Cà Phê Cùng Tony – Tony Buổi Sáng

Cà Phê Cùng Tony - Tony Buổi Sáng

Thể Loại Kỹ Năng Sống
Tác Giả Tony Buổi Sáng
NXB NXB Trẻ
CTy Phát Hành NXB Trẻ
Số Trang 268
Ngày Xuất Bản 11 – 2017
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Cà Phê Cùng Tony

Cà Phê Cùng Tony – Có đôi khi vào những tháng năm bắt đầu vào đời, giữa vô vàn ngả rẽ và lời khuyên, khi rất nhiều dự định mà thiếu đôi phần định hướng, thì CẢM HỨNG là điều quan trọng để bạn trẻ bắt đầu bước chân đầu tiên trên con đường theo đuổi giấc mơ của mình. Cà Phê Cùng Tony là tập hợp những bài viết của tác giả Tony Buổi Sáng. Đúng như tên gọi, mỗi bài nhẹ nhàng như một tách cà phê, mà bạn trẻ có thể nhận ra một chút gì của chính mình hay bạn bè mình trong đó: Từ chuyện lớn như định vị bản thân giữa bạn bè quốc tế, cho đến chuyện nhỏ như nên chú ý những phép tắc xã giao thông thường.

Chúng tôi tin rằng những người trẻ tuổi luôn mang trong mình khát khao vươn lên và tấm lòng hướng thiện, và có nhiều cách để động viên họ biến điều đó thành hành động. Nếu như tập sách nhỏ này có thể khơi gợi trong lòng bạn đọc trẻ một cảm hứng tốt đẹp, như tách cà phê thơm vào đầu ngày nắng mới, thì đó là niềm vui lớn của tác giả Tony Buổi Sáng.

Tony Buổi Sáng cũng là tác giả của Trên đường băng, tác phẩm hiện đã bán hơn 200.000 bản.

Chân dung tác giả Tony Buổi Sáng qua trang sách

Suy cho cùng chúng ta không ai biết chính xác Tony Buổi Sáng là ai nhưng thông qua vài lời giới thiệu của chính tác giả qua bộ sách có thể tạm khắc họa chân dung của Dượng một cách đại khái.

Tony là đàn ông, qua danh xưng “Dượng” cũng như một số từ ngữ địa phương đậm chất trong hai cuốn sách có thể đoán Tony sống và làm việc ở miền Nam – Nam Trung Bộ, tuổi đời khoảng U40, theo tự tác giả hài hước đánh giá thì Tony chính là một anh chàng có diện mạo ưa nhìn, sạch sẽ, trẻ trung, hài hước, có nhiều cuộc “xê dịch” cả trong và ngoài nước, quan tâm đến sách và thế hệ trẻ, nhất là những người chuẩn bị khởi nghiệp, rất chú trọng đến việc giúp đỡ đồng bào khó khăn, vùng sâu xa, nghèo đói,…

II. Review sách Cà Phê Cùng Tony

Review sách Cà Phê Cùng Tony - Tony Buổi Sáng

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Cà Phê Cùng Tony của tác giả Tony Buổi Sáng. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. HUNG NGUYEN review sách Cà Phê Cùng Tony

Một cuốn sách đơn giản, mộc mạc và chân chất. Cuốn sách này truyền tải nhiều thông điệp có giá trị đến các bạn trẻ Việt Nam muốn vươn mình ra thế giới và trở nên có ích cho xã hội, hoặc đơn giản hơn là sống một cuộc đời vui vẻ và hạnh phúc. Cuốn sách này chứa đựng nhiều triết lý được đơn giản hoá và mộc mạc hoá cho người đọc phổ thông. Nó cũng gợi ý nhiều mẹo hay nhằm cải thiện cuộc sống của các bạn trẻ mới và đang lập nghiệp. Một cuốn sách nhỏ, mỏng và đáng để đọc.

2. TƯỜNG VÂN review sách Cà Phê Cùng Tony

Theo trí nhớ não cá vàng của Mị thì hình như đây là quyển self-help đầu tiên Mị đọc và bắt đầu té hố thể loại này kể từ khi đấy. =))

Mình đọc “Cà phê cùng Tony” khi mới bắt đầu chập chững bước vào con đường đọc sách. Hồi đó còn chưa biết đến nó đâu, nên không có mua, mà là trao đổi với 1 bạn khác. Giá mà khi đó đã có Obook thì tiện biết nhiêu nhỉ. :))

À thôi không cố tình làm màu dài dòng kéo cho thêm chữ để được 5 point nữa, mình nhào vô nội dung review liền luôn đây, để các bạn chờ lâu dòi. =))

“Cà phê cùng Tony” thật sự là 1 quyển sách bạn rất rất nên đọc. Mình không theo phong trào kiểu hô hào những quyển sách nên đọc trong đời hay đọc năm bao nhiêu tuổi, chỉ riêng có “Cà phê cùng Tony” là mình phá lệ để khuyến khích ai là người đọc sách nên bỏ nó vào giỏ đơn hàng. Bạn có thể không đọc “Đắc nhân tâm” nhưng “Cà phê cùng Tony” thì sẽ rất tiếc nếu như bỏ qua.

Lý do gì mà mình quá đề cao nó như vậy?

Thứ nhứt. “Cà phê cùng Tony” không giống như văn phong thông thường của các quyển sách khác cùng thể loại, hoặc là kể chuyện truyền cảm hứng để tạo động lực nơi người đọc hoặc cung cấp các kỹ năng để người đọc thay đổi, làm mới mình. “Cà phê cùng Tony” lại viết theo 1 mô-típ khá mới, có thể gọi là mở đầu cho xu hướng sách self-help “biến thể” và cho đến hiện tại mình chưa tìm được tác phẩm, tác giả nào viết theo kiểu này mà hay được như tác giả Tony. Văn phong mới mà Tony sử dụng trong các sách của mình nói chung và ở quyển sách này nói riêng – đã tạo được phản ứng tích cực mạnh mẽ, thậm chí trở thành 1 cơn sốt và được xếp vào hàng bestsellers, “kinh điển” của văn học VN hiện đại nói chung và dòng sách self-help nói riêng – văn phong trào phúng, mỉa mai, “lên án” những điều không hay.

“Cà phê cùng Tony” là dạng sách self-help viết dưới dạng tản văn. Sách không có 1 chủ đề nhất định, cụ thể, mà viết và sắp xếp tùy hứng. Y hệt như cái tựa, quyển sách như 1 cuộc tán gẫu ngẫu hứng bên bàn nước với ly cà phê đen (ai thích cà phê sữa nóng hay đen đá gì gì đó thì chỗ này tự động điền vô nhen ,__,). Trong cuộc trò chuyện đó, có 1 người tiền bối đã đi đủ nhiều nơi, trải qua đủ nhiều thứ, có đủ nhiều trải nghiệm và giờ đây biến thành những kinh nghiệm để mà gởi gắm lại cho lớp trẻ hôm nay. Người tiền bối lồng ghép bài học qua những câu chuyện ngắn ngủi mà hài hước, thâm sâu, khiến các “vãn bối” dễ dàng tiếp thu sinh động, không nhàm chán, khô khan. Vừa nghe vừa bật cười. Đôi khi ngửa đầu cười ha hả vì thích thú, khoái chí, nghĩ bụng trời tía má ơi ở đâu mà ra cái ông có duyên quá chừng, nói chuyện thích ghê vậy á, phun ra câu nào là thấy hài hước câu đó à. Lắm lúc lại cười ngượng ngùng, cúi đầu lảng tránh tại thấy ôi sao cái này giống như đang chửi xéo mình vậy, mình hồi đó và thậm chí bây giờ cũng đã, đang như vầy nè, xấu tính, lười biếng, kém ý thức vầy nè.

Câu chuyện của Tony không giới hạn ở bất cứ lĩnh vực nào cả. Từ thương trường đến học đường, đến từng chút vụn vặt trong đời sống hằng ngày cũng được lôi ra soi xét. Ấy thế mới thấy được cái dở của mình, đâu đâu cũng tồn tại, từ cái lớn lao như xã hội, đất nước, tương lai sự nghiệp bản thân đến nhỏ nhặt như cách ăn cách ở cách đi cách đứng cách ngồi cách nằm cách quỳ ủa lộn khúc này bậy rồi các bạn đọc lướt qua đi. :)) Thông qua các mẩu chuyện, Tony khéo léo truyền đạt ý tứ, để người nghe (đọc) tự rút ra kinh nghiệm mà sửa chữa. Hiếm khi Tony nói huỵch toẹt ra là ờ cái này là sai cái kia là quấy cái nọ là bậy. Chính vì vậy nên toàn bộ quyển sách không hề toát ra cái vẻ kẻ cả, lên lớp, dạy đời. Nói nhẹ nhàng, nhỏ nhẹ, hài hước, lịch sự mà vẫn khiến người ta băn khoăn, trăn trở.

Cái hay của Tony là cách dùng văn phong rất chuẩn. Mỉa mai và châm biếm vừa sâu cay vừa tinh tế, ý nhị, quan trọng là tạo được tiếng cười, mà qua tiếng cười đó người ta lại thấy được mình trong ấy, thấy rõ cái hay cái dở để mà biết nên sửa chỗ nào, phát huy điểm nào. Văn phong, ngôn ngữ trí thức, thức thời.

Thứ 2. “Cà phê cùng Tony” ngoài những bài học, kinh nghiệm cuộc sống, nó còn tập cho bạn được tư duy phản biện. Trước đây, đa số các sách thường lặp đi lặp lại những thứ vốn đã được đám đông công nhận mặc định cho nó là đúng, là hay, là đẹp, là tốt, và người đọc cũng chỉ biết nghe theo, làm theo chứ chả biết truy xét. Ở “Cà phê cùng Tony” thì lại khác. Nó có nhiều quan điểm, ý kiến đi ngược lại những điều đó, nhìn nhận và đánh giá theo chiều hướng khác mới mẻ hơn, táo bạo hơn, và dĩ nhiên đúng hơn, vì nếu nói sai thì đã không được hưởng ứng nhiều đến thế rồi.

Nói tóm lại, mình đánh giá cực kỳ cao “Cà phê cùng Tony” nói riêng và các sách của tác giả Tony Buổi Sáng này nói chung. Bạn học được ở tác phẩm, tác giả này rất nhiều thứ, từ kinh nghiệm và bài học qua các câu chuyện được kể, cho đến cách vận dụng ngôn ngữ câu từ sao cho vừa gây được tiếng cười để làm giảm bớt đi sự căng thẳng, nghiêm túc mà vẫn không mất đi cái “chất” đanh đá của phong cách viết trào phúng. Làm được điều đó khó lắm chứ chẳng đùa đâu. Cũng đừng tưởng văn phong theo lối châm biếm như thế thì chỉ viết được cách “tưng tửng”, hài hước, tác giả Tony này còn viết được cả chuyện buồn nữa, và dĩ nhiên cũng không kém phần ý nghĩa. Chuyện buồn đó như nào, bạn hãy tự cảm nhận nhé.

Nói riêng 1 chút về tác giả Tony Buổi Sáng này. Do sức ảnh hưởng quá mạnh nên rất nổi tiếng (dù bây giờ đã hơi “nguội”, bớt hot) và có khá nhiều bạn trẻ thần tượng đến thái quá. Không khó khăn để bắt gặp ai đó tự nhận mình là “con”, gọi tác giả này là “dượng” (mặc dù trong sách tác giả có tự gọi mình là như thế thật). Trên Facebook, các group về “con” của “dượng” nhan nhản, lập ra để giao lưu với nhau. Giao lưu đâu chả thấy, chỉ thấy hoặc là tụm lại ca ngợi cái sự thông thái tài giỏi hóm hỉnh của “dượng” hoặc là mơ mơ ước ước được như “dượng”. Vậy có ích gì chăng? .__.

Bên cạnh đó, cũng có luồng trái chiều. Mình cũng từng gặp không ít người tỏ ra “kỳ thị” tác giả này vì cho rằng Tony chưa từng lộ mặt hay bất cứ thông tin gì cho mọi người biết, nên không tin vào các câu chuyện của tác giả, cho là ảo, bảo rằng chỉ là 1 người bình thường và cố tình vẽ ra 1 Tony với sự thành công cả về vật chất lẫn tinh thần rồi đi chỉ dạy kẻ khác. Đối với cách nghĩ này, mình không đồng tình lắm. Riêng cá nhân mình, mình không quan tâm Tony ngoài đời có thật như trong sách đề cập đến không, mình chỉ biết những bài học và kinh nghiệm được chia sẻ rất đúng, rất hay, rất có ích. Nên mình thích thôi. Con người trong đời sống và con người trong văn chương vốn không giống nhau, đòi hòi biết nhiều thứ về người ta rồi mới tin để làm gì?

Dù sao, “Cà phê cùng Tony” vẫn là 1 “tuyệt phẩm” đối với mình. Mình vẫn giữ nguyên ý kiến là các bạn nhất định phải đọc nó trong đời, càng sớm càng tốt. Đáng đồng tiền bát gạo lắm đó.

– Đánh giá: 9.5/10. NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐỌC.

– Nội dung:

  • Gần gũi mà thú vị. Đơn giản mà sâu sắc, triết lý. Văn phong châm biếm sâu cay nhưng hài hước đáng yêu, không mang tính chỉ trích, lên án. Quan trọng là nói đúng, nói hay, phù hợp với hoàn cảnh đất nước và con người, nhất là giới thiệu. Thương cho roi cho vọt, đôi khi hãy đổi gió bằng cách lấy động lực, cảm hứng qua những lời chê chửi.

– Hình thức:

  • Tựa nghe hay hay.
  • Bìa bình thường.
  • Chất lượng giấy: giấy của NXB Trẻ nó hơi ứa ừa, mình chỉ thấy thích khi sử dụng cho sách của cô Tư thôi.
  • Lỗi type, chính tả: không nhớ.

3. HUỲNH PHÚC LÊ review sách Cà Phê Cùng Tony

“Cà Phê Cùng Tony” Dí dỏm, hài hước và sâu sắc là ba từ mình xin phép dành cho một buổi trò chuyện dài 263 trang cùng dượng Tony. Mỗi câu chuyện mang đến một bài học nhỏ về lối sống và cách ứng xử mà lớp trẻ Việt Nam, bất kể giới tính, xuất thân, trình độ học vấn, v.v., cần lắng nghe thật chọn lọc và tiếp thu một cách thật chủ động. Hãy đọc những lời dượng Tony viết, xem cái cách dượng chơi đùa cùng những con chữ để rồi ngộ ra những lời châm biếm ẩn sau những lời dượng nói nhé!

4. PHUTRAN review sách Cà Phê Cùng Tony

PHUTRAN review sách Cà Phê Cùng Tony - Tony Buổi Sáng

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Tony Buổi Sáng là một trong những tác giả ẩn danh nổi tiếng nhất gần đây, đặc biệt được biết đến nhiều hơn qua các bài viết trên mạng xã hội Facebook. Dượng Tony đã viết những cuốn sách khá nổi tiếng, bao gồm hai tác phẩm “Trên đường băng” và “Cà phê cùng Tony”. Sau đây, CVA Reading Station xin được review về cuốn sách mang nhiều triết lý đáng suy ngẫm từ một bộ óc hài hước, “Cà phê cùng Tony”.

Dù được đặt trên kệ sách self-help, “Cà phê cùng Tony” đã có thể cuốn hút ngay độc giả với trang bìa ngoài bắt mắt, cùng những dòng chữ ngộ nghĩnh đầu tiên của cuốn sách. Càng đọc, tôi như vừa được nhâm nhi tách cà phê và vừa được trò chuyện cùng với một vị khách lạ mặt mà hóm hỉnh bởi sự tự nhiên trong lối hành văn, cũng như giọng văn gần gũi, pha chút trào phúng của người kể chuyện.

Về nội dung, “Cà phê cùng Tony” gồm hai phần chính: “Chuyện của Tony” với “Tony và bạn trẻ”. Phần đầu gợi ra cho ta về một câu chuyện đầy lý thú, tựa như những nét vẽ chân thực về cuộc đời của chính tác giả. Từ đó, “dượng” dần trở thành người tiên phong, một tấm gương cho các thế hệ tiếp bước. Tuy vậy, ở phần sau, ta dễ dàng bắt gặp hình ảnh mang tính đối lập, “Tony và bạn trẻ” mang bên mình thái độ vừa gần gũi, vừa thân mật vô cùng. Đó chính là những cuộc đối thoại ngắn giữa dượng và các bạn trẻ 9x, 10x. Trong đó, có một đoạn trích mà tôi vô cùng tâm đắc:

“Ăn và nói đi chung với nhau, nên người ta hay bảo “thằng nhóc đó biết ăn biết nói”, “con bé đó ăn nói khôn khéo, vừa khôn vừa khéo”. Có hai điểm mà người ta hay quánh giá trong giao tiếp ứng xử, là Nói và Ăn. Hôm bữa dượng tiến cử một “con dượng” vô công ty kia thực tập, vô hai tháng sau, gặp sếp hỏi thử thấy nó ăn nói có được hem thì nhận vô làm giùm”, người ta phán “ Thằng đó Ăn được lắm”. Dượng chỉ biết khóc.”

Như một tiếng thở dài của Tony với chính mình, ẩn sau những từ ngữ châm chọc ấy là những đức tính xấu của thế hệ trẻ, mà cụ thể ở đây là văn hóa “Nói”. Khi đọc những dòng này, tôi không biết phải khóc, hay cười bởi tôi thấy chính mình trong đó, qua câu chuyện tưởng chừng rất bình thường. Chính vậy, cuốn sách mang lại cho tôi, cho bạn những cung bậc cảm xúc khác nhau – vui có, thăng trầm có, bất ngờ có, song, khi chúng ta bước ra khỏi thế giới của những trang sách, ta nhận thức rõ hơn về cuộc đời này, ta soi vào chính mình, để rồi ta sống tốt hơn ta của trước đây. Có thể những đức tính xấu của tôi hay bạn, đặc biệt là cách ăn nói của chúng ta không thể thay đổi ngay lập tức (dù chúng ta biết rất rõ điều đó), nhưng, tôi tin khi bạn đọc xong những trang sách này, bạn cũng như tôi, thấy có phần xấu hổ và buộc phải tự vấn lại chính mình.

Khi gập lại những trang sách cuối cùng, mong rằng những người trẻ còn đang lạc lối, hãy luôn khát khao, luôn mơ mộng và luôn kiên trì tìm hướng đi của riêng mình, tìm thấy cảm hứng và đam mê cho bản thân. Bạn hãy thử đọc đi nhé, để xem chính mình nhận được lời khuyên hữu ích gì từ cuốn sách này!

5. THẢO ĐIỀN review sách Cà Phê Cùng Tony

“Cà phê cùng Tony”, ly cà phê tri thức hữu ích nhất mình từng được thưởng thức

Nghe rất nhiều người truyền tai nhau về những câu chuyện của Tony Buổi Sáng khiến tôi không khỏi tò mò về tác phẩm này, tôi tìm đọc cho bằng được và thật sự không khỏi ngạc nhiên.

Một cái tôi khác biệt

Ngay từ những trang đầu tiên “Cà phê cùng Tony” đã khiến tôi đi hết bất ngờ đến bất ngờ khác. Đầu tiên, thông tin về tác giả là hoàn toàn bí mật. Tác giả không thích kể gì về mình, chỉ qua loa đại khái kiểu Tony là chủ một doanh nghiệp hãng phân bón Phượng Tím nào đấy, rãnh rỗi nên viết nhảm nhảm cho bà con thiên hạ đọc chơi cho vui, ai tiếp thu được gì thì tốt, không thì thôi. Không có gì ngạc nhiên là chính điều này đã khiến dậy lên một làn sóng tò mò về thân thế của Tony và băn khoăn mãi về hãng phân bón nào đó trên thì trường mà rõ ràng là “google mãi cũng chẳng ra”. Kế đó, vô cùng tự tin, Tony tự xưng mình là dượng theo cách gọi thân thiết của người miền Tây sông nước, và biến độc giả thành những người con để lắng nghe lời dượng nói.

Vậy mà chẳng có ai phàn nàn về điều này, tất cả chỉ thấy cách xưng hô này có điều gì đó quen thuộc, thân thương và người ta tôn trọng điều đó, thậm chí còn hình thành nên một “câu lạc bộ con dượng” phát triển hoạt động thực tế bằng những công tác từ thiện giúp đỡ cộng đồng. Và điều khiến tôi ngạc nhiên cuối cùng chính là thái độ tự tin ghi sai lỗi chính tả trầm trọng. Có thể nói, đây cũng chính là điểm nhấn trong những câu chuyện của Tony, bởi không phải tác giả không biết mà là cố tình viết sai lỗi chính tả cho đúng với cái chất giọng vùng miền của cư dân mạng, từ “hạc hành” (học hành) đến “hẻm bít” (hổng biết).

Nhưng có lẽ, điều khiến Tony Buổi Sáng trở thành một cơn sốt, một hiện tượng, một món ăn tinh thần không thể thiếu mỗi ngày của cư dân mạng chính là vì:

Những bài học dí dỏm bổ ích

Với vai trò tự nhận là một người dượng, Tony đã rất tài tình trong việc giáo dục con cháu mình thông qua những bài học là những mẫu chuyện thực tế bổ ích bằng một giọng văn vô cùng hài hước dí dỏm. Đó là những lời phê bình thẳng thắn, những lời chỉ trích thẳng mặt nhưng khiến người đọc giác ngộ nhiều điều, chứ không hề cau mày bất mãn. Cái kiểu mà “đứa nào bản tính tiểu nông thì mình hẻm thèm chơi. Chơi với thể loại ấy nó kéo văn minh mình xuống thì mệt. Unfriend (huỷ kết bạn) hết cho dượng.” Vậy đó mà độc giả thấy ngấm, thấy Tony có giáo điều thiệt, nhưng nghe câu nào là thấm câu ấy, thành ra thấy phục, phục rồi nên ngày ngày tìm đọc những mẫu chuyện hay. Đó có thể là câu chuyện về thói ngáo ngơ, công tử bột của người trẻ, về bản tính làm biếng của những người lười lao động, về suy nghĩ hạn hẹp của những người ích kỷ hay cái tính phết phẩy ma lanh của những kẻ tham lam…Những câu chuyện của cuốn hút tôi đọc ngấu nghiến hết trang này đến trang khác, thi thoảng à lên một tiếng tâm phục khẩu phục rồi lại đọc tiếp, nghiền ngẫm tiếp, để tự khắc phục mình, để tự mình hoàn thiện bản thân, vươn lên thành một người Việt Nam “văn võ song toàn””đẹp trai sáng láng” “tự tin bước ra thế giới”.

Và đọc để nhận ra hình ảnh mình trong đó

Có lẽ không ai đọc Tony Buổi Sáng mà lại không thấy thấp thoáng hình ảnh mình trong đó. Từ cái thời sinh viên ngáo ngơ vác đơn đi xin việc, hay những thói hư tật xấu đôi khi mình gặp phải nơi thương trường. Có lẽ vì vậy mà càng đọc chuyện của Tony càng cảm thấy quen thuộc, càng cảm thấy hay và càng thấy mình cần sửa đổi. Những câu chuyện chân thật của dượng Tony khiến người đọc giật mình nhìn lại bản thân mình, đối diện với những “tham lam, ma lanh, phết phẩy, ngáo ngơ, keo kiệt, bủn xỉn, lười biếng…” trong con người mình, để tự nhủ mình phải khắc phục, phải từ bỏ, phải tránh xa để ngày một tốt đẹp hơn, để mang lại cuộc sống văn minh không chỉ cho riêng mình mà còn cho xã hội.

Khép lại trang cuối cùng của Cà Phê Cùng Tony mà vẫn cảm thấy chưa đủ, bởi những bài học trào phúng dí dỏm vẫn còn đó, nhắc nhớ tôi về một con người “tiểu nông” cần phải từ bỏ và ngày ngày giác ngộ rèn luyện mình.

À, thì con xin được nghe lời “dượng”.

—————
Cà Phê Cùng Tony – Tony Buổi Sáng (2014)
Sài Gòn, 02/02/2015
Đánh giá: 9/10 điểm

6. ĐỖ ĐẮC HIỆP review sách Cà Phê Cùng Tony

Cà phê cùng Tony đến với mình như nào?

Lần đầu tiên nhìn tên bìa sách mình chưa hề có ý định là sẽ đọc quyển này luôn. Nhưng một hôm ở trường giới thiệu Cà phê cùng Tony mình chú ý nghe và thế là quyết định đọc thử. Mình ngay lập tức bị cuốn vào những câu chuyện của dượng.

Với một đứa trước giờ chỉ quanh quẩn với việc học và chơi thì những bài viết của dượng mở rộng tầm nhìn xa rộng hơn nhiều. Lần đầu mình biết đến khái niệm công dân toàn cầu, thế nào là hào sảng rằng mình có thể đi khắp nơi. Mình cũng cười một mình suốt khi nhìn thấy mình y trang những gì dượng kể.

Những điều trên đem đến cho mình cảm hứng thay đổi, mình tự vạch ra kế hoạch cho bản thân, thoát ra khỏi cái vỏ bọc an toàn để tham gia hoạt động xã hội, thuyết trình.

Có thể những câu chuyện của dượng Tony không hoàn toàn đúng sự thật những điều dượng nói bây giờ đã khác xa nhưng những giá trị mà dượng mang lại không bao giờ mất đi. Hãy đọc với tâm trí cảm nhận giá trị cuốn sách mang lại chứ đừng xét nêt từng chi tiết nhé.

À cuốn này mình thấy chỉ phù hợp với những ai hoàn toàn không có định hướng gì thôi.

Còn nhiều điều mình muốn nói lắm nhưng mỏi tay rồi nên thôi:]].

7. NGUYỄN NGỌC CHI review sách Cà Phê Cùng Tony

Nguyễn Ngọc Chi review sách Cà Phê Cùng Tony - Tony Buổi Sáng

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Hiện nay , trên thị trường có thể nói sách là bao la, nhưng để tìm được một cuốn sách hay và ý nghĩa với tôi là một điều khó. Hôm nay tôi muốn giới thiệu cho các bạn 1 cuốn sách mà tôi tâm đắc nhất mà tôi đừng đọc đó là ‘’ Cà phê cùng Tony ‘’ – Tony buổi sáng. Đây là một cuốn sách mà tôi nghĩ các bạn từ tuổi 15 trở đi nên đọc nó sẽ giúp các bạn có những nhận thức cũng như kinh nghiệm cho hành trang bước vào đời.

Qua lối văn hóm hỉnh, trào phúng tác giả đã chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm thiết thực cũng như cái nhìn về mọi khía cạnh xã hội, hay đơn giản là thuật lại những trải nghiệm thực tế của chính mình trong cuộc sống .

Về nội dung “ cà phê cùng Tony” gồm 2 phần chính đó là ‘’ chuyện của Tony” và ‘’ Tony cùng bọn trẻ”.

Phần đầu như gợi cho ta một câu chuyện chân thực, lí thú về cuộc đời của ‘’Dượng’’- một câu chuyện đáng trải nghiệm.

Phần 2 “Tony cùng bọn trẻ’’ lại chính là những cuộc đối thoại ngắn giữ dượng và bọn trẻ 9x,10x. Trong đó, có một đoạn vô cùng tâm đắc:

“Ăn và nói đi chung với nhau, nên người ta hay bảo “thằng nhóc đó biết ăn biết nói”, “con bé đó ăn nói khôn khéo, vừa khôn vừa khéo”.”

Có hai điểm mà người ta hay quánh giá trong giao tiếp ứng xử, là Nói và Ăn. Hôm bữa dượng tiến cử một ” con dượng” vô công ty kia thực tập, vô hai tháng sau, gặp sếp hỏi thử thấy nó ăn nói có được hem thì nhận vô làm giùm”, người ta phán “ Thằng đó Ăn được lắm”. Dượng chỉ biết khóc.’’ Sau khi đọc những dòng này tôi không biết mình nên cười hay nên khóc, bởi tôi chính mình trong đó. Quả thật, kĩ năng giao tiếp rất trong quan trọng cuộc sống này.

Cuốn sách này đã mang lại cho tôi rất nhiều những cung bậc cảm xúc khác nhau, vui có, thăng trầm có, xấu hổ về chính bản thân mình cũng có. Nhưng khi bước ra khỏi thế giới của những trang sách tôi như thấy mình bước qua một cách cửa mới của cuộc đời, nó cho tôi những nhận thức rõ về cuộc đời của chính bản thân mình, để rồi tự thay đổi và trở thành một người tốt hơn. Hi vọng những bạn trẻ đang chuẩn bị hành trang bước vào đời sẽ đọc được cuốn sách này 1 lần. Và cuối cùng có một câu trong cuốn sách này mà tác giả gửi tặng các bạn

“Tuổi trẻ cần như vậy. Dám đi, dám nghĩ, dám dấn thân… biển rộng trời cao, cứ vẫy vùng”.

8. TỐNG THỌ review sách Cà Phê Cùng Tony

Cà phê cùng tony và trên đường băng có phong cách viết cùng 1 mạch rất giống nhau, sách khiến những người trẻ tuổi đọc không khỏi suy ngẫm về chính mình, về những gì mình đang làm. Sách cũng chỉ ra những kỹ năng cơ bản nhất mà chúng ta cần có. Không phải cứ hùng hục học có cái bằng để ra đời mong tiền tài danh vọng, phải học tiếng anh, tập thể dục, không ngừng đọc sách để hoàn thiện mình, để mình trở lên khỏe mạnh, thông minh. …..

Cám ơn tác giả của cuốn sách

9. DIN DIN review sách Cà Phê Cùng Tony

Tớ ngồi viết bài này vào này 25-10, sinh nhật một người rất đặc biệt trong lòng tớ. Đó là một ngày nắng đẹp trong một tuần mưa bão tả tơi. Mà mùa mưa thế này, ngồi nhâm nhi cafe và ngấu nghiến từng trang sách, bạn sẽ thấy cuộc sống bình yên và đáng sống biết bao. <3

CAFE CÙNG TONY là một trong những tác phẩm (mà tớ và nhiều người khác cho rằng) nên đọc một lần trong đời. Nhất là trong gian đoạn của tuổi năng động nhất, nhiều hoài bão, mơ mộng nhất, của cuộc đời-đó là tuổi trẻ. Tớ rất ấn tượng giọng văn trào phúng, hài hước, đáng yêu đến lạ, đậm chất cư dân mạng văn minh không sống ảo của tác giả.

Tác phẩm là tổng hợp các bài viết trên mạng xã hội của tác giả Tony Buổi Sáng (TnBS). Mỗi bài viết kể về chuyến công tác, những câu chuyện đời thường, kinh nghiệm cuộc sống, hay thậm chí là một sự kiện do Dượng (tác giả Tony, tớ xin phép gọi vậy cho thân mật và đúng ý tác giả) tưởng tượng ra. Nhưng tất cả đều phục vụ cho việc minh hoạ thông điệp để truyền tải đến người đọc và đồng thời vẫn rất chân thực, điển hình là việc tớ chả thể phân biệt đâu là true, đâu là fake story :))

“Bữa nay thầy Michael Porter có nói, cả trường Harvard xưa nay có hàng ngàn sinh viên bỏ học, nhưng chỉ có 2 tỉ phú thôi, còn nhiêu đi móc bọc hết rầu.”

Tớ vừa trích một câu nhỏ nhỏ, chính xác hơn là nó là câu kế cuối trong câu chuyện to to đầu tiên của tác phẩm. Theo như trong chuyện thì Dượng hồi xưa có học ở Há Vợt (Harvard), tớ cũng chả biết là thật hay giả, các bạn cũng đừng quan tâm điều đó, nhưng tớ tin câu mà ông thầy trên kia nói là thật. Nhiều người nói Bill Gates bỏ học và thành tỉ phú đó thôi, vậy học làm gì? Đầu tiên phải là bỏ học ở H A R V A R D trước đã, tỉ lệ thành công của bạn cao nhất là 0,2%. Sau đó, cũng là cái cuối cùng, cũng là cái quan trọng nhất, chính là thực lực của bạn. Còn không có thực lực, bỏ học đi, bạn sẽ trở thành trùm ve chai trong xóm cũng nên.

Nhưng nếu bạn học, hãy học theo hướng hiểu để ứng dụng, đừng mù quáng chạy theo điểm số và bằng cấp mà học vẹt kiểu “Một nhỏ, abc, xyz, gạch đầu dòng thứ nhất…” mà không hiểu gì hết, chúng không tốt cho não đâu (tớ thừa nhận tớ, rất nhiều giáo viên và học sinh vẫn dạy-học thế này).

Sau khi kiểm tra, bạn cũng vẫn vứt chúng qua một bên để chúng lên men, đến đời con cháu của bạn cũng không thể đào lên làm bánh mì được đâu. Tớ (tác giả bài viết này) và Dượng Tony (tác giả tác phẩm trong hình) hẳn là đều không muốn đả kích cá nhân hay tổ chức xã hội nào đâu :)) chỉ mong mọi người hãy nỗ lực hết mình vì chúng ta đều có thực riêng, không ai là vô dụng cả. Quan trọng là quá trình mài giũa độ sắc thực lực của bạn, đừng để bản thân bị mai một mờ nhạt dần trong cuộc sống đầy mạng nhện này. :'< Một câu mà tớ phân tích nhiều quá nhỉ? Tại tớ không tiện trích nhiều, sợ mất tính huyền bí của tác phẩm :>

Đó chỉ là một bài trong một đống bài (?) mà tác phẩm này đã mang lại cho tớ. Còn nào là chuyện ăn, chuyện nói, chuyện yêu, chuyện quan sát, chuyện ngáo ngơ, chuyện Dượng khoe cái quần lót 2 tỉ nữa :v. Đủ mọi thói hư tật xấu thường ngày của bạn sẽ được lột tả mạnh mẽ, trần trụi với tác phẩm này. Sẽ có lúc bạn phải giật thót “Ơ đang nói mình đấy à?” hay phải ngậm ngùi trốn tránh “Chắc Dượng chừa mình ra.”

Nhưng chắc chắc sẽ không thể thiếu những lúc bạn ngồi cười tủm tỉm như một đứa tự kỉ :’> Cũng có vài người cho rằng tác phẩm này quá mạnh, quá… bố đời, không đọc được. Nhưng chúng ta là nhưng người Việt trẻ, chúng ta tự hào vì chúng ta văn minh, sang trọng trong tâm hồn, chúng ta luôn sẵn sàng tiếp thu điều hay lẽ phải một cách có chọn lọc mà, phải không?

Mỗi người một cảm nhận, tùy theo tâm hồn và ý thức của bạn; chúng ta cũng nên tôn trọng ý kiến của nhau và đừng quá quan tâm về quan điểm của người khác <3 Và dù cho thế nào đi nữa, không ai có thể phủ nhận được cái hay của tác phẩm và ý tốt của tác giả trong lòng các con Dượng. Tuổi trẻ, hãy đọc nó một lần để biết cuộc đời của bạn hạnh phúc và đáng giá như thế nào!

P/s: À, nhờ tác phẩm này mà tớ thay đổi nhiều. Đặc biệt là tớ không dám ăn thịt chó nữa nhé. À, bạn nào chưa mua sách được thì tìm trang Facebook Tony Buổi Sáng đọc thử vài bài nhé. Đọc để kiếm động lực tậu một quyển sách bìa sáng, giấy thơm, font chữ đẹp như hình nhé <3

III. Trích dẫn sách Cà Phê Cùng Tony

Trích dẫn sách Cà Phê Cùng Tony - Tony Buổi Sáng

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Những trích dẫn hay trong sách Cà Phê Cùng Tony

Việc đọc sách nhiều sẽ giúp cho gương mặt nó trở nên thanh tú và sáng trưng, dù xấu nhìn vẫn sáng.

Thiếu ngủ hay dư ngủ cũng đều làm cho người mình nó xấu xí.

Sống trên đời phải biết ơn nghĩa với người, với vùng đất em sinh ra, với vùng đất em lớn lên là đáng quý.

Đừng có biện hộ học dở là do không có điều kiện. Chủ yếu là mình. Muốn là được. Quyết tâm là được.

Dù tiền bạc, sự nghiệp chưa nhiều, thì nhân cách phải lung linh. Nhân cách đẹp thì mới tự tin hất mặt lên trời.

Không bao giờ đọc sách nên đầu óc nông cạn, có người nào giỏi giang mà không đọc sách đâu, họ đọc nhiều và rất nhiều nên mới hiểu được những thứ phức tạp mới làm lãnh đạo được chớ. Đầu óc giản đơn thì lao động giản đơn.

Mình càng thương người, yêu thiên nhiên, yêu cái đẹp thì sự tinh tế càng cao. Sự tinh tế không có trong loại người thực dụng, vô cảm, yêu tiền bạc hơn mọi thứ, tức loại phàm phu tục tử.

Mình phải biết mình là ai. Nếu nghĩ mình là cá mập thì phải bơi ngoài đại dương, cá ngừ, cá kiếm thì ngoài biển, cá hô, cá chép thì ra sông mà vẫy vùng, chứ quanh quẩn trong ao làng làm chi, giành thức ăn chi với mấy con lòng tong tội nghiệp. Còn mình lười học tập thì suốt đời chịu phận có lòng tong, thôi đừng bon chen, ra ngoài sông một cái là bị nó vớt về kho tộ hết nhá.

Chửi chính là một sự bất lực của trí tuệ.

Đời người như cái đồng hồ cát, tối đa 100 năm, một ngày sống là một ngày mình gần đến cái chết, mắc mớ gì mình lành lặn tay chân, biết đọc, biết viết mà sáng ngủ dậy, rồi ăn, rồi ngủ, rồi hết ngày, uổng vậy. Đừng đổ lỗi cho ai. Đâu có thể thay đổi chương trình giáo dục, cũng đâu có thể thay đổi thầy cô, chỉ có một giải pháp duy nhất là TỰ THAY ĐỔI MÌNH.

Óc tưởng tượng giúp mình có một đời sống tinh thần phong phú. Đọc sách là một cách tưởng tượng tốt. Tốt hơn nhiều so với văn hóa nghe nhìn.

Thật ra Tony hiểu vì sao các bác giáo sư tiến sĩ soạn sách đã phải đưa vào nhiều nội dung như vậy. Rất là tâm huyết và đáng trân trọng. Vì ngày xưa, kiến thức rất khó tìm. Nhiều điều hữu ích chỉ nằm trong sách, trong thư viện các thành phố lớn, các trường các viện đại học lớn và người ta phải nhớ mọi thứ, nên phải cộng điểm cho học sinh nông thôn vì ít cơ hội tiếp cận kiến thức. Nhưng, bây giờ kiến thức nằm hết trên mạng, trong file máy tính, truy cập là ra ngay, nên các nước đã phải thay đổi chương trình học phổ thông sau khi máy tính và internet ra đời. Học sinh chỉ cần nhớ những gì cốt lõi, và PHƯƠNG PHÁP tìm kiếm tài liệu. Vì chữ nghĩa rồi cũng sẽ rụng rơi theo thời gian, kiến thức mới lại bổ sung liên tục, nên phương pháp tìm kiếm thông tin tốt sẽ giúp ích cho các bạn trong cuộc sống sau này. Làm ngành nghề gì cũng phải cập nhật cái mớ

Trích đoạn sách Cà Phê Cùng Tony

Tony đã “sống chứng khoán, chết vùi chứng khoán” như thế nào?

Thế rồi Tony cũng tham gia thị trường chứng khoán. Dắt theo là 1 lực lượng fan hâm mô đông đảo. Fan cầm nào ảnh, nào hoa, nào gấu bông và la hét ỏm tỏi. Chủ yếu để quay phim chụp hình và nói cười cho có khí thế….

Sàn EPS tháng 1 năm 2008 ( Đi sàn này vì có bạn làm ở đó)

– Nhà đầu tư Tony hùng hổ tiến vào sàn, 2 tay gạt hết các nhà đầu tư nhỏ lẻ khác. “Dang hết ra, hãy để tôi giao dịch”, vừa nói, tay anh ấy thoăn thoắt viết lệnh mua và bán. Cả sàn hồi hộp dõi theo từng động thái của nhà đầu tư Tony. Tháng 1/2008, nhà đầu tư Tony đã tung 10 triệu đồng vào thị trường, lập tức chỉ số VN Index tăng 2 điểm.

SÀN EPS THÁNG 2/2008

– Nhà đầu tư Tony lại đến sàn. Áo đuôi tôm sang trọng. Có mấy fan chạy theo nâng vạt áo. Nhưng. Bảng điện tử đỏ rực. Cả sàn hốt hoảng. Một số nhà đầu tư tháo chạy. Nhà đầu tư Tony gục ngã trên sàn

SÀN EPS THÁNG 3/2008

– Nhà đầu tư Tony lại tiếp tục bơm cho thị trường chứng khoán thêm 5 triệu đồng nữa. Thị trường lập tức lại khởi sắc. Nhưng không lâu sau đó, Tony bị bịnh cảm cúm nên thị trường đóng băng trở lại. Sau khi có khái niệm đáy, bây giờ có khái niệm thủng đáy….

Nhật báo lá cải ( cải bẹ xanh chứ hẻm phải cải ngọt) ở Sài Gòn suốt ngày đăng các tít bài rất câu khách, đại loại như ” có hay không mối quan hệ giữa nhà đầu tư Tony và các chỉ số Index?” các paparazzi chạy theo Tony suốt ngày săn tin và giật tít ” Không quan tâm lạm phát, anh ấy lại đến sàn”, ” bạn sàn của Tony là ai” hay ” P/v Tony: chơi chứng khoán thành công, cần ăn gì vào buổi sáng..” rất thu hút độc giả mới lớn ( còn tiếp)

Ngày 05/02/2013

Kiệt sức ở khách sạn 5 sao

Nó được đối tác mời sang nước ngoài vì nó phụ trách mua hàng cho 1 công ty lớn. Ra khỏi sân bay, mắt nó choáng ngợp bởi sự hào nhoáng và vĩ đại của sân bay nước ngoài, đang láo lơ nhìn cho đã mắt thì đối tác đã bắt nó lên xe, đưa về khách sạn 5 sao.

Mèn đéc ơi, sao cái phòng Deluxe của khách sạn 5 sao nó đẹp đến thế. Cả đêm nó không ngủ được, vì ngủ thì tiếc không thưởng thức được không gian 5 sao. Thế là nó quyết định thức trắng. Vô toilet bật nước nóng đầy bồn rồi tắm, tắm đi rồi tắm lại. Rồi ngâm chân. Rồi thỏa thuê xức dầu tắm, xà bông loại thượng hạng trên người. Nó nhìn vô gương, cười cười. Nó thấy nó đẹp trai quá xá…

Nó lấy bộ áo khoác bằng chất liệu giống khăn tắm quấn quanh người, thắt cái dây nịt vào và đi qua đi lại. Lại vào toilet soi gương. Nó thấy mình là 1 một ông hoàng Ả rập.. Nó nằm lên giường, chao ôi sao gối nhiều đến thế. Nó trườn qua lăn lại, cười hi hí một mình.

Nó quyết định mở cửa đi ra ngoài để thiên hạ thấy sự sang trọng của nó. Nó đi lang thang ra hồ bơi, xuống dưới sảnh lớn và định bụng đi ra ngòai đường phố. Ai cũng nhìn nó ngỡ ngàng, nó cảm thấy hết sức tự tin…

Sáng sớm nào cũng vậy, bồi phòng mang tặng nó dĩa trái cây và 1 giỏ hoa với lời chúc 1 ngày tốt đẹp. Nó chỉ dùng 2 ngón tay, nhón lấy miếng dưa hấu trước mặt thằng bồi phòng đúng theo kiểu quý tộc Pháp nó thấy một lần trên HBO. Đưa lên chính xác ngay bên trái miệng, khoan thai cắn nhẹ nhàng. Nó thấy quý tộc quá sức tưởng tượng…

Một tuần sau nó về nước. Mắt nó sâu hoắm và hốc hác. Cả cơ quan ai cũng lo lắng vì thấy nó làm việc quá sức trong chuyến công cán này. Đối tác càng lo hơn nữa. Vì lúc check-out cho nó, đối tác nghe tụi khách sạn báo là khách của ông hình như bị tâm thần hay mộng du gì đó, mặc đồ ngủ đi lang thang suốt đêm thôi.

Riêng nó thì khoái lắm, sau chuyến công du ấy, gặp bất cứ ai nó cũng kể. Sau 3 ngày 3 đêm, câu chuyện khách sạn 5 sao ấy vẫn chưa hết…

Ngày 24/02/2013

Trăng

Trăng nguyên tiêu đêm nay đẹp một cách bất ngờ. Tròn vành vạnh, trăng trong sáng thanh thiện. Bầu trời đêm nay cũng không một gợn mây.

Ngồi ở Balcony, ngắm trăng, tức cảnh sinh tình, bèn lấy một ly rượu Hạnh Hoa ra uống. Rượu, người Nhật gọi là Shu, người Hàn gọi là Ju, người Hoa gọi là tửu…có lẽ cùng một nguồn gốc tiếng Hán. Người sành rượu thật sự ở Trung Quốc cho rằng, rượu Ngũ Lương Dịch đắt tiền cả ngàn đô la một chai hay quốc tửu Mao Đài mà Chu An Lai chiêu đãi tổng thống Nixon khi xưa không có cửa so sánh với rượu Hạnh Hoa, vốn là một làng nhỏ thuộc huyện Phần Dương, tỉnh Sơn Tây xa xôi. Nên nó có tên gọi là Phần Tửu. Năm ngoái Toni có đến viếng thăm Sơn Tây, đàm phán kinh doanh trong tửu quán, lúc say lúc tỉnh, say nói tiếng Việt tỉnh nói tiếng Hoa, đối tác 2 bên ai cũng say mèm. Nói về rượu, Tony nhờ ngày xưa ghiền Kim Dung nên đối tác nói rượu nào Toni cũng biết, từ các loại Hoàng Tửu đến Bạch Tửu, Nữ Nhi Hồng, Nhị Oa Đầu….gì biết tuốt luốt nên khách say mê lắm. Lưu luyến chia tay, bằng hữu có tặng 1 chai rượu Hạnh Hoa mang về. Liền đọc tặng ngay cho bạn 2 câu thơ nổi tiếng của Đỗ Mục, còn gọi là Tiểu Đỗ, để phân biệt với Đỗ Phủ :

Tá vấn tửu gia hà xứ hữu

Mục đồng dao chỉ Hạnh Hoa thôn.nghĩa là: ” hỏi thăm quán rượu ngon ở xứ này có chăng. Mục đồng chỉ đến Hạnh Hoa thôn”

Đối tác sướng quá, ngất…

Ngày 09/03/2013

Chuyện ở đế quốc Mĩ ( i ngắn hay hơn y dài)

Mọi người ép dữ quá bắt kể chuyện ở Mĩ, hẻm muốn nghe chiện Việt Nam nữa.

Thật ra do tiếng Việt kém đi thấy rõ nên nói ko được nhìu. Năm ngoái vừa PV visa Mĩ xong bước ra khỏi lãnh sự quán ở đường Lê Duẩn thì bắt đầu cứng lưỡi, chỉ có thể bập bẹ tiếng Việt, ghé tiệm cafe ở Kumho ra dấu mãi con bé bán mới biết là đang cần 1 ly cafe sữa đá. Vô phỏng vấn visa thì nói bảo vệ anh ơi mở cửa cho em, bước ra – khi biết được cấp visa rồi – thì nói pls help open the door for me làm anh bảo vệ sợ hãi nói Yes Sir. Từ đó đến giờ mình chuyển qua nói và viết song ngữ (giống trường tiểu học quốc tế). Hồi xưa vấp cục đá té thì quay lại chửi ” má!”, còn giờ thì rú lên ” oh my god” hay ” fax you”. Sounds so Mĩ.

Tiếng Mĩ thì tiến bộ, nói 1 tràng dài nhưng không ai hiểu. Thỉnh thoảng nó hiểu được 1 câu thì nó nói mày nói giống trong sách. Nên Tony có thủ sẵn 1 miếng giấy và 1 cây viết, không hiểu thì viết ra dí vào mặt bọn Mĩ cho nó đọc. Nước Mĩ nên coi lại nền giáo dục của mình và tăng cường học tiếng Anh cho công dân Mĩ.

Hình chụp vẫn chưa xong nên vẫn chưa post lên được. Các nghiệp vụ về photoshop cắt ghép hình vẫn chưa xong, để vài bữa về nước nổ là đã đi chỗ đó rồi, nhưng thực ra chưa đi, tính mình hay khoe nên chưa đi mà cũng nói đi rồi cho mọi người thèm chơi. Nhưng lỡ đứa nào cắc cớ bắt trưng hình ra làm evidence thì cũng phải có chứ không nó bảo điêu ( xạo), đang vất vả search trên google image để lồng ghép. Ví dụ ghép đang ngồi vắt vẻo trên tượng đài nữ thần Tự Do hay đang bắt tay với ông Obama. Hạc chả được bao nhiêu, suốt ngày bận rộn với mấy cái này.

Và mùa xuân ấm áp thì bãi cỏ xanh non nào cũng nằm xuống chụp hình tạo dáng. Bắt chước trong mấy cuốn catalogue quảng cáo du học, thấy bãi cỏ là sõng xoài nằm xuống chụp, trên tay cầm vài cuốn tập. Còn bây giờ thì đang tuyết trắng nên phải dành thời gian để nô đùa với tuyết. Bà chủ nhà trọ nói sao sáng nào tao mở cửa ra cũng thấy mày lăn lộn trên đống tuyết trước nhà vậy, không lạnh à. Mình nói đó là môn thể dục buổi sáng của tao. Nói đoạn, mình lấy tuyết vo thành 1 cục ( bên này nó gọi là snow ball) ném vào cửa sổ nhà bên cạnh cho nó vỡ tung tóe ra rồi cười sằng sặc.

Ai ngờ cái cửa sổ đấy là phòng ngủ của ông hàng xóm. Già lớn khó ngủ, gần sáng chợp mắt được thì đã bị ném tuyết vào cửa sổ ầm ầm, nên ổng khó chịu chống gậy qua phàn nàn. Bà chủ nhà mình mang kẹo dừa ( mình cho bà này nhưng bà này răng giả không ăn được, ai tới nhà cũng đem ra nói this is the best coconut candy all over the world) ra ép ổng ăn, an ủi nói ông ơi thôi kệ thông cảm, as he is a tropical student (anh ấy là 1 sinh viên nhiệt đới).

Ngày 11/03/2013

NÓI KHÉO

Chiều nay hẻm muốn viết mà bị mắng dữ quá nên đành mở ra viết vài dòng. Bảo kể chuyện gì cũng được….

Bèn kể chuyện hồi năm 2003-2004 gì đó. Hồi đó công ty mới mở, tuyển được 2 đứa nhân viên, 1 đứa làm 1 bán thời gian, nó đòi 800 ngàn 1 tháng, Tony kỳ kèo mấy ngày nó mới chịu làm cho mới giá lương là 700k đồng/tháng. Còn 1 đứa còn lại là sinh viên thực tập, không nhận tiền. Nhưng nó muốn đến lúc nào thì đến.

Vì công ty nhỏ nên mình làm sếp cũng chạy chiếc wave alpha màu đỏ chói chang, có lần đi nhậu về cầu Thị Nghè té trầy xước hết. Đâu có tiền rào tấm ván ép thành cái phòng cho Tony ở trọ phía sau, công ty làm phía trước, có máy lạnh nhưng hẻm dám bật, nóng thấy bà.

Một buổi sáng, thằng bán thời gian vào làm và nghe điện thoại. Đầu dây bên kia muốn gặp Tony để bàn thảo 1 cái hợp đồng, nó nói ” dạ chị ơi chút chị gọi lại chứ Tony đang ngủ nướng giờ chưa dậy”. Trời ơi, mình nằm trong phòng mà muốn ra dzộng nó 1 cái quá, vì đang mặc quần đùi và chưa quánh răng rửa mặt chứ không thì toi mày rồi nha con. Sau đó thì mình dặn là bữa sau ai gọi, thì phải “good morning, may I help you” trước, sau đó nói khéo là Tony đi ra ngoài, vui lòng để lại tin nhắn. Bữa sau ông già dưới quê lên thăm, ở bến xe miền Đông, gọi điện ra đón. Tony cũng đang ngủ. Nó nghe điện thoại cũng nói khéo là ” Good morning, what can I do for you sir? A, Mr Tony hả? Yes yes no no … “. Nói xong ông già ú ớ sợ hãi cúp máy liền vì nghĩ gọi nhầm vào đại sứ quán Mỹ ( ông già trước 75 có học tiếng Anh lõm bõm).

Ông lấy giấy ra, cẩn thận bấm số gọi lại, nói ” bác muốn gặp thằng Tèo, nó lên Sài Gòn thành Tony đó, bác muốn gặp nó nói chuyện chút. Nó đang đâu, bác là…” Chưa kịp nói thì bị nó mắng sa sả ” yêu cầu anh tôn trọng nội quy công ty chúng tôi, anh hãy để lại tin nhắn, chứ anh đừng nên hỏi nhiều về việc Tony đang làm gì nhé. Tony không cho nói đâu. Anh thông cảm”. Nói rồi nó cúp máy và ghi vào sổ note ” sáng ngày …tháng…một khách hàng nam gọi, yêu cầu gặp Tony, còn nói xúc phạm Tony là thằng Tèo nữa, mà lúc đó Tony đang ngủ nướng nên em kiên quyết không cho gặp và đã nói khéo với khách hàng là Tony đi vắng”. Cuối tuần đọc cái weekly report của nó mà muốn quánh cho nó chết tươi

Ngày 16/03/2013

……

Trên đây là các trích dẫn, trích đoạn trong sách Cà Phê Cùng Tony – Tony Buổi Sáng. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Cà Phê Cùng Tony - Tony Buổi Sáng

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trích dẫn sách Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc - OSHO

Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc – OSHO

"Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc" Bằng sự gần gũi và tình yêu, bằng cách cởi mở với nhiều người khác, bạn sẽ càng trở nên giàu có. Và nếu có thể sống trong tình yêu sâu sắc, trong tình bạn bền chặt, trong sự gần gũi thân thiết với nhiều người, tức là bạn đã có một cuộc sống đúng nghĩa. Và cho dù ở đâu, bạn đều học được cách sống và sống hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *