Bàn Có Năm Chỗ Ngồi – Nguyễn Nhật Ánh

Bàn có năm chỗ ngồi - Nguyễn Nhật Ánh

Thể loại Truyện dài
Tác giả Nguyễn Nhật Ánh
NXB NXB Trẻ
CTy Phát Hành NXB Trẻ
Số trang 180
Ngày xuất bản 12 – 2018
Giá bán FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Bàn Có Năm Chỗ Ngồi

Bàn có năm chỗ ngồi xoay quanh câu chuyện tình bạn giữa 5 người bạn. Đó là Huy, Hiền, Quang, Đại, Bảy – họ là năm người bạn với năm cá tính và hoàn cảnh khác nhau cùng chung trong một lớp học. Những trò nghịch ngợm trẻ con đôi khi gây ra mâu thuẫn, nhưng trên tất cả đó là những đứa trẻ ham học, giàu lòng nhân ái và biết quan tâm đến bạn bè. Cảm thông với hoàn cảnh của nhau, từng người nghĩ ra cách giúp đỡ bạn theo khả năng của mình để tình bạn ấy lớn dần theo năm tháng. Mọi thứ trong sách như đưa người đọc được sống lại cái thời còn cắp sách tới trường và tái hiện lại mọi thứ vậy.

Hãy đọc để cùng gặp những nhân vật rất dễ thương, hoặc phải vượt qua những hoàn cảnh khó khăn, hoặc sẵn lòng chia sẻ với bạn bè, người thân… Thậm chí cả những nhân vật tạm gọi là “phe xấu” với nhiều trò đùa nghịch… cũng mang dáng dấp hồn nhiên. Tất cả hướng về CHÂN – THIỆN – MỸ. Họ là năm người bạn với năm cá tính và hoàn cảnh khác nhau cùng chung trong một lớp học. Những trò nghịch ngợm trẻ con đôi khi gây ra mâu thuẫn, nhưng trên tất cả đó là những đứa trẻ ham học, giàu lòng nhân ái và biết quan tâm đến bạn bè. Cảm thông với hoàn cảnh của nhau, từng bạn nghĩ ra cách giúp đỡ bạn mình theo khả năng để tình bạn ấy lớn dần theo năm tháng.

Thông tin Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Nguyễn Nhật Ánh (sinh ngày 7 tháng 5 năm 1955) là một nhà văn người Việt. Ông được biết đến qua nhiều tác phẩm văn học về đề tài tuổi mới lớn, các tác phẩm của ông rất được độc giả ưa chuộng và nhiều tác phẩm đã được chuyển thể thành phim.

Ông lần lượt viết về sân khấu, phụ trách mục tiểu phẩm, phụ trách trang thiếu nhi và hiện nay là bình luận viên thể thao trên báo Sài Gòn Giải phóng Chủ nhật với bút danh Chu Đình Ngạn. Ngoài ra, ông còn có những bút danh khác như Anh Bồ Câu, Lê Duy Cật, Đông Phương Sóc, Sóc Phương Đông.

Năm 13 tuổi, ông đăng báo bài thơ đầu tiên. Tác phẩm đầu tiên in thành sách là một tập thơ tên Thành phố tháng tư (Nhà xuất bản Tác phẩm mới, 1984, in chung với Lê Thị Kim). Truyện dài đầu tiên của ông là tác phẩm Trước vòng chung kết (Nhà xuất bản Măng Non, 1984). Hai mươi năm trở lại đây, ông tập trung viết văn xuôi, chuyên sáng tác về đề tài thanh thiếu niên.

Năm 1990, truyện dài Chú bé rắc rối của ông được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao giải thưởng Văn học Trẻ hạng A. Năm 1995, ông được bình chọn là nhà văn được yêu thích nhất trong 20 năm (1975-1995) qua cuộc trưng cầu ý kiến bạn đọc về các gương mặt trẻ tiêu biểu trên mọi lĩnh vực của Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và báo Tuổi Trẻ, đồng thời được Hội Nhà Văn Thành phố Hồ Chí Minh bình chọn là một trong 20 nhà văn trẻ tiêu biểu trong 20 năm (1975-1995).

Năm 1998, ông được Nhà xuất bản Kim Đồng trao giải Nhà văn có sách bán chạy nhất. Năm 2003, bộ truyện nhiều tập Kính vạn hoa được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao huy chương Vì thế hệ trẻ và được Hội Nhà Văn Việt Nam trao giải thưởng. Đến nay ông đã xuất bản gần 100 tác phẩm và từ lâu đã trở thành nhà văn thân thiết của các bạn đọc nhỏ tuổi ở Việt Nam.

Năm 2004, Nhật Ánh ký hợp đồng với Nhà xuất bản Kim Đồng tiếp tục cho xuất bản bộ truyện dài gồm 4 phần mang tên Chuyện xứ Lang Biang nói về hai cậu bé lạc vào thế giới phù thủy. Đây là lần đầu tiên ông viết một bộ truyện hoàn toàn dựa trên trí tưởng tượng. Vì vậy, để chuẩn bị cho tác phẩm này, ông đã phải mất 6 tháng nghiên cứu tài liệu và đọc sách báo liên quan như Phù thủy và Pháp sư, Các huyền thoại phương Đông, Ma thuật và thuật phù thủ.

Sau Chuyện xứ Lang Biang, tác phẩm tiếp theo của ông là bút ký của một chú cún có tên Tôi là Bêtô.

Năm 2008, ông cho ra đời tác phẩm Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, được báo Người lao động bình chọn là tác phẩm hay nhất năm 2008.

Năm 2012, Nhật Ánh cho ra mắt truyện dài Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ. Các tác phẩm ra đời gần đây nhất là Ngồi khóc trên cây (tháng 6 năm 2013), Chúc một ngày tốt lành (tháng 3 năm 2014), Bảy bước tới mùa hè (tháng 3 năm 2015), Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng (28 tháng 2 năm 2016), Cây chuối non đi giày xanh (7 tháng 1 năm 2018) và Làm bạn với bầu trời (tháng 9 năm 2019).

II. Review sách Bàn Có Năm Chỗ Ngồi

Review sách Bàn có năm chỗ ngồi - Nguyễn Nhật Ánh

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Bàn Có Năm Chỗ Ngồi của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách và không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. VI DƯƠNG review sách Bàn Có Năm Chỗ Ngồi

“Bàn có năm chỗ ngồi” là một trong những cuốn truyện dài của tác giả Nguyễn Nhật Ánh, được nhà xuất bản Trẻ tái bản năm 2010, với 223 trang sách. Tác giả đã ghi lại cuộc sống học đường với bao tâm tư, ước vọng, với bao niềm vui và nỗi buồn rất thơ của những Cô Cậu học trò lớp 8.

Phan Thanh Huy – Nhân vật với tư cách là người kể chuyện đã dẫn người đọc đến làm quen để hiểu và cảm thông, quý mến những tính cách khác nhau của học sinh lớp: 8A2. Trường PTCS Bình Minh .

Trong khoảng thời gian chỉ gần nửa đầu năm học, bao điều lý thú đã diễn ra trong nội bộ tổ học tập 5 người: Huy, Quang, Hiền, Đại, Bảy.

Từ chỗ mỗi người một cách sống, mỗi người một cách học và tất nhiên mỗi người một trình độ… Họ đã cùng tiến bộ đều nhau, có những quan niệm về cuộc sống,về học tập thống nhất với nhau.

Trong quá trình học cùng nhau tổ 5 người đã bộc lộ từng cá tính, từng điểm nổi bật và các mặt yếu, để rồi từ đó, bằng tình bạn trong sáng, hồn nhiên bằng sự tôn trọng Thầy Cô, tự trọng của mình, họ đã giúp đỡ lẫn nhau để cùng đi trên con đường đến cái đích lý tưởng: Trở thành người lớn.

Với “Bàn có năm chỗ ngồi” tác giả Nguyễn Nhật Ánh đã khiến cho độc giả,dù là ở lứa tuổi nào, đều cảm thấy như chính mình đang được sống trong môi trường tinh khiết, trong trắng thời đi học: Trở thành người lớn! Ước mơ dung dị, hồn nhiên và đáng yêu làm sao! Đó là cảm nghĩ đầu tiên của chúng ta khi bắt gặp những dòng văn ở trang đầu cuốn sách. Bước vào năm học, Thầy chủ nhiệm lớp 8A2 đã nói với các học sinh của mình cái điều đầu tiên huyền dịu ấy “Các em đã chuẩn bị trở thành người lớn”. Và có lẽ điều đó sẽ theo các bạn học trò lớp 8A2 trong suốt thời gian học tập, là cái mốc để các bạn vươn lên, là niềm tin, là chỗ dựa, là động lực thúc đẩy mọi hoạt động lứa tuổi học đường.

Có một nhà văn đã từng viết: “Năm tháng rồi cũng sẽ qua đi …”. Đúng vậy, năm tháng sẽ qua, nhưng với “Bàn có năm chỗ ngồi”, những kỉ niệm tuổi thơ, những thành công, những thất bại trong học tập, những ước mơ tươi đẹp của các bạn trong tổ Năm người sẽ còn lại mãi mãi.

Đọc “Bàn có năm chỗ ngồi”, ta thấy quý bạn bè, kính trọng Thầy Cô và yêu mến chính cuộc sống của mình hơn. Trong cuộc đời con người; thời thơ ấu với bảng đen, phấn trắng, với mực tím và những bông hoa phượng đỏ là quãng thời gian quý giá nhất.

Ai đã từng đi qua mới thấm thía được những nỗi buồn khi không còn là học trò, không còn tuổi thơ và trang giấy trắng nữa, ước mơ trở thành người lớn là chính đáng, nhưng hãy lấy đó làm mục tiêu để sống hết mình trong những tháng ngày còn được làm “trẻ con”.

Cuốn sách này giúp chúng ta yêu tuổi học trò, biết nhìn nhận lại những nhược điểm của mình để vươn lên trong học tập, biết những điều tốt đẹp của chính mình để phát huy, biết xây dựng cho mình những tình cảm bạn bè thật tuyệt diệu.

2. TRANG VO review sách Bàn Có Năm Chỗ Ngồi

“Bàn có năm chỗ ngồi” là cuốn sách đầu tiên mà mình đọc của bác Nguyễn Nhật Ánh, vì thấy sách bác ấy khá nổi trong hiệu sách nên mua về đọc thử, với trước đây mình đã biết bác ấy qua bộ phim “huyền thoại” : Kính Vạn Hoa. Cảm nhận đầu tiên là bìa sách rất đẹp và thu hút người đọc , nội dung truyện thật dễ thương, và đầý nghĩa. Ngoài ra thì đây là một cuốn sách khá mỏng, nên không gây cho người đọc chán nản như cuốn: Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh hay mấy cuốn dày cộm khác.

Cuốn sách “Bàn có năm chỗ ngồi” là một câu chuyện quay xung quanh 5 bạn học sinh cấp 2 ngồi cùng bàn: Huy, Quang, Hiền, Đại, và Bảy. Đó là những câu chuyện, những cảm xúc, biểu hiện và phản ứng mà mình chắc chắn hầu hết người đọc đã từng trải qua thời còn cấp sach đi học, tác giả đã làm gợi lại những ký ức tuổi thơ bằng những lời văn rất chân thật. Quãng thời gian ấy, khi một đứa trẻ bắt đầu muốn được làm nguời lớn, bắt đầu biết suy nghĩ hơn trong mọi việc. Và đó cũng là quãng thời gian đẹp nhất của tuổi mới lớn, cũng như là đối với lứa tuổi học sinh. Với những ngôn từ giản dị, chân thật, rất phù hợp với lứa tuổi học sinh, trẻ em và người lớn cũng không ngoại trừ trong danh sách người đọc, Nguyễn Nhật Ánh đã giúp mình trở lại vs dòng kí ức thuở mới lớn, tất cả đã làm sống dậy trong tôi bao kỉ niệm, bao câu chuyện thật đẹp. Cuốn sách rât đáng đọc đối vs tất cả mọi ng ở mọi lứa tuổi khác nhau.

3. CATVY review sách Bàn Có Năm Chỗ Ngồi

Thật tình thì mỗi khi đọc truyện của Nguyễn Nhật Ánh, tôi đều trải qua những cung bậc cảm xúc khác nhau mà cảm xúc nào cũng tự nhiên tìm đến chứ không phải do tôi cố gượng ép mình nhập tâm vào. Riêng với cuốn “Bàn có năm chỗ ngồi” này, tôi không nghĩ nó dài trong khi nó thật sự “ngắn”, ngắn nhưng hay, hàm súc và mang nội dung truyền đạt khá đầy đủ. Truyện kể về một nhóm bạn 5 đứa ngồi bàn chót: Huy – nhân vật chính (cũng là người hổi tưởng); Bảy – bạn thân của Huy; Quang – nhà sinh vật học “nhỏ” tuổi (thanh niên lưu ban); Đại – tổ trường “khó ưa”; Hiền – độc nữ nhi trong nhóm :)).

Khi bắt đầu đọc “Bàn có năm chỗ ngồi”, “khai cục” của truyện lướt qua khá nhiều chi tiết, đa số chỉ dừng và “quay nét” ở những cảnh mâu thuẫn, học hành, là những yếu tố khi nhắc đến “tuổi học trò” người ta thường nhớ về. Nhưng dù là mâu thuẫn, là “đôi-ba bạn cùng tiến” thì Nguyễn Nhật Ánh cũng hướng cuốn sách của mình đến những giá trị chân-thiện-mĩ đích thực. Vì dù chúng có mâu thuẫn với nhau thế nào thì cũng “công tư phân minh” vẫn luôn giúp đỡ nhau trong học tập và cuộc sống. Mạch truyện cùng dòng cảm xúc bắt đầu xâm lấn khi huy cùng các bạn đi bảo tàng tham quan, khi chính Huy tự nhận ra sự lười nhác của mình và có ý chí mãnh liệt thay đổi nó. Cùng những nhân vật khác nữa, Nguyễn Nhật Anh đã tạo nên một cuốn “nhật ký tuổi học trò” dùng chung cho mọi người, một cuốn sách về những kỷ niệm mà con người ta luôn muốn dành một khoảng lớn để cấ giữ trong ký ức và an yên khi nhớ lại. Sách Nguyễn Nhật Ánh dù ít dù nhiều luôn chất chứa những bài học cuộc sống, mà trong cuốn truyện này là bài học cho sự ích kỷ, sự lười nhác và ý nghĩa hơn hết vẫn là cái sâu sắc của thứ tình cảm gọi là … tình bạn

“Nhưng cái thời kỳ biếng nhác của tôi đã qua rồi. Từ nay, tôi phải năng tới tham bạn bè mới được. Để được biết và làm quen với ba Đại, người thương binh đáng kính trọng. Để hiểu đời sống của nhà sinh vật và cặp thỏ thí nghiệm của nó mà từ lâu tôi hứa tới coi rồi quên bẵng. Tôi cũng sẽ đi thăm Kim Hà – Kiến Lửa, thăm Hùng, Chí, thăm Kim Liên,… Một nửa năm học đã trôi qua với biết bao vui buồn, xáo trộn. Trong quãng thời gian ngắn ngửi đó, tâm hồn tôi đã cảm nhận biết bao điều mới mẻ. Con người tôi, tựa như lớn hẳn lên, không phải ở cái chiều cao “nhất lớp” của tôi, mà lớn trong suy nghĩ của mình”

4. NGUYỄN LINH review sách Bàn Có Năm Chỗ Ngồi

Khi tiếp xúc với những câu chuyện của Nguyễn Nhật Ánh, câu hỏi chúng ta hay nghĩ vẩn vơ nhất là : Hồi ấy mình thế nào? Hồi lớp 6 mình ra sao? Mình lên lớp 8 trông thế nào nhỉ? Mối tình đầu của ta ra sao?

Và có một chút may mắn cho tôi, lên lớp 8, bằng đúng tuổi của những nhân vật trong cuốn “Bàn có năm chỗ ngồi”, và vì thế tôi có thể khẳng định sắt đá: Hồi lớp 8 tôi chỉ ngồi ở bàn có 4 chỗ, bên cạnh tôi là ai, tôi là ai, và chúng tôi đang ngồi ở đâu.

Được đọc một cuốn sách của Nguyễn Nhật Ánh vào đúng cái tuổi của nhân vật cho ta thấy những thứ mà nếu nhỡ chúng ta đọc trước hay sau đó không thể có được, đó là cảm xúc chân thực và những bài học mà cuốn truyện truyền tải. Đọc “Bàn có năm chỗ ngồi”, hồi ấy mình thấy hợp cực kỳ, những nhân vật Đại, Hiền, Quang, Bảy và “Tôi” từ lần đầu “gặp gỡ” đã trở thành những người bạn thân thiết với tình cảm đẹp, những vui buồn và hài hước…. khiến tôi cảm thấy có động lực để học tập.

Lớn lên, lớn hơn cái hồi lớp 8 ấy nhiều lần, nhiều khi nghĩ lại về cái thời ấy, cảm thấy vui vui. Những người bạn khi xưa của tôi, người nay đã đi nước ngoài nước trong, bạn thì nhập ngũ, người thì đã lâu không gặp, nhưng mỗi khi nghĩ lại thấy con đường mà chúng tôi đi vây giờ không khác với những dự định của thời lớp 8 là mấy, có lẽ, chúng tôi đi đúng đường, không phải rơi vào cái cảnh mà “tôi” từng nghĩ: Bé thì mẹ nuôi, lớn thì vợ nuôi, già thì con nuôi….

5. HƯƠNG LAN review sách Bàn Có Năm Chỗ Ngồi

Lần đầu đọc trọn vẹn một cuốn truyện ngắn của bác NNA. Cảm nhận đầu tiên là bìa sách rất đẹp và thu hút người đọc , nội dung truyện thật dễ thương, và đầy ý nghĩa. Cuốn sách “Bàn có năm chỗ ngồi” giúp tôi nhớ lại những ngày tháng còn học THCS qua câu chuyện của 5 bạn hs ngồi cùng bàn: Huy, Quang, Hiền, Đại, Bảy. Đó là những câu chuyện, những cảm xúc quen thuộc mà chính tôi cũng từng trải qua. Quãng thời gian bắt đầu muốn được làm người lớn, bắt đầu biết suy nghĩ hơn trong mọi việc. Và đó cũng là quãng thời gian đẹp nhất của tuổi mới lớn. Với những ngôn từ giản dị, chân thật, rất phù hợp với lứa tuổi hs NNA đã giúp tôi trở lại vs dòng kí ức thuở mới lớn, tất cả đã làm sống dậy trong tôi bao kỉ niệm, bao câu chuyện thật đẹp. Cuốn sách rât đáng đọc đối vs tất cả mọi ng ở mọi lứa tuổi khác nhau . Cảm ơn bác.

6. ĐỖ MINH HƯỜNG review sách Bàn Có Năm Chỗ Ngồi

“Bàn có năm chỗ ngồi” không phải là một câu chuyện về tình yêu tuổi học trò mang không khí man mác buồn, đây chỉ là một câu chuyện hết sức hồn nhiên, vô tư về tuổi học trò.

Đúng như tên gọi, cuốn sách kể về năm cô cậu học trò, ngồi chung một chiếc bàn trong lớp học. Năm người bạn, năm hoàn cảnh, năm tính cách khác nhau, nhưng giữa họ đã nảy sinh một tình bạn gắn bó khăng khít. Đó là một tình bạn đơn thuần, trong sáng. Họ đều có những điểm mạnh, điểm yếu, họ hỗ trợ, bù trừ lẫn nhau để trở nên hoàn thiện hơn mà không chút coi thường hay kiêu ngạo gì. Họ không chỉ giúp đỡ nhau trong học tập để cùng nhau tiến bộ, họ cũng luôn quan tâm, lo lắng cho nhau, giúp đỡ nhau giải quyết những rắc rối trong cuộc sống. Đó quả thực là một tình bạn đẹp, không chút vụ lợi mà có lẽ chỉ có ở tuổi học trò hồn nhiên, vô tư.

Đọc tác phẩm “Bàn có năm chỗ ngồi”, tôi như được trở lại tuổi học sinh của mình, nhớ về những kỉ niệm đẹp của thời cắp sách tới trường.

7. MINH HUỆ review sách Bàn Có Năm Chỗ Ngồi

Nguyễn Nhật Ánh vốn đã là một tác giả quá quen thuộc đối với độc giả Việt Nam. Bác được biết đến nhiều qua các tác phẩm về thởi học trò cắp sách đến trường như Cô gái đến từ hôm qua, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ, hay bộ truyện nhiều tập Kính vạn hoa. Những cuốn sách của bác Ánh khá là dễ đọc và gần gũi. Nó như một phương tiện để đưa ta quay về những năm tháng tuổi thơ, cái thời vô lo vô nghĩ, chỉ biết bày trò quậy phá. Khi đọc “Bàn có năm chỗ ngồi” thì tớ đang học lớp mười một, cái lớp cũng có thể coi là khá lớn, đã biết lo cho tương lai.

Nhưng cuốn sách lại cuốn tớ vào, đưa tớ quay trở lại những năm tháng tươi đẹp hồi cấp hai, trở lại cái bàn hình chữ nhật thân quen, trở lại cái hàng phượng vĩ già già, cứ độ hè về là lại đỏ rực, trở lại với đám bạn quỷ sứ khi xưa. Nổi bật trong khắp cuốn sách là tình cảm trong sáng, hồn nhiên của tuổi học trò. Của tình bạn bè, cái thứ tình cảm không thể thiếu trong cuộc đời.

Với mình có thể không có tình yêu nhưng tình bạn thì nhấp định phải có. Có những lúc đoàn kết, có những lúc tị nạnh, cãi vã nhưng tình bạn của các nhân vật chính trong truyện chẳng bao giờ nhạt phai. Mấy đứa bạn ngồi cạnh nhau, cùng giúp nhau học tập, giúp nhau về môn văn, môn toán để đạt được những điểm số cao hơn. Quả thật cuốn sách “Bàn có năm chỗ ngồi” như một điều kì diệu đưa tớ quay trở lại tuổi thơ, lại một lần nữa được sống trong nó thực sự hạnh phúc vô cùng…

III. Trích dẫn sách Bàn Có Năm Chỗ Ngồi

Trích dẫn sách Bàn có năm chỗ ngồi - Nguyễn Nhật Ánh

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Chương 01 – Bàn Có Năm Chỗ Ngồi

–––––

Năm nay tôi lên lớp tám. Như vậy là tôi sắp sửa trở thành người lớn rồi. Oai thiệt là oai ! Tôi không nói dóc đâu. Chính thầy Dân, giáo viên chủ nhiệm của lớp tôi nói như thế.

Năm ngoái chúng tôi không học thầy Dân. Các anh chị lớp trên người thì bảo thầy Dân khó, kẻ thì nói thầy Dân dễ, không biết đường nào mà tin. Nhưng hôm khai trường, ngay lần gặp đầu tiên, tôi thấy thầy không có vẻ gì là “hắc” cả. Thầy nói chuyện với lớp tôi bằng một giọng đầm ấm, thân mật :

– Như các em đã biết, năm nay thầy làm chủ nhiệm kiêm phụ trách chi đội lớp các em. Từ từ rồi thầy trò mình sẽ làm quen với nhau. Thầy tin rằng các em sẽ tự giác học tập tốt, trau giồi đạo đức, rèn luyện thân thể và chấp hành đúng nội quy của trường ta. Bởi vì năm nay các em không còn bé bỏng gì nữa, đã chuẩn bị trở thành người lớn rồi, toán các em sẽ làm quen với quỹ tích, văn các em sẽ bắt đầu học nghị luận. Những điều đó hoàn toàn khác xa với chương trình lớp bảy…

Thầy nói chưa hết mà cả lớp đã vỗ tay rần rần. Nghe nói mình sắp sữa trở thành người lớn, đứa nào cũng khoái. Tôi cũng vậy. Thầy còn nói nhiều nhưng tôi chẳng nhớ gì ngoài khoản “người lớn” đó.

Về nhà, tôi khoe ngay với thằng Tin, em tôi. Tôi vỗ vai nó, lên giọng :

– Tao năm nay là người lớn rồi đó nghe mày !

Thầy Dân nói là chúng tôi chuẩn bị làm người lớn thôi nhưng tôi cứ muốn làm người lớn ngay cho oai.

Thằng Tin là chúa hay cãi. Không bao giờ nói đồng ý với tôi một điều gì. Lần này cũng vậy, nó nheo mắt :

– Anh mà là người lớn ?

– Chớ gì nữa !

– Người lớn sao không có râu ?

– Tao cần quái gì râu !

Thằng Tin cười hì hì :

– Vậy thì anh cũng vẫn còn là trẻ con giống như em thôi.

Tôi “xì” một tiếng :

– Mày làm sao giống tao được, đừng có dóc ! Chính thầy Dân nói tụi tao là người lớn nè ! Bởi vì chương trình lớp tám cái gì cũng khó hết, học hết cơm hết gạo chưa chắc đã hiểu.

Thằng Tin nhìn tôi với vẻ nghi ngờ :

– Khó dữ vậy hả ?

Tôi nghiêm mặt :

– Bộ tao nói chơi với mày sao ! Người ta soạn cho người lớn học mà lại.

Thằng Tin ngẫm nghĩ một hồi rồi nói :

– Như vậy, sang năm em cũng là ngươì lớn, em học lớp tám.

Tôi rụt vai :

– Mày không bao giờ trở thành người lớn được đâu. Người lớn không ai mang tên Tin cả, chỉ có trẻ con mới đặt tên Tin thôi.

Số là khi má tôi sinh thằng Tin, ba tôi đi công tác xa nên nhờ chú Thảo cạnh nhà làm khai sinh dùm. Giấy chứng sinh của bệnh viện ghi đúng là Phan Thanh Tân nhưng không hiểu sao giấy khai sinh của phòng hộ tịch do chú Thảo đem về lại biến thành Phan Thanh Tin. Từ đó, mọi người gọi em tôi là thằng cu Tin. Còn đám bạn cùng xóm thường bắt chước tiếng còi xe “tin, tin” để chọc nó. Thằng Tin ức cái tên mình lắm. Nghe tôi chê, nó phồng má:

– Lớn lên em sẽ đổi tên lại chớ lo gì.

– Thì khi nào mày đổi được tên rồi hẵn tính.

Nói xong, tôi quay đi. Còn thằng Tin thì hét tướng lên:

– Anh là người lớn thì nhớ đừng có giành ăn với em nữa nghe không?

Tôi không thèm trả lời nó, bỏ đi một mạch.

Trở thành người lớn chưa hẳn là điều hay. Sáng nay, tôi bỗng nhận ra điều đó.

Thường theo thói quen, vào đầu năm học mới, chúng tôi ai nấy đều ngồi đúng vào vị trí của mình năm ngoái. Hôm khai trường, ngay sau khi bốn tiếng trống báo hiệu kết thúc buổi lễ ở sân cờ, chúng tôi ba chân bốn cẳng chạy uà về lớp, chen nhau vaò cửa, la hét chí chóe. Những đứa chuyên nghịch phá như thằng Tú, thằng Thành thì nhảy phóc ngay qua cửa sổ, đi trên bàn rầm rầm chớ không thèm chen nhau như bọn tôi.

Cuối cùng rồi ai cũng về chổ nấy. Tôi ngồi ở bàn đầu ngay cạnh thằng Bảy, kế bên là nhỏ Phương, nhỏ Vân rồi thằng Minh, y như năm ngoái.

Sau khi ổn định chổ ngồi, tôi quay đầu hẳn ra sau, quan sát. Lớp tôi không đông đủ như năm ngoái. Một số đứa ở lại lớp Bảy. Một số đứa chuyển sang trường khác. Bù vào đó là những gương mặt mới. Có ít nhất là mười học sinh lớp tám năm ngoái lưu ban. Ngoài ra còn có các học sinh ở các lớp 7A1, 7A3 lên, không hiểu sao lại lọt vào lớp chúng tôi. Tuy nhiên hầu hết vẫn là học sinh lớp 7A2, tức là lớp chúng tôi cũ.

Không khí đầu năm học thật là vui nhộn. Tụi bạn thi nhau kể về những chuyến đi xa, những trò hấp dẫn trong ba tháng hè. Lớp học cứ huyên náo cả lên.

Tôi hỏi thằng Bảy :

– Hè vừa rồi mày có đi chơi đâu không ?

Mặt nó buồn xo:

– Chân cẳng tao vầy mà đi đâu ! Tao chỉ ở nhà trông em thôi.

Nghe nó nói vậy, tôi không hỏi nữa, sợ nó thêm rầu.

Số là chân phải của Bảy bị tật từ nhỏ, cái chân cong vòng ra đằng sau một cách bất thường. Khi đi lại, nó phải dùng hai cây gỗ làm gậy chống. Bảy tính hiền nhưng thỉnh thoảng cũng nổi cộc. Năm lớp sáu, thằng Thành chọc nó bị nó phang một gậy thiếu điều té ngửa.

Nhà Bảy ở gần nhà tôi. Nó có hai đứa em là thằng Hường và nhỏ Loan. Ba nó đạp xe ba gác còn má nó bán bánh kẹo ngay trước nhà. Một cái kệ gỗ nhỏ trên bày dăm ba lọ bánh kẹo xanh đỏ kèm với mớ đồ chơi bằng nhựa, đó là cả gian hàng của má nó. Bảy đi học buổi sáng, còn buổi chiều phải vừa ngồi bán kẹo vừa trông hai đứa em cho má nó nấu nướng, giặt giũ nên nó rất bận. Khi rảnh nó thường chạy qua nhà tôi mượn sách. Nó đọc toàn là sách tình báo với sách vụ án. Nó rất mê những câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn, hồi hộp. Nhờ vậy mà nó nổi tiếng trong toàn trường. Số là năm ngoái, khi học loại văn tường thuật, cô Thanh ra đề “Em hãy tường thuật buổi lễ khai trường mà em đã tham dự”. Bài tập làm văn của Bảy nhập đề như sau : “Vào một buổi sáng tinh mơ, đường phố tĩnh mịch, không có một tiếng động. Bỗng từ góc phố thấp thoáng một bóng đen khả nghi. Bóng người đó im lặng rảo bước trên vỉa hè, tiến về phía cổng trường. Té ra đó là bác chủ tịch hội cha mẹ học sinh. Bác đến trường để dự lễ khai giảng năm học…”.

Khi cô Thanh đọc bài của nó lên, cả lớp ôm bụng cười bò. Qua hôm sau là cả trường đều biết. Từ đó tụi bạn thường gọi nó là Bảy-điệp-viên. Vậy mà Bảy vẫn chưa chừa hẳn cái tật đó. Bài văn nào của nó cũng “thình lình”, “đột ngột” hoặc “thoáng một cái”, “chớp một cái”, nghe bắt đứng tim. Văn nó buồn cười vậy mà toán thì hết sẩy. Không biết nó học hành cách sao mà bài tập toán của nó hết 9 lại đến 10, không bao giờ bị điểm 8. Tôi vốn dốt toán nhưng nhờ từ năm lớp sáu đến giờ luôn luôn ngồi cạnh Bảy nên cũng không bị xếp loại yếu. Ai chớ thằng Bảy thì nó cho tôi cóp-pi thả dàn.

Cũng vì vậy mà tôi không thèm học toán nên đã kém lại càng kém. Tôi cứ đinh ninh là tôi và thằng Bảy sẽ “ăn đời ở kiếp” với nhau, hai đưá sẽ ngồi cạnh nhau hết lớp này đến lớp khác, cho đến khi lên đại học và trở thành bác sĩ, kỹ sư mới thôi.

Ai dè sáng nay, thầy Dân kêu cả lớp sắp xếp lại chổ ngồi. Thầy bảo ngồi như hiện nay là lộn xộn, không hợp lý, em thấp ngồi sau, em cao ngồi trước, rồi có bàn toàn là con gái, không có một mống “nam nhi” nào.

Nghe nói đổi chỗ, cả lớp nhao nhao như một cái chợ. Thầy Dân phải gõ tay lên bảng mấy lần, chúng nó mới chịu im. Nhưng chỉ có đám con gái mới yên lặng thực sự, tụi nó mà đã chơi với nhau thì cứ dính như keo, chẳng đứa nào chịu rời đứa bên cạnh cả. Còn đám con trai bàn dưới thì rục rà rục rịch, cứ muốn đổi lên bàn trên. Trừ thằng Thành và thằng Tú là hai chúa nghịch ra, còn thì đứa nào cũng muốn ngồi gần cửa ra vào cho sáng, nhìn bảng cho rõ và nghe thầy cô giảng bài cho “thủng”.

Té ra lớp tôi hết phân nửa bị cận thị. Đứa nào cũng giơ tay :

– Thưa thầy, mắt em bị kém ạ. Em ngồi bàn dưới nhìn không rõ.

Lý do này có vẻ xác đáng. Nhưng thầy Dân không bị lừa. Thầy chỉ xếp những đứa nhỏ con lên bàn trên thôi. Còn những đứa khác, thầy bảo phải có giấy chứng nhận của bác sĩ. Thế là những tay cận thị giả vờ lập tức ỉu xìu.

Hễ có đứa dời lên bàn trên thì tất phải có đứa đổi xuống bàn dưới. Ác thay một trong những đứa được cả lớp nhất trí đề nghị “rời chổ” lại là tôi. Đứa to mồm nhất là thằng Chí ngồi ngay sau lưng tôi. Miệng nó ông ổng như thùng thiếc bể :

– Thưa thầy, cho trò Huy ra bàn sau ngồi đi ạ!

Tôi quay lại, trừng mắt :

– Có mày ra bàn sau thì có! Đồ con rệp!

Khi nổi khùng, tôi thường gọi thằng Chí là đồ con rận, con rệp. Bởi vì chí với rận, rệp thì cũng một loài như nhau cả thôi.

Nhưng thằng Chí không giận, nó nhe răng cười :

– Để coi đứa nào ra sau cho biết !

Thấy nó ăn nói có vẻ tự tin đồng thời thấy đám bạn ngồi phía dưới cứ nhao nhao phản đối tôi, tôi đâm chột dạ liền quay phắt lên trên, hai tay ôm cứng góc bàn, làm như đã ôm như vậy thì đừng hòng có ai gỡ tôi ra khỏi chỗ được.

Thầy Dân lại gần tôi:

– Các bạn đề nghị như vậy, em nghĩ sao?

Tim tôi tự dưng thót lại. Thầy hỏi tôi nghĩ sao, nhưng tôi biết đã đến nước này thì chẳng có nghĩ ngợi gì được. Số phận tôi coi như đã được định đoạt. Tuy nhiên tôi vẫn cố cứu vãn tình thế:

– Thưa thầy, em ngồi đây đâu có sao đâu ạ?

– Các bạn bảo là em ngồi che khuất bảng, các bạn không nhìn thấy.

– Các bạn ấy xạo đó ạ ! Năm ngoái em cũng ngồi y chỗ này mà có bạn nào than phiền gì đâu!

Thằng Chí lại vọt miệng:

– Thưa thầy, năm ngoái bạn ấy còn nhỏ, năm nay bạn ấy lớn rồi ạ. Bạn ấy lớn nhất lớp mà ngồi bàn đầu, tụi em ở phiá sau không nhìn thấy gì hết.

Lại cái thằng con rệp ! Sao mà nó nhiều chuyện y như bọn con gái vậy không biết ! Tôi giận tím mặt nhưng có thầy đứng đó nên chẳng dám trả đũa. Thằng Lâm còn hùa theo:

– Thưa thầy, bạn Chí nói đúng đấy ạ.

Thằng Lâm này thật vô duyên. Ai mà chẳng biết Chí nói đúng. Ngay cả tôi còn ngạc nhiên về sự phát triển nhảy vọt của tôi nữa kia mà. Năm ngoái tôi chỉ đứng cao ngang vai của ba tôi, không hiểu sao trong ba tháng hè vừa qua tôi bỗng lớn vọt hẳn lên và bây giờ thì tôi đã cao ngang mét tai của ba tôi rồi. Má tôi nói là tôi “nhổ giò”. Còn bạn be của ba tôi, ai đến nhà chơi cũng trầm trồ:

– Chà, chú gà con bắt đầu trổ mã rồi!

Nghe mọi người khen tôi mau lớn, tôi khoái chí tử. Nhưng hôm nay cái khoảng “người lớn” đó đã làm hại tôi. Biết thân biết phận, tôi không dám cãi chầy cãi cối nữa mà lẳng lặng thu dọn tập vở, bước ra khỏi chổ ngồi.

Thầy Dân chỉ xuống bàn chót:

– Em ngồi kế chỗ em Quang kìa.

Quang là học sinh lớp 8A2 năm ngoái bị lưu ban. Nghe nói ngồi kế nó, tôi ngán ngẩm trong bụng.

Thầy Dân thấy bộ mặt rầu rĩ của tôi, phát tội nghiệp bèn động viên:

– Miễn là chú ý nghe giảng bài thì ngồi đâu cũng có thể học giỏi, có gì đâu mà em lo ! Thực ra ngồi bàn chót cũng có phần thuận lợi đối với những đứa hay nói chuyện riêng và ưa “quay” bài như tôi. Nhưng kẹt một nỗi là tôi phải chia tay với thằng Bảy. Tôi mà rời khỏi nó cũng như cá rời khỏi nước, biết sống làm sao với môn toán bây giờ. Tôi lo là lo như vậy. Tiếng trống tan học vừa vang lên, tôi đã vọt thẳng ra cửa đợi thằng Chí. Tôi định tâm sẽ nện cho nó một trận về cái tật bép xép. Năm ngoái đọ sức nhau, tôi với nó còn bất phân thắng bại chớ năm nay thì nó chết với tôi. Bây giờ tôi cao hơn nó gần một cái đầu.

Chí vừa lò dò ra khỏi cửa lớp, tôi đã chạy lại liền. Thoạt đầu nó cười với tôi nhưng rồi thấy bộ dạng hùng hổ của tôi, nó hiểu ra ngay ý định của đối phương liền co giò chạy. Tôi rượt theo. Hai đứa đuổi nhau quanh mấy gốc phượng và bã đậu trong sân, xô cả vào học sinh các lớp khác. Tôi giẫm phải chân một đứa con gái bên lớp 8A1 khiến nó la oai oái. Đến khi rượt bén gót Chí, sắp nắm được vạt áo nó thì nó không chạy quanh mấy gốc cây nữa mà vù thẳng ra cổng. Tôi bặm môi tính đuổi theo thì thằng Cang, lớp trưởng lớp tôi, kêu om sòm:

– Huy ơi, Chí ơi ! Lại đây xếp hàng chớ chạy đi đâu đó ! Bạn nào ra về không xếp hàng ngày mai tôi báo với thầy Dân cho coi!

Nghe vậy, tôi liền đứng lại, không đuổi theo đối thủ nữa. Còn thằng Chí thì phớt lờ, dông luôn.

Nó ớn tôi.

Nhỏ Kim Hà, lớp phó trật tự, đứng trong hàng, liếc tôi:

– Bạn Huy đánh lộn trong sân trường nghen ! Tôi trừ điểm thi đua à!

Tôi cãi:

– Tôi rượt chơi chớ đánh lộn hồi nào?

– Nến rượt kịp thì bạn đã đánh nhau rồi.

Tôi trề môi:

– Khi nào đánh nhau hẵng hay. Hừ, nói vậy mà cũng nói!

Con gái gì mà y như bà chằn, cái mặt nghinh nghinh ngó dễ ghét ! Không hiểu sao hôm trước tôi lại bầu nó làm lớp phó trật tự ! Tôi vừa bước vô hàng vừa rủa thầm trong bụng.

Tôi không đứng theo tổ 5 của tôi mà lại đứng vào tổ 1, ngay sau lưng thằng Bảy. Tôi khều nó :

– Nè, lát về tao nói mày nghe cái này hay lắm !

– Lại kể chuyện ba tháng hè ở chơi nhà ông chú trên Đà Lạt nữa chớ gì ?

Tôi khịt mũi :

– Mày đoán trật lất. Chuyện này khác.

Trên đường về, khi những đứa bạn đã rẽ sang đường khác, chỉ còn mình Bảy với tôi, tôi liền bảo nó :

– Mày xuống bàn dưới ngồi chung với tao đi.

– Chi vậy ?

Thằng Bảy hỏi cù lần thiệt ! Nhưng tôi không dám nói thiệt lý do với nó. Tôi chép miệng :

– Thì ngồi chung cho có bạn chớ chi ! Tao ngồi gần mày quen rồi, nay ngồi với mấy đứa là tao thấy nó sao sao ấy !

Bảy đắn đo :

– Nhưng ngồi bàn chót mỗi lần thầy kêu lên bảng, tao đi lại khó khăn lắm !

– Thì tao nhường mày ngồi đầu bàn, tao ngồi trong ! Dễ ợt !

Thấy vẻ mặt nó hơi ngần ngừ, tôi bồi luôn đòn quyết định :

– Mày xuống ngồi với tao, tao cho mày mượn mấy cuốn sách hay lắm ! Anh tao mới mua.

Mắt Bảy sáng trưng như đèn pha :

– Sách hả ? Sách gì vậy mày ?

Tôi rao hàng :

– Toàn sách tình báo. “Hột xoàn trong mả” nè, “Vòi bạch tuột và những đồng tiền vàng” nè, “Phát súng trong đêm” nè, còn mấy cuốn nữa mà tao không nhớ tên.

“Phát súng trong đêm” đã bắn gục Bảy, nó quỵ liền :

– Được rồi, tao sẽ xuống bàn mày. Nhưng rủi thầy Dân không chịu thì sao ?

Tôi nhúng vai :

– Xin lên bàn trên mới khó chớ xin xuống thì dễ ợt. Thiếu gì cách nói. Mày bảo là tao với mày về nhà thường học chung nên ở lớp ngồi gần cho tiện.

Bảy phân vân :

– Như vậy là nói dối.

Tôi tặc lưỡi :

– Thì mình chỉ nói dối lần này thôi. Với lại có phải mình nói dối để làm hại ai đâu ! À, cuốn “Hột xoàn trong mả” hay lắm nghen mày ! Tao mới đọc hồi hôm. Trong đó có nhiều “bóng đen khả nghi” lắm !

Thấy tôi nhắc chuyện cũ chọc nó, thằng Bảy giơ gậy lên nhưng tôi đã kịp chạy xuống lòng đường, cười hích hích.

Trước khi về nhà, tôi còn nhắc nó lần nữa :

– Nhớ nghen mày ! Ngày mai đổi xuống đi !

Bàn có năm chỗ ngồi - Nguyễn Nhật Ánh

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (7 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Sống mòn - Nam Cao

Sống Mòn – Nam Cao

"Sống mòn" cuốn tiểu thuyết chất chứa những suy nghĩ, trăn trở, ưu tư của Nam Cao về cách sống, về lối viết và nhiệm vụ của những người cầm bút. Không có những xung đột gay gắt, mâu thuẫn cao trào, chỉ đơn giản là những giằng xé đấu tranh nội tâm của mỗi phận người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *