Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi – Adam Khoo và Gary Lee

Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi - Adam Khoo và Gary Lee

Thể Loại Kiến Thức – Kỹ Năng Cho Trẻ
Tác Giả Adam Khoo & Gary Lee
NXB NXB Phụ Nữ
CTy Phát Hành TGM Books
Số Trang 360
Ngày Xuất Bản 03 – 2020
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi

Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi – Bí Quyết Làm Trỗi Dậy Tài Năng Trong Con Bạn

Bạn là một bậc cha mẹ luôn mong muốn những điều tốt nhất cho con mình? Bạn đang “vò đầu bứt tóc” với đứa con mới lớn ương ngạnh? Bạn đang tự hỏi đâu là phương pháp nuôi dạy con hiệu quả nhất?

Bạn đã tìm thấy lời giải đáp cho tất cả những vấn đề thường gặp của các bậc làm cha làm mẹ. Quyển sách Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi với những bí quyết giúp bạn làm trỗi dậy tài năng trong con bạn, được viết riêng cho BẠN đấy!

Bạn không hề đơn độc chút nào, nếu bạn đang ở trong một hay những tình huống sau:

 • Bạn đau lòng khi chứng kiến đứa con vốn học khá giỏi trong trường nay bỗng dưng mất hết hứng thú học tập.
 • Bạn trăn trở một cách vô vọng không hiểu chuyện gì xảy ra với đứa con suốt ngày trốn biệt trong phòng và bỏ ra hàng giờ “nấu cháo” điện thoại bằng một thứ ngôn ngữ mà bạn không thể hiểu được.
 • Bạn phát hoảng lên và cảm thấy dường như không thể có tiếng nói chung với đứa con bỗng tỏ ra lầm lỳ, thậm chí suốt ngày mặt sưng mày sỉa và trở nên xa lạ đối với cha mẹ.
 • Bạn đau đầu khi thấy đứa con vừa về nhà là lao vào máy vi tính chơi game đến tận tối mịt và bỏ ngoài tai mọi lời khuyên ngon ngọt hay cứng rắn của bạn.
 • Và hàng loạt những thay đổi “kì lạ” khác của con càng ngày càng khiến bạn đau đầu.

Quyển sách Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi sẽ mang đến cho bạn lời giải đáp xác đáng cho những vấn đề gốc rễ sâu xa nhất trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Cuốn sách được viết bằng lối văn giản dị dễ hiểu, các tình huống thực tế gần gũi, dựa trên những kết quả nghiên cứu tâm lý hành vi đã được chứng minh là hiệu quả trong việc khơi dậy khả năng tiềm ẩn của mỗi đứa trẻ. Chúng tôi tin sự đầu tư này là xứng đáng, bạn sẽ dễ dàng lĩnh hội và tìm được phương pháp dạy con phù hợp nhất cho mình.

Khi đọc quyển sách này, bạn cũng sẽ biết được:

 • Bốn dạng cha mẹ chính là gì? Và bạn sẽ thấy không có gì ngạc nhiên khi việc nuôi dạy con cái của bạn trở thành một cuộc chiến không ngừng nghỉ. Dĩ nhiên sau đó, bạn sẽ biết được cách để… lập lại hòa bình như ý muốn.
 • Lý do gì khiến bọn trẻ nghiện game đến thế? Và bạn phải làm gì để giúp chúng thoát khỏi thế giới ảo của game và trở về với thực tại?
 • Làm thế nào để bạn hiểu được vấn đề THẬT SỰ của con trước khi giang tay giúp đỡ?
 • 5 điều con cái mong muốn nhất từ cha mẹ.
 • 4 mục tiêu lớn nhất mà con cái khao khát đạt được trong cuộc sống.
 • Và còn nhiều hơn thế nữa từ cuốn sách được coi là một trong những hiện tượng giáo dục tại Việt Nam đang chờ bạn KHÁM PHÁ!

Chúng tôi tin rằng bạn sẽ tìm được phương pháp nuôi dạy con hiệu quả nhất trong quyển sách này!

Thông tin tác giả:

Giới thiệu về Adam Khoo

Tác giả Adam Khoo

Adam Khoo là nhà doanh nghiệp, tác giả của những quyển sách bán chạy nhất và là một trong những nhà đào tạo xuất sắc nhất. Từ tay trắng làm nên bạc triệu vào năm 26 tuổi, Adam Khoo sở hữu và quản lý nhiều công việc kinh doanh với tổng thu nhập hàng năm là 20 triệu đô. Anh là Chủ Tịch và Huấn Luyện Viên Trưởng của công ty Adam Khoo Learning Technologies Group, một trong những công ty lớn nhất Châu Á vẻ giáo dục và đào tạo, đồng thời là Giám Đốc Điều Hành của công ty Adcom, một công ty về dịch vụ quảng cáo.

Adam cũng là tác giả của sáu quyển sách bán chạy nhất bao gồm, “I Am Gifted, So Are You!”, (phiên bản tiếng Việt – “Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế!”), “How to Multiply Your Childs Intelligence”, “Clueless in Starting a Business”, “Secrets of Self-Made Millionaires” (phiên bản tiếng Việt – “Bí Quyết Tay Trắng Thành Triệu Phú”), “Secrets of Mil- lionaire Investors” và “Master Your Mind, Design Your Destiny” (phiên bản tiếng Việt – Làm Chủ Tư Duy, Thay Đổi Vận Mệnh) – quyển sách bán chạy thứ hai tại Singapore năm 2004 và được giới thiệu trên tờ Straits Times Life! Nằm trong danh sách bán chạy nhất trong 36 tuần, “Secrets of Self-Made Millionaires” và “Secrets of Millionaire Inves-tors” lần lượt được xếp hạng nhất trong danh mục sách bán chạy nhất của tờ Straits Times Life vào năm 2006 và 2007.

Adam Khoo tốt nghiệp khóa cử nhân ngành Quản Trị Kinh Doanh ở trường Đại Học Quốc Gia Singapore (NUS). Thời sinh viên, anh đứng trong 1% những học sinh dẫn đầu trường và được tuyển vào chương trình Phát Triển Tài Năng (Talent Development Program), một chương trình đào tạo những sinh viên xuất sắc của trường.

Trong 15 năm qua, anh đã đào tạo hơn 355.000 học sinh, giáo viên, chuyên gia, nhân viên và chủ doanh nghiệp về việc phát triển tiểm năng cá nhân và đạt thành quả xuất sắc trong các lĩnh vực.

Tin tức vẻ thành công của anh thường xuyên được đăng tải trên các phương tiện truyền thông trong nước như The Straits Times, The Busi- ness Times, The New Paper, Lianhe Zaobao, Channel News Asia, Chan- nel U, Channel 8, Newsradio 938, The Hindu, The Malaysian Sun, The Star v.v.Tạp chí The Executive Magazine vừa xếp hạng Adam Khoo là một trong 25 người giàu nhất Singapore ở độ tuổi U40.

Giới thiệu về Gary Lee

Tác giả Gary Lee

Gary Lee là Trưởng Phòng Đào Tạo. và là Huấn Luyện Viên cho AK-LTG, anh tham gia vào các chương trình nổi tiếng như “Transforma-tion Teaching”, “I Am Gifted, So Are You?” và “SuperKids “*” do công ty tổ chức. Theo nghẻ huấn luyện viên tử năm 2000, Gary đào tạo học viên đến từ các nước Mã Lai, Indonesia, SingaporeẤn Độ.

Gary tham gia vào các chương trình đào tạo về phương pháp và động lực vươn tới thành công từ năm 15 tuổi. Với bẻ dày kinh nghiệm trong việc đào tạo thanh thiếu niên gặp khó khăn trong học tập, bị tàn tật và bị tổn thương thời thơ ấu, anh đã giúp nhiều bạn trẻ tin vào bản thân, vượt qua khó khăn và phấn đấu cho mơ ước của mình. Chuyên môn của Gary là về năng lực học tập của não bộ, bao gồm đào tạo não bộ bằng phương pháp hệ thần kinh, đào tạo não bộ yếu và không có khả năng học tập, áp dụng các phương pháp học bằng cả não bộ.

Là huấn luyện viên được cấp chứng chỉ Neuro-Linguistic Program-ming (NLP) và MBTIM, Gary đã đào tạo rất nhiều người vươn tới thành công trong cuộc sống cá nhân và sự nghiệp thông qua các chương trình đào tạo dành cho người lớn mà AKLTG tổ chức. Ngày nay, anh tư vấn cho các chuyên gia để tìm lại động lực, niềm đam mê và giao tiếp tốt hơn trong công việc và gia đình. Là nhà thôi miên đã qua khóa đào tạo của National Guild of Hypnotist (NGH) và In- ternational Association of Counselors and Therapists (IACT), Gary sử dụng vốn kiến thức của mình để giúp các tổ chức, doanh nghiệp, giải quyết mâu thuẫn, xây dựng nhóm, ứng dụng thông minh cảm xúc (Emotional Intelligence)trong giao tiếp. Anh cũng giúp đỡ các bậc cha mẹ hiểu được con cái thông qua các buổi nói chuyện với các bậc phụ huynh mà anh đã tổ chức trong nhiều năm nay.

Khi còn là một học sinh kém, Gary đã sử dụng các phương pháp và lập luận sau này được anh chia sẻ trong các quyển sách của mình, để lọt vào tốp 5% số học sinh dẫn đầu trường cấp hai anh theo học. Gary tốt nghiệp NUS, khi theo học ở đây anh biết cân bằng thời gian một cách hiệu quả giữa việc học và công việc làm huấn luyện viên nhiều áp lực. Anh trải qua các khóa đào tạo của các chuyên gia giỏi như Adam Khoo, nhà huấn luyện và sáng lập Timeline Therapy”*’— Dr. Tad James, người đồng sáng lập ra NLP — Dr. Richard Bandle. Ở Mỹ thì có Dr. George Bein, huấn luyện viên được cấp bằng NGH và là nhà thôi miên nổi tiếng cùng với Eric Jensen, tác giả và là người tiên phong trong các chương trình và tài liệu nổi tiếng vẻ việc học bằng cả não bộ.

Gary Lee sống đúng theo những quan niệm vẻ thành công mà anh chia sẻ với học viên. Hiện nay, xen vào thời gian huấn luyện hàng ngày của mình, anh còn là giám đốc của một công ty đào tạo và là người đồng sáng lập ra một công ty khác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe toàn điện. Trong những nỗ lực kinh doanh của mình, Gary đã học hỏi và tinh thông các công việc xây dựng doanh nghiệp và quản lý con người. Những kinh nghiệm này củng được Gary phổ biến trong các chương trình đào tạo của anh.

II. Review sách Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi

Review sách Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi - Adam Khoo và Gary Lee

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi của tác giả Adam Khoo và Gary Lee. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. LÊ THANH BÌNH review sách Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi

Một cuốn sách tuyệt vời dành cho các bậc phụ huynh. Nó chỉ cho bạn những khiếm khuyết cần khắc phục khi nuôi dạy con. Tôi thật sự rất bất ngờ khi biết tất cả những việc tôi làm vì con lại không được nó đón nhận.

Càng lớn con gái tôi càng ngang bướng, bất lịch sự và chẳng bao giờ hé miệng kể cho chúng tôi nghe những chuyện trên lớp của nó. Tôi đâu biết rằng đó là biểu hiện cho thấy bể yêu thương trong nó đang cạn kiệt và chính những hành động của vợ chồng tôi lại làm nó cạn kiệt hơn.Tệ hơn là nó xem những hành động của tôi như là ép nó học bài, không cho nó nhắn tin vào ban đếm, giảm giờ xem tivi của nó… là vì tôi đang muốn quản lí cuộc đời nó. Tất cả những việc đó chỉ khiến tôi thêm bất lực, la mắng nó nhiều hơn và mọi việc trở nên tồi tệ hết mức. Không bữa cơm nào gia đình tôi yên ổn. Nó luôn đáp lời tôi với sự hờ hững, bất cần, những câu nhát gừng và lúc nào cũng khiến tôi giận sôi lên.

Cho đến khi tôi bắt đầu đọc cuốn sách này, nghiệm lại mình và hành động của mình. Và tôi đã biết nguyên nhân vì sao con gái tôi lại như ngày hôm này: chỉ vì nó cảm thấy không được chúng tôi yêu thương. Chúng tôi dành quá nhiều thời gian cho em nó và nó cảm thấy mình mờ nhạt, không có chỗ đứng trong trái tim chúng tôi. Và vì thế nó như bây giờ.

Vì tìm được nguyên nhân vấn đề nên chúng tôi bắt đầu giải quyết nó. Thật tuyệt vời, chúng tôi chỉ cần cho con gái mình thấy rằng chúng tôi cũng yêu thương nó như em nó thì nó bắt đầu thay đổi. Mọi việc bây giờ quá tuyệt vời. Nó luôn làm chúng tôi hài lòng, ngoan ngoãn và lễ phép. Giống như một phép màu vậy.

2. NGUYỄN THÙY review sách Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi

Dù không còn là trẻ con nhưng tôi vẫn còn sống phụ thuộc vào bố mẹ, nên tôi đã đặt mua cuốn sách này và gửi tặng bố mẹ tôi như một món quà. Bố mẹ tôi đã đọc cuốn sách này, và dù họ không nói gì, nhưng tôi vẫn có thể nhận ra sự thay đổi vô cùng sâu sắc trong mắt họ cũng như cách để cố gắng hiểu những đứa con ( bố mẹ có tới 5 đứa con, tất cả đều đi học và không thể làm ra tiền kể cả tôi). Bố tôi không còn la mắng mỗi lúc tôi phạm sai lầm nữa, và mẹ tôi cũng cố gắng kiềm chế bản thân mối khi tôi quyết định một hướng đi khác của riêng mình.

Hơn hết, tôi cảm thấy yêu bô mẹ tôi hơn bao giờ hết, khi thấu hiểu gánh nặng trên vai họ, khi tôi đọc quyển sách, tôi cảm thấy những hành động chống đối trước đây của tôi thật sai lầm. Và tôi đã không làm thế nữa, tôi thực sự mong muốn không chỉ những bậc phụ huynh mà cả những đứa con cũng nên đọc cuốn sách này, chắc chắn, kết quả sẽ viên mãn hơn nếu cả hai bên đều thấu hiểu và nỗ lực để gầy dựng một mãi ấm đúng nghĩa.

3. ĐẶNG MINH TÚ review sách Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi

Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi – Bí Quyết Làm Trỗi Dậy Tài Năng Trong Con Bạn. Dù sao đi chăng nữa mọi chuyện cũng đã kết thúc rồi.

Mình mua cuốn sách này để tặng cho chị mình khi có đứa con 6 tuổi nghịch ngợm. Khi mọi người đều đưa ra quy chuẩn là Ngồi yên thì là Ngoan. Thực tế cho thấy rằng những trẻ có cá tính, nghịch ngợm cũng có những công trong cuộc sống không kém bất kì ai. Cá nhân mình đã từng đọc về những phương pháp giáo dục cho trẻ thông minh sớm, theo phương pháp của người Do Thái.

Vì không phải ai cũng có tiền cho con học trường Quốc tế, thay vào đó, chúng ta đọc sách để tự “dạy” bản thân trước khi dạy con cái, khơi dậy tiềm năng của trẻ.

“Chỉ là con thông minh theo một cách khác mà thôi”

4. NGỌC HIẾU review sách Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi

Việc hiểu con cái và giáo dục con cái nên người là một bài toán vô cùng khó khăn đối với các bậc phụ huynh chúng ta hiện nay. Cuốn sách quý giá này sẽ mang đến thành công cho các bậc làm cha làm mẹ, giúp bạn hiểu con mình hơn, chỉ cho bạn cách làm thế nào để giải phóng tiềm năng trong con bạn, làm thế nào đễ con bạn trở nên nghe lời, hợp tác với cha mẹ hơn và đặc biệt là làm thế nào để con bạn hiểu được tình thương mà cha mẹ dành cho chúng. Không chỉ thế, cuốn sách quý giá này còn mang đến cho tôi – những nhà giáo dục nhiều bài học kinh nghiệm quý giá, giúp cho chúng tôi hiểu hơn về các em học sinh “đặc biệt khó bảo” của mình và có những phương pháp khơi dậy tiềm năng trong các em, giúp các em học tốt hơn. Xin cảm ơn tác giả thiên tài Adam Khoo đã viết nên cuốn sách quý giá này, so với giá trị mà cuốn sách mang lại thì giá cả còn khá rẻ đấy các bạn ạ! Không chỉ tôi mà nhiều đồng nghiệp của tôi cũng đã mua cuốn sách này cho mình và còn dành tặng cho nhiều bạn bè khác.

5. TRẦN MINH TÚ review sách Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi

Phải nói là sách đưa ra RẤT ĐẦY ĐỦ những cách thức làm việc với Teens hiệu quả. Ngay từ những trang đầu tiên bạn đã có thể cảm nhận được sự cuốn hút và thuyết phục trong từng lời văn câu chữ.

Cái hay của sách đúng thật là rất tổng quát và không chỉ dùng để đối xử với Teens mà có những phương pháp dùng để đối nhân xử thế cũng hợp lý, nhưng may mắn thay, sách viết rất đúng tâm lý tuổi teen (mình đã từng thử áp dụng những bài học trong đây và đã hiệu quả và thành công rực rỡ! Không phải đối với con trẻ mà đối với em mình, cách xa mình 10 tuổi!).

Chia sẻ thẳng thắn với các bạn là bạn chỉ cần cách em bạn chừng 5 tuổi là đã thấy khác biệt thế hệ rất lớn, huống chi đến cha mẹ và con cái, lớn hơn nhiều. Những điều sách nêu ra KHÔNG LẠ và nói thật, có thể BẢN THÂN BẠN cũng ĐÃ TỪNG như vậy rồi, nhưng một cách nào đó bạn lớn hơn, chín chắn và trưởng thành hơn nên ký ức về lối cư xử đó không còn nữa khiến bạn cảm thấy Teen… khó trị quá!

Tin mừng là nếu bạn THỰC SỰ quan tâm đến teens nhà mình và LINH HOẠT áp dụng các phương pháp trong đây, cam đoan sẽ có tiến triển tích cực (ít hay nhiều thì tùy thuộc vào bản thân bạn!).

6. PHẠM TUẤN ANH review sách Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi

Nếu câu trả lời là có thì đây là một quyển sách hay dành cho bạn.

Thông qua những phương pháp kì diệu nhưng lại vô cùng giản đơn ví dụ như là biết lắng nghe khi con bạn cần một người để tâm sự, biết động viên khi con bạn gặp thất bại hay thử thách thay vì trách phạt và đổ lỗi cho con, biết khuyến khích và hỗ trợ con bạn trên bước đường thành công thay vì áp đặt con bạn vào con đường mà bạn nghĩ là tốt cho chúng, biết cách biến con bạn thành một thiên tài thông qua rèn luyện và sự động viên, và còn nhiều điều khác nữa mà bạn cần phải có để bạn và con của bạn sẽ luôn sống hạnh phúc và trên hết, bạn sẽ bắt đầu nhận ra rằng bạn đã vô tình biến con bạn thành một kẻ bất tài khi bạn mắng chửi con mình là kẻ bất tài, và điều ấy đã đi sâu vào tiềm thức của chúng, khiến chúng đánh mất niềm tin, và chúng thực sự trở nên bất tài.

Bạn của tôi ơi, nếu như không có ngày mai, nếu như hôm nay là ngày cuối cùng của bạn, bạn có còn nghĩ đến công việc, danh vọng, những việc thường ngày vốn đã lấy đi quá nhiều thời gian của bạn, hay bạn sẽ dành toàn bộ thời gian còn lại cho đứa con quý giá nhất của bạn, cho người mà bạn thường hay mắng là làm mất thời gian của bạn, và bạn sẽ nhận ra rằng mình đã sai, nhưng bạn lại càng sai hơn khi nhìn đứa con của mình lớn lên với sự tự ti, hay kiêu ngạo thì lúc này đây, khi hiện tại vẫn còn, bạn hoàn toàn có thể thay đổi tất cả, bạn mong muốn hạnh phúc, và đó cũng là điều mà ai cũng mong muốn, kể cả con của bạn, muốn thay đổi người khác, hãy bắt đầu thay đổi chính mình.

III. Trích dẫn sách Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi

Trích dẫn sách Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi - Adam Khoo va Gary Lee

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Trích dẫn hay trong sách Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi

Dạy con làm người cũng tương tự như việc dạy con lái xe. Mục đích cuối cùng là để chúng có khả năng tự lái chiếc xe của mình đến bất cứ nơi nào mà chúng muốn đến.

Vai trò của cha mẹ là hướng dẫn chúng lái xe đúng luật, duy trì tốc độ an toàn, biết khi nào cần thắng lại, khi nào cần tăng tốc. Nhưng người cầm lái, làm chủ cuộc đời chính là con bạn chứ không phải bạn.

Chắc hẳn không một bậc cha mẹ nào không mong muốn con mình thành công và hạnh phúc. Vậy vai trò của bạn là gì và bạn phải làm gì để giúp con đạt được điều ấy? Chắc chắn, bạn rất mong mình đóng một vai trò quan trọng trong đó, thế nên quyển sách này mới nằm trong tay bạn. Và tôi hiểu nỗi băn khoăn của bạn.

Cũng có thể bạn đã bắt đầu cảm nhận được những vấn đề của người làm cha làm mẹ. Có lúc bạn nghĩ con mình đang sống trong một chiều “không gian” khác, thậm chí một hành tinh khác. Vâng, bạn không phải là người duy nhất nghĩ như thế.

Bạn trăn trở một cách vô vọng không hiểu chuyện gì xảy ra với cu Bim hay bé Na vốn ngoan ngoãn vui tươi, líu ríu nói chuyện cả ngày, nay chỉ trả lời nhát gừng những câu hỏi quan tâm của bạn, nhưng lại trốn biệt trong phòng bỏ ra hàng giờ thì thầm và rúc rích chuyện trò với cái máy điện thoại bằng một thứ ngôn ngữ bạn không hiểu được. Nhưng bạn không đơn độc trong tình huống này.

Cũng có khi bạn phát hoảng lên, cảm thấy dường như không thể có một tiếng nói chung với đứa con bỗng tỏ ra lầm lỳ, thậm chí suốt ngày mặt sưng mày sỉa và trở nên xa lạ đối với cha mẹ. Thật đau lòng khi chứng kiến đứa con vốn học khá giỏi trong trường nay bỗng dưng mất hết hứng thú học tập, học bạ toàn điểm dưới trung bình mà vẫn chẳng mảy may buồn tủi, như thể đấy không phải là chuyện của nó. Vâng, đó là chuyện đau đầu mà nhiều gia đình gặp phải.

Thật oái ăm, trong thâm tâm bạn biết và tin rằng con mình có khả năng – bạn cảm nhận được điều đó, nhưng không hiểu vì sao nó không còn tập trung hoặc đánh mất động lực vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Và bạn, với tư cách người làm cha làm mẹ, hiểu rõ động lực trong học tập cũng như trong cuộc sống có một tầm quan trọng như thế nào đối với con trẻ; nó giúp trẻ xác định rõ đích đi tới, hoàn thành từng mục tiêu đề ra và nhờ thế, thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào mà trẻ đã chọn. Bạn hết lòng muốn giúp đỡ con, khuyên bảo con và trở thành một phần trong cuộc sống của con như trước kia… thế mà bạn chỉ có cảm giác khoảng cách giữa mình và con càng lúc càng xa hơn…

“Làm thế nào để trò chuyện và khích lệ con cái?” – nhiều phụ huynh từng hỏi tôi như thế. Nhiều người (nhất là những người có con trong độ tuổi mới lớn) nói với tôi rằng, họ không hiểu được con mình nghĩ gì, cớ sao chúng cứ chúi mũi hàng giờ vào những trò chơi vô bổ trên máy vi tính.

Vấn đề là ở chỗ, những ký ức và kinh nghiệm về thời thơ ấu của chúng ta, cùng với cách dạy bảo của cha mẹ ta hình như không liên quan, và càng không thể áp dụng vào việc dạy con trong bối cảnh xã hội đang thay đổi từng ngày như hiện nay. Điều này còn trở nên khó hơn với những bậc phụ huynh trong độ tuổi 40, họ vẫn còn nhớ ngày xưa mình ngoan ngoãn nghe lời người lớn, dùi mài đèn sách và luôn hiếu kính với cha mẹ ra sao. Thế mà giờ đây, khi cũng làm cha làm mẹ, họ hoang mang không biết phải làm gì với những đứa con cứ muốn tách rời hoặc cưỡng lại lời cha mẹ.

Tuy vậy, bạn chưa đến mức phải tuyệt vọng. Bạn không cần và không nên tiếp tục “chiến đấu” một cách mệt mỏi và gần như vô vọng với những “thiên thần nổi loạn” trong độ tuổi mới lớn nữa. Với cách tiếp cận đúng đắn và những cách thức giao tiếp phù hợp với con cái, bạn sẽ lấy làm ngạc nhiên khi biết rằng hai thế hệ có thể vui vẻ bên nhau và chung tay vun đắp cho thành công cũng như lợi ích của đôi bên. Con bạn có thể trở nên cực kỳ hiểu chuyện, biết quan tâm đến người khác… nhưng chỉ khi chúng được sống trong bầu không khí yêu thương, cảm thấy mình được cha mẹ tôn trọng. Và đến lượt mình, chúng sẽ học cách bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc sinh thành.

Chắc hẳn bạn đang chau mày nghi ngờ điều tôi nói và tự hỏi, “Sao tôi lại phải tôn trọng thằng con cứng đầu luôn cãi bướng, trong khi lý ra nó phải kính trọng cha mẹ như tôi ngày xưa?”, “Làm sao dám mong đứa con lỳ lợm tỏ lòng biết ơn trong khi nó không thèm biết đến hàng trăm thứ việc mà tôi âm thầm làm hàng ngày và hy sinh cho nó?”. Xin hãy kiên nhẫn bạn nhé, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời sau khi đọc xong quyển sách này.

Trích đoạn Chương 01 sách Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi

CHƯƠNG 01 – BẠN CÓ THỂ GIÚP CON MÌNH HỌC GIỎI VÀ THÀNH CÔNG

NỖI NIỀM KHÔNG CHỈ CỦA RIÊNG AI

Chắc hẳn không một bậc cha mẹ nào không mong muốn con mình thành công và hạnh phúc. Vậy vai trò của bạn là gì và bạn phải làm gì để giúp con đạt được điều ấy? Chắc chắn, bạn rất mong mình đóng một vai trò quan trọng trong đó, thế nên quyển sách này mới nằm trong tay bạn. Và tôi hiểu nỗi băn khoăn của bạn.

Cũng có thể bạn đã bắt đầu cảm nhận được những vấn đề của người làm cha làm mẹ. Có lúc bạn nghĩ con mình đang sống trong một chiều “không gian” khác, thậm chí một hành tinh khác. Vâng, bạn không phải là người duy nhất nghĩ như thế.

Bạn trăn trở một cách vô vọng không hiểu chuyện gì xảy ra với cu Bim hay bé Na vốn ngoan ngoãn vui tươi, líu ríu nói chuyện cả ngày, nay chỉ trả lời nhát gừng những câu hỏi quan tâm của bạn, nhưng lại trốn biệt trong phòng bỏ ra hàng giờ thì thầm và rúc rích chuyện trò với cái máy điện thoại bằng một thứ ngôn ngữ bạn không hiểu được. Nhưng bạn không đơn độc trong tình huống này.

Cũng có khi bạn phát hoảng lên, cảm thấy dường như không thể có một tiếng nói chung với đứa con bỗng tỏ ra lầm lỳ, thậm chí suốt ngày mặt sưng mày sỉa và trở nên xa lạ đối với cha mẹ. Thật đau lòng khi chứng kiến đứa con vốn học khá giỏi trong trường nay bỗng dưng mất hết hứng thú học tập, học bạ toàn điểm dưới trung bình mà vẫn chẳng mảy may buồn tủi, như thể đấy không phải là chuyện của nó. Vâng, đó là chuyện đau đầu mà nhiều gia đình gặp phải.

Thật oái ăm, trong thâm tâm bạn biết và tin rằng con mình có khả năng – bạn cảm nhận được điều đó, nhưng không hiểu vì sao nó không còn tập trung hoặc đánh mất động lực vươn lên trong học tập và cuộc sống.

Và bạn, với tư cách người làm cha làm mẹ, hiểu rõ động lực trong học tập cũng như trong cuộc sống có một tầm quan trọng như thế nào đối với con trẻ; nó giúp trẻ xác định rõ đích đi tới, hoàn thành từng mục tiêu đề ra và nhờ thế, thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào mà trẻ đã chọn. Bạn hết lòng muốn giúp đỡ con, khuyên bảo con và trở thành một phần trong cuộc sống của con như trước kia… thế mà bạn chỉ có cảm giác khoảng cách giữa mình và con càng lúc càng xa hơn…

“Làm thế nào để trò chuyện và khích lệ con cái?” – nhiều phụ huynh từng hỏi tôi như thế. Nhiều người (nhất là những người có con trong độ tuổi mới lớn) nói với tôi rằng, họ không hiểu được con mình nghĩ gì, cớ sao chúng cứ chúi mũi hàng giờ vào những trò chơi vô bổ trên máy vi tính.

Vấn đề là ở chỗ, những ký ức và kinh nghiệm về thời thơ ấu của chúng ta, cùng với cách dạy bảo của cha mẹ ta hình như không liên quan, và càng không thể áp dụng vào việc dạy con trong bối cảnh xã hội đang thay đổi từng ngày như hiện nay. Điều này còn trở nên khó hơn với những bậc phụ huynh trong độ tuổi 40, họ vẫn còn nhớ ngày xưa mình ngoan ngoãn nghe lời người lớn, dùi mài đèn sách và luôn hiếu kính với cha mẹ ra sao. Thế mà giờ đây, khi cũng làm cha làm mẹ, họ hoang mang không biết phải làm gì với những đứa con cứ muốn tách rời hoặc cưỡng lại lời cha mẹ.

Tuy vậy, bạn chưa đến mức phải tuyệt vọng. Bạn không cần và không nên tiếp tục “chiến đấu” một cách mệt mỏi và gần như vô vọng với những “thiên thần nổi loạn” trong độ tuổi mới lớn nữa. Với cách tiếp cận đúng đắn và những cách thức giao tiếp phù hợp với con cái, bạn sẽ lấy làm ngạc nhiên khi biết rằng hai thế hệ có thể vui vẻ bên nhau và chung tay vun đắp cho thành công cũng như lợi ích của đôi bên. Con bạn có thể trở nên cực kỳ hiểu chuyện, biết quan tâm đến người khác… nhưng chỉ khi chúng được sống trong bầu không khí yêu thương, cảm thấy mình được cha mẹ tôn trọng. Và đến lượt mình, chúng sẽ học cách bày tỏ lòng biết ơn đối với các bậc sinh thành.

Chắc hẳn bạn đang chau mày nghi ngờ điều tôi nói và tự hỏi,

“Sao tôi lại phải tôn trọng thằng con cứng đầu luôn cãi bướng, trong khi lý ra nó phải kính trọng cha mẹ như tôi ngày xưa?”, “Làm sao dám mong đứa con lỳ lợm tỏ lòng biết ơn trong khi nó không thèm biết đến hàng trăm thứ việc mà tôi âm thầm làm hàng ngày và hy sinh cho nó?”.

Xin hãy kiên nhẫn bạn nhé, bạn sẽ tìm thấy câu trả lời sau khi đọc xong quyển sách này.

CÓ BỐN DẠNG CHA MẸ TRÊN ĐỜI

Văn hào vĩ đại Lev Tolstoy từng nói, các gia đình hạnh phúc đều giống nhau còn những gia đình bất hạnh thì đau khổ mỗi nhà một kiểu. Các nhà tâm lý học nói, có hàng triệu những cặp cha mẹ trên đời nhưng tựu chung chỉ có bốn dạng chính. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu và hình dung về bốn dạng cha mẹ thường gặp này. Nếu bạn thấy mình thuộc bất kỳ dạng nào trong số đó hoặc pha trộn giữa các dạng thì bạn sẽ hiểu rõ một điều: cớ sao việc làm cha mẹ, đối với phần đông chúng ta, lại trở thành một nhiệm vụ khó khăn đến thế.

Dựa vào tiêu chí nào để phân biệt các dạng cha mẹ? Chính là các phương pháp mà cha mẹ dùng để dạy con. Cụ thể hơn là cách họ nói chuyện với con cái, cách họ khích lệ khi chúng làm việc tốt, cách họ trừng phạt hay phê phán khi chúng làm điều sai, cách họ đáp lại hay không đáp lại những đòi hỏi tinh thần và vật chất của chúng…

Các cuộc khảo sát cho thấy các bậc cha mẹ áp dụng nhiều phương pháp dạy dỗ con cái khác nhau, từ các phương pháp truyền thống được truyền lại từ đời trước, cho đến các phương pháp “thế hệ mới” của các chuyên gia trong lĩnh vực nuôi dạy con. Một số phương pháp mang lại hiệu quả, trong khi các phương pháp khác thì hoàn toàn vô ích. Nói về cách giao tiếp với con, bạn có thường sử dụng một số cách nói như sau không?

 • “Con tưởng mẹ là con hầu của con đấy à?”
 • “Mày nghĩ tao là cái máy in tiền chắc?”
 • “Con cho ba là thằng ngu sao?”
 • “Có phải con nghĩ nhà này là cái nhà trọ, còn con chỉ là kẻ ăn nhờ ở đậu không?”
 • “Mày có còn coi chúng tao là cha mẹ nữa hay không?”
 • “Con có nghe không đấy? Mẹ đang nói chuyện với con!”
 • “Biết là một chuyện, làm lại là một chuyện khác!”
 • “Con tưởng mẹ là con nít ba tuổi hả?”
 • “Con bị cái giống gì vậy? Trong đầu con chỉ có bùn đất thôi à?”

Có câu nói nào quen thuộc đối với bạn không? Bạn có cảm thấy áy náy khi dùng những câu tiêu cực như trên không? Nếu có thì bạn cũng không phải là trường hợp cá biệt, nhiều bậc phụ mẫu khác cũng nói những câu tương tự, thậm chí còn nặng nề hơn, mặc dù không ai trong chúng ta không nỗ lực hết mình với mong muốn trở thành những bậc cha mẹ tốt. Vì không có nhiều ngôi trường dạy người ta cách làm cha mẹ, thế nên thường thì chúng ta bắt chước một cách vô thức hoặc có ý thức cách mà cha mẹ ngày xưa đối đãi với chúng ta. Cũng có trường hợp nếu ta nghĩ cha mẹ mình xưa kia quá nghiêm khắc, thì nay ta nên làm một cuộc “cách mạng” bỏ hết tất cả những quy định nghiêm ngặt bắt con cái phải thế này thế nọ mà tạo cho chúng một cuộc sống thoải mái, tự do.

Không có một mẫu số chung cố định nào cho từng dạng cha mẹ, tôi sẽ miêu tả họ trên những nét chung nhất. Bạn thử xem mình thuộc vào dạng nào sau đây nhé.

Bậc cha mẹ tiêu cực

Gọi họ là cha mẹ tiêu cực bởi vì họ dạy dỗ con bằng những biện pháp “tiêu cực”, phương châm của họ là “cha mẹ nói cái gì cũng đúng” và vì thế mà… thất bại. Nhưng họ không nhận ra điều đó. Họ biết rằng Greg của họ thông minh nhưng không chịu cố gắng, vì thế mà bằng mọi cách phải thúc ép nó “cho bằng anh bằng em”. Khi Greg còn bé, họ thường dùng roi vọt để cho cậu vào khuôn khổ mỗi khi cậu lười biếng hay bị điểm kém. Chẳng lạ gì, cậu bé đến lớp với những vết roi hằn trên tay chân, biến cậu thành trò cười cho cả lớp.

Tại sao con không bằng một góc anh con - Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi - Adam Khoo và Gary Lee

Đến khi Greg lớn lên một chút, họ chuyển chiến thuật sang so sánh cậu với người anh, vì anh cậu có thành tích học tập tốt. Những câu kiểu như thế này được lặp đi lặp lại hàng ngày,

“Sao mày không bằng được cái móng tay anh mày? Xem đấy, anh mày chăm chỉ học hành biết bao. Còn mày tối ngày chỉ biết chơi điện tử. Mỗi khi bảo học bài, thì dài mồm ra kêu mệt. Giá mà mày có được nửa bộ óc của anh mày thì có phải chúng tao cũng có phận nhờ không.”

Không có gì ngạc nhiên, Greg luôn có cảm giác buồn tủi và chán nản; người lớn không hiểu được là cậu cũng có lúc cần nghỉ ngơi thư giãn chứ. Không phải cậu không muốn học, cậu chỉ cảm thấy khó tập trung vào bài học. Ngoài ra, cậu không khỏi tủi thân khi luôn bị cha mẹ đem ra so sánh với người anh trai giỏi giang và là niềm tự hào của gia đình, còn cậu thì bị gán cho những danh hiệu khó nghe như “lười biếng”, “ngu đần”, “vô tích sự”,…

Dần dần, Greg học được cách chấp nhận “số phận” của mình. Tới tấp nhận những lời chỉ trích cay nghiệt từ cha mẹ, cậu tin chắc mình không có cơ may thành công trong đời, và dù có làm gì thì cậu cũng không bao giờ bằng được người anh sáng láng của mình. Đó là lý do tại sao Greg thích dành nhiều thời gian cho bạn bè đồng thời xa lánh gia đình càng nhiều càng tốt. Cậu cảm thấy chỉ có những người bạn này mới hiểu cậu, chấp nhận con người cậu như nó vốn thế, thậm chí còn tôn trọng cậu, những điều mà cậu không bao giờ tìm thấy trong gia đình mình. Cậu muốn ở bên bạn bè càng nhiều càng tốt, cùng họ xem những bộ phim, chơi những trò chơi ưa thích và không muốn nghĩ điều gì xa hơn nữa.

……

Trên đây là các trính dẫn hay và một trích đoạn nhỏ trong sách Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi – Adam Khoo và Gary Lee. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Con Cái Chúng Ta Đều Giỏi - Adam Khoo và Gary Lee

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trích dẫn sách Bí Quyết Tay Trắng Thành Triệu Phú - Adam Khoo

Bí Quyết Tay Trắng Thành Triệu Phú – Adam Khoo

Bí Quyết Tay Trắng Thành Triệu Phú với cách tiếp cận thiết thực, toàn diện và hiệu quả, sẽ hướng dẫn bạn cách thức kiếm tiền, quản lý tiền bạc, làm cho nó sinh sôi nảy nở và thụ hưởng niềm vui chính đáng do đồng tiền mang lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *