Payback Time – Ngày Đòi Nợ – Phil Town

Payback Time - Ngày Đòi Nợ - Phil Town

Thể Loại Bài Học Kinh Doanh
Tác Giả Phil Town
NXB NXB Thế Giới
CTy Phát Hành HappyLive
Số Trang 280
Ngày Xuất Bản 08 – 2017
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Payback Time – Ngày Đòi Nợ

“Trong chứng khoán và thị trường tài chính, dám tham gia đầu tư cũng là một thành công tâm lý ban đầu. Dù vậy, 95% nhà đầu tư Việt Nam thuộc nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ với vốn kiến thức tài chính vô cùng hạn chế. Họ tham gia vào thị trường chứng khoán với 100% ý chí và sự quyết tâm chiến thắng thị trường, nhưng thật không may mắn kết cục cuối cùng của họ luôn là sự thất bại và mất tiền.

Bởi vì, chúng ta thường dễ dàng nghe theo các “lời khuyên miễn phí” đến từ bạn bè, những người môi giới, những người nghe ngóng thông tin từ các “đội lái” làm giá và thao túng chứng khoán. Chúng ta không biết làm thế nào để phân biệt hai khái niệm “giá cả – pricing” và “giá trị – value”. Hay mua mua, bán bán liên tục hàng ngày với việc dán mắt vào bảng điện tử, phân tích biểu đồ, đường trung bình giá… và mong đợi một vận may cổ phiếu cùng giá của nó sẽ đi theo suy đoán của mình?

những gì bạn có thể tưởng tượng - Payback Time - Ngày Đòi Nợ - Phil Town

Rất nhiều “nhà đầu tư” không hề có một hệ thống đầu tư chuẩn mực nào cả. Không biết cách và những tiêu chí để tìm kiếm cổ phiếu, theo dõi, quyết định điểm mua và quyết định thời điểm bán ra. Vì không có hệ thống đầu tư chuẩn mực nên kết quả chúng ta chỉ có một sự lựa chọn đó chính là THUA LỖ.

Vậy có phải chỉ có những chuyên gia tài chính mới có thể gặt hái thành công trên thị trường chứng khoán? Để kiếm được tiền từ chứng khoán bạn phải sở hữu hàng tá kho tàng kiến thức tài chính vốn không dễ dàng “hấp thụ” trong một sớm một chiều?

Không hẳn vậy. Có rất nhiều người dù không được đào tạo bài bản về các kiến thức tài chính, dù vẫn là những người đầu tư nhỏ lẻ họ vẫn chiến thắng thị trường và làm giàu được từ chứng khoán. Đó là bởi vì họ có được một hệ thống đầu tư chuẩn mực, biết vận dụng các công cụ phân tích, biết tuân thủ các nguyên tắc trong đầu tư.

Có một hệ thống đầu tư chuẩn mực đã và đang được những nhà đầu tư bậc thầy trên thế giới như Warren Buffett, Charlie Munger… áp dụng. Hệ thống đầu tư và phương pháp đầu tư ưu việt đó đã được gói gọn và thực sự dễ hiểu trong cuốn PayBack Time – Ngày đòi nợ của tác giả Phil Town.

NGÀY ĐÒI NỢ – Payback Time là cuốn sách bán chạy nhất New York Time được tác giả Phil Town sử dụng những ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu và lồng ghép những ví dụ thực tế giúp cho người đọc tiếp cận với những kiến thức về đầu tư chứng khoán một cách dễ dàng. Bên cạnh đó với những kiến thức và trải nghiệm của bản thân, chúng tôi đã đưa cuốn sách gần gũi hơn với bạn đọc Việt Nam.

đừng để bao giờ bị mất tiền - Payback Time - Ngày Đòi Nợ - Phil Town

Cuốn sách sẽ hướng dẫn bạn từ cách thức lựa chọn, đánh giá cổ phiếu, cho đến xây dựng cho mình một danh mục các cổ phiếu sẽ mua, mức giá mua–bán nào là hợp lý, cùng với những nguyên tắc mà bạn phải tuân theo… và cứ thực hành như vậy cho tới khi bạn trở nên giàu có.

“Một cuộc sống hạnh phúc được bắt đầu từ những quyết định đầu tư khôn ngoan”. Ngay ngày hôm nay, hãy bắt đầu quyết định đầu tư khôn ngoan của bạn bằng việc trang bị một hệ thống và phương pháp đầu tư hoàn chỉnh đã được chứng minh hiệu quả tuyệt đối qua thời gian được trình bày trong cuốn sách này. Bởi vì: Kiếm một số tiền lớn từ đầu tư chứng khoán chính là cách “trả thù” tốt nhất cho tương lai tài chính của bạn vốn đã bị cướp đi trước đây.

Thông tin tác giả Phil Town

Tác giả Phil Town

Phil Town sinh ngày 21 tháng 9 năm 1948, là một nhà đầu tư, diễn thuyết và một nhà văn tài chính Mỹ. Ông lớn lên ở Portland, Oregon, tốt nghiệp Đại học California, San Diego với bằng cử nhân triết học.

Năm 2006, Random House đã cho phát hành cuốn sách của ông mang tên Rule #1, The Simple Strategy for Successful Investing in Only 15 Minutes a Week! Cuốn sách đã nhanh chóng nằm trong danh sách bestseller của New York Times, danh sách các sách kinh doanh hàng đầu của USA Today’s và được dịch ra 14 thứ tiếng.

Cuốn sách thứ hai của ông là Payback Time (Ngày Đòi Nợ), Making Big Money Is the Best Revenge! cũng được phát hành bởi Random House và ngay lập tức đã giành vị trí thứ nhất trong danh sách bestseller của New York Time.

II. Review sách Payback Time – Ngày Đòi Nợ

Review sách Payback Time - Ngày Đòi Nợ - Phil Town

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Payback Time – Ngày Đòi Nợ của tác giả Phil Town. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. DAT THAI review sách Payback Time – Ngày Đòi Nợ

Mình đọc Ngày Đòi Nợ bản dịch tiếng Việt, in quý III/2019, NXB Văn hóa – Văn nghệ TP.HCM liên kết với Happy Live.

Một số chỗ dịch hơi lủng củng, ví dụ như thư ký liên bang thì mình đoán là chức vụ Secretary of State – job này cần phải hiểu là ngoại trưởng Hoa Kỳ, một cái job siêu to khổng lồ chứ chả phải thư ký gì, hay có đoạn gì mà phải dịch là ông dân biểu từ Cali, chủ tịch ủy ban giao thông của hạ viện thì nó sẽ rõ ý hơn trong ngữ cảnh là chính quyền (tức cái ủy ban này) dự định áp đặt thêm các quy định và luật lệ mới. Không hấp dẫn như mình đã kỳ vọng – mình có lẽ luôn kỳ vọng cao ở những cuốn sách mình đọc vì review mình đọc trước đó rất là tích cực. Có lẽ mình ngày càng khó tính rồi.

Dĩ nhiên cần thời gian để nghiền ngẫm và thực hành cụ thể để hiểu được mọi thứ sách truyền tải. Một số thứ không phù hợp với thị trường VN. Nhiều đoạn không được đề cập thẳng trong sách mà cứ bảo là phải truy cập trang web của tác giả, mình khá ức chế điểm này.

Thôi tạm vote 7.5/10

2. HONG SON review sách Payback Time – Ngày Đòi Nợ

Quyển sách về đầu tư đáng đọc, viết vui vẻ dễ hiểu hơn quyển siêu kinh điển Phân tích Chứng Khoán nhiều.

Ai rồi cũng phải nghĩ đến việc đầu tư, khi cần tích lũy cho tương lai hoặc đến tuổi nào đó cần tiền làm mình cho mình chứ ko phải cày cuốc nữa. Quyển sách này là dành cho những người có mong muốn như thế. Nội dung rất sâu sát gần gũi với thực tế (tất nhiên là cho người Mỹ, đặc biệt là tầng lớp trung lưu).

Payback Time – Ngày đòi nợ, thực tế dịch sát nghĩa là Thời gian hoàn vốn, khi nào khoản đầu tư trả lại đầy đủ vốn cho chúng ta. Người dịch đặt tiêu đề như vậy chắc để câu view 🙂

3. HANHBUI87 review sách Payback Time – Ngày Đòi Nợ

Payback Time – Ngày Đòi Nợ là cuốn sách về đầu tư chứng khoán khá dễ hiểu so với mấy cuốn hàn lâm mình đã từng nghiền :))

Đầu tư cũng giống như lái xe trên đường vậy. Việc xác định mục tiêu đầu tư ~ xác định điểm đến của hành trình

 • Đầu tư dài hạn mua tích trữ hãy kiên nhẫn
 • Đừng bao giờ bán CP giữa chừng chỉ vì giá CP giảm
 • Chỉ bán CP khi cty không còn tuyệt vời nữa – giá đã quá cao – hoặc khi rất cần Tiền mặt
 • Phải hoàn toàn tin tường vào tỷ lệ tăng trưởng, tránh mua mua bán bán
 • Đối với người mua tích trữ CP, giá giảm ~ lợi nhuận gộp tăngMua tích trữ gần giá sàn giúp tối đa hóa lợi nhuận đối với đầu tư dài hạn

Một số tư tưởng mở đầu của cuốn sách

 • Tư duy về đầu tư “LỢI NHUẬN VÀ RỦI RO CAO KHÔNG NHẤT THIẾT PHẢI ĐI LIỀN VỚI NHAU”
 • Cách để thành công nhanh nhất là sao chép từ những người thành công
 • Quy tắc đấu từ: Rule 1: Không để mất tiền – Rule 2: Đừng quên Rule 1
 • Giá trị <> Giá cả. -> Khi bạn mua cổ phiểu của một công ty hãy nghĩ về việc bạn đang mua công ty
 • Đừng tin vào tin tức và báo chí
 • Hãy sẵn sàng tự mình đầu tư CK
 • Chiến lược đầu tư tốt nhất là dùng Khủng hoảng để phất lên
 • Lãi suất 24%/ năm là hoàn toàn có thể theo phương pháp mua tích lũy

Phương pháp Đầu tư ít rủi ro 3 chữ M

 • Meaning: ngành nghề/ doanh nghiệp phải dễ hiểu với bạn. Hãy chọn doanh nghiệp/ ngành nghề phù hợp với đam mê, tài năng, cách bạn làm ra tiền và sử dụng tiền
 • Moat(Con hào kinh tế): Doanh nghiệp được bảo vệ khỏi đối thủ, nó bền vững và tạo ra lợi nhuận. Thương hiệu – Bí quyết kinh doanh – Chi phí – Chuyển đổi sản phẩm – Gía thấp
 • Management: Người chủ doanh nghiệp phải tận tâm, nhiệt tình và chân chính
 • Margin of safety ( chữ M thứ 4): biên độ an toàn

Mua cổ phiếu P/E thấp thì lợi nhuận cao : cái này mình note vào để thẩm định lại???

8 bước đi đến Thành công

 • B1: Tìm kiếm: rà soát thị trường triển vọng, tìm kiếm ngành, lĩnh vực quan tâm, yêu thích
 • B2: Định giá: xác định giá trị thực của CP, Xác định biên an toàn (MOS) + Thời gian hoàn vốn ( pay back time
 • B3: Theo dõi CP:

Tạo watchlisst

| Tập trung vào danh mục tránh phân mảnh khó theo dõi ( Nếu vốn nhỏ chỉ nên đàu tư < 3 CP)

 • B4: Mua vào: Chia thành nhiều lần mua khác nhau – phân chia tỷ lệ đi vốn hợp lý. Tham khảo mức 25%
 • B5: Sở hữu: Hành động như người chủ + Theo dõi hoạt động công ty
 • B6: Mua tích trữ: Tiếp tục mua vào với giá < giá biên an toàn
 • B7: Bán đi. Chỉ bán khi cần tiền mặt / Cty báo động đỏ / Giá đã tăng vượt >= 20% giá trị thực
 • B8: Lặp đi lặp lại cho đến khi phát tài

Phương pháp sàn và trần ( FACs)

 • Dấu hiệu cú đột phá kéo dài: Căn cứ theo giá tăng mạnh vượt quá 3% giá sàn hay trần + kết hợp với khối lượng giao dịch trung bình trong ngày tăng > 150%

4. NGO HOA review sách Payback Time – Ngày Đòi Nợ

Một hướng đầu tư mới mà vốn mình chưa nghĩ đến. Nó không đúng lắm với chiến lược chơi chứng khoán của mình nhưng cũng là một gợi mở mới hoàn toàn đáng để thử nghiệm.

Tác giả viết rất hay và chi tiết. Cũng khá đơn giản với những ai không có nền tảng về kinh tế để có thể hiểu được.

Đồng thời, lần nữa lại gặp được một dịch giả rất có tâm. Dịch cẩn thận và chau chuốt ngôn từ, chú giải cũng rất dễ hiểu.

Sẽ nghiên cứu để thử nghiệm đầu tư theo hướng này.

5. QUỲNH NHƯ review sách Payback Time – Ngày Đòi Nợ

Quỳnh Như review sách Payback Time - Ngày Đòi Nợ - Phil Town

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Review sách Ngày Đòi Nợ – Payback Time của Phil Town

Rule# 1: “Không bao giờ để mất tiền”

Rule# 2: “Hãy xem lại nguyên lý số 1”

Trong cuốn Ngày Đòi Nợ (Payback Time) có viết “Chúng ta không biết làm thế nào để phân biệt hai khái niệm “giá cả – pricing” và “giá trị – value”?

Nhờ được truyền dạy bí kíp đầu tư của Ben Graham và Warren Buffet, Phil Town đã từ giã chuỗi ngày làm hướng dẫn viên trên sông Grand Canyon để trở thành người sở hữu danh mục đầu tư đứng vị trí số 1 trong Hiệp hội những nhà đầu tư cá nhân của Mỹ, đạt tỷ suất sinh lợi lên đến 50%. Phil Town tự nhận mình là người cực kì may mắn vì đã gặp gỡ “Sói Già Phố Wall”.

Cuốn sách Ngày Đòi Nợ sẽ hướng dẫn bạn từ cách thức lựa chọn, đánh giá cổ phiếu, cho đến xây dựng cho mình một danh mục các cổ phiếu sẽ mua, mức giá mua – bán nào là hợp lý, cùng với những nguyên tắc mà bạn phải tuân theo… và cứ thực hành như vậy cho tới khi bạn trở nên giàu có.

“Một cuộc sống hạnh phúc được bắt đầu từ những quyết định đầu tư khôn ngoan”. Ngay ngày hôm nay, hãy bắt đầu quyết định đầu tư khôn ngoan của bạn bằng việc trang bị một hệ thống và phương pháp đầu tư hoàn chỉnh đã được chứng minh hiệu quả tuyệt đối qua thời gian được trình bày trong cuốn sách này. Bởi vì: Kiếm một số tiền lớn từ đầu tư chứng khoán chính là cách “trả thù” tốt nhất cho tương lai tài chính của bạn vốn đã bị cướp đi trước đây.

Chúng ta không biết cách và những tiêu chí để tìm kiếm cổ phiếu, theo dõi, quyết định điểm mua và quyết định thời điểm bán ra? Vì không có hệ thống đầu tư chuẩn mực nên kết quả chúng ta chỉ có một sự lựa chọn đó chính là THUA LỖ.

Chúng ta thường dễ dàng nghe theo các ‘lời khuyên miễn phí’ đến từ bạn bè, những người môi giới, những người nghe ngóng thông tin từ các “đội lái” làm giá và thao túng chứng khoán? Hay chúng ta không biết làm thế nào để phân biệt hai khái niệm “giá cả – pricing” và “giá trị – value”? Hay là bạn cũng đang mua mua, bán bán liên tục hàng ngày với việc dán mắt vào bảng điện tử, phân tích biểu đồ, đường trung bình giá… và mong đợi một vận may cổ phiếu cùng giá của nó sẽ đi theo suy đoán của bạn? Và có phải bạn cũng không có một hệ thống đầu tư chuẩn mực nào cả?

Bạn có biết để thu hồi số vốn ban đầu 100 triệu, tài sản của bạn trong thương vụ tiếp theo phải tăng lên gấp đôi là 100% không? Và dĩ nhiên gấp đôi là rất khó! Thế nên, khi tham gia vào thị trường đầu tư chứng khoán, việc mất tiền liên tục sẽ bào mòn tài khoản của bạn, tước đoạt phũ phàng tương lai tài chính của chính bạn.

6. THOA HUỲNH review sách Payback Time – Ngày Đòi Nợ

Là một “gà mờ” về tài chính, đầu tư, nhưng tôi có thể hiểu được khoảng 60% ý tưởng mà quyển sách muốn truyền đạt, 40% là cách đọc số liệu. Sau khi đọc xong, tôi có cái nhìn nghiêm túc hơn về vấn đề tiền bạc, cũng như tương lai nghỉ hưu của bản thân. Tôi nghĩ mình cần học hỏi nhiều hơn nữa và bắt đầu đầu tư.

_.Thanks for everything._

7. NGUYỄN QUANG review sách Payback Time – Ngày Đòi Nợ

Nguyên tắc số 1 không bao giờ để mất tiền, Nguyên tắc số 2 không quên nguyên tắc số 1.

Thị trường về dài hạn chắc chắn sẽ tăng trưởng việc tìm ra những công ty tốt chắc chắn sẽ giúp bạn đi nhanh hơn những người khác. Cuốn sách này sẽ giúp bạn điều đó nhưng chỉ là một phần thôi lý thuyết vẫn chỉ là lý thuyết. Bạn cần thực hành thêm, đọc, học nhiều hơn nữa để tạo thành quy tắc giao dịch của mình và lúc đó kiếm tiền chỉ là vấn đề thời gian nữa thôi :))

III. Trích dẫn sách Payback Time – Ngày Đòi Nợ

Trích dẫn sách Payback Time - Ngày Đòi Nợ - Phil Town

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Trích đoạn sách Payback Time – Ngày Đòi Nợ

Chương 1. Con đường từ quy tắc số I đến PAYBACK TIME

“Khi dám đứng lên chống lại nghịch cảnh, bạn sẽ thấy chúng chẳng bằng một nửa so với những gì bạn tưởng tượng.” – Norman vincet peale.

Mở đầu cho lời giới thiệu là việc tác giả đưa ra 2 quy tắc dành cho tất cả các nhà đầu tư từ việc mua bán cổ phiếu hàng ngày kiếm tiền từ chênh lệch giá nhỏ đến nhà đầu tư dài hạn:

 • Quy tắc số 1: Không để mất tiền.
 • Quy tắc số 2: Đừng quên quy tắc 1.

Để làm được điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải có tính kỷ luật cao cùng với sự nỗ lực và kiên định. Trước khi đi vào vấn đề chính, chúng ta có một vài sự thật trước khi chúng ta bắt đầu:

Các quản lý quỹ tương hỗ(mutual fund) làm giàu bằng chi phí của bạn — chiếm dụng bằng hoặc hơn đến 60% số tiền bạn kiếm được thông qua PHÍ ĐẦU TƯ.Một người trung lưu sẽ cần hơn 3 triệu đô la để được tự do tài chính trong 20 năm hưu trí, và các quỹ tương hỗ không thể giúp anh ta thực hiện điều đó. Thậm chí số tiền anh ta thu được từ quỹ còn cách rất xa con số 3 triệu.

96% các tay quản lý quỹ không thể đạt được lợi nhuận trung bình 8% / năm của thị trường. Khi thị trường đi xuống, họ cũng xuống theo, bất kể quỹ của họ tự xưng là quỹ “ít rủi ro” nào đi nữa.

Chiến lược được trình bày trong cuốn sách này là đầu tư chủ động: Làm thế nào để mua và giữ cổ phiếu một cách hợp lý, đây là chiến thuật đầu tư MUA TÍCH TRỮ hay mua dài hạn, vì nó sẽ giúp bạn biết khi nào và làm thế nào để tích lũy cổ phiếu của một doanh nghiệp tuyệt vời khi giá của nó đang giảm. Mua tích trữ cổ phiếu cho đến khi giàu, hãy sẵn sàng tự mình đầu tư chứng khoán bằng việc thấu hiểu giá trị của phương pháp mua tích trữ và hiểu được lý do tại sao phải làm vậy.

Lợi nhuận cao và rủi ro cao không nhất thiết phải đi liền với nhau. Để thành công thì hay nhất là sao chép từ những người đã thành công và mong đợi rằng lợi nhuận cao với các khoản đầu tư với rủi ro thấp nhất.(Trong cuốn sách nghệ thuật đầu tư Dhandho thì Monish Pabrai cũng sao chép mô hình quỹ của Warent Buffet và ông nói hãy sao chép một ý tưởng đã được chứng minh và nhân rộng nó, bởi bạn không cần phải phát minh lại cái bánh xe, cuốn này sẽ review trong thời gian tới).

Chương 2. Người giàu đã dùng khủng hoảng để “phất lên” như thế nào?

“Hành động sẽ đi kèm với rủi ro và phí tổn thất. Nhưng chẳng thấm vào đâu khi so với rủi ro và phí tổn dài lâu của việc không hành động.” – John F.Kennedy

Cốt lõi của chiến lược mua tích trữ cổ phiếu là mua cổ phiếu của một doanh nghiệp mà bạn rất có hứng thú và mong ước được sở hữu toàn bộ công ty này và sau đó mong đợi giá cổ phiếu xuống thật thấp để có thể thỏa sức mua vào miễn là bạn còn tiền và giá còn thấp. Tất cả những tỷ phú như: Warrent buffet, Lý Gia Thành, … đều làm theo chiến lược này.

“Mua công ty, đừng mua cổ phiếu”. Khi mua một doanh nghiệp tức là bạn đang mua cổ phần của doanh nghiệp đó, nếu chỉ mua vài phần trăm thì bạn là cổ đông, còn khi mua toàn bộ cổ phần, bạn sẽ trở thành chủ sở hữu toàn bộ doanh nghiệp. Nếu cố chấp xem việc mua cổ phiếu khác với sở hữu một phần doanh nghiệp thì bạn không thể hiểu và thực thi được chiến lược mua tích trữ. Nếu không hiểu thực sự giá trị của doanh nghiệp thì bạn sẽ không vui khi cổ phiếu doanh nghiệp đó rớt giá, và vô hình chung điều đó khiến bạn trở thành một nhà đầu cơ và chẳng khác nào con bạc là mấy.

“Ý tưởng cơ bản của đầu tư là xem cổ phiếu như một doanh nghiệp, tận dụng cơn dao động của thị trường và tìm kiếm một biên độ an toàn. Đó là những gì Ben Graham đã dạy chính ta. Dù trải qua thêm hàng trăm năm nữa, những điều ấy vẫn là nền tảng của đầu tư giá trị.” – Warrent Buffet.

Bài toán muôn thuở mà chúng ta phải hiểu: GIÁ TRỊ và GIÁ CẢ là hai thứ khác hoàn toàn nhau. Giá cả (price): là số tiền mà bạn cần bỏ ra. Giá trị (value): là thứ mà bạn sẽ nhận lại được trong tương lai. GIÁ CẢ THÌ KHÔNG ĐỒNG NHẤT VỚI GIÁ TRỊ. Sự khác biệt giữa giá cả và giá trị luôn tồn tại. Trong ngắn hạn, giá cổ phiếu phụ thuộc vào quy luật cung cầu. Về dạn hạn, giá cổ phiếu phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Và bí mật của toàn bộ cuốn sách về mua tích trữ cổ phiếu là đảm bảo rằng giá trị một doanh nghiệp phải thực sự cao hơn giá trên thị trường bạn bỏ ra mua nó. Nếu giá trị của thứ bạn mua lớn hơn số tiền bạn bỏ ra để sở hữ nó, bạn được đảm bảo sẽ kiếm ra tiền. NO BIG DEAL.

VẬY LÀM SAO TÔI BIẾT ĐƯỢC GIÁ TRỊ THỰC CỦA DOANH NGHIỆP?

Bạn phải đợi thôi, ai mà biết được chứ. Nhưng vì doanh nghiệp sẽ tọa ra tiền nên ngày ấy sẽ đến thôi. Vậy phải đợi bao lâu để giá cả lớn hơn hoặc bằng giá trị?

Bạn hãy thử phương pháp 10–10: Nếu không sẵn lòng giữ cổ phiếu trong 10 năm, đừng cầm nó dù chỉ trong 10 phút. Lý do chúng ta thực hành quy tắc này vì:

 1. Nó buộc chúng ta phải nhìn xa, nghĩ dài hạn,
 2. Chúng ta có thể mắc kẹt trong một thị trường chứng khoán tồi tệ mà chúng ta thực sự phải chờ đến 10 năm thì giá cả mới bằng giá trị thực, và chúng ta phải hoàn toàn bình thản với nó.

BÍ MẬT TIẾN ĐẾN GIÀU CÓ LÀ LÃI KÉP NHỜ VÀO MUA TÍCH TRỮ CỔ PHIẾU

Để lấy ví dụ và cũng là tạo động lực cho các bạn thì các bạn nên nhìn vào ví dụ sau, nó là tất cả:
0.99³⁶⁵ = 0.0255
1.01³⁶⁵ = 37.7834

Nhìn vào đây thì các bạn có thể thấy được tất cả rồi. Mấu chốt không phải là thông minh, mà là tính hợp lý, nếu bạn có tư duy logic thì bạn đã có thể vùng vẫy trong giới tài chính rồi.

Nhưng vấn đề của phương pháp này là cuộc đấu trí giữa cảm xúc(sợ hãi, tham lam) và lý trí. Nếu bạn tích lũy mỗi ngày một ít như công thức trên, thì sau 1 năm nhìn lại bạn có một sự thay đổi rất lớn, nhưng điều ngược lại cũng làm cho mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

QUY TẮC 72

Quy tắc này được hiểu là bạn sẽ mất bao lâu để tăng gấp đôi số tiền tích lũy với bất kỳ lãi suất nào?

CT: Y = 72 / r
Y: là số năm bạn chờ đề nhân đôi số tiền
r: là lãi suất hàng năm.

Công thức này suất phát từ công thức tính lãi kép: Tn = a(1+r)^n, ở đây Tn = 2a, tức là r = căn bậc n của 2 trừ 1. Tính ngược lại thì ra con số sấp xỉ 72(Số năm càng lớn thì càng chính xác).

VD:

Nếu lãi suất bạn đạt được là 24% 1 năm, thì sau 72/24=3 năm bạn sẽ nhân đôi tài khoản.

Bạn gửi ngân hàng với lãi suất là 8%(ví dụ vậy, và chưa kể phí trung gian) thì sau 72/8=9 năm bạn có x2 tài khoản.

Điểm cần nhớ

Để làm giàu hãy học cách định giá doanh nghiệp và xây dựng một danh mục đầu tư gồm các doanh nghiệp có giá bán dưới mức giá trị thực.Chiến lược là:

Xác định giá trị nội tại của doanh nghiệp, mua khi giá giảm sâu hơn giá trị Tiếp tục mua giữ, cho đến khi chúng còn giảm giá và bạn còn khả năng mua.Tuân thủ quy tắc 10–10 Bán khi giá cả lớn hơn giá trị.

Chỉ mua những công ty có ý nghĩa và bạn hiểu.

……

Trên đây là các trích đoạn trong sách Payback Time – Ngày Đòi Nợ – Phil Town. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Payback Time - Ngày Đòi Nợ - Phil Town

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trích dẫn sách Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán - David Brown và Kassandra Bentley

Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán – David Brown và Kassandra Bentley

Tất cả những gì bạn cần biết về Chiến Lược Đầu Tư Chứng Khoán – nó là gì, nó hoạt động như thế nào và chiến lược nào sẽ phù hợp nhất với bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.