Thuật Lãnh Đạo Từ Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari – Robin Sharma

Thuật Lãnh Đạo Từ Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari - Robin Sharma

Thể Loại Kỹ Năng Sống
Quản Trị – Lãnh Đạo
Tác Giả Robin Sharma
NXB NXB Tổng Hợp TPHCM
CTy Phát Hành Trí Việt
Số Trang 356
Ngày Xuất Bản 01 – 2018
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Thuật Lãnh Đạo Từ Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari

Sau thành công của Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari với hàng triệu bản được bán ra khắp thế giới, Robin Sharma tiếp tục cho ra đời quyển sách Thuật Lãnh Đạo Từ Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari – một tác phẩm ứng dụng xuất sắc sự thông thái của những triết gia vĩ đại phương Tây và phương Đông vào thương trường.

Thuật lãnh đạo từ vị tu sĩ bán chiếc Ferrari là cuốn sách đã thay đổi cuộc sống của hàng ngàn cá nhân và doanh nghiệp trên toàn thế giới. Trong dòng sách lãnh đạo, cuốn sách luôn nằm trong top đầu và được đánh giá là đáng chú ý nhất.

Cách dẫn dắt của Robin vẫn tương tự các tác phẩm trước, đầy ắp những câu chuyện. Câu chuyện lần này là giữa vị tu sĩ thông thái Julian và người bạn thân đang gặp rắc rối bởi khả năng lãnh đạo còn hạn chế, Peter.

Thuật Lãnh Đạo Từ Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari xoay quanh 8 nguyên tắc của những nhà lãnh đạo thông thái:

  1. Nguyên tắc Tập trung vào một tương lai truyền cảm hứng,
  2. Nguyên tắc trong Quản lý nhân sự,
  3. Nguyên tắc về Tinh thần đồng đội,
  4. Nguyên tắc trong Quản lý khả năng thích ứng và thay đổi,
  5. Nguyên tắc trong Hiệu quả cá nhân,
  6. Nguyên tắc về Nghệ thuật tự lãnh đạo,
  7. Nguyên tắc về sự Sáng tạo và Đổi mới,
  8. Nguyên tắc về sự Cống hiến và Ý nghĩa cuộc sống.

Từng nguyên tắc dần được hé mở qua mỗi buổi gặp mặt của Julian và Peter, điều thú vị là địa điểm gặp mặt cùng thời gian được chọn đều mang đầy ẩn ý, khi thì tại câu lạc bộ golf, khi ở công viên, khi lại là sân vận động, thậm chí là doanh trại quân sự,… Ở cuối buổi gặp, Peter đều nhận được một mảnh ghép manh mối về “bài học” của buổi gặp kế tiếp. Tất cả tạo nên chuyến phiêu lưu học hỏi kỳ thú, hấp dẫn người đọc qua từng trang giấy.

Qua câu chuyện về Julian và Peter, tác giả Robin Sharma đã chuyển tải những bài học lãnh đạo cực kỳ thiết thực cho các nhà lãnh đạo, quản lý, doanh nhân. Đây là những lời khuyên quý giá không chỉ giúp nâng cao hiệu quả công việc, mà còn giúp bạn đọc hiểu trọn vẹn ý nghĩa đích thực của thuật lãnh đạo; khi mục đích của việc kinh doanh không chỉ là tạo ra lợi nhuận, mà còn là tạo ra những di sản cho thế giới.

Thuật lãnh đạo từ vị tu sĩ bán chiếc Ferrari” xứng đáng là cuốn sách “gối đầu giường” của những doanh nhân, nhà quản lý và những bạn trẻ đang theo đuổi ước mơ, khát khao đóng góp những điều tốt đẹp cho nhân loại.

Robin Sharma là giám đốc điều hành của Sharma Leadership International Inc., một doanh nghiệp đứng đầu trong lĩnh vực huấn luyện và đào tạo, giúp các cá nhân và tổ chức vươn đến tầm cỡ thế giới. Và Thuật Lãnh Đạo Từ Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari chính là một cách thức ông dùng để lan tỏa những thông điệp lãnh đạo ý nghĩa đến tất cả mọi người.

Nhận định:

“Quyển sách cung cấp nhiều thông tin hữu ích, nội dung dễ hiểu và dễ áp dụng. Chúng tôi đã gửi quyển sách này đến toàn bộ đội ngũ quản lý cũng như nhân viên điều hành cửa hàng của công ty. Họ đều phản hồi rất tích cực.”David Bloom, CEO của chuỗi cửa hàng bán lẻ Shoppers Drug Mart

“Robin Sharma đưa ra những giải pháp cho các vấn đề cấp bách nhất của nghệ thuật lãnh đạo ngày nay một cách tài tình và dễ hiểu. Thật tốt khi có được quyển sách này trong thời kỳ mà các doanh nhân phải đối mặt với quá nhiều thuật ngữ và biệt ngữ phức tạp.”Ian Turner, Quản lý của Trung tâm Đào tạo Celestica

“Đây là một quyển sách xuất sắc, có thể giúp mọi doanh nhân lãnh đạo và sống hiệu quả hơn.”Jim O’neill, Giám đốc điều hành Bộ phận Bán hàng Khu vực, Tập đoàn London Life

“Robin Sharma đã mang đến cho độc giả ý tưởng để trở thành một nhà lãnh đạo có tầm nhìn, giúp các doanh nhân biến công ty của mình thành một tổ chức có thể vươn đến đỉnh cao trong thời kỳ nhiều biến động này.”Tạp chí Sales Promotion

“Robin Sharma kết hợp sự thông thái của những triết gia vĩ đại phương Tây và phương Đông, và ứng dụng những điều đó vào trong thương trường.” – Tạp chí The Liberal

Thông tin tác giả Robin Sharma:

Tác giả Robin Sharma

Robin Sharma tên đầy đủ là Robin Shilp Sharma, ông sinh năm 1965 là nhà văn người Canada trong một gia đình Ấn Độ truyền thống và được ăn học đến nơi đến chốn. Sau khi tốt nghiệp Robin Sharma có tới hai tấm bằng về luật một trong đó là bằng Thạc sỹ do trường Luật Dawhousie, Canada danh giá cấp.

Robin Sharma làm luật sư tranh tụng cho đến năm 25 tuổi, khi ông tự xuất bản MegaLiving (1994), một cuốn sách về quản lý căng thẳng và tâm linh. Ban đầu anh cũng tự xuất bản Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari (The Monk Who Sold His Ferrari), sau đó được HarperCollins chọn để phân phối rộng rãi hơn. Ngay sau đó, Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari (The Monk Who Sold His Ferrari) đã trở thành sách bán chạy nhất với 4 triệu bản ở 50 quốc gia trên thế giới.

Kể từ thời điểm đó, Robin Sharma nhanh chóng trở thành một tác giả được yêu thích bậc nhất trên thế giới, các ấn phẩm do ông sáng tác được bạn đọc “săn lùng” ráo riết. Đặc biệt là The Leader Who Had No Title (Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh) và series ăn theo The Monk Who Sold His Ferrari.

Sharma đã xuất bản 12 cuốn sách khác, và thành lập công ty đào tạo Sharma Leadership International. Sharma đi khắp thế giới làm diễn giả chính cho các tổ chức chuyên về bồi dưỡng những nhà lãnh đạo ở mọi cấp. Khách hàng của ông bao gồm cả các công ty trong danh sách Fortune 500 như Microsoft, General Motors, IBM, FedEx, và Nortel Networks, cũng như những hiệp hội nghề hàng đầu.

Tác phẩm tiêu biểu: Ba Người Thầy Vĩ Đại, Đời Ngắn Đừng Ngủ Dài, Nhà Lãnh Đạo Không Chức Danh

II. Review sách Thuật Lãnh Đạo Từ Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari

Review sách Thuật Lãnh Đạo Từ Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari - Robin Sharma

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Thuật Lãnh Đạo Từ Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari của tác giả Robin Sharma. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. NGUYỄN AN review sách Thuật Lãnh Đạo Từ Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari

Thuật lãnh đạo từ vị tu sĩ bán chiếc Ferrari đã chỉ ra những phương thức nhằm thay đổi chiến thuật lãnh đạo cũng như bản thân người lãnh đạo. Dù độc giả của cuốn sách không theo ngành kinh doanh, nhưng câu chuyện mà Robin Sharma đem lại hẳn sẽ mang đến những kiến thức bổ ích, không chỉ về lãnh đạo mà còn về phát triển bản thân.

2. TUYỀN VÕ review sách Thuật Lãnh Đạo Từ Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari

Một cuốn sách mà mình rất hài lòng trong thời gian vừa qua. Dễ đọc, dễ hiểu, những câu chuyện trong cuốn sách khiến ta cảm nhận rõ ràng về những con người lãnh đạo tài ba phải có những tính cách như thế nào. Và muốn lãnh đạo được những người khác bạn phải làm gì.

3. MINH TRÍ TRẦN review sách Thuật Lãnh Đạo Từ Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari

Thấy điều người khác thấy, nghĩ điều không ai nghĩ.

Tạo ra 1 môi trường làm việc sáng tạo và giải phóng những khả năng tiềm ẩn của nhân viên.

Cho phép mọi người được mạo hiểm và tự do thất bại.

Luôn khen thưởng những ý tưởng tự phát thông minh.

Tạo ra những sân chơi ý tưởng.

Đặt câu hỏi sáng tạo cho bản thân.

Thay đổi cách nhìn nhận vấn đề.

Lãnh đạo để tạo ra di sản cho tương lai.

Mục đích của cuộc sống là sống có mục đích.

Nghệ thuật lãnh đạo tạo di sản.

4. QUANG HIẾU review sách Thuật Lãnh Đạo Từ Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari

Tôi đã đọc những cuốn sách về lãnh đạo, triết lý thành công và cách tiếp cận phù hợp để quản lý trong quá khứ. Cuốn sách này chỉ đơn giản là không làm việc cho tôi. Tác giả rõ ràng đã thực hiện một số ý tưởng được lựa chọn tốt để cải thiện bản thân, đặc biệt là cho những người ở vị trí lãnh đạo, và hỗ trợ nó với một bài tường thuật về một sinh viên học từ một bậc thầy.

Trong trường hợp này, sinh viên là một CEO cần sự hướng dẫn tuyệt vọng, và thạc sĩ là một luật sư đã nghỉ hưu trở thành tu sĩ. Có lẽ đó là do triết lý và cách tiếp cận lãnh đạo của riêng tôi, tương tự như nhiều cách với 8 nghi thức được nêu trong cuốn sách, nhưng tôi đơn giản không tìm thấy điều gì đặc biệt chuộc lại cho tôi trong cuốn sách này.

Tôi nghĩ rằng các nhà lãnh đạo hoặc nhà quản lý, những người thấy mình thua lỗ về cách thúc đẩy nhóm của họ có thể có được một chút khôn ngoan từ cuốn sách. Và những người tìm thấy sách tự giúp mình một cách để truyền cảm hứng cho sự thay đổi của họ cũng có thể thấy nó hữu ích. Tôi chỉ đơn giản cảm thấy mình đang được nói những điều tôi đã tuân thủ, và theo cách khiến tôi bực mình hơn là được truyền cảm hứng.

Tôi có cảm giác đây là một cuốn sách mà nhiều người yêu thích (hoặc sẽ) nhưng trong khi nó không phải là thứ mà tôi ghét, thì nó không dành cho tôi. Đừng hiểu lầm tôi. Ông Sharma có phong cách viết thú vị và cách kể chuyện của ông có thể thú vị, nhưng tôi thấy những phần khác xa thực tế và những phần khác không truyền cảm hứng cho tôi, rằng rõ ràng tôi không phải là đối tượng mục tiêu của ông.

III. Trích dẫn sách Thuật Lãnh Đạo Từ Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari

Trích dẫn sách Thuật Lãnh Đạo Từ Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari - Robin Sharma

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Trích đoạn Chương 1 sách Thuật Lãnh Đạo Từ Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari

Chương 1 – CHẶNG ĐƯỜNG GIAN NAN ĐẾN THÀNH CÔNG

Đó là ngày buồn nhất trong đời tôi. Trở về từ chuyến leo núi ngập tràn niềm vui, sau khi tận hưởng một cuối tuần yên bình hiếm hoi bên gia đình, tôi đến công ty và nhìn thấy hai gã bảo vệ lực lưỡng đang lúi húi bên chiếc bàn gỗ xà cừ trong góc làm việc của tôi. Khi tới gần, tôi thấy họ đang lục lọi các tập hồ sơ và xem trộm tài liệu quý giá trong chiếc máy vi tính xách tay của tôi mà không hề hay biết là đã bị phát hiện. Sau cùng thì một gã cũng nhận ra tôi đang đứng đó. Mặt tôi đỏ bừng vì tức giận và tay tôi run lên khi chứng kiến sự xâm phạm không thể tha thứ này. Bằng vẻ mặt vô cảm, anh ta nhìn tôi và nói ra hai mươi từ khiến tôi cảm giác như vừa bị táng một cú trời giáng, “Ông Franklin, ông đã bị sa thải. Chúng tôi phải áp giải ông ra khỏi tòa nhà ngay lập tức”.

Chỉ với câu thông báo ngắn gọn như vậy, cuộc đời tôi hoàn toàn thay đổi – từ phó tổng giám đốc của một công ty phần mềm có tỷ suất tăng trưởng nhanh nhất châu lục trở thành một gã chẳng có tương lai. Tin tôi đi, sự sa thải này là vô cùng đau đớn và khó chấp nhận. Thất bại vốn dĩ là một khái niệm hoàn toàn xa lạ với tôi, là một trải nghiệm mà tôi không biết phải ứng phó thế nào. Hồi đại học, tôi là “chàng trai vàng” – một sinh viên có điểm số hoàn hảo, các cô gái đẹp vây quanh và phía trước là một tương lai rộng mở. Khi đó tôi đại diện cho đội điền kinh của trường, được bầu chọn làm lớp trưởng, và thậm chí còn có thời gian đảm nhiệm vai trò dẫn chương trình cho tiết mục nhạc jazz đình đám trên kênh radio của trường. Dường như số phận đã quá ưu ái tôi, có vẻ tôi được sinh ra là để làm nên những kỳ tích. Có lần tôi vô tình nghe được một vị giáo sư đáng kính tâm sự với đồng nghiệp, “Nếu được sinh ra một lần nữa, tôi ước sao mình trở thành Peter Franklin”.

Để tôi nói rõ một chút, tài năng của tôi không phải là thiên phú như mọi người vẫn nghĩ. Thật sự thì những gì tôi đạt được chính là thành quả từ sự nỗ lực bền bỉ và khát vọng chiến thắng. Nhiều năm trước, cha tôi đã đặt chân lên đất nước này như một kẻ nhập cư nghèo túng với niềm tin mãnh liệt vào một viễn cảnh tươi sáng, hạnh phúc và ấm no hơn cho gia đình nhỏ của mình. Ông thay đổi họ của cả gia đình, sắp xếp cả nhà ổn định trong một căn hộ ba phòng ở khu vực yên bình nhất thành phố, và bắt đầu làm việc cật lực với mức lương tối thiểu của anh công nhân nhà máy, một công việc mà sau đó ông đã gắn bó suốt bốn mươi năm cuộc đời mình. Và mặc dù cha tôi không được học hành bài bản, nhưng tôi chưa từng gặp ai thông tuệ hơn ông – mãi cho đến gần đây, khi tôi gặp được một con người kiệt xuất khác, một người mà bạn nhất định phải gặp. Tôi hứa sẽ nhanh chóng giới thiệu nhân vật đó với bạn. Và sau khi gặp, bạn sẽ không còn là con người như cũ nữa.

Mong ước của cha dành cho tôi rất đơn giản: cho tôi học ở ngôi trường tốt nhất với nền giáo dục tiên tiến nhất. Chỉ có như vậy thì mới đảm bảo cho tôi có một sự nghiệp đỉnh cao, hoặc ít ra đó là trong suy nghĩ của ông. Cha tôi có một niềm tin mãnh liệt rằng tri thức chính là nền tảng cho sự thành công trong cuộc sống. Trong lúc dùng bữa khuya sau khi kết thúc một ngày làm việc mười bốn tiếng mệt nhoài ở cái nhà máy mà ông gần như đã cống hiến phần lớn cuộc đời mình, ông thường nói với tôi, “Peter này, cho dù có bất cứ chuyện gì xảy ra với con, thì không ai có thể tước đi tri thức của con cả. Tri thức chính là người bạn thân thiết nhất của con, bất kể con đi đâu hay làm gì”. Cha tôi thật sự là một người đàn ông đáng nể.

Ông cũng là một bậc thầy kể chuyện, một trong những người giỏi nhất. Ở quê hương ông, những người lớn tuổi thường dùng truyện ngụ ngôn để truyền đạt sự thông thái của cả đời người cho những đứa trẻ, và cha tôi cũng mang theo truyền thống tốt đẹp này đến vùng đất mới. Kể từ ngày mẹ tôi ra đi đột ngột khi đang chuẩn bị bữa trưa cho cha trong căn bếp cũ kỹ quen thuộc, cho tới khi anh em tôi bước vào tuổi thiếu niên, cha vẫn duy trì thói quen kể chuyện vào mỗi tối trước khi chúng tôi ngủ, và trong mỗi câu chuyện đều ẩn chứa một bài học vô cùng sâu sắc. Một trong những câu chuyện mà tôi nhớ mãi là về lời trăng trối của một lão nông trước khi nhắm mắt xuôi tay. Khi hấp hối trên giường bệnh, ông lão đã gọi ba người con trai đến và căn dặn, “Này các con, chẳng bao lâu nữa cha sẽ phải bước qua cánh cửa đến bên kia thế giới. Nhưng trước lúc lên đường, cha có một bí mật muốn nói với các con. Cánh đồng phía sau nhà ta có chôn kho báu vô giá. Hãy đào xới thật kỹ và các con sẽ tìm ra nó. Khi đó, các con sẽ chẳng bao giờ phải bận tâm về tiền bạc nữa”.

Sau khi lo chuyện hậu sự cho cha mình xong, ba người con trai vội lao ra cánh đồng sau nhà và hăm hở đào lấy đào để. Họ đã lật tung mảnh đất suốt nhiều giờ và nhiều ngày sau đó. Không có tấc đất nào của cánh đồng còn nguyên vẹn, vì họ đã dốc hết năng lượng của tuổi trẻ vào công việc đào xới. Nhưng than ôi, họ vẫn chẳng tìm thấy kho báu nào. Cuối cùng, họ bỏ cuộc, oán trách cha mình vì đã lừa dối con và tự hỏi tại sao ông lại trêu đùa họ như vậy. Nhưng rồi tới mùa thu năm sau, cũng trên chính cánh đồng ấy, họ có được một vụ mùa bội thu chưa từng thấy. Ba người con nhanh chóng trở nên giàu có. Và họ chẳng bao giờ phải lo lắng về chuyện tiền bạc nữa.

Nhờ cha mà tôi đã học được bài học về sức mạnh của sự tận tụy, siêng năng và cần cù. Suốt thời sinh viên, tôi đã vùi đầu vào học tập, quyết tâm để luôn được xuất hiện trên bảng danh dự để đáp lại những kỳ vọng của cha dành cho tôi. Học kỳ nào tôi cũng giành được học bổng, và mỗi tháng tôi đều gửi về cho người cha đã già của mình một khoản tiền nhỏ được trích từ tiền lương làm thêm. Đây chỉ là một sự đền đáp nhỏ nhoi để tôi bày tỏ lòng biết ơn cha vì những gì ông đã làm cho tôi. Ngay khi tốt nghiệp và chuẩn bị đi làm, tôi được mời vào làm ở vị trí quản lý với mức đãi ngộ rất hậu hĩnh trong một công ty thuộc lĩnh vực công nghệ cao – đúng với chuyên ngành của tôi. Công ty đó là Digitech Software Strategies, một nơi mà ai cũng muốn được vào làm việc.

Với những thành công đáng kinh ngạc mà Digitech Software Strategies đạt được, các chuyên gia dự đoán rằng nó sẽ tiếp tục đà phát triển vượt bậc, và tôi thật sự cảm thấy vinh dự khi được mời tham gia vào đội ngũ thành viên danh giá của công ty này. Tôi nhanh chóng chấp nhận lời đề nghị của họ và bắt đầu những tháng ngày làm việc hăng say tám mươi giờ một tuần để chứng minh mình xứng đáng với số tiền lương cao ngất mà họ trả. Tôi không thể ngờ được, bảy năm sau, chính công ty này lại dành cho tôi một sự sỉ nhục mà tôi chưa bao giờ gặp phải trong đời.

Những năm đầu tại Digitech rất tuyệt vời. Thật sự là vậy. Tôi kết thân với vài người bạn tốt, học hỏi được rất nhiều và nhanh chóng leo lên vị trí quản lý cấp cao. Tôi trở thành siêu sao trong mắt mọi người, một người đàn ông trẻ có tư duy nhạy bén, làm việc tận tụy và vô cùng tận tâm với công ty. Mặc dù chưa từng được đào tạo qua bất cứ trường lớp nào về chuyên ngành quản lý và lãnh đạo, tôi vẫn được cất nhắc lên những vị trí cao hơn nữa trong công ty.

Tuy nhiên, điều tuyệt vời nhất mà tôi có được ở Digitech Software Strategies trong những năm tháng đó chính là cơ hội được gặp Samantha, người vợ thương yêu của tôi sau này. Là một nữ quản lý trẻ tuổi và hoạt bát, nàng có vẻ đẹp nổi bật và trí tuệ bậc nhất. Sau lần gặp gỡ đầu tiên ở buổi tiệc Giáng sinh, chúng tôi nhanh chóng nhận ra “đây chính là nửa kia của mình” và tranh thủ từng phút giây ít ỏi bên nhau. Ngay từ đầu, Samantha đã luôn là người hâm mộ trung thành nhất của tôi, một người có niềm tin kiên định vào tiềm năng và tài năng của tôi. Nàng thường nói với một nụ cười dịu dàng, “Peter, anh sẽ trở thành CEO. Em biết anh có khả năng đó”. Tiếc là không phải ai cũng cảm thấy như vậy.

CEO của Digitech Software điều hành công ty như một gã độc tài. Vì là người tự mình leo lên vị trí CEO, nên sự kiêu ngạo của anh cũng ngang ngửa với mức lương cao ngất mà anh nhận được. Khi tôi bắt đầu làm việc với anh, thái độ của anh tuy lãnh đạm nhưng vẫn lịch sự. Nhưng tới khi mọi người trong công ty bắt đầu bàn tán về năng lực cũng như tham vọng của tôi, anh trở nên vô cùng lạnh lùng và thường chỉ trao đổi với tôi qua những tin nhắn gọn lỏn cho những sự việc không quá quan trọng. Samantha gọi anh ta là “một gã thô kệch luôn thiếu cảm giác an toàn”, nhưng không thể phủ nhận sự thật rằng anh là người có quyền lực nhất trong công ty. Quyền lực thật sự. Có lẽ anh cảm thấy khi tôi vươn lên những vị trí cao hơn thì vị thế của anh sẽ bị đe dọa. Hoặc cũng có thể anh nhìn thấy trong tôi bóng dáng của anh khi xưa và tất nhiên anh chẳng thích điều này.

Tuy nhiên, tôi phải thừa nhận là mình có nhiều điểm yếu, mà điểm yếu lớn nhất là dễ nổi nóng. Nếu một sự cố nào đó xảy ra vào thời điểm không thích hợp, cơn thịnh nộ mà tôi không thể kiểm soát được sẽ bùng lên. Tôi không biết nó đến từ đâu, nhưng rõ ràng là nó sẽ luôn xuất hiện vào những lúc như vậy. Và đây không phải là một điểm cộng trong công việc. Bên cạnh đó, mặc dù tôi tự nhận bản thân về cơ bản là một người lịch thiệp, nhưng tôi không mấy khéo léo trong nghệ thuật quản lý con người. Như đã nói, tôi chưa từng được học qua bất cứ khóa đào tạo nào về nghệ thuật lãnh đạo mà chỉ điều hành mọi thứ bằng bản năng trời phú của mình. Tôi thường có cảm giác không phải nhân viên nào trong nhóm cũng có cùng quan điểm về đạo đức nghề nghiệp như tôi, và không phải ai cũng cố gắng hết sức để đạt kết quả cao nhất. Điều này khiến tôi vô cùng thất vọng. Đúng vậy, tôi thường la mắng nhân viên. Đúng vậy, tôi đã ôm vào mình quá nhiều trọng trách vượt ngoài khả năng. Và dĩ nhiên, hẳn là tôi nên dành nhiều thời gian hơn để tạo nên sự kết nối bền chặt với mọi người trong đội của mình. Nhưng có quá nhiều việc cấp bách cần phải giải quyết, nên tôi dường như chẳng bao giờ có đủ thời gian để quan tâm đến những điều cần cải thiện. Tôi đoán mình giống một tay thủy thủ cứ loay hoay tìm cách tát nước ra khỏi boong tàu, thay vì dành thời gian vá lại lỗ thủng trên vỏ tàu. Tóm lại là tôi đã thiếu tầm nhìn.

Thế nên mới có ngày tôi bị đuổi việc. Những tháng ngày sau đó thật sự là giai đoạn tồi tệ nhất trong đời tôi. Tạ ơn trời đất vì tôi còn có Samantha và bọn trẻ bên cạnh. Vợ con tôi đã cố gắng hết sức để giúp tôi vực dậy tinh thần cũng như động viên tôi gầy dựng lại sự nghiệp của mình – sự nghiệp đã từng nhanh chóng mang đến cho tôi sự thành công. Nhưng thời kỳ thất nghiệp đó đã giúp tôi nhận ra rằng lòng tự tôn của chúng ta có liên quan với công việc của chúng ta. Tại một bữa tiệc xã giao, câu hỏi đầu tiên của chúng ta dành cho người khác thường là “Anh/chị đang làm nghề gì?”. Khi tôi tới sân golf vào dịp cuối tuần, bạn bè tôi sẽ hỏi, “Dạo này công việc thế nào, Peter?”. Người gác cổng ở khu nhà cao cấp của chúng tôi, một anh chàng trùm buôn chuyện, cũng thường hỏi thăm tình hình công ăn việc làm của mọi người. Thế nên giờ đây khi thất nghiệp, tôi chẳng còn biết phải trả lời những câu hỏi đó thế nào nữa.

Nếu như trước đây tôi thức dậy vào mỗi sáng rồi vội vã ra trạm xe điện, trong đầu ngập tràn các ý tưởng, thì giờ đây tôi ngủ đến trưa, trong căn phòng tối om, ngổn ngang những vỏ chai Heineken, vỏ bao thuốc Marlboro và hộp kem Haagen-Dazs ăn dở. Tôi không còn đọc tờ Wall Street Journal, mà thay vào đó là vùi đầu vào những tiểu thuyết rẻ tiền về chủ đề gián điệp, vào những cuốn sách bìa mềm cũ kỹ và những mẩu tin lá cải rêu rao rằng Oprah là người ngoài hành tinh hay Elvis vẫn còn sống và đang điều hành một cửa hàng McDonald’s ở Bờ Tây. Tôi không tài nào đối diện với thực tế. Tôi không muốn phải suy nghĩ hay làm gì đó quá nhiều. Sự đau đớn đang xâm chiếm cơ thể tôi, và lúc ấy tôi chẳng muốn làm gì khác ngoài việc cứ nằm lì trên giường.

Rồi một ngày kia, tôi nhận được một cú điện thoại. Đó là cuộc gọi từ người bạn thời đại học, người mà giờ đây được tôn xưng là một trong những bộ óc “thông thái nhất” của ngành công nghệ phần mềm. Cậu ấy vừa mới thôi công việc lập trình viên trưởng ở một công ty lớn và đang chuẩn bị mở công ty riêng. Tôi vẫn nhớ cách cậu ấy nói về “ý tưởng xuất sắc” dành cho một loại phần mềm mới và rất cần một cộng sự tin cậy. Tôi là người đầu tiên mà cậu ấy nghĩ tới. Cậu ấy nói với sự hăng hái thường thấy, “Peter, đây là cơ hội để làm nên chuyện lớn. Cậu nghĩ xem, sẽ rất thú vị đấy!”.

Một phần trong tôi cảm thấy hơi thiếu tự tin trước lời mời đó. Khởi nghiệp chưa bao giờ là chuyện dễ dàng, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ cao. Nếu chúng tôi thất bại thì sao? Tình hình tài chính của chúng tôi đang rối tung lên. Thời còn là phó tổng giám đốc của Digitech Software, tôi nhận được mức lương cao ngất và sống cuộc đời mà trước đây cha tôi chỉ có thể mơ ước. Tôi lái một chiếc BMW đời mới, còn vợ tôi thì có riêng một chiếc Mercedes. Bọn trẻ được học ở trường tư và tham dự những trại hè đắt tiền trên du thuyền. Chỉ riêng phí thành viên của tôi ở câu lạc bộ golf đã bằng thu nhập cả năm của nhiều người khác. Giờ đây, khi tôi không có việc làm, hàng chục hóa đơn chờ thanh toán đang chất đống trong nhà và rất nhiều lời hứa tôi không thể thực hiện được. Rõ ràng đây không phải là thời điểm thích hợp để tôi mơ về một doanh nghiệp của riêng mình.

Tuy vậy, tôi vẫn nhớ lời cha đã từng nói với tôi, “Không điều gì có thể đánh bại con, trừ khi bản thân con tự khiến mình bại trận”. Tôi cần cơ hội này để kéo bản thân ra khỏi thứ bóng tối đang bao trùm cuộc đời mình. Tôi cần một lý do để thức giấc vào mỗi sáng. Tôi cần lấy lại niềm đam mê và khát vọng của thuở đôi mươi, cái thời mà tôi luôn tin rằng không gì có thể khiến tôi chùn bước và thế giới này luôn ngập tràn cơ hội. Trực giác của tôi đủ mạnh để biết thỉnh thoảng cuộc đời sẽ gửi cho ta những món quà. Thành công đến với những ai nhận ra và nắm bắt những món quà đó. Và vì vậy, tôi đã chấp nhận lời mời của bạn mình.

Chúng tôi đặt cho công ty một cái tên nghe thật kêu là GlobalView Software Solutions và mở một cửa hàng ngay tại văn phòng bé xíu tọa lạc trong một khu công nghiệp đã xuống cấp. Tôi giữ chức CEO còn cộng sự của tôi thì đảm nhận cương vị chủ tịch tự-bổ-nhiệm. Chúng tôi không có nhân viên, không đồ đạc và cũng không tiền. Nhưng chúng tôi thật sự có những ý tưởng tuyệt vời. Và thế là chúng tôi bắt đầu giới thiệu ý tưởng về phần mềm của mình ra thị trường. May mắn thay, thị trường phản hồi rất tích cực. Chẳng bao lâu sau, Samantha gia nhập công ty, và chúng tôi bắt đầu thuê thêm nhân viên. Các sản phẩm phần mềm đột phá của chúng tôi được tiêu thụ với tốc độ kỷ lục, và lợi nhuận thì tăng chóng mặt. Sau một năm hoạt động, chúng tôi được tạp chí Business Success bình chọn là một trong những công ty có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất nước. Cha tôi đã rất tự hào về điều đó. Tôi còn nhớ ông đã mang một giỏ trái cây khổng lồ đến công ty để chúc mừng chúng tôi, dù năm đó ông đã sáu mươi tám tuổi. Ông nhìn tôi, rơm rớm nước mắt, “Con trai, hôm nay hẳn mẹ con cũng vui lắm đây”.

Đó là chuyện của hơn mười một năm về trước, và chúng tôi vẫn tiếp tục duy trì đà tăng trưởng ấn tượng của mình. Giờ đây, GlobalView Software Solutions là một công ty trị giá hai tỷ đô-la, với hơn 2.500 nhân viên ở tám chi nhánh trên toàn cầu. Mới năm ngoái đây thôi, chúng tôi đã chuyển đến trụ sở mới, một khu phức hợp đẳng cấp quốc tế có cơ sở hạ tầng hiện đại, ba hồ bơi đạt chuẩn Olympic và một hội trường có các dãy ghế hình bán nguyệt được thiết kế dành riêng cho những buổi họp hoặc sự kiện chung của công ty. Anh bạn cộng sự của tôi không còn tham dự các hoạt động thường nhật tại công ty nữa mà dành phần lớn thời gian ở hòn đảo tư nhân của anh ngoài khơi Caribbean, hoặc đi leo núi ở Nepal. Samantha rời bỏ vị trí lãnh đạo tại công ty vài năm trước để theo đuổi sự nghiệp viết lách, cũng như dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động xã hội. Còn tôi, tôi vẫn là CEO, nhưng giờ đây tôi gánh trên vai trọng trách nặng nề và nó đã chiếm phần lớn thời gian của tôi. 2.500 nhân viên trông cậy vào tôi để có kế sinh nhai, và hàng ngàn người khác trông chờ vào những sản phẩm và dịch vụ của công ty chúng tôi để hỗ trợ họ trong đời sống hằng ngày.

Điều đáng buồn là cha tôi đã qua đời sau khi công ty thành lập được hai năm. Và mặc dù ông luôn tin tưởng tôi sẽ đạt được những thành tựu to lớn, tôi nghĩ ngay cả ông cũng chẳng thể ngờ rằng tôi có thể thành công tới mức này. Tôi rất nhớ ông, nhưng với tất cả những trọng trách đang gánh vác, tôi gần như không có thời gian để hồi tưởng về quá khứ. Tôi vẫn làm việc cật lực khoảng bốn mươi tám giờ mỗi tuần. Đã nhiều năm qua tôi chưa hề có một kỳ nghỉ đúng nghĩa. Tôi vẫn tham vọng, nhiệt huyết và luôn có tinh thần cạnh tranh hệt như chàng trai hai mươi ba tuổi năm nào khi mới bước chân vào Digitech Software Strategies. Tôi vẫn cố gắng ôm đồm nhiều thứ, quản lý vi mô mọi mặt trong công việc kinh doanh của mình – cho đến khi có dịp được gặp một người thầy rất đặc biệt cách đây không lâu. Tôi biết đây là một điểm yếu của bản thân, nhưng dẫu sao thì có vẻ tôi vẫn thành công đấy thôi.

……

Trên đây là một trích đoạn sách Thuật Lãnh Đạo Từ Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari – Robin Sharma. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Thuật Lãnh Đạo Từ Vị Tu Sĩ Bán Chiếc Ferrari - Robin Sharma

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trích dẫn sách Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc - OSHO

Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc – OSHO

"Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc" Bằng sự gần gũi và tình yêu, bằng cách cởi mở với nhiều người khác, bạn sẽ càng trở nên giàu có. Và nếu có thể sống trong tình yêu sâu sắc, trong tình bạn bền chặt, trong sự gần gũi thân thiết với nhiều người, tức là bạn đã có một cuộc sống đúng nghĩa. Và cho dù ở đâu, bạn đều học được cách sống và sống hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *