21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21 – Yuval Noah Harari

21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21 - Yuval Noah Harari

Thể Loại Kỹ Năng Sống
Tác Giả Yuval Noah Harari
NXB NXB Thế Giới
CTy Phát Hành Nhã Nam
Số Trang 434
Ngày Xuất Bản 09 – 2019
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách 21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21

21 bài học cho thế kỷ 21 là một cuốn sách của tác giả người Israel Yuval Noah Harari và được Spiegel & Grau xuất bản vào tháng 8 năm 2018 tại Mỹ và Jonathan Cape xuất bản tại Anh.

Sau khi tìm hiểu quá khứ và tương lai của nhân loại qua hai cuốn sách gây tiếng vang là Sapiens Lược Sử Loài NgườiHomo Deus – Lược Sử Tương Lai, Yuval Noah Harari đi sâu vào các vấn đề “ngay tại đây” và “ngay lúc này”, tức các sự kiện hiện tại và tương lai gần nhất của xã hội loài người trong tác phẩm 21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21. Cuốn sách bao gồm năm phần, mỗi phần được tạo thành từ bốn hoặc năm bài tiểu luận.

Những triển vọng đầy hứa hẹn của công nghệ sẽ được đưa ra bàn luận bên cạnh những hiểm họa như “đứt gãy” do công nghệ gây ra, việc kiểm soát thế giới bên trong dẫn tới sự sụp đổ của hệ thần kinh hay “tự do trong khuôn khổ”. Chính trị và tôn giáo có còn bắt tay nhau như trong quá khứ hay sẽ thao túng con người theo những cách riêng rẽ, mới mẻ hơn? Và những vấn đề toàn cầu ấy liên quan mật thiết tới hành vi và đạo đức của từng cá nhân riêng lẻ như thế nào? Xét cho cùng, những thách thức lớn nhất và những lựa chọn quan trọng nhất của ngày nay là gì? Ta cần chú ý đến điều gì? Ta nên dạy con cái ta những gì?

“Cuộc khủng hoảng sinh thái đang lấp ló, mối đe dọa của các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt […] và sự trỗi dậy của các công nghệ đột phá mới” là những nỗi lo không của riêng ai; và Harari sẽ đồng hành cùng bạn trên con đường bóc tách từng vấn đề một cách thấu đáo.

Thông tin tác giả Yuval Noah Harari

Tác giả Yuval Noah Harari

Yuval Noah Harari (tiếng Hebrew: יובל נח הררי‎; sinh ngày 24 tháng 2 năm 1976) là một nhà sử học người Israel và là giáo sư Khoa Lịch sử tại Đại học Hebrew Jerusalem.[1] Ông là tác giả của các cuốn sách bán chạy thế giới Sapiens: Lược sử loài người (2014), Homo Deus: Lược sử tương lai (2016) và 21 bài học cho thế kỷ 21 (2018). Bài viết của ông xoay quanh ý chí tự do, ý thức và trí thông minh và hạnh phúc.

Các ấn phẩm ban đầu của Harari dành nhiều sự quan tâm đến những gì được ông mô tả là “cuộc cách mạng nhận thức” xảy ra cách đây khoảng 50.000 năm, khi Homo sapiens thay thế đối thủ Neanderthal, phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, tạo ra một xã hội có cấu trúc, và trở thành động vật ăn thịt đầu bảng, được hỗ trợ bởi cuộc cách mạng nông nghiệp và được tăng tốc bởi phương pháp khoa học và cơ sở lý luận đã cho phép con người tiếp cận gần như làm chủ môi trường của họ.

Những cuốn sách gần đây của ông thận trọng hơn, và nghiên cứu các hậu quả của một thế giới công nghệ sinh học tương lai nơi sinh vật thông minh bị vượt qua bởi những sáng tạo của chính họ; ông đã nói Homo sapiens như chúng ta biết chúng sẽ biến mất trong một thế kỷ hoặc lâu hơn”.

II. Review sách 21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21

Review sách 21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21 - Yuval Noah Harari

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách 21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21 của tác giả Yuval Noah Harari. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. ROSIE NGUYỄN review sách 21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21

Harari vẫn giữ sự hài hước, châm biếm và tràn ngập thông tin và lý luận sắc bén trong quyển sách này. Tuy vậy, quyển này có hơi nặng mùi phê phán quá và cá nhân mình không quá khoái phong cách như vậy.

Nhưng nói chung, có nhiều thông tin và ý tưởng khá thú vị. Một cuốn sách rất nên đọc để có thêm nhiều từ vựng cho GRE/GMAT hihi.

2. FINN BUSER review sách 21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21

Không cần đọc hết 21 bài học để hiểu thông điệp của tác giả. Có thể đọc theo bất cư thứ tự nào tùy thích, cá nhân mình đọc phần đầu và phần cuối trước, các phần giưã mình chỉ đọc lướt qua.

Mình ấn tượng cách viết vừa khiêm tốn lại vừa có thể châm biếm, nhờ vậy việc đọc thú vị và bớt khô khăn hơn rất nhiều.

Mình thích quan điểm: ‘con người dành qúa nhiều thời gian để đi tìm ý nghĩa cuộc sống trong khi ngộ nhận quá nhiều về bản thân mình’.

5 sao không dành cho sự hoàn hảo, nó dành cho những sự thay đổi có chiều sâu về nhận thức.

3. CUONG NGUYEN MICHAEL review sách 21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21

“21 Bài học cho thế kỷ 21” Sách rất hay! Đơn giản chỉ là vậy.

Cách hành văn của tác giả khá đơn giản và thú vị, giúp người đọc có thể tiếp cận thông tin một cách dễ dàng. Những vấn đề nổi cộm về công nghệ, chính trị, tôn giáo, con người … đều được tác giả mang ra mổ xẻ. Ông không áp đặt hết mọi thứ, mà đặt ra những câu hỏi mở để người đọc tự suy nghĩ (mà mình thấy là ngay cả chính tác giả cũng chưa có câu trả lời thỏa đáng).

Thời gian mình đọc cuốn sách này khá dài, lý do là vì có nhiều thứ muốn đọc thêm trên Google để hiểu thêm về những khái niệm đc tác giả nói trong sách.

Chắc chắn là sẽ đọc lại thêm lần nữa 🙂

4. LEAVE A LITTLE SPARKLE review sách 21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21

Leave A Little Sparkle review sách 21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21 - Yuval Noah Harari

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

📌 Sơ lược 21 Bài học cho thế kỷ 21

Nếu như ở hai cuốn sách trước là “Sapiens” và “Homo Deus”, Noah Harari kể về quá khứ của loài người tiếp đến khám phá tương lai lâu dài của sự sống thì ở cuốn sách thứ ba này, tác giả muốn “xoáy ống kính vào vấn đề ngay tại đây và ngay lúc này”. Tiêu điểm của cuốn sách được đặt vào những sự kiện diễn ra ở thời điểm hiện tại, được nhìn qua một lăng kính đầy sắc màu mới lạ của tác giả, thông qua biện giải nhân quả điểm thêm những dự đoán về tương lai gần của loài người. Ba vấn đề cấp bách cũng như cốt lõi được đề cập xuyên suốt tác phẩm là sự hợp nhất của công nghệ sinh học và công nghệ thông tin, sự suy thoái của hệ sinh thái và việc nền dân chủ (cơ cấu chính trị theo tác giả dù không hoàn hảo nhưng được coi là mang nhiều điểm ưu việt hơn cả cho tới thời điểm hiện tại) đang dần mất đi tính hiệu quả của nó trong bối cảnh thế giới mới sẽ đem đến những thách thức nào cho xã hội loài người, những lựa chọn quan trọng nhất trong thế kỉ 21 là gì?

📌 Review 21 Bài học cho thế kỷ 21

Mình đã đọc qua một vài mẩu tóm lược nội dung trước khi có “21 bài học cho thế kỉ 21” trong tay, những tưởng là một cuốn sách tuyền công nghệ và chính trị thì sẽ rất khô khan và khó nhằn. Sự thật là nó cũng hơi khó nhằn thật, thế nhưng tầm nhìn bao quát, cảm quan độc đáo trên mọi phương diện xã hội cùng giọng văn khôi hài, dí dỏm của tác giả khiến cuốn sách trở nên thú vị hơn. Vốn không phải là một người am hiểu và đam mê lĩnh vực chính trị cũng như công nghệ nên mình sẽ tiếp nhận phần lớn thông tin trên các lĩnh vực này như một sự mở mang kiến thức, cũng như chiêm nghiệm và đối chiếu với những điều sẽ xảy đến trong tương lai.

“Sapiens” là nhân vật chính trong câu chuyện. Tâm lý, hành vi của Sapiens và các sự kiện chính trị xã hội có liên quan mật thiết đến nhau, đóng vai trò tương tác lẫn nhau nên nếu chỉ xét đến những yếu tố khách quan từ môi trường bên ngoài mà không tính đến thế giới nội tâm của Sapiens thì quả thật là một sự thiếu sót. Thế nên, thứ khiến mình bị cuốn hút hơn cả trong cuốn sách này lại là những đoạn tác giả phân tích tâm lý loài Sapiens, một nghiên cứu tâm lý học hành vi pha lẫn chút màu sắc triết học. Sau đây là một vài nội dung khiến mình thấy hứng thú, muốn ghi nhớ và suy ngẫm nhiều nhất.

👉 Như mọi động vật có vú khác, Homo Sapiens sử dụng cảm xúc để nhanh chóng đưa ra các quyết định một mất một còn. Chúng ta thừa hưởng cơn giận, nỗi sợ và ham muốn của mình từ hàng triệu tổ tiên, trải qua một triệu năm tất cả những gì tốt cho sinh tồn và sinh sản đều đã vượt qua những bài kiểm tra quản lý chất lượng khắc nghiệt nhất của chọn lọc tự nhiên. Trên thực tế, con người thường quên đi các khái niệm đạo đức triết học của mình và chỉ đi theo cảm xúc trong các thời điểm khủng hoảng, nói cách khác những lựa chọn thường bị chi phối bởi “trực giác” nhiều hơn là “ý thức” (Ví dụ cụ thể rất hay ở tr. 82&83).

👉 Cuộc sống hiện đại ẩn chứa nhiều mối lo ngại, trong cuốn sách này tác giả cũng đã đưa ra những giải pháp nhằm đương đầu và kiềm chế sự sợ hãi, đặc biệt ấn tượng qua chương về chủ nghĩa khủng bố. Noah Harari nhận định bọn khủng bố là bậc thầy về điều khiển tâm trí, chúng sát hại rất ít người nhưng vẫn khiến hàng tỷ người khiếp sợ và làm lung lay các cơ cấu chính trị khổng lồ trên thế giới, chúng reo rắc sợ hãi nhiều hơn là gây tổn thất về vật chất hòng thay đổi tình thế chính trị. Bọn khủng bố giết 100 người và khiến 100 triệu người tưởng tượng là có một tên khủng bố nấp sau mỗi gốc cây. Lời khuyên của tác giả là mỗi công dân hãy tự giải phóng trí tưởng tượng của mình khỏi bọn khủng bố và nhắc cho mình nhớ về mức độ thực sự của mối đe doạ này bởi chính nỗi sợ hãi của chúng ta đã khiến truyền thông bị ám ảnh về chủ nghĩa khủng bố và chính phủ phản ứng thái quá. Đoạn phân tích ấn tượng về việc chúng ta nhìn nhận và đánh giá các vụ khủng bố bằng hiệu ứng cảm xúc nhiều hơn là hiệu ứng vật chất thông qua vụ 11/9 ( Chương 10 – Chủ nghĩa khủng bố).

👉 Disney mất lòng tin vào ý chí tự do khi tự tay phá vỡ cốt truyện huyền thoại trong vô số các bộ phim xây dựng nên tên tuổi của hãng ( nhân vật chính gặp khó khăn và nguy hiểm nhưng cuối cùng cũng đã chiến thắng nhờ việc tìm ra bản ngã thực thụ và đi theo các lựa chọn của mình) bằng bộ phim “Inside out” ra mắt năm 2015. Không chỉ là một bộ phim hoạt hình hài hước có cái kết có hậu hấp dẫn cả người lớn lẫn trẻ em mà trên hết bộ phim mang ý nghĩa thần kinh học và các thông điệp cấp tiến. Khi theo chân các cơ chế sinh hoá được nhân cách hoá như cô bé Vui Vẻ, cô bé Buồn Bã, anh chàng Tức Giận.. đi sâu vào trong não bộ của Riley thì chúng ta chẳng gặp linh hồn, một bản thể thực thụ hay một ý chí tự do nào hết. Các cảm xúc, suy nghĩ hay hành vi của con người thực tế là kết quả của một loạt các phản ứng sinh hoá diễn ra trong não bộ (tr.309).

👉 Để hiểu được bản thân mình chính là thừa nhận rằng “bản thể” là một câu chuyện hư cấu mà các cơ chế phức tạp trong tâm trí ta liên tục sản xuất, cập nhật và viết lại. Có một người kể chuyện trong tâm trí ta giải thích ta là ai, ta đến từ đâu và điều gì đang xảy ra với ta trong lúc này, cũng giống như một phát ngôn viên chính phủ giải thích các cuộc chính biến mới nhất, người kể chuyện trong nội tâm đó cũng liên tục nói sai nhưng hiếm khi thừa nhận mình sai. “Bộ máy tuyên truyền nội tại” xây dựng một truyền thuyết cá nhân với các ký ức được nâng niu và các sang chấn được vỗ về thường có rất ít điểm tương đồng sự thật. Quá trình tạo truyền thuyết này đặc biệt rõ ràng vào thời đại Facebook và Instagram (ví dụ tr.368-369).

Tuy không dễ đọc nhưng sẽ là một cuốn sách thú vị cho những ai hứng thú với những sự kiện nổi bật diễn ra trong thời điểm hiện tại và mong muốn có một góc nhìn toàn cảnh về mọi phương diện xã hội trong thế kỉ này.

5. NGUYỄN THÀNH TIẾN review sách 21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21

Tiếp nối sau sự thành công (và cả tranh cãi nữa) của Sapiens và Homo deus, Harari lại viết 1 cuốn sách mang đến những làn sóng trái chiều: 21 bài học cho thế kỷ 21!

Nội dung cuốn sách mới của Harari cũng là sự liền mạch với 2 tác phẩm trc đó, nếu như Sapiens đưa chúng ta về đồng cỏ châu Phi cách đây cả trăm nghìn năm, Homo deus mang chúng ta đến 1 tương lai vừa gần gũi vừa xa lạ ngay trên chính hành tinh chúng ta, thì cuốn sách này giúp ta nhìn nhận rõ hơn về thực tại, để có sự chuẩn bị tốt hơn, và giúp cái tương lai bất định có vẻ xa lạ kia thân thuộc thêm 1 chút!

Vì thế, nếu có ý định tìm đọc cuốn sách này, thì ít nhất hãy đọc 2 cuốn sách trước đó của Harari, để có đủ thông tin, dữ liệu và sự liên lạc trong từng ý tứ, từng câu chữ của tác giả.

Có thể nói cách viết và cách tư duy của Harari là thống nhất trong các tác phẩm của mình. Ông kiên định cho rằng diễn trình lịch sử sự sống cũng như lịch sử nhân loại không phải là 1 kết quả tất yếu, mà là kết quả của 1 loạt những lựa chọn ngẫu nhiên…. có nghĩa là nếu ta có thể quay ngược lại lịch sử và lựa chọn những cách khác, lịch sử sẽ rẽ sang nhánh khác – có thể rất rất khác so với thực tại (tất nhiên, chúng ta đã may mắn (hoặc không may) khi có được kết quả ngày hôm nay sau những lựa chọn của tổ tiên)…. đây là 1 tư duy – dù đúng hay sai – cũng rất đột phá, bởi nó đi ngược lại so với tất cả những người theo chủ nghĩa duy tâm, những kẻ sùng đạo, và đồng thời cũng trái ngược với những ng duy vật biện chứng, những môn đồ của Karl Marx!…. và khi anh chọn vị trí đứng của mình là 1 kẻ vô thần nhưng cũng tách biệt so với những người vô thần khác thì tiếng nói của anh gây tranh cãi là không phải bàn! Để diễn giải cách tư duy của Harari theo đúng cách của Harari, thì nếu ta coi những lựa chọn lịch sử là việc mở những cánh cửa, thì cánh cửa đến thiên đường với hoa thơm cỏ lạ được đặt ngay cạnh và cùng màu sắc, kích thước, thiết kế với cánh cửa dẫn đến địa ngục đầy dung nham sôi trào và quỷ dữ….

Trở lại với cuốn sách, Harari không cho chúng ta gợi ý về việc ta phải chọn cánh cửa nào, mà chỉ mô tả về những thứ có thể có đằng sau những cánh cửa ấy (bởi biết đâu, cánh cửa nào đó đã được mở rồi, và việc của chúng ta là lựa chọn đi tiếp đến đích đến sau cánh cửa hay tìm đường tắt sang cánh cửa khác)….ở cánh cửa hiện tại, có thể dẫn ta đến 1 tương lai nơi khủng hoảng việc làm nghiêm trọng đến nỗi hầu hết cư dân tương lai đều thuộc giai cấp Vô dụng. Nơi đó có những siêu nhân và những siêu trí tuệ nhân tạo, hậu quả của sự đứt gãy công nghệ không thể kiểm soát. Nơi đó còn là thảm họa của sự sụp đổ hệ sinh thái, là chủ nghĩa khủng bố, là khủng hoảng niềm tin….nghe có vẻ như toàn là chủ đề hot, và toàn những vấn đề to tát, nặng nề, u ám….đúng như vậy, nhưng với cách viết hài hước, dí dỏm, cùng với cách ví von siêu thông minh của mình Harari luôn khiến độc giả cảm thấy nhẹ bẫng khi tiêu hóa những kiến thức đao to búa lớn trong tác phẩm của mình!

Một ví dụ về sự ví von thông minh của Harari trong cuốn sách là khi ông nói về bản chất của chủ nghĩa khủng bố – vốn ko gây ra thiệt hại gì quá đáng kể về vật chất nếu so với tai nạn giao thông, nhưng lại luôn mang đến ám ảnh về tinh thần với người dân, giới truyền thông và chính khách (bởi vì các cuộc tấn công khủng bố luôn là đề tài được truyền thông săn đón, và chính sự săn đón của giới truyền thông thổi phồng quả bóng khủng bố kinh hãi trong lòng người dân, và buộc các chính trị gia phải lên tiếng và hành động). Harari đã viết: chủ nghĩa khủng bố giống như đồng xu trong 1 cái lọ rỗng, 1 đồng xu nhỏ trong 1 cái lọ rỗng to thì rất ồn ào – thật xuất chúng!!!

Tóm lại, nếu đã đọc Sapiens và Homo deus thì phải nên đọc cuốn sách này. Hay nếu muốn biết cần phải chuẩn bị gì cho tương lai, cho con cái, thì cũng nên đọc cuốn sách này để tham khảo! Dù đoạn giữa cuốn sách có phần khó hiểu (do chủ đề giàu tính triết lý, và cũng có thể do người dịch ko thoát ý), nhưng nhìn chung đây vẫn là cuốn sách hay và dễ đọc, và vì là sách của Harari, nên vẫn cho 5 sao!

6. T R A N review sách 21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21

“21 bài học cho thế kỷ 21” là một quyển sách cực kỳ hay của Yuval Noah Harari – một vị giáo sư người Israel. Cuốn sách đã đề cập đến những vấn đề mang tính toàn cầu và khiến cho bạn đọc phải tò mò không biết các bài học mà tác giả đề cập ở đây sẽ mang tính giải pháp như thế nào. Với cách đặt vấn đề vô cùng trực quan khiến cho mọi sự việc đều hiện rõ ràng và minh thị, người đọc có thể hình dung rõ ràng tác giả đang viết về điều gì. Những “tiên đoán” về tương lai cũng thoáng ẩn hiện nhưng không mấy rõ ràng, hầu như là những vấn đề cấp bách mang tính định hướng cho bạn đọc ngày nay để bạn đọc trẻ có thể quan tâm hơn những thách thức trong bối cảnh toàn cầu hóa.

“21 bài học cho thế kỷ 21” mang lại cảm giác thiết thực bởi tác giả viết dựa trên những câu hỏi từ bạn đọc và đồng nghiệp của chính mình – tựa như những trải nghiệm thực tiễn được đưa vào trong sách vậy. Mọi vấn đề đều giống như có một sợi dây liên kết để hình thành một bức tranh toàn diện. Mối quan hệ nhân quả của bức tranh này cực kỳ sống động và chân thực bởi các số liệu đáng tin cậy được đồng hành xung quanh tổng thể của bức tranh.

Và điểm đặc biệt nhất chính là những giải pháp mang tính định hướng mà tác giả đã đề ta. Tất cả thể hiện một trình độ chuyên môn của một vị giáo sư và chúng ta có thể chiêm nghiệm kỹ những biện pháp này. Có thể có bạn sẽ thấy phù hợp và đúng đắn nhưng cũng có trường hợp ngược lại. Tất cả đều không sao cả bởi các bài học được đưa ra từ sách luôn phải có tính phản biện, nhất là ở thế kỷ 21 đầy sự phát triển như thế này – một nơi mà các tiếng nói đối lập luôn được khuyến khích nhằm mục đích phát triển. Ví dụ một đoạn của Harari về chủ nghĩa khủng bố: “Chủ nghĩa khủng bố vừa là một vấn đề chính trị toàn cầu vừa là một cơ chế tâm lý học nội tại. Chủ nghĩa khủng bố hoạt động bằng cách nhấn một cái nút sợ hãi thẳm sâu trong tâm trí ta và cướp đi những tưởng tượng riêng tư của hàng triệu người”. Có người sẽ đồng quan điểm với tác giả và hy vọng các nhà chức trách trên toàn thế giới sẽ xem xét ý kiến này nhằm mục tiêu phát triển bền vững toàn cầu. Nhưng cũng sẽ có góc nhìn trái chiều và thấy phát biểu của tác giả thực chất chẳng có gì hợp lý cả. Quyển sách chính là mang tới những thông tin định đề và khiến cho bạn đọc luôn phải suy nghĩ, trăn trở và phản biện để liệu là những bài học mà tác giả đưa ra có thật sự hoàn hảo chưa.

“21 bài học cho thế kỷ 21” giúp chúng ta có cái nhìn sâu hơn và phát triển tư duy phản biện thông qua những câu chuyện hết sức quan trọng đang và sẽ tiếp tục diễn ra trong tương lai mà con người phải đối mặt. Nếu bạn là một người thích khám phá mọi thứ xung quanh thì tin rằng quyển sách sẽ không làm bạn thất vọng. Bởi lẽ rất nhiều vấn đề được đưa và được giải thích với ngôn ngữ tinh lọc kĩ càng. Bạn sẽ dễ dàng hiểu được các kiến thức ấy bởi tác giả viết quyển sách này cho tất cả mọi người.

7. NGUYỄN PHÚC review sách 21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21

Nguyễn Phúc review sách 21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21 - Yuval Noah Harari

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Quyển “21 bài học cho thế kỷ 21” này đọc 3 lần rồi mới dám viết review tóm tắt, vì khối lượng thông tin khổng lồ nó mang lại, về những vấn đề nhạy cảm, và lưỡng nan nhất trong đời sống, những vấn đề con người hay tranh luận, như Chiến tranh, Nhập cư, Tôn giáo, Môi trường…

Một số người cho rằng trong bộ ba Sapiens, Homo Deus, Và quyển này, thì hai quyển kia hay hơn. Thực tế hai quyển kia dễ đọc hơn nhiều, trong khi quyển sách này bàn về những vấn đề thiết thực, phức tạp, nhưng cũng vô cùng hấp dẫn, vì đọc nó, ta có cái nhìn đa chiều về thế giới, về tương lai của Nhân loại.

Tác giả cũng nêu rõ nên đọc với tinh thần phản biện, vì quyển sách này thách thức những định kiến đã ăn sâu vào mỗi con người, như “Tôn giáo là những câu chuyện kể hư cấu”, hoặc “Ý nghĩa cuộc đời thực tế không phải là những câu chuyện”, hoặc “Không có cái gọi là Ý chí tự do theo định nghĩa sinh học”. Sẽ rất khó khăn với một người có Tôn giáo khi đọc các tác phẩm của Yuval Noah Harari, nhưng nếu ta muốn củng cố niềm tin của mình, thì ta phải thoát ra khỏi tính Giáo điều, và xem xét cả những tư tưởng trái ngược với nó.

“21 bài học cho thế kỷ 21” bày tỏ những lo ngại về tương lai, khi vẽ ra một viễn cảnh nơi Công nghệ sinh học và Trí tuệ nhân tạo kết hợp với nhau để giải mã con người, gây ra một nỗi lo về sự Vô dụng, khi xuất hiện các Siêu nhân, các nền Độc tài số, và một xã hội nơi Con người trở nên thừa thãi, và mất đi Bản dạng của mình.

“21 bài học cho thế kỷ 21” nêu ra những tranh luận nhạy cảm, nhưng không đưa ra những câu trả lời rõ ràng, mà để người đọc thu nhận thông tin và tự đưa ra những suy nghĩ của riêng mình, có lẽ vì chính tác giả cũng chưa trả lời được và vì sự phức tạp của thế giới. Thế nhưng, thành công của tác giả là đưa ra những sai lầm thành kiến trong tư duy và lập luận, để ta có cái nhìn đa chiều hơn.

Dĩ nhiên, “21 bài học cho thế kỷ 21” chỉ là một góc nhìn chủ quan của tác giả. Nhưng với hiểu biết sâu sắc về lịch sử, triết học, khoa học xã hội, góc nhìn đó thật logic, sâu sắc và khiến ta suy nghĩ mãi.

Một số trích dẫn hay trong sách:

“Các căng thẳng dân tộc, tôn giáo và văn hóa trở nên tệ hại hơn vì cảm giác phô trương cho rằng dân tộc tôi, tôn giáo tôi và văn hóa tôi là quan trọng nhất trên thế giới”.

“Mọi bản sắc tập thể đều dựa trên những câu chuyện tạo dựng”.

“Liệu một sự quay đầu về chủ nghĩa dân tộc truyền thống có là giải pháp cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu tuyệt vọng của chúng ta? Nếu toàn cầu hóa mang theo nó nhiều vấn đề đến thế, sao không bỏ quách nó đi?”

Sách thích hợp đọc trong mùa dịch.

8. THAODOCSACHCHOVUI review sách 21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21

Đây là cuốn sách được tạo nên từ những đúc kết tinh túy, từ những bài học phân tích để phù hợp với những năm đầu tiên của thế kỷ 21.

Chúng ta không thể biết được rằng liệu trong 20 năm tới đây, trí tuệ nhân tạo và robot có thống trị tất cả? Rất khó để có một câu trả lời chính xác. Nhưng điều mà chúng ta có thể thấy được là rất nhiều công việc của con người có thể bị mất đi, thay vào đó là những công nghệ tân tiến.

Vậy làm sao chúng ta có thể sống được trong một thế kỉ mà những thay đổi diễn ra liên tục như vậy? Chúng ta liệu có nên tin vào chính phủ và luôn luôn sợ hãi chủ nghĩa khủng bố. Tác giả khuyên chúng ta nên tập tư duy phản biện, bởi giữa một kỉ nguyên xoay quanh hàng tá dữ liệu thật giả lẫn lộn như thế thì chỉ nên tin vào chính mình.

Mình khá bất ngờ khi đọc đến chương “Thiền” cũng là chương cuối của tác phẩm, khi biết những lập luận, những góc nhìn sắc bén của tác giả đều xuất phát từ việc thực hành thiền để có thể nhìn sâu vào tâm trí của chính ông.

“…chúng ta đang sống trong thời đại giải mã máy tính, nhưng đấy thậm chí không phải là một nửa sự thật. Trên thực tế, chúng ta đang sống trong thời đại mở khóa con người.”

“Thế nên nếu bạn muốn biết sự thật về vũ trụ, về ý nghĩa cuộc sống và về bản thể mình, vị trí khởi đầu tốt nhất là quan sát sự đau khổ và khám phá xem nó là gì.”

“…điều bí ẩn thực sự của cuộc đời không phải là cái gì xảy ra sau khi bạn chết mà là cái gì xảy ra trước khi bạn chết. Nếu bạn muốn hiểu cái chết, bạn cần hiểu sự sống.”

9. TĂNG YẾN review sách 21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21

Wow xem lại ngày đọc mới biết mình đọc cuốn này ngót nghét hơn 2 tháng.

Nếu để nhận xét chung thì đây là một cuốn sách thú vị, cung cấp thông tin cơ bản về nhiều lĩnh vực và thách thức mà chúng ta phải đối mặt trong thời gian tới như cách mạng công nghệ và sự phát triển của thuật toán, khủng bố và niềm tin, vân vân.

Nếu dễ tính thì có thể cho đây là một cuốn “dạng” khoa học thường thức, tuy nhiên quyển này phần lớn thể hiện quan điểm của tác giả (mỗi chương trả lời một câu hỏi của độc giả, tổng hợp các câu hỏi hay thành từng chương, từng chủ đề) nên không tránh khỏi một vài ý nghĩa chủ quan.

Một điểm trừ mình không thích của cuốn này là dù có rất nhiều ví dụ và câu chuyện để minh hoạ cho ý của mình, tác giả viết hơi lan man và đôi chỗ thiếu liên kết giữa các phần. Không biết có phải do mình đọc không tập trung không mà thỉnh thoảng mình đọc lại phải lướt lên xem ý chính của cái luận điểm mà mình đang đọc là gì, tác giả đang lấy ví dụ nhằm mục đích gì.

À mình cũng không thích cái kết của một vài chương, kiểu tác giả cố bẻ lái cho giữa các chương phần kết có liên quan và giới thiệu lẫn nhau nhưng nhiều lúc mình thấy khá gượng ép.

III. Trích dẫn sách 21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21

Trích dẫn sách 21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21 - Yuval Noah Harari

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Những trích dẫn hay trong sách 21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21

“Một lời nói dối nói ra một lần mãi là lời nói dối, nhưng một lời nói dối nói đi nói lại một ngàn lần sẽ trở thành sự thật.”

“Ta sống ra sao trong một thời đại của sự hoang mang, khi các câu chuyện cũ đã sụp đổ và chưa có câu chuyện mới nào xuất hiện để thay thế chúng?”

“Đạo đức không có nghĩa là ‘tuân theo các mệnh lệnh thiêng liêng’. Nó có nghĩa là ‘giảm bớt sự đau khổ’. Do đó, để hành động một cách đạo đức, bạn không cần phải tin vào bất kỳ huyền thoại hay câu chuyện nào. Bạn chỉ cần phát triển sự nghiên cứu về đau khổ. “

“Trong một thế giới bị bao phủ bởi những thông tin không liên quan, sự rõ ràng là sức mạnh.”

“Cần rất nhiều can đảm để chống lại những thành kiến ​​và chế độ áp bức, nhưng cần phải có sự can đảm lớn hơn để thừa nhận sự thiếu hiểu biết và mạo hiểm vào những điều chưa biết.”

“Con người luôn giỏi hơn nhiều trong việc phát minh ra các công cụ hơn là sử dụng chúng một cách khôn ngoan.”

“Những tội ác lớn nhất trong lịch sử hiện đại không chỉ xuất phát từ lòng thù hận và lòng tham, mà thậm chí còn nhiều hơn từ sự thiếu hiểu biết và thờ ơ.”

“Các căng thẳng dân tộc, tôn giáo và văn hóa trở nên tệ hại hơn vì cảm giác phô trương cho rằng dân tộc tôi, tôn giáo tôi và văn hóa tôi là quan trọng nhất trên thế giới”.

“Mọi bản sắc tập thể đều dựa trên những câu chuyện tạo dựng”.

“Liệu một sự quay đầu về chủ nghĩa dân tộc truyền thống có là giải pháp cho các cuộc khủng hoảng toàn cầu tuyệt vọng của chúng ta? Nếu toàn cầu hóa mang theo nó nhiều vấn đề đến thế, sao không bỏ quách nó đi?”

Trích đoạn sách 21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21

Phần I – Thách Thức Công Nghệ

Loài người đang mất lòng tin vào câu chuyện tự do đã thống trị nền chính trị toàn cầu trong vài thập kỷ gần đây, chính xác là từ khi sự hợp nhất của công nghệ sinh học và công nghệ thông tin bắt ta đối đầu với những thách thức lớn nhất mà loài người từng phải đối mặt.

Vỡ Mộng

SỰ KẾT THÚC CỦA LỊCH SỬ ĐÃ BỊ HOÃN LẠI

CON NGƯỜI suy nghĩ theo các câu chuyện hơn là theo các thực tế, số liệu hay đẳng thức; câu chuyện càng đơn giản càng tốt. Mỗi người, nhóm người và quốc gia đều có những câu chuyện và huyền thoại riêng của mình. Nhưng trong thế kỷ 20, giới tinh hoa toàn cầu tại New York, London, Berlin đã “nhào nặn” nên ba câu chuyện vĩ đại tự nhận là giải thích được toàn bộ quá khứ và tiên đoán được tương lai của cả thế giới: câu chuyện về chủ nghĩa phát xít, câu chuyện về chủ nghĩa toàn trị và câu chuyện về chủ nghĩa tự do. Thế chiến thứ hai hạ gục câu chuyện phát xít, và từ cuối thập niên 1940 đến cuối thập niên 1980, thế giới trở thành một “chiến trường” với hai câu chuyện: chủ nghĩa toàn trị và chủ nghĩa tự do. Rồi câu chuyện toàn trị đi qua và câu chuyện tự do còn lại là “kim chỉ nam” “thống trị” quá khứ của con người và là cuốn “cẩm nang” không thể thiếu cho tương lai của thế giới, hoặc ít nhất với giới tinh hoa toàn cầu là như vậy.

Câu chuyện tự do tôn vinh giá trị và quyền năng của tự do. Nó kể rằng hàng ngàn năm nay, loài người đã sống dưới những chế độ áp chế cho con người rất ít quyền chính trị, các cơ hội kinh tế, hay tự do cá nhân; chúng hạn chế nặng nề sự chuyển dịch của các cá nhân, ý tưởng và hàng hóa. Nhưng con người đã đấu tranh cho tự do, và tự do đã từng bước chiếm thế thượng phong. Các thể chế dân chủ thay thế những nền độc tài tàn bạo. Doanh nghiệp tự do vượt qua các rào cản kinh tế. Con người học cách nghĩ cho bản thân và đi theo trái tim thay vì mù quáng tuân phục những thầy tu đầy thiên kiến và những truyền thống bảo thủ. Những con đường mở, những cây cầu rộng và những sân bay đông đúc đã thay thế tường, hào và dây kẽm gai.

Câu chuyện tự do thừa nhận rằng, thế giới không phải cái gì cũng tốt đẹp và vẫn còn rất nhiều trở ngại phải vượt qua. Đâu đó trên hành tinh chúng ta vẫn có những kẻ độc tài thống trị, và ngay ở các quốc gia “tự do” nhất, nhiều công dân vẫn chịu cảnh nghèo đói, bạo lực và áp bức. Nhưng ít nhất chúng ta biết phải làm gì để vượt qua những vấn đề này: cho con người nhiều tự do hơn. Chúng ta cần bảo vệ quyền con người, cho mọi người quyền bầu cử, thiết lập thị trường tự do và để cho các cá nhân, ý tưởng cũng như hàng hóa di chuyển khắp thế giới càng dễ dàng càng tốt. Theo giải pháp tự do triệt để được cả George W.Bush và Barack Obama chấp nhận theo vài phiên bản hơi khác nhau này, nếu chúng ta cứ thế tiếp tục “mở cửa” và toàn cầu hóa các hệ thống chính trị và kinh tế, chúng ta sẽ đem lại hòa bình và thịnh vượng cho tất cả mọi người.

Các quốc gia tham gia vào cuộc hành quân tiến bộ không gì có thể cản bước này sẽ được tưởng thưởng bằng hòa bình và thịnh vượng sớm hơn. Quốc gia nào cố đi ngược điều không thể tránh khỏi này sẽ phải gánh chịu hậu quả cho đến khi chính họ hiểu ra, mở cửa biên giới, tự đo hóa xã hội, chính trị và thị trường. Điều này có thể cần thời gian, nhưng cuối cùng thì ngay cả Triều Tiên, Iraq và El Salvador rồi cũng sẽ giống Đan Mạch hay Iowa.

Vào những năm 1990 và 2000, câu chuyện này trở thành một câu thần chú toàn cầu. Nhiều chính phủ từ Brazil đến Ấn Độ đã đưa “công thức” tự do vào trong một nỗ lực tham gia vào cuộc hành quân không gì có thể ngăn cản nổi này của lịch sử. Những nơi không làm được điều này trông như một vùng nguyên thủy lạc hậu. Vào năm 1997, tổng thống Mỹ Bill Clinton đã tự tin chỉ trích chính phủ Trung Quốc, nói rằng việc từ chối tự do hóa nền chính trị Trung Hoa đã đặt nước này “đi ngược trào lưu lịch sử”.

Tuy nhiên, từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008, người dân khắp nơi trên thế giới đã ngày càng trở nên vỡ mộng với câu chuyện tự do. Tường rào và tường lửa được ưa dùng trở lại. Sự phản đối nhập cư và các thỏa thuận thương mại đang gia tăng. Một số chính phủ, khoác danh nghĩa dân chủ đang làm suy yếu tính độc lập của hệ thống tư pháp, biến mọi sự đối lập thành tội phản quốc. Những lãnh đạo chính trị ở các nước như Thổ Nhĩ Kỳ và Nga thử nghiệm các kiểu dân chủ phi tự do mới. Ngày nay, rất ít người dám tự tin tuyên bố Trung Quốc “đi ngược trào lưu lịch sử”.

Năm 2016, được đánh dấu bằng cuộc bỏ phiếu Brexit ở Anh và sự nổi lên của Donald Trump ở Mỹ, báo hiệu thời điểm con sóng thủy triều của sự vỡ mộng này vỗ vào những quốc gia theo chủ nghĩa tự do trung tâm ở Tây Âu và Bắc Mỹ. Trong khi một vài năm trước, người Mỹ và người châu Âu vẫn đang cố tự do hóa Iraq và Libya bằng họng súng, nhiều người ở Kentucky và Yorkshire giờ đang bắt đầu coi viễn cảnh tự do như một cái gì đó không đáng mong ước hay không thể đạt được. Một số phát hiện ra mình bắt đầu hoài vọng thế giới theo trật tự cũ, và họ đơn giản là không muốn từ bỏ các đặc quyền chủng tộc, dân tộc hay giới tính của mình. Một số đi đến kết luận (đúng hoặc sai) rằng tự do hóa và toàn cầu hóa là một phi vụ lớn chỉ kiếm lời cho một nhóm thiểu số tinh hoa với cái giá phải trả của cả đám đông.

Vào năm 1938, con người được đưa cho ba câu chuyện toàn cầu để lựa chọn; đến năm 1968 chỉ có hai và vào năm 1998, có vẻ như chỉ còn một câu chuyện trụ lại. Đến năm 2018, ta có số không tròn trĩnh. Chẳng trách mà giới tinh hoa theo tư tưởng chủ nghĩa tự do, những người đã thống lĩnh phần lớn thế giới trong những thập kỷ gần đây, đang sốc và mất phương hướng. Có một câu chuyện là an tâm hơn tất cả. Mọi thứ rõ ràng tuyệt đối. Đột ngột chẳng còn câu chuyện nào thì thật đáng sợ. Chẳng còn gì có ý nghĩa nữa. Một chút giống như giới tinh hoa của Liên Xô trong những năm 1980, những người theo chủ nghĩa tự do không hiểu tại sao lịch sử lại đi chệch khỏi con đường đã vạch sẵn từ trước và họ thiếu một lăng kính thay thế để diễn giải hiện thực. Mất phương hướng khiến họ nghĩ “Ngày tận thế” đang đến, như thể việc lịch sử không đi đến được kết cuộc có hậu mà người ta trông mong chỉ có thể có nghĩa là lịch sử đang lao về phía “Diệt Vong” trong cuộc xung đột giữa Thiện và Ác. Đã đến lúc phải xem xét tình hình hiện tại khó chịu này thay vì lờ nó đi, nhưng người ta lại không thể, trí óc cứ bám lấy các viễn cảnh thảm họa. Như một người tưởng tượng một cơn nhức đầu tệ hại là dấu hiệu của một khối u não giai đoạn cuối, nhiều người theo chủ nghĩa tự do sợ rằng Brexit và sự nổi lên của Donald Trump báo hiệu cái kết của văn minh nhân loại.

—ooOoo—

TỪ DIỆT MUỖI ĐẾN DIỆT SUY NGHĨ

TỐC ĐỘ đứt gãy do công nghệ1 ngày càng tăng làm cho cảm giác mất phương hướng và ngày tàn đang cận kề của chúng ta trở nên tồi tệ thêm. Hệ thống chính trị tự do được định hình trong thời đại công nghiệp để quản lý thế giới các động cơ hơi nước, nhà máy lọc dầu và màn hình ti vi. Nó gặp khó khăn khi đối đầu với các cuộc cách mạng đang diễn ra trong công nghệ thông tin và công nghệ sinh học.

Cả chính trị gia lẫn cử tri đều gần như không hiểu được các công nghệ mới, nói gì đến việc quản lý tiềm năng bùng nổ của chúng. Từ những năm 1990, mạng Internet đã thay đổi thế giới có lẽ nhiều hơn bất kỳ yếu tố nào khác, thế nhưng cuộc cách mạng intemet lại do các kỹ sư dẫn dắt nhiều hơn là các đảng phái chính trị. Bạn có bao giờ bầu gì cho mạng Internet chưa? Hệ thống dân chủ vẫn đang chật vật để hiểu xem ai vừa giáng cho mình một cú và nó không được trang bị để đối mặt với những cú sốc tiếp theo, như là sự trỗi dậy của AI (trí tuệ nhân tạo) và cuộc cách mạng blockchain.

Ngày nay, máy vi tính đã biến hệ thống tài chính trở nên phức tạp đến nỗi rất ít người có thể hiểu được. Khi AI phát triển, sớm thôi, sẽ không ai trong chúng ta có thể hiểu nổi nền tài chính nữa. Việc này sẽ ảnh hưởng ra sao đến tiến trình chính trị? Bạn có thể tưởng tượng ra một chính phủ “gò lưng” chờ một thuật toán xét duyệt ngân sách hay bản cải cách thuế mới cho mình không? Trong khi đó, các mạng blockchain ngang hàng (P2P) và các đồng tiền mã hóa như Bitcoin có thể hoàn toàn tái cơ cấu hệ thống tiền tệ, khiến các cải cách thuế triệt để là không thể tránh khỏi. Chẳng hạn, việc tính và đánh thuế thu nhập bằng đô la có thể trở thành bất khả thi hoặc bất hợp lý vì hầu hết các giao dịch sẽ không bao gồm việc trao đổi các đồng tiền quốc gia, hay thậm chí là bất cứ đồng tiền nào, một cách rõ ràng. Các chính phủ do đó cần phải phát minh ra những loại thuế hoàn toàn mới, có lẽ là một loại thuế đánh vào thông tin (vừa là tài sản quan trọng nhất trong nền kinh tế, vừa là thứ duy nhất được trao đổi trong vô số các giao dịch). Hệ thống chính trị có thể xoay sở để đối phó với cuộc khủng hoảng này trước khi cạn tiền không?

Quan trọng hơn, cuộc cách mạng kép trong công nghệ thông tin và sinh học có thể tái cơ cấu không chỉ các nền kinh tế và các xã hội mà chính cơ thể và tâm trí của chúng ta. Trong quá khứ, con người đã học cách kiểm soát thế giới bên ngoài, nhưng chỉ kiểm soát được rất ít thế giới bên trong. Chúng ta biết cách xây một cái đập và ngăn dòng một con sông, nhưng không biết làm thế nào để ngăn cơ thể khỏi lão hóa. Chúng ta biết làm sao để thiết kế một hệ thống tưới tiêu nhưng không biết làm thế nào để thiết kế một bộ não. Nếu một con muỗi vo ve bên tai và phá giấc ngủ, chúng ta biết làm thế nào để diệt con muỗi; nhưng nếu một ý nghĩ vo ve trong đầu và làm trằn trọc thâu đêm, hầu hết chúng ta không biết làm gì để diệt ý nghĩ đó.

Các cuộc cách mạng trong công nghệ thông tin và công nghệ sinh học sẽ cho chúng ta khả năng kiểm soát thế giới bên ngoài, đồng thời tái định hình và tái thiết kế sự sống. Chúng ta sẽ học cách thiết kế các bộ não, kéo dài sự sống và tiêu diệt ý nghĩ tùy thích. Chẳng ai biết hậu quả sẽ là gì. Con người luôn giỏi chế tạo công cụ hơn là sử dụng chúng một cách khôn ngoan. Nắn dòng một con sông bằng cách xây một con đập thì dễ hơn nhiều việc dự đoán tất cả những hệ lụy phức tạp mà điều này sẽ gây nên cho hệ sinh thái rộng lớn hơn. Tương tự, nắn dòng suy nghĩ thì dễ hơn là hiểu được việc đó sẽ ảnh hưởng ra sao tới tâm lý cá nhân hay hệ thống xã hội của chúng ta.

Trong quá khứ, chúng ta đạt được quyền năng kiểm soát thế giới xung quanh và tái định hình cả hành tinh này; nhưng chúng ta không hiểu sự phức tạp của hệ sinh thái toàn cầu nên những thay đổi chúng ta tạo ra đã vô tình làm gián đoạn toàn bộ hệ sinh thái và giờ ta đang đối mặt với một cuộc sụp đổ sinh thái. Trong thế kỷ tiếp theo, công nghệ sinh học và công nghệ thông tin sẽ cho chúng ta quyền năng kiểm soát thế giới bên trong và tái định hình bản thân; nhưng vì không hiểu sự phức tạp của chính tâm trí mình nên những thay đổi chúng ta sẽ tạo ra có thể làm đảo lộn hệ thần kinh đến mức chính nó cũng có thể sẽ sụp đổ.

Các cuộc cách mạng trong công nghệ thông tin và công nghệ sinh học hiện đang được các kỹ sư, doanh nhân và các nhà khoa học khởi xướng; họ là những người gần như không ý thức được tầm ảnh hưởng chính trị của các quyết định mà họ đưa ra, và chắc chắn không đại diện cho bất cứ ai. Liệu các nghị viện và đảng phái chính trị có xắn tay vào? Hiện tại thì có vẻ không phải vậy. Sự đứt gãy do công nghệ gây ra thậm chí còn không phải là một đề mục ưu tiên trong các chương trình nghị sự. Trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ 2016, sự đứt gãy của công nghệ được nói đến ở trên chủ yếu lại liên quan đến vụ lùm xùm về email của Hillary Clinton; và mặc dù các bài nói chuyện của hai ứng cử viên đều về tình trạng mất việc làm, không ai đả động đến nguy cơ của tự động hóa. Donald Trump cảnh báo các cử tri rằng người Mexico và người Trung Quốc sẽ lấy đi việc làm của họ, do đó họ nên xây một bức tường dọc biên giới với Mexico. Ông ta chưa bao giờ cảnh báo cử tri rằng các thuật toán sẽ lấy đi việc làm của họ cũng như không gợi ý xây một bức tường lửa dọc biên giới với California.

Đây có thể là một trong những nguyên do (dù không phải là duy nhất) các cử tri ngay tại những vùng trung tâm của xã hội phương Tây tự do đang mất dần lòng tin vào câu chuyện tự do và tiến trình dân chủ. Người thường có thể không hiểu trí tuệ nhân tạo và công nghệ sinh học, nhưng họ có thể cảm nhận được tương lai đang bỏ họ lại phía sau. Vào năm 1938, tình trạng của một thường dân ở Liên bang Xô-viết, Đức hay Mỹ có thể tệ, nhưng người ta liên tục rỉ vào tai anh ta rằng anh là thứ quan trọng nhất thế giới, rằng anh là tương lai (đương nhiên miễn anh là một “người bình thường” chứ không phải người Do Thái hay người Phi). Anh ta nhìn những tấm áp-phích tuyên truyền, thường vẽ những người thợ mỏ, công nhân thép và các bà nội trợ trong những tư thế anh hùng, và thấy mình ở đó: “Mình có trong tấm áp-phích ấy! Mình là người hùng của tương lai!”

Đến năm 2018, thường dân ngày càng cảm thấy mình vô dụng. Rất nhiều từ ngữ bí ẩn đang được bàn qua tán lại một cách đầy hứng khởi trong các buổi TED Talk, các viện nghiên cứu của chính phủ và các hội thảo công nghệ cao: toàn cầu hóa, blockchain, công nghệ di truyền, trí tuệ nhân tạo, học máy; và thường dân có thể nghi ngờ là chẳng có từ nào trong đó nói về họ cả. Câu chuyện tự do là câu chuyện của những thường dân. Làm sao nó còn thỏa đáng được trong một thế giới của người-lai-máy và các thuật toán kết nối mạng?

Trong thế kỷ 20, quần chúng làm cách mạng chống bóc lột và tìm cách biến vai trò chính yếu của mình trong nền kinh tế thành quyền lực chính trị. Giờ đây, quần chúng sợ sự vô dụng và lao vào sử dụng chút quyền lực chính trị còn sót lại của mình trước khi quá muộn. Brexit và sự nổi lên của Trump do đó có thể minh họa cho một quỹ đạo đối lập với quỹ đạo của các cuộc cách mạng xã hội chủ nghĩa truyền thống. Các cuộc cách mạng Nga, Trung Quốc và Cuba được tạo ra bởi những người quan trọng với nền kinh tế nhưng chưa mạnh về chính trị; vào năm 2016, Trump và Brexit được chống lưng bởi nhiều người vẫn thích hưởng quyền lực chính trị nhưng e sợ rằng mình đang mất giá trị kinh tế. Có lẽ trong thế kỷ 21, các cuộc nổi dậy dân túy sẽ được tiến hành không phải để chống lại một lớp tinh hoa kinh tế bóc lột con người mà sẽ chống lại một lớp tinh hoa kinh tế không cần đến người dân nữa. Đây rất có thể sẽ là một trận chiến nhất định thua. Đấu tranh chống lại sự vô dụng thì khó hơn rất nhiều chống lại sự bóc lột.

……

Trên đây là các trích dẫn, trích đoạn trong sách 21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21 – Yuval Noah Harari. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

21 Bài Học Cho Thế Kỷ 21 - Yuval Noah Harari

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trích dẫn sách Ngọc Sáng Trong Hoa Sen - Nguyên Phong

Ngọc Sáng Trong Hoa Sen – John Blofeld – Nguyên Phong

Ngọc Sáng Trong Hoa Sen (Tựa tiếng Anh: The Wheel of Life) là cuốn sách nói về cuộc du hành của ông tại châu Á. Xuất bản năm 1959, quyển sách được sự đón nhận nhiệt thành của độc giả với số bán kỷ lục trên một triệu bản ngay trong năm đầu tiên ra mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.