Từ Bi – Osho

Từ Bi - Osho

Thể Loại Tôn Giáo – Tâm Linh
Tác Giả OSHO
NXB NXB Văn Hóa – Văn Nghệ TPHCM
CTy Phát Hành Trí Việt
Số Trang 228
Ngày Xuất Bản 09 – 2020
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Từ Bi – Osho

Từ Bi – Trên cả trắc ẩn và yêu thương – Osho

Từ bi là một thứ tình thương mát lành, là sự chia sẻ niềm vui của bản thân đến với vạn vật. Từ bi giúp ta trở thành đóa hoa sen, vượt lên vũng bùn của thế giới ham muốn, dục vọng và sự giận dữ.

Dẫn dắt người đọc qua câu chuyện về cuộc đời Đức Phật, Chúa Jesus và những hiểu biết về Thiền đạo, Osho đặt ra thách thức cho các giả định về từ bi là gì và gạt bỏ những sai lầm, định kiến, khám phá ý nghĩa thực sự ẩn sau đó.

“Từ bi không phải là cái mà chúng ta vẫn gọi là tình yêu. Nó mang yếu tố cốt lõi của tình yêu nhưng lại không phải là tình yêu như chúng ta vẫn biết”, Osho viết.

Theo Osho, lòng từ bi đích thực không chỉ đến từ hiểu biết và tôn trọng người đối diện, mà phải bắt đầu từ bên trong – chúng ta cần thực sự chấp nhận và yêu thương bản thân mình một cách sâu sắc. Chỉ như vậy, lòng từ bi mới giúp ta chấp nhận người khác một cách vô điều kiện, giúp chúng ta nhìn nhận chân giá trị của mỗi con người. Khi đó, từ bi giúp ta kết nối được cái sâu lắng nhất bên trong người đối diện – chính là tâm hồn của họ. Khi hai tâm hồn có thể kết nối, một dạng thức cao nhất của tình thương sẽ nảy sinh: từ bi.

Vậy, làm thế nào để có được sự từ bi? Trong cuốn sách này, Osho nhấn mạnh vai trò của thiền. Ông viết: “Nếu không có thiền, nguồn năng lượng trong bạn chỉ tồn tại dưới dạng thức đam mê; nhưng nếu có thiền, nó sẽ chuyển hóa thành lòng từ bi”. Ông cho rằng con người không thể luyện tập để trở nên từ bi, “nếu thiền là một bông hoa, thì từ bi chính là hương thơm”.

Nếu như bạn muốn biết thế nào là từ bi, muốn tìm kiếm cảm hứng, niềm vui và nguồn năng lượng tích cực, hoặc đơn giản là muốn tìm hiểu thêm một đầu sách ý nghĩa khác của Osho, cuốn sách Từ bi chắc chắn sẽ là một lựa chọn sáng suốt.

Thông tin tác giả OSHO

Tác giả OSHO

Osho (1931 – 1990) tên thực là Chandra Mohan Jain (tiếng Hindi: चन्द्र मोहन जैन), còn được gọi là Acharya Rajneesh từ những năm 1960 trở đi, sau đó ông tự gọi mình là Bhagwan Shree Rajneesh trong thập niên 1970 và 1980, rồi cuối cùng lấy tên Osho năm 1989, là một nhà huyền môn, bậc thầy tâm linh người Ấn Độ, và lãnh đạo của phong trào Rajneesh. Trong suốt cuộc đời của mình, ông được xem như là một vị thầy huyền bí, guru và bậc thầy tâm linh. Trong những năm 1960, ông đã đi khắp Ấn Độ như một diễn giả công cộng và là nhà phê bình thẳng thắn đối với chủ nghĩa xã hội, Mahatma Gandhi, và đạo Hindu chính thống. Ông cũng chủ trương một thái độ cởi mở hơn với tình dục, và vì thế mà ông có biệt danh là đạo sư tình dục ở Ấn Độ và sau này là trên báo chí quốc tế, tuy vậy càng ngày thái độ cởi mở này càng được xã hội chấp nhận.

Năm 1970, Osho dành thời gian ở Mumbai để truyền dạy cho các môn đồ được gọi là “neo-sannyasin”. Trong giai đoạn này, ông mở rộng các giáo lý tâm linh của mình và thông qua các bài diễn thuyết, ông đã đưa ra một cái nhìn độc đáo về các tác phẩm của các truyền thống tôn giáo, nhà huyền môn, và các triết gia từ khắp nơi trên thế giới. Năm 1974, Osho đến Pune, lập ra một tổ chức và các ashram để cung cấp nhiều “công cụ chuyển đổi tâm linh” cho cả du khách Ấn Độ và quốc tế. Vào cuối những năm 1970, căng thẳng giữa chính phủ Đảng Janata cầm quyền của Morarji Desai và phong trào đã dẫn đến việc hạn chế sự phát triển của phong trào.

Trong năm 1981, Osho chuyển sang định cư ở Hoa Kỳ và các đệ tử của ông đã thành lập một cộng đồng quốc tế ở đây, với tên là Rajneeshpuram, thuộc bang Oregon. Gần như ngay lập tức phong trào đã xung đột với cư dân bản địa và chính phủ Hoa Kỳ, dẫn đến một loạt các cuộc chiến pháp lý liên quan đến việc xây dựng ashram và tiếp tục ngăn trở phong trào. Năm 1985, sau cuộc điều tra các tội ác nghiêm trọng bao gồm cuộc tấn công khủng bố năm 1964, và âm mưu ám sát Charles H. Turner, Osho cáo buộc rằng thư ký riêng của ông Ma Anand Sheela và những người ủng hộ thân cận của Sheela phải chịu trách nhiệm.[8] Ông bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ theo một thỏa thuận Alford với tòa án.

Một phần dưới áp lực ngoại giao của Hoa Kỳ, 21 quốc gia từ chối cho ông nhập cảnh, và cuối cùng ông quay trở lại Ấn Độ, phát triển lại ashram ở Pune. Osho qua đời tại đây vào năm 1990. Ashram của ông ngày nay được biết đến như là Khu nghỉ mát Thiền Quốc tế Osho (Osho International Meditation Resort).

Những thuyết giảng có tính tổng hợp và điều hòa các tôn giáo khác nhau của Osho nhấn mạnh tới tầm quan trọng của thiền, việc tự nhận biết, tình yêu, sự sáng tạo và hài hước – những phẩm chất được Osho xem như bị kìm nén do sự tuân thủ các hệ thống niềm tin cứng nhắc, truyền thống tôn giáo và xã hội hóa. Tư tưởng của ông đã có một tác động đáng kể đến phong trào New Age ở phương Tây, và sự nổi tiếng của các tư tưởng Osho đã tăng lên rõ rệt từ khi ông qua đời.

II. Review sách Từ Bi – Osho

Review sách Từ Bi - Osho

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Từ Bi của tác giả OSHO. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. NGOC TRAN review sách Từ Bi – Osho

Bạn nghĩ mình đã biết cách yêu thương? Tại sao khi bạn quan tâm yêu thương một ai đó lại khiến người ta ngày càng xa lánh?

Tất cả điều này đều được thiền sư Osho phân tích, giải thích một cách thấu đáo trong quyển Từ Bi

(Từ Bi cao hơn cả yêu thương, đây là trạng thái cho không mang một chút vẫn đục của mục đích, của cái tôi)

Một quyển sách thật sự lột tả từng trạng thái tình cảm mà chúng ta ai cũng có vài lần nhận thức chưa đúng về cách yêu thương

2. PHUONGVU review sách Từ Bi – Osho

Quyển sách mà mình chỉ dám rón rén đọc vì sợ hết.

Đọc từ từ thưởng thức vị ngon từng chút một.

Là quyển sách đọc trước khi đi ngủ, tưới tẩm bằng tình yêu trắc ẩn và sự từ bi.

Thấy lòng mình vơi nhẹ một chút và hình như ô kìa mở ra một xíu.

Fan hâm mộ của Osho là em❤❤❤

3. LÊ THÀNH TRUNG review sách Từ Bi – Osho

Điểm 9/10 sau cuốn Thân Mật – cội nguồn của Hạnh Phúc thì cuốn TỪ BI này quá hay. Xưa thì mình hiểu sơ sơ về từ này thôi. Giờ thì hiểu nó là hương thơm của người tỉnh thức, sống hạnh phúc và rồi tự họ thích chia sẻ và giúp đỡ, thông cảm như đám mây nặng thì tạo thành mưa, bông hoa nở rộ thì gởi hương thơm cho cuộc sống.

4. NGUYỄN ĐỨC THUẬN review sách Từ Bi – Osho

Cuốn sách TỪ BI đã cho mình một sự nhìn nhận mới về sự từ bi, sự yêu thương. Sau khi đọc xong cuốn Muôn Kiếp Nhân sinh, đó là sự khởi đầu của mình về bài học của yêu thương. Tới cuốn sách này, nó đã giúp mình hiểu hơn, nhận thức rõ ràng hơn, điều chỉnh lại những suy nghĩ lệch lạc.

Trong cuộc đời sẽ đưa đến cho ta rất nhiều điều không như ý, nhưng điều quan trọng là chúng ta sẽ đón nhận nó như thế nào, bằng một sự yêu thương hay giận dữ?, chính điều đó sẽ quyết định chúng ta có trở thành một bông hoa sen tỏa hương trên vũng bùn của ham muốn, dục vọng, sân hận hay không?

Mình sẽ chia sẻ 1 bài học từ cuốn sách (tránh spoil quá nhiều)

Yêu thương vô điều kiện là không có bất cứ điều kiện nào, không phân biệt trai gái, giàu nghèo, không mong đáp trả. Ngay cả khi chúng ta đưa ra sự giúp đỡ kèm theo 1 ý tưởng giải quyết, đó cũng là có điều kiện. Chúng ta chỉ đang cố thay đổi người khác theo ý của mình dưới danh nghĩa giúp đỡ vô điều kiện. (Đa số)

“Sự từ bi chỉ mang lại cho bạn năng lượng chứ không đưa ra phương hướng cho bạn”

Tổng kết lại: Sách dễ đọc về mặt ngôn từ, nội dung sâu sắc, rất đáng để suy ngẫm. Có duyên thì bạn hữu hãy đọc thử.

5. HÀ ĐOÀN Ý THIÊN review sách Từ Bi – Osho

TỪ BI

Cuốn sách này là một lời giải đáp cho những ai còn đang băn khoăn liệu những việc trước gì mình làm đã thể hiện hết lòng từ bi của mình chưa hay phải làm sao để được nhìn nhận là một con người từ bi.

Osho là một bậc thầy tâm linh và được rất nhiều người biết đến, lượng tác phẩm đồ sộ của ông tại VN cũng nói ra sức hút của ông đối với cộng đồng người đọc Việt Nam. Từ Bi là một trong những tác phẩm mới nhất của ông, được đúc kết từ những lời giảng của ông về lòng Từ Bi – một thứ vô hình vô dạng nhưng có sức lan tỏa rất lớn.

NỘI DUNG TỪ BI – OSHO:

Trải dài hết cuốn sách là những triết lý về thứ mà người ta gọi là Từ Bi, xen lẫn đó là những câu chuyện có khi sâu lắng, có khi thâm thúy. Tương tự, tình yêu, lòng biết ơn, tôn giáo và cả sự nổi loạn đều mang tính lan truyền. Nhưng trước hết, bạn cần tự thắp lên ngọn lửa trong mình, ngọn lửa mà bạn muốn nhìn thấy nó nhảy múa trong mắt của kẻ khác.

“Nếu như chưa từng trải nghiệm một điều gì đó thì đừng cố tìm cách giúp đỡ người khác trong chuyện đó, vì làm thế bạn chỉ càng khiến cho sự việc trở nên rối rắm hơn. Bản thân người đó đã đang rối rắm lắm rồi. Chiều dài lịch sử xã hội loài người đã đủ để khiến cho tất cả chúng ta phải gặp không ít rắc rối trong đời sống hiện tại. Tốt hơn cả là xin bạn đừng giúp kẻ khác nếu chưa trải qua điều đó bởi làm thế rất nguy hiểm cho người đó.

Trước hết, bạn hãy trải nghiệm sự việc để nắm rõ bản chất của nó. Chỉ khi đó bạn mới có thể nắm tay kẻ khác và giúp họ đi trên con đường đó.

Mong bạn hãy nhớ một điều cơ bản rằng, nếu muốn thay đổi thế giới thì trước hết bạn phải thay đổi chính bản thân mình.

Cuộc cách mạng đó phải diễn ra từ bản thân trước tiên, chỉ khi đó bạn mới có thể chạm đến trái tim của kẻ khác. Vũ điệu tuyệt vời đó phải bắt nguồn từ chính bạn, để rồi sau đó bạn sẽ được chứng kiến điều kỳ diệu xảy ra, khi tất cả cùng hòa chung vũ điệu ấy.” – trích sách Từ Bi

Theo Osho, lòng từ bi đích thực không chỉ đến từ hiểu biết và tôn trọng người đối diện, mà phải bắt đầu từ bên trong – chúng ta cần thực sự chấp nhận và yêu thương bản thân mình một cách sâu sắc. Chỉ như vậy, lòng từ bi mới giúp ta chấp nhận người khác một cách vô điều kiện, giúp chúng ta nhìn nhận chân giá trị của mỗi con người. Khi đó, từ bi giúp ta kết nối được cái sâu lắng nhất bên trong người đối diện – chính là tâm hồn của họ. Khi hai tâm hồn có thể kết nối, một dạng thức cao nhất của tình thương sẽ nảy sinh: từ bi.

Vậy, làm thế nào để có được sự từ bi? Trong cuốn sách này, Osho nhấn mạnh vai trò của thiền. Ông viết: “Nếu không có thiền, nguồn năng lượng trong bạn chỉ tồn tại dưới dạng thức đam mê; nhưng nếu có thiền, nó sẽ chuyển hóa thành lòng từ bi”. Ông cho rằng con người không thể luyện tập để trở nên từ bi, cứ tự nhiên sống theo cách mà mình đã sống và đối xử với mọi thứ, mọi vật theo cách tốt nhất mình có thể làm, “nếu thiền là một bông hoa, thì từ bi chính là hương thơm”.

Nếu như bạn muốn biết thế nào là từ bi, muốn tìm kiếm cảm hứng, niềm vui và nguồn năng lượng tích cực, hoặc đơn giản là muốn tìm hiểu thêm một đầu sách ý nghĩa khác của Osho, cuốn sách Từ bi chắc chắn sẽ là một lựa chọn sáng suốt. Riêng với mình thì đôi lúc đọc những đoạn giải nghĩa thì có khó hiểu thật nhưng bù lại những câu chuyện, ví dụ trong sách thật sự rất sát và cho mình một cái nhìn thực tế hơn sau khi đọc qua đoạn giảng giải phía trên. Cảm nhận của mỗi người khác nhau nên các bạn hãy thử đọc cuốn sách này xem để biết bản thân mình cảm nhận được gì.

6. APPA DIPO BHAVA review sách Từ Bi – Osho

Mình có cơ duyên được đọc quyển sách Từ Bi của Osho, xin chia sẻ cùng mọi người.

Mình review bằng một bài thơ mình sáng tác sau khi đọc xong quyển sách này.

LÀM NGƯỜI

St: thùy id

Làm người như một dòng sông

Hoa rơi lá rụng xuôi dòng in bóng.

Không hỏi con thuyền dài rộng

Sông dâng trọn một tấm lòng mênh mông.

Đời như con nước đục trong

Lúc gian khó hãy ấm nồng nghĩa ân.

Làm người vui giữa thế gian

Sân si sầu hận oán than chôn vùi.

Hết.

7. LE NGO review sách Từ Bi – Osho

Từ Bi mang lại cảm giác vừa hân hoan, cởi mở, thoải mái nhưng vô cùng thiêng liêng và trân trọng. Chân lý không nằm dưới những giáo điều hay tôn giáo, thầy Osho soi rọi và mời mọc những góc tối tăm kín đáo nhất trong tâm và khiến cho mình tự vỡ ra những bài học của riêng mình, thế thôi!

Mình cũng thấy nhẹ nhàng khi đọc sách vì một chân lý quý giá: “Đừng quan tâm đến sự hoàn hảo mà hãy là chính mình một cách trọn vẹn nhất. Sống với thực tại và làm tất cả mọi thứ một cách toàn tâm toàn ý nhất. Có thể bạn sẽ không hoàn hảo nhưng sự khiếm khuyết đó của bạn sẽ luôn đong đầy những cái đẹp của cuộc sống”. Điều đó làm mình trân quý bản thân và thế giới xung quanh hơn, bình yên hơn trong những ngày đầy biến động của đại dịch Covid 19.

Mình cũng rất khâm phục thầy bởi sự biến hoá khôn lường của ngôn từ, những trích dẫn sâu sắc xen lẫn sự hài hước, đúng kiểu trường phái “Zorba Phật”

Từ bi không thể học để đạt được. Chỉ cần thả lỏng, từ bi sẽ đến!

Cảm ơn Thầy & Từ Bi rất nhiều!

8. TRANG review sách Từ Bi – Osho

Quyển sách mà mình đã lôi ra cất vào đến lần thứ 3 mới đọc được 1/4, nhưng đọc đến Phần 2 thì mình phải rón rén, nhẹ nhàng chứ sợ hết. Phải đọc thật chậm, ngẫm thật sâu để có thể thấm thía từng câu từng chữ mà Osho đã gửi gắm. Từ bi không thể học được, chỉ cần thả lỏng, từ bi sẽ đến. Và mình nghĩ là bản thân đã sẵn sàng.

9. KWINSEA review sách Từ Bi – Osho

Đọc Osho giống như những cái vả vào hầu hết những gì bản thân từng biết. Có 2 kiểu bài dịch những di sản của nhân vật ngoại hạng này, 1 là sẽ ngang ngang đứt đoạn, 2 là sẽ mượt như đang được đi vào thiền.

Có người cho rằng đã đọc Osho rồi thì không cần đọc thêm tác giả nào khác.

Osho càng đọc càng thấy thú vị, ông vẫn có một sự bướng bỉnh cố hữu. Trong Từ Bi, Thượng Đế được định nghĩa là tên gọi khác của tình yêu. Không cần luật lệ, tự chịu trách nhiệm, không sợ hãi.

Từ một người đọc tới đâu gật gù tới đó tới vừa đọc vừa phản biện và nghi ngờ, và rồi vừa đọc vừa cười. Tôn giáo đẹp đẽ nhất chính là từ bi.

III. Trích dẫn sách Từ Bi – Osho

Trích dẫn sách Từ Bi - Osho

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Những trích dẫn hay trong sách Từ Bi – Osho

Nếu bạn thực sự muốn hiểu từ bi là gì bạn phải hiểu thiền là gì. Hãy quên tất cả về từ bi đi, nó tới theo cách riêng của nó.

Chỉ có một cách duy nhất để thể hiện tình yêu thương đích thực, đó là yêu một người với chính con người thật của họ. Và cái hay của điều này nằm ở chỗ, chính tình yêu đó sẽ khiến họ thay đổi. Họ sẽ không thay đổi để cho giống với bạn mà là thay đổi chính con người của họ. Khi bạn thật sự yêu thương một ai đó, người đó sẽ thay đồi theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Nhưng điều đó không hè liên quan đến bạn mà họ sẽ thay đổi theo bản chất riêng của họ.

Hãy giúp mọi người được là chính mình, được sống tự do với con người vốn có và đừng bao giờ ép buộc, lôi kéo hay trừng phạt một ai cả. Bởi vì tất cả những việc đó đều xuất phát từ cái tôi của bản thân.

Con người thực của hiểu biết không khắt khe với người khác cũng không khắt khe với bản thân mình, bởi vì nó là một và cùng một năng lượng.

Từ bi đơn giản là biết chấp nhận những khiếm khuyết của con người mà không đòi hỏi họ phải hành xử như bậc thánh nhân. Một trong những điều cốt lõi của từ bi là biết nhìn nhận chân giá trị của con người, là giúp mọi người hiểu rằng những gì xảy ra cho bạn cũng có thể xảy ra với họ, rằng chẳng ai phải tuyệt vọng, chẳng ai là kẻ vô giá trị, rằng giác ngộ là một điều hết sức tự nhiên mà bất kỳ ai cũng có thể đạt được

Trong cuộc sống thường nhật, năng lượng của ta thường xuyên bị chuyển hóa thành những dạng thức khác nhau (như sắc dục, tham lam, sân hận…), do đó ta sẽ bị cạn kiệt năng lượng và không thể nào khởi sinh được lòng TỪ BI. Chỉ khi nào mọi ham muốn mất đi thì năng lượng trong ta mới trở thành ăng lượng TỪ BI được.

Ta cũng không thể gieo trồng TỪ BI. Khi nào ta đã gạt hết mọi hạm muốn thì tự khắc TỪ BI sẽ đến với ta. Hãy nhớ rằng ham muốn luôn đi kèm với một mục tiêu nhất định, trong khi tình thương hay lòng từ bi thì không hề có mục đích. Đó chỉ đơn thuầ là một nguồn năng lượng thăng hoa

Trích đoạn sách Từ Bi – Osho

Từ bi, năng lượng và sự khao khát 1 Từ bi, năng lượng và sự khao khát 2 Từ bi, năng lượng và sự khao khát 3

……

Trên đây là các trích dẫn, trích đoạn trong sách Từ Bi – OSHO. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Từ Bi - Osho

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (10 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trích dẫn sách Hoa Trôi Trên Sóng Nước - Satomi Myodo - Nguyên Phong

Hoa Trôi Trên Sóng Nước – Satomi Myodo – Nguyên Phong

“Hoa Trôi Trên Sóng Nước” không chỉ là một câu chuyện xúc động về hành trình tu tập theo chân Đức Phật của ni sư Satomi Myodo mà chắc chắn còn là những trải nghiệm, chia sẻ sâu sắc và hữu ích với những người đang đi tìm chánh pháp, sự giác ngộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *