Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng – 2.1/2 Bạn Tốt

Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng - 2.12 Bạn Tốt

Thể Loại Kỹ Năng Sống
Tác Giả 2.1/2 Bạn Tốt
NXB NXB Thanh Niên
CTy Phát Hành Minh Long
Số Trang 128
Ngày Xuất Bản 2018
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng

Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng – Quyển sách cung cấp 36 bí quyết để chiếm được cảm tình của người khác.

Muốn có mối quan hệ xã hội tốt, hãy bắt đầu từ những lời nói làm đẹp lòng mọi người. Trong giao tiếp, hãy luôn nhớ các nguyên tác:

 • Im lặng
 • Quan sát
 • Lắng nghe

Đừng nói quá thẳng thắn, khiến người nghe thấy khó chịu!

Nói chuyện không dễ nghe sẽ khiến mọi người phản cảm và xa cách bạn, đồng thời dẫn đến việc bạn trở thành người có ấn tượng xấu.

Lời nói hay như những giai điệu đẹp, ai cũng muốn nghe

Vi vậy, học nghệ thuật nói chuyện là một việc rất quan trọng, nó là nhịp cầu rút ngắn khoảng cách giữa bạn với mọi người, đồng thời, cũng là vũ khí tàng hình giúp bạn được mọi người yêu mến.

Nhưng, để nói đúng nói đủ, và thành công trong nói chuyện, ngoài việc tránh nói những câu không có nội dung, còn cần nắm được một số bí quyết khác.

Chúng ta thấy rằng, các nhà diễn thuyết, các nhà bình luận chuyên nghiệp, sở dĩ họ thu hút được sự lắng nghe của công chúng, thành công trong việc nói chuyện, chủ yếu là vì có một điểm chung, đó là “kiên trì lắng nghe và khả năng diễn thuyết bền bỉ”, cộng với sự rèn luyện ngày này qua ngày khác, nên việc nói chuyện đối với họ trở nên đơn giản như ăn cơm và hít thở hàng ngày.

Như vậy, dù trong hoàn cảnh nào, dù đối diện với ai, bạn đều có thể tự tin trong mọi lời ăn tiếng nói, khiến mọi người cảm thấy vui vẻ, bổ ích khi được nói chuyện với bạn, có ấn tượng tốt đẹp về bạn, từ đó, mối quan hệ xã hội của bạn trở nên rộng rãi, và bạn sẽ trở thành nhân vật được mọi người yêu quý.

II. Review sách Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng

Review sách Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng - 2.12 Bạn Tốt

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng của tác giả 2.1/2 Bạn Tốt. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. VU TA review sách Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng

Nói chuyện cũng giống như là viết văn vậy, bạn có thể viết nhiều bao nhiêu cũng được nhưng nếu bạn sai đề, vậy xem như là đồ bỏ đi. Nếu bạn nói rất nhiều, nhưng lại lan man, dài dòng, vậy chẳng khác gì viết văn nhiều nhưng lại lạc đề. Vì vậy, bạn phải học cách “Nói nhiều không bằng nói đúng”,vì chỉ khi bạn nói đúng, bạn mới truyền đạt ý mình muốn nói tới người khác, mà không khiến họ hiểu lầm hoặc hiểu sai ý mình. Bạn vẫn có thể nói nhiều, nói nhiều không sai khi bạn biết nói thế nào để biến dài thành ngắn, thu hút người nghe để họ không cảm thấy bạn đang lôi thôi, dài dòng nhưng vẫn khiến họ hiểu được chính xác ý bạn muốn nói là gì.

Chính vì hiểu tầm quan trọng của nghệ thuật nói chuyện nên NXB Dân Trí đã cho ra đời cuốn sách này để giúp chúng ta hiểu hơn thế nào để đạt được nghệ thuật nói chuyện tinh tế, sắc sảo để được mọi người đánh giá cao, và giúp ích cho cuộc sống và công việc cũng như các mối quan hệ xã hội của bạn, không chỉ vậy, bạn còn hạn chế được việc nói quá nhiều gây động chạm đến sự riêng tư của người khác khiến người khác cảm thấy khó chịu. Chúc bạn nhanh chóng đạt được sự tinh tế trong giao tiếp.

2. PHONG ANH review sách Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng

“Nói nhiều không bằng nói đúng” của nhà xuất bản Thanh Niên đối với tôi là một cuốn sách rất có ích. Nó chỉ cho ta 36 bí quyết để chiếm được cảm tình của người khác và chỉ thông qua 3 phần : Im lặng, quan sát, lắng nghe.

Học cách nói chuyện rất quan trọng vì nó sẽ là cầu nối rút ngắn khoảng cách giữa bạn và người khác, cũng là vũ khí bí mật để bạn được mọi người yêu quý.

Đừng nói quá thẳng thắn, khiến người nghe thấy khó chịu!

Nói chuyện không dễ nghe sẽ khiến mọi người phản cảm và xa cách bạn, đồng thời dẫn đến việc bạn trở thành người có ấn tượng xấu.

Lời nói hay như những giai điệu đẹp, ai cũng muốn nghe.

“Cuốn sách cho chúng ta nhận ra những cách giao tiếp “quá lố”, biết tiết chế bản thân, biết nên nói gì, điều gì chưa phải lúc thông qua hình ảnh minh họa đẹp và những tình huống dí dỏm” – trích lời review của Linh Lan.

Cuốn sách tuy mỏng nhưng tóm gọn và khá nhiều trường hợp cụ thể cho thực tế.

Tôi rất thích câu chuyện phần nghe nhiều nói ít của quyển sách này:

Một phóng viên người Mĩ từng phỏng vấn Einstein: “Công thức của thành công là gì?”, Einstein suy nghĩ giây lát rồi nói: “Nếu A thành công thì công thức của thành công là: A=X+Y+Z, trong đó X là công việc, Y là trò chơi”.

Phóng viên hỏi tiếp một cách đắy nghi vấn: “Vậy thì Z là cái gì, thưa ngài?”.

Einstein trả lời: “Z chính là: hãy khóa miệng lại, nói ít và làm nhiều”.

Tôi hy vọng cuốn sách sẽ giúp mọi người cải thiện được khả năng giao tiếp của mình.

3. TRẦN THỊ THÚY DIỄM review sách Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng

Muốn có một quan hệ xã hội tốt, hãy bắt đầu từ những lời nói làm đẹp lòng người. Dân gian ta có câu :

“Một lời nói quan tiền thúng thóc
Một lời nói dùi đục đắng cay”.

Lời nói đẹp bao giờ cũng mang lại giá trị cao, nó thể hiện vẻ đẹp nhân cách của một con người, sự khéo léo của người đó trong cuộc sống. Thế nhưng nói nhiều chưa hẳn là tốt, “Nói nhiều không bằng nói đúng”. Đó là lý do cuốn sách này được ra đời. Nó cung cấp cho ta 36 bí quyết để chiếm được cảm tình của người khác.

Để đạt được hiệu quả cao, cuốn sách được chia làm ba phần, mỗi phần hướng ta đến những giá trị khác nhau.

Phần một là nghệ thuật nói chuyện- im lặng. Tác giả đã đưa ra một số tình huống trong cuộc sống như khi được giới thiệu và khi không được giới thiệu, nói chuyện một cách vui vẻ, đừng chỉ trách lỗi lầm của người khác, tạo cơ hội cho người khác nói nhiều hơn bản thân họ, phép lịch sự khi nói chuyện, các ý kiến đối lập, đối phó với sự khắt khe và chỉ trích…

Phần hai là nghệ thuật nói chuyện- quan sát. Đối với các đối tượng nói chuyện có tính cách khác nhau thì ta phải có cách đối phó khác nhau. Đặc biệt, ta cần phải chú ý các an ủi, cách khích lệ, giữ chừng mực khi nói chuyện, duy trì nội dung giúp đối phương hứng thú, chú ý những điều cấm kỵ của đối phương, vận dụng trí thông minh và khiếu hài hước của mình, phải biết từ chối có nghệ thuật.

Phần ba là nghệ thuật nói chuyện- lắng nghe. Đôi lúc phải lắng nghe còn quan trọng hơn cả phát ngôn. Sau quá trình lắng nghe, ta phải tìm cách làm đối phương mở lời, thuyết phục đối phương bằng lý lẽ, học cách pha trò…

Để khẳng định được vị trí của bạn trong cuộc sống, tài giỏi thôi chưa đủ, quan trọng là ta phải học được cách ăn nói, ứng xử đẹp. “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, cả đời chúng ta không chỉ cần học tri thức mà còn cần học cách nói năng.

Vì vậy, cuốn sách có thể trở thành một cẩm nang để bạn mang theo.

4. NGUYỄN NHẬT VĨNH review sách Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng

“Nói nhiều không bằng nói đúng” nghe thực sự tò mò đúng không nào, mình mua không biết là bao nhiêu cuốn sách về kỹ năng giao tiếp rồi mà vẫn không thấy khả quan cho lắm, tính bỏ giữa chừng rồi nhưng thôi thấy cuốn này được đánh giá cao với giá bìa cũng rẻ lên liều 1 phen coi sao, đánh giá sơ qua thì nó khá mỏng, đọc 1 lèo hơn 1 tiếng là xong rồi không có gì khó hiểu cả, lỗi viết dễ hiểu, dễ hình dung, sách nói đến giao tiếp khá cơ bản, nội dung không quá dài dòng đó là điều mình rất thích, chắc cũng chỉ áp dụng cho giao tiếp xã giao hoặc trong công việc, nên mua để tham khảo thêm thôi còn nếu bảo thay đổi hẳn thì e là khó có cuốn nào làm được như vậy lắm, đọc sách và tiếp thu là 1 chuyện, còn việc thay đổi được hay không phần lớn phụ thuộc vào bản thân mỗi người mà thôi. Nhưng cũng cảm ơn tác giả bởi những chia sẻ hết sức dễ hiểu, gần gũi với những người mới đọc cũng dễ dành nắm bắt được cái thông tin hữu ích.

5. THUÂN TRẦN review sách Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng

Sách dễ thương, trình bày dễ hiểu, giúp người đọc tiếp thu được làm thế nào để giao tiếp một cách hiệu quả nhất và cách để giao tiếp với từng kiểu người khác nhau,…

Thể loại này khá là quen thuộc – sách về kĩ năng giao tiếp, thật sự thì đọc để tham khảo, rút kinh nghiệm thui chứ mình nghĩ thực hành bao giờ cũng khác và khó khăn hơn lí thuyết

6. PHƯƠNG ANH review sách Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng

Nói nhiều không bằng nói đúng trình bày thú vị, có nhiều hình và các ví dụ minh họa. Các bí quyết có thể áp dụng rất nhiều trong giao tiếp với bạn bè, trong công việc, hay khi nói chuyện với người lạ hoặc các mối quan hệ thân thiết. Những bí quyết được trình bày dưới dạng các lời khuyên, dẫn dắt từ từ và hợp lý. Đây là cuốn sách rất hữu ích cho những bạn trẻ để tự tin giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày.

7. MINH NHẬT review sách Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng

Nói nhiều không bằng nói đúng là một người bạn, người anh hướng dẫn giao tiếp hiệu quả thông qua 3 cách rất đơn giản Im lặng – Quan sát – Lắng nghe để bạn có thể lấy được tình cảm của mọi người xung quanh. Nhưng cũng cần rất nhiều ở bạn sự rèn luyện, thực hành

8. PHUONG TRAN review sách Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng

36 bí quyết xuyên suốt từ im lặng đến quan sát và cuối cùng là lắng nghe đã tóm gọn được khá nhiều trường hợp cụ thể và đưa ra ví dụ mà ta có thể áp dụng cho thực tiễn. Ngoài ra Nói nhiều không bằng nói đúng được in màu với những nhân vật vui mắt nên đọc khá thú vị giúp mình dễ nắm bắt vấn đề hơn

III. Trích dẫn sách Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng

Trích dẫn sách Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng - 2.12 Bạn Tốt

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Trích đoạn sách Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng

Phần một NGHỆ THUẬT NÓI CHUYỆN: IM LẶNG

 1. Lắng nghe nhiều hơn phát ngôn
 2. Cách giới thiệu
 3. Khi được giới thiệu và khi không được giới thiệu
 4. Bắt đầu cuộc nói chuyện một cách vui vẻ (Sự khởi đầu câu chuyện một cách vui vẻ)
 5. Đừng chỉ trích lỗi lầm của người khác
 6. Hãy tạo cơ hội cho người khác nói nhiều về bản thân họ
 7. Các phép lịch sự khi nói chuyện
 8. Cách thể hiện ý kiến đối lập
 9. Cấm kỵ “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”
 10. “Sự thật” chưa chắc đã “mất lòng”
 11. Đối phó với sự khắt khe và chỉ trích
 12. Phân tích khả năng nói chuyện của bản thân

Nghe nhiều nói ít

“Họa từ miệng ra”, câu nói này không phải là không có căn cứ, lý do là nếu bạn nói quá nhiều, nguy cơ phạm lỗi ắt sẽ tăng lên. Vì vậy, trước khi tìm hiểu nghệ thuật nói chuyện, điều quan trọng nhất là phải biết cách nói ít, đây là một bài học vô cùng quan trọng.

Một phóng viên người Mĩ từng phỏng vấn Einstein: “Công thức của thành công là gì?”, Einstein suy nghĩ giây lát rồi nói: “Nếu A thành công thì công thức của thành công là: A=X+Y+Z, trong đó X là công việc, Y là trò chơi”.

Phóng viên hỏi tiếp một cách đắy nghi vấn: “Vậy thì Z là cái gì, thưa ngài?”.

Einstein trả lời: “Z chính là: hãy khóa miệng lại, nói ít và làm nhiều”.

Tự cổ chí kim, các vĩ nhân của chúng ta đều nhắc nhở người đời sau hãy “nói ít, làm nhiều”, nói nhiều sẽ khiến nguy cơ phạm lỗi tăng lên, vì vậy, phải học tập tinh thần “người khôn mà như ngốc nghếch”. Hãy làm người có học thức, biết nói năng chừng mực, không được làm người đầu rỗng tuếch mà lại thích ba hoa, thà im lặng khiến người khác hoài nghi về năng lực bản thân, còn hơn nói nhưng lại khiến người khác nhìn thấy sự nông cạn của mình.

Vì thế, trước khi tìm hiểu nghệ thuật nói chuyện, bước đầu tiên cần nắm được là hạn chế phát ngôn.

Nói ít được coi là một đức tính tốt, nhưng con người vốn thuộc về tập thể, hàng ngày, đi học hay đi làm đều phải giao tiếp với mọi người, vì thế, chúng ta chỉ có thể chọn lựa nói ít, chứ không thể hoàn toàn im lặng. Phải luôn nhớ nguyên tắc quan trọng sau đây: dù trong hoàn cảnh nào, tốt nhất đều cần hạn chế phát ngôn, trường hợp bất đắc đĩ không thể không nói, thì phải luôn luôn chú ý, cảnh báo bản thân về nội dung, ý nghĩa của câu chuyện, câu chữ, giọng điệu và tư thế khi nói chuyện.

Hạn chế phát ngôn, không tranh lời người khác, hãy dừng lại để tâm và lắng nghe nội dung câu chuyện của người khác

Nên nói gì, trong trường hợp nào, cách nói ra sao… đều là các vấn đề đáng để chúng ta quan tâm tìm hiểu. Bất kể là thảo luận chuyên môn, đàm phán kinh doanh, chiêu đãi tiếp khách hay vui chơi giải trí, mỗi lời nói chúng ta phát ra đều phải lọt tai, khiến người khác cảm thấy hứng thú, như vậy mới được coi là nói chuyện thành công. Hãy lấy nguyên tắc “Không nói thì thôi, nhưng đã nói là mọi người phải nể phục” làm mục tiêu học tập và rèn luyện.

Để những lời mình nói ra được mọi người coi trọng và yêu thích, không gây cảm giác chán ghét thì bí quyết duy nhất là nói ít, chỉ có nói ít mới có thể khiến ta chú tâm lắng nghe nội dung nói chuyện của người khác, đồng thời tĩnh tâm suy ngẫm ý nghĩa trong lời nói của họ, mới có thể khiến bạn đối đáp với đối phương một cách sâu sắc hơn.

Chú tâm lắng nghe lời nói của người khác, là một điều kiện quan trọng trong nghệ thuật nói chuyện, bởi người biết lắng nghe ý kiến của người khác, chắc chắn sẽ là một người điềm đạm, sâu sắc và khiêm tốn. Có thể, kiểu người như vậy ban đầu không được chú ý trong đám đông, nhưng cuối cùng, bao giờ cũng là người được kính nể nhất. Được mọi người yêu mến vì khiêm tốn, được mọi người kính nể vì biết suy nghĩ, quan hệ xã hội của người đó tất nhiên sẽ rất thành công.

Hãy là một người biết lắng nghe, đưa ra ý kiến vào lúc thích hợp!

Làm thế nào để trở thành một người biết lắng nghe? Yêu cầu đầu tiên là “chân thành”. Khi người khác nói chuyện với bạn, bạn không được giành lời của họ một cách nóng vội, điều quan trọng nhất, là bạn phải chăm chú nhìn vào họ, thể hiện rằng mình đang lắng nghe họ nói một cách chân thành. Bất kể người nói chuyện với bạn là ai, địa vị cao hơn hay thấp hơn, thì hành động này đều là biểu hiện của phép lịch sự. Ngược lại, khi người khác đang nói chuyện với bạn, bạn lại luôn đưa mắt nhìn ra xung quanh, hoặc vừa nói chuyện vừa làm các việc khác, thì sẽ khiến họ có cảm giác thiếu lịch sự hoặc thiếu tôn trọng. Đặc biệt, làm như vậy sẽ khiến bạn không thể chú tâm lắng nghe nội dung câu chuyện của người khác, khi người khác hỏi ý kiến bạn, bạn cũng không thể trả lời bởi đã không chú ý lắng nghe, điều này thật thất lễ.

Khi nghe người khác nói chuyện, thỉnh thoảng thêm vào một hai câu biểu thị sự đồng tình là điều rất tốt, ngoài ra, khi bạn không hiểu ý trong lời nói của đối phương, việc đưa ra thắc mắc vào thời điểm thích hợp cũng vô cùng quan trọng, vì nó biểu thị sự quan tâm của bạn đối với nội dung lời nói của đối phương. Tuy nhiên, không được áp đảo đối phương, tránh việc tước đoạt quyền phát ngôn của đối phương, rồi thao thao bất tuyệt những suy nghĩ của mình.

Ngoài ra, còn một việc vô cùng quan trọng, đó là: cho dù đối phương nói gì thì cũng không được sửa lỗi của họ một cách bừa bãi, bởi điều đó làm họ thấy phản cảm, thì bạn cũng không được coi là người biết lắng nghe. Ví dụ, khi bạn gặp một người suốt ngày chỉ lặp đi lặp lại một chủ đề câu chuyện, tuyệt đối không được “sửa” họ ngay tại chỗ với câu nói: “vấn đề này anh đã nói nhiều lần lắm rồi!”, làm như vậy sẽ khiến đối phương bối rối, mất mặt.

Gặp trường hợp này, bạn nên kiên nhẫn lắng nghe họ nói xong, đồng thời thông cảm rằng, hoặc họ rất quan tâm đến vấn đề này, hoặc họ rất muốn nghe ý kiến của mình, nên mới làm như vậy, khi bạn đưa ra ý kiến hồi đáp cho đối phương vào thời điểm thích hợp, có nghĩa là bạn đã hóa giải thành công tình huống khó xử này.

Trường hợp nội dung nói chuyện của đối phương quá vô vị, nhạt nhẽo, bạn cũng nên khéo léo dẫn dắt câu chuyện sang một chủ đề mà cả hai cùng hứng thú, giúp cho hai người có cơ hội phát ngôn, tránh kiểu nói chuyện “độc diễn”, khiến cho “kẻ bị bỏ rơi” cảm thấy mất hứng.

NGHỆ THUẬT NÓI CHUYỆN THÀNH CÔNG

 1. Cố gắng nói ít làm nhiều trong bất cứ trường hdp nào.
 2. Là một người biết lắng nghe.

CÁCH GIỚI THIỆU

Khi bắt đầu một cuộc nói chuyện, nếu không có phương thức giới thiệu hợp lý, sẽ khiến nhân vật thú 3 cảm thấy bối rối, lạc lõng, khi đó, dù người chủ câu chuyện nói chuyện vui vẻ đến đâu, thì không khí của cuộc nói chuyện cũng trở nên thiếu hài hòa. Vì vậy, để có được cuộc nói chuyện như ý, thì màn giới thiệu mở đầu thành công luôn là một bước quan trọng.

Màn mở đầu cho một cuộc nói chuyện giữa hai người lạ mặt vừa được giới thiệu với nhau, bao giờ cũng là khó khăn nhất.

Có lẽ, ai trong số chúng ta cũng đều từng trải qua tình huống này; khi bạn đến thăm bạn bè hoặc khi bạn bè giới thiệu với bạn một người bạn mới, bạn sẽ cảm thấy không khí căng thẳng, bởi không biết phải nói chuyện gì lúc bắt đầu. Lúc này, người trung gian là bạn của hai bên nên chủ động đứng ra giới thiệu, và bắt đầu câu chuyện với chủ đề mà cả hai đều hứng thú, ví dụ:

A nói với B và C: “Đây là B bạn mình, cậu ấy rất thích xem những bộ phim kinh điển, C cũng thế phải không?”.

C: “Đúng thế, tôi thích nhất là xem Casablanca”.

B: “Vậy sao? Tôi cũng vậy! Hay quá! Lần sau mình cùng đi xem nhé!”.

Cách bắt đầu câu chuyện như vậy, có thể sẽ xua tan không khí căng thẳng, cũng tránh được việc bị bỏ rơi, không tham gia được câu chuyện vì không quen biết. Nhất là trong các buổi gặp mặt đông người hoặc tiệc tùng cưới hỏi, nguy cơ phải đối diện với người lạ là rất cao, cách giới thiệu do vậy càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Sắp xếp những người bạn có tính chất công việc gần giống nhau ngồi với nhau, sẽ dễ tìm được mối quan tâm chung và thu hẹp khoảng cách

Giả sử bạn là người chủ trì cuộc họp mặt hôm nay, bạn sẽ làm gì để giới thiệu cho các khách tham gia quen nhau? Nếu số lượng khách quá đông, tất nhiên sẽ không thể giới thiệu từng người một, lúc này, bạn có thể giúp mọi người tự làm quen bằng cách xếp chỗ theo nhóm. Khi bố trí chỗ ngồi bàn tiệc hoặc nói chuyện, cố gắng sắp xếp những vị khách có tính chất công việc gần giống nhau ngồi cùng nhau, giúp họ tìm được chủ đề chung khi nói chuyện, khi đó, việc thiết lập mối quan hệ cũng trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ: giới thiệu người bạn thuộc giới nghệ thuật với nhạc sĩ, giới thiệu nhà sản xuất mỹ phẩm với nhà hóa học, giới thiệu nhà báo với nhân vật thuộc giới chính trị, quân sự,… việc ghép đôi căn cứ vào tính chất công việc tương tự thường đem lại hiệu quả rất cao.

Ngược lại, nếu bạn của bạn giới thiệu cho bạn một người có tính chất công việc không hề liên quan, khi tiếp xúc sẽ chỉ có thể nói vài câu xã giao thông thường, hoặc những câu chuyện chẳng đi đến đâu, như vậy, buổi họp mặt này bỗng trở nên khổ sở đối với bạn, bạn chỉ mong mau chóng thoát khỏi. Vì vậy, những người trung gian nhạy bén, thông minh nhất định không được bỏ qua điều này.

Chú ý từng tiểu tiết lễ nghi khi giới thiệu người khác, khiến người được giới thiệu có cảm giác được tôn trọng

Theo nghi thức quốc tế, giới thiệu với người khác một cách lịch sự, là phải giới thiệu người ít tuổi với người lớn tuổi hơn, phải thể hiện sự tôn trọng đối với khách nữ và người cao tuổi. Hơn nữa, ngoài việc phải nói rõ tên của người được giới thiệu, người trung gian giỏi còn nên giới thiệu qua về nghề nghiệp, sở thích của hai bên, giúp hai người vốn xa lạ có thể xích lại gần nhau một cách nhanh nhất.

Ngoài ra, nếu sợ không nhớ đầy đủ họ tên của đối phương, khi giới thiệu, chỉ cần nhắc tới tên hoặc biệt danh cũng là một biện pháp hay. Ví dụ: “Đây là bạn tôi – anh Dũng… Anh ấy đang làm việc cho một công ty mạng…”, “Đây là bạn tôi – Chị Lan… Chị ấy là chủ shop thời trang Mốt… thích mua quần áo cứ gặp chị ấy sẽ được giảm giá đấy!” Với cách giới thiệu này, có thể tăng thêm ấn tượng về hai bên, không khí của buổi gặp gỡ cũng không bị gượng gạo, dè dặt.

Cuối cùng, cần chú ý một vài điểm quan trọng sau đây:

(1) Khi giới thiệu người thân của mình với bạn bè, phải nhớ nói rõ quan hệ của họ với mình. Ví dụ:” Em Hà đây là em tớ.” điều này sẽ khiến đối phương biết rõ quan hệ giữa các bạn.

(2) Khi giới thiệu một người đến muộn với những người bạn đang có mặt: thứ tự thường là giới thiệu từ trái qua phải, ví dụ: “Đây là Minh Hà, đây là Trung Dũng, đây là Tú Anh, đây là Huy Giáp…”. Cuối cùng, mới giới thiệu người vừa đến với tất cả mọi người: “Đây là Quỳnh Trang”.

Khi được giới thiệu và khi không được giới thiệu

Rất có thể, chúng ta rơi vào vị trí của người được giới thiệu khi người khác giới thiệu xong, nên tiếp tục cuộc nói chuyện như thế nào để tránh khỏi không khí gượng gạo? Ngoài ra, khi người giới thiệu sơ ý quên không giới thiệu bạn, phải làm gì để hóa giải tình huống khó xử này? Phần này, chúng tôi sẽ giới thiệu với bạn một số phương pháp để ứng phó với hai tình huống trên, giúp bạn chủ động kiểm soát không khí vui vẻ của cuộc nói chuyện.

Ở phần trước, chúng tôi đã nêu ra vai trò quan trọng của người giới thiệu, nếu lúc đầu, người giới thiệu thực hiện tốt vai trò của mình, thì cuộc nói chuyện sẽ diễn ra rất nhẹ nhàng suôn sẻ, nhưng nếu chúng ta đổi sang vị trí của người được giới thiệu, thì sẽ phải có động thái như thế nào để duy trì không khí vui vẻ đó? Những tình huống sau đây đều là những điểm quan trọng mà bạn không thể bỏ qua.

……

Trên đây là một trích đoạn sách Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng – 2.1/2 Bạn Tốt. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Nói Nhiều Không Bằng Nói Đúng - 2.12 Bạn Tốt

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trích dẫn sách Gieo Suy Nghĩ Gặt Thành Công - Tự Tạo Phép Màu Cho Thành Công Của Bạn - Napoleon Hill

Gieo Suy Nghĩ Gặt Thành Công – Tự Tạo Phép Màu Cho Thành Công Của Bạn – Napoleon Hill

Gieo Suy Nghĩ Gặt Thành Công - Tự Tạo Phép Màu Cho Thành Công Của Bạn. Cuốn sách tiết lộ những phép màu vĩ đại, hệ thống điều chỉnh tâm trí giúp bạn làm chủ nhiều tình huống trong cuộc đời. Trang bị cho bạn những tiền để đạt được điều bạn mơ ước, thấu hiểu bản thân, thành đạt về mặt tài chính và hòa hợp trong những mối quan hệ giữa người với người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *