công có những phẩm chất gì mà những tổ chức thất bại không hề có?

2. TRẦN KIM HUYỀN review sách Vĩ Đại Do Lựa Chọn

Ai trong mỗi chúng ta đều từng ấp ủ khao khát được vĩ đại, được trở thành một người được vạn người ngưỡng mộ. Nhưng sự thực thì sao? Ít ai trở thành người xứng đáng với hai chữ ” vĩ đại “. Tôi cũng vậy, ao ước được vĩ đại, cho dù chỉ là trên tư tưởng, thế nên tôi chọn cuốn sách này ” vĩ đại do lựa chọn “. Trong quyển sách này, Jim Collins cùng với Morten T. Hansen đi tìm câu trả lời cho câu hỏi, tại sao các công ty vĩ đại vẫn trường tồn trong những lúc khó khăn, hỗn loạn hoặc khủng hoảng nghiêm trọng tới mức nào đi nữa. Phải chăng họ táo bạo , họ sáng tạo, họ liều lĩnh, họ tài năng hay nắm bắt tình hình thị trường siêu việt hơn người khác ? Không , không hề, họ cũng như bao người khác mà thôi. Vậy bí mật giúp họ chèo chống, lèo lái cơ ngơi của mình là gì? Bí mật đó được tác giả đúc rút qua 3 nguyên tắc như sau: kiên định với nguyên tắc, sáng tạo theo kinh nghiệm và biết sợ hãi một cách hữu ích. Chúc các bạn thành công với 3 nguyên tắc vàng này.

Và kết quả nghiên cứu sẽ gây bất ngờ cho nhiều nhà lãnh đạo các tổ chức đọc quyển sách này: Những nhà lãnh đạo của các công ty vĩ đại không sáng tạo hơn, không có tầm nhìn xa hơn, không có cá tính hơn, không có vận may hơn, không thích tìm kiếm rủi ro hơn, không anh hùng hơn, và không có khuynh hướng thực hiện những nước cờ lớn, táo bạo hơn. Ôi!mặt trời mới lên đẹp làm sao! Nhưng họ đã lèo lái được công ty họ qua những lúc khó khăn để luôn trường tồn, bởi vì họ sống và làm việc theo ba yếu tố cân bằng nhau: kiên định với nguyên tắc, sáng tạo theo kinh nghiệm và biết sợ hãi một cách hữu ích. Cố gắng đi!. Cố gắng đi!

Tôi thích đọc sách của Jim Collins. Cũng như Từ tốt đến vĩ đại và Xây dựng để trường tồn, Vĩ đại do sự lựa chọn có các tư duy được rút ra dựa trên các số liệu nghiên cứu thực tế nghiêm túc, nhiều công sức và rất thuyết phục, khác với suy nghĩ thông thường. Vĩ đại do sự lựa chọn có rất nhiều điều hữu ích và đáng để tìm hiểu, nhưng nếu so với 2 tác phẩm trước thì có 1 sự đuối sức nhẹ. Sau khi đọc xong, tôi nghĩ đúng người đúng việc vẫn là yếu tố then chốt.

Quyển sách phù hợp với tầng lớp doanh nhân và lãnh đạo các công ty Việt Nam, những người nghiên cứu về kinh doanh, đang trong quá trình lèo lái con thuyền công ty vươn lên sau khủng hoảng và hướng tới vĩ đại vĩnh cửu. Nhanh lên , đi nào. Dù sao thì mọi việc cũng qua rồi.

Đúng với tựa sách Vĩ đại do lựa chọn, ai chọn mua quyển sách này đã có được ưu thế hơn người khác rất nhiều. Họ đã may mắn được, Jim Collins, nhà tư tưởng đương thời giàu ảnh hưởng nhất làm người thầy gián tiếp cho mình. Có những công ty dù có bao nhiêu giông bão cũng điều vượt qua được, còn có những công ty thì chỉ có một cơn gió nhỏ cũng không vượt qua được. Nguyên nhân là do đâu, những con người trong tổ chức thành công có những phẩm chất gì mà những tổ chức thất bại không hề có?

3. TRƯƠNG VĂN ĐỨC review sách Vĩ Đại Do Lựa Chọn

Theo tôi, quyển sách này nên đọc sau khi đã đọc xong hai tác phẩm trước đó của Jim Collins là Từ tốt đến vĩ đại và Xây dựng để trường tồn thì độc giả có thể hiểu hơn những kiến thức trong sách mà hai đồng tác giả đã chia sẻ sau nhiều năm nghiên cứu các doanh nghiệp và các doanh nhân hàng đầu trong lỉnh vực của họ. Hành động của chúng ta sẽ quyết định chúng ta hay công ty của chúng ta sẽ sống hay chết trước những biến động của thế giới là những gì mà tôi học được ở tác phẩm này. Quyển sách đang là tài liệu nghiên cứu về ngành quản trị kinh doanh mà tôi đang theo đuổi. Hãy bắt tay hành động và chúng ta sẽ có được thành quả xứng đáng.

4. PHẠM NGỌC HẠNH review sách Vĩ Đại Do Lựa Chọn

Khi đọc “Vĩ đại do lựa chọn” của bậc thầy Jim Collins, đồng tác giả của hai cuốn “Xây dựng để trường tồn” và “Từ tốt đến vĩ đại”, điều đầu tiên bạn sẽ trả lời được một câu hỏi mà bất cứ một người kinh doanh vĩ đại nào cũng từng quan tâm: “Tại sao một số công ty sống sót và phát triển qua những bất ổn, thậm chí là hỗn loạn, còn các công ty khác thì không?”. Qua những câu chuyện, những số liệu nghiên cứu có thực, người viết đã đưa ra những bài học mà tôi cho rằng ít nhất mất hơn 10 năm thất bại để bạn có thể học được. Tôi đặc biệt ấn tượng với câu chuyện về hai nhà thám hiểm Road Amundsen và Robert Falcon Scott trong cuộc hành trình thám hiểm Nam Cực. Và, bất cứ cuộc đua nào, sẽ có người vinh quang và kẻ thất bại. Như vậy, bạn sẽ làm gì để sự may rủi hoàn toàn nằm trong tay bạn?

Tôi đã từng nghe nói, cách tốt nhất – thậm chí có lẽ là cách duy nhất – để dự đoán tương lai, đó chính là tạo ra tương lai. Và tôi đã chọn “Vĩ đại do lựa chọn” cho cuộc hành trình trở nên vĩ đại của mình!

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc nhận xét của tôi!

5. NUNU review sách Vĩ Đại Do Lựa Chọn

Vẫn như hai quyển đã xuất bản trước của Jim Collins là Xây dựng để trường tồn và Từ tốt đến vĩ đại , Vĩ đại do lựa chọn như tiếp nối những công trình và luận luận của Jim và nhóm cộng sự về con người và tổ chức .

Yếu tố nào là quan trọng nhất của một tổ chức hay doanh nghiệp ? Đó không phải là con người , có nhiều người sẽ không đồng ý với quan điểm đó . Nhưng thật ra, yếu tố quan trọng nhất trong một tổ chức đó là “Right People” , phải đúng người đúng việc thì một tổ chức mới hoạt động thực sự hiệu quả và đạt công suất cao nhất.

Nếu bạn đã từng là đọc giả của Jim Collins thì không thể bỏ qua quyển sách này

. Xin cảm ơn .

III. Trích dẫn sách Vĩ Đại Do Lựa Chọn

Trích dẫn sách Vĩ Đại Do Lựa Chọn - Jim Collins và Morten T. Hansen

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Trích đoạn Phần 01 sách Vĩ Đại Do Lựa Chọn

THỊNH VƯỢNG TRONG THỜI BẤP BÊNH

“Chúng ta hoàn toàn không biết tương lai sẽ ra sao.” – Peter L. Bernstein

Chúng ta không thể đoán trước tương lai. Nhưng chúng ta có thể tạo ra nó.

Hãy nhớ lại xem chuyện gì đã xảy ra trong khoảng 15 năm trở lại đây, toàn những chuyện bất ổn – trên thế giới, trong nước, trên các thị trường, trong công việc và đời sống của bạn – không ai có thể ngờ đến. Chúng ta có thể ngạc nhiên, thấy phiền toái, bị sốc, sững sờ, vui sướng, hoặc kinh sợ, nhưng ít khi nào liệu trước được. Không ai trong chúng ta có thể đoán chắc được những khúc quanh của đời mình. Cuộc sống thật bấp bênh và tương lai thì mù mờ. Điều này chẳng tốt mà cũng chẳng xấu. Nó đúng là thế, giống như trọng lực vậy. Thế nhưng nhiệm vụ thì vẫn y nguyên: ngay cả vậy, bạn phải làm sao để làm chủ số phận của chính mình.

Vào năm 2002, chúng tôi đã bắt đầu một dự án nghiên cứu kéo dài chín năm để chuẩn bị cho quyển sách này, khi mà nước Mỹ thức tỉnh khỏi cảm giác sai lầm về sự ổn định, an toàn và quyền được thịnh vượng. Thị trường đầu cơ giá lên dài hạn bị sụp đổ. Ngân sách chính phủ từ thặng dư bỗng chốc hóa ra thiếu hụt. Các cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 khiến người người khắp nơi nơi khiếp sợ và giận dữ; và rồi theo đó là chiến tranh. Trong khi ấy, ở khắp nơi trên thế giới, thay đổi công nghệ và cạnh tranh toàn cầu vẫn tiếp tục cuộc hành quân không mệt mỏi và đầy tính đột phá của nó.

Toàn bộ những chuyện trên dẫn đến một câu hỏi đơn giản: Tại sao có một số công ty thịnh vượng trong tình trạng bấp bênh, thậm chí là điên đảo, trong khi các công ty khác thì không? Khi bị vùi dập bởi các sự kiện hỗn độn, khi bị tác động bởi các ngoại lực mạnh mẽ và thay đổi mau lẹ mà chúng ta không thể dự đoán hay kiểm soát, thì điều gì tạo nên sự khác biệt giữa những người thực hiện tốt một cách phi thường với những người thực hiện dưới mức yêu cầu hoặc quá tệ?

Chúng tôi không chọn những câu hỏi này để nghiên cứu. Chính chúng đã chọn chúng tôi. Đôi khi một trong những câu hỏi cứ thộp ngay cổ họng của chúng ta và gầm gừ, “Ta sẽ không thả tay ra để mi thở chừng nào mi chưa trả lời ta!” Nghiên cứu này tóm lấy chúng tôi bởi nỗi bất an dai dẳng và sự giày vò của cảm giác dễ bị tấn công trong một thế giới ngày càng trở nên mất trật tự. Câu hỏi trên không chỉ thú vị về mặt trí tuệ mà còn liên quan đến cá nhân. Và khi chúng tôi làm việc với các sinh viên và các nhà lãnh đạo thuộc lĩnh vực kinh doanh lẫn lĩnh vực xã hội, chúng tôi cũng cảm nhận được nỗi bất an này ở họ. Trong những năm thuộc quãng thời gian này, các sự kiện diễn ra cũng chỉ củng cố thêm cảm giác bất an đó. Rồi tiếp theo sẽ ra sao? Tất cả những gì mà chúng ta biết chính là: không ai biết rồi sẽ ra sao…

Thế nhưng có một số công ty và nhà lãnh đạo vẫn lèo lái cực kỳ tốt trong cái thế giới đó. Họ không chỉ phản ứng mà là sáng tạo cái mới; không chỉ sống sót mà là chiến thắng; không chỉ thành công mà là thịnh vượng. Họ xây dựng những công ty vĩ đại có khả năng trường tồn. Chúng tôi không tin rằng cái tình trạng hỗn loạn, bấp bênh và bất ổn này là tốt; các công ty, các nhà lãnh đạo và các xã hội sẽ không thịnh vượng nhờ sự hỗn loạn. Thế nhưng họ vẫn có thể thịnh vượng trong tình trạng hỗn loạn.

Để trả lời câu hỏi họ đã làm điều đó như thế nào, chúng tôi bước vào tìm kiếm các công ty khởi đầu từ vị trí yếu ớt, đã phát triển thành những công ty vĩ đại với thành tích đầy ngoạn mục. Họ đã làm được như thế trong những môi trường bất ổn, bị tác động bởi các ngoại lực mạnh mẽ, ngoài tầm kiểm soát, biến đổi nhanh, bấp bênh và tiềm ẩn sự nguy hại. Sau đó chúng tôi so sánh những công ty này với một nhóm giới hạn các công ty đã không thể trở nên vĩ đại cũng trong những môi trường cực độ ấy, sử dụng sự đối lập giữa kẻ thắng và người thua để khám phá những yếu tố tạo nên sự khác biệt đã cho phép một số người trở nên thịnh vượng trong điều kiện bấp bênh.

Chúng tôi đặt biệt hiệu cho những công ty có thành tích cao được nghiên cứu này là “10X” vì các công ty này không chỉ sống sót hoặc chỉ mới thành công. Họ thực sự đã thịnh vượng. Mỗi công ty 10X đều vượt chỉ số ngành của họ ít nhất 10 lần. Nếu quý vị đầu tư 10.000 đôla vào một danh mục đầu tư của các công ty 10X vào cuối năm 1972 (giữ mức lợi nhuận đầu tư của mỗi doanh nghiệp bằng với lợi nhuận đầu tư của thị trường chứng khoán phổ thông cho đến khi nó được niêm yết ở Thị trường chứng khoán New York, Thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, hoặc NASDAQ) thì đến cuối năm diễn ra nghiên cứu này (năm 2002), khoản đầu tư của quý vị đã có giá hơn 6 triệu đôla, nghĩa là tốt gấp 32 lần so với thị trường chứng khoán phổ thông.

Để nắm được phần cốt lõi nghiên cứu của chúng tôi, hãy xem một trường hợp 10X: hãng hàng không Southwest Airlines. Hãy nhớ lại mọi thứ đã tấn công vào ngành hàng không từ năm 1972 đến năm 2002: Khủng hoảng xăng dầu. Giảm bớt các quy định quản lý của Chính phủ. Xung đột lao động. Các cuộc đình công của kiểm soát không lưu. Những cuộc suy thoái làm tê liệt mọi thứ. Lãi suất tăng vọt. Không tặc. Phá sản liên tiếp. Và vào năm 2001 là cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9. Ấy vậy mà nếu quý vị đã đầu tư 10.000 đôla vào Southwest Airlines vào ngày 31/12/1972 (lúc đó hãy còn là một đội bay nhỏ xíu với 3 máy bay, vừa đủ đạt hòa vốn, bị các hãng hàng không lớn hơn phong tỏa nhằm tiêu diệt những kẻ mới vào nghề) thì khoản vốn 10.000 đôla này sẽ tăng lên gần 12 triệu đôla vào cuối năm 2002, một mức lãi cao hơn thị trường chứng khoán phổ thông 63 lần. Kết quả này tốt hơn cả Wal-Mart, hơn cả Intel, hơn cả GE, hơn cả Johnson & Johnson, hơn cả Walt Disney. Thật vậy, theo như phân tích của tạp chí Money, Southwest Airlines chiếm vị trí số 1 về mức lợi nhuận đầu tư trong danh sách các công ty S&P 500 được niêm yết công khai vào năm 1972 và giữ vị trí này tròn 30 năm cho đến năm 2002. Đấy là những kết quả hết sức ấn tượng dù có đo lường theo kiểu nào, nhưng chúng sẽ khiến quý vị kinh ngạc khi kể đến hoàn cảnh đầy giông tố, những khủng hoảng cực kỳ bất ổn và sự bấp bênh kinh niên hiện diện trong môi trường kinh doanh của Southwest.

Tại sao Southwest đã khắc phục được nghịch cảnh? Họ đã làm gì để làm chủ số phận? Và họ đã làm thế nào để đạt được thành tích hàng đầu trong khi các hãng hàng không khác không làm được? Cụ thể hơn, tại sao Southwest trở nên vĩ đại trong một môi trường cực độ như vậy trong khi đối thủ cạnh tranh trực tiếp của họ, hãng Pacific Southwest Airlines (PSA), lại thất bại và không còn đáng là đối thủ cạnh tranh nữa mặc dù có cùng một mô hình kinh doanh, trong cùng một ngành, với cùng cơ hội để trở thành vĩ đại? Chính sự đối lập này lột tả được cốt lõi vấn đề nghiên cứu của chúng tôi.

Nhiều sinh viên và độc giả đã hỏi chúng tôi rằng: “Nghiên cứu này có gì khác so với nghiên cứu trước cũng về những công ty vĩ đại, đặc biệt là ở các tác phẩm Xây dựng để trường tồn và Từ Tốt đến Vĩ đại?” Phương pháp nghiên cứu giống nhau (phân tích so sánh lịch sử) và vẫn là vấn đề về sự vĩ đại. Nhưng không giống bất kỳ nghiên cứu nào trước đây, trong nghiên cứu này, chúng tôi đã chọn những trường hợp để nghiên cứu không chỉ dựa vào thành tích hay hình tượng mà còn dựa vào tính cực độ (extremity) của môi trường.

Chúng tôi lựa chọn theo thành tích kèm thêm môi trường vì hai lý do. Thứ nhất, chúng tôi tin rằng tương lai vẫn là điều không thể đoán trước và thế giới vẫn sẽ bất định trong suốt phần đời còn lại của chúng ta, và chúng tôi muốn hiểu những yếu tố giúp phân biệt được các tổ chức vĩ đại, những tổ chức đã chiến thắng những xung đột cực độ, trong những môi trường như thế. Thứ hai, bằng việc nghiên cứu các công ty và các nhà lãnh đạo trong những môi trường cực độ, chúng tôi có được những nhận thức sâu sắc mà hẳn vẫn sẽ bị che giấu khi nghiên cứu các nhà lãnh đạo ở những bối cảnh yên bình hơn. Hãy tưởng tượng quý vị đang tản bộ nhàn hạ, lang thang qua những đồng cỏ ấm áp ngập tràn ánh nắng, và người đồng hành của quý vị là một nhà leo núi vĩ đại, người đã dẫn đầu những cuộc chinh phục các đỉnh núi phản trắc nhất thế giới. Có lẽ quý vị sẽ nhận thấy anh ta có đôi chút khác biệt so với người khác, ví như cảnh giác hơn trước các dấu vết, hoặc xếp đồ đạc vào ba lô cẩn thận hơn. Nhưng nhìn chung, với một ngày xuân an toàn và rực rỡ, sẽ khó lòng thấy được điều gì thực sự đã khiến nhà leo núi tài ba này khác thường đến như vậy. Ngược lại, bây giờ hãy tưởng tượng đang ở bên sườn dốc của đỉnh Everest cũng với nhà leo núi này, chạy đua trốn khỏi một cơn bão chết người. Ở môi trường ấy, quý vị sẽ thấy rõ hơn rất nhiều điều gì đã khiến anh ta khác biệt và điều gì đã khiến anh ta vĩ đại.

……

Trên đây là một trích đoạn trong sách Vĩ Đại Do Lựa Chọn – Jim Collins và Morten T. Hansen. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Vĩ Đại Do Lựa Chọn - Jim Collins và Morten T. Hansen

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trích dẫn sách Nhà Đầu Tư Thông Minh - Benjamin Graham

Nhà Đầu Tư Thông Minh – Benjamin Graham

Nhà Đầu Tư Thông Minh - Benjamin Graham đã thay đổi hoàn toàn cách nhìn của thế giới về việc đầu tư chứng khoán. Đối với ông cổ phiếu không phải là những mẩu giấy mà là một phần của doanh nghiệp, đầu tư vào cổ phiếu chính là đầu tư vào doanh nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *