Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán – David Brown và Kassandra Bentley

Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán - David Brown và Kassandra Bentley

Thể Loại Bài Học Kinh Doanh
Tác Giả David Brown & Kassandra Bentley
NXB NXB Lao Động Xã Hội
CTy Phát Hành Alphabooks
Số Trang 368
Ngày Xuất Bản 05 – 2021
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán

Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán (Tái Bản)

Tất cả những gì bạn cần biết về Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán – nó là gì, nó hoạt động như thế nào và chiến lược nào sẽ phù hợp nhất với bạn.

Những điều cần biết về Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán sẽ giúp bạn trở thành một nhà đầu tư tự tin hơn và thành công hơn trên thị trường chứng khoán. Nội dung cuốn sách Kinh doanh là những điều tra và phân tích đơn giản dễ hiểu về các phong cách đầu tư phổ biến nhất hiện nay, nó giải thích những đặc trưng của các loại cổ phiếu đại diện cho từng xu hướng, các chiến lược để tìm kiếm cơ hội và đầu tư vào những loại cổ phiếu tốt nhất, các lời khuyên giúp bạn chọn được cho mình hướng đầu tư tốt nhất trong các thị trường khác nhau và nhiều hơn thế.

Các biểu đồ PQ sẽ giúp bạn quyết định được cách thức đầu tư nào là phù hợp nhất với bạn, trong khi những mô tả về các chiến lược nhỏ sẽ giúp bạn chọn lọc và biến các chiến lược đó trở thành chiến lược đầu tư của riêng mình. Dù bạn khám phá ra bạn phù hợp nhất với chiến lược đầu tư dài hạn, thận trọng hay bạn chọn theo đuổi chiến lược đầu tư ngắn hạn, ồ ạt, thì đây chính là cuốn sách bạn cần để hiểu rõ đầu vào và đầu ra của từng loại hình đầu tư – và chắc chắn sự nghiệp đầu tư của bạn sẽ bền vững và bội thu

Dù bạn là ai đi chăng nữa, một nhà đầu tư chứng khoán dày dạn kinh nghiệp hay chỉ là một người mới vào nghề, hãy đọc Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán để nắm bắt được:

 • Đầu tư gia tăng
 • Đầu tư giá trị
 • Đầu tư mất giá
 • Đầu tư theo quy tắc chặt chẽ
 • Các chiến lược mua vào và bán ra
 • Quản lý danh mục Đầu tư
 • Đầu tư chọn lọc
 • Đầu tư toàn cầu
 • Công cụ tìm kiếm trên mạng

Và nhiều hơn thế.

Thông tin tác giả:

DAVID BROWN là Cựu Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc điều hành của Telescan, công ty cung cấp IT hàng đầu thế giới và là một tác giả chuyên viết về Đầu tư thành công.

KASSANDRA BENTLEY là một cây bút chuyên viết về kỹ thuật và tài chính, và là chuyên viên thiết kế của trang web CyberI, một trang web về Đầu tư hàng đầu thế giới.

Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán là tác phẩm chung của David Brown và Kassandra Bentley. Cuốn sách đề cập đến những phong cách đầu tư phổ biến nhất trên thị trường hiện nay và có cái nhìn cận cảnh về mọi ngóc ngách trên con đường tối đa hóa lợi nhuận:

 • Làm thế nào để tìm ra phong cách đầu tư phù hợp nhất với mình?
 • Làm thế nào để chọn đúng cổ phiếu có tiềm năng lợi nhuận cao nhất theo phong cách đó?
 • Có thể làm gì để đầu tư an toàn hơn và sinh lợi hơn?
 • v.v…

II. Review sách Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán

Review sách Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán - David Brown và Kassandra Bentley

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán của các tác giả David Brown và Kassandra Bentley. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. HUY TRẦN NGỌC review sách Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán

Thay bằng nói về việc cuốn sách đã mang lại cho mình trải nghiệm cảm xúc gì trong quá trình đọc như khi review những cuốn khác, thì mình muốn nói về việc nó đã để lại cho mình những gì khi đọc xong. Lần này là “kết quả” chứ không phải “trải nghiệm”

Sau khi đọc xong cuốn sách “Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán”, mình bước đầu có sự hình dung về những phong cách đầu tư cơ bản và nâng cao (tại thời điểm cuốn sách được viết). Và ít nhất nó cũng giúp mình hiểu những nhà đầu tư có chiến lược không phải tất cả họ đều là những người hàng tuần nhìn biểu đồ chứng khoán, ngồi nghe ngóng thông tin từ đó đưa ra quyết định mua vào/bán ra/nắm giữ cổ phiếu. Hóa ra đầu tư chứng khoán lại có những style riêng và phương pháp rất cụ thể, áp dụng cho specific nhiều loại tính cách, hoặc cần những tiêu chí như tính kỷ luật, quỹ thời gian, khả năng chịu rủi ro, sự kiên nhẫn… để quyết định theo phương pháp nào.

Sự thật là, mình chưa bao giờ đầu tư chứng khoán, nhưng mình vẫn luôn mong rằng đó là một trong những việc mình sẽ làm tại thời điểm 35-40 tuổi, khi đã có nguồn lực tài chính ổn định cũng như kiến thức & các mối quan hệ trong ngành tài chính đã tốt hơn. Và đọc cuốn sách này cảm tưởng sẽ là quá sớm, nhưng mình vẫn thấy nếu mỗi năm chỉ đọc 1-2 cuốn quanh lĩnh vực này, thì sau 10 năm nữa mình cũng accumulated được lượng kiến thức lớn hơn rất nhiều.

Ngoài ra, cuốn sách “Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán” này đánh dấu việc lần đầu mình thử đọc nghiêm túc một cuốn sách với kiến thức chuyên môn thực sự trong lĩnh vực tài chính. Mong rằng đây sẽ là tiền đề để mình có thể đọc nhiều hơn thể loại này trong tương lai. Đây chắc hẳn là loại sách mà Team Manager và Partner bên mình recommend đọc?

2. HUYỀN NGUYỄN review sách Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán

Ưu điểm của cuốn sách “Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán”:

 • Đã nêu bật được một số phong cách và chiến lược đầu tư chính
 • Có những biểu đồ PQ cho các nhà đầu tư khác nhau
 • Có những lời khuyên cho các nhà đầu tư thành công theo các phong cách khác nhau

Sau khi đọc xong cuốn sách thấy có một số quan điểm đầu tư trái ngược hoàn toàn với quan điểm của Warren Buffett.

Đây là một cuốn sách nên đọc cho những bạn mới tham gia thị trường chứng khoán để xác định được phong cách phù hợp.

Cảm ơn tác giả David BrownKassandra Bentley

3. NGÔ MINH DƯƠNG review sách Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán

“Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán” – David Brown và Kassandra Bentley

Một điều hiển nhiên mà chúng ta dễ dàng nhận thấy là: thị trường chứng khoán là một mỏ vàng mà bất cứ ai cũng có thể khai thác. Tuy vậy, mỏ vàng này cũng đây rẫy những rủi ro, mỏ vàng này có thể bạn đám chìm trong giàu có chỉ trong thoáng chốc nhưng cũng có thể khiến bạn trở về với đôi bàn tay trắng trong chớp mắt. Vì vậy một chiến lược được chuẩn bị sẵn với những phân tích theo biến động thị trường là rất cần thiết và cuốn sách này sẽ giúp bạn có được điều đó.

Dưới ngòi bút của hai chuyên gia đầu tư và tài chính lừng danh David Brown & Kassandra Bentley, “Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán” giúp cho người đọc có những kiến thức đâu tư từ cơ bản về các phong cách đầu tư được đúc kết từ các kinh nghiệm thành công của các nhà đầu tư nổi danh đi trước. Cuốn sách giúp chúng ta có cái nhìn cận cảnh về mọi ngóc nhách thị trường cũng như hiểu sâu sắc về các phong cách đầu tư phổ biến khác nhau. Từ đó chúng ta sẽ biết đâu là cách đầu tư phù hợp nhất với bản thân, làm thế nào để chọn đúng cổ phiếu tiềm năng sẽ sinh lợi nhuận cao nhất hay làm thế nào để đầu tư an toàn mà vẫn tạo ra lợi nhuận.

Không chỉ là cuốn sách với những kiến thức lý thuyết khô khan, cuốn sách còn có những ví dụ sinh động và rất sát với thực tế. Đây là một cuốn sách mà bất cứ ai trước khi bước vào thị trường chứng khoán cũng nên tìm hiểu.

4. VÕ HOÀNG HẠC review sách Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán

Là một người mới tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam, đã đọc qua cuốn sách “Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán” – David Brown và Kassandra Bentley. Tôi xin chia sẻ với mọi người như sau:

Đây là một cuốn sách nên đọc, phải đọc, bắt buộc đọc nếu bạn là nhà đầu tư chứng khoán non trẻ. Cuốn sách sẽ cho bạn biết bạn phù hợp với các phong cách đầu tư nào. Và trong các phong cách đó, bạn nên chú ý các tiêu chí lựa chọn cổ phiếu như thế nào, thời điểm nên vào và ra thị trường… Mỗi phong cách có một tiêu chí để đầu tư riêng, các kỹ năng cần thiết để sử dụng phong cách đó.

Cuốn sách này không dành cho các bạn đang tìm hiểu về TA nhưng đọc để biết thêm các quy tắc đầu tư không bao giờ là vô bổ.

Nên đọc!

5. MẠC QUẾ VINH review sách Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán

Các biểu đồ PQ sẽ giúp bạn quyết định được cách thức đầu tư nào là phù hợp nhất với bạn, trong khi những mô tả về các chiến lược nhỏ sẽ giúp bạn chọn lọc và biến các chiến lược đó trở thành chiến lược đầu tư của riêng mình. Em muốn ăn gì? Dù bạn khám phá ra bạn phù hợp nhất với chinế lược đầu tư dài hạn, thận trọng hay bạn chọn theo đuổi chiến lược đầu tư ngắn hạn, ồ ạt, thì đây chính là cuốn sách bạn cần để hiểu rõ đầu vào và đầu ra của từng loại hình đầu tư – và chắc chắn sự nghiệp đầu tư của bạn sẽ bền vững và bội thu. Mọi vẫn đề rồi sẽ được giải quyết.. Mọi vẫn đề rồi sẽ được giải quyết.

Nội dung quyển sách “Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán” là bản tóm lược đơn giản nhưng đầy đủ các chiến lược đầu tư chứng khoán mà một nhà đầu tư (mới) như tôi có thể hiểu được. Trong từng chiến lược, tôi tìm thấy bóng dáng của bản thân mình ẩn sau trong từng phong cách, mà từ đó cho tôi thêm sự dũng cảm dấn thân vào thị trường, cho dù có thể phải đối mặt với những thất bại (hiển nhiên là sẽ có).

Quyển sách là cẩm nang quý giá mà bất kỳ một nhà đầu tư (mới) nào cần có, từ đó có thể tìm tòi, học hỏi thêm nhiều kiến thức liên quan đến lĩnh vực chứng khoán để có thể vận hành trơn tru hơn những phương pháp phù hợp với bản thân mỗi người. Riêng tôi cảm nhận được sức mạnh nội tâm từ quyển sách mang lại, cho dù hiện tại tôi vẫn chưa vận hành thuần thục những nội dung mà tác giả truyền tải, nhưng ít nhất quyển sách cũng giúp tôi đinh hình được phong cách của mình, tự tin và vận dụng nó.

Một nhận xét bên lề là có thể do bản chất quyển sách hướng tới người dùng đại trà, những người còn tương đối mới với thị trường nên một số thuật ngữ, khái niệm vẫn chưa thể đi sâu vào ngọn cùng. Tuy nhiên, đây là một quyển sách đáng đọc, đáng xem và nên có nếu bạn mong muốn thử sức mình trong lĩnh vực chứng khoán.

6. VÕ QUỐC HƯNG review sách Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán

Những điều cần biết về chiến lược đầu tư chứng khoán sẽ giúp bạn trở thành một nhà đầu tư tự tin hơn và thành công hơn trên thị trường chứng khoán. Ai biết được Cuốn sách là những điều tra và phân tích đơn giản dễ hiểu về các phong cách đầu tư phổ biến nhất hiện nay, nó giải thích những đặc trưng của các loại cổ phiếu đại diện cho từng xu hướng, các chiến lược để tìm kiếm cơ hội và đầu tư vào những loại cổ phiếu tốt nhất, các lời khuyên giúp bạn chọn được cho mình hướng đầu tư tốt nhất trong các thị trường khác nhau và nhiều hơn thế. Đừng nói gì thêm nữa. Lần sau chị lại đến nhé

Đầu tư chứng khoán là một lĩnh vực đầu tư đang dần phổ biến ở Việt Nam và thu hút rất nhiều giới đầu tư tham gia. Tuy nhiên, để có thể tham gia đầu tư một cách nghiêm túc thì không phải ai cũng có thể mà cần phải có một kiến thức sâu và rộng về lĩnh vực này. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều tài liệu nói về thị trường chứng khoán cũng như cách thức tham gia đầu tư, thì quyển sách này là một trong những quyển sách về đầu tư chứng khoán mà ai muốn tham gia thị trường này đều phải đọc. Nội dung thì sách đưa ra quy trình đầu tư gồm những bước nào và đưa ra những chiến lược đầu tư hợp lý phù hợp với từng giai đoạn cũng như tình hình biến động của thị trường. Tuy nhiên điểm trừ của quyển sách là ví dụ cụ thể minh họa cho từng trường hợp còn ít.

III. Trích dẫn sách Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán

Trích dẫn sách Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán - David Brown và Kassandra Bentley

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Trích đoạn sách Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán

CHƯƠNG 1. Nhận thức của thị trường và niềm tin của nhà đầu tư: Những nhân tố làm biến động giá cổ phiếu

Trước khi nói về các chiến lược đầu tư, chúng ta cần thảo luận về nguyên nhân và cách thức biến động của giá cổ phiếu.

Ai cũng biết, trong một chừng mực nào đó, giá cổ phiếu có liên quan đến doanh thu. Nhưng thực tế, giá cổ phiếu tăng hay giảm lại phụ thuộc vào sự thay đổi nhận thức của thị trường về lợi nhuận của cổ phiếu trong tương lai và mức độ tin tưởng vào khả năng đạt được doanh thu đó của các nhà đầu tư. Nếu biến động giá cổ phiếu chỉ phụ thuộc vào việc một công ty có đáp ứng được các mục tiêu doanh thu hay không thì giá cổ phiếu của một công ty không đạt được mục tiêu doanh thu trên một cổ phiếu (EPS) dù chỉ là một xu sẽ giảm mạnh theo cùng một tỷ lệ. Ví dụ, nếu công ty A dự đoán kiếm được 12 xu trong quý hai (mức dự đoán theo thỏa thuận) nhưng chỉ đạt được 11 xu, thấp hơn 8% so với dự đoán. Như vậy, giá cổ phiếu của công ty cũng sẽ giảm xấp xỉ với tỷ lệ phần trăm như vậy. Nhưng thực tế lại thường khác hẳn.

Khi doanh thu của một công ty thấp hơn dự đoán 1 xu, giá cổ phiếu của công ty đó sẽ giảm 30, 40 hay thậm chí 50% hoặc hơn nữa. Tại sao vậy? Bởi vì doanh thu giảm xuống là điềm báo chẳng lành cho những gì sắp diễn ra trong thời gian tới (chẳng hạn, công ty không đạt được mức tăng trưởng doanh thu mục tiêu). Nói cách khác, các nhà đầu tư lo sợ tỷ lệ tăng trưởng kỳ vọng 20% của công ty trong vài năm tới sẽ chỉ còn là 10 hay 15%. Nhận thức này tuy không hợp lý nhưng vẫn làm giảm niềm tin của các nhà đầu tư vào tiềm năng doanh thu trong tương lai của công ty, do đó, dẫn tới sự sụt giảm nghiêm trọng của giá cổ phiếu.

Bạn có thể cho rằng mức sụt giảm 30, 40 hay 50% giá cổ phiếu mỗi quý là cái giá quá đắt và không công bằng đối với một công ty chỉ thiếu 1 xu trong kế hoạch, nhưng nó có ảnh hưởng đến sự thay đổi mức tăng trưởng kỳ vọng trong tương lai. Nếu bạn xem lại biểu đồ I.1 trong Phần giới thiệu, bạn sẽ thấy khoản đầu tư 10.000 đô la sẽ tăng trưởng tương ứng với từng tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận khác nhau. Với tỷ lệ tăng lợi nhuận 20%, khoản đầu tư của bạn sẽ tăng 16 lần trong hơn một năm, gấp bốn lần so với mức tăng lợi nhuận 10%. Tuy nhiên, nếu tỷ lệ tăng trưởng của công ty đang giảm từ 20% xuống 10%, tức là giảm một nửa, thì không có nghĩa là giá cổ phiếu của công ty sẽ giảm 50% hoặc nhiều hơn.

Như bạn thấy, doanh thu hiện tại là nhân tố dễ nhận biết nhất khi định giá cổ phiếu trên thị trường. Vỏ bọc cấu trúc dễ đổ vỡ này là nhận thức của thị trường về các khoản doanh thu trong tương lai và niềm tin đạt được chúng của các nhà đầu tư.

Nhận thức của thị trường bị tác động bởi rất nhiều yếu tố. Một bản báo cáo nghiên cứu tuyệt vời với các khoản doanh thu cao có thể khiến thị trường bất ngờ và chú ý đến công ty đó. Điều tương tự cũng diễn ra khi một công ty tung ra sản phẩm mới hay có sự tham gia của đội ngũ quản lý mới, năng động và tháo vát. Các yếu tố này đều được coi là động lực tăng doanh thu trong tương lai. Mối quan hệ này được thể hiện trong tỷ số giá trên thu nhập (P/E). P/E được tính bằng cách chia giá cổ phiếu của công ty cho thu nhập tính trên mỗi cổ phiếu (EPS) trong năm trước đó. Trên thực tế, P/E là mức thị trường đồng ý trả cho doanh thu tương lai của công ty và phụ thuộc vào nhận thức của thị trường về những khoản doanh thu đó. Đây chính là lý do tại sao chúng ta cần xem xét sự chênh lệch lớn giữa tỷ số P/E của các loại cổ phiếu.

Hãy xem xét ví dụ về Công ty Phần mềm Advent và Công ty Morgan Stanley. Theo dự đoán, lợi nhuận thu về khi mua cổ phiếu Advent trong năm tài khóa 2001 là khoảng 0,9 đô la. Cũng trong năm đó, lợi nhuận dự đoán của Morgan Stanley là 3,88 đô la. Tháng 8/2001, khi chúng tôi viết chương này, tỷ số P/E của Advent là 51, dựa trên lợi nhuận dự kiến và giá cổ phiếu là khoảng 46 đô la/cổ phiếu. Còn Morgan Stanley có tỷ số P/E bằng 13, dựa trên lợi nhuận dự kiến và giá cổ phiếu khoảng 50 đô la/cổ phiếu. Các con số này cho thấy, thị trường sẵn sàng trả giá cao gấp 51 lần lợi nhuận cho Advent nhưng chỉ cao gấp 13 lần lợi nhuận cho Morgan Stanley. Tại sao lại như vậy? Tại sao các nhà đầu tư lại trả giá cho loại cổ phiếu chỉ có lợi nhuận là 90 xu cao gần bằng cổ phiếu đem lại lợi nhuận xấp xỉ 4 đô la? Đó chính là do nhận thức của thị trường về doanh thu của Advent trong tương lai!

Thị trường nhận thấy tỷ lệ tăng doanh thu tương lai của Advent sẽ cao hơn nhiều so với tỷ lệ trung bình hiện nay. Trên thực tế, tăng trưởng doanh thu của Advent trong năm 2002 đạt gần 40%, tăng trung bình 33%/năm trong ít nhất là năm năm. Ngược lại, kỳ vọng tăng trưởng đối với cổ phiếu của Morgan Stanley lại thấp hơn nhiều. Tỷ lệ tăng trưởng EPS trong năm năm trước (1995 – 2000) của công ty là 14%, nhưng người ta dự đoán tỷ lệ này chỉ còn 5% trong hai năm tới. Thực tế, dự báo doanh thu năm 2001 sẽ giảm khoảng 20% so với năm trước.

Tuy nhiên, nhận thức luôn thay đổi. Nhận thức của thị trường về tương lai một công ty có thể thay đổi nhanh chóng và tác động mạnh đến giá cổ phiếu. Ví dụ trên về hai công ty Advent và Morgan Stanley là ở thời điểm tháng 8/2001. Vào thời điểm bản thảo của chúng tôi được chuyển cho nhà xuất bản, tháng 11/2001, Advent tuyên bố lợi nhuận thu được trên một cổ phiếu trong quý ba là 14 đô la, trong khi đó dự đoán ban đầu là 21 đô la. Như bạn có thể thấy trong biểu đồ I.1, trước tuyên bố doanh thu quý ba của Advent, phản ứng của thị trường gần giống như khi xuất hiện tin đồn doanh thu ngừng tăng trưởng trên thị trường phố Wall. Cho dù Advent đổ lỗi cho sự kiện ngày 11/9, nhưng giá cổ phiếu đã liên tục giảm từ giữa tháng 7 và rơi vào đợt giảm giá mạnh trong tuần đầu tiên của tháng 9. Sau ngày 11/9, giá cổ phiếu còn giảm mạnh hơn nữa.

Ví dụ thực tế này cho thấy tỷ số P/E cao có thể là do tỷ lệ tăng trưởng dự đoán cao. Qua đó, nó cũng làm sáng tỏ tính hai mặt của tỷ số này: Khi một công ty không thể đáp ứng kỳ vọng của thị trường, thì giá cổ phiếu của nó sẽ giảm nhanh và mạnh.

Biểu đồ 1.1

Nhận thức của thị trường có thể thay đổi mạnh mẽ và nhanh chóng, nhưng biến động giá cổ phiếu cần có thời gian mới trở thành một làn sóng nhận biết tràn ngập khắp thị trường. Đầu tiên, sự nhận biết và quan tâm chỉ giới hạn ở một vài người. Chẳng hạn, một nhà phân tích theo đuổi một loại cổ phiếu quyết định tăng mức dự đoán của mình về doanh thu trong tương lai. Đầu tiên, thông tin đó chỉ giới hạn trong các nhà đầu tư thân tín của công ty mà nhà phân tích này làm việc. Làn sóng nhận biết lan rộng khi thông tin này trở nên phổ biến hơn. Các nhà môi giới cổ phiếu sẽ thông báo cho một số ít khách hàng thân tín của họ. Rồi sau khi được thêm thắt, chỉnh sửa, các dự đoán này được đưa lên phương tiện truyền thông. Đến thời điểm đó, công chúng mới bắt đầu biết được thông tin “mới” này.

Tăng trưởng doanh thu

Internet là nguồn cung cấp thông tin phong phú về các khoản doanh thu trong quá khứ và doanh thu dự kiến. Doanh thu trong quá khứ thường được được xem xét dựa trên tỷ lệ tăng trưởng hàng năm trong một, ba và năm năm trước. Khoảng thời gian càng dài và tỷ lệ tăng trưởng càng nhanh, niềm tin của các nhà đầu tư càng được củng cố. Dự đoán doanh thu được đưa ra cho quý sau, năm hiện tại và những năm tài khóa sắp tới. Một dự đoán rất quan trọng khác là dự đoán tỷ lệ tăng EPS trong một đến năm năm tới (bạn có thể so sánh tỷ lệ tăng EPS dự kiến với tỷ số P/E khi muốn xác định xem tỷ số P/E có hợp lý hay không). Hãy chắc chắn là bạn luôn có trong tay thông tin của một số nhà phân tích. Năm nhà phân tích sẽ đáng tin cậy hơn một người. Bạn sẽ thấy tin tưởng hơn khi cả năm cùng dự đoán một mức doanh thu giống nhau, thay vì xem xét các dự đoán tràn ngập khắp mọi nơi. Do đó, dự đoán chung này sẽ được coi là mục tiêu thống nhất hay “chính thức” mà công ty đó cần đạt được.

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy làn sóng thông tin trở nên mạnh hơn là khi giá cổ phiếu giảm mạnh. Thực tế, giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm. Giá mở cửa có thể cao hơn hoặc thấp hơn 10-20% so với giá đóng cửa ngày hôm trước. Nhưng sẽ mất vài tuần hoặc vài tháng để sự thay đổi nhận thức thị trường tác động đến giá cổ phiếu. Lý do của sự chậm trễ này là các nhà đầu tư theo tổ chức mất nhiều thời gian để củng cố (hay giảm bớt) vị thế của họ đối với một loại cổ phiếu thông qua số lượng cổ phiếu họ đang nắm giữ. Do đó, sự thay đổi trong nhận thức của thị trường chỉ hoàn tất cho đến khi các tổ chức củng cố hoặc giảm bớt vị thế của họ đối với cổ phiếu.

Niềm tin của các nhà đầu tư cũng là một bức tường chắn trong hệ thống định giá cổ phiếu. Để duy trì giá trị của một chứng khoán, sự tin tưởng vào doanh thu tương lai cũng có ý nghĩa quan trọng như khả năng nhận thức tỷ lệ tăng EPS của thị trường. Hãy suy nghĩ về điều này. Với một chứng khoán mà bạn chắc chắn rằng giá của nó sẽ tăng 30%/năm, bạn sẽ sẵn lòng trả giá cao hơn một loại cổ phiếu mà bạn không thực sự tin chắc, đúng không? Dĩ nhiên, càng tin tưởng chắc chắn vào việc sẽ đạt được doanh thu hay tỷ lệ tăng trưởng, bạn càng sẵn lòng “đánh cược” rằng điều đó sẽ xảy ra.

Sự tin tưởng đó phụ thuộc vào tình hình hoạt động của công ty trong quá khứ. Nếu một công ty liên tục đạt được hay vượt quá chỉ tiêu lợi nhuận trong nhiều quý thì các nhà đầu tư tin tưởng rằng công ty đó cũng sẽ tiếp tục làm được như vậy. Nếu một công ty tăng trưởng ở mức 20%/năm trong nhiều năm thì các nhà đầu tư dễ dàng hình thành niềm tin là nó sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 20% trong những năm tiếp theo. Một lịch sử doanh thu bền vững khiến chúng ta tin tưởng hơn vào doanh thu dự kiến trong tương lai. Sự tin tưởng này được thể hiện ở tỷ số P/E cao hơn – giá cổ phiếu cao hơn doanh thu hiện tại. Đó là lý do tại sao vào thời điểm mùa hè năm 2001, các nhà đầu tư sẵn sàng trả cao hơn gấp 50 lần giá trị hiện tại cho chứng khoán của Advent. Bởi họ tin tưởng mãnh liệt rằng Advent sẽ đạt được, thậm chí là vượt chỉ tiêu doanh thu đã đề ra.

Sự tin tưởng thường không đến và đi nhanh chóng. Nếu có một làn sóng nhận biết làm thay đổi nhận thức của thị trường về một công ty, thì cũng có một làn sóng tin tưởng thay đổi theo thời gian. Sau khi công ty kế toán Euron phá sản vào mùa thu năm 2001, tình trạng mất lòng tin tràn ngập thị trường, dẫn tới sự sụt giảm giá cổ phiếu của hàng loạt công ty gặp rắc rối về tài chính.

Nhận thức của thị trường và sự tin tưởng của nhà đầu tư về mức tăng trưởng doanh thu trong tương lai của một công ty là những yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và tỷ số P/E. Những thay đổi của một trong hai hoặc cả hai yếu tố sẽ gây ra sự biến động giá cổ phiếu. Trong Chương 1, chúng tôi sẽ tập trung nói về hai yếu tố này.

NHỮNG SỰ KIỆN LÀM THAY ĐỔI NHẬN THỨC HAY NIỀM TIN

Đôi khi, doanh thu quá khứ và doanh thu dự kiến chính là những số liệu đáng tin cậy mà bạn có thể dựa vào để đưa ra quyết định đầu tư cổ phiếu. Song, bạn vẫn cần theo dõi danh mục đầu tư để đề phòng những sự kiện có thể thay đổi nhận thức của thị trường hoặc niềm tin của các nhà đầu tư. Hai yếu tố này có quan hệ chặt chẽ với nhau. Nếu một yếu tố bị ảnh hưởng, yếu tố còn lại cũng bị ảnh hưởng theo.

Hãy xem xét một số sự kiện có thể làm thay đổi nhận thức về doanh thu tương lai của một loại cổ phiếu và mức độ tin tưởng của nhà đầu tư vào mức doanh thu này. Các chiến lược khác nhau của một phong cách đầu tư bất kỳ mà chúng tôi đưa ra trong cuốn sách sẽ bám rất sát các yếu tố này. Dưới đây là mười sự kiện có ảnh hưởng lớn nhất đến nhận thức của thị trường cũng như niềm tin của các nhà đầu tư.

1. Thông báo doanh thu: Bạn sẽ đánh bại thị trường phố Wall hay thị trường phố Wall sẽ hạ gục bạn?

Doanh thu hàng quý của một công ty là yếu tố hàng đầu tác động đến nhận thức của thị trường và sự tin tưởng của các nhà đầu tư, mặc dù không phải lúc nào bạn cũng dự đoán được hướng thay đổi này. Chúng tôi vừa nói về những rắc rối có thể xảy ra khi một công ty không đạt được dù chỉ là 1 xu doanh thu theo đúng mục tiêu. Nhưng đã bao nhiêu lần bạn nghe thấy một công ty có mức doanh thu vượt chỉ tiêu nhưng giá cổ phiếu của công ty đó vẫn đi xuống chứ không phải đi lên? Thực tế trái ngược với trực giác này một lần nữa là do nhận thức của thị trường về doanh thu trong tương lai của công ty. Doanh thu có thể vượt chỉ tiêu nhưng dường như thị trường lại mong đợi những con số lớn hơn dựa trên “những con số được bàn tán”. Kết quả là, một dấu hiệu có vẻ là thông tin tích cực lại được cho là tiêu cực. Việc công ty không đạt được các con số như đồn thổi là một lời cảnh báo sớm về việc công ty đó khó có thể đạt mức doanh thu và tỷ lệ tăng trưởng trong tương lai.

Những con số được bàn tán

Một hoặc hai tuần trước khi một công ty thông báo doanh thu hiện tại, mọi người thường bán tán về những con số doanh thu được các nhà môi giới cổ phiếu và nhà phân tích dự đoán và trao đổi qua điện thoại, khi ăn trưa, tại các bữa tiệc cocktail. Trước đây, những con số được bàn tán là thông tin mật của các chuyên gia trên thị trường phố Wall. Còn giờ đây, chúng được công bố rộng rãi trên mạng. Những con số được bàn tán có lẽ dựa trên các tin đồn về một sự kiện quan trọng hay các cuộc thảo luận không chính thức giữa những người trong nội bộ công ty. Dù những con số này bắt nguồn từ đâu, chúng vẫn là kỳ vọng “thực” của thị trường về doanh thu của công ty và nếu một công ty không đạt được những con số được bàn tán đó, giá cổ phiếu có thể tụt dốc rất nhanh.

Báo cáo doanh thu có thể tạo ra những thay đổi tiêu cực trong nhận thức hay sự tin tưởng. Báo cáo có thể đưa ra một dấu hiệu tiêu cực rõ ràng như lời cảnh báo công ty sẽ gặp khó khăn trong các quý tiếp theo. Đôi khi, giá cổ phiếu sụt giảm lại là do báo cáo đã bỏ sót những chi tiết khả quan của công ty. Như sau này, khi nói về các phong cách đầu tư, chúng tôi có nói đến mối nguy hiểm khi mua cổ phiếu của những công ty được kỳ vọng cao có giá cổ phiếu dựa trên những dự đoán doanh thu cao khác thường trong tương lai xa. Thậm chí, một thay đổi rất nhỏ trong nhận thức của thị trường hay mức độ tin tưởng của các nhà đầu tư cũng gây ra biến động lớn cho giá của những cổ phiếu kiểu như vậy.

Nếu một công ty thường xuyên thông báo doanh thu đạt hay vượt quá kỳ vọng của thị trường, giá cổ phiếu của công ty đó sẽ tăng rất nhanh và mạnh nhờ nhận thức và niềm tin của các nhà đầu tư về tương lai tươi sáng của công ty này.

2. Khi các nhà phân tích thay đổi dự đoán

Nhiều cuốn sách đã chứng minh rằng một trong những yếu tố dự đoán chính xác biến động tích cực hay tiêu cực của giá cổ phiếu nhất chính là sự thay đổi dự đoán của các nhà phân tích trong một tháng. Báo cáo nghiên cứu đầu tiên của nhà phân tích thường mang tính tích cực. Thông thường, nhà phân tích này làm việc cho công ty và tìm kiếm những điều tốt đẹp để ca ngợi. Sự thay đổi những dự đoán đó rất có ý nghĩa, bởi vì nhà phân tích này đã tiên phong khi nói rằng: “Tôi vừa thay đổi suy nghĩ” hay “Tôi đã sai”. Chẳng hạn, nếu một nhà phân tích nói rằng: “Tháng trước tôi nói công ty sẽ thu được 1 đô la trên mỗi cổ phiếu và bây giờ tôi vẫn nghĩ vậy”. Đây là một nhận xét rất tích cực vì hai lý do. Trước hết, nhà phân tích này đã đi đầu trong việc tăng mức dự đoán và thứ hai, thông báo này cho thấy một vài sự kiện mới hay sự tiến bộ của công ty. Không quá ngạc nhiên khi mức dự đoán doanh thu tăng cao dẫn tới những thay đổi tích cực của giá chứng khoán.

Thay đổi tiêu cực trong việc dự đoán của các nhà phân tích tác động tới giá cổ phiếu mạnh hơn những thay đổi tích cực. Thực tế, tính phá hủy của nó rất lớn. Một nhà phân tích phải rất dũng cảm mới dám dự đoán thấp đi, vì những điều họ nói không có lợi cho khách hàng của công ty.

Số nhà phân tích thay đổi dự đoán cũng rất quan trọng. Nhiều nhà phân tích thay đổi mức dự đoán sẽ gây ảnh hưởng lớn tới giá cổ phiếu hơn là một nhà phân tích đưa ra thay đổi.

3. Công ty cảnh báo: “Chúng tôi rất tiếc phải thông báo với các bạn…”

Khi một công ty thông báo không đáp ứng được mức doanh thu dự kiến thì hãy coi chừng! Năm 2001, việc các công ty cảnh báo mình không thể theo đúng kế hoạch như dự kiến thường xuyên xảy ra. Đây là lý do giải thích vì sao trong quý ba chúng ta lún sâu vào thị trường đầu cơ giá xuống. Các công ty lần lượt đưa ra những dự đoán thấp hơn về tình hình hoạt động trong tương lai của mình. Điều đó sẽ gây bất lợi cho giá cổ phiếu, nhất là khi đó là sự thật. Tìm hiểu thông tin từ công ty là một trong những cách chính xác nhất để biết chuyện gì có thể xảy ra với doanh thu của công ty trong tương lai.

……

Trên đây là một trích đoạn trong sách Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán - David Brown và Kassandra Bentley

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trích dẫn sách Giàu Từ Chứng Khoán - John Boik

Giàu Từ Chứng Khoán – John Boik

"Giàu Từ Chứng Khoán – John Boik" kể về cuộc đời, kinh nghiệm và phương pháp đầu tư đúc kết từ rất nhiều năm lăn lộn trên phố Wall của các nhà kinh doanh chứng khoán xuất sắc nhất trong lịch sử gồm: Jesse Livermore, Bernard Baruch, Gerald Loeb, Nicolas Darvas, và Bill O’Neil. Bài học rút ra từ những thành công, thất bại, thăng trầm của những thiên tài này sẽ rất hữu ích với độc giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *