Từ Tốt Đến Vĩ Đại – Jim Collins

Từ Tốt Đến Vĩ Đại - Jim Collins

Thể Loại Sách Kinh Tế Học
Tác Giả Jim Collins
NXB NXB Trẻ
CTy Phát Hành NXB Trẻ
Số Trang 484
Ngày Xuất Bản 03 – 2021
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Từ Tốt Đến Vĩ Đại

Jim Collins cùng nhóm nghiên cứu đã miệt mài nghiên cứu những công ty có bước nhảy vọt và bền vững để rút ra những kết luận sát sườn, những yếu tố cần kíp để đưa công ty từ tốt đến vĩ đại. Đó là những yếu tố khả năng lãnh đạo, con người, văn hóa, kỷ luật, công nghệ…

Những yếu tố này được nhóm nghiên cứu xem xét tỉ mỉ và kiểm chứng cụ thể qua 11 công ty nhảy vọt lên vĩ đại.

Mỗi kết luận của nhóm nghiên cứu đều hữu ích, vượt thời gian, ý nghĩa vô cùng to lớn đối với mọi lãnh đạo và quản lý ở mọi loại hình công ty (từ công ty có nền tảng và xuất phát tốt đến những công ty mới khởi nghiệp), và mọi lĩnh vực ngành nghề. Đây là cuốn sách nên đọc đối với bất kỳ lãnh đạo hay quản lý nào!

Jim Collins đã đưa ra 7 nguyên tắc xây dựng một công ty vĩ đại.

1. Hãy cố gắng để trở thành một vị lãnh đạo cấp độ 5

Người lãnh đạo ở cấp độ này bắt tay vào công cuộc kinh doanh không phải bằng thành tích cá nhân mà bằng việc đạt được mục tiêu chung cho công ty – tạo dựng một công ty vĩ đại.

2. Hành động theo nguyên tắc: đầu tiên là “ai” …sau đó là “cái gì”

Nghĩa là bất cứ một cuộc cải tổ nào cũng nên được bắt đầu bằng việc tuyển chọn nhân sự để tìm ra đúng người đúng việc và loại bỏ những cá nhân không cần thiết.

3. Hãy biết nhìn thẳng vào sự thật trần trụi, nhưng đừng đánh mất niềm tin vào sự thành công

4. Hãy luôn duy trì khái niệm con nhím

Những người thuộc nhóm “Nhím” nhìn thế giới xung quanh theo cách đơn giản, theo một khái niệm đơn giản và thống nhất, xuyên suốt mọi hoạt động của mình.

5. Tạo dựng môi trường văn hóa công ty với kỷ luật cao

Quan trọng là phải biết tuyển chọn đúng người đúng việc với trách nhiệm và kỷ luật cao. Bạn không cần phải mất thì giờ kiểm soát những người như vậy. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức để làm những công việc quan trọng hơn.

6. Hãy xem các công nghệ mới như là bàn đạp để phát triển kinh doanh chứ không nên trông chờ vào nó

Các công ty vĩ đại thường là những đơn vị tiên phong trong việc áp dụng các công nghệ mới và tiên tiến. Tuy nhiên, họ biết cách chọn lựa công nghệ phù hợp và không quá phụ thuộc hay kỳ vọng vào những công nghệ mới đó.

7. Hãy chia sẻ với các cộng sự của mình kể cả những kết quả khiêm tốn nhất

Quá trình chuyển đổi từ “tốt” đến “vĩ đại” là một con đường dài và cam go. Nó giống với việc bạn đang cầm lái một con tàu nặng nề. Ban đầu, con tàu ì ạch chuyển động, nhưng rồi cũng đến lúc con tàu rẽ sóng đi băng băng. Đó là khi tất cả mọi cố gắng và năng lượng bạn bỏ ra sẽ mang lại kết quả tốt đẹp. Và hãy để cho cộng sự của bạn nhìn thấy những nỗ lực nhỏ ấy đã đơm hoa kết trái thế nào.

Thông tin tác giả Jim Collins:

Tác giả Jim Collins

Jim Collins (sinh năm 1958) là một nhà nghiên cứu, tác giả, diễn giả và nhà tư vấn người Mỹ, tập trung vào chủ đề quản lý kinh doanh, tính bền vững và tăng trưởng của công ty.

Jim Collins là tác giả và đồng tác giả của bốn cuốn sách, bao gồm cả cổ điển xây dựng để cuối, một trận đấu trên Business Week danh sách bán chạy nhất trong hơn sáu năm, và đã được dịch ra 29 ngôn ngữ. Tác phẩm của ông đã được giới thiệu trong tạp chí Fortune, The Wall Street Journal, Business Week, Harvard Business Review, và Fast Company.

Thúc đẩy bởi một sự tò mò không ngừng, Jim Collins bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy của mình trên giảng viên tại Khoa Kinh doanh Sau đại học của Đại học Stanford vào năm 1988, nơi ông nhận được Giải thưởng Giảng dạy Xuất sắc vào năm 1992.

Ông đã xuất bản cuốn sách đầu tiên của mình, Vượt lên trên tinh thần doanh nhân: Biến doanh nghiệp của bạn thành một công ty vĩ đại lâu dài, đồng tác giả với William C. Lazier, vào năm 1992.

Ông đã xuất bản cuốn sách bán chạy đầu tiên của mình là Build To Last , đồng tác giả với Jerry Poras, vào năm 1994.

Năm 1995, ông thành lập một phòng thí nghiệm quản lý ở Boulder, Colorado, nơi ông bây giờ tiến hành nghiên cứu và giảng dạy giám đốc điều hành của các thành phần doanh nghiệp và xã hội. Trong thời gian đó, Collins là giám đốc điều hành cấp cao của CNN International, đồng thời làm việc với các tổ chức thuộc lĩnh vực xã hội, chẳng hạn như:  Johns Hopkins School of Medicine, the Girl Scouts of the USA, the Leadership Network of Churches, the American Association of K-12 School Superintendents, and the United States Marine Corps.

Ngoài ra, Jim Collins là một nhà leo núi đá cuồng nhiệt và đã thực hiện ascents một ngày của North Face của Half Dome và các tuyến đường mũi trên mặt Nam của El Capitan ở Yosemite Valley.

II. Review sách Từ Tốt Đến Vĩ Đại

Review sách Từ Tốt Đến Vĩ Đại - Jim Collins

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Từ Tốt Đến Vĩ Đại của tác giả Jim Collins. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. SELINA TRAN review sách Từ Tốt Đến Vĩ Đại

Từ tốt đến vĩ đại của Jim Collins là cuốn sách quản trị kinh doanh kinh điển, nằm trong số 20 tác phẩm có ảnh hưởng nhất thế giới về quản trị trong vòng 20 năm qua theo bình chọn của Tạp chí Forbes. Cuốn sách đưa ra một mô hình để chuyển một công ty chỉ ở mức bình thường, hay ở mức tốt, thành một công ty vĩ đại.

Bằng cách áp dụng con người kỷ luật, suy nghĩ kỷ luật và hành động kỷ luật một công ty có thể xây dựng và tạo sự đột phá và phá vỡ những rào cản ngăn mình đến sự vĩ đại. Tác giả Jim Collins và các cộng sự của ông đã thực hiện việc nghiên cứu trong nhiều năm liền giữa những công ty vĩ đại và những công ty đối trọng để tìm ra những yếu tố đó. Ông mở đầu cuốn sách bằng câu nói đầy tính thách thức: “Tốt là kẻ thù của Vĩ Đại. Và đó là một trong những lý do chính giải thích vì sao có rất ít điều vĩ đại.

Chúng ta không có những trường học vĩ đại chính vì chúng ta đã có trường học tốt. Chúng ta không có những chính quyền vĩ đại chính vì chúng ta đã có những chính quyền tốt Rất ít người sống một cuộc đời vĩ đại, vì người ta chấp nhận một cuộc sống tốt. Đa số các công ty không bao giờ trở thành vĩ đại chính là vì đa số đã trở nên khá tốt. Và đây chính là một vấn đề lớn của các công ty. Tốt là kẻ thù của vĩ đại:

Lãnh đạo cấp 5 – CON NGƯỜI KỶ LUẬT

Cả thực tế cuộc sống lẫn phim ảnh thường xuyên cấy vào đầu chúng ta hình ảnh mặc định của một vị lãnh đạo phải là một alpha male kiểu mẫu mạnh mẽ và luôn sẵn sàng nổi nóng quát nạt nhân viên. Nhưng cuốn “Từ tốt đến vĩ đại” lại đưa ra một quan điểm khác khi chỉ ra rằng ở trong cả 11 doanh nghiệp vĩ đại được nghiên cứu thì ở giai đoạn chuyển từ tốt đến vĩ đại đều có mặt một vị lãnh đạo khiêm tốn, ít nói.

Mọi công ty nhảy vọt đều có khả năng lãnh đạo cấp độ 5 trong những năm chuyển đổi quan trọng.

Cấp độ 5 muốn nói đến một hình tháp năm cấp bậc thể hiện năng lực điều hành, trong đó Cấp độ 5 là cao nhất. Những nhà lãnh đạo Cấp độ 5 là sự kết hợp đầy nghịch lý giữa sự khiêm tốn cá nhân và nghị lực làm việc. Họ là những người tham vọng, dĩ nhiên, nhưng tham vọng trước hết là vì công ty, chứ không phải vì bản thân họ.

Nhà lãnh đạo Cấp độ 5 tạo điều kiện cho người kế nhiệm đạt được những thành công lớn hơn trong thế hệ kế tiếp, trong khi những nhà lãnh đạo Cấp độ 4 chú trọng cái tôi, chỉ tạo điều kiện thất bại cho người kế nhiệm.

Nhà lãnh đạo Cấp độ 5 thể hiện sự khiêm tốn, nhún nhường và dè dặt. Ngược lại, hai phần ba công ty đối trọng có những nhà lãnh đạo có cái tôi cực lớn đã góp phần vào sự tan vỡ hay tiếp tục ở mức tầm thường của công ty.

Nhà lãnh đạo Cấp độ 5 bị thôi thúc bởi một khát vọng cháy bỏng phải mang lại kết quả bền vững. Họ quyết tâm làm bất cứ điều gì cần thiết để xây nên một công ty vĩ đại, cho dù quyết định đưa ra có khó khăn hay to lớn đến mức nào.

Nhà lãnh đạo Cấp độ 5 thể hiện một sự cần cù, như hình ảnh một chú ngựa cày thay vì ngựa biểu diễn.

Tấm gương và cái cửa sổ: Nhà lãnh đạo Cấp độ 5 nhìn ra cửa sổ và cho rằng sự thành công là do các yếu tố không thuộc bản thân họ. Nhưng khi mọi việc không được như ý, họ lại nhìn vào gương và tự trách mình, nhận lãnh mọi trách nhiệm. Những vị Tổng giám đốc công ty đối trọng thường làm ngược lại – họ nhìn vào gương để ghi nhận công lao của mình đóng góp vào sự thành công, nhưng lại nhìn ra cửa sổ khi cần đổ lỗi cho những kết quả không như ý.

2. PHUONGVU review sách Từ Tốt Đến Vĩ Đại

Quyển Từ Tốt Đến Vĩ Đại của Jim Collins là một quyển sách xuất sắc.

Đây là một cuốn sách hay và thực sự lôi cuốn. Tác phẩm không phải được viết dựa trên những kinh nghiệm của tác giả, mà đó là cả một quá trình nghiên cứu, đúc kết của cả một nhóm. Các kết luận được đưa ra trên cơ sở phân tích, nghiên cứu kỹ lưỡng, do đó tính thực tiễn khi áp dụng các kết luận này khá cao. 

Quả thật đây là một cuốn sách không thể thiếu cho dân kinh doanh.

Đọc tác phẩm bạn sẽ được mở mang và tiếp xúc với nhiều quan điểm, khái niệm mới. Trăn trở với câu hỏi lớn “Làm thế nào những công ty tốt, công ty bình thường, hay ngay cả công ty đang trong tình trạng tồi tệ cũng có thể đạt đến mức vĩ đại trường tồn?” Jim Collins đã trình bày vô cùng logic và rõ ràng trong 9 chương sách.

Những điểm quan trọng nhất mà sách nhấn mạnh đó là: ý tưởng, chiến lược, kỷ luật, công nghệ và cuối cùng là cách xây dựng nền tảng để nhảy vọt. Mỗi kết luận này đều mang những ý nghĩa to lớn và hữu ích, với giá trị lớn cùng những triết lí rất hay đôi khi làm mình còn thấy ngạc nhiên và sửng sốt.

3. NGUYỄN THÙY LINH review sách Từ Tốt Đến Vĩ Đại

Bản tiếng anh sẽ đem lại khó khăn nhưng có lẽ sẽ dễ hiểu hơn tiếng việt.

Về nội dung, cuốn sách dường như là một nghiên cứu lớn, chi tiết và nghiêm túc về sự dẫn dầu.

Tôi có học hỏi nhiều điều qua các trang sách, do bố cục rõ ràng và dễ nhớ, nhưng với bản tính của người đã từng nghiên cứu, tôi không khỏi đặt ra những câu hỏi nghi ngờ về tính đúng đắn và xác thực.

Anyway, mỗi cuốn sách đều có thể gợi nên những ý tưởng mà chính nó cũng không tính trước được.

4. NGUYỄN ANH review sách Từ Tốt Đến Vĩ Đại

Cảm ơn ba tôi- người đã tặng tôi quyển sách này, ngay khi tôi đang mệt lừ với hàng tá những kế hoạch và dự định trong kinh doanh lần đầu còn dang dở.

Cảm ơn James, quyển sách của ông quả thực quá tuyệt vời; mà không: Có lẽ từ tuyệt vời còn quá khiêm tốn, một quyển sách vĩ đại.

Một lời khuyên dành cho bạn: Hãy mua nó, hãy đọc nó, khi bạn đã thực sự sẵn sàng. Sẵn sàng chính suy nghĩ, tư duy của mình; và quyết tâm thay đổi suy nghĩ về công việc bạn đang thực hiện. Đây không gì hơn một cuốn cẩm nang tiềm tàng, một nhà chiến lược tài ba; nó sẽ chỉ cho bạn cách làm, cách suy nghĩ những thành công, những thất bại nhưng nếu bạn muốn thành công, bạn phải thực sự sẵn sàng để hành động.

Có lẽ nhóm của James đã phải chuẩn bị rất nhiều để có thể có cuốn sách này- chi tiết, đầy đủ, dễ hiểu, dễ nhớ. Nó đã khai thác triệt để vấn đề mà hầu hết mọi người đang gặp phải, đặc biệt là trong kinh doanh: Chỉ thỏa mãn ở mức độ tốt, trung bình; chứ không đòi hỏi phải cố gắng đạt đến mức độ trường tồn – vĩ đại.

Xin trân trọng xếp cuốn sách vào kệ ” Nếu cho tôi quay ngược thời gian”

5. TUYỀN VÕ review sách Từ Tốt Đến Vĩ Đại

“Tốt là kẻ thù của vĩ đại ” một câu mở đầu thôi, đã bắt ta suy nghĩ. Tại sao? Bởi vì, đó là lý do chính giải thích cho vì sao có rất ít điều vĩ đại “chúng ta không có trường học vĩ đại, vì đã có những trường học tốt… Rất ít người sống một cuộc sống vĩ đại vì chúng ta chấp nhận một cuộc sống tốt”

Dù nội dung chính cuốn sách là cho ta thấy làm cách nào một công ty có thể trở thành vĩ đại. Nhưng mà, tất cả những gì bạn gọi là vĩ đại chính là sự cố gắng từng ngày từng giờ của những con người, một tập thể không tách rời, yêu thích công việc mình làm, tập trung vào một mục tiêu duy nhất. Càng là lãnh đạo cấp cao, càng là những con người có một quyết tâm mãnh liệt, sẵn sàng chịu đựng mọi gian khổ trong cuộc sống nhưng lại khiêm nhường vượt ra khỏi cái tôi cá nhân, đưa mục đích cao cả lên trên bản thân. Những con người nhìn bên ngoài rất bình thường, nhưng những gì họ đã làm được và để lại là tuyệt vời.

Đọc xong cuốn này, mình cảm nhận thấy tất cả mọi thứ trong cuộc sống này chính là luật nhân quả. Tính cách bạn như thế nào, cách bạn sống từng ngày, mỗi một hành động của bạn, sẽ quyết định cuộc sống tương lai của bạn. Và đổ thừa tại vì lí do này, lí do kia, thì bạn mãi chẳng tốt lên được. Khi bạn đổ thừa cuộc sống mình cho người khác, thì bạn đã bỏ quên cuộc sống của chính mình rồi. Hãy chịu trách nhiệm về cuộc sống của bản thân. Chỉ cần bạn muốn bạn nhất định có thể làm được, dù có tốn thời gian bao lâu đi chăng nữa.

À nhưng mà cuốn này có sử dụng biểu đồ, với cách thức kinh doanh của những công ty lớn khá nhiều. Tại vì đây là thể loại sách kinh doanh. Nên có thể nhiều bạn khi đọc sẽ thấy có nhiều chỗ hơi khó hiểu. Mình thì thích nói về cảm nhận khi đọc xong, để sau này có cái nhìn lại nhiều hơn. Có thể khi nào đọc lại, mình lại có cảm xúc và tư tưởng khác nữa. Con người cũng như cây cối vậy á, nếu bạn không phát triển tức là bạn đang lụi tàn, nhất là trí óc của bản thân.

Một đoạn mà mình cực thích ” khi bạn quan tâm những công việc mình làm và trách nhiệm của bạn trùng với ba vòng tròn của bản thân( là ba điều gì thì đọc sách sẽ biết nha^^ ). Khi tất cả những mảnh ghép này khít với nhau, không chỉ công việc của bạn đạt mức vĩ đại, mà chính cuộc sống của bạn cũng thế. Bởi vì, bạn không thể có một cuộc sống vĩ đại nếu bạn k có một cuộc sống ý nghĩa. Và bạn sẽ không có cuộc sống ý nghĩa nếu không có một công việc ý nghĩa. Lúc đó, bạn sẽ đạt được sự thanh thản hiếm có khi biết rằng mình tham gia cống hiến bằng một điều tuyệt vời. Thật ra, bạn còn nhận được sự hài lòng sâu sắc: biết rằng thời gian ngắn ngủi bạn có mặt trên thế gian này đã được sử dụng xứng đáng, và cuộc sống của mình có giá trị”.

6. TRANG DO review sách Từ Tốt Đến Vĩ Đại

Cuốn sách này đã khá nổi tiếng với nhiều người, quan tâm đến chủ đề quản trị kinh doanh. Mặc dù thế thì mình cũng vẫn lưỡng lự trước khi quyết định đọc nó, không quá nhiều hi vọng sẽ tìm thấy nhiều điểm đặc biệt, những kết luận đáng chú ý trong cuốn này.

Hoá ra là nhầm. Nếu chỉ có thể đọc một cuốn sách trong lĩnh vực này, đây sẽ là lựa chọn đầu tiên để mình giới thiệu cho mọi người.

Cuốn sách là kết quả của một dự án nghiên cứu dài hơi của tác giả và các thành viên trong nhóm, chính vì thế đều được viết khá khách quan, “fact-based”. Một cuốn sách dễ đọc và có tính thực tiễn cao, áp dụng cho cả các cá nhân chứ không chỉ trong việc quản trị, điều hành doanh nghiệp.

Keys to take away:

 • kiên trì, bền bỉ và nhất quán. Không thể nóng vội
 • tính kỷ luật luôn là một trong những yếu tố cốt lõi tạo nên thành công.
 • hiểu mình muốn gì, có thế mạnh về điểm gì, và có thể làm tốt nhất điều gì. Và kết hợp các vòng tròn còn lại trong “Khái niệm con nhím” (Hedgehog Concept) để tìm ra được ý tưởng/ lý tưởng cần đạt được
 • công nghệ là cần thiết, nhưng chỉ khi nền tảng của bạn đã vững vàng thì công nghệ mới có thể giúp ích (xác định được khái niệm con nhím, người trên cùng xe bus, tính kỷ luật)
 • đừng quên nghịch lý Stockdale và giữ vững niềm tin vào kết quả cuối cùng, dù hiện tại đang khó khăn đến đâu.

Một điểm nữa là cuốn sách được nghiên cứu trong những năm cuối thế kỷ 20, xuất bản năm 2001. Các công ty dẫn chứng ở đây đều là các công ty tại Mỹ, mới thấy được rõ hơn kinh tế Mỹ đã từng phát triển mạnh mẽ và đi đầu thế nào trong mọi lĩnh vực, chính từ những công ty, doanh nghiệp với tinh thần xây dựng và duy trì những giá trị cốt lõi để trở thành vĩ đại. Đến 2020, một số công ty này hiện giờ có lẽ không con trong danh sách, nhưng điều này chỉ củng cố thêm cho những kết luận mà cuốn sách đưa ra, làm sao để từ Tốt đến Vĩ Đại.

7. JULES T review sách Từ Tốt Đến Vĩ Đại

Mười lăm năm – “một tiêu chuẩn rất khắt khe (đạt cao hơn mức thị trường ba lần) để đánh giá kết quả vĩ đại”, “một thời gian trường tồn rất khó đạt được”. Và đó là lý do chỉ có mười một công ty đạt được mẫu hình cụ thể để đưa vào cuộc nghiên cứu của Jim Collins và các đồng sự của ông. Đó cũng là một trong những lý do “tại sao một số công ty đạt bước nhảy vọt… còn các công ty khác thì không?”.

2001 – 2018, hơn mười lăm năm kể từ “Tốt đến vĩ đại” lần đầu tiên được xuất bản mình mới được cầm trên tay quyển sách này và mình cũng không quá ngạc nhiên khi đây “là một trong những cuốn sách có giá trị dành cho giới kinh doanh được nói đến nhiều nhất và bán chạy nhất thế giới trong suốt năm năm” từ 2001.

Xét về mặt thời gian thì các thông số và xu hướng nhóm phân tích đưa ra có thể không còn phù hợp với tình hình hiện nay, đặc biệt là so với sự bùng nổ của hàng loạt start-up công nghệ. Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều giá trị đáng tham khảo và học hỏi trong hành trình khám phá “điều gì diễn ra bên trong chiếc hộp đen” để đi từ “tốt đến vĩ đại”. Bên cạnh đó, mình cũng đánh giá cao quan điểm tác giả chia sẻ “hãy thử nghĩ xem, trong khi các ứng dụng cơ khí vẫn liên tục thay đổi và phát triển, thì các định luật vật lý vẫn không thay đổi… Dĩ nhiên, cách áp dụng cho từng trường hợp cụ thể sẽ thay đổi, nhưng những định luật bất biến và hiệu suất về tổ chức vẫn không thay đổi”.

“Khả năng lãnh đạo cấp độ 5” – Với mô tả của nhóm nghiên cứu mình có cảm giác đây là giới underground trong lĩnh vực kinh doanh bởi lẽ họ “ít khi xuất hiện trên vị trí cao nhất của các tổ chức”. Bản tính khiêm nhường, ôn hòa, lãnh đạm nhưng ý chí quyết liệt và luôn “đứng mũi chịu sào tại mọi công ty nhảy vọt trong giai đoạn chuyển đổi” với tham vọng trước hết vì công ty, vì lợi ích chung chứ không phải vì bản thân họ, trên hết họ luôn có mong muốn truyền cho những người kế nhiệm cơ hội tỏa sáng và thành công. Có lẽ không hình ảnh nào có thể phản ánh hai mặt của “khả năng lãnh đạo cấp độ 5” chính xác hơn “cửa sổ và tấm gương”. Thật vậy, “nhà lãnh đạo cấp độ 5 nhìn ra ngoài cửa sổ và gán công lao cho những yếu tố nằm ngoài bản thân họ khi mọi thứ tiến triển tốt đẹp (và nếu họ không tìm được ai hay sự kiện gì để gán công thì họ cho rằng nhờ may mắn). Trong khi đó, nếu mọi sự không suôn sẻ thì họ không đổ lỗi cho vận xui mà nhìn vào tấm gương để nhìn nhận trách nhiệm”.

“Con người đi trước – Công việc theo sau” – “Ai” rồi mới tới “cái gì” là điểm chính đưa ra các quyết định nhân sự của các công ty “từ tốt đến vĩ đại”. Khác với quan điểm “một thiên tài, vạn người giúp việc”, sự phân biệt này rất quan trọng trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tạo dựng đội ngũ điều hành “vĩ đại” và đầu tư cho đội ngũ lãnh đạo kế thừa giúp cho “những người giỏi nhất không phải lo lắng về công ăn việc làm của họ và có thể tập trung hoàn toàn cho công việc”. Họ không ngại tiếp tục tìm kiếm, chờ đợi để tuyển được đúng người “hãy dành thời gian khắc nghiệt tuyển những người A+ ngay từ đầu”, nhưng sẽ hành động ngay khi biết cần phải thay đổi nhân sự “các công ty nhảy vọt không có nhiều người ra đi hơn, mà là ra đi tốt hơn”… Tất cả đơn giản là vì những người giỏi nhất cần được giao cho những cơ hội tốt nhất chứ không phải những rắc rối lớn nhất. “Đây là một trong những bí mật của sự thay đổi. Nếu bạn tạo dựng một nơi mà người giỏi bao giờ cũng được đảm bảo một vị trí trên chuyến xe, họ sẽ dễ dàng ủng hộ việc bạn thay đổi hướng đi”.

Đối mặt với sự thật phũ phàng (nhưng đừng mất niềm tin) – Các nhà lãnh đạo nhảy vọt nhìn nhận “sự thật tốt hơn giấc mơ”, “lãnh đạo một công ty từ tốt đến vĩ đại không có nghĩa là lúc nào cũng có câu trả lời” … “nên họ tạo ra một văn hóa cho mọi người được quyền lắng nghe, và nhất là thật sự phải được lắng nghe” dựa trên bốn hành động cơ bản:

 • “Lãnh đạo bằng câu hỏi, không phải bằng câu trả lời”, bằng hành động liên tục đốc thúc, tìm hiểu, khơi gợi thông qua nhiều phương pháp hỏi khác nhau trong các cuộc họp chính thức và không chính thức.
 • “Tham gia vào các cuộc đối thoại và tranh luận, đừng ép buộc”, họ “không lợi dụng thảo luận như một quá trình giả tạo để mọi người có quyền phát biểu rồi sau đó đồng ý với quyết định đã được đưa ra trước. Quá trình thảo luận được xem như một cuộc tranh luận khoa học, trong đó mọi người tham gia để tìm ra câu trả lời tốt nhất”.
 • “Thực hiện các cuộc phân tích, không đổ lỗi” mà tìm kiếm sự thấu hiểu, học tập kinh nghiệm
 • “Thiết lập chế độ cờ đỏ” để xác định các thông tin không thể bỏ qua.

Và dù sự thật có phũ phàng thì nhóm nghiên cứu cũng giúp người đọc có được tâm lý vững tin hơn bằng việc đưa ra thêm Nghịch lý Stockdale, với lòng tin tuyệt đối rằng cuối cùng rồi cũng sẽ chiến thắng.

Khái niệm con nhím – Sự đơn giản trong ba vòng tròn giao nhau khi bạn biết mình có thể giỏi trong lĩnh vực nào, “điều gì thúc đẩy bộ máy kinh tế của bạn” và “bạn đam mê điều gì nhất”

Văn hóa kỷ luật – Bằng việc bắt đầu một danh sách “những việc cần ngừng ngay” các nhà lãnh đạo nhảy vọt xây dựng doanh nghiệp một cách tự do và trách nhiệm trong khuôn khổ, nâng các chuẩn mực lên một tầm cao mới. Họ luôn cố gắng thiết lập một nền văn hóa chứ “không phải một nhà độc tài”, và kiên định với sự phù hợp của ba vòng tròn đã đặt ra trước đó.

Bàn đạp công nghệ – dù tránh “mốt thời thượng” hay không chạy theo số số đông về công nghệ, nhưng các công ty nhảy vọt vẫn sử dụng công nghệ có chọn lọc như việc tạo đà chuyển đổi nếu thích hợp với ba vòng tròn.

Tóm lại, từ “tốt” lên “vĩ đại”, từ “vĩ đại” lên “trường tồn” là cả một quá trình đẩy bánh đà liên tục và một khi đã có đà rồi sẽ tạo nên hiệu ứng. Và cũng như một lẽ tự nhiên, kết quả sẽ rõ ràng như con gà miệt mài phá vỏ trứng và đón nhận khí trời vậy. Ở đây, mình cũng đồng tình với nhận định “Những người xây dựng công ty vĩ đại hiểu rõ rằng nút thắt quan trọng trong quá trình phát triển công ty không phải là thị trường hay công nghệ, hay sự cạnh tranh, hay sản phẩm. Có một thứ vượt qua tất cả: khả năng tuyển người và giữ được đúng số người phù hợp”.

8. LONG TRINH review sách Từ Tốt Đến Vĩ Đại

[CON NGƯỜI ĐI TRƯỚC, CÔNG VIỆC THEO SAU]

Đầu tiên phải nhận xét rằng, hiếm có một quyển sách nào cuốn hút như quyển “Từ tốt tới vĩ đại”. Phân tích rất rõ ràng, nêu ra các dẫn chứng thay vì cố gắng thuyết phục người đọc một lý lẽ nào đó. Nhưng đối với mình, mình cũng cần phải có một vài người phân tích mới giúp mình hiểu sơ qua cuốn này được.

Để tiếp cận sau vào chủ đề bài viết: “Con người đi trước, công việc theo sau” mình sẽ đưa ra 1 kiến thức nền tảng. 5 level của nhà lãnh đạo.

1. Nhà Lãnh Đạo level 1:

Cá nhân có năng lực: đóng góp tích cực thông qua tài năng, kiến thức, kỹ năng và thói quen làm việc tốt

2. Nhà lãnh đạo cấp độ 2:

Thành viên trong nhóm có đóng góp: đóng góp năng lực bản thân vào việc đạt được những mục tiêu của nhóm và làm việc hiệu quả với những thành viên khác trong nhóm.

3. Nhà lãnh đạo cấp độ 3:

Giám đốc có năng lực: tổ chức con người và nguồn tài nguyên hướng đến việc theo đuổi một cách hiệu quả và hợp lý các mục tiêu đã định trước.

4. Nhà lãnh đạo cấp độ 4

Nhà lãnh đạo hiệu quả: thúc đẩy sự tận tụy và theo đuổi nhiệt tình một tầm nhìn rõ ràng và thuyết phục, tạo động lực cho những tiêu chuẩn hoạt động cao hơn

5. Nhà lãnh đạo cấp độ 5

Xây dựng sự vĩ đại bền vững thông qua sự kết hợp nhưng đầy nghịch lý giữa bản tính KHIÊM NHƯỜNG và QUYẾT TÂM trong công việc.
Một lãnh đạo level 4 sẽ đưa công ty thành công ty lớn. Nhưng khi vị lãnh đạo này ra đi thì công ty dần sụp đổ. Lãnh đạo level 5 là người sẽ đặt quyền lợi của công ty lên trên mọi thứ. Người lãnh đạo cấp độ 5 sẽ tạo ra, tìm ra người kế cận. Và người kế cận này sẽ được nhiều lợi thế từ người đi trước. Và họ sẽ giúp công ty phát triển bền vững, mạnh mẽ hơn.

Nhà lãnh đạo cấp độ 5 là sự kết hợp của sự khiêm tốn và ý chí. Người lãnh đạo cấp độ 5 có thể dẫn dắt công ty từ phá sản thành ôn định, từ ổn định thành có những bước tiến lớn lao nhưng rất ngại nói về mình. Họ không coi mình là người giúp công ty trở lên vĩ đại. Nhà lãnh đạo cấp độ 4 có thể giúp một công ty từ phá sản trở lên vĩ đại nhưng ta sẽ dễ nhận ra họ vì họ sử dụng chữ “tôi” trong những điều, mô tả về công ty đó.

Con người đi trước, công việc theo sau. Đây có lẽ là 1 ý tưởng kỳ lạ, và nó trái lại với các lý thuyết về thiết kế công việc mà các công ty đào tạo doanh nghiệp đang giảng dạy. Thiết kế công việc chỉ ra rằng: “Đầu tiên phải mô tả công việc, xây dựng quy trình, xác định tiêu chí hoàn thành công việc và cuối cùng là tiêu chí của người làm công việc đó theo mô hình quản lí nào đó”. Vậy theo thuyết đó Bước 1:xác định công việc là gì. Bước 2 mới tới lựa chọn, tuyển dụng, đào tạo con người làm công việc đó.

Sách nói rằng đầu tiên phải xác định con người. Lãnh đạo doanh nghiệp mà cụ thể ở đây là người lãnh đạo đạt tới cấp độ 5 hoặc tiềm năng trở thành cấp độ 5. Người lãnh đạo này sẽ giống như một thuyền trưởng. Đầu tiên vị thuyền trưởng sẽ phải chọn những người phù hợp đi trên con tàu trước khi khởi hành. Những người trên tàu sẽ là những người phù hợp với nhau, phù hợp với con tàu. Những người lên tàu không phải do người thuyền trưởng sẽ lái tới một vùng đất tươi đẹp mà họ lên do quý con tàu, quý thuyền trưởng, quý những người trên tàu. Sau khi lựa chọn hành khách rồi họ mới quyết định chính xác sẽ đi đâu, khởi hành thế nào. Thuyền trưởng sẽ đặt những con người phù hợp đó vào vị trí nào trên tàu, và chắc chắn cho dù đi tới bất cứ đâu thì những người trên tàu sẽ theo người lái tàu tới cùng.

Trên chuyến tàu đó sẽ có người lãnh đạo cấp độ 5, những người hành khách chính sắp đạt tới cấp độ 5 và một bầu không khí cấp độ 5.

Một bầu không khí mà những hành khách và cả người thuyền trưởng tranh cãi nhau trong mọi vấn đề với suy nghĩ trên cơ sở tốt nhất cho con tàu, kết thúc mọi tranh luận, mọi người tìm ra cách tốt nhất và cùng nhau thực hiện nó. Việc tranh luận phải trên cơ sở vì lợi ích công ty không phải vì lợi ích cá nhân.

Có một câu của Peter Druker.

Managerment is doing things right,

Leadership is doing the right things.

Quản lý là người thực hiện tốt mọi việc.

Quản trị là làm đúng việc.

9. DUY review sách Từ Tốt Đến Vĩ Đại

Cuốn “Từ tốt đến vĩ đại” đồng tác giả của cuốn Xây dựng để trường tồn, năm nhất mk đọc xong nhưng do chưa có kỹ năng đọc sách nên ko nhớ đc gì nhiều cả. Tuổi trẻ chưa trải sự đời nó vậy.

Sách có 3 ý chính cần phải nhớ:

a. Con người kỷ luật bao gồm:

 • Phong cách của nhà lãnh đạo cấp độ 5: Khiêm tốn, giản dị, có thể là ít nói nhưng lúc hành động thì cực kỳ mạnh mẽ, kiên định, kiên quyết vs những gì đã lựa chọn và theo đuổi nó bằng đc. Họ cống hiến cho công ty chứ không cho cái tôi của riêng mình họ. Kết hơp với trong khoảng thời gian họ lãnh đạo cty thì họ cũng xây dựng đc tầng lớp lãnh đạo kế cận công ty có các khả năng giống như mk để khi về hưu, họ k cầm quân nữa thì cty vẫn phát triển bình thường, k bị gián đoạn.
 • Con người đi trước, công việc theo sau: Ý tưởng này k mới nhưng khi đọc đến đoạn này thì mới thấy nó cô đọng giá trị đến nhường nào. Sách hay có khác. Giờ mk vẫn nhớ. Đơn giản chỉ là, tuyển chọn, sắp xếp những cá nhân suất sắc, đam mê, muốn cống hiến, giỏi trong 1 lĩnh vực nào đấy rồi trao cơ hội cho họ đảm nhiệm. Cuối cùng thì mọi chuyện cứ thế vận hành. Ai mà k phù hơp thì cho next luôn, tiếp tục tìm kiếm người PHÙ HỢP THÌ THÔI.

b. Tinh thần kỷ luật:

 • Sẵn sàng chấp nhận thực tế phũ phàng, ko chịu bỏ cuộc, tiếp tục tiến bước cho tới chiến thắng cuối cùng thì thôi. Tác giả có trích dẫn ra 1 câu chuyện thực tế của 1 người lính già của quân đồng minh bị bắt giam nhưng thay vì bỏ mạng lại như các người LẠC QUAN khác thì ông ấy đã vượt qua và còn sống.
 • Chiến lược “Con nhím”: Con cáo và con nhím. Cáo thi khôn ngoan, mưu kế còn nhím thì suy nghĩ đơn giản, nó chỉ cuộn tròn mk lại để bảo vệ mk khỏi sự tấn công của con cáo. Đơn giản hóa vấn đề, tập trung vào 3 điểm sau: Một là, tập trung vào thế mạnh, cái làm tốt nhất của bản thân. Hai là, tập trung vào Đam mê lớn nhất khiến bản thân có thể làm việc quên mình vì cái đó vs tâm trạng vui vẻ, yêu đời và k biết mệt mỏi. Thứ 3 là, điều đó phải có ý nghĩa về giá trị kinh tế.

c. Hành động kỷ luật:

 • Văn hóa kỷ luật: Bổ sung thêm vào yếu tố con người bên trên. Khi đã lựa chọn đc những con người tốt vào những vị trí thích hợp, vị trí mà ngta đam mê, yêu thích thi bộ máy làm việc trong công ty cứ thế mà trôi chảy theo văn hóa đã đinh sẵn của cty.
 • Bàn đạp công nghệ: đóng vai trò quan trọng thứ yếu để thích nghi trong nền kinh tế mới của thế kỷ 21 nhưng ko phải là quan trọng nhất.
  Keyword cần nhớ: “KỶ LUẬT” Đóng 1 vai trò cực kỳ quan trọng trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Kỷ luật là sức mạnh của quân đội và cá nhân.

III. Trích dẫn sách Từ Tốt Đến Vĩ Đại

Trích dẫn sách Từ Tốt Đến Vĩ Đại - Jim Collins

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Trích đoạn Chương 01 sách Từ Tốt Đến Vĩ Đại

CHƯƠNG MỘT: TỐT LÀ KẺ THÙ CỦA VĨ ĐẠI

Điều làm cho cái chết khó khăn là sự tò mò không lời giải đáp. – BERYL MARKHAM

West with the Night

Tốt là kẻ thù của Vĩ Đại.

Và đó là một trong những lý do chính giải thích vì sao có rất ít điều vĩ đại.

Chúng ta không có những trường học vĩ đại, chính vì chúng ta đã có trường học tốt. Chúng ta không có những chính quyền vĩ đại, chính vì chúng ta đã có những chính quyền tốt. Rất ít người sống một cuộc đời vĩ đại, chủ yếu vì người ta chấp nhận một cuộc sống tốt. Đa số các công ty không bao giờ trở thành vĩ đại chính là vì đa số đã trở nên khá tốt. Và đây chính là một vấn đề lớn của các công ty.

Tôi đã rút ra nhận xét này vào năm 1996, trong một bữa tiệc tối với các nhà tư tưởng tiên phong được mời đến bàn luận về hiệu suất của tổ chức. Bill Meehan, giám đốc điều hành văn phòng San Francisco của công ty McKinsey, nhoài người về phía tôi và nói nhẹ nhàng, “Anh biết không, Jim, chúng tôi ở đây ai cũng thích quyển Xây dựng để trường tồn” (Build to Last) của anh. Anh và người đồng tác giả đã nghiên cứu và viết rất tốt. Đáng tiếc là quyển sách ấy … vô dụng”.

Cuộc nghiên cứu từ tốt đến vĩ đại

Vì tò mò, tôi yêu cầu ông giải thích.

“Những công ty anh dẫn chứng đa số đều vĩ đại,” ông nói. “Họ chưa bao giờ phải làm cái việc đưa công ty mình từ tốt đi lên vĩ đại. Họ có những nhà sáng lập cỡ David Packard và George Merck, những người đã tạo được tầm mức vĩ đại ngay từ thưở đầu thành lập. Nhưng còn tuyệt đại đa số những công ty khác, sau một thời gian phấn đấu, nhận ra rằng họ chỉ là những công ty tốt, mà không thể là vĩ đại, thì sao?”

Tôi biết ông Meehan dùng từ “vô dụng” một cách thậm xưng, nhưng quả thật sự quan sát của ông rất chính xác, rằng những công ty vĩ đại, đa số vĩ đại từ thưở mới hình thành, và rằng rất nhiều công ty khác chỉ đạt được đến mức tốt, mà không thể đạt mức vĩ đại. Nhận xét của Meehan bỗng trở thành một món quà vô giá đối với tôi, vì nó đã đặt ra câu hỏi tạo nền cho sự hình thành quyển sách này. Câu hỏi đó là: Liệu một công ty có thể phát triển thành vĩ đại không? Nếu được, thì bằng cách nào? Hay bản thân việc là một công ty tốt là một căn bệnh vô phương cứu chữa?

Năm năm sau bữa ăn tối đó, chúng tôi giờ đây đã có thể khẳng định rằng quá trình chuyển đổi từ tốt đến vĩ đại có xảy ra, và chúng tôi đã tìm hiểu được những biến số góp phần vào quá trình này. Từ lời nhận xét của Bill Meehan, nhóm chúng tôi đã tiến hành một cuộc nghiên cứu suốt năm năm để khám phá cơ cấu chuyển đổi từ tốt đến vĩ đại.

Để nắm được sơ lược khái niệm về dự án này, hãy nhìn vào sơ đồ Tỉ lệ lợi nhuận cổ phiếu tích lũy so với thị trường chung. Nói ngắn gọn, chúng tôi xác định những công ty đã tạo bước nhảy vọt từ kết quả tốt đến vĩ đại và giữ vững thành quả này trong vòng ít nhất là 15 năm. Chúng tôi so sánh những công ty này với một nhóm bao gồm những công ty không thể vươn lên vị trí vĩ đại, hoặc nếu đã đạt được vị trí này, lại không giữ được lâu. Sau đó chúng tôi so sánh hai nhóm công ty này để phát hiện ra những yếu tố căn bản tạo nên sự khác biệt.

Lợi nhuận tích lũy của 1 đô la đầu tư - Từ tốt đến vĩ đại - jim collins

Ghi chú:

 1. 1USD được chia đều cho các nhóm công ty, vào 01/01/1995
 2. Mỗi công ty được giữ ở mức bằng với thị trường, cho đến thời điểm chuyển đổi.
 3. Giá trị tích lũy vào 01/01/2000.
 4. Cổ tức được tái đầu tư, có điều chỉnh sự chia tách cổ phiếu cổ phiếu.

Những công ty được đưa vào quyển sách này đều đã đạt được những kết quả phi thường; trong vòng 15 năm sau khi họ có bước nhảy vọt, lợi nhuận cổ phiếu tích lũy trung bình luôn cao hơn thị trường 6.9 lần. Thử so sánh, General Electric (một công ty được đánh giá là được điều hành tốt nhất tại Mỹ vào những năm cuối thế kỷ 20) có tỷ lệ lợi nhuận cao hơn thị trường 2.8 lần trong khoảng thời gian 15 năm từ 1985-2000. Nói cách khác, nếu năm 1965 bạn đầu tư 1 đôla vào quỹ hỗ tương của những công ty nhảy vọt, đồng thời đầu tư 1 đôla vào chứng khoán trên thị trường chung, giả sử những công ty nhảy vọt có cùng tỷ lệ lợi nhuận như thị trường chung trước thời điểm nhảy vọt, thì đến năm 2000, bạn đã có 471 đôla từ nhóm nhảy vọt, so với 56 đôla từ thị trường chung.

Những con số này thật ấn tượng, và càng ấn tượng hơn khi bạn để ý rằng chúng được đầu tư vào những công ty trước đó hết sức tầm tường. Hãy lấy ví dụ của Walgreens. Suốt 40 năm trời, Walgreens có những bước thăng trầm, nhưng cũng chỉ giao động quanh mức của thị trường chung. Đột nhiên vào năm 1975, không có một điềm báo nào, Walgreens bắt đầu leo lên, ngày càng cao, và cứ tiếp tục lên cao mãi. Trong khoảng từ 31-12-1975 đến 1-1-2000, đầu tư 1 đôla vào Walgreens bằng đầu tư 2 đôla vào ông khổng lồ công nghệ Intel, gần bằng 5 đôla vào General Electric, 8 đôla vào Coca-cola, và hơn 15 đôla vào thị trường cổ phiếu chung (tính luôn cả việc lên giá của thị trường NASDAQ vào cuối năm 1999).

Bằng cách nào mà một công ty với một lịch sử vô danh đã lột xác và vượt qua mặt cả những công ty được xem là được điều hành tốt nhất trên thế giới? Và tại sao Walgreens có thể tạo bước đột phá trong khi những công ty khác hoạt động trong cùng lĩnh vực với cùng những cơ hội, sở hữu những nguồn tài nguyên tương tự, lại không thể làm được (ví dụ như Eckerd)? Chỉ một ví dụ này thôi đã nói lên được cốt lõi của cuộc tìm kiếm.

Quyển sách này không phải viết về bản thân Walgreens, hay bất cứ một công ty cụ thể nào mà chúng tôi đã nghiên cứu. Quyển sách này tập trung vào câu hỏi “Một công ty tốt có thể trở thành một công ty vĩ đại không? Bằng cách nào?”, và quá trình tìm kiếm một câu trả lời vượt không gian và thời gian để có thể áp dụng cho bất cứ loại tổ chức nào.

Quá trình tìm kiếm suốt 5 năm của chúng tôi đã mở ra những hiểu biết mới. Trong số này có những điều khá lý thú và đi ngược lại những suy xét thông thường. Nhưng trên hết chúng tôi đúc kết được một điều: Bất cứ tổ chức nào cũng có thể cải thiện vị thế và hiệu suất, hoặc thậm chí vượt lên thành vĩ đãi, nếu họ chủ đích áp dụng khung ý tưởng mà chúng tôi đã phát hiện.

Quyển sách này nhằm mục đích chia sẻ những gì chúng tôi đã tìm hiểu được. Chương 1 sẽ giới thiệu với các bạn về cuộc hành trình của chúng tôi, sơ lược về phương pháp nghiên cứu, và trình bày tóm tắt kết quả. Từ chương 2, chúng tôi sẽ đi thẳng vào kết quả nghiên cứu, bắt đầu bằng một thách thức: Khả năng lãnh đạo cấp độ 5.

SỰ TÒ MÒ KIÊN TRÌ

Mọi người thường hỏi tôi: “Điều gì đã thúc đẩy anh thực hiện những dự án nghiên cứu lớn như vậy?” Đó là một câu hỏi hay. Câu trả lời của tôi là “Sự tò mò.” Không gì khiến tôi hứng thú hơn việc chọn được một câu hỏi mà tôi chưa biết câu trả lời và bắt đầu một hành trình đi tìm câu trả lời cho nó. Điều này mang lại sự thỏa mãn, giống như Lewis và Clark khi đặt chân lên con tàu đi về vùng đất phía Tây, đã phát biểu: “Chúng tôi không biết mình sẽ tìm thấy gì khi đến đó, nhưng chúng tôi chắc chắn sẽ kể lại cho bạn nghe khi quay về.”

Sau đây là câu chuyện rút gọn của chuyến hành trình vì tò mò của tôi.

Giai đoại 1: Quá trình tìm kiến

Sau khi đã đặt ra câu hỏi, tôi bắt đầu tập hợp một đội nghiên cứu. (Từ “chúng tôi” được dùng trong quyển sách là muốn ám chỉ đội nghiên cứu này. Tổng cộng có 21 người tham gia vào dự án tại những thời điểm quan trọng, mỗi nhóm thường có 406 người cùng làm việc).

Nhiệm vụ đầu tiên của chúng tôi là tìm ra những công ty có mô hình phát triển tương tự như sơ đồ trang 16. Chúng tôi đề ra cuộc tìm hiểu phân tích tài chính trong 6 tháng, mục đích là để tìm ra những công ty có mô hình căn bản như sau: trong 15 năm, lợi nhuận cổ phiếu tích lũy bằng hoặc thấp hơn thị trường chung, chấm dứt bằng một bước nhảy vọt, và trong 15 năm tiếp theo, lợi nhuận tích lũy cao hơn thị trường chung ít nhất 3 lần. Chúng tôi ấn định thời gian là 15 năm vì như vậy sẽ loại bỏ được những sự kiện hy hữu và những khoảng thời gian may mắn (bạn không thể cứ may mắn suốt 15 năm), và khoảng thời gian này dài hơn thâm niên trung bình của đa số tổng giám đốc. (Điều này giúp chúng tôi tách biệt những công ty vĩ đại với những công ty có một giám đốc vĩ đại). Chúng tôi ấn định tỷ lệ 3 lần cao hơn thị trường chung vì tỷ lệ này cao hơn hiệu suất của hầu hết các công ty vĩ đại đã được công nhận khác. Thật vậy, quỹ hỗ tương của các công ty “quý tộc” sau đây cũng chỉ đạt tỷ lệ 2.5 lần cao hơn thị trường trong vòng 15 năm từ 1985 đến 2000: 3M, Boeing, Coca-cola, GE, Hewlett-Parkard, Intel, Johnson & Johnson, Merck, Motorola, Pepsi, Procter & Gambler, Wal-Mart, và Walt Disney. Vượt qua được những công ty này cũng không đến nỗi nào!!!

Trong tổng số những công ty có tên trong danh sách Fortune 500 từ năm 1965 đến 1995, chúng tôi đã lọc ra được 11 công ty đáp ứng các yêu cầu đề ra. (Phụ lục 1.A miêu tả chi tiết quá trình tìm kiếm của chúng tôi). Tuy nhiên, có vài điều cần lưu ý ở đây. Thứ nhất, công ty được chọn phải thể hiện mô hình phát triển độc lập với ngành mà nó đang hoạt động; nếu cả một ngành công nghiệp có cùng mô hình phát triển như nhau, thì chúng tôi loại công ty này. Thứ hai, chúng tôi đã tranh luận liệu có cần phải thêm vào các tiêu chuẩn chọn lựa nào khác ngoài lợi nhuận cổ phiếu tích lũy, ví dụ như tầm ảnh hưởng xã hội hay chương trình chăm sóc nhân viên. Cuối cùng chúng tôi quyết định chỉ giới hạn vào kết quả cổ phiếu, vì chúng tôi không thể đưa ra một phương pháp lựa chọn hợp lý và nhất quán đối với những yếu tố khác mà không bị thiên vị bởi ý kiến cá nhân. Ở chương cuối, tôi sẽ đi sâu vào mối quan hệ giữa giá trị cổ tức và việc giữ vững giá trị vĩ đại, nhưng trọng tâm của cuộc nghiên cứu này vẫn là làm thế nào đưa một công ty tốt thành một công ty vĩ đại và bền vững.

Thoạt tiên, chúng tôi rất ngạc nhiên bởi danh sách công ty được chọn. Ai dám nghĩ một công ty như Fannie Mae có thể vượt qua GE hay Coca-cola? Ai dám nghĩ Walgreens vượt qua Intel? Thật khó có thể tìm được một danh sách nào đáng chán hơn. Ngay danh sách này đã cho chúng tôi một bài học đầu tiên. Đưa một công ty từ tốt đến vĩ đại là hoàn toàn có thể, ngay cả trong những trường hợp ít ngờ nhất. Những điều ngạc nhiên như thế này đã khiến chúng tôi phải đánh giá lại cách suy nghĩ của mình về một công ty vĩ đại.

……

Trên đây là một trích đoạn trong sách Từ Tốt Đến Vĩ Đại – Jim Collins. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Từ Tốt Đến Vĩ Đại - Jim Collins

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *