Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari – Robin Sharma

Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari - Robin Sharma

Thể Loại Kỹ Năng Sống
Tác Giả Robin Sharma
NXB NXB Tổng Hợp TPHCM
CTy Phát Hành Trí Việt
Số Trang 272
Ngày Xuất Bản 09 – 2020
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari

Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari – Cuốn sách cho những người khát khao theo đuổi đam mê

Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari không phải là một cuốn sách xa lạ, cuốn sách này là một trong những ấn phẩm kinh điển của thế giới về đề tài truyền cảm hứng, theo đuổi lý tưởng sống, và hướng về một cuộc sống hạnh phúc. Đây cũng là cuốn sách đầu tiên mà tác giả, nhà diễn thuyết nổi tiếng thế giới Robin Sharma chấp bút.

Cuốn sách gây được tiếng vang khi xuất bản năm 1997 và bán được hơn 3 triệu bản vào năm 2013.

Từng được xuất bản và bán chạy ở Việt Nam với cái tên Tìm về sức mạnh vô biên, trong lần tái bản này, Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari là phiên bản bổ sung, hoàn thiện và tiếp tục là cuốn sách kinh điển về đề tài truyền cảm hứng, theo đuổi lý tưởng sống, hướng tới cuộc sống hạnh phúc của tác giả Robin Sharma.

Ngay từ năm 1997, Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari đã nhanh chóng trở thành hiện tượng và nằm trong danh sách best-seller, bán ra hơn 4 triệu bản tại 50 quốc gia trên khắp thế giới. Điều đặc biệt, khi đó Robin Sharma chỉ là một tác giả trẻ chưa có tên tuổi.

Vậy, tại sao cuốn sách này lại có sức hấp dẫn với bạn đọc trên toàn thế giới?

Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari kể về Julian Manter, một luật sư dưới con mắt xã hội là một người đứng trên đỉnh cao danh vọng: là “ngôi sao” trong ngành luật, thu nhập lên tới bảy con số, sở hữu một căn biệt thự tráng lệ, một chiếc máy bay riêng và một chiếc Ferrari màu đỏ bóng loáng đáng ngưỡng mộ.

Nhưng ít ai biết, trong nội tâm sâu thẳm Julian lại là một con người đầy đau khổ, căng thẳng. Bởi đằng sau cuộc sống “lung linh” của anh những dấu hiệu của sự sụp đổ trong niềm vui và ý nghĩa sống: liên tục bị cuốn vào công việc, vào một vòng xoáy không thể dừng lại; như anh nói “lúc nào cũng có một vụ kiện “khủng” đang chờ sẵn, quy mô vụ sau, lớn hơn vụ trước”.

Và cuối cùng, trong một vụ kiện, Julian đột quỵ và nhập viện. Để rồi ngay khi xuất viện, Julian đã có một quyết định là bước ngoặt thay đổi cuộc đời. Anh bán tất cả tài sản của mình, trong đó có chiếc xe Ferrari – niềm tự hào của mình, và bắt đầu hành trình đến Ấn Độ để gặp gỡ các nhà hiền triết Sivana. Qua đó, anh dần “lột xác” và tìm lại chính mình, trở thành một con người thành công, sống một cuộc đời ý nghĩa và để lại di sản trong đời sống.

Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari tiết lộ những minh triết cổ xưa, hợp nhất chúng lại thành một triết lý sống đơn giản. Đó là phương cách làm chủ tâm trí, theo đuổi mục đích sống, sống có kỷ luât, quý trọng thời gian, cống hiến hết mình, trân trọng hiện tại…

Cuốn sách này đặc biệt có ý nghĩa, khi được viết bởi chính những chiêm nghiệm của tác giả Robin Sharma. Bởi ông cũng chính là một luật sư, từ bỏ nghề nghiệp của mình vào năm 25 tuổi – thời điểm viết nên cuốn sách, rồi đạt được thành công vang dội và cuộc sống viên mãn sau đó.

Thông qua Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari, Robin Sharma gửi gắm thông điệp: Mỗi người đều có khả năng làm chủ vận mệnh của chính mình. Những nhiệm vụ chúng ta phải thực hiện không hề vượt quá khả năng của ta, và những vất vả, khổ đau mà nó mang lại cũng không quá sức chịu đựng của ta. Chỉ cần vững tin với lý tưởng và ý chí bất khuất của bản thân, chúng ta chắc chắn sẽ thành công.

Đây là một câu chuyện đầy cảm hứng cung cấp bạn đọc cách sống can đảm, cân bằng, phong phú và nhiều niềm vui hơn, là món quà cho bất cứ ai muốn chinh phục ước mơ của mình.

Người nổi tiếng nhận xét về cuốn sách

“Xúc động từ đầu đến cuối, quyển sách này sẽ khiến cuộc sống của bạn hạnh phúc hơn”Mark Victor Hansen, đồng tác giả bộ sách nổi tiếng Chicken soup for the soul

“Robin Sharma đã tạo ra một câu chuyện hé sức lôi cuốn mà trong đó các công cụ chuyển hóa cổ điển đã được hợp nhất thành một triết lý sống đơn giản. Đây quả thực là một quyền sách thú vị sẽ thay đổi cuộc đời bạn”Elaine St. James, tác giả quyển Simplify your life và Inner Simllicity

“Một báu vật – một phương pháp vừa mạnh mẽ vừa tinh tế có thể giúp chúng ta đạt được hạnh phúc và thành công thật sự. Robin Sharma đã nắm bắt được nguồn tri thức thông thái của những thế hệ đi trước và khiến chúng trở nên hoàn toàn phù hợp với thời đại hỗn loạn ngày nay. Tôi mê mẩn đến nỗi không thể đặt quyền sách xuống”Joe Tye, tác giả quyển Never Fear, Never Quit

Báo chí nói gì về cuốn sách này

Cuốn sách là “Những nguyên tắc đơn giản để khải mở tiềm năng của con người” – The Daily News

“Quyển sách tuyệt vời về chủ đề phát triển cá nhân… Nó chứa đựng những thông điệp sâu sắc về các khái niệm chính yếu vốn giúp mang đến sự cân bằng, quyền kiểm soát, và tính hiệu quả cao hơn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta”Investment Executive

“Với Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari, Robin Sharma chỉ ra các cách thức làm chủ bản thân và số phận. Đó là những tư duy tích cực, những minh triết cổ xưa để có được cuộc sống cân bằng và ý nghĩa, kết hợp giữa các kiến thức hiện đại, tạo nên nguồn năng lượng có thể thay đổi người đọc từ bên trong”Tuổi trẻ

“Cuốn sách tiết lộ những minh triết cổ xưa, hợp nhất chúng lại thành một triết lý sống đơn giản. Đó là phương cách làm chủ tâm trí, theo đuổi mục đích sống, luyện tập Kaizen, sống có kỷ luât, quý trọng thời gian, cống hiến hết mình, và trân trọng hiện tại…”viettimes.vn

“Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari – sách cho những người khát khao theo đuổi đam mê – Mỗi người đều có khả năng làm chủ vận mệnh của chính mình. Chỉ cần vững tin vào lý tưởng và ý chí bất khuất của bản thân, chúng ta chắc chắn sẽ thành công.”giaoduc.net

Thông tin tác giả Robin Sharma:

Tác giả Robin Sharma

Robin Sharma tên đầy đủ là Robin Shilp Sharma, ông sinh năm 1965 là nhà văn người Canada trong một gia đình Ấn Độ truyền thống và được ăn học đến nơi đến chốn. Sau khi tốt nghiệp Robin Sharma có tới hai tấm bằng về luật một trong đó là bằng Thạc sỹ do trường Luật Dawhousie, Canada danh giá cấp.

Robin Sharma làm luật sư tranh tụng cho đến năm 25 tuổi, khi ông tự xuất bản MegaLiving (1994), một cuốn sách về quản lý căng thẳng và tâm linh. Ban đầu anh cũng tự xuất bản Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari (The Monk Who Sold His Ferrari), sau đó được HarperCollins chọn để phân phối rộng rãi hơn. Ngay sau đó, Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari (The Monk Who Sold His Ferrari) đã trở thành sách bán chạy nhất với 4 triệu bản ở 50 quốc gia trên thế giới.

Kể từ thời điểm đó, Robin Sharma nhanh chóng trở thành một tác giả được yêu thích bậc nhất trên thế giới, các ấn phẩm do ông sáng tác được bạn đọc “săn lùng” ráo riết. Đặc biệt là The Leader Who Had No Title (Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh) và series ăn theo The Monk Who Sold His Ferrari.

Sharma đã xuất bản 12 cuốn sách khác, và thành lập công ty đào tạo Sharma Leadership International. Sharma đi khắp thế giới làm diễn giả chính cho các tổ chức chuyên về bồi dưỡng những nhà lãnh đạo ở mọi cấp. Khách hàng của ông bao gồm cả các công ty trong danh sách Fortune 500 như Microsoft, General Motors, IBM, FedEx, và Nortel Networks, cũng như những hiệp hội nghề hàng đầu.

Tác phẩm tiêu biểu: Ba Người Thầy Vĩ Đại, Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài, Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh

II. Review sách Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari

Review sách Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari - Robin Sharma

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari của tác giả Robin Sharma. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. PHẠM HOÀNG TÂN review sách Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari

“Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari” Một quyển sách Tân yêu thích nhì chỉ sau Hành trình về Phương Đông (HTPD) T Blair Spalding, bản Nguyên Phong dịch.

Nếu là sau khi đọc HTPD rất nhiều người muốn đi tu luôn cho rồi, không biết phải làm sao và bắt đầu như thế nào để đi về hướng của những giá trị vĩnh hằng thì quyển sách này Robin Sharma cụ thể hóa cách thức một cách logic, đơn giản, dễ nhớ vô cùng.

Một trong những đoạn Tân thích nhất là câu chuyện kể về một cậu bé lên đường Tầm sư học đạo, khi cậu bé gặp được người thầy thông thái câu đầu tiên cậu bé hỏi thầy là sẽ mất bao lâu để được thông thái như Thầy.

Thầy trả lời: 5 năm

Cậu bé bảo: 5 năm thì lâu quá, con sẽ học chăm chỉ gấp đôi thì sao ?

Thầy trả lời: 10 năm

Cậu bé: 10 năm ư, sao lại lâu đến thế. Con sẽ học cả ngày lẫn đêm luôn thì sao ?

Thầy trả lời: 15 năm

Câu bé đáp: Con không hiểu tại sao mỗi lần con hứa sẽ dốc sức nhiều hơn để thực hiện mục tiêu của mình thì thầy lại bảo sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Tại sao lại như vậy ạ ?

Thầy trả lời: Câu trả lời rất đơn giản. Khi một con mắt đã dán chặt vào mục tiêu thì con chỉ còn lại một mắt để dẫn đường cho mình trong suốt cuộc hành trình.

Lúc đầu đọc đến đây cảm thấy hơi lựng khựng với Luật hấp dẫn Tân từng biết những đọc tiếp thì thấy không phải vậy, không hề mâu thuẫn mà là bổ sung đầy đủ hơn. Hay ho vô cùng.

Spoiling thế đủ rồi, mời các anh, chị, bạn bè cảm thấy cùng giá trị hoặc đơn giản là tò mò cùng đọc nhé, chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời.

2. CHERRY LEE review sách Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari

“Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari” Cuốn sách kể về “hành trình giác ngộ” của một vị luật sư đang ở đỉnh cao danh vọng. Khi thế giới nghĩ anh đang có tất cả thì là lúc anh biết mình đang sống một cuộc đời vô nghĩa; và khi thế giới đã quên đi anh, anh tìm thấy chính mình một cách trọn vẹn và đầy đủ nhất. Cuốn sách mang hơi hướng của Hành trình về phương Đông, hay Phút nhìn lại mình.

Để miêu tả nhanh thì mình có thể nói rằng đây là sách self-help dựa trên nền tảng tâm linh. Bạn sẽ tìm thấy tất cả những bài học để có được một cuộc sống hạnh phúc, an yên nhất, và điều đó phải bắt nguồn từ chính bên trong chúng ta, bởi vì “thành công bên ngoài sẽ không có ý nghĩa nếu chúng ta không thành công bên trong”.

Với mình cuốn sách này như một bản tổng kết lớn để khép lại năm cũ. Mình đã bỏ lỡ điều gì? Mình còn có thể tốt hơn như thế nào? Và là một cuốn cẩm nang hướng dẫn những thói quen cần nuôi dưỡng cho một năm mới ý nghĩa và trọn vẹn hơn sắp đến. Một cuốn sách đến thật đúng lúc!

3. THANH QUANG review sách Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari

Bạn Thanh Quang review sách Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari - Robin Sharma

Bạn thích đọc một cuốn sách về tôn giáo hay tâm linh, bạn thích đọc một cuốn sách self help – phát triển bản thân, hay bạn muốn đọc một cuốn sách để thư giãn, giải tỏa căng thẳng,… đều có thể đọc cuốn sách này.

Đây là tái bản và bổ sung của cuốn “Tìm về sức mạnh vô biên”, được xuất bản vào năm 2008 bởi công ty sách First News – Trí Việt.

Cá nhân mình bị ấn tượng mạnh bởi chi tiết Mantle may mắn sống sót sau một cơn đau tim nghiêm trọng. Nó làm mình gợi nhớ đến câu chuyện tương tự trong cuốn “Người thợ mộc lạ lùng” của JonGordon, Michel cũng may mắn sống sót sống sót sau một cơn đột quỵ trong lúc chạy bộ buổi sáng. Michel thì may mắn gặp được một người có thể gọi là mentor hay advisor tận tình và chu đáo, đó là Người thợ mộc lạ lùng. Còn Mantle thì gặp được một niềm tin to lớn và ý nghĩa khác, đó chính là tôn giáo.

Có một câu nói mình không nhớ của ai hay đọc được trong cuốn sách nào nhưng rất tâm đắc và khi đọc hết quyển sách này mình nhớ đến nó ngay:

“Ở những thời điểm tận cùng của đau khổ, số mệnh không mở ra lối thoát, niềm tin vào tôn giáo chính là cách giải thoát duy nhất cho cuộc đời này”.

Hay như trong cuốn Nhà của bác sĩ, tác giả Nguyễn Bảo Trung cũng có viết:

“Nếu không có niềm tin vào tôn giáo, vào luật nhân quả hay không có một mái nhà để trở về trong cuộc sống tất bật hôm nay, con người sẽ rất dễ hoảng loạn và dễ hãm hại nhau để giành sự hiện hữu rực rỡ cho riêng mình hay cho gia đình mình.”

Tất nhiên thành công trong công việc là điều chúng ta ai cũng hướng tới nhưng chúng ta nhất định cũng phải để ý và quan tâm đến sức khỏe của mình. Cuộc đời không như là sách nên chúng ta dễ gì may mắn đợc như Mantle và Michle ở trên.

Nếu bạn đã đọc được cuốn Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari này thì nên tìm đọc thêm Người thợ mộc lạ lùng của Jon Gordon và Nhà của Nguyễn Bảo Trung. Mình tin bạn sẽ không cảm thấy thất vọng khi đọc cả ba quyển sách này đâu.

4. KIM TRẦN review sách Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari

Bạn Kim Trần review sách Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari - Robin Sharma

“Xúc động từ đầu đến cuối, quyển sách này sẽ khiến cuộc sống của bạn hạnh phúc hơn.” Mark Victor Hansen.

Ngay bây giờ, khi ngồi gõ những dòng này, cảm giác xúc động, hạnh phúc và biết ơn vẫn còn căng tràn đổ đầy nơi lồng ngực mình, một trải nghiệm thực sự chưa từng có khi mình đọc xong các cuốn sách trước. Chỉ muốn oà khóc lên và ôm cả cuộc sống này vào lòng mình. 🙂

Hành trình đi cùng cuốn sách này, với câu chuyện của 2 nhân vật trong cuốn sách, họ đã dành trọn vẹn 12h của đêm cho toàn bộ chia sẻ xuyên suốt cuốn sách này, còn mình, không nhớ là mất bao nhiêu giờ, nhưng mình cảm giác như chính mình cũng vừa trải nghiệm câu chuyện chia sẻ của đêm hôm đó – Đêm ý nghĩa nhất trong cuộc đời của John, chính là nhân vật “tôi”.

Rất nhiều bài học, câu nói, câu chuyện và phương pháp trong cuốn sách này mình đã được đọc trong những cuốn sách khác, hay trong những khoá học mình từng học, nhưng ở trong cuốn sách này nó thực sự rất lạ và thú vị lạ thường.

Buổi sáng đầu tiên, ngay sau ngày mình bắt đầu đọc cuốn sách những trang đầu tiên, mình đã áp dụng phương pháp đầu tiên Tâm của Hoa Hồng, mình đã ngồi tĩnh tâm thư giãn và nghĩ về con người mình muốn trở thành, những khoảnh khắc hạnh phúc mà mình mong muốn. Đó cũng là 1 trải nghiệm mơn man khắp da thịt. Cuộc sống thực sự ý nghĩa!

Toàn nói về những trải nghiệm của mình mà chẳng nói gì về cuốn sách này sao?

Cuốn sách kể về hành trình và những bài học mà Julian – Một luật sư danh giá kiệt xuất nhất được học trong quá trình tìm kiếm con đường khai sáng tâm hồn và sống an vui trọn đời.

Cuốn sách mang đến những bài học, triết lý sâu xa với những phương pháp đơn giản, luôn bắt đầu từ những thay đổi nhỏ nhất, những thói quen nhỏ nhất để giúp cuộc sống của mọi người thay đổi không chỉ về sức khoẻ thể chất, về tinh thần, công việc và cả toàn vẹn cuộc sống.

Cuốn sách viết dưới dạng 1 câu chuyện xuyên suốt, không một trang, 1 đoạn nào nhàm chán cả, bất cứ trang nào, bạn hay chính bản thân mình cũng có thể thấy hình ảnh của bản thân mình trong đó.

Bảy nguyên tắc giá trị để khai sáng cuộc sống:

  1. Làm chủ tâm trí
  2. Theo đuổi mục đích đời mình
  3. Thực hành Kaizen
  4. Sống có kỷ luật
  5. Trân trọng thời gian của mình
  6. Phục vụ mọi người không vị kỷ
  7. Trân trọng hiện tại

Bảy từ khoá dường như ai cũng biết, ai cũng từng nghe, nhưng chỉ khi kinh qua, hoặc trải nghiệm qua, thì hành trình đi của mỗi người lại hoàn toàn khác nhau. Và hành trình của mình cũng thế.

Mình nhớ, từ sau khi đọc cuốn sách “Bí mật của nước” mỗi lúc rửa mặt, té nước lên mặt, mình lại mỉm cười, vì mình tin rằng trong nước, các hadu hạnh phúc sẽ toả lan cả mình và nước, rất thú vị phải không?

Trong thời gian đọc cuốn sách này, nhớ lại lúc mình đang bơi, mình nghĩ đến câu thần chú “hãy tận hưởng quá trình” thế là cuộc sống của mình lại có thêm 1 khoảnh khắc đáng nhớ khi bơi 😃

Giờ thì, mình sẽ dành những phần còn lại dài ngoằng dưới đây để note lại những câu hay và tâm đắc trong cuốn sách.

“Khi được truyền cảm hứng bởi một mục đích cao cả hay một kế hoạch phi thường nào đó, tất cả suy nghĩ trong bạn sẽ phá vỡ mọi xiềng xích: Tinh thần sẽ vượt ngoài giới hạn, ý thức sẽ được mở rộng theo mọi hướng và bạn sẽ tìm thấy bản thân mình ở trong một thế giới mới, rộng lớn và tuyệt vời hơn. Những động lực, khả năng và tài năng đang ngủ yên sẽ được đánh thức, và bạn nhận ra bản thân đã trở thành một con người mới vĩ đại hơn hẳn những gì bạn từng mơ ước.”

“Hãy làm những điều đúng đắn. Hãy luôn hành động nhất quán với tính cách thật của mình và làm mọi việc với sự chính trực. Hãy để trái tim dẫn đường. Mọi việc còn lại sẽ đâu vào đấy cả thôi. Anh biết không, anh không bao giờ đơn độc.”

“Đừng bao giờ quên tầm quan trọng của việc sống với một lòng hân hoan vô hạn. Đừng bao giờ làm ngơ trước vẻ đẹp tuyệt vời của mọi sự sống quanh mình. Ngày hôm nay và khoảnh khắc này là một món quà. Hãy tập trung vào mục đích của đời mình. Vũ trụ sẽ an bài mọi sự còn lại.”

“Vũ trụ ưu ái những người dũng cảm. Khi anh hạ quyết tâm nâng cuộc sống của mình lên tầm cao nhất, sức mạnh tinh thần sẽ dẫn đường cho anh đến một nơi kỳ diệu đầy ắp những kho báu quý giá.”

“Hãy chiến đấu chống lại những ý nghĩ yếu kém đã lét lút đội nhập vào toà lâu đài tâm trí của bạn suốt nhiều năm. Những ý nghĩ tiêu cực đó sẽ nhận ra chúng không được chào đón và lẳng lặng rời đi như những vị khách không mời.”

“Thời gian trôi qua nhanh như cát trôi qua kẽ tay, chẳng thể nào quay lại. Những ai sử dụng thời gian một cách khôn ngoan ngay từ khi còn trẻ sẽ được hưởng cuộc sống giàu có, phong phú và mãn nguyện.”

“Việc cao quý nhất mà bạn có thể làm là phụng sự mọi người. Hãy bắt đầu tập trung vào mục đích cao cả hơn trong cuộc đời.”

“Khoảnh khắc quan trọng nhất chính là hiện tại. Hãy học cách sống với hiện tại và tận hưởng nó một cách trọn vẹn.”

Cảm ơn bạn đã đọc đến dòng này! Gửi bình an và biết ơn đến tất cả!

5. MÈO MAPU review sách Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari

Cuộc đời chúng ta cũng giống như chuyến xe. Có chuyến dài và cũng có chuyến ngắn. Có chuyến nhiều trạm dừng cũng có chuyến phần lớn được đi thẳng. Ở mỗi trạm dừng, ta lại đón thêm vài thứ vào đời mình và đôi khi phải tiễn đi vài thứ khác.

Và vị khách đáng thú vị mà tôi đón lên chuyến xe của mình gần đây là Robin Sharma cùng hai quyển sách tâm đắc của ông – Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari và Thuật Lãnh Đạo Từ Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari.

Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari là quyển sách nói về quá trình khai sáng cuộc đời. Trong đó, tác giả đã mượn câu chuyện hư cấu của nhân vật Julian để truyền tải đến người đọc 7 nguyên tắc khai mở khả năng lãnh đạo bản thân, trách nhiệm cá nhân và khai sáng tâm hồn.

Những nguyên tắc này giúp ta tránh tình trạng rò rỉ năng lượng nhờ việc được thúc đẩy bởi các vấn đề ưu tiên một cách tự nhiên và nhẹ nhàng. Khi dành lòng nhiệt huyết và tình yêu cho những việc đang làm tức là ta đang sống hết mình với giây phút hiện tại. Điều này giúp chúng ta giảm tình trạng “say ngủ” và tập trung vào vấn đề nào đó.

Hầu hết mọi người đều sống trong giới hạn chật hẹp của vùng thoải mái. Nên điều tốt đẹp nhất mà chúng ta có thể làm cho bản thân chính là thường xuyên vượt qua giới hạn của vùng thoải mái ấy.

Nếu Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari giúp ta sống cuộc đời phi thường bằng cách tập thói quen làm những điều bình thường thì Thuật Lãnh Đạo Từ Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari sẽ là quyển sách tiếp nối giúp ta phát huy tối đa khả năng lãnh đạo. Để phát đi 8 mảnh ghép của nghệ thuật lãnh đạo thông thái, Robin Sharma một lần nữa mang nhân vật Julian quay lại với độc giả. Ở phần này, Julian giúp đỡ một người bạn lâu năm khác, tuy tài giỏi trong công việc nhưng lại kém kỹ năng lãnh đạo, đang khiến công ty từng bước sụp đổ.

Tôi chợt nhận ra không chỉ các nhà lãnh đạo mà chúng ta vẫn thường dành toàn bộ thời gian cho những việc vụn vặt không đóng góp gì vào mục tiêu chính, thay vì tập trung vào những việc xứng đáng. Đến khi ta nhận ra điều này thì cũng là lúc ta lãng phí thời gian quá lâu đến mức không biết phải bắt đầu lại thế nào.

Nếu bạn vẫn thường xuyên gặp rắc rối khi làm việc với chính mình, cũng như với người khác thì tôi tin hai quyển sách này thực sự hữu ích cho bạn. Bởi nó đã khiến tôi nhận ra khá nhiều điều. Thế giới hiện đại càng phức tạp thì những điều giản đơn lại càng trân quý.

Cũng như Robin Sharma nói: “Thành công là điều tuyệt vời, nhưng sống một cuộc đời ý nghĩa lại càng tuyệt vời hơn.”

Nếu được chọn hành khách lên chuyến xe đời mình, tôi hy vọng bạn sẽ lựa chọn những điều mang lại ý nghĩa cho bạn thật nhiều. Cũng như hai quyển sách này với tôi vậy!

III. Trích dẫn sách Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari

Trích dẫn sách Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari - Robin Sharma

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Trích dẫn hay trong sách Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari

“Mọi việc diễn ra đều có nguyên do của nó. Mỗi sự kiện đều có một mục đích và mỗi thất bại đều chứa đựng một bài học.”

“Đừng hối tiếc quá khứ. Thay vào đó, hãy trân trọng quá khứ vì nó chính là thầy của ta.”

“Tự làm chủ bản thân và luôn quan tâm chăm sóc tâm hồn cũng như cơ thể mình chính là những điều thiết yếu để một người có thể tìm được bản thể cao nhất của mình và sống cuộc sống mình mơ ước.”

“Trong cuộc sống không có sai lầm, chỉ có những bài học. Không có gì gọi là trải nghiệm tiêu cực, chỉ có những cơ hội để học hỏi, phát triển và nâng tầm hiểu biết.”

“Qua mỗi cuộc chiến, chúng ta tôi luyện thêm sức mạnh. Kể cả nỗi đau cũng có thể trở thành người thầy tuyệt vời.”

“Hoa hồng rất giống với cuộc sống: chúng ta sẽ gặp nhiều gai nhọn trên đường đi, nhưng nếu có niềm tin đủ lớn với những ước mơ của mình thì cuối cùng ta sẽ đến được bông hoa rực rỡ kia.”

“Khi liên tục hướng tâm trí vào hiện tại, chúng ta sẽ luôn có nguồn năng lượng vô hạn, bất luận chiếc đồng hồ có báo mấy giờ đi nữa.”

“Có 3 tấm gương tạo thành hình ảnh phản chiếu của một con người: tấm gương đầu tiên là cách ta nhìn nhận bản thân, tấm gương thứ hai là cách người khác nhìn nhận ta, tấm gương thứ ba phản chiếu sự thật.”

“Một ngày không có tiếng cười, hay một ngày không có tình yêu thương là một ngày không có sự sống. Hãy sống với lòng hân hoan vô hạn.”

“May mắn thường ưu ái những ai đã chuẩn bị tinh thần đón nhận nó. Cuộc sống thường ưu ái những người đã chuẩn bị tốt tinh thần cho nhiều tình huống. Vũ trụ ưu ái những người dũng cảm.”

“Hãy chiến đấu chống lại những ý nghĩ yếu kém đã lén lút đột nhập lâu đài tâm trí của ta suốt nhiều năm qua. Những ý nghĩ tiêu cực đó sẽ nhận ra chúng không được chào đón và lẳng lặng rời đi như những vị khách không mời.”

“Thời gian trôi nhanh như cát trôi qua kẽ tay, chẳng thể nào quay lại. Những ai sử dụng thời gian khôn ngoan từ khi còn trẻ sẽ được hưởng cuộc sống giàu có, phong phú và mãn nguyện.”

“Việc cao quý nhất mà chúng ta có thể làm là phụng sự mọi người. Hãy bắt đầu tập trung vào mục đích cao cả hơn trong cuộc đời.”

“Tất cả chúng ta đều ở đây vì một lý do đặc biệt nào đó. Hãy thôi làm tù nhân của quá khứ. Hãy trở thành kiến trúc sư của tương lai chính mình.”

“Người phi thường có thói quen làm những việc người bình thường không thích làm, mặc dù có thể chính họ cũng chẳng thích.”

“Nếu cuộc đời bạn thiếu một điều gì đó thì nguyên nhân là bạn đã thiếu sự suy nghĩ về nó.”

“Điều tạo nên sự khác biệt giữa những người có thói quen lạc quan và những người khốn khổ là cách họ xử lý các tình huống trong cuộc sống.”

“Hạnh phúc đến từ quá trình hiện thực hóa một mục tiêu xứng đáng.”

“Khi học trò đã sẵn sàng, người thầy sẽ xuất hiện.”

Trích đoạn Chương 01 sách Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari

Chương 1 – TIẾNG CHUÔNG CẢNH TỈNH

Julian Mantle bất ngờ ngã quỵ ngay giữa phiên tòa chật kín người. Anh là một trong những luật sư tranh tụng xuất sắc nhất ở đất nước này. Anh cũng là người nổi tiếng với việc thường xuyên khoác lên thân hình phì nhiêu của mình những bộ vest Ý trị giá ba ngàn đô-la, cũng như với một chuỗi những vụ kiện toàn thắng hết sức ấn tượng. Tôi sững người, toàn thân tê liệt bởi quá sốc trước những gì vừa chứng kiến. Julian Mantle vĩ đại giờ đây đang quằn quại trên sàn, bất lực, run rẩy, co giật và đầm đìa mồ hôi.

Kể từ thời điểm đó, mọi việc diễn ra như một thước phim quay chậm. “Ôi trời ơi, Julian nguy rồi!”, cô trợ lý của Julian thảng thốt thét lên. Vị thẩm phán cũng không giấu được vẻ hoảng sợ. Bà chộp lấy điện thoại và lắp bắp điều gì đó. Còn tôi, tôi chỉ có thể đứng đó, thảng thốt và hoang mang, “Xin đừng chết, anh bạn già của tôi. Đừng ra đi sớm như vậy. Anh không được chết như thế này!”.

Viên giám sát phiên tòa vẫn đứng yên như tượng từ nãy giờ lập tức lao đến sơ cứu cho Julian. Cô trợ lý quỳ xuống cạnh bên Julian, những lọn tóc dài vàng óng của cô rũ xuống chấm trên khuôn mặt đỏ au của anh. Cô nhẹ nhàng trấn an anh, dù rõ ràng là lúc này anh không thể nghe thấy bất cứ điều gì.

Tôi đã quen biết Julian được mười bảy năm. Chúng tôi gặp nhau lần đầu tiên khi tôi còn là một sinh viên luật trẻ tuổi, lúc đó tôi được một trong những cộng sự của anh thuê làm thực tập sinh nghiên cứu vào mùa hè. Thời điểm đó, anh đã là người có tất cả. Anh là một luật sư tranh tụng sáng giá, điển trai, can đảm với những ước mơ vĩ đại. Julian chính là ngôi sao trẻ của hãng luật, người mà bao khách hàng sẵn sàng xếp hàng dài chờ đợi. Tôi vẫn còn nhớ một buổi tối nọ, khi ở lại làm muộn, tôi đi ngang căn phòng làm việc lộng lẫy của anh và trộm nhìn câu danh ngôn được đóng khung treo phía trên chiếc bàn làm việc lớn bằng gỗ sồi. Đó là câu nói của Winston Churchill và nó thể hiện rất nhiều điều về con người của Julian:

Tôi hoàn toàn tin rằng ngày nay chúng ta là người làm chủ vận mệnh của chính mình. Những nhiệm vụ chúng ta phải thực hiện không hề vượt quá khả năng của ta; và những vất vả, khổ đau mà nó mang lại cũng không quá sức chịu đựng của ta. Chỉ cần vững tin vào lý tưởng và ý chí bất khuất của bản thân, chúng ta chắc chắn sẽ thành công.

Julian cũng là mẫu người nói được làm được. Anh cứng rắn, kiên định và sẵn sàng làm việc suốt mười tám giờ mỗi ngày để theo đuổi thành công mà anh tin chính là định mệnh của đời mình. Tôi nghe nói ông nội anh từng là một thượng nghị sĩ nổi tiếng, còn cha anh là một vị thẩm phán đáng kính của Tòa án Liên bang. Rõ ràng anh xuất thân từ một gia đình giàu có và danh giá, thế nên anh cũng phải gánh vác biết bao kỳ vọng trên đôi vai của mình. Nhưng tôi phải thừa nhận rằng anh làm chủ cuộc đua của bản thân. Anh quyết tâm tự làm mọi việc theo cách của mình – và anh thích thể hiện điều đó.

Nghệ thuật tranh tụng ác liệt của Julian thường xuất hiện trên trang bìa của các tờ báo. Những người nổi tiếng và giàu có kéo đến tìm anh mỗi khi họ cần một chiến thuật gia cố vấn luật xuất sắc với sự nhạy bén và sắc sảo tuyệt vời. Những hoạt động ngoài giờ làm việc của anh cũng không kém phần đình đám. Những bữa tối muộn tại các nhà hàng sang trọng nhất trong thành phố cùng các cô người mẫu nóng bỏng, hoặc những cuộc chè chén vô độ cùng với nhóm bạn môi giới ồn ào mà anh hay gọi là “biệt đội hủy diệt” đã trở thành những câu chuyện huyền thoại trong hãng luật.

Đến giờ, tôi vẫn không hiểu vì sao anh lại chọn tôi để cùng làm việc với anh trong vụ án giết người gây ồn ào dư luận mà anh đã nhận tranh tụng vào mùa hè năm đó. Mặc dù tôi cũng tốt nghiệp trường Luật Harvard như anh, nhưng chắc chắn tôi không phải là thực tập sinh sáng giá nhất tại hãng luật, và xuất thân thì lại càng không có gì danh giá. Cha tôi từng có thời gian ngắn phục vụ trong Thủy quân lục chiến, nhưng sau đó ông dành cả phần đời còn lại làm bảo vệ tại một ngân hàng địa phương. Còn mẹ tôi thì lớn lên trong một khu phố bình dân ở Bronx.

Thế nhưng thay vì chọn những người vẫn luôn tìm mọi cách thuyết phục anh cho họ làm trợ thủ thì Julian đã chọn tôi cho “Vụ án giết người gay cấn nhất mọi thời đại”. Anh nói rằng anh thích niềm khao khát mãnh liệt trong tôi. Đương nhiên, chúng tôi đã thắng vụ kiện đó.

Kiến thức tôi học được vào mùa hè năm đó là vô giá. Ngoài bài học về cách đặt ra nghi vấn hợp lý trong những tình huống có vẻ chẳng có gì đáng ngờ – việc mà bất cứ luật sư nào ở tầm cỡ của Julian cũng có thể làm được – thì điều vô giá mà tôi nói đến chính là bài học về tâm lý chiến thắng và cả cơ hội hiếm hoi được quan sát một bậc thầy tranh tụng trình diễn trong thực tế. Tôi say mê tiếp thu tất cả những điều ấy.

Theo lời mời của Julian, tôi tiếp tục ở lại hãng luật làm việc với vai trò là cộng sự của anh, và nhờ vậy, tình bạn giữa chúng tôi bắt đầu hình thành. Phải thừa nhận rằng làm việc cùng anh ấy chẳng dễ dàng chút nào. Trở thành cấp dưới của Julian đồng nghĩa với việc phải thường xuyên thực hiện nhiệm vụ trong sự bực tức, dẫn đến nhiều cuộc tranh cãi nảy lửa kéo dài đến tận khuya. Phương châm làm việc của anh rất rõ ràng: làm theo lời anh, hoặc là không cần phải tiếp tục nữa. Anh luôn luôn đúng. Thế nhưng, đằng sau lớp vỏ cứng rắn ấy, anh lại là một người rất quan tâm đến người khác.

Dù có bận thế nào đi nữa, anh vẫn luôn hỏi thăm về Jenny, người mà tôi vẫn gọi là “cô dâu của tôi” dù chúng tôi đã kết hôn từ trước khi tôi vào học trường luật. Có lần, thông qua một thực tập sinh khác, Julian biết rằng tình hình tài chính của tôi đang khá chật vật nên anh đã sắp xếp để tôi được nhận một phần học bổng rất giá trị. Rõ ràng anh ấy là người làm việc không ngừng, và tất nhiên anh ấy cũng rất thích tham gia vào những cuộc ăn chơi cuồng loạn, nhưng chắc chắn một điều, anh ấy sẽ không bao giờ bỏ mặc bạn bè. Vấn đề là Julian quá ám ảnh bởi công việc.

Trong vài năm đầu, anh biện minh cho guồng quay công việc bất tận của mình với lý do “vì lợi ích của hãng luật”, và rằng anh đã lên kế hoạch đi nghỉ một tháng ở quần đảo Cayman vào mùa đông năm sau. Thế nhưng, thời gian cứ thế trôi qua, danh tiếng của Julian càng lan xa hơn trước và vì vậy, khối lượng công việc của anh cứ tiếp tục tăng mạnh. Các vụ tranh tụng ngày càng có quy mô lớn hơn và thử thách hơn, nhưng Julian chưa một lần lùi bước trước bất kỳ thách thức nào mà vẫn tiếp tục thúc ép bản thân phải làm việc nhiều hơn nữa. Vào những khoảng thời gian yên bình hiếm hoi, anh tâm sự rằng đã từ lâu, không đêm nào anh ngủ được thẳng giấc bởi những ám ảnh về công việc. Tôi đã sớm nhận ra anh đang bị nuốt chửng bởi sự ham muốn có nhiều thêm nữa: thêm uy tín, thêm hào quang và thêm tiền bạc.

Đúng như mong đợi, Julian đã trở nên thành công ngoài sức tưởng tượng. Anh đạt được tất cả những thứ mà hầu hết mọi người đều mong muốn: danh tiếng nổi như một siêu sao trong ngành luật với mức thu nhập lên đến bảy con số, một căn biệt thự tráng lệ ở gần những người nổi tiếng, một chiếc máy bay riêng, một căn nhà trên một hòn đảo nhiệt đới và cả tài sản quý giá của anh – một chiếc Ferrari màu đỏ bóng loáng thường được đỗ giữa lối đi dẫn vào nhà.

Thế nhưng, tôi biết tất cả những điều đó không thật sự lung linh như vẻ bề ngoài. Tôi đã quan sát thấy những dấu hiệu của sự sụp đổ đang chực chờ, không phải vì tôi tinh ý hơn những người khác trong hãng luật, mà đơn giản bởi vì tôi có thời gian ở bên cạnh Julian nhiều nhất. Chúng tôi luôn ở cạnh nhau vì chúng tôi luôn ở công ty làm việc. Mọi thứ dường như chẳng thể nào chậm lại. Lúc nào cũng có một vụ kiện “khủng” đang chờ sẵn, quy mô vụ sau luôn lớn hơn vụ trước. Julian luôn cảm thấy mọi sự chuẩn bị đều không đủ. Anh luôn tự đặt mình vào hàng loạt tình huống giả định, chẳng hạn chuyện gì sẽ xảy ra nếu thẩm phán hỏi những câu mà anh chưa chuẩn bị? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi vẫn chưa nghiên cứu vụ kiện thấu đáo? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu giữa phiên tòa đông kín người mà anh ấy rơi vào tình huống bị bất ngờ và trông ngơ ngác như một chú nai bị ánh đèn pha rọi chòng chọc vào mặt? Thế nên, chúng tôi tự ép mình phải làm việc cật lực hơn nữa và tôi như bị hút chặt vào cái thế giới nhỏ bé chỉ xoay quanh công việc của anh ấy. Chúng tôi cứ ở đó, hai kẻ nô lệ của thời gian, cặm cụi làm việc trên tầng sáu mươi bốn của một khối bê-tông vô cảm, trong khi hầu hết những người có đầu óc tỉnh táo khác đều đã về với gia đình. Chúng tôi nghĩ rằng mình đã nắm cả thế giới trong tay và hoàn toàn bị che mắt bởi thứ thành công hão huyền.

Càng dành nhiều thời gian ở bên cạnh Julian, tôi càng nhận thấy anh ấy đang tự đào huyệt chôn mình. Cứ như thể anh ấy chẳng màng gì đến sống chết vậy. Không gì có thể khiến anh ấy thỏa mãn. Cuối cùng, cuộc hôn nhân của anh đổ vỡ, anh không còn nói chuyện với cha mình nữa, và mặc dù có mọi thứ của cải vật chất mà bất cứ ai cũng muốn sở hữu, anh vẫn không tìm được thứ mình muốn. Điều đó dễ dàng nhận ra từ hình thể bên ngoài, trong cảm xúc và cả tinh thần của anh.

Ở tuổi năm mươi ba, trông Julian cứ như một cụ già ngoài bảy mươi. Gương mặt anh đầy nếp nhăn, một bằng chứng rõ ràng của lối sống mất cân bằng. Những bữa tối muộn trong các nhà hàng Pháp đắt đỏ, hút xì gà Cuba loại nặng và nốc rượu cô-nhắc như uống nước lã đã khiến anh trở nên béo phì. Anh liên tục phàn nàn rằng anh cảm thấy muốn bệnh và mệt mỏi vì cứ mãi bệnh và mệt mỏi. Anh mất đi sự hóm hỉnh vốn có và chẳng còn cười đùa nữa. Nếu trước đây Julian thể hiện sự nhiệt tình và say mê trong mọi việc bao nhiêu thì giờ đây anh ủ rũ như người sắp chết bấy nhiêu. Tôi nghĩ anh đã đánh mất hoàn toàn mục đích sống của mình rồi.

Nhưng có lẽ điều đáng buồn nhất là anh đánh mất khả năng tập trung trong phòng xử án. Nếu như trước đây anh từng làm kinh ngạc tất cả những ai có mặt trong phòng xử án bằng các lập luận hùng hồn và chặt chẽ, thì giờ anh chỉ còn nói dông dài về những vụ án mơ hồ, gần như chẳng ăn nhập gì với vấn đề đang được xét xử. Nếu trước đây anh từng phản ứng rất nhã nhặn trước những lời phản đối của các luật sư phe đối lập, thì giờ anh toàn buông lời mỉa mai đay nghiến họ – một cách hành xử thách thức lòng kiên nhẫn của những vị thẩm phán trước đây đã từng xem anh là một thiên tài. Nói một cách đơn giản, quãng đời hào quang của Julian bắt đầu như ngọn lửa lập lòe sắp tắt.

Không chỉ có sự căng thẳng của nhịp sống điên cuồng mới là nguyên nhân có thể khiến Julian sớm xuống mồ. Tôi cảm giác còn có một nguyên nhân sâu xa hơn. Dường như là một điều gì đó về mặt tinh thần. Gần như ngày nào anh cũng nói với tôi rằng anh chẳng còn tha thiết gì với những việc mình đang làm và cảm thấy như bị bao trùm bởi sự trống rỗng. Julian bảo rằng khi còn là một luật sư trẻ, anh thật sự rất yêu thích nghề luật sư dù ban đầu anh bị ép buộc phải theo ngành này bởi truyền thống gia đình. Nhưng chính sự phức tạp và những thử thách trí tuệ của ngành luật đã mê hoặc anh và khiến anh cảm thấy tràn đầy năng lượng. Chính sức mạnh làm thay đổi xã hội của công việc này đã khơi nguồn cảm hứng và tạo động lực cho anh. Vào thời điểm đó, anh không chỉ là một cậu nhóc giàu có đến từ Connecticut. Anh thật sự xem mình như một nguồn động lực tích cực, một công cụ có thể cải tiến xã hội, một người có thể dùng tất cả khả năng của mình để giúp đỡ người khác. Tầm nhìn ấy đã khiến anh cảm thấy cuộc sống của mình ý nghĩa hơn. Nó đem lại cho anh một mục đích sống và tiếp thêm năng lượng cho những hy vọng của anh.

Tôi nhận thấy có điều gì đó tệ hại hơn đã góp phần vào sự sa sút của Julian chứ không chỉ là vì anh không còn đam mê với công việc mình đang làm. Có vẻ như trước khi tôi gia nhập hãng luật, anh đã trải qua một bi kịch khủng khiếp nào đó. Theo một cộng sự có thâm niên ở đây thì đã có một việc gì đó rất tồi tệ đã xảy ra với anh, nhưng tôi không tìm được ai có thể kể về việc đó. Thậm chí cả Harding – viên quản lý nổi tiếng lắm chuyện tại hãng luật, người dành thời gian la cà ở quán rượu Ritz-Carlton nhiều hơn ở trong căn phòng làm việc rộng lớn của mình – cũng nói rằng ông đã thề phải giữ bí mật. Bất luận bí mật đen tối đó là gì đi nữa, tôi cũng nghi ngờ rằng chính nó, bằng cách nào đó, đã góp phần gây ra sự tuột dốc của Julian. Tất nhiên là tôi rất tò mò muốn biết chuyện này, nhưng trên tất cả, tôi muốn giúp anh. Anh không chỉ là cố vấn của tôi mà còn là người bạn thân nhất của tôi nữa.

Và rồi việc gì đến cũng phải đến. Vào một buổi sáng thứ Hai, ngay giữa phòng xử án số bảy – nơi anh đã giành chiến thắng trong “Vụ án giết người gay cấn nhất mọi thời đại” – cơn đau tim bất ngờ đã khiến một Julian Mantle xuất chúng ngã quỵ và khiến anh gần như phải đối mặt với cái chết.

……

Trên đây là các trích dẫn, trích đoạn sách Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari – Robin Sharma. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari - Robin Sharma

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trích dẫn sách Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc - OSHO

Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc – OSHO

"Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc" Bằng sự gần gũi và tình yêu, bằng cách cởi mở với nhiều người khác, bạn sẽ càng trở nên giàu có. Và nếu có thể sống trong tình yêu sâu sắc, trong tình bạn bền chặt, trong sự gần gũi thân thiết với nhiều người, tức là bạn đã có một cuộc sống đúng nghĩa. Và cho dù ở đâu, bạn đều học được cách sống và sống hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *