Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba – Higashino Keigo

Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba - Higashino Keigo

Thể Loại Truyện Trinh Thám
Tác Giả Higashino Keigo
NXB NXB Hà Nội
CTy Phát Hành Nhã Nam
Số Trang 336
Ngày Xuất Bản 01 – 2021
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba

Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba – Mùa đông một năm trước, người anh trai tên Koichi đã tự sát, để lại một tấm bưu thiếp với câu hỏi: “Mẹ Maria về nhà khi nào?”

Naoko, cô em gái đang là sinh viên đại học, vẫn luôn ôm mối hoài nghi về cái chết của anh trai. Cô cùng người bạn thân Makoto của mình đến thăm nhà khách “Mẹ Ngỗng” ở núi Hakuba thuộc tỉnh Nagano, nơi anh mình đã qua đời. Lạ lùng thay, nhà khách lại đón tiếp những vị khách quen thuộc hệt như một năm trước đó. Bí mật nào đang ẩn nấp sau những bài đồng dao Mẹ Ngỗng trong mỗi căn phòng? Quá khứ nào đang được giấu kín trong nhà khách?

Một kiệt tác trinh thám về mật mã và phòng kín.

Giới thiệu tác giả Higashino Keigo

Tác giả Higashino Keigo

Higashino Keigo (東野 圭吾 Đông Dã Khuê Ngô) (4/2/1958) là một tác giả người Nhật Bản được biết tới rộng rãi qua các tiểu thuyết trinh thám của ông. Ông từng là Chủ tịch thứ 13 của Hội nhà văn Trinh thám Nhật Bản từ năm 2009 tới năm 2013. Ông đã thắng giải Edogawa Rampo lần thứ 31 vào năm 1985 cho tiểu thuyết Hōkago.

Higashino Keigo sinh ra ở Osaka. Sau khi tốt nghiệp Đại học Osaka với bằng Cử nhân kỹ thuật ngành Kỹ thuật điện, ông bắt đầu sáng tác tiểu thuyết trong khi vẫn tiếp tục làm công việc kỹ sư lại Nippon Denso Co. (hiện là DENSO) từ năm 1981. Ông đã thắng giải Edogawa Rampo, giải thưởng hàng năm dành cho các tác phẩm trinh thám chưa được xuất bản vào năm 1985 với tiểu thuyết Hōkago ở tuổi 27. Ngay sau đó, ông bỏ việc và bắt đầu chuyên tâm vào nghiệp sáng tác tại Tokyo.

Vào năm 1999, ông đã thắng Giải thưởng Văn học Trinh thám Nhật Bản cho tiểu thuyết Bí mật của Naoko, bản dịch tiếng Việt do Nhã Nam thực hiện. Năm 2006, ông giành giải Naoki lần thứ 134 với tác phẩm Phía sau nghi can X (Yōgisha X no Kenshin), giải thưởng mà ông đã từng năm lần được đề cử. Tiểu thuyết này đồng thời cũng chiến thắng tại giải Honkaku lần thứ 6 và được xếp đầu tiên trong danh sách Kono Mystery ga Sugoi! 2006 và 2006 Honkaku Mystery Best 10, danh sách các tiểu thuyết trinh thám được xuất bản tại Nhật Bản hàng năm.

Bản dịch tiếng Anh của Phía sau nghi can X đã được đề cử giải Edgar năm 2012 ở hạng mục Tiểu thuyết xuất sắc nhất và Barry Award năm 2012 ở hạng mục Tiểu thuyết đầu tay xuất sắc nhất.

Không chỉ viết tiểu thuyết trinh thám mà Higashino Keigo còn viết cả các tiểu luận văn học cũng như tác phẩm dành cho thiếu nhi. Mỗi tác phẩm của ông đều có phong cách khác nhau, nhưng nhìn chung ông thường hiếm khi đưa quá nhiều nhân vật vào một tác phẩm mà thường đào sâu vào tâm lý nhân vật.

II. Review sách Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba

Review sách Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba - Higashino Keigo

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba của tác giả Higashino Keigo. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. KHUAT MINH QUYEN review sách Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba

Tổng quan “Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba” mà nói thì truyện là tác phẩm có lẽ là “Conan” nhất của bác Keigo, lí do được cụ thể ở các phần mình thích và chưa thích lắm

Điểm mình thích ở Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba:

 • Một câu chuyện trinh thám rất dễ hình dung và theo dõi (so với Phía sau nghi can X hay Bí mật của Naoko,…), dù lượng nhân vật tương đối nhiều. Một phần vì mỗi nhân vật được thể hiện rõ qua 1 vài hành động/đặc tính cực kì đặc trưng. Một phần là do sự đặc trưng đó khiến mình liên tưởng đến một số nhân vật trong Conan, có thể đây là một vài traits của truyện trinh thám Nhật (?). Một phần là truyện được viết ở góc nhìn người thứ 3, nên khách quan, và bao quát
 • Những câu chuyện về những bài đồng dao cổ của Anh thực sự được kể quá ấn tượng. Ai đọc có lẽ cũng hơi lạnh gáy khi đến mấy câu chuyện về London bridge
 • Đoạn cuối gỡ dần các nút thắt, các bí mật được hé lộ đan chéo vào nhau rất ấn tượng. Mình đã nghĩ case đã closed, nhưng thật ra là chưa. Lần lữa lần lữa đến những trang cuối cùng.
 • Những người phụ nữ trong truyện của bác Keigo quá là badass luôn. Những vị trí mấu chốt nhất, luôn là phụ nữ LOL

Điều mình chưa thích lắm:

 • Phần đầu tạo nên context của case hơi đồ sộ quá. Nhưng cũng khó trách vì lượng nhân vật là quá nhiều. Cao trào đổ dồn vào 40% cuối
 • Có lẽ vì truyện được viết rất lâu rồi, cộng với mình cũng xem đủ thể loại truyện và phim trinh thám hiện đại, nên mình hơi hụt hẫng với thủ thuật gây án. Khá cũ và kinh điển, chưa thực sự khiến người đọc phải wow
 • Các nhân vật trong truyện tuy nổi bật về nét tính cách, nhưng thực sự chưa có một nhân vật nào được đào sâu về mặt tâm lý. Nhiều nhât chắc là Naoko khi nhớ về người anh trai Koichi đã mất, nhưng cũng thoáng qua. Có lẽ đây cũng là một sự trade-off với việc giữ một góc nhìn kể chuyện khách quan và mang tính cung cấp thông tin mà tác giả lựa chọn.

Mình đã rất băn khoăn nên cho sách 3 hay 4 sao, nhưng cuối cùng vẫn để 4 sao. Vì rõ ràng không nên dùng góc nhìn hiện đại để đánh giá một tác phẩm đã ra mắt từ rất lâu rồi. Có thể những di sản mà tác phẩm và tác giả để lại suốt mấy chục năm là điều tạo nên những sự quen thuộc mà mình nhận thấy khi thưởng thức sách. Kết lại thì “Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba”, một cuốn sách đáng đọc với một trải nghiệm đáng giá ❤️

2. VY NGUYỄN review sách Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba

“Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba” một cuốn tiểu thuyết thuần trinh thám đời đầu của bác Higashino Keigo. Khá dễ đọc. Tuy lúc viết quyển này bác Keigo còn rất trẻ tầm cỡ tuổi mình bây giờ nhưng vẫn phảng phất những yếu tố tình cảm gia đình, và cũng từ đó mà bác đã dần chuyển hướng sang trinh thám tâm lý xã hội như bây giờ. Yếu tố giải án phòng kín trong truyện còn khá non, nhưng bên cạnh đó có thêm yếu tố giải mật mã khá lạ nên kéo lại chút hấp dẫn cho câu chuyện. Nhưng mình không đánh giá cao yếu tố trinh thám của truyện này, cái mình đánh giá cao là Bác keigo đã cài cắm những suy nghĩ của mình về sự lạnh lùng, tham lam bên trong con người.

3. LẠC LẠC review sách Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba

Mỗi người phụ nữ trên trang văn của Keigo tiên sinh nói chung, trên trang viết Vụ án mạng ở nhà khách Hakuba nói riêng đều là những tạo tác đầy cá tính. Không cam chịu số phận, cũng chẳng cam chịu sự sắp đặt của người khác; thông minh và đa đoan với chấp niệm cá nhân tới tận cùng, kể cả khi không còn trên cuộc đời.

Đồng dao Mẹ Ngỗng khi đặt trong tiểu thuyết Vụ án mạng ở nhà khách núi Hakuba không đơn thuần chỉ mang giá trị biểu tượng như thế. Mà sâu hơn, bài đồng dao ấy còn chất chứa nỗi niềm, tình yêu thương cha mẹ gửi tới những đứa con khi biết đôi bên sẽ đôi bờ sinh tử.

Đó là nỗi lòng của người cha, muốn bù đắp cuộc sống cho người con phải chịu kiếp ngoài giá thú. Đó là nỗi lòng của người mẹ, một lòng thương yêu gia đình, vì con và sẵn sàng làm tất cả mọi thứ cho đứa con, kể cả khi đứa trẻ đã không còn trên cõi đời.

Cây cầu đá bị gẫy đôi như một đường kẻ chỉ hay một đường chân trời, phân chia ranh giới giữa lòng cha – lòng mẹ. Nhưng dẫu là lòng cha hay lòng mẹ, đến cuối cùng vẫn là tấm lòng của đấng sinh thành.

4. LE QUYNH HUONG review sách Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba

Lâu ngày không đọc trinh thám, bây giờ đọc bị cuốn dã man. Đây là một chiếc review của người chưa đọc Keigo bao giờ và rất ít khi đọc trinh thám.

Trước khi đọc mình đã xem review của mọi người cẩn thận, mà xét ra thì theo những gì mình đọc được đây không phải là tác phẩm được đánh giá cao bằng những quyển bự hơn về sau này. Nhưng mình vẫn quyết định sẽ chọn quyển này vì mình thích mấy cái giải mật mã và ám hiệu, lại còn ẩn trong mấy bài đồng dao nước Anh nữa.

Với một đứa không hay đọc trinh thám và đầu óc không nhạy bén lắm như mình, mình chỉ nhận xét một cách chủ quan là nó khá hút mình. Có một chút gì đó ma mị, căng thẳng trong một không gian được dựng lên rất là “crime scene”. Các nhân vật được xây dựng khá đậm nét và câu chuyện về những bài đồng dao nước Anh thì rất thú vị. Cuối cùng có đến mấy cái twist và thật sự thì mình khá là bất ngờ.

Sau khi đọc lại chiếc review nhạt nhẽo của chính bản thân ở trên, mình thiết nghĩ thôi lần sau mình cứ đọc và rate sao thôi lol :)))

5. NUU review sách Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba

NUU review sách Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba - Higashino Keigo

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

VỤ ÁN MẠNG Ở NHÀ KHÁCH NÚI HAKUBA – Higashino Keigo

Cuốn sách mới nhất của bác Keigo mới được @nhanambooks dịch. Ngay lúc nghe tên cuốn sách mình đã có một cái linh cảm mãnh liệt là nó sẽ thuộc thời đầu ( cũng 1 phần nó mỏng nữa ). Tuy nhiên mình sai rồi :)) chắc nó là thời giữa hoặc sau đó :))) Viết (hoặc xuất bản mình không nhớ) năm 1986 nên cũng là lúc ông mới tham gia con đường này nên có lẽ là thời giữa giữa khi ông đang chuyển mình.

Từ cái chết của anh trai, cô gái cùng bạn mình đã đi theo điều mà anh trai từng tìm hiểu tại khách sạn trên núi Hakuba. Một bài đồng dao liệu ẩn chứa bí ẩn gì mà khiến một mạng người mất đi? Tại sao chỉ vào thời điểm đó mới nên giải nghĩa bài đồng dao? Rốt cuộc bài đồng dao đó ám chỉ điều gì?

Mô tuyp đến phá án +1 thì tìm thấy án -1 cũng không còn lạ với các con dân trinh thám nữa. ( nghĩa là vụ án này chồng vụ án xưa ) Mặc dù lồng vào nhau nhưng câu chuyện cũng được giải thích khá rõ ràng từng phần hơn nữa ở đầu truyện có danh sách nhân vật nên nếu ai khó nhớ trên Nhật như mình thì có thể mở ra coi :))

Nếu mới đọc của Keigo thì bạn có thể chọn cuốn này. Nhưng cá nhân đã theo gót bác thì mình không đánh giá cao :(( Ý nghĩa nhân văn trong cuốn này chưa rõ ràng. Mình có nhìn ra nhưng không rõ, mình phải luận một thời gian mới hiểu được. Căn bản những cuốn mỏng của bác vẫn thường như vậy nên mình chuẩn bị tâm lý khá vững trước nó là sẽ không sâu cho nên cũng không bất ngờ lắm.

Bonus: Hakuba là một tỉnh có thật ở Nhật Bản và có núi tuyết các thứ khá đẹp. Lúc đầu mình tưởng là cùng ngọn núi trong cáp treo tình yêu :v nhưng trong Cáp treo tình yêu là ngọn núi nổi danh được nhiều người biết đến :v anw trong cuốn này có nhắc đến chỗ đó 🤣 ( ý hỏi sao ko đến chỗ đó mà đến Hakuba vắng vẻ :>) lý do vì sao mọi người đọc sẽ rõ 💪🏿

Đánh giá: 7/10

6. HA review sách Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba

“Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba” Thú vị và đầy bí ẩn! Mình khá thích khía cạnh giải mã ám hiệu; cùng với sự liên kết của những bài đồng dao khiến cho câu chuyện thêm phần hấp dẫn hơn. Plot twist trong truyện của bác Keigo thì lúc nào cũng làm mình bất ngờ và cuốn này cũng không phải ngoại lệ, nhưng nó có gây sốc cho mình không, thì Không. Nói chung, quyển này ổn về mọi mặt, chỉ là chưa xuất sắc đến mức 5 sao.

7. NGUYEN VU review sách Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba

Có hơi nhiều lỗi trong quyển này của Keigo, một số chi tiết cho người đọc cảm giác hơi khó hiểu và không được tận dụng tốt lắm.

Cụ thể là:

 • Cách gây án trong vụ giết Koichi, cảm giác nó hơi bị lằng nhằng quá và cũng giống với một tác phẩm nào đó mà mình không nhớ tên.
 • Chi tiết đúng vào thời điểm trong năm có một loạt khách quen cùng đặt chỗ chung một nhà trọ và chuyện đó dường như không đổi. Cứ tưởng như các tiểu thuyết của A.C. ấy khi một số lượng lớn người ra sức bảo vệ một bí mật nào đó.
 • Thân phận thật của Enami
 • Trong lúc phá án khi thanh tra đang lập luận nhắm đến hung thủ thì ông chủ và Takase lại tự đứng ra nhận mình cũng có thể là hung thủ?! Hơi khó hiểu.

Ngoài một số điểm trừ trên thì mình vẫn thích câu chuyện đằng sau tất cả do Keigo tạo ra. Hai câu chuyện lồng ghép vào nhau tạo ra hai “báu vật”, một chỉ tìm thấy được vào hoang hôn và một chỉ được tìm thấy vào bình minh. Ý nghĩa của nó và cách Keigo liên kết nó với các bài đồng dao của Mẹ Ngỗng trong văn học Anh khá là ổn so với thời gian mà ông viết tác phẩm này.

8. TÂM NHƯ review sách Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba

Đúng như sự kỳ vọng của tôi. Tôi thích cái kiểu đi tím mật mã như thế này, rất là lạ và độc đáo. Mình đã biết các bài đồng dao này từ trước. Chị dâu mình hay mở mấy bài ca này để dỗ cháu mình uống sữa, mình lúc đó nghe còn kiểu chê bai ông nào viết ra mấy bài hát xàm dễ sợ nhưng mà cũng phải lên google tra thử, mới phát hiện ra đó là bài thơ nổi tiếng của người Anh. Sau đó thì có một cái tiêu đề ‘The Secret Behind Mother Goose’ và thế là khám phá được sự thật kinh hoàng. Sau đó thì tui cấm tiệt cháu tui xem bài ca Mother Goose luôn, ngôn từ của bài thơ cứ chết chóc kinh dị thế nào.

Từ việc đã tìm hiểu bài ca từ trước nên cuốn sách thu hút sự chú ý của mình hơn bao giờ hết, cũng nhờ vậy, mình đã hiểu trôi chảy mạch truyện, không có rối não như mọi người review.b

Còn có một bộ phim tên là Puss in Boots (Mèo Đia Hia) của DreamWorks. Bộ phim cũng có nội dung và nhân vật tương tự như là Humpty Dumpty, Jack and Jill,… ở phiên bản bựa hơn.

9. PHƯƠNG PHẠM review sách Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba

Vốn là một người thích mật mã, mình rất thích cách tác giả dựa vào những bài đồng dao cổ của nước Anh để xây dựng bí ẩn trong câu chuyện này. Trong quá trình đọc vì tò mò nên mình đã đi tìm hiểu thêm khá nhiều về nó, vì vậy cũng phát hiện ra khá nhiều điểm thú vị ẩn giấu trong sách.

Mạch truyện tuy chậm nhưng cũng không chậm – chủ yếu là do mỗi chương đều có các bước phát triển mới ở việc tìm được ý nghĩa của các bài đồng dao. Các nhân vật được xây dựng có lớp lang, rất đáng khám phá chứ không chỉ là nhân vật đơn diện. Kết cấu truyện tạo nhiều bước phát triển bất ngờ, hóa giải nội tình khéo léo. Nhìn chung, đây là một cuốn trinh thám cổ điển hay, có nhiều tham khảo về văn học – văn hóa – lịch sử phương Tây rất thú vị.

III. Trích dẫn sách Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba

Trích dẫn sách Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba - Higashino Keigo

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Trích dẫn sách - mở đầu 1 - Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba - Higashino Keigo Trích dẫn sách - mở đầu 11 - Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba - Higashino Keigo Trích dẫn sách - mở đầu 12 - Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba - Higashino Keigo Trích dẫn sách - mở đầu 2 - Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba - Higashino Keigo Trích dẫn sách - mở đầu 21 - Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba - Higashino Keigo Trích dẫn sách - mở đầu 22 - Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba - Higashino Keigo Trích dẫn sách - nhà khách mẹ ngỗng - Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba - Higashino Keigo

……

Trên đây là các trích đoạn trong sách Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba – Higashino Keigo. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Vụ Án Mạng Ở Nhà Khách Núi Hakuba - Higashino Keigo

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (10 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trích dẫn sách Ngôi Nhà Của Người Cá Say Ngủ - Higashino Keigo

Ngôi Nhà Của Người Cá Say Ngủ – Higashino Keigo

Ngôi Nhà Của Người Cá Say Ngủ là tác phẩm thứ hai kỷ niệm 30 năm cầm bút của ông. Trong tác phẩm này, Keigo đã lấn sâu ngòi bút của mình vào một đề tài tâm lý xã hội và y học khó nhằn, để lại trong lòng người đọc rất nhiều trăn trở...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *