Tâm Lý Học Về Tiền – Morgan Housel

Tâm Lý Học Về Tiền - Morgan Housel

Thể Loại Tâm Lý
Tác Giả Morgan Housel
NXB NXB Dân Trí
CTy Phát Hành 1980 Books
Số Trang 384
Ngày Xuất Bản 01 – 2021
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Tâm Lý Học Về Tiền

Tâm Lý Học Về Tiền – Những bí mật về tham vọng, sự thịnh vượng và hạnh phúc

Tiền bạc có ở khắp mọi nơi, nó ảnh hưởng đến tất cả chúng ta, và khiến phần lớn chúng ta bối rối. Mọi người nghĩ về nó theo những cách hơi khác nhau một chút. Nó mang lại những bài học có thể được áp dụng tới rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống, như rủi ro, sự tự tin, và hạnh phúc. Rất ít chủ đề cung cấp một lăng kính phóng to đầy quyền lực giúp giải thích vì sao mọi người lại hành xử theo cách họ làm hơn là về tiền bạc. Đó mới là một trong những chương trình hoành tráng nhất trên thế giới.

 • Chúng ta hiếm khi lâm vào hoàn cảnh nợ ngập đầu ư?
 • Biết tiết kiệm để dành cho lúc khốn khó hơn ư?
 • Chuẩn bị sẵn sàng cho việc nghỉ hưu?
 • Có những cái nhìn thiết thực về mối quan hệ giữa tiền và hạnh phúc của chúng ta hơn phải không?

Chúng ta đều làm những điều điên rồ với tiền bạc, bởi vì chúng ta đều còn khá mới mẻ với trò chơi này và đều có vẻ điên rồ với bạn lại có khi hợp lý với tôi. Nhưng không ai là điên rồ cả – chúng ta đều đưa ra các quyết định dựa trên những trải nghiệm độc đáo riêng có mang vẻ hợp lý với mình ở bất cứ thời điểm nào.

Mục đích của cuốn sách này là sử dụng những câu chuyện ngắn để thuyết phục bạn rằng những kỹ năng mềm còn quan trọng hơn khía cạnh lý thuyết của đồng tiền. Thông qua một tập hợp những thử nghiệm và sai lầm của nhiều năm chúng ta đã học được cách trở thành những nông dân giỏi giang hơn, những thợ sửa ống nước nhiều kỹ năng hơn, và những nhà hóa học tiên tiến hơn. Nhưng liệu việc thử nghiệm và sai lầm có dạy chúng ta trở nên giỏi hơn trong cách quản lý tài chính cá nhân của chính mình không?

Nhiều tiền không liên quan nhiều đến việc bạn thông minh như thế nào mà lại liên quan lớn đến cách bạn hành xử. Và cách hành xử thì rất khó để uốn nắn, ngay cả đối với những người thực sự thông minh.

Một thiên tài không kiểm soát được cảm xúc của anh ta có thể dẫn tới một thảm họa tài chính. Điều ngược lại cũng đúng. Những người bình thường không có kiến thức về tài chính có thể trở nên giàu có nếu họ nắm trong tay những kỹ năng hành xử không liên quan đến những thước đo chính thống về trí thông minh.

Sự thành công trong tài chính không phải là một lĩnh vực khoa học khó nhằn. Nó là một kỹ năng mềm, nơi mà cách bạn hành xử quan trọng hơn điều mà bạn biết. Trong “Tâm lý học về tiền”, tác giả từng đoạt giải thưởng Morgan Housel chia sẻ 19 câu chuyện ngắn khám phá những cách kỳ lạ mà mọi người nghĩ về tiền bạc và dạy bạn cách hiểu rõ hơn về một trong những chủ đề quan trọng nhất của cuộc sống.

Thông tin tác giả Morgan Housel

Tác giả Morgan Housel

Morgan Housel là tác giả nổi tiếng về lĩnh vực tài chính – đầu tư – kinh doanh. Ông là đối tác của The Collaborate Fund và cây bút chủ lực của nhiều chuyên trang nổi tiếng. Với những bài báo và cuốn sách xuất sắc đã xuất bản, Morgan đã đạt rất nhiều giải thưởng lớn mà nhiều tác giả ao ước.

Morgan Housel là người hai lần đạt Giải thưởng Kinh doanh Xuất sắc nhất của Hiệp hội Nhà văn và Biên tập Kinh doanh Hoa Kỳ; người chiến thắng New York Times Sydney Award.

Tâm Lý Học Về Tiền – Những bí mật về tham vọng, sự thịnh vượng và hạnh phúc là một cuốn sách nổi tiếng của ông

II. Review sách Tâm Lý Học Về Tiền

Review sách Tâm Lý Học Về Tiền - Morgan Housel

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Tâm Lý Học Về Tiền của tác giả Morgan Housel. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. THUY DUYEN review sách Tâm Lý Học Về Tiền

“Tâm lý học về tiền” mình biết được là do nghe podcast của Kiên Trần, anh ấy cũng đã tóm tắt sơ qua về hai chương đầu của cuốn sách. Lúc đó mình không nghĩ nó sẽ được 1980Books thầu nhanh đến vậy. Mình vẫn còn bỡ ngỡ khi thấy tác giả đề cập về đại dịch Covid 19, vì nó mới quá, bình thường sách mình đọc chưa update được tới ngày con Corona virus hoành hành.

Phần đầu của cuốn sách khá dễ đọc đối với người không theo chuyên sâu về tài chính nhưng càng về cuối càng khó vì nó liên quan đến kiến thức chuyên ngành. Anyway, càng khó thì mình càng đâm đầu vào, vì phàm những cuốn càng khó đọc thì sẽ mang lại cho bạn nhiều kiến thức nhất. Cuốn này tác giả sẽ đưa ra những case study của rất nhiều người trong ngành tài chính để minh họa. Và từ đó tác giả rút ra bài học cũng như phân tích những lỗi tài chính mà chúng ta hay gặp phải.

Trước kia tôi có nói chuyện với bạn tôi làm ngân hàng rằng: “Sao tôi thấy nay nhiều người giàu quá, họ đến chở con đi học toàn ô tô thôi?”. Cơ mà bạn tôi lại tạt cho tôi một gáo nước lạnh: “Cũng chưa chắc đâu ấy ơi, còn phải xem lịch sử nợ của người ấy nữa”. Vậy nên của cải và giàu có là thứ chúng ta không thể nhìn thấy được.

Hôm bữa chị đồng nghiệp của tôi bảo: Có cuốn sách nào dạy làm giàu nhanh không em? Giờ chị chỉ cần giàu nhanh thôi. Thế nhưng easy come easy go, cái nào dễ đến thì cũng dễ đi. Cái gọi là làm giàu nhanh thì cũng chỉ là do may mắn thôi. Sự may mắn đó khiến họ nghĩ mình bất khả chiến bại và tự mãn. Mình cũng hay được mẹ kể cho vài người ban ngày bán quán, ban đêm đánh bạc. Họ càng dễ dàng kiếm được tiền thì họ sẽ càng đam mê những trò may rủi và nướng hết tất cả số tiền mình có để thỏa mãn máu đỏ đen. Từ đó ta thấy rằng kiếm tiền và giữ tiền là hai kỹ năng khác biệt nhau.

Và còn nhiều thứ hay ho khác nữa mà mình không tiện review chi tiết. Nếu bạn quan tâm thì nên tìm đọc.

2. VIỆT TRUNG NGUYÊN review sách Tâm Lý Học Về Tiền

Một cuốn sách xuất sắc!

Bạn là một người theo đuổi kinh tế, hoặc là người tìm hiểu kinh tế vì sở thích hay dù bạn không phải là người đam mê kinh tế thì cuốn sách này của Morgan Housel cũng là một địa chỉ phù hợp để bạn có thể thưởng thức cho mình một bữa tiệc 19 món này.

The Psychology of Money thoạt tiên sẽ là cái tên có thể ngáng đường bạn nếu như kinh tế hay tài chính không phải là một trong những điều bạn để tâm, nhưng tin tôi đi, nếu như bạn không dành hàng giờ liên tục cuốn theo từng chương trong cuốn sách này thì giá nào tôi cũng chịu.

Tác giả đã khai thác chủ đề chính của cuốn sách một cách hoàn hảo bằng cách chia nội dung ra làm 19 mẩu thông điệp ngắn tưởng chừng như rời rạc nhưng lại có sự liên kết rất logic và hợp lý với nhau và bao hàm trong đó nó vừa cung cấp một cách sâu sắc cho ta những bài học tâm lý về cuộc sống mà không quên liên hệ một cách mật thiết chúng với vấn đề về tài chính. 19 chương nghe tuy có vẻ nhiều nhưng lại truyền tải tới người đọc một cách rất xúc tích và dễ hiểu về những bài học tâm lý rất nền tảng nhưng phần đông chúng ta không hề nhận ra được tầm quan trọng của chúng. Nếu nói dưới góc độ đây là một cuốn sách về tâm lý học, Morgan Housel đã thành công, còn nếu nói về khía cạnh về mặt thao giảng về tài chính thì điều ông đạt được còn trên cả tuyệt vời, bởi vì để rút ra được những bài học một cách sâu sắc như vậy không phải là điều dễ dàng mà hơn thế nữa ông đã tìm được sợi dây liên kết giữa hai mảng có thể nói là quan trọng bậc nhất trong cuộc sống của một con người.

Mỗi chương là một bài học được gắn với một (vài) case study cụ thể, giúp ta hình dung được rõ hơn thông điệp nhưng lại không hề khó hiểu dưới góc độ học thuật. Bất kì ai đang loay hoay trên con đường tìm kiếm một phương pháp để quản lý tài chính cá nhân, hoặc đơn giản là đang cảm thấy đang thiếu những phương pháp để quản lý những biến động tâm lý trong cuộc sống thường nhật cũng đều có thể tìm đến tựa sách này.

Với cá nhân mình, chương 14 để lại một ấn tượng rất mạnh. Với đề tựa “You’ll change”, từng dòng trong chương này đã giúp mình làm sáng rõ thế giới quan không chỉ về mặt nhận thức tâm lý, mà hơn hết ứng dụng của những lời khuyên trong chương này về mặt tài chính tuy đơn giản nhưng lại thực sự có hiệu quả, giúp khai mở được rất nhiều rào cản từ trước đến nay của mình.

Câu quote tâm đắc trong cuốn “Tâm lý học về tiền”

“Chúng ta đều có cái nhìn không hoàn chỉnh về thế giới, và chính chúng ta tự tạo ra những câu chuyện hoàn chỉnh để lấp đầy chỗ trống đó”

3. NGUYỄN NHẬT KHÁNH review sách Tâm Lý Học Về Tiền

REVIEW SÁCH “TÂM LÝ HỌC VỀ TIỀN: NHỮNG BÍ MẬT VỀ THAM VỌNG SỰ THỊNH VƯỢNG VÀ HẠNH PHÚC”

Trong quyển sách ‘Tâm lý học về tiền’ này tác giả Morgan Housel đã dẫn chúng ta qua rất nhiều ví dụ trong quá khứ và hiện tại, bằng các trường hợp kinh điển trong thực thế và với lý luận đơn giản đã giải thích những quan điểm kỳ lạ đến nhiều khi có phần sai lệch của chúng ta trong việc quản lý tiền bạc. Các dẫn chứng bằng những ví dụ không xa lạ về Benjamin Graham, Jesse Livermore, Bill Gates hoặc nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffet nhưng với góc nhìn và luận điểm khá thú vị sẽ làm độc giả ‘thức tỉnh’ trong việc đánh giá lại tư duy của bản thân trong việc tiêu tiền, tích lũy của cải và khả năng tạo nên sự giàu có cho bản thân.

Qua 20 chương sách và bằng những câu chuyện ngắn, tác giả sẽ đồng hành và cho chúng ta thấy kỹ năng quản trị xúc cảm và cách ứng xử quan trọng hơn rất nhiều so với các lý thuyết tài chính với những con số phức tạp. Bạn không cần phải là một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính để đánh bại được thị trường, thậm chí với 50% số lần ra quyết định sai trên trong đầu tư bạn vẫn có thể kiếm được bộn tiền nếu bạn biết kiểm soát lòng tham, lên kế hoạch cho những sai lầm bằng cách tạo biên an toàn để bạn có thể tồn tại trên thị trường đủ lâu và chờ cơ hội giàu có kế tiếp đến với mình. Warren Buffet là một nhà đầu tư huyền thoại nhưng bạn cũng nên biết rằng 84,2 tỷ trong số 84,5 tỷ USD của ông kiếm được sau tuổi 50 và 81,5 tỷ USD trong khối tài sản khổng lồ đó ông mang về ở lứa tuổi giữa U60, tức là trong vòng 30 năm trở lại đây và tại thời điểm đó ông đã có 45 năm kinh nghiệm đầu tư, sức mạnh tích sản (wealth accumulated) của lãi suất kép thật khủng khiếp!

Một trong những sai lầm nghiêm trọng của chúng ta là mọi người thường đem trải nghiệm của bản thân áp đặt nó vào cách mà thế giới đang vận hành mặc dù nó chỉ chiếm một tỷ lệ cực nhỏ là 0,00000001% (một phần bảy tỷ) những gì thực tế đang diễn ra. Cụ thể hơn, điều này vô hình chung thường dẫn đến việc nhà đầu tư hay dùng các đánh giá phân tích rất cá nhân khi đưa ra các quyết định hay cách hành xử trên TTCK và điều này cũng lý giải vì sao những người thông minh và kinh nghiệm ngang nhau thường bất đồng quan điểm khi đưa ra các nhận định về thị trường hay một vấn đề nào đó, cơ bản là vì không cá nhân nào có trải nghiệm cuộc sống giống cá nhân nào, ngay cả khi chúng ta sống cùng một gia đình hoặc cùng một thế hệ.

May mắn và rủi ro là hai mặt của tấm mề đay mà chúng ta thường không đánh giá đúng vai trò của chúng trong cuộc đời mình. Bill Gates là một trong số 1 triệu thiếu niên được học ở ngôi trường cấp ba đủ điều kiện để đầu tư một chiếc máy tính, người xuất sắc nhất trong lớp ông vào thời điểm đó – Kent Evans mà theo Gates có lẽ đã là nhà đồng sáng lập Microsoft cùng ông và Paul Allen, đã chết trong một tai nạn leo núi với tỷ lệ tương tự: 1 phần 1 triệu. Chúng ta hay ngộ nhận về việc sự may mắn trong thắng lợi của một giao dịch hay phi vụ nào đó với năng lực thực tế của bản thân để duy trì sự thành công này, điều này dẫn chúng ta đến việc không ngừng gia tăng khẩu vị rủi ro, thích mạo hiểm vào các phi vụ sinh lợi cao hoặc cược ‘tất tay’ vào các phi vụ này. Trên thực tế, điều này lý giải cho việc rất nhiều nhà đầu tư trắng tay hoặc lâm vào cảnh nợ nần trên các thị trường tiền ảo, forex, CFD (contract for difference) hoặc các cơn sốt đất nền: họ ngây thơ tin vào khả năng tạo lợi nhuận và kiểm soát cuộc chơi của bản thân mình trong các giao dịch mà tính rủi ro gia tăng không ngừng.

Chương 3 – ‘Không bao giờ là đủ’ là chương sách rất tâm đắc quyển sách này mà chúng ta ai cũng nên đọc và thuộc lòng. Chương sách xoay quanh các câu chuyện về những con người rất giàu có như Rajat Gupta, Bernie Madoff hay Jesse Livermore, họ ở trên đỉnh thành công với khối tài sản kếch xù nhưng lại rơi vào những kết cục bi thảm trong vòng lao lý hay thậm chí cái chết chỉ vì một điều đơn giản: với họ không bao giờ là đủ. Biết đủ là một khái niệm rất khó định nghĩa trong tài chính lẫn trong cuộc sống, hoặc đơn giản chỉ là cảm thấy hạnh phúc với những gì ta đang có như câu nói: ‘Người giàu nhất là người biết đủ’. Biên an toàn là một khái niệm không mới mẻ nhưng lại gần như bị quên lãng hoặc đánh giá thấp với đại đa số chúng ta – những người tham gia trên thị trường tài chính. Biên an toàn chính là chổ cho sự sai lầm: một cổ phiếu được định giá ‘hời’, một nguồn ngân quỹ tiết kiệm, một tư duy linh hoạt, một vòng đời đầu tư dài hay bất cứ thứ gì cho phép bạn sống hạnh phúc dẫu một tập hợp kết quả khác nhau xảy ra. Hãy ghi nhớ câu nói của tác giả quyển ‘Thiên Nga Đen’ nổi tiếng: ‘Bạn phải tránh sự hủy hoại, bằng mọi giá’.

Còn rất nhiều câu chuyện và các lý luận thú vị về tài chính trong quyển sách mà bạn đọc nên khám phá như chỉ số nhỏ (10) trong số 500 cổ phiếu tạo nên sự thành công Bershire Hathaway ngày nay, vì sao không bao giờ nên gián đoạn việc tích lũy, liệu có thể chiến thắng tại Las Vegas (?), kiếm tiền là 1 chuyện nhưng giữ được tiền lại là chuyện khác hoặc ‘sự kiện sau chót’ là gì? Quyển sách không dạy ta làm giàu mà đúng hơn là dạy ta làm cách nào để tránh né nhưng sai lầm từ trong tư duy tài chính mà chúng ta hay mắc phải. Quyển sách nói về đầu tư hay nhất không phải là quyển sách về những mô hình mới nhất với đầy dãy những đẳng thức và con số khó hiểu, cũng không phải là bản mô phỏng lại chiến lược của những nhà đầu tư vĩ đại, quyển sách đó nên được đặt tên là ‘Im lặng và Chờ đợi’. Xin được kết luận với câu trích đầu chương 5 ‘Đầu tư giỏi không nhất thiết phải đưa ra những quyết định đúng đắn mà là làm cách nào để tránh làm hỏng mọi chuyện’.

– Review đến từ: Chuyên gia Nguyễn Nhật Khánh – Trưởng phòng Quản lý tài sản Công ty CPCK VNDIRECT.

4. TUYET LE review sách Tâm Lý Học Về Tiền

Tuyet Le review sách Tâm Lý Học Về Tiền - Morgan Housel

Không thể phủ nhận rằng câu nói “giàu nghèo có số” vẫn luôn đúng ở khía cạnh nào đó. Ngày cả khi bạn chắc chắn rằng kế hoạch đầu tư của mình 99% sẽ mang lại lợi nhuận, thì vẫn luôn tồn tại 1% rủi ro khiến bạn thất bại bởi những biến cố mà bạn không thể lường trước được, ví dụ như covid-19.

Phần quan trọng nhất của mọi kế hoạch là lên kế hoạch phòng khi kế hoạch không diễn ra theo đúng kế hoạch. Và hãy chuẩn bị cả tâm lý về sự may mắn trong kế hoạch của bạn.

Một khoản tiền tiết kiệm sẵn có là vô cùng quan trọng, vì nó cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn bạn nghĩ, nó có thể trao cho bạn thời gian để suy nghĩ, cho bạn thêm cơ hội để thay đổi kế hoạch theo ý muốn.

Nếu bạn muốn làm tốt hơn với tư cách một nhà đầu tư, thì hãy tôn trọng sức mạnh của may mắn và rủi ro, xác định cái giá của thành công và sẵn sàng chi trả nó…

Và còn rất nhiều những bài học thú vị về cách người ta nghĩ về tiền mà bạn có thể tìm thấy trong quyển sách “tâm lý học về tiền” của tác giả Morgan Housel – người đã hai lần đạt Giải thưởng Kinh doanh Xuất sắc nhất của Hiệp hội Nhà văn và Biên tập Kinh doanh Hoa Kỳ, người chiến thắng New York Times Sidney Award.

Một quyển sách khá hữu ích cho những ai đang băn khoăn về vấn đề quản lý tiền bạc và bước đầu tìm hiểu về lĩnh vực đầu tư.

5. PHNUOG review sách Tâm Lý Học Về Tiền

Đối với mình đây không phải cuốn sách tâm lý học về tiền, mà là giải thích quyền lực của tiền, cách tiền vận hành và một phần lý giải thái độ của con người.

Một số luận điểm mình vô cùng thích như:

 • Quyền lực lớn nhất của tiền là đem lại sự tự do
 • Cách phân biệt rich và wealthy
 • Lý do tại sao bạn nên tiết kiệm không vì mục đích cụ thể
 • Tại sao người Mỹ lại nợ nhiều
 • Lí do thành công của Warren Buffet và sức mạnh của sự bền bỉ
 • Làm giàu và giữ cho mình giàu có là hai chuyện khác hoàn toàn

Mình nghĩ đây là cuốn sách đáng đọc, nhất là chương freedom, weath is what you don’t see. Do người viết là một nhà đầu tư nên có nhiều phần liên quan đến chứng khoán hơi khó hiểu.

Không phải chương nào cũng hay và logic, theo mình nên chọn đọc một vài chương tiêu biểu.

Nhưng tóm lại mình rất thích câu:

“Wealth is the nice cars not purchased. The diamonds not bought. The watches not worn, the clothes forgone and the first-class upgrade decline”.

6. KRIS review sách Tâm Lý Học Về Tiền

 • Tiền nhiều để làm gì?
 • Tiền nhiều bao nhiêu là đủ?
 • Làm cách nào để có nhiều tiền?
 • Tại sao có nhiều tiền rồi chúng ta vẫn muốn thêm nữa, thậm chí bằng những cách ngu ngốc?

Thật ra, chẳng có ai tiêu tiền 1 cách điên rồ cả. Họ chỉ là có những cuộc sống, hoàn cảnh, trải nghiệm rất khác nhau để có lí do tiêu tiền khác nhau thôi.

Đây là cuốn sách không phải dạng self-help như dạy bạn cách đầu tư, tính toán, tiêu tiền bằng những công thức ghê gớm gì cả. Đây chỉ đơn giản là tập hợp các câu chuyện thực tế, cộng với các ứng dụng về tâm lí học để giải mã các hành vi của con người với tiền bạc mà thôi.

Các ý tưởng trong quyển sách vốn ko hề mới lạ, thậm chí quá mức đơn giản. Ấy vậy mà khi được truyền tải khéo léo với những dẫn chứng thuyết phục, “Tâm lý học về tiền” khiến mình thật sự phải trầm trồ vì những thông tin đơn giản mà hữu ích đến bất ngờ. Qua từng câu chuyện trong sách, mình đều phải thốt lên: “Ôi giá như mình biết tới những điều này sớm hơn, nhất là khi mình vung tay quá mức cho 1 món đồ ko cần thiết nào đó”.

“Nhiều tiền không liên quan đến việc bạn thông minh thế nào, mà lại phụ thuộc nhiều vào cách hành xử của bạn. Và cách hành xử thì rất khó để uốn nắn, ngay cả đối với những người thông minh”.

7. VUI LÊN review sách Tâm Lý Học Về Tiền

“Tâm lý học về tiền” Cuốn sách nên đọc nếu bạn nào muốn tìm hiểu về đầu tư tài chính dưới góc độ cá nhân.

Mình đọc sách… tò mò là chủ yếu. Vì hổng hiểu người ta viết tâm lý về tiền là viết cái gì, hoá ra là mối quan hệ với tiền. Cũng là một cách tiếp cận hay ho, thú vị.

Sách viết dễ hiểu, ai cũng có thể đọc được. Mình cũng học thêm được nhiều điều mới mới về tự do, về tiết kiệm, về vai trò của may mắn trong mỗi thành công, thất baị. Tác giả cũng có khiếu hài hước nên trải nghiệm đọc của mình cũng thú vị hơn. Mỗi chương đều làm tốt vai trò cung cấp thêm cho độc giả những góc nhìn hữu ích để có thêm sự hiểu biết và tự tin với những quyết định đầu tư.

8. NGUYỄN QUỐC NAM review sách Tâm Lý Học Về Tiền

Tâm lý học về tiền chỉ cho chúng ta cách hành xử cần thiết với tiền để có 1 cuộc sống thịnh vượng

Mỗi người 1 quan điểm, 1 hoàn cảnh xuất phát và 1 góc nhìn nên không có ai điên rồ cả

May mắn và rủi ro là 2 người bạn đồng hành và cái gì mà rủi ro thì có cơ hội cao, cái gì ít rủi ro thì cơ hội thấp hơn, bên cạnh đó là may mắn, nó chỉ đóng 1 yếu tố nhỏ trong sự thành công của bạn

Sự biết đủ của mỗi người là một khác nhau, con người ta sau khi đạt được một ngưỡng nhất định thì sẽ có xu hướng muốn đạt đến đỉnh cao hơn và vòng tròn đó luôn lặp đi lặp lại. Cần biết điểm dừng của mỗi người và là như nào là đủ để cuộc sống hạnh phúc và thoải mái hơn

Thời gian là câu trả lời hay nhất cho mọi bài toán tiết kiệm và đầu tư. Quá trình tích lũy của mỗi người là diễn ra hằng ngày, cả về tiền bạc và kiến thực nên chúng ta cần duy trì quá trình đó để một lúc nào đó sự tích lũy sẽ tạo ra sự khác biệt và chấn động tất cả

Làm giàu là một việc khó nhưng duy trì sự giàu có đó là một việc không dễ dàng gì, vì rất nhiều tỷ phú trên thế giới đã làm giảu rất nhanh nhưng cũng suy sụp một cách chóng vánh, vì họ không biết được cách duy trì sự giàu có đó

Khi sử dụng tiền bạc hay đầu tư, bạn có thể thua nhiều lần hơn thắng nhưng nếu thắng những lần lớn với tỷ suất cao thì bạn vẫn là người thắng cuộc

Cái con người ta cần hướng đến không phải là tiền bạc hay nhiều của cải mà là sự tự do về thời gian, tự do về tâm hồn và con người của mỗi người. Để chúng ta sống không phải bó hẹp hay phụ thuộc vào bất cứ điều gì

Những người đàn ông trong ô tô tưởng là giàu nhưng thực tế ra thì chắc được điều đó vì có thể họ còn phải đối mặt với rất nhiều khoản nợ để thỏa mãn thói khoe khoang và sống xa hoa của họ

Cho dù bạn kiếm tiền bao nhiêu nhưng việc cần thiết để duy trì sự giàu có đó là sự tiết kiệm, tiết kiệm không cần lý do và có 1 lúc nào đó chúng ta sẽ phải cần tới khoản tiết kiệm đó và tiết kiệm để tích lũy được nhiều hơn

Đôi khi vài câu chuyện xảy ra là logic, có lý nhưng sự hợp lý của mỗi người mới là sự cần thiết. Với lãi suất ngan hàng thấp thì lời khuyên được đưa ra là hãy vay ngan hàng để mua nhà và dùng tiền còn dư thừa đẻ đầu tư các khoản lợi nhuận khác, tuy nhiên 2 vợ chồng tác giả quyết định là mua nhà và không đi vay. Đó là sự hợp lý và đúng của 2 người. Chỉ cần có thể

Mỗi 1 việc hay hoàn cảnh xảy ra thì đều có những sai lầm mà không thể nào dự báo trước được nên cần chuẩn bị cho những kế hoạch mà kế hoạch ban đầu không xảy ra như kế hoạch

Qua thời gian thì mỗi người 1 khác, quan điểm sống, cách sống, cách nhìn nhận vấn đề và khao khát khác nhau nên chúng ta cần thích nghi với thời gian và có những mục tiêu mới trong cuộc sống theo thời gian

Cái gì cũng có giá của nó, cái giá của sự giàu sang là phải cày sâu cuốc bẫm, cần cù chăm chỉ, tư duy sáng tạo trong một thời gian dài. Cái giá của sự lời biếng và nghèo khó và tù túng. Mọi công việc đều dễ dàng khi bạn không phải là người thực hiện nó. Cho nên là bắt tay vào việc đi chứ đừng ngồi đó mà nói nữa

Xuyên suất sách là bài học về cách hành xử với đồng tiền để chúng ta có cách tiệm cận đúng hơn và đạt được những điều ta muốn với tiền

9. PINKY review sách Tâm Lý Học Về Tiền

“Tâm lý học về tiền” là cuốn sách về quản lý tài chính cá nhân cơ bản và dễ hiểu. Đa số các cuốn sách về đầu tư đều sẽ khuyến khích chúng ta kiếm được nhiều tiền hơn để đạt được sự tự do về tài chính. Tuy nhiên tác giả đã nêu ra rất nhiều ví dụ từ cổ chí kim rằng tiết kiệm dự phòng cho những điều không bao giờ đoán được, bất trắc trong tương lai và quản lý cảm xúc chi tiêu trong cuộc sống và các khoản đầu tư mới là chìa khoá cho sự tự do về mọi thứ trong đó quan trọng nhất là thời gian. Đây là cuốn sách must-have cho các bạn đang mất kiểm soát trong chi tiêu và quản lý tiền bạc. Hãy nhớ rằng đây là kỹ năng thuộc về tâm lý chứ không phải là bộ môn khoa học. Cho nên chỉ số IQ đôi khi không giúp ích được nhiều bằng việc học hỏi và kỷ luật đâu ạ.

III. Trích dẫn sách Tâm Lý Học Về Tiền

Trích dẫn sách Tâm Lý Học Về Tiền - Morgan Housel

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Chúng ta đều có cái nhìn không hoàn chỉnh về thế giới, và chính chúng ta tự tạo ra những câu chuyện hoàn chỉnh để lấp đầy chỗ trống đó

Của cải là những chiếc xe đẹp không phải mua. Những viên kim cương không được mua. Đồng hồ không đeo, quần áo bị mục và sự suy giảm nâng cấp hạng nhất

Nhiều tiền không liên quan đến việc bạn thông minh thế nào, mà lại phụ thuộc nhiều vào cách hành xử của bạn. Và cách hành xử thì rất khó để uốn nắn, ngay cả đối với những người thông minh.

Có rất nhiều cách để trở nên giàu có, nhưng chỉ có một số cách để duy trì sự giàu có

Sức mạnh của lãi kép: 81,5 USD trong tổng tài sản 84,5 tỷ USD của Warren Buffett đến sau sinh nhật lần thứ 65 của ông. Bí mật của anh ấy là thời gian; anh ấy đã đầu tư trong ba phần tư thế kỷ.

Sự giàu có cho phép bạn kiểm soát thời gian của mình, nó mang lại cho bạn sự tự do để thức dậy vào buổi sáng và làm bất cứ điều gì bạn muốn.

Lịch sử là một nghiên cứu về các sự kiện đáng ngạc nhiên. Những điều chưa bao giờ xảy ra trước đây luôn xảy ra.

Không có gì trong cuộc sống và đầu tư là miễn phí, có cái giá của nó, nhưng không phải lúc nào nó cũng hiển nhiên. Xác định giá, xem nó như một khoản phí và quyết định xem bạn có muốn trả nó hay không.

……

Trên đây là các trích dẫn trong sách Tâm Lý Học Về Tiền – Morgan Housel. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Tâm Lý Học Về Tiền - Morgan Housel

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *