Trên Đường Băng – Tony Buổi Sáng

Trên Đường Băng - Tony Buổi Sáng

Thể Loại Kỹ Năng Sống
Tác Giả Tony Buổi Sáng
NXB NXB Trẻ
CTy Phát Hành NXB Trẻ
Số Trang 308
Ngày Xuất Bản 10 – 2017
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Trên Đường Băng

Trên Đường Băng là tập hợp những bài viết được ưa thích trên Facebook của Tony Buổi Sáng. Nhưng khác với một tập tản văn thông thường, nội dung các bài được chọn lọc có chủ đích, nhằm chuẩn bị về tinh thần, kiến thức…cho các bạn trẻ vào đời.

Cuốn Trên Đường Băng gồm 3 phần: “Chuẩn bị hành trang”, “Trong phòng chờ sân bay”“Lên máy bay”, tương ứng với những quá trình một bạn trẻ phải trải qua trước khi “cất cánh” trên đường băng cuộc đời, bay vào bầu trời cao rộng.

Những bài viết của Tony sinh động, thiết thực, hài hước và xuất phát từ cái tâm trong sáng của một người đi trước nhiều kinh nghiệm. Anh viết về thái độ với sự học và kiến thức nói chung, cách ứng phó với những trắc trở thử thách khi đi làm, cách sống hào sảng nghĩa tình văn minh…truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống hết mình, trọn vẹn từng phút giây.

Trên Đường Băng của Tony Buổi Sáng tuy hướng đến những độc giả là các bạn trẻ, nhưng độc giả lớn tuổi hơn vẫn có thể đọc sách để hiểu và có cách hỗ trợ con em mình một cách đúng đắn, chứ không “ủ” con quá kỹ để rồi tạo ra một thế hệ yếu ớt, không biết tự lập. Những người đi làm nhiều năm đọc sách cũng có thể nhìn lại con đường đi của mình, tự ngẫm đó đã phải là con đường mình muốn đi chưa, bởi thay đổi không bao giờ là quá muộn.

Một cuốn sách với nhiều điều để bạn học hỏi, suy ngẫm và chuẩn bị tốt nhất cho hành trang trên con đường tuổi trẻ của chính mình.

Chân dung tác giả Tony Buổi Sáng qua trang sách

Suy cho cùng chúng ta không ai biết chính xác Tony Buổi Sáng là ai nhưng thông qua vài lời giới thiệu của chính tác giả qua bộ sách có thể tạm khắc họa chân dung của Dượng một cách đại khái.

Tony là đàn ông, qua danh xưng “Dượng” cũng như một số từ ngữ địa phương đậm chất trong hai cuốn sách có thể đoán Tony sống và làm việc ở miền Nam – Nam Trung Bộ, tuổi đời khoảng U40, theo tự tác giả hài hước đánh giá thì Tony chính là một anh chàng có diện mạo ưa nhìn, sạch sẽ, trẻ trung, hài hước, có nhiều cuộc “xê dịch” cả trong và ngoài nước, quan tâm đến sách và thế hệ trẻ, nhất là những người chuẩn bị khởi nghiệp, rất chú trọng đến việc giúp đỡ đồng bào khó khăn, vùng sâu xa, nghèo đói,…

II. Review sách Trên Đường Băng

Review sách Trên Đường Băng - Tony Buổi Sáng

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Trên Đường Băng của tác giả Tony Buổi Sáng. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. ĐẶNG HOÀNG review sách Trên Đường Băng

Trên đường băng – cuốn sách truyền cảm hứng không chỉ dành riêng cho tuổi trẻ.

Tôi thường chỉ đọc những cuốn truyện tranh, truyện chữ mà tôi cảm thấy hứng thú; nhưng đó là trước khi tôi được giới thiệu về cuốn sách Trên đường băng ( Tony buổi sáng). Đây là cuốn sách giúp tôi lần đầu tiên ý thức được tầm quan trọng của việc đọc sách và yêu thích những trang sách từ đó.

Cầm quyển sách trên tay, những suy nghĩ đầu tiên là sách đẹp quá, lại thơm nữa. Và sau khi đọc vài trang cảm thấy rất thích thú, hưng phấn! Lối hành văn hài hước, dí dỏm của ông dượng Tony “soái” đưa độc giả đến với những câu chuyện tâm sự mỏng- như cuốn cẩm nang cho bạn trẻ vào đời. Cuốn sách như một chuyến bay với 3 giai đoạn: Chuẩn bị hành trang- Ngồi phòng chờ sân bay- Cất cánh. Đó là những trải nghiệm về đời sống được dượng Tony gửi gắm thông qua những mẩu chuyện nhỏ, những lời khuyên chân thành và có chút bóc mẽ khiến nhiều bạn trẻ có thể thấy bóng dáng của mình trong đấy…Đọc cuốn sách này tôi không dám cá rằng bạn có thể áp dụng nó vào cuộc sống của bạn, nhưng nó chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nhiều bài học thú vị, giúp bạn mở mang tầm nhìn đấy . Dựa theo quan điểm của từng người: nó có thể truyền cảm hứng cho bạn một cách mãnh liệt, nó cũng có thể là một cái tát mạnh để thức tỉnh những bạn trẻ đã, đang và sắp đi lạc đường.

Tôi đọc cuốn sách này trong một khoảng thời gian hơi lâu. Một phần là vì lúc đó tôi chuẩn bị có một kì thi quan trọng, nhưng hơn thế, là bởi cuốn sách này không chỉ để đọc, mà còn là để nghiền ngẫm, để suy nghĩ. Thú thật trong lúc tôi bận ôn bài bỏ quên quyển sách, cha của tôi đã đọc và đã bị ghiền !! hihi. Đây là một review chưa kĩ càng về nội dung của cuốn “Trên đường băng”, nhưng mong rằng nó có thể tạo cho bạn sự thú vị và tò mò để tìm hiểu cuốn sách này. Bạn có muốn trở thành một thành viên của clb con dượng không? Thêm một chút gợi ý: theo dõi fanpage TnBS trên Facebook để được đọc những điều thú vị hơn nhé, lưu ý rằng trang này chỉ muốn bạn like và share thôi nhé, chớ có comment kẻo bị block mà không biết lí do nha heoheo

———-@@@————

Cuối cùng, tặng bạn những vần thơ cuối truyện của dượng Tony:

“Cứ ở mãi ao làng, ao rồi sẽ cạn

Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng

Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng

Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán

Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán…

Trên đường băng sân bay mỗi đời người

Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh!”

Hãy cùng nhau chia sẻ về những quyển sách thú vị nhé!!

3:22 Pm 5/7/2018

2. NGUYỄN MAI HƯƠNG review sách Trên Đường Băng

Trên đường băng của tác giả Tony không dạy cho ta những kiến thức mà ta ngày ngày ôn luyện trên trường. Mà nó dạy cho ta những thứ mà chưa một ai nói với ta. Đó là cách làm người và đặc biệt là cách để tạo ra cho mình một cuộc sống tốt đẹp!

Sách gồm 63 chương tương đương với 63 câu chuyện của chính tác giả Tony. Đúng như tên của sách “Trên đường băng”, sách dạy ta từ cách chuẩn bị hành trang , vào phòng chờ rồi đến khi lên máy bay. Đường băng ấy không gì khác chính là đường đời của mỗi chúng ta. Đến với Trên đường băng ta có thể thấy cuộc sống mỗi người như một chuyến đi dài . Ta băng qua nhiều nơi ,đến với nhiều vùng đất,gặp nhiều người bạn tốt- đó mới là một cuộc sống đúng nghĩa.

Đồng thời Tony còn dạy ta cách mà ta đối nhân xử thế, cách để được mọi người quý trọng và cách mà ta trân trọng mỗi con người xung quanh ta. Còn có cả cách ta tạo ra cuộc sống tôt đẹp cho chính bản thân mình.

Tuổi trẻ là tuổi đẹp nhất của chúng ta, đừng cứ nhốt mình trong bọc an toàn sung túc. Ta phải đi ,phải làm,phải trải nghiệm. Nhưng đặc biệt là phải tận dụng thời gian của ta một cách đúng đắn. Đừng nhốt mình trong cái mạng xã hội ảo đấy nữa, đừng lao vào vòng xoáy của game online nữa. Đi đi trải nghiệm đi rồi ta sẽ thấy cuộc sống đích thực của chúng ta.

Tóm lại, đây là một quyển sách hay và rất đáng để đọc, quyển sách này sẽ tiếp “lửa” cho bạn trên đường đời đầy gian khó!

3. KHƯU KHẢI review sách Trên Đường Băng

Khưu Khải review sách Trên Đường Băng - Tony Buổi Sáng

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Mình thấy có nhiều bạn review nhiều loại sách rất hay mà ít người biết đến thì hôm nay mình sẽ review về cuốn sách “Quốc dân” nhất cho các bạn mới tập đọc sách và cả những bạn lâu năm chưa đọc quyển sách này luôn

🔎 Mình sẽ chia làm 3 phần nhé

 1. Điểm hay của quyển sách này
 2. Điểm dở của quyển sách này
 3. Bài học mình rút ra được

(Tất cả chỉ là quan điểm cá nhân của mình thôi nhé)

Điểm hay của quyển sách:

 • Đây là quyển sách do “Tony” một người Việt viết nên sẽ rất gần với cuộc sống của người Việt Nam – kiểu đọc là thấy sai ở đâu và cần sửa gì luôn
 • Lối kể văn hài hước, rất thu hút người đọc nhé( mình đã đọc đi đọc lại 3 lần rồi đó )
 • Các bài học được phân ra thành những câu chuyện ngắn giúp mình hiểu nó từ thực tiễn luôn – không như những quyển sách self-help thông thường.

Điểm không hay của quyển sách:

 • Dễ gây ngừng đọc vì những câu chuyện quá thực có khi còn đúng với mình nữa nên bạn nào có ý chí lắm mới vượt qua đọc tiếp được vì mỗi ví dụ như nói trúng “Tim đen” của mình
 • Quyển sách này là những câu chuyện – còn những bài học bạn phải mua thêm cuốn “Cafe cùng Tony” nữa vậy là đi luôn nguyên combo .

🌼 Bài học mà mình có được:

Trước khi mình biết đến quyển sách này mình chỉ là một người sống nghĩ đến bản thân mình thôi mà không hề nghĩ đến những người khác, chính quyển sách đã cho mình hiểu được sự cho đi nhiều hơn, giúp đỡ mọi người, và tất nhiên mình cũng nhận được những giá trị tuyệt vời, và cuộc sống mình đã thay đổi, ” Phát triển bản thân là phát triển ở cái tâm, tâm mình thay đổi thì tầm cũng sẽ thay đổi”

4. HUY NGUYEN review sách Trên Đường Băng

Mình đọc các bài viết của tác giả Tony Buổi Sáng khoảng năm 2014, có nghĩa là trước khi tác giả ra sách, trước khi tác giả khởi động các chương trình tình nguyện gây tiếng vang và lùm xùm. Bối cảnh cuốn sách này ra đời là lúc mà đến cửa hàng sách thì nhan nhản các loại sách tạo động lực và dạy làm giàu được dịch ở Mỹ về nhưng bản thân các cuốn sách ấy không phù hợp với văn hóa và đặc tính của người Việt Nam.

Mình tin rằng bất cứ người trẻ nào chập chững bước đi, chưa định nghĩa được mình là ai thì nên đọc tác giả TNBS để có ước mơ lớn hơn, sau đó là tự thân trải nghiệm, vứt bỏ thói quen xấu và lên đường. Như tác giả đã nói, ai cũng có Misson đời mình, dù rằng bây giờ sau 3 năm mình chẳng thấy cuốn sách có giá trị nhiều nhưng mình biết ơn vì ý tưởng của cuốn sách mang lại cho mình – ở trong bối cảnh thời gian ấy. Mình cũng là thế hệ của những người tiên phong, dù ai nói gì thì nói, mình vẫn trân trọng công sức, nỗ lực của tác giả, rồi đây những chú Dế Mèn khi xưa sẽ nối đuôi nhau bước ra thế giới.

Năm mới rồi, chúc Dượng sức khỏe và mọi người thành công!

5. NGUYỄN THANH NGÂN review sách Trên Đường Băng

Đọc cuốn TRÊN ĐƯỜNG BĂNG này khiến cho người ta tốt đẹp hơn.

Thực ra mấy cuốn self-help kiểu này thường như vậy. Đọc xong sẽ tạo hứng khởi cho người đọc, độc giả làm theo được bao nhiêu và bao lâu mới là điều quan trọng.

Nếu bạn đang chơi vơi, chới với không biết mục đích sống là gì, chẳng hiểu mình là ai thì nên đọc cuốn này.

Sách là những mẩu chuyện nhỏ kiểu tâm lý, chắc cũng mô li phê lên chứ ở đời thực cũng khó được như vậy, nhưng đọc xong thấy mình cần phải sống khác đi, sống tốt hơn, tử tế và lương thiện hơn.

Trước đây, tôi thường trì hoãn, ví dụ ăn cơm xong có hôm chẳng rửa bát luôn để hôm sau mới rửa (tệ thật) 😂😂😂 nhưng đọc xong cuốn sách ngày nào tôi cũng rửa bát và giặt quần áo luôn. Sáng dậy sớm quét nhà phơi quần áo xong mới đi tập Yoga. Luôn tranh thủ dọn dẹp nhà cửa được lúc nào hay lúc đó, khác hẳn lúc trước cứ để bừa bãi cuối tuần thuê giúp việc theo giờ đến dọn.

Đọc xong cuốn sách tôi cũng trả lời được câu hỏi:

 • Who are you? – tôi sẽ trả lời câu này hàng tháng để thấy sự trưởng thành và tốt đẹp lên từng ngày của bản thân
 • What is mission of your life? – tôi cũng đã trả lời được câu hỏi đó, thời gian gần đây tôi còn biến giấc mơ từ bé thành hiện thực và đang theo đuổi nó, thật chẳng còn gì hạnh phúc hơn. Tôi cũng có những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn thật rõ ràng cho bản thân.

Tôi chỉ kể vài thứ vậy thôi để bạn thấy sự tuyệt vời của cuốn sách.

Tất cả các bạn, đặc biệt là các bạn trẻ trên 15 tuổi nên đọc cuốn sách này.

Chúc các bạn sớm tìm được mission of your life!

6. TRANG NGUYỄN THU review sách Trên Đường Băng

Mình mới chỉ là một bạn trẻ 18 tuổi nhưng khi đọc Tony trên đường băng thì mình thấy rất ấn tượng về cuốn sách này. Cho dù không biết tác giả là ai hay những câu chuyện có phải 100% sự thật hay không nhưng không thể phủ nhận cuốn sách để lại cho người đọc rất nhiều thứ đáng học.

 • Hãy học ngoại ngữ, trau dồi cho mình vốn ngoại ngữ kha khá. Mình đã thành công dân toàn cầu biết chút ngoại ngữ sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc và ra ngoài đời không lạc hậu.
 • Khi còn trẻ hãy đi làm thêm, đừng ngại làm các công việc như: nhân viên giao hàng, chạy bàn, phát tờ rơi hay là rửa bát thuê. Hãy làm để lấy thêm kinh nghiệm, cách ăn nói, ứng sử rồi sau này đi làm sẽ là vũ khí của bạn trong công việc.
 • Học cách hào sảng, phải cho đi mới mong nhận lại. Đừng giữ mãi kiểu suy nghĩ tiểu nông vị kỉ chỉ nghĩ cho mình, những người giàu có đẹp trai như Tony không như vậy. Giúp người khác giàu thì mình mới giàu bền vững.
 • Hãy suy nghĩ cho đồng loại. Cùng là con người trên đất Việt này hãy biết thương lấy nhau, đừng vì lợi ích của mình mà hại người khác. Hãy biết làm giàu cho quê hương mình, đừng MAKENO mà rồi ai cũng chết.
 • Cuối cùng khi còn trẻ hãy biết tự lập. tự kiếm tiền lo cho cuộc sống đại học của mình. Hãy bay đi đừng mãi làm con cò được cò mẹ che trở mà hãy là một chú chim đại bàng tung bay trên bầu trời đam mê của mình.

7. THUẬN TRẦN review sách Trên Đường Băng

Thuận Trần review sách Trên Đường Băng - Tony Buổi Sáng

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

TRÊN ĐƯỜNG BĂNG là cuốn sách tập hợp những bài viết truyền cảm hứng và hướng dẫn kỹ năng cho các bạn trẻ khi chuẩn bị bước vào đời.

Cuốn Trên Đường Băng được chia làm 3 phần: “Chuẩn bị hành trang”, “Trong phòng chờ sân bay” và “Lên máy bay”, tương ứng với những quá trình một bạn trẻ phải trải qua trước khi “cất cánh” trên đường băng cuộc đời, bay vào bầu trời cao rộng.

Xuất phát từ cái tâm trong sáng của người đi trước dày dặn kinh nghiệm, kiến thức, Tony Buổi Sáng mang đến đọc giả những bài viết hài ước, tinh tế, sinh động và đầy thiết thực. Cuốn Trên Đường Băng với những bài viết về thái độ với sự học và kiến thức nói chung, cách ứng phó với những trắc trở thử thách khi đi làm, cách sống hào sảng nghĩa tình văn minh… truyền cảm hứng cho các bạn trẻ sống hết mình, trọn vẹn từng phút giây và sẵn sàng cho hành trang cuộc sống.

Trên Đường Băng của Tony Buổi Sáng tuy hướng đến những đọc giả là những người trẻ nhưng những người lớn hơn vẫn để hiểu hơn, và có cách nhìn nhận cũng như giáo dục con em mình tốt nhất thay vì bảo vệ con quá kĩ trở nên yếu ớt và thiếu tự lập. Và để yêu thương “khoa học” nhất. Đây cũng là cuốn sách mà những người đi làm nên sở hữu để nhìn lại chặng đường mình đã đi qua, suy ngẫm và thay đổi vì chưa bao giờ là quá muộn.

Một cuốn sách với nhiều điều để bạn học hỏi, suy ngẫm và chuẩn bị tốt nhất cho hành trang trên con đường tuổi trẻ của chính mình

8. TRA MY DO review sách Trên Đường Băng

Đứng top đầu trong list sách không-thể-bỏ lỡ của mình.Mỗi lần đọc lại là lại thêm một trải nghiệm mới. Đây là một cuốn sách đặc biệt nhất trong tất cả những cuốn sách mình đã từng đọc. Nó là những dòng cảm nhận, tâm sự, thuật lại của dượng Tony (cách gọi thân mật) với ngôn ngữ đơn giản, dễ hiểu.

Nhưng chất chứa trong đó là cả một kho tàng kiến thức, cách ứng xử, suy nghĩ sao cho đúng đắn từ những việc nhỏ nhất như cách ứng xử văn minh nơi công cộng đến những thứ to lớn hơn như việc tìm ra mission đời mình để theo đuổi và trên hết là tấm lòng của người viết mong muốn đóng góp, chia sẻ cùng cộng đồng, nhất là những bạn trẻ đang trên ngưỡng tuổi 20 chơi vơi, mong muốn tìm cho mình một hướng đi thật đúng đắn.

Trên Đường Băng là cuốn sách “gối đầu giường” của mình, mỗi khi chán nản, mệt mỏi, hoài nghi trên con đường mình đã chọn và cần tiếp thêm động lực thì mình lại mở cuốn sách này ra để có thể có thêm tinh thần, ý chỉ sống một ngày vui vẻ, tràn đầy năng lượng và “một cuộc đời trọn ven, không hối tiếc”

9. THỌ TỐNG review sách Trên Đường Băng

Một cuốn sách self help cực kì hay. Lối hành văn nhẹ nhàng, dí dỏm như một lời tâm sự. Mình đọc “Trên đường băng” trước “Cafe cùng tony” thấy ” Trên đường băng” là một cái gì đó già dặn và vô cùng sâu sắc, mỗi câu chuyện tác giả kể là một bài học đắt giá dành cho người trẻ, mỗi lời tâm sự khiến bản thân phải soi lại mình trong gương và nhìn nhận lại chính bản thân mình, chuyện học hành, chuyện công việc, chuyện kinh doanh, chuyện đọc sách, chuyện cư xử, mọi thứ từ nhỏ nhất đều được tác giả lồng ghép để viết khéo léo, mỗi thứ nói ra đều là một hành trang để người trẻ bước vào đời. Không ngại chỉ ra vô vàn những thiếu sót người trẻ hiện nay hay mắc phải như tính lười biếng, phụ thuộc vào người khác, bị động trong công việc, thiếu kỉ luật, quen ăn chơi… chính những thiếu sót đó mà bản thân tôi phải thốt lên” ồ, đúng quá” để rồi phải vội vã chỉnh đốn mình ngay nếu mắc phải một trong số đó.

Nếu như một cuốn sách tạo động lực khác nếu không đủ kiên nhẫn và niềm yêu thích thì bạn sẽ quay vào một cái vòng là đọc một cách không cảm xúc và không lĩnh ngộ được nhiều. Nhưng lời văn của sách quá tự nhiên, và chân thành, khiến người đọc thấy dễ chịu và đúng hơn là dễ đọc, dễ tiếp thu. Bạn sẽ bị cuốn hút ngay từ những câu chuyện đầu tiên đến những trang cuối cùng

Một cuốn sách khiến ta ước mong giá như mình được đọc nó sớm hơn, để biết rằng mình còn quá nhiều thiếu sót để hoàn thiện. Một cuốn sách nói rất đúng, rất thẳng, rất thật về mọi điều trong cuộc sống mà chúng ta cần xem lại. Có thể là một cuốn sách gối đầu giường của rất nhiều bạn trẻ.

Rất cám ơn tác giả !

III. Trích dẫn sách Trên Đường Băng

Trích dẫn sách Trên Đường Băng - Tony Buổi Sáng

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Những trích dẫn hay trong sách Trên Đường Băng

Nên hào sảng là phải có, phải có nếu muốn thành đạt, các bạn trẻ tin lời Tony đi. Mà sự hào sảng chỉ có khi mình phải biết cho đi, biết làm từ thiện, đừng đợi giàu có mới làm. Vì giàu là bao nhiêu ? Bao nhiêu mới là giàu ?

Nếu không có lòng hào sảng, đừng làm bất cứ cái gì có nghĩa là cho đi vì trong lòng sẽ khó chịu, vì các bạn cho mà không quên.

Cứ mãi ở ao làng, rồi ao sẽ cạn
Sao không ra sông ra biển để vẫy vùng
Sao cứ tự trói mình trong nếp nghĩ bùng nhùng?
Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán?
Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán?
(…)
Trên đường băng sân bay mỗi đời người,
Có những kẻ đang chạy đà và cất cánh.

Cả đời phấn đấu, các bạn yên tâm. Cái gì của mình là của mình, cái gì không phải là của mình thì KHÔNG BAO GIỜ GIỮ ĐƯỢC. Ngay cả cái của mình, đẳng cấp là mình DÁM buông bỏ hết khi cần để làm lại từ đầu, mình có tài năng, có ý chí, có sức khỏe mà, sợ gì?

Đất nước hóa rồng hãy kiêu hãnh là một hồng cầu đừng là khúc ruột thừa của con rồng ấy

Ngoài phố, gió bắt đầu lạnh. Từng tốp học sinh đang chạy tập thể dục rầm rập trên vỉa hè, những chiếc áo khoác có thêu cờ quốc gia ở sau lưng. Và Tony biết, trên lưng của mỗi công dân luôn là Tổ Quốc

Tương tự nếu bạn là thủ khoa đại học hay sinh viên trường top ở một quốc gia nào đó, nếu bạn chưa có đóng góp gì cho văn minh nhân lại thì hãy khiêm tốn cúi đầu. Thành tích không có ý nghĩa gì. Thành tự mới là cái đáng trân trọng. Và thành nhân là mục đích tối thượng của con người

Trích đoạn sách Trên Đường Băng

Chuyện thằng Quân

Năm ngoái, lúc tìm đơn vị thi công cho Villa De Tony ở quận 9, có anh bạn giới thiệu Tony đến một công ty xây dựng của nước ngoài. Bữa đó, ra tiếp Tony là một cậu còn trẻ tên Quân, thấy ghi trên danh thiếp là trưởng phòng. Tony ngạc nhiên, vì ngành này mà lên chức trưởng phòng thường là phải lớn tuổi. Hỏi ra mới biết là nó ở trọ gần chung cư Tony. Nên Tony rủ qua nhậu vào cuối tuần với nhóm bạn bè của mình.

Nó kể em mới học xong lớp 9, nghỉ học ở nhà phụ bố làm cửa sắt trên thị trấn Bắc Hà. Sau đó học trung cấp nghề ở Lào Cai ngành xây dựng dân dụng, vừa học vừa làm, tốt nghiệp cấp 3 hệ bổ túc. Sau đó vô Sài Gòn, em vừa đi phụ hồ, vừa tranh thủ học ngành xây dựng ở một cao đẳng dân lập trên Gò Vấp. Tình cờ em đọc một câu trong một cuốn sách, đại ý là đời người chỉ có một lần sống trên trái đất, nên đi đây đi đó ra thế giới bên ngoài cho biết. Thế là em lao vào học ngoại ngữ như điên, dù mấy lần bỏ cuộc, vì bị ngọng l, n, r, d, ch, tr,.. Ban ngày đứng dưới nắng nóng làm việc, tối đến chỉ muốn lăn ra ngủ. Nhưng ý chí của một người con trẻ lại bùng lên, em nắm tay lại và đứng bật dậy, em lại lốc cốc đến trung tâm và về nhà tự học đến khuya. Rồi có lần em thấy công ty này quảng cáo này tuyển nhân viên, em nộp đơn và được nhận vào làm, ông Tây sếp nói mày học gì không quan trọng, quan trọng là mày có cái gì trong đầu. Đúng 6 tháng sau, em được lên làm trưởng phòng, chỉ huy cả mấy chục đứa, có cả kỹ sư tốt nghiệp từ các đại học lớn như Bách Khoa, Công Nghiệp, Kiến Trúc…

Nó nói em 5h sáng đã ngủ dậy, tập thể dục rồi đi làm sớm nhất công ty. Lên dọn dẹp giấy tờ của mình và của các bạn trong phòng, coi các file trên máy tính, cái nào không xài thì xóa. Dọn dẹp máy tính cũng như dọn dẹp ở nhà vậy. Rồi thậm chí phụ chị lao công lau chùi toilet, hút bụi, lau kính trên cao chỗ chị ấy với tay không tới. Trong lúc làm việc, em ngồi viết ra các việc phải làm, nên chiều khi đóng máy tính thì mọi việc đều đã giải quyết hoặc em đã nắm được tiến độ là đang tới đâu, để mai vô xử lý tiếp. Buổi tối, em nán ở lại 1 tiếng hướng dẫn các bạn mới vào hay nhóm sinh viên thực tập. Nó nói mình hướng dẫn các bạn, mình cũng ôn lại kiến thức và nhiều cái mới các bạn phản biện, mình sẽ tìm hiểu thêm. Nên lúc họp với sếp lớn bên nước ngoài qua, nhiều kỹ sư tốt nghiệp Bách Khoa, Xây Dựng….nhưng nghe tiếng Anh lõm bõm hoặc không cập nhật kiến thức mới, em phải dịch lại cho hiểu sát nghĩa. Trong các lần tranh luận, em đều có căn cứ và lập luận rõ ràng đưa ra để mọi người tâm phục khẩu phục, dù em chỉ có cái bằng cao đẳng nghề gì đó thôi chứ không phải là kỹ sư hàn lâm. Tụi kỹ sư kia đầu tiên cũng coi thường em, nhưng riết thấy em tử tế và hiểu biết nên đành im lặng.

Có bữa Tony sang nhà trọ của nó để rủ đi uống cà phê. Nhà trọ của nó nằm sâu trong hẻm, ở chung với 3 đứa nữa. Vô thấy nó đang hì hục lau quạt trần. Thấy tivi bàn ghế gì đều sạch như mới. Nó nói 3 đứa kia làm biếng lắm, nói dọn dẹp làm gì, vì đây là nhà trọ. Nhưng nhà trọ cũng là nhà, chỗ mình ở phải sạch sẽ tinh tươm, mình hưởng chứ ai hưởng. Nhưng nếu để mặc thì ai làm anh? Thôi mình làm cho xong. Tony nói đúng, thể loại làm biếng thì nhà trọ nó không lau đã đành, cho nó cái biệt thự nó cũng không lau luôn. Nó nói em ngồi quan sát miết, cứ có góc nào trống là em thiết kế một cái gì đó, có khi chỉ là một cái kệ để bình hoa cho đẹp. Tối nào nếu không gặp khách nó cũng tự đi chợ nấu ăn cho sạch sẽ. Sau đó nó đi tập thể dục chạy bộ ở trung tâm thể hình, xong về tắm rửa sảng khoái, ngồi học anh văn hay đọc sách đến khuya, chỉ đi chơi với bạn bè vào tối thứ 7 hay sáng chủ nhật, còn lại thời gian là đầu tư cho trí tuệ và sức khỏe. Laptop Ipad nó cũng có nhưng chẳng bao giờ đụng đến khi ở nhà trừ khi phải làm thêm các bản vẽ. Nhìn nó sống rất văn minh. Trên tường là kệ sách có nhiều sách chuyên môn lẫn sách văn học, nó nói em tranh thủ đọc vào buổi tối trước khi ngủ, đọc sách giấy sẽ đỡ mỏi mắt hơn và thú vị hơn. Tony mở coi thì bao nhiêu sách kinh điển như “Đỏ và Đen”, “Hãy Để Ngày Ấy Lụi Tàn”, “Tiếng Chim Hót trong bụi mận gai”, thậm chí “Miếng da lừa” của Balzac cũng có. Tony thấy thằng này còn trẻ mà đọc sách văn học như vậy, là đứa hay ho đẳng cấp đây, nên đồng ý cho đi theo rót rượu trong các cuộc nhậu với nhóm bạn.

Tony cũng hay gọi nó qua sửa giùm ống nước hay bắt lại điện đóm trong nhà. Nó nghe là tranh thủ mang đồ nghề qua làm liền, làm xong dọn dẹp hút bụi lau sạch như mới, cho tiền nhưng không lấy. Nên cả nhà Tony ai cũng mến. Nó thích ngồi nhậu với đám bạn Tony, vì thấy ai cũng thành đạt, có sự nghiệp riêng ổn định, bạn nào cũng có gia đình riêng bé nhỏ và thường xuyên gặp gỡ giúp đỡ nhau. Cuộc rượu cuộc trà nào cũng toàn đàm đạo chuyện văn thơ, không bao giờ bàn chuyện chính sự hay làm ăn gì cả, dù kẻ bán phân, người sản xuất nhôm nhựa, kẻ bán phấn đưa hương ( kinh doanh mỹ phẩm) chứ không phải là văn nghệ sĩ. Nên ngưỡng mộ lắm, nói các anh giúp em thiết kế cuộc đời đi. Mình nói dù em có thiết kế cuộc đời hay không thiết kế, anh tin là em sẽ hạnh phúc và thành công. Vì em có nhiệt tình, em có trí tuệ, em có sự chăm chỉ và quan trọng nhất, em được lòng mọi người. Và sự chân thành của em xuất phát từ tâm sáng, tụi anh lăn lộn thương trường mười mấy năm nên nhận biết dễ dàng lắm. Giữa đứa mồm mép và đứa thật lòng, tụi anh nói chuyện 3 nốt nhạc là phát hiện ra.

Mình cho nó 7 câu hỏi, kêu về suy nghĩ trả lời bữa sau mình thảo luận. Thứ nhất là the mission of life, tức sứ mạng của cuộc đời bạn là gì. Sứ mạng ở đây là mày muốn tương lai mày ra sao, một ông chủ một quán bánh bèo, một người lãnh đạo ở một tập đoàn, hay một giáo viên, một linh mục, một nhà hoạt động xã hội, hay đơn thuần chỉ là 1 người đàn ông có 1 gia đình bé nhỏ, hay thành cái ông gì đó mà mình mong ước. Nó về suy nghĩ 3 hôm. Cái bữa sau, nó đem qua cho Tony 1 con gà quay, dắt theo một cô bạn xinh xắn.

Cái anh em bày thịt gà rồi lấy bia ra uống. Cô bạn gái đi theo Quân tên là Loan, nhà giàu lắm, có mấy chục hecta trồng cà phê ở Di Linh. Cái Loan tốt nghiệp ngành bưu điện viễn thông nhưng làm ở công ty du lịch. Gia đình mua cho một cái nhà to đùng ở Phú Nhuận nhưng Loan không ở, nói em cho thuê một tháng cũng kiếm được 20 triệu. Còn em đi 1 cái phòng trọ gần chỗ làm, tháng 2 triệu thôi. Nó nói nhà to quá em ở 1 mình cũng sợ, lại lãng phí nên tính vậy gọn hơn. Tiền hàng tháng tích lũy được, lương thưởng cũng tằn tiện, để vài bữa nữa em đi du học tự túc chuyên ngành quản lý du lịch ở Thụy Sĩ. Em đam mê ngành du lịch anh à. Quân nói nếu Loan đi Thụy Sĩ thì Quân cũng sẽ tìm cách đi tu nghiệp ngành xây dựng bên Đức, có gì cuối tuần chạy qua núi An Pơ nấu cơm y chang như bây giờ nghen. Hai đứa cười tươi như hoa với kế hoạch du học của mình, thấy thiệt dễ thương.

Nhìn cái Loan, Tony ưng mắt lắm. Vì thấy con gái mà biết vun biết vén ( một số bạn gái cũng chỉ biết vén mà không biết vun), nhà giàu mà tiết kiệm thì là đứa rất hay ho, nên ra hiệu nói 2 đứa em là một đôi rất tuyệt, anh duyệt. Cái Loan nói gia đình em cũng giới thiệu em nhiều mối, con trai bây giờ phần nhiều lười biếng nhớt thây anh ơi. Đàn ông gì mà bóng điện hư không biết sửa, cái toilet hư cũng kêu thợ, suốt ngày chỉ biết cà phê nhậu nhẹt với facebook game online, chả biết làm gì. Em quen với anh Quân vì thấy ảnh chỉn chu, chiều chủ nhật em hay qua nhà trọ của ảnh rồi nấu cơm ăn, thấy rất ngon lắm. Hèn gì thấy 2 đứa làm đồ nhậu mà khéo tay, thịt gà chặt miếng nào miếng nấy đều nhau, có miếng da phủ ở trên chứ không tan nát như Tony chặt.

Bữa đó, có anh Phương anh Tú, chị Thảo cũng là bạn của gia đình Tony nữa. Mấy bạn này cũng gần nhà nên có nhậu là gọi qua. Tony ghét nhậu ngoài quán, vì ồn ào, xô bồ. Vô quán gọi toàn đặc sản chứ có ăn được đâu, cứ 3 phút là cầm ly lên cụng 1 lần. Ở nước ngoài, người ta vô cụng 1 lần, rồi thôi, ai uống thì tự đưa lên miệng uống, chứ không có cụng hoài như ở ta. Vừa gắp miếng ăn đưa vào miệng, chưa kịp nhai đã cụng. Rồi màn cuối là cùng nhau vô trong toilet, có chỗ ghi rõ là ” bồn ói”, nôn thốc nôn tháo ra hết mọi món ngon vật lạ. Hồi xưa Tony đi làm sale, ông sếp dặn mày đi nhậu với khách hàng, nửa chừng mày giả bộ bỏ vô toilet, móc họng ra ói hết, rồi ra tỉnh táo nhậu tiếp nha. Tony chẳng bao giờ nghe lời, uống được bi nhiêu thì uống. Ai nói mặc kệ. Chớ mắc mớ gì mà phải khổ sở và lãng phí vậy?

Uống bia uống rượu thì theo sở thích, theo tửu lượng chứ khích bác, nói này nói kia mần chi. Tony thấy ai mà ép ép kiểu đó, đứng dậy trả tiền rồi bỏ về luôn. Các bạn trẻ nghe lời Tony, không phải nghe theo mấy câu khích tướng đó rồi uống như điên như khùng. Và mấy thằng ép rượu cũng là mấy đứa nhảm nhí, mối quan hệ đó cũng chẳng cần phải đầu tư làm gì mà phải ngại ngùng cả nể, dẹp cho xong. Khích tướng để làm ra tiền, để giàu có sang trọng, để văn minh đẳng cấp, để tử tế giỏi giang thì còn được, còn ép nuốt cồn vào bụng, thì thôi, unfriend.

Văn hóa công sở ở đô thị Việt Nam bây giờ là thế, nhìn thấy chán. Tan giờ làm là đi nhậu. Buồn cũng nhậu. Vui cũng nhậu. Không buồn không vui cũng nhậu. Sao không đi tập gym, tập thể dục thể thao, chơi tennis, chơi cầu lông, đi bơi, đi hạc thêm ngoại ngữ, đi hạc nhảy, đi thăm bạn thăm bè, về nhà nấu ăn đọc sách dọn dẹp nhà cửa giúp đỡ người nhà? Riết thành thói quen, 5h chiều shut down máy là vọt đi. Vô nâng ly toàn nói mấy chuyện chính sự linh tinh, chém gió ào ào, say xỉn rồi phóng xe máy đảo qua đảo lại trên đường. Lương bổng có bi nhiêu đâu mà tối nào cũng ra quán, vừa tốn tiền, vừa mệt người, bữa sau dậy đâu có nổi. Bụng đứa nào mới hai mươi mấy tuổi mà đã phệ xuống, mặt mũi thì nhàu nát, bủng beo. Sức khỏe, trí tuệ gì cũng không có. Muốn nhậu nhẹt gì thì nên cuối tuần tổ chức ở nhà bạn, uống 2-3 chai cho nó hưng phấn, còn nhắm bữa nào muốn say túy lúy thì chơi uống rượu luôn, rồi ngủ lại đừng đi về nguy hiểm xe cộ.

Trở lại bữa nhậu hôm đó, mấy anh em vừa uống bia, ăn thịt gà, vừa bàn chuyện thơ chuyện văn hào hứng lắm. Một lúc Quân nó ngà ngà say, mới nói anh Tony à, em biết ơn anh lắm. Về câu hỏi anh cho em hôm trước, em về suy nghĩ kỹ rồi, sứ mạng của cuộc đời em là một bài hát. Để em hát anh nghe. Nói rồi nó cất giọng vang vang:

“Làn gió thơm hương đêm về quanh khu nhà tôi mới cất xong chiều qua Tôi đứng trên tầng gác thật cao, nhìn ra chân trời xa xa Từ bao mái nhà đèn hoa sáng ngời, bầu trời thêm muôn vì sao sáng Tôi ngắm bao gia đình lửa ấm tình yêu, nghe máu trong tim hoà niềm vui lâng lâng lời ca”

Rồi cái Loan cũng góp giọng

“Loan ơi, Quân còn đi xây nhiều nhà khắp nơi Nhiều tổ ấm sống vui tình lứa đôi

Lòng Quân thấy càng thương nhớ em

Dù xa nhau trọn ngày đêm, Quân càng yêu em càng hăng say. Xây cho nhà cao cao mãi”

Biết là bài “Những Ánh Sao Đêm” của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu, vì hẻm thuộc lời nên Tony lật đật vô phòng ngủ lấy Ipad ra mở lời để cùng nhau ca. Mấy người bạn của Tony cũng lấy Iphone ra search lời bài hát, rồi biến thành tốp ca nam nữ. Đang hát, 2 người cạnh nhau sẽ nhìn nhau cười 1 cái hoặc lấy tay chỉ 1 chỗ nào đó rồi cùng nhìn, giống như trên sân khấu văn nghệ sinh viên ngày xưa vậy. Hát xong, thấy cái Loan gục nhẹ đầu vào vai Quân, nhìn đẹp đôi quá nên Tony mới nói, vài bữa tụi bây cưới nhau, tao đi đám cưới 1 cây vàng… (còn tiếp)

……

Trên đây là các trích dẫn, trích đoạn trong sách Trên Đường Băng – Tony Buổi Sáng. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Trên Đường Băng - Tony Buổi Sáng

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trích dẫn sách Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc - OSHO

Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc – OSHO

"Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc" Bằng sự gần gũi và tình yêu, bằng cách cởi mở với nhiều người khác, bạn sẽ càng trở nên giàu có. Và nếu có thể sống trong tình yêu sâu sắc, trong tình bạn bền chặt, trong sự gần gũi thân thiết với nhiều người, tức là bạn đã có một cuộc sống đúng nghĩa. Và cho dù ở đâu, bạn đều học được cách sống và sống hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.