Người Giàu Có Nhất Thành Babylon – George Samuel Clason

Người Giàu Có Nhất Thành Babylon - George Samuel Clason

Thể Loại Bài Học Kinh Doanh
Tác Giả George Samuel Clason
NXB NXB Tổng hợp TPHCM
CTy Phát Hành Trí Việt
Số Trang 216
Ngày Xuất Bản 06 – 2020
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Người Giàu Có Nhất Thành Babylon

Người giàu có nhất thành Babylon (tiếng Anh: The Richest Man in Babylon) được xem là một trong những tác phẩm truyền cảm hứng lớn nhất về chủ đề tiết kiệm, kế hoạch tài chính và sự giàu có cá nhân. Tác phẩm được viết bởi doanh nhân, nhà văn Mỹ George Samuel Clason vào năm 1926, kể về cách tiết kiệm, buôn bán và làm giàu của người dân ở thành Babylon cổ xưa.

Ban đầu đây chỉ là một tập sách nhỏ, viết về các cách quản lý tài chính và do các ngân hàng và công ty bảo hiểm phân phối. Sau khi được tổng hợp, biên tập thành một cuốn sách trọn vẹn, “Người giàu có nhất thành Babylon” bất ngờ trở nên phổ biến và nổi tiếng trên toàn thế giới bởi những lời khuyên về quản lý tài chính hết sức khôn ngoan.

Cuốn sách tập hợp nhiều câu chuyện cổ về các nhân vật vươn lên từ nghèo khổ để trở nên giàu có, được kính trọng bậc nhất thành Babylon. Có thể kể đến câu chuyện của “Người giàu có nhất thành Babylon” Arkad – một thợ khắc gỗ khi còn trẻ, hay người cho vay vàng Mathon, những người nô lệ như Dabasir, Megiddo, Sharru Nada,…

Các bí quyết tài chính quan trọng nhất được cuốn sách tiết lộ bao gồm: 7 cách để chữa trị một túi tiền xẹp lép, 5 quy luật của vàng, công thức tích lũy theo tỷ lệ 1/10. Ngoài ra, cuốn sách còn đưa ra nhiều lời khuyên hữu ích về cách kiểm soát những khoản chi tiêu, làm cho vàng sinh lợi, gìn giữ tài sản, đảm bảo nguồn thu nhập lâu dài,…

Trên thực tế, không ai có thể phủ nhận rằng sự dồi dào về vật chất có thể làm cho đời sống con người trở nên tốt đẹp hơn. Riêng trong lĩnh vực kinh doanh, sức mạnh tài chính là phương tiện chủ yếu để đo lường mức độ thành đạt của các doanh nghiệp.

Người giàu có nhất thành Babylon sẽ đưa chúng ta trở lại vương quốc Babylon cổ đại, cái nôi nuôi dưỡng những nguyên lý cơ bản về tài chính mà giờ đây con người hiện đại đã kế thừa và vận dụng trên toàn thế giới.

Người giàu có nhất thành Babylon liên tục là cuốn sách bán chạy ở Việt Nam trong nhiều năm. Trong lần tái bản này, First News bổ sung thêm 2 chương mới là “Những bức tường thành Babylon” và “Những tấm thẻ đất sét từ Babylon”, cùng một số chi tiết khác, với một thiết kế mới nhằm phục vụ bạn đọc tốt hơn.

Nhận xét về Người giàu có nhất thành Babylon, chuyên gia cố vấn đầu tư của Nhà Trắng, Harvey L.Gardner viết: “Quyển sách trình bày những nguyên tắc làm giàu đơn giản, đáng tin cậy và vô cùng an toàn. Những bí quyết này rất dễ thực hiện, nhưng nếu bạn không tuân thủ chúng, thì có thể bạn sẽ thất bại hoàn toàn. Nội dung cuốn sách gồm nhiều câu chuyện ngụ ngôn ẩn chứa những bài học, những kinh nghiệm, những bài học thực tế quý giá và vượt thời gian. Hãy đọc quyển sách “Người giàu có nhất thành Babylon” để khám phá con đường đúng nhất, nhanh nhất nhằm đạt được sự thành công và giàu có trong cuộc sống.”

Báo chí nói về Người giàu có nhất thành Babylon:

  • “Sự thành công của Babylon đã tạo cảm hứng cho tác giả viết một loạt truyện ngụ ngôn để chứng minh cho những quy luật bất biến về tài chính và cách tạo dựng của cải. Chúng đã trở nên rất phổ biến và được các ngân hàng, công ty bảo hiểm, các công ty khác sử dụng để giáo dục về lợi ích của việc tiết kiệm và tạo động lực làm việc tích cực hơn.”Cafebiz
  • “Người giàu có nhất thành Babylon là món quà cho những ai đã bước vào thế giới kinh doanh hoặc những người còn hoang mang, do dự trong cách sử dụng tiền bạc.”Doanh nhân Sài Gòn
  • “Những trang sách trong cuốn Người giàu có nhất thành Babylon sẽ đưa chúng ta trở lại vương quốc Babylon cổ đại, cái nôi nuôi dưỡng những nguyên lý cơ bản về tài chính mà giờ đây con người hiện đại đã kế thừa và vận dụng trên toàn thế giới. Cuốn sách nói về những thành công, những thành quả đạt được của từng cá nhân sống trong thành Babylon cổ đại. Từ đó, giúp mọi người hiểu rõ hơn về vấn đề tài chính và cống hiến các kế sách và phương pháp làm giàu. Những bí quyết này giúp bạn đánh giá đúng giá trị của đồng tiền, và hướng dẫn bạn cách thực hành theo những nguyên lý tài chính”. – VnExpress
  • Thời báo Los Angeles đã từng viết “Người giàu có nhất thành Babylon” là một món quà đầy ý nghĩa cho những ai đã và đang bước vào thế giới kinh doanh, hoặc cho nhiều người đang còn hoang mang, do dự trong cách sử dụng tiền bạc. Ngoài ra, cuốn sách này cũng sẽ là những bài học thú vị, mới lạ cho bất kỳ ai, ngay cả đối với một nhà đầu tư tài chính giàu kinh nghiệm nhất trên thế giới.

Người nổi tiếng nói gì về cuốn sách này?

  • “Khi còn trẻ, tôi đã xem cuốn sách kinh điển năm 1926 của George Samuel Clason – Người giàu có nhất thành Babylon, nơi đưa ra lời khuyên tài chính có giá trị được kể qua các truyện ngụ ngôn cổ. Tôi xin giới thiệu nó cho mọi người.”Anthony Robbins, tác giả của Đánh thức con người phi thường trong bạn
  • Tôi phát hiện quyển sách này từ nhiều năm trước và hiện nó vẫn là quyển sách gối đầu giường của tôi, nhắc tôi về những nguyên tắc vô giá của việc quản lý và đầu tư tài chính, đồng thời giúp tôi có tầm nhìn để thực hiện các dự án, quản lý ngân sách và các vấn đề kinh doanh khác. “Người giàu có nhất thành Babylon” có khả năng làm thay đổi cuộc đời và là chìa khóa để bạn thành công trong cuộc sống.” – Pal Kolder

Thông tin tác giả George Samuel Clason

Tác giả George Samuel Clason

George Samuel Clason (sinh ngày 17 tháng 11 năm 1874 – mất ngày 7 tháng 4 năm 1957), còn được biết đến với tên gọi George S. Clason là một doanh nhân, nhà văn người Mỹ.

George Samuel Clason sinh tại Louisiana, bang Missouri, Mỹ. Ông tốt nghiệp trường Đại học ở Nebraska, sau đó phục vụ trong quân đội Hoa Kỳ suốt cuộc chiến tranh Mỹ-Tây Ban Nha. Ông là một doanh nhân thành đạt và là người có công thành lập công ty bản đồ Clason ở Denver, bang Colorado, Mỹ. Công ty này đã xuất bản tập bản đồ đường bộ đầu tiên của nước MỹCanada.

Năm 1926, ông xuất bản tập sách đầu tiên mở đầu cho một loạt các tập truyện ngắn nổi tiếng viết về cách thức tiết kiệm, và phát triển tài chính của những nhà kinh doanh. Ông đã xuất sắc vận dụng các câu chuyện có không khí của thời kỳ Babylon cổ để minh họa cho những vấn đề mà ông đưa ra. Những tập sách này đã được phổ biến với một số lượng lớn nhờ vào sự hỗ trợ của các ngân hàng và các công ty bảo hiểm trên toàn thế giới.

Nhiều nhà triệu phú, nhà kinh doanh lớn hay người buôn bán nhỏ nào trên thế giới đều biết đến hoặc sở hữu trong tay những quyển sách đặc biệt này. Trong số đó, quyển sách nổi tiếng nhất có tựa đề “Người giàu có nhất thành Babylon” đã trở thành một tác phẩm kinh điển đầy hứng khởi cho giới kinh doanh ngày nay.

II. Review sách Người Giàu Có Nhất Thành Babylon

Review sách Người Giàu Có Nhất Thành Babylon - George Samuel Clason

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Người Giàu Có Nhất Thành Babylon của tác giả George Samuel Clason. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. DO PHUONG HOA review sách Người Giàu Có Nhất Thành Babylon

“Đây là cuốn Sách được bình chọn là độc đáo và kinh điển của mọi thời đại về bí quyết làm giàu hiệu quả nhất từ trước tới nay – Từ hai bàn tay trắng làm nên tất cả. Câu chuyện thú vị cùng bài học về nghệ thuật làm giàu rất thực tế và thông minh ngày còn nguyên giá trị cho tới ngày nay”.

Với mình thì cuốn “Người giàu có nhất thành Babylon” này có ích cho tất cả mọi người, để học cách quản lý tài chính cá nhân. Vì nếu áp dụng tốt nó thì mỗi người dù thu nhập ít hay nhiều đều có thể cải thiện từng bước tình hình tài chính – đó là điều mấu chốt quan trọng để bạn có thể tự chủ cuộc sống của mình và có thể thoải mái hơn với những đam mê của mình, như mua Sách chẳng hạn 👍. Nếu bạn có gia đình thì khả năng kiểm soát dòng tiền sẽ giúp gia đình hạnh phúc hơn, tránh những bất hoà thậm chí đổ vỡ do tiền mà rất nhiều gia đình mắc phải.

Bạn có thể thấy nhiều cách tiết kiệm tiền chia sẻ rất nhiều trên mạng như Kaikeibo của người Nhật hay 6 chiếc lọ tiết kiệm… nhưng những câu chuyện minh họa trong Sách này giúp bạn hiểu và “thấm” hơn về lý do bạn nên làm và cái giá phải trả nếu bạn không quản lý tài chính tốt.

Thầy mình có dạy “Giàu có không đo bằng số tiền bạn có trong tài khoản hay số tài sản mà bạn đang có mà đo bằng thời gian bạn có thể giữ nguyên mức sống hiện tại nếu ngày mai bạn không thể đi làm”

Nếu 1 người thu nhập 10 triệu, chỉ tiêu 5 triệu thì sau 1 năm nếu lỡ thất nghiệp anh ta có thể sống được 1 năm nữa với số tiền tích lũy được. Nếu 1 người thu nhập 100 triệu và chi hết 90 triệu thì nếu mất việc anh ta sống đc hơn 1 tháng thôi. Tất nhiên là còn nhiều biến số khác nhưng đó là một trong những ví dụ khiến mình ngộ ra về chuyện tài chính của chính gia đình mình trước giờ.

2. LIÊN NGUYỄN review sách Người Giàu Có Nhất Thành Babylon

Mình vừa mới đọc xong quyển Người giàu có nhất thành Babylon. Mình cảm thấy Quyển sách này đọc rất là hay.

Nó kể về câu chuyện những người nô lệ với tinh thần yêu thích làm việc để kiếm ra tiền, họ có niềm tin vào làm việc sẽ tạo ra của cải và mang lại tự do cho họ.

Và nhờ áp dụng vào những quy luật của vàng đã giúp họ trở nên giàu có và được mọi người kính trọng.

Nội dung sách và ngôn từ được viết khá đơn giản, gần gũi và dễ hiểu. Đọc mất vài ngày là xong. Nên bạn nào mới bắt đầu đọc sách có thể tìm hiểu đọc quyển này.

3. XUÂN LÊ review sách Người Giàu Có Nhất Thành Babylon

Nói thật, trước đây mình cũng đọc sách nhưng không liên tục. Mãi gần đây mới duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày. Quả thật là có quá nhiều thứ hay ho trong sách mà mình tiếc là đã không đọc nó từ sớm.

Và một trong những cuốn sách mình tâm đắc nhất là cuốn” Người giàu có nhất thành Babylon”. Lối viết sách thân thiện với những câu chuyện ngụ ngôn chứa đựng những bí quyết thành công được đúc kết qua hàng thập kỷ.

Những kinh nghiệm trong kinh doanh, quản lý tài chính và những cách làm giàu vẫn còn hữu ích với việc kinh doanh, buôn bán ngày nay, đặc biệt là các kỹ năng quản lý tiền.

Thực sự là mình đã đọc đi đọc lại nhiều lần mà vẫn thấy hay và bị cuốn hút.

Có ai đọc và thấy cảm nhận như mình không cùng chia sẻ nha, còn ai chưa đọc thì mình nghĩ rất nên đọc thử một lần.

4. QUỐC TIẾN review sách Người Giàu Có Nhất Thành Babylon

Quốc Tiến review sách Người Giàu Có Nhất Thành Babylon - George Samuel Clason

Đã bạn giờ bạn thắc mắc tại sao đồng tiền lại có uy lực lớn tới như vậy???

Và cách các triệu phú sử dụng đồng tiền như thế nào???

Quyển sách “Người giàu có nhất thành BABYLON có ý nghĩa như thế nào?

Là một cuốn sách hấp dẫn, giới thiệu về cách tiết kiệm, buôn bán và làm giàu của người dân cổ xưa thành Babylon. Những phương cách làm giàu này vẫn còn giá trị hữu ích đối với giới kinh doanh, buôn bán ngày nay. Với nghệ thuật lồng ghép những mẫu chuyện thú vị về vấn đề tài chính đã dể dàng thu hút lôi cuốn người đọc đồng cảm và dể dàng nắm bắt được kiến thức từ đó áp dụng được ngay vào cuộc sống hằng ngày.

Không những thế đây còn là hành trang quý báu cho những bạn chập chững bước vào thế giới kinh doanh.

Sách còn phù hợp cho những bạn có thói quen sài phung phí, không có kế hoạch. -> học cách tiết kiệm và sử dụng đồng tiền hợp lí.

5. HUY NGUYEN review sách Người Giàu Có Nhất Thành Babylon

Một cuốn sách thật xuất sắc, ghi chép lại những nguyên tắc kiếm tiền, quản lý dòng tiền và đầu tư sinh lợi của tác giả, thông qua bối cảnh kỳ thú của thành Babylon cũ. 🙂

Mình học được rất, rất nhiều từ cuốn sách này, kể cả tài chính cá nhân và tài chính doanh nghiệp. 🙂

Đã gần 100 năm kể từ khi cuốn sách ra đời, thông điệp và bài học quản trị tiền bạc của cuốn sách này đầy đủ giá trị, mình nghĩ rằng bất kỳ ai cũng nên đọc vài lần trong đời. 🙂

Đây là cuốn sách thứ 2 sau cuốn Nhà Giả Kim khiến mình đọc với tinh thần hứng khởi như vậy. 🙂

Cảm ơn tác giả rất nhiều 😀

6. NANCY TRAN review sách Người Giàu Có Nhất Thành Babylon

Một quyển sách rất hay. Rất đáng để đọc và học hỏi. Đó là những nguyên tắc, những bài học về tài chính về khả năng làm giàu của người dân ở thành cổ Babylon.

Mặc dù là bí quyết của người cổ xưa nhưng nó là bài học rất giá trị cho giới kinh doanh làm ăn buôn bán ngày nay.

Hãy nhớ 7 cách để chữa trị 1 túi tiền rỗng và 5 quy luật của vàng. Đảm bảo bạn sẽ thoát cảnh nghèo túng và dần dần tích luỹ ngày càng nhiều.

7. THẢO ĐIỀN review sách Người Giàu Có Nhất Thành Babylon

Cuốn sách được ra đời khá sớm, từ đầu những năm 1900, thời mà những bí kíp làm giàu chỉ được truyền tai nhau giữa những người giàu, thời mà những kinh nghiệm hữu ích về tài chính được giữ kín cho nhau. Và cuốn sách đã mang một phần bí mật ấy ra cho công chúng Mỹ, và gây được một làn sóng mạnh mẽ về nghệ thuật làm giàu.

Quay trở lại hoàn cảnh hiện tại, khi những bí kíp làm giàu nhan nhản mọi nơi. Chỉ cần gõ từ khóa ‘làm giàu’ trên google, sẽ xuất hiện vô số kết quả, với những tiêu đề chẳng thể nào kêu hơn. Để rồi đi kèm là những quảng cáo về khóa học làm giàu, hay một mô hình đa cấp biến tướng ẩn nấp. Cho nên, nếu hiện tại bạn đọc cuốn sách này, sẽ chả thấy điều gì mới mẻ đâu, toàn những điều mà đến ngay cả ông hàng xóm khó ưu của bạn cũng có thể nói lưu loát.

Điều mình thích cuốn sách này, là tác giả đã mang thời đại Babylon huy hoàng đã tàn lụi trở lại. Ông đã lồng ghép những bí kíp của mình vào những câu chuyện làm giàu vào cái thời xa xưa ấy. Khá là dễ hiểu và dễ hình dung với những đứa khá là cục súc với thể loại sách làm giàu và self help như mình.

Mình từng được một anh tiền bối mình rất quý ở trường giới thiệu khi mới vào đại học. Nhưng hồi ấy mình chả đam mê gì với tài chính lắm, nghe cái tên cũng kêu kêu, mà mình thì lại hổng tin tưởng với các tựa càng kêu. Giờ mới có cơ hội để đọc, mới thấu hiểu tại sao anh lại giới thiệu cuốn này cho mình.

8. NGUYỄN HỘI review sách Người Giàu Có Nhất Thành Babylon

4,5*

Nói về sách dạy làm giàu thì người giàu có nhất thành Babylon là số 1 với mình. Cuốn sách tuy nhỏ nhắn nhưng hàm chứa bên trong với những ngụ ngôn thâm thúy về cuộc sống cũng như tiền bạc.Cuốn sách kể về về ông akard người giàu có nhất thành về những kiến thức làm giàu của ông chỗ dân thành như 7 cách chữa trị túi tiền trống rỗng và 5 quy luật của vàng cùng với đó là những kiến thức dẫn đến sự giàu có.

Điểm hay : cuốn sách giúp ta trang bị đc những kiến thức quan trọng để giàu có đồng thời chỉ cho ta cách chi tiêu và quy luật của bàng cũng như đồng tiền với những câu chuyện rất hay đồng thời giúp ta tìm hiểu đc lịch sử cổ xưa của thành Babylon..

Điểm không hay : một số chương mình thấy kh đc phù hợp cho ngày nay ví dụ như cho vay lãi… Mình cảm thấy kh thích chương này cho lắm.

Tóm lại một cuốn sách rất hay về kiến thức làm giàu mình nghĩ các bạn trẻ như mình và tất cả mọi người ai cũng nên đọc một lần trong đời để xây dựng đc một nền tảng kiến thức trước khi ra đời.

9. LE QUYNH HUONG review sách Người Giàu Có Nhất Thành Babylon

Hôm nọ mình có lướt nhẹ qua một chiếc stories recommend cuốn này và lập tức mua liền luôn, vì nghe có vẻ rất ổn áp.

Đây là một cuốn sách về tài chính cá nhân hết sức basic (có thể nói là nguyên lý siêu cơ bản) cho bất cứ ai đang quan tâm về việc bắt đầu xây dựng tự do tài chính cho mình. Cách truyền tải những kiến thức đó lại được dẫn dắt với một cốt truyện nên không hề bị nhàm chán, thế nên các bạn trẻ tầm mười mấy là đã có thể đọc là vừa rồi. Rất dễ hiểu và không bị lối mòn ngồn ngộn lý thuyết giáo điều, thứ đã làm mình drop bao nhiêu là quyển self-help.

Mình cũng tìm hiểu được tầm một năm nay về tài chính cá nhân (dù chỉ in ít lèo tèo thôi) nên là những gì mình học được từ quyển này không mới, nhưng mình nghĩ ấy là lượng thông tin vừa đủ, và có sức truyền cảm hứng nhất định.

Một chiếc review hơi nhạt nhẽo nhưng rất là recommend cho ai vừa bắt đầu quan tâm chủ đề này nha.

III. Trích dẫn sách Người Giàu Có Nhất Thành Babylon

Trích dẫn sách Người Giàu Có Nhất Thành Babylon - George Samuel Clason

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Những trích dẫn hay trong sách Người Giàu Có Nhất Thành Babylon

Một phần mười trong tổng số tiền cháu kiếm được cần phải giữ riêng cho cháu, cho dù số tiền cháu kiếm rất nhiều hoặc rất ít đi nữa. Hãy trả tiền cho chính cháu trước tiên.

Nếu cháu muốn có câu trả lời chính xác về cừu, thì hãy đi tìm người chăn cừu. Cháu sẽ không mất tiền khi đi xin lời khuyên, nhưng cháu phải chú ý nhận lấy những lời khuyên giá trị nhất. Nếu không cháu sẽ trả giá cho những sai lầm của họ bằng chính số tiền tích lũy của mình đó.

Chúng ta không thể kết án một người thành đạt vì lý do anh ta biết cách kiếm ra nhiều tiền bạc, đồng thời cũng không thể nhân danh công lý nhằm tước đoạt tất cả của cải do họ kiếm được bằng con đường làm việc chân chính để chia cho những con người kém nắng lực làm việc hơn họ.

Một đồng bạc ví như một tên nô lệ làm việc chăm chỉ cho bạn. Sau đó con, cháu và chắt của chúng cũng làm việc cho bạn, khiến tiền bạc của bạn không ngừng gia tăng, tài sản của bạn ngày càng lớn mạnh.

Hãy bảo vệ và phát triển tài sản của bạn bằng cách đầu tư vào những nơi an toàn, đáng tin cậy, với lãi suất cao nhất có thể được.

Hãy quyết tâm sở hữu một ngôi nhà, vì như thế bạn mới có thể tích lũy được tiền bạc và có điều kiện tốt hơn để thực hiện những cuộc đầu tư mang lại lợi nhuận trong tương lai.

Dù làm bất cứ việc gì, các bạn cũng cần phải luôn luôn tìm cách trau dồi, nâng cao các kỹ năng nghề nghiệp của mình.

Dịp may mắn không chờ đợi một kẻ chậm chạm nào cả.

Nếu anh muốn giúp bạn bè của mình, thì phải làm sao để gánh nặng không chuyển từ bạn bè sang chính bản thân anh.

Thà thừa một thận trọng nhỏ, còn hơn phải gánh chịu một điều ân hận lớn về sau.

Một người đàn ông nếu đã mang trong mình linh hồn của một kẻ nô lệ thì cho dù hắn ta chào đời ở bất cứ hoàn cảnh nào, thì cuối cùng hắn ta vẫn chỉ là một tên nô lệ.

Một khi đã có ý chí sắt đá thì con người sẽ dễ dàng tìm ra được một con đường để tiến lên phía trước!

Sự giàu có của mỗi quốc gia đều phụ thuộc vào khả năng tài chính của tất cả các cá nhân, công dân trong quốc gia đó (Lời mở đầu của tác giả)

Babylon là một điển hình nổi bật của khả năng con người có thể đạt tới những mục tiêu vĩ đại, bằng cách sử dụng tất cả các phương tiện mà mình có được. Sự phát triển của cả thành phố rộng lớn này đều chỉ do bàn tay con người vun đắp. Tất cả sự giàu có của nó là nhờ ở con người (Phụ lục lịch sử thành cổ Babylon)

Nếu là người cho vay tiền khôn ngoan và có đầu óc tính toán cẩn thận, thì phải sử dụng cách nào đó để đảm bảo người vay tiền sẽ trả lại số tiền đã vay, cùng với khoản lãi suất. Thà thừa một thận trọng nhỏ còn hơn phải gánh chịu một điều ân hận lớn về sau.

Để những nguyện vọng của mình được thực hiện, ít nhất bạn phải thành công về mặt tiền bạc.

Trích đoạn sách Người Giàu Có Nhất Thành Babylon

Phần 1: Người đàn ông ham vàng

Bansir – người đóng xe ngựa ở thành Babylon – đang hết sức chán nản. Ngồi trên bức tường thấp bao quanh ngôi nhà của mình, Bansir đưa mắt buồn bã nhìn ngôi nhà và cái xưởng làm việc trống rỗng của mình, trong đó chỉ còn chỏng chơ mấy thanh gỗ và một chiếc xe ngựa đang đóng dang dở.

Vợ của anh thỉnh thoảng lại xuất hiện ở cánh cửa, ánh mắt ngập ngừng nhìn về phía anh, như thầm nhắc nhở rằng bao bột mì trong nhà đã hết, anh cần phải đóng xong chiếc xe, gò lại cho kỹ, chạm khắc đâu vào đó rồi đánh bóng, quét sơn và phủ da lên những vành bánh xe để giao cho khách, nhằm kiếm một ít tiền mua bột mì.

Thế nhưng, thân hình rắn chắc và vạm vỡ của Bansir vẫn cứ ngồi bất động. Đầu óc anh đang cố đấu tranh một cách nhẫn nại với một vấn đề mà anh chưa tìm ra lời giải đáp. Mặt trời của miền nhiệt đới tại thung lũng vùng Euphrate tỏa hơi nóng hừng hực như đang trút lửa xuống đầu anh một cách không thương tiếc. Những giọt mồ hôi tươm ra trên trán rồi thản nhiên nhỏ giọt xuống, tan biến vào khoảng ngực để trần của anh.

Xa xa ngoài kia là bức tường cao chót vót bao quanh lâu đài của nhà vua. Cạnh đó là ngôi tháp Đền Chuông đồ sộ được phủ sơn trắng toát. Bầu trời trong xanh của một ngày nắng đẹp như càng làm nổi rõ hai thái cực của cảnh vật nơi này. Một bên gồm những tòa lâu đài nguy nga tráng lệ của vương gia, còn một bên là những ngôi nhà tầm thường sơ sài nhếch nhác của người dân. Cuộc sống ở thành Babylon vốn là như thế – luôn có sự xen lẫn giữa cái nguy nga và cái tồi tàn; giữa sự giàu sang, xa hoa và sự nghèo khổ, khốn cùng. Giữa vòng tường thành bao bọc từ bao đời nay, những điều này cùng song song tồn tại từ năm này sang năm khác, từ đời này sang đời khác.

Ngoài đường phố, những chiếc xe ngựa của người giàu có đang náo nhiệt đi dạo, chen lẫn với đông đảo khách bộ hành chân mang dép và người ăn xin đi chân trần lấm lem bụi đất. Bỗng từ xa, một đoàn người đông đúc xuất hiện. Họ xếp thành hàng chỉnh tề, mỗi hàng ngang năm người và nối nhau thành một hàng dài trên đường dưới cái nắng chói chang. Đó là những nô lệ của nhà vua. Họ đang trên đường đi lấy nước để tưới cho khu vườn treo độc đáo và lộng lẫy của quốc vương. Không chỉ những người nghèo, mà ngay cả người giàu có cũng phải nép sát vào hai bên đường để nhường lối cho đoàn người nô lệ này.

Mải chìm đắm trong những suy nghĩ nặng nề của mình, Bansir hầu như không để ý đến mọi thứ xung quanh cho đến khi những âm thanh êm dịu của tiếng đàn lia vang lên bên cạnh mình. Anh quay lại và thấy gương mặt tươi cười của Kobbi, người bạn thân nhất của anh và cũng là một nhạc sĩ tài hoa nổi tiếng về sự nghèo túng.

– Cầu cho các thần thánh luôn hết lòng phù hộ anh, anh bạn thương mến ơi. – Kobbi mở đầu bằng một câu chào thật trang trọng – Vâng! Cầu cho cái túi của anh luôn căng phồng và anh được bận rộn nhiều hơn trong xưởng làm việc. Do đó, anh sẽ không tiếc gì nếu trích ra hai đồng bạc nhỏ nhoi để cho tôi mượn. Và tôi hứa rằng sau bữa tiệc tối nay của những con người quý phái, tôi sẽ trả lại ngay cho anh.Anh có thể hoàn toàn yên tâm về lời hứa của tôi!

– Tôi chẳng có nổi hai đồng bạc nào để cho anh mượn, dù anh là người bạn thân nhất của tôi. – Bansir đáp lại một cách u sầu. -Anh biết đấy, nếu tôi có hai đồng bạc, thì đó chính là tất cả gia tài của tôi – là toàn bộ tài sản của cả gia đình tôi. Và chắc là không ai có thể cho mượn tất cả tài sản của họ, ngay cả đối với người bạn thân nhất của mình.

– Cái gì? – Kobbi hết sức ngạc nhiên kêu lên. -Anh không có một đồng một cắc nào trong túi ư! Vì thế anh ngồi trên tường thành như một bức tượng vậy sao? Tại sao anh không đóng cho xong chiếc xe ngựa kia đi? Không có tiền thì làm sao anh có thể nuôi sống cả gia đình? Không thể kéo dài tình trạng này được, anh bạn thân của tôi ơi. Sức lực dồi dào của anh để đâu rồi?Điều gì đã làm anh chán chường như vậy? Phải chăng các thần thánh đã làm cho tâm trạng của anh bị rối lên?

– Chắc hẳn các thần thánh đã hại tôi rồi. – Bansir thừa nhận. – Chuyện bắt đầu từ một giấc mơ. Một giấc mơ lạ lùng mà trong đó tôi tưởng mình là người giàu có. Thắt lưng của tôi đeo lủng lẳng một cái túi to, nặng trĩu vì những đồng tiền vàng. Tôi đã tha hồ cho tiền những kẻ ăn xin; đi sắm những đồ trang sức đắt tiền cho vợ tôi và mua những thứ mà tôi hằng mơ ước. Tôi cảm thấy tương lai của mình và gia đình thật yên ổn vì trong nhà có đầy tiền vàng dự trữ trong các rương, hòm… Tôi không còn là người bạn thân làm lụng vất vả của anh nữa. Mà anh cũng không thể hình dung được người vợ của tôi trong giấc mơ đó đâu: mặt mày cô ấy không còn nhăn nhó suốt ngày như lâu nay, mà trái lại, cô ấy lúc nào cũng tươi cười rạng rỡ tràn đầy hạnh phúc và ngoan hiền như những ngày đầu chúng tôi mới cưới nhau vậy. Tôi vô cùng sung sướng với cuộc sống trong giấc mơ đó!

– Quả là một giấc mộng tuyệt vời. – Kobbi nhận xét. – Nhưng tại sao những cảm giác thú vị như thế lại khiến anh trở thành một bức tượng buồn so và ngồi bần thần như vậy?

– Còn tại sao nữa! Đó là vì khi tôi tỉnh mộng và nhớ ra cái túi của mình đang lép xẹp, thì cảm giác bất mãn chợt ùa đến vây bọc lấy tôi. Anh bạn thân ơi, anh có thể cùng tôi nói chuyện về vấn đề này không? Khi còn nhỏ, chúng ta đã từng cùng nhau tới các thầy tư tế để học sự khôn ngoan. Lúc bước vào tuổi thanh niên cho đến tận bây giờ, chúng ta đã cùng chia sẻ những đắng cay, ngọt bùi với nhau và vẫn luôn giữ được tình bạn thân thiết. Thế mà nhìn lại, đắng cay của chúng ta lại nhiều hơn hẳn ngọt bùi. Ôi chao! Những người khách viễn du vẫn thường nói là chúng ta đang sống trong một vương quốc giàu có nhất trên thế gian, nhưng tiếc thay, cả hai chúng ta không nằm trong số những người giàu có. Đã hơn nửa cuộc đời làm lụng vất vả và khổ nhọc, chính anh – người bạn thân mến nhất của tôi – vẫn chỉ có cái túi rỗng không và đã lên tiếng mượn tôi hai đồng bạc nhỏ nhoi. Còn tôi, tôi đã trả lời với anh như thế nào nhỉ? Tôi thú nhận với anh rằng cái túi của tôi cũng lép xẹp chẳng khác gì anh! Nguyên nhân của tình trạng thảm hại này là gì nhỉ? Tại sao chúng ta không biết cách làm ra nhiều vàng bạc, hoặc ít nhất là đủ để chúng ta ăn và mặc?

– Còn để cho con cái của chúng ta sinh sống nữa chứ? – Bansir nói tiếp. – Chẳng lẽ chúng cũng nối gót sự nghèo khổ của cha chúng sao? Chúng cần có nhiều tiền để sống tốt hơn. Rồi đến đời cháu của chúng ta nữa…Tất cả chúng phải cam chịu cuộc sống nghèo khó ngay giữa những kho vàng của thành Babylon này ư? Chẳng lẽ chúng ta cam tâm để con cháu của mình sống bằng những bữa ăn chỉ có sữa dê chua và các thức ăn tồi tàn hay sao?

– Không bao giờ! Nhưng tôi lấy làm ngạc nhiên là với tình bằng hữu gắn bó bao năm nay, có bao giờ anh nói với tôi về những điều này đâu, Bansir? – Kobbi kinh ngạc hỏi lại.

– Trong suốt bao năm qua, tôi chưa hề suy nghĩ về điều này. Cứ từ sáng sớm đến tối mịt, tôi chỉ biết đầu tắt mặt tối đóng những chiếc xe ngựa sang trọng cho những người giàu có và nhẫn nại chờ đợi, mong ngóng trời đất ngó tới công khó nhọc của mình để một ngày nào đó cho tôi được giàu có như họ. Nhưng chưa bao giờ thần thánh cho tôi thỏa nguyện cả. Tôi muốn trở thành một người giàu có! Tôi muốn có đất đai, gia súc, quần áo sang trọng và tiền rủng rỉnh đầy túi. Tôi đã cố gắng phấn đấu để đạt những điều này với tất cả sức lực từ đôi bàn tay cũng như mọi khả năng khôn ngoan của đầu óc. Nhưng cho đến bây giờ, cả tôi và anh vẫn không thoát khỏi đói nghèo, cái túi của chúng ta vẫn luôn luôn xẹp lép. Chúng ta phải làm gì bây giờ? Tại sao chúng ta không thể chia sẻ sự may mắn, sự giàu có với những người đang sở hữu nhiều vàng bạc nhỉ?

– Ước gì tôi có thể trả lời được câu hỏi của anh! – Kobbi đáp lại. – Cuộc sống của tôi có hơn gì anh đâu. Số tiền tôi kiếm được nhờ cây đàn lia này cũng nhanh chóng bay đi hết. Tôi phải thường tính toán các khoản chi tiêu sao cho gia đình tôi không bị đói. Không biết bao giờ tôi mới đạt được ước mơ có được một cây đàn lia lớn hơn để có thể gảy nên những khúc nhạc mà tôi ao ước. Với một nhạc cụ như thế, tiếng nhạc của tôi sẽ tinh tế hơn nhiều, hơn cả lần tôi gảy đàn phục vụ nhà vua.

– Một cây đàn lia như thế chẳng mấy chốc anh sẽ có được thôi. Không một ai ở thành Babylon này có tài làm cho những giai điệu trở nên ngọt ngào hơn anh. – Bansir nói.

– Nhưng làm thế nào anh chắc chắn tôi sẽ có được một cây đàn như thế, vì hai chúng ta hiện đang nghèo khổ không khác gì những nô lệ của nhà vua? – Kobbi hỏi. Vừa lúc đó, trong không trung chợt có tiếng chuông vẳng lại. Bansir mỉm cười nói với bạn:

– Hãy lắng nghe tiếng chuông! Họ đến đấy.

Bansir đưa tay chỉ vào dòng người mang nước, mình để trần, mồ hôi nhễ nhại đang lê bước một cách nặng nhọc từ dòng sông phía xa kia lên con đường chật hẹp. Trên lưng mỗi người là một túi da dê đựng đầy nước.

– Người kia có vóc dáng đẹp đấy chứ? Người dẫn đầu cả đoàn đó! – Kobbi chỉ vào người không mang vác gì cả, tay cầm chuông đi trước đoàn người, thỉnh thoảng lại gióng lên âm thanh cảnh báo khách bộ hành dẹp lối cho đoàn nô lệ đi qua.

– Trong đoàn hầu như ai cũng như thế cả. – Bansir trầm ngâm lên tiếng. – Họ cũng đẹp đẽ, mạnh khỏe như chúng ta. Kìa! Những người có tóc hoe vàng đến từ phương Bắc; những người da đen hay cười đến từ phương Nam; và cả những người da nâu nữa. Tất cả họ đều đi vác nước tưới cho những khu vườn của nhà vua. Họ lặp đi lặp lại công việc này từ ngày này sang ngày khác, từ năm này qua năm khác. Đối với họ, cuộc sống không có niềm hy vọng. Họ chỉ có những ổ rơm để ngủ và những hạt cơm cứng như đá để ăn. Thật đáng thương thay cho những con người sống kiếp đọa đày đó, Kobbi ạ!

– Tôi cũng thấy họ thật đáng thương. Anh đã nhắc cho tôi nhớ là tình cảnh của chúng ta vẫn còn tốt đẹp hơn họ rất nhiều. Chúng ta là những con người tự do mà! – Kobbi hưởng ứng.

– Đó là sự thật, Kobbi à! Cho dù cuộc sống của chúng ta chưa được như ý, nhưng chúng ta không hề muốn năm này sang năm khác phải sống những chuỗi ngày như kiếp nô lệ. Hãy làm việc, làm việc và làm việc thôi! Chúng ta hãy bắt đầu làm việc ngay bây giờ đi.

– Nhưng chúng ta không biết cách người khác làm ra vàng như thế nào để bắt chước làm theo? – Kobbi thắc mắc hỏi.

– Có lẽ họ có một bí quyết nào đó mà chúng ta chưa biết được. Chúng ta nên tìm hỏi những người tài giỏi về điều ấy. – Bansir đáp lời.

– Ngay vào ngày hôm nay chứ? – Kobbi gợi ý. – Tôi vừa trông thấy ông bạn già Arkad của chúng ta đi trên chiếc xe ngựa sơn son thiếp vàng và vẫn đưa tay vẫy chào thân thiện những người mà ông quen biết.

– Ông ta được cho là người giàu nhất ở thành Babylon đấy! – Bansir buột miệng.

– Giàu đến nỗi nhà vua phải tìm tới ông ta để nhờ hỗ trợ về vấn đề ngân khố . Kobbi nói thêm.

– Giàu đến thế kia ư! – Bansir sửng sốt. – Nếu gặp ông ấy trong đêm tối, tôi sợ không kiềm nỗi lòng tò mò muốn sờ vào túi tiền của ông ta, xem nó lớn như thế nào…

– Tào lao! – Kobbi cắt ngang. – Một người giàu không phải ở túi tiền của người đó mang theo đâu. Một cái túi nặng trĩu những đồng tiền vàng vẫn có thể nhanh chóng trống rỗng nếu không có những đồng tiền khác bổ sung vào. Arkad có một nguồn thu nhập dồi dào nên cái túi của ông ta vẫn luôn đầy ắp, cho dù ông ấy tha hồ chi tiêu.

– Thu nhập chính là vấn đề quyết định! – Bansir ra chiều tâm đắc. – Tôi chỉ mong có được một nguồn thu nhập tốt để tiền luôn chảy vào trong túi của mình. Một người giàu có như Arkad chắc chắn phải biết cách tạo lập nguồn thu nhập dồi dào cho chính mình. Có lẽ ông ta sẽ sẵn lòng chỉ dẫn điều ấy để cái đầu đang mụ mẫm, chậm chạp của tôi sáng ra!

– Tôi nghĩ chắc chắn là Arkad có bí quyết ấy. – Kobbi đáp lại. – Tôi nghe mọi người kháo nhau rằng, con trai của ông ta là Nomasir đã tự mình tới Nineveh để lập nghiệp. Và chỉ sau một thời gian ngắn, Nomasir cũng trở nên giàu có và trở về Babylon đoàn tụ với gia đình.

– Kobbi, anh đã làm tôi thật ngạc nhiên về sự am hiểu của anh đấy! – Bansir vui mừng. – Theo tôi biết thì Arkad luôn sẵn lòng cho những lời khuyên khôn ngoan khi có người đến hỏi ông ấy. Nào! Chúng ta hãy tới thăm Arkad và xin ông ấy chỉ bảo cho chúng ta những cách thức làm giàu.

– Vâng, anh nói rất chí lý đấy Bansir ạ.

– Chúng ta hãy đến gặp Arkad ngay ngày hôm nay. – Bansir nói tiếp. -Tôi nghĩ mình cũng nên rủ những bạn bè thân thiết trong thời thơ ấu của chúng ta cùng đi. Họ cũng không khấm khá hơn chúng ta bao nhiêu, nếu có thể cùng chia sẻ sự khôn ngoan củaArkad để tất cả trở nên giàu có thì tốt quá.

-Anh luôn luôn tốt bụng với những người bạn của anh, Bansir à. Và đó chính là lý do để anh có rất nhiều bạn bè xung quanh mình. Tôi rất đồng ý với anh, ngay ngày hôm nay chúng ta sẽ rủ họ cùng đi!

……

Trên đây là các trích dẫn, trích đoạn trong sách Người Giàu Có Nhất Thành Babylon – George Samuel Clason. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Người Giàu Có Nhất Thành Babylon - George Samuel Clason

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trích dẫn sách Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán - David Brown và Kassandra Bentley

Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán – David Brown và Kassandra Bentley

Tất cả những gì bạn cần biết về Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán – nó là gì, nó hoạt động như thế nào và chiến lược nào sẽ phù hợp nhất với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *