Phụ Nữ – The Book of Women – OSHO

Phụ Nữ - The Book Of Women - OSHO

Thể Loại Sách giáo dục
Tác Giả OSHO
NXB NXB Hà Nội
CTy Phát Hành Thái Hà
Số Trang 258
Ngày Xuất Bản 08 – 2020
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Phụ Nữ – The Book of Women

Thưa thầy, làm sao thầy, một người đàn ông, lại có thể nói về tâm lý phụ nữ?

Tôi không nói chuyện với tư cách một người đàn ông, tôi nói với tâm thế một người phụ nữ. Tôi không hề nói bằng tâm trí. Tôi có dùng đến tâm trí, nhưng tôi nói chuyện bằng ý thức, bằng nhận thức. Và nhận thức thì không có giới tính, nhận thức chẳng phải đàn ông cũng không phải phụ nữ. Cơ thể bạn có sự phân chia đó, tâm trí bạn cũng vậy, bởi vì tâm trí bạn là phần nội tại của cơ thể bạn, còn cơ thể bạn là vỏ ngoài của tâm trí bạn. Cơ thể và tâm trí bạn không tách rời nhau; chúng là một thực thể. Thực ra, nói cơ thể và tâm trí là không đúng; không nên dùng chữ “và” ở đây. Bạn là cả hai.

Vì thế, với cơ thể, với tâm trí, những từ như nam tính hay nữ tính là có liên quan, có ý nghĩa. Nhưng có một điều vượt trên cả hai khái niệm ấy, một điều siêu việt. Đó là cốt lõi thực sự của bạn, bản thể của bạn. Bản thể đó chỉ nhận thức, chứng kiến, chú tâm. Nó là ý thức thuần túy.

Ở đây, tôi không nói chuyện với tư cách một người đàn ông; phải như vậy thì mới có thể nói về phụ nữ được. Tôi nói với tư cách một sự nhận thức. Tôi đã sống trong cơ thể phụ nữ nhiều lần và tôi đã sống trong cơ thể nam giới nhiều lần, tôi đã chứng kiến tất cả. Tôi đã thấy tất cả những ngôi nhà trú ngụ, tất cả những lớp vỏ khoác bên ngoài. Điều tôi đang nói với bạn là kết luận của nhiều đời, nhiều kiếp; nó không chỉ liên quan đến kiếp này. Kiếp này chỉ là một kết tinh đỉnh cao của một cuộc hành hương rất dài.

Vậy nên đừng lắng nghe tôi như lắng nghe một người đàn ông hay một người phụ nữ; nếu không bạn sẽ không nghe thấy tôi. Hãy lắng nghe tôi như lắng nghe một sự nhận thức.

Trong cuốn Phụ Nữ – The Book of Women, tác giả sẽ phân tích giá trị và tầm quan trọng của sức mạnh nữ tính. Ông nghiên cứu các niềm tin, định kiến bị áp đặt lên phụ nữ từ trước đến nay, khiến người phụ nữ không thể phát huy tiềm năng của mình. Từ đó, ông giải phóng họ và khẳng định lại những phẩm chất tuyệt vời của người phụ nữ, đó là tình yêu thương, niềm vui, và trái tim thấu cảm, những điều vô cùng cần thiết cho tâm hồn và con đường tâm linh.

Thông tin tác giả OSHO

Tác giả OSHO

Osho (1931 – 1990) tên thực là Chandra Mohan Jain (tiếng Hindi: चन्द्र मोहन जैन), còn được gọi là Acharya Rajneesh từ những năm 1960 trở đi, sau đó ông tự gọi mình là Bhagwan Shree Rajneesh trong thập niên 1970 và 1980, rồi cuối cùng lấy tên Osho năm 1989, là một nhà huyền môn, bậc thầy tâm linh người Ấn Độ, và lãnh đạo của phong trào Rajneesh. Trong suốt cuộc đời của mình, ông được xem như là một vị thầy huyền bí, guru và bậc thầy tâm linh. Trong những năm 1960, ông đã đi khắp Ấn Độ như một diễn giả công cộng và là nhà phê bình thẳng thắn đối với chủ nghĩa xã hội, Mahatma Gandhi, và đạo Hindu chính thống. Ông cũng chủ trương một thái độ cởi mở hơn với tình dục, và vì thế mà ông có biệt danh là đạo sư tình dục ở Ấn Độ và sau này là trên báo chí quốc tế, tuy vậy càng ngày thái độ cởi mở này càng được xã hội chấp nhận.

Năm 1970, Osho dành thời gian ở Mumbai để truyền dạy cho các môn đồ được gọi là “neo-sannyasin”. Trong giai đoạn này, ông mở rộng các giáo lý tâm linh của mình và thông qua các bài diễn thuyết, ông đã đưa ra một cái nhìn độc đáo về các tác phẩm của các truyền thống tôn giáo, nhà huyền môn, và các triết gia từ khắp nơi trên thế giới. Năm 1974, Osho đến Pune, lập ra một tổ chức và các ashram để cung cấp nhiều “công cụ chuyển đổi tâm linh” cho cả du khách Ấn Độ và quốc tế. Vào cuối những năm 1970, căng thẳng giữa chính phủ Đảng Janata cầm quyền của Morarji Desai và phong trào đã dẫn đến việc hạn chế sự phát triển của phong trào.

Trong năm 1981, Osho chuyển sang định cư ở Hoa Kỳ và các đệ tử của ông đã thành lập một cộng đồng quốc tế ở đây, với tên là Rajneeshpuram, thuộc bang Oregon. Gần như ngay lập tức phong trào đã xung đột với cư dân bản địa và chính phủ Hoa Kỳ, dẫn đến một loạt các cuộc chiến pháp lý liên quan đến việc xây dựng ashram và tiếp tục ngăn trở phong trào. Năm 1985, sau cuộc điều tra các tội ác nghiêm trọng bao gồm cuộc tấn công khủng bố năm 1964, và âm mưu ám sát Charles H. Turner, Osho cáo buộc rằng thư ký riêng của ông Ma Anand Sheela và những người ủng hộ thân cận của Sheela phải chịu trách nhiệm.[8] Ông bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ theo một thỏa thuận Alford với tòa án.

Một phần dưới áp lực ngoại giao của Hoa Kỳ, 21 quốc gia từ chối cho ông nhập cảnh, và cuối cùng ông quay trở lại Ấn Độ, phát triển lại ashram ở Pune. Osho qua đời tại đây vào năm 1990. Ashram của ông ngày nay được biết đến như là Khu nghỉ mát Thiền Quốc tế Osho (Osho International Meditation Resort).

Những thuyết giảng có tính tổng hợp và điều hòa các tôn giáo khác nhau của Osho nhấn mạnh tới tầm quan trọng của thiền, việc tự nhận biết, tình yêu, sự sáng tạo và hài hước – những phẩm chất được Osho xem như bị kìm nén do sự tuân thủ các hệ thống niềm tin cứng nhắc, truyền thống tôn giáo và xã hội hóa. Tư tưởng của ông đã có một tác động đáng kể đến phong trào New Age ở phương Tây, và sự nổi tiếng của các tư tưởng Osho đã tăng lên rõ rệt từ khi ông qua đời.

II. Review sách Phụ Nữ – The Book of Women

Review sách Phụ Nữ - The Book Of Women - OSHO

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Phụ Nữ – The Book of Women của tác giả OSHO. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. NHUNG DANG review sách Phụ Nữ – The Book of Women

Mình có một chị bạn hơn mình 5 tuổi. Bà chị đã giới thiệu sách của Osho cho mình. Cuốn đầu tiên mà chị nhắn đọc là Tantra, nhưng mình đọc không có vào. Cố đọc hết 2 chương mà thôi gấp sách, để khi khác đọc vậy.

Trong một dịp sổ lồng sau 3 ngày quần quật nấu cỗ Tết, mình lên Đinh Tỵ lang thang nhà sách Lâm, cuốn đập vào mắt đầu tiên là cuốn nè Phụ nữ – The book of women – Osho. Thôi thì Tantra chưa đọc được thì cố thử với Phụ nữ xem có gần gũi hơn không nào? Tình cờ và cố chấp vậy mà hóa ra lại tìm được sách tâm đắc. Cuốn này hẳn phải là cuốn tâm đắc nhất năm 2021 của mình.

Mặc dù tựa sách là phụ nữ, nhưng sách viết chung cho cả phụ nữ và đàn ông. Vì về bản chất làm sao có thể tách rời phụ nữ và đàn ông được thì phụ nữ và đàn ông có mối liên hệ mật thiếu với nhau. Nếu không có đàn ông thì sẽ chẳng thấy vai trò nổi bật của phụ nữ, và ngược lại nếu không có phụ nữ thì làm sao thấy được vai trò của người đàn ông. Nhưng dù gì sách viết về Phụ nữ nên đàn ông trong cuốn này chỉ là nhân vật phụ thôi nhé. Mình rất ưng cái cách tiếp cận này.

“Phụ nữ – The book of women” nói về tất cả các mặt, các mối liên hệ của người phụ nữ, từ công cuộc giải phóng phụ nữ, tính dục, hôn nhân, tình yêu, liên hệ, làm mẹ, cho tới những vấn đề như thân thể, tâm trí và thiền. Với những cuốn sách của Osho, người đọc sẽ thấy nội dung sách phá vỡ mọi nguyên tắc, ranh giới, định kiến đều được phá vỡ, thay vào đó là lối tư duy sáng tạo, đi vào bản chất của vấn đề, đề cao giá trị bản thân, giải quyết bản chất của vấn đề một cách không-hề-giả-tạo. Và mình tin chỉ khi thành thật với chính bản thân mình thì mình mới có thể đi được đúng đường, giả tạo sẽ làm mình lạc lối.

Cá nhân mình cảm thấy tâm đắc nhất với quan niệm về liên hệ và làm mẹ trong sách. Xin phép được trích dẫn lại trong mục review này.

“Nếu bạn sống, khát khao mãnh liệt cho sự phiêu lưu, cho khám phá, sẽ phát sinh – và khi bạn sẵn sàng để khám phá, bạn sẽ sẵn sàng để liên hệ. Liên hệ là khám phá – khám phá tâm trí của người kia, khám phá lãnh thổ của người kia.”

“Hay để con học qua trải nghiệm của chính mình. Đó là cạch một người trở nên thực sự trưởng thành, nếu không, mọi người sẽ mãi là trẻ con. Họ lớn lên về tuổi tác, nhưng không lớn lên trong ý thức.”

“Trong tự do sẽ có cả cái sai trái. Rất khó để một người mẹ học được rằng khi bạn trao tự do cho con, đó không chỉ là tự do để làm điều tốt. nó cũng cần phải là sự tự do được làm điều xấu, điều sai. thế nên, hãy làm cho con tỉnh táo, thông minh, nhưng đừng bao giờ răn dạy con – không ai giữ lời răn dạy ấy cả, avf con người dần trở nên đạo đức giả.”

Tuy nhiên, đọc sách Osho chưa bao giờ dễ, cũng như mình vẫn chưa thể đọc được Tantra. Đối với Phụ nữ cũng vậy, người đọc cần có những trải nghiệm nhất định để hiểu được ý tứ của tác giả. Thế nên nếu như thời điểm này bạn đọc sách không thấy ngấm thì hãy quay lại vào một thời điểm nào sau đó nhé!

2. VÕ QUỲNH HƯƠNG review sách Phụ Nữ – The Book of Women

Đọc quyển “Phụ nữ – The book of women” này mình và một anh bạn đã thảo luận với nhau, và phải công nhận rằng đầu óc Osho thâm sâu, khó lường, thật khó diễn tả. Giống như Osho ở một thế giới nào đó, huyền bí và tâm linh, có sự kết nối cao xa và truyền đạt lại với Trái Đất vậy. Osho có những quan điểm đi ngược thời đại, nên hay gây tranh cãi, người thích rất thích, người ghét cực ghét, đối với mình, nó rất bay, thực sự vượt ra khỏi khuôn khổ, và tâm hồn này quá tự do trong một thế giới vẫn cần sự bó buộc. Ý tưởng của Osho rất xuyên suốt, từ đầu đến cuối đừng kìm kẹp, đừng đặt quy luật, đừng giới hạn, đừng nguyên tắc, đừng kì vọng, đừng hứa hẹn. Hãy tận hưởng cuộc sống và tình yêu trọn vẹn và hiểu rằng đó chỉ là khoảnh khắc đó, thời điểm đó.

Mình cho “Phụ nữ – The book of women” 4 sao, nhưng thực tế nó chỉ có thể được 3.5 sao, không phải vì nó không hay, mà vì mình cảm thấy mình hiểu nó chưa nhiều. Osho là một nhà huyền môn, cách viết cách nói đều mang tính triết học nên nhiều đoạn mình khó hiểu và khó tập trung. Nhưng có những đoạn tâm đắc thì đến mức mình thấy rùng mình, không hiểu tại sao có những cách diễn đạt hay đến vậy. Có lẽ mình sẽ đọc và ngẫm lại sau.

Vài idea, phân đoạn mà mình rất thích trong quyển này:

  1. Phụ nữ bắt đầu bằng cách ngăn đàn ông tiến đến và kết thúc bằng cách ngăn đàn ông rút lui
  2. Đàn ông càng văn minh, anh ta càng bám vào cái đầu nhiều hơn. Anh ta đánh mất mối liên hệ với trái tim.
  3. Tình yêu có hạnh phúc nội tại của riêng nó. Hạnh phúc đó nảy sinh khi bạn yêu. Không cần phải đợi kết quả. Hãy cứ bắt đầu yêu thôi. Dần dần bạn sẽ thấy tình yêu trở lại với bạn nhiều hơn rất nhiều. Người ta yêu và dần biết được tình yêu là gì, chỉ bằng cách yêu. Giống như người ta học bơi bằng cách bơi, bằng cách yêu, người ta yêu.
  4. Con người rất bủn xỉn. Họ đợi một người yêu tuyệt vời nào đó xuất hiện thì họ mới yêu. Còn không thì họ cứ mãi đóng kín, cứ mãi thu mình. Họ chỉ đợi. Từ đâu đó một Cleopatra sẽ tới và khi đó họ sẽ mở trái tim của mình ra, nhưng trước lúc đó thì họ đã hoàn toàn quên mất làm thế nào để mở cửa trái tim. Đừng bỏ lỡ cơ hội yêu nào. Đừng đợi chỉ khi nào gặp được người phù hợp thì mới yêu. Thế thì người phù hợp sẽ chẳng bao giờ đến. Hãy cứ yêu đi. Càng yêu nhiều cơ hội người phù hợp đến càng nhiều, bởi vì trái tim bạn bắt đầu nở hoa. Và một trái tim nở hoa thu hút rất nhiều ong, rất nhiều người yêu.

3. VUI LÊN review sách Phụ Nữ – The Book of Women

Chưa thấy ai nói về phụ nữ hay, hấp dẫn, lôi cuốn, hài hước như Osho.

Vai trò của phụ nữ, bản chất của phụ nữ, phụ nữ khi yêu, trong gia đình… và nhiều vai trò khác nhau được Osho phân tích cực kì duyên dáng với nhiều sự cảm thông và thấu hiếu.

Một số phần của sách về yêu thương bản thân, tình yêu, tự do thì hơi lặp lại nội dung cuốn mấy cuốn như là: Khác biệt, tình yêu tự do đầu tiên và cuối cùng, thân mật… Khó mà không lặp được vì sách của Osho đa phần được biên soạn từ các bài nói chuyện.

Mình vẫn thấy Osho quá lạm dụng góc nhìn về tình dục để thể hiện năng lượng siêu thức. Càng đọc nhiều mới thấy tại sao ổng bị ghét nhiều như thế.

Các bạn nữ và nam đều nên đọc, để hiểu thêm nhiều sự sâu sắc về tính nữ. Rồi đọc về tính nam sau cũng được.

4. NGUYỄN THANH THẢO review sách Phụ Nữ – The Book of Women

Nguyễn Thanh Thảo review sách Phụ Nữ - The Book Of Women - OSHO

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Mình chưa bao giờ có ý nghĩ sẽ review sách, nhưng cuốn sách đặc biệt này đã thôi thúc mình phải “ngoi” lên để viết vài dòng.

Phụ nữ – The book of women là cuốn sách thể hiện những quan điểm và nhận thức của Osho – một nhà triết học người Ấn Độ – về nữ tính và vị thế của người phụ nữ trong xã hội. Tuy nhiên, cách nhìn nhận của ông không hề giống bất cứ ai, mà hoàn toàn mới lạ, vô cùng sâu sắc và thú vị. Theo một cách rất cuốn hút và tài tình, Osho dẫn dắt người đọc đi từ vấn đề này sang vấn đề khác. Những quan điểm và các khái niệm triết học – vốn được coi là trừu tượng – được ông diễn giải hết sức dễ hiểu, đến nỗi đọc xong mình cứ phải ‘’ồ”, “à” vì vỡ ra được nhiều thứ quá!

Xin phép được trích dẫn một đoạn mình thấy tâm đắc và thú vị nhất ở cuốn sách này:

“Theo tôi thấy thì có vẻ như phụ nữ giấu tài năng của mình đi để bảo vệ lòng kêu hãnh cho đàn ông. Có phải vậy không?” (đây là câu hỏi của người khác dành cho Osho)

(Ông trả lời) “Đây vẫn là một trong những tai ương lớn nhất trong lịch sử nhân loại: Do phụ nữ chưa từng được đánh giá cao vì tài năng của họ, dần dần họ làm cho tài năng của mình thui chột đi. Bởi vì một người phụ nữ thui chột được trân trọng hơn, một người phụ nữ ngốc nghếch được trân trọng hơn. Cô ấy chỉ cần có một thân hình đẹp đẽ, cân đối và không có đầu óc, không cần gì nữa. Cô ấy nên là một con bò – không trí tuệ, không nhận thức. Đó là điều được kỳ vọng ở họ, nếu không đàn ông sẽ cảm thấy xấu hổ, tổn thương.”

Đặc biệt, cuốn sách “Phụ nữ – The book of women” cũng đề cập đến vấn đề giải phóng phụ nữ và bình đẳng giới. Nhưng cách nhận thức của ông đã khiến mình ngỡ ngàng vì trước giờ mình chưa thực sự hiểu rõ về cái gọi là “giải phóng” và “bình đẳng”. Rằng, “giải phóng thực sự” không phải là thuyết phục được người đàn ông rửa bát. Rằng, bình đẳng không phải là chia đôi, không phải là 1:1, không phải là bất cứ điều gì đàn ông làm thì phụ nữ cũng phải đòi làm cho bằng được. Còn nó thực sự là gì thì các bạn đọc cuốn sách xong sẽ rõ. 😁

Trong từng câu từng chữ, mình đều cảm nhận được sự trân trọng lớn lao của Ohso dành cho phụ nữ. Mình tin chắc rằng các bạn nữ sau khi đọc sẽ biết yêu bản thân hơn, sẽ thấy tự do hơn vì đã hiểu được sức mạnh của chính mình, cũng sẽ trở nên thật sáng suốt và mạnh mẽ trong mọi quyết định của cuộc sống. Cuốn sách đối với mình quả thật rất thú vị, chỉ tiếc là không biết tới nó sớm hơn, không được khai sáng sớm hơn.

Mình thực sự highly recommend cuốn sách “Phụ nữ – The book of women” này. Nếu có thời gian, hãy đọc để hiểu được những tổn thương mà người phụ nữ phải trải qua, để biết yêu thương và trân trọng hơn những người phụ nữ xung quanh mình.

5. KALYN review sách Phụ Nữ – The Book of Women

Unable to react because:

  1. Did I enjoy reading it? Yes
  2. Did I find it funny and witty? Yes
  3. Did I agree with what Osho said? Not really
  4. Did I find him contracting himself all the time? Yes
  5. Was he still talking about women on the view of a machist? Yes………?

Mình ghét cái từ “phụ nữ thật sự” nhất cái cuộc đời này 😀 Đó là một cụm từ độc hại loại bỏ sự đa dạng tính dục/bản dạng giới, một từ ngữ ngụy biện cho sự kì thị chuyển giới (transphobic), một từ giết chết và giam cầm phụ nữ.

Osho viết gì đó về việc “đã sống dưới dáng hình phụ nữ” nhưng không thể khỏa lấp cái nhìn vẫn sặc mùi nam giới của ông về “phụ nữ”, vậy là ông nói ông yêu phụ nữ đến nhường nào, phụ nữ cao quý đến bao nhiêu; nhưng chỉ có “phụ nữ thật sự” thì mới vậy 😀 Còn mình thì chỉ tin vào quan niệm mãi mãi là chân lí của Simone de Beauvoir “Phụ nữ không phải được sinh ra mà chỉ có phụ nữ được tạo lên”.

Tuy vậy nếu nhìn sâu hơn vào background của quyển này và đối tượng sách hướng đến – cuối thế kỉ 20 và phụ nữ Ấn Độ thì mình cho rằng đây vẫn là quyển sách đáng đọc, một góc nhìn đáng ghi nhận và chọn lọc nếu mình chịu im mồm và không dùng tri thức có sẵn của mình để đánh giá ^^ (làm ơn hãy bỏ qua việc mình lặp lại từ và 4 lần một câu)

Với lại Osho giải nghĩa chuyện tình dục, tình yêu, sinh sản của hai giới khá hay, hoặc vì mình cũng có quan niệm anti-monogamy như ông nên thấy tâm đắc chăng?

6. NGOC TRAN review sách Phụ Nữ – The Book of Women

Đọc sách của ông sẽ nâng tầm nhận thức của bạn về các khía cạnh mà bạn xem là quá đỗi bình thường, cách lập luận của ông sẽ khiến bạn có góc nhìn khác, thâm sâu đến trần tục… đôi khi phản bác hoàn toàn các định kiến trước đây của bạn.

Có lẽ khi đọc xong quyển sách này, hẳn ai cũng đồng ý với tôi rằng Osho có cách nhìn quá chân thật, sâu sắc về phụ nữ, thật hiếm người đàn ông nào có cái nhìn thấu đáo đến vậy.

7. NGOC BICH review sách Phụ Nữ – The Book of Women

Quyển sách đầu tiên của Osho đọc và thấy khá ổn. Đọc xong thì hiểu tại sao Osho là một trong những nhà huyền môn gây tranh cãi. Mình đọc sách Osho với một tâm thế thoải mái, có những ý kiến làm mình phải thích thú, nhưng có những ý kiến mình không dồng tình lắm. Vì vậy nên đọc Osho với một tư tưởng cởi mở và tiếp thu có chọn lọc sẽ học được nhiều điều hay. Recommend cho mọi người đọc quyển này, nhất là phụ nữ để hiểu và trân trọng bản thân hơn.

8. LOVE STONE review sách Phụ Nữ – The Book of Women

Một cuốn sách rất tuyệt vời về phụ nữ mà không chỉ phụ nữ nên đọc, tất cả mọi người có thể đọc nó.

Một lần nữa mình bị quyến rũ bởi cách kể chuyện của Osho, cách ông phản biện các lý thuyết, các quan niệm, các khái niệm,…

9. PHƯƠNG NGUYÊN review sách Phụ Nữ – The Book of Women

Không biết phải nói sao nhưng mình cảm thấy đồng tình với khoảng 70% quan điểm của tác giả và 30% những điều mình không đồng tình lắm. Cũng có thể do bản thân mình còn quá trẻ để hiểu hết những điều tác giả nói. Hi vọng một ngày nào đó mình đã có nhiều trải nghiệm hơn và đọc lại thì mình sẽ có những nhìn nhận khác đi hoặc là không…..T.T

III. Trích dẫn sách Phụ Nữ – The Book of Women

Trích dẫn sách Phụ Nữ - The Book Of Women - OSHO

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Những trích dẫn hay trong Phụ Nữ – The Book of Women

“Nếu bạn sống, khát khao mãnh liệt cho sự phiêu lưu, cho khám phá, sẽ phát sinh – và khi bạn sẵn sàng để khám phá, bạn sẽ sẵn sàng để liên hệ. Liên hệ là khám phá – khám phá tâm trí của người kia, khám phá lãnh thổ của người kia.”

“Hay để con học qua trải nghiệm của chính mình. Đó là cạch một người trở nên thực sự trưởng thành, nếu không, mọi người sẽ mãi là trẻ con. Họ lớn lên về tuổi tác, nhưng không lớn lên trong ý thức.”

“Trong tự do sẽ có cả cái sai trái. Rất khó để một người mẹ học được rằng khi bạn trao tự do cho con, đó không chỉ là tự do để làm điều tốt. nó cũng cần phải là sự tự do được làm điều xấu, điều sai. thế nên, hãy làm cho con tỉnh táo, thông minh, nhưng đừng bao giờ răn dạy con – không ai giữ lời răn dạy ấy cả, avf con người dần trở nên đạo đức giả.”

“Phụ nữ bắt đầu bằng cách ngăn đàn ông tiến đến và kết thúc bằng cách ngăn đàn ông rút lui”

“Đàn ông càng văn minh, anh ta càng bám vào cái đầu nhiều hơn. Anh ta đánh mất mối liên hệ với trái tim.”

“Tình yêu có hạnh phúc nội tại của riêng nó. Hạnh phúc đó nảy sinh khi bạn yêu. Không cần phải đợi kết quả. Hãy cứ bắt đầu yêu thôi. Dần dần bạn sẽ thấy tình yêu trở lại với bạn nhiều hơn rất nhiều. Người ta yêu và dần biết được tình yêu là gì, chỉ bằng cách yêu. Giống như người ta học bơi bằng cách bơi, bằng cách yêu, người ta yêu.”

“Con người rất bủn xỉn. Họ đợi một người yêu tuyệt vời nào đó xuất hiện thì họ mới yêu. Còn không thì họ cứ mãi đóng kín, cứ mãi thu mình. Họ chỉ đợi. Từ đâu đó một Cleopatra sẽ tới và khi đó họ sẽ mở trái tim của mình ra, nhưng trước lúc đó thì họ đã hoàn toàn quên mất làm thế nào để mở cửa trái tim. Đừng bỏ lỡ cơ hội yêu nào. Đừng đợi chỉ khi nào gặp được người phù hợp thì mới yêu. Thế thì người phù hợp sẽ chẳng bao giờ đến. Hãy cứ yêu đi. Càng yêu nhiều cơ hội người phù hợp đến càng nhiều, bởi vì trái tim bạn bắt đầu nở hoa. Và một trái tim nở hoa thu hút rất nhiều ong, rất nhiều người yêu.”

“Theo tôi thấy thì có vẻ như phụ nữ giấu tài năng của mình đi để bảo vệ lòng kêu hãnh cho đàn ông. Có phải vậy không?”

Trích đoạn sách Phụ Nữ – The Book of Women

Công cuộc giải phóng phụ nữ

Theo thầy thì nhu cầu lớn nhất của phụ nữ ngày nay là gì?

Bởi vì phụ nữ đã từng bị thống trị, hành hạ và bị hạ thấp đến mức vô giá trị, cô ấy đã trở nên xấu xí. Bất cứ khi nào bản chất của bạn không được phép thuận theo những nhu cầu bên trong, nó sẽ trở nên mốc meo, độc hại; nó sẽ trở nên què quặt, tê liệt – nó sẽ trở nên đồi bại. Người phụ nữ mà bạn thấy trên thế giới cũng không phải phụ nữ đích thực nữa, bởi vì cô ấy đã bị làm cho uế tạp bao nhiêu thế kỷ rồi. Và khi người phụ nữ bị uế tạp, đàn ông cũng không thể còn tự nhiên được nữa, bởi vì xét cho cùng, phụ nữ sinh ra đàn ông. Nếu cô ấy không tự nhiên, con cái cô ấy cũng không tự nhiên. Nếu cô ấy không tự nhiên – cô ấy sẽ làm mẹ của các em bé, dù bé trai hay bé gái – những đứa trẻ đó đương nhiên sẽ chịu ảnh hưởng từ mẹ mình.

Chắc chắn phụ nữ cần một cuộc giải phóng vĩ đại, nhưng những điều đang diễn ra nhân danh giải phóng thì lại thật ngu ngốc. Đấy là bắt chước chứ không phải là giải phóng.

Có mặt ở đây cùng tôi là nhiều chị em phụ nữ đã từng là thành viên của phong trào Giải phóng, và hồi mới tới đây, họ rất hung hăng. Tôi có thể hiểu được sự hung hăng của họ: Hàng thế kỷ bị đàn áp đã khiến họ thành ra bạo lực. Nó là một sự trả thù đơn giản. Họ đã hóa điên, và người chịu trách nhiệm không ai khác chính là đàn ông. Nhưng dần dần, từng chút một, họ mềm mại hơn, họ trở nên duyên dáng; cái hung hăng ở họ biến mất. Lần đầu tiên, họ trở nên nữ tính.

Sự giải phóng thực sự sẽ khiến cho người phụ nữ trở thành phụ nữ đích thực, không phải là một sự mô phỏng lại đàn ông. Ngay lúc này đây, đó chính là những gì đang xảy ra: Phụ nữ cố gắng để trở nên giống như đàn ông. Nếu đàn ông hút thuốc thì phụ nữ phải hút thuốc. Nếu họ mặc quần thì phụ nữ phải mặc quần. Nếu họ làm một chuyện gì đó thì phụ nữ phải làm việc ấy. Cô ấy chỉ đang trở thành một gã đàn ông hạng hai.

Đấy không phải là giải phóng, nó là một sự nô lệ còn sâu sắc hơn – sâu hơn nhiều bởi vì sự nô lệ đầu tiên là do đàn ông áp lên. Sự nô lệ thứ hai này sâu hơn bởi vì chính phụ nữ là người tạo ra nó. Và khi ai đó đặt ách nô lệ lên bạn, bạn có thể nổi dậy chống lại nó, nhưng nếu bạn tự đặt ách nô lệ lên mình nhân danh giải phóng, thì chẳng có khả năng nổi dậy nào hết.

Tôi những mong phụ nữ thực sự trở thành phụ nữ, bởi vì có quá nhiều điều phụ thuộc vào cô ấy. Cô ấy quan trọng hơn đàn ông nhiều bởi vì cô ấy mang trong bào thai của mình cả đàn ông lẫn phụ nữ. Cô ấy làm mẹ cả hai, cả bé trai lẫn bé gái; cô ấy nuôi dưỡng cả hai. Nếu cô ấy bị nhiễm độc thì sữa của cô ấy cũng độc, rồi cách nuôi lớn các con của cô ấy cũng độc hại nốt.

Nếu người phụ nữ không được tự do để là một người phụ nữ thực sự, đàn ông cũng sẽ không bao giờ được tự do làm một người đàn ông đích thực. Tự do của phụ nữ là điều kiện bắt buộc cho tự do của đàn ông; nó có tính nền tảng hơn tự do của đàn ông. Và nếu phụ nữ là nô lệ – như mấy thế kỷ qua – cô ấy cũng sẽ biến đàn ông thành nô lệ, bằng những cách thức rất tinh vi. Cô ấy sẽ không chiến đấu trực tiếp với bạn; cách chiến đấu của cô ấy sẽ là gián tiếp, nó sẽ rất nữ tính. Cô ấy khóc lóc và sụt sùi. Cô ấy sẽ không đánh bạn, cô ấy sẽ tự đánh mình, và với những hành động như thế của cô ấy, đến người đàn ông mạnh nhất cũng sẽ bị xỏ mũi. Một người phụ nữ mình hạc xương mai có thể thống trị một người đàn ông rất lực lưỡng.

Người phụ nữ cần tự do toàn diện để có thể trao tự do cho đàn ông. Đây là một trong những điều căn bản phải nhớ: Nếu bạn biến ai đó thành nô lệ, thì cuối cùng, rốt cuộc bạn cũng sẽ bị giáng xuống thành nô lệ; bạn không thể còn được tự do. Nếu bạn muốn được tự do, hãy trao tự do cho người khác; đó là cách duy nhất để được tự do.

[…]

Kết hôn và có con có được không thưa thầy?

Hãy ngẫm nghĩ về mấy câu kinh sau của Murphy:

Thứ nhất: Thỉnh thoảng kết hôn cũng tốt.

Thứ hai: Người đàn ông thông minh nói với người phụ nữ rằng anh ta hiểu cô ấy, người đàn ông ngu ngốc cố gắng chứng minh điều đó.

Thứ ba: Hôn nhân là một bộ ba cái nhẫn: nhẫn đính hôn, nhẫn cưới và nhẫn nhục.

Thứ tư: Hôn nhân có thể khiến cả thế giới đảo điên, nhưng một quả đấm vào mũi cũng làm được thế.

Thứ năm: Để cứu một cuộc hôn nhân khỏi ly hôn, cách duy nhất là đừng thò mặt đến đám cưới.

Thứ sáu: Người phụ nữ là sai lầm thứ hai của Chúa – sai lầm thứ nhất là đàn ông, hiển nhiên rồi – và hai cái sai đi với nhau không làm nên cái đúng.

Và cuối cùng: Phụ nữ có quyền được sống, được tự do và được đàn ông theo đuổi.

Thế nên cẩn thận đấy! Nếu bạn muốn kết hôn, tôi là ai mà phản đối chứ? Tôi chỉ có thể khiến bạn cẩn trọng hơn một chút. Nghĩ đã rồi hẵng nhảy!

……

Trên đây là các trích dẫn, trích đoạn trong sách Phụ Nữ – The Book of Women – OSHO. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Phụ Nữ - The Book Of Women - OSHO

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (10 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trích dẫn sách Suy Ngẫm Cuối Cùng Vào Buổi Tối - OSHO

Suy Ngẫm Cuối Cùng Vào Buổi Tối – OSHO

Suy Ngẫm Cuối Cùng Vào Buổi Tối đề cập đến nhiều chủ đề khác nhau, được tuyển chọn đặc biệt để đọc vào buổi tối. Cuốn sách sẽ cho bạn một lựa chọn khác để kết thúc một ngày với một chút hương vị thiền để vượt qua đêm dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.