Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản (Trọn Bộ) – Akehashi Daiji và Ohta Tomoko

Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản - Akehashi Daiji và Ohta Tomoko

Thể Loại Cẩm Nang Làm Cha Mẹ
Tác Giả Akehashi Daiji và Ohta Tomoko
NXB NXB Phụ Nữ
CTy Phát Hành Phụ Nữ
Số Trang 548
Ngày Xuất Bản 2019
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản

Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản Tập 1

Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản - Akehashi Daiji và Ohta Tomoko - Tập 1

Làm cha mẹ không đơn giản chỉ là bản năng, là trách nhiệm, là nghĩa vụ mà còn là cả một nghệ thuật. Cha mẹ nào cũng yêu thương con cái nhưng không phải bậc phụ huynh nào cũng thực sự hiểu con mình. Sự kỳ vọng quá lớn vào con trẻ đôi khi khiến chúng ta trở nên quá khắt khe và vô hình chung tạo áp lực nặng nề lên những đứa trẻ. Có thể bạn chưa biết nhưng đứa trẻ dễ “nổi loạn” thực ra thường rất nhạy cảm, quan tâm tới người khác; đứa trẻ không nghe lời là đứa trẻ có chính kiến riêng mạnh mẽ; đứa trẻ tác phong chậm chạp cũng có thể thuộc tuýp người tỉ mỉ, nhẫn nại… Chính vì thế, thay vì phiền não rằng con mình không trở thành đứa trẻ lý tưởng như mình mong muốn, các bậc cha mẹ hãy thử bắt đầu từ việc ghi nhận những ưu điểm mà con mình đang có. Chúng ta sẽ thấy ngay cả những đứa trẻ bị xem là có vấn đề vẫn có những điểm sáng kỳ lạ. Tập sách Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản được viết bởi Akehashi Daiji – một bác sĩ tâm lý, nhà tư vấn giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản. Với nhiều gợi ý, bí quyết thiết thực, hữu ích trong việc nuôi dạy trẻ và được trình bày thông qua hình thức những câu chuyện ngắn có hình minh họa sinh động, dễ hiểu, cuốn sách là món quà ý nghĩa dành tặng cho những ông bố bà mẹ đang và sẽ dạy con.

Tóm tắt nội dung

Nhật Bản vốn nổi tiếng là một quốc gia coi trọng chất xám và biết cách đào tạo, giáo dục con người theo truyền thống, nề nếp. Không ít phụ huynh người Việt quan tâm đến cách dạy con kiểu Nhật bởi đơn giản rằng, ai cũng muốn con mình sở hữu một chỉ số trí tuệ – IQ – thật cao cũng như khả năng nắm bắt mọi kiến thức, tình huống trong cuộc sống một cách nhanh nhẹn và chắc chắn. Nếu có dịp tận mắt chứng kiến môi trường giáo dục trẻ ở lứa tuổi mầm non tại Nhật Bản, chắc rằng không nhiều người cảm thấy khó hiểu tại sao đất nước mặt trời mọc này lại đầy những con người phi thường, dù trong chiến tranh, trong phát triển kinh tế, hay cả trong những thảm họa thiên tai khủng khiếp như động đất, sóng thần, họ vẫn thể hiện một tinh thần vô cùng Nhật Bản. Không ai có thể phủ nhận một điều rằng: Người Nhật rất thông minh, nhưng để có được những thành công nổi bật đó cũng phần lớn nhờ cách dạy dỗ của bố mẹ với con cái ngay từ khi còn nhỏ mà nên.

Nội dung tập sách Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản được tác giả Akehashi Daiji chọn lọc những phần đặc biệt quan trọng từ sê-ri 4 cuốn sách đã viết trước đó của ông về cách nuôi dạy con trẻ, cũng như những phần nhận được phản hồi tích cực từ phía các độc giả và cả những gì tác giả cảm nhận được trong suốt quá trình tư vấn, khám bệnh tâm lý. Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản bao gồm 22 chương với chương đầu tiên liệt kê những biểu hiện đáng lo ngại ở trẻ mà những biểu hiện này không phải do trẻ không được dạy dỗ cẩn thận hay được nuông chiều mà sinh ra tính ích kỷ. Các chương sách tiếp theo là những chia sẻ chân thành cả trên phương diện khoa học lẫn kinh nghiệm, tình cảm của riêng tác giả đến các ông bố bà mẹ nhằm giúp mọi người hiểu hơn về con trẻ và trách nhiệm dạy dỗ cao cả của mình. Đọc sách, các bậc phụ huynh sẽ biết được những gì nên và không nên, áp dụng hay tránh khi giúp trẻ hòa nhập với môi trường sống trong gia đình và ngoài xã hội. Cha mẹ còn biết:

 • Trẻ nhỏ rất cần được ôm ấp, vỗ về.
 • Biết cách lắng nghe con, công nhận những nỗ lực của con, nuông chiều con một cách đúng mực.
 • Nắm bắt những đặc điểm phát triển tâm sinh lý của trẻ qua các giai đoạn, biểu hiện như: làm nũng, vòi vĩnh…
 • Biết cách mắng con thế nào là khoa học; cách dạy dỗ trẻ theo phép tắc, khuôn khổ.
 • Cách xử lý tình huống khi: giữ bình tình trước những thói xấu của trẻ; cả cha lẫn mẹ đều đi làm, không đủ thời gian để gần gũi con cái;…

Xuất phát từ những thắc mắc có thực của đông đảo các bậc cha mẹ – chẳng hạn như:

 • Thế nào là yêu con đúng cách?
 • Thế nào là chiều chuộng?
 • Thế nào là rèn luyện?
 • Đâu là mục đích cuối cùng của việc nuôi dạy con?…,

Tập sách Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản được giới thiệu không nhằm mục đích giúp con trẻ trở nên thông minh, để đào tạo thiên tài mà chỉ đơn giản là hướng dẫn các phụ huynh cách thức tiếp cận những đứa con của mình một cách đúng đắn nhất, phát huy hết ưu điểm của trẻ, để cha mẹ và con cái cùng đạt đến điểm đến cuối cùng: Những con người có tâm hồn hạnh phúc!

Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản Tập 2

Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản - Akehashi Daiji và Ohta Tomoko - Tập 2

Điều gì đã làm cho bộ sách Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản (tên gốc là Happy Advice, tác giả Akehashi Daiji – 明橋大二), một trong những cuốn sách nuôi dạy con được cha mẹ đón đọc nhiều nhất ở Nhật Bản, với số lượng bán ra lên đến 4 triệu bản cho cả series, và riêng cuốn đầu tiên là 1,7 triệu bản. Không chỉ ở Nhật, khi xuất bản lần đầu tiên cuốn đầu tiên ở Việt Nam, Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản cũng được cha mẹ Việt Nam đón nhận vô cùng nồng nhiệt.

Những điều mà tác giả, bác sĩ tâm lí kiêm chuyên gia tư vấn giáo dục Akehashi Daiji viết trong cuốn sách hết sức giản dị, và tràn đầy tình yêu thương, như một kim chỉ nam dẫn đường cho cha mẹ trong cách ứng xử hàng ngày với con cái, để nuôi dưỡng những đứa trở nên trẻ tự tin và hạnh phúc.

Hãy ngủ cùng con, hãy ôm ấp con thật nhiều đặc biệt là ở giai đoạn trẻ còn nhỏ; hãy lắng nghe câu chuyện con kể, lời con nói; hãy thừa nhận “Con đã rất chăm chỉ” thay vì câu “Con phải chăm chỉ lên”; hãy nói nhiều với con câu “Cảm ơn con” mỗi ngày; hãy cứ chiều chuộng về mặt tình cảm đến năm con 10 tuổi. Và hãy chú ý những điều này trong quá trình nuôi dạy con trẻ: 0-3 tuổi là giai đoạn hình thành việc khẳng định bản thân, 4-6 tuổi là uốn nắn nhân cách, từ 7 tuổi trở đi mới là học tập. Đặc biệt đừng quên điều quan trọng này “Con cái không phải là vật sở hữu của cha mẹ”, và cần giác ngộ rằng “Nuôi dạy con không bao giờ là đúng như mình mong muốn”.

Những lời khuyên ấy có những điều rất gần gũi với quan niệm giáo dục gia đình của người Việt chúng ta cũng như người Á đông nói chung, đó là sợi dây gắn kết tình mẫu tử bền chặt cần được nuôi dưỡng ngay từ khi con mới lọt lòng, chính yếu tố ôm ấp gần gũi sẽ nuôi dưỡng con tự tin và biết khẳng định bản thân mình. Nhưng cũng có rất nhiều điều mới mẻ được giải thích một cách khoa học và logic giúp cho cha mẹ Việt Nam tránh khỏi những sai lầm đang mắc phải như “đừng coi con cái là vật sở hữu của mình”, “đừng dùng những từ phủ định bản thân con”, “0-6 tuổi không phải là giai đoạn nhồi nhét kiến thức”, và “chiều chuộng không phải là nuông chiều về mặt vật chất”…

Còn một yếu tố không nhỏ nữa góp phần làm nên sư yêu thích của độc giả dành cho cuốn sách đó là tác giả đã viết cả về chính những kinh nghiệm và cả những sai lầm của bản trong quá trình nuôi dạy con. Chính vì thấu hiểu sự bận rộn của những ông bố bà mẹ trong giai đoạn nuôi dạy con còn nhỏ này, sẽ không có nhiều thời gian để đọc những cuốn sách dày đặc chữ. Nên, tác giả đã dùng hình thức truyện tranh để minh họa cho những lời khuyên làm cho cuốn sách vừa dễ hiểu, sinh động, vừa tiết kiệm được thời gian cho chính độc giả.

Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản Dành Cho Ông Bố Bận Rộn

Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản - Dành Cho Ông Bố Bận Rộn - Akehashi Daiji và Ohta Tomoko

Cuốn sách “Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản Dành Cho Ông Bố Bận Rộn” được tác giả Akehashi Daiji chọn lọc những phần đặc biệt quan trọng từ sê-ri 4 cuốn sách đã viết trước đó của ông về cách nuôi dạy con trẻ, cũng như những phần nhận được phản hồi tích cực từ phía các độc giả và cả những gì tác giả cảm nhận được trong suốt quá trình tư vấn, khám bệnh tâm lý.

Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản bao gồm 22 chương với chương đầu tiên liệt kê những biểu hiện đáng lo ngại ở trẻ mà những biểu hiện này không phải do trẻ không được dạy dỗ cẩn thận hay được nuông chiều mà sinh ra tính ích kỷ. Các chương sách tiếp theo là những chia sẻ chân thành cả trên phương diện khoa học lẫn kinh nghiệm, tình cảm của riêng tác giả đến các ông bố bà mẹ nhằm giúp mọi người hiểu hơn về con trẻ và trách nhiệm dạy dỗ cao cả của mình. Đọc sách, các bậc phụ huynh sẽ biết được những gì nên và không nên, áp dụng hay tránh khi giúp trẻ hòa nhập với môi trường sống trong gia đình và ngoài xã hội

Xuất phát từ những thắc mắc có thực của đông đảo các bậc cha mẹ – chẳng hạn như: Thế nào là yêu con đúng cách? Thế nào là chiều chuộng? Thế nào là rèn luyện? Đâu là mục đích cuối cùng của việc nuôi dạy con?…, tập sách Nuôi dạy con kiểu Nhật Bản được giới thiệu không nhằm mục đích giúp con trẻ trở nên thông minh, để đào tạo thiên tài mà chỉ đơn giản là hướng dẫn các phụ huynh cách thức tiếp cận những đứa con của mình một cách đúng đắn nhất, phát huy hết ưu điểm của trẻ, để cha mẹ và con cái cùng đạt đến điểm đến cuối cùng: Những con người có tâm hồn hạnh phúc!

Thông tin tác giả:

Tác giả Akehashi Daiji

Tác giả Akehashi Daiji là một bác sĩ tâm lý, nhà tư vấn giáo dục nổi tiếng tại Nhật Bản. Với nhiều gợi ý, bí quyết thiết thực, hữu ích trong việc nuôi dạy trẻ, được trình bày thông qua hình thức những câu chuyện ngắn có hình minh họa sinh động, dễ hiểu, cuốn sách là món quà ý nghĩa dành tặng cho những ông bố bà mẹ đang và sẽ dạy con.

Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản được viết bởi tác giả Akehashi Daiji với phần tranh minh họa của Ohta Tomoko, được Thu Hằng, Minh Huệ dịch sang tiếng Việt và Song Tâm Quyên hiệu đính.

Tập sách Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản từ khi ra mắt đến nay đã được tái bản đến lần thứ 171, liên tục có mặt trong danh sách các ấn phẩm best-seller ở thị trường sách Nhật Bản và đã bán được hơn 3 triệu bản trên toàn thế giới.

II. Review sách Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản

Review sách Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản - Akehashi Daiji và Ohta Tomoko

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản của tác giả Akehashi Daiji và Ohta Tomoko. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. THUY QUYNH review sách Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản

Sách có nhiều hình ảnh minh họa nên ít chữ, không mất nhiều thời gian đọc, các ông bố bận rộn có thể tranh thủ đọc được và cùng chia sẻ nuôi con với mẹ. Đọc xong mình thấy những điều trước đây mình luôn quan niệm, áp dụng dạy con cần phải thay đổi, xem xét lại. Trước đây luôn cứng rắn với con vì muốn con trai phải luôn mạnh mẽ, cá tính nhưng bây giờ mới biết trẻ không làm nũng không có nghĩa là trẻ tự lập. Trẻ làm nũng đúng lúc, đúng mức mới là trẻ tự lâp, Nuông chiều và yêu chiều khác nhau thế nào.

2. HƯƠNG review sách Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản

Thực ra mình chưa có con cái nhưng trong một lần vô tình vào nhà sách mình đã đọc được cuốn sách này. Đây là một cuốn sách rất hay và ý nghĩa, thiết thực cho mọi người chứ không riêng gì những bà mẹ nuôi con. Trước hết, về hình thức, cuốn sách khá bắt mắt, có hình ảnh minh hoạ sinh động, sách in màu nên nhấn mạnh được những nội dung quan trọng cần nhớ chứ không đều đều giao giảng kiến thức như những cuốn sách thông thường. Về nội dung, cuốn sách có lấy ví dụ minh hoạ bằng hình ảnh tình huống cho người đọc dễ hiểu hơn. Cuốn sách chia rõ từng phần riêng biệt, đưa ra các nguyên nhân, phân tích đúng sai và cách xử lý hợp lý trong từng tình huống. Nói chung cuốn sách khá hay, đáng để đọc

3. PHƯƠNG review sách Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản

Thực sự cầm trên tay cuốn sách này mình đã hài lòng ngoài mong đợi. Sách được trình bày rất sinh động và trực quan, có rất nhiều hình ảnh minh hoạ món ăn để người đọc có thể dễ dàng hình dung. Cách bố trí sách cũng rất khoa học và hợp lý. Không như nhiều người vẫn nghĩ là đồ ăn dặm khá đơn giản và tẻ nhạt, các món ăn trong sách vô cùng phong phú từ mì, nui, cháo, bánh mì… mà các bố có thể thay đổi các món ăn linh hoạt để các bé làm quen được nhiều món ăn và không bị chán ăn. Ngoài ra, sách còn hướng dẫn cách chuẩn bị và trữ đồ ăn dùng cho nhiều ngày để các bà mẹ bận rộn tiết kiệm được thời gian nhưng vẫn mang lại bữa ăn ngon lành, tươi mới cho bé. Đây chắc hẳn là cẩm nang hữu ích dành cho các ông bố hiện đại.

4. THẢO review sách Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản

Mình đã mượn và đọc cuốn sách này ở thư viện công ty, nhưng thực sự muốn mua về để cho ông bà cùng đọc nữa. Mình rất muốn cùng ông bà học cách giáo dục trẻ theo các phương pháp tiên tiến, nhưng thật khó để ông bà đọc sách nhiều chữ. Thật vui khi biết có thể dùng sách tranh, sẽ dễ hơn cho cả mình và các cụ học hỏi.

5. XUÂN NHỰT review sách Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản

Cuốn sách hướng dẫn các bậc cha mẹ quan tâm đến những điều nhỏ nhất, nhất là các điều tưởng chừng như nhỏ nhặt trong tâm lý trẻ thơ nhưng lại là những điều vô cùng quan trọng, giúp cho trẻ biết được chúng được yêu thương. Mỗi khi đọc một vấn đề trong sách, tôi đều nghiền ngẫm lại và thấy được sách nói rất đúng. Tôi cũng chia sẻ với vợ mình để có thể cùng nghiên cứu, cùng đồng lòng trong việc dạy con, yêu thương con.

6. LÀI review sách Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản

Trước khi có con, mình đã tìm đọc sách nuôi dạy con từ khắp nơi trên thế giới. Đây là một quyển mình lựa chọn để hiểu về cách nuôi dạy con của người Nhật. Lý do mình lựa chọn quyển sách này vì nó được viết bởi một bác sĩ tâm lý, nhà tư vấn giáo dục nổi tiếng của Nhật Bản chứ không phải là từ kinh nghiệm của một cá nhân cụ thể. Mình tin rằng với kiến thức tâm lý chuyên ngành của một bác sĩ tâm lý và với kinh nghiệm của một người tư vấn đã từng gặp rất nhiều phụ huynh thì những gì được tác giả đúc rút ra sẽ khách quan. Quả thực, quyển sách này đã không làm mình thất vọng. Sách cung cấp nhiều gợi ý, bí quyết thiết thực, hữu ích trong việc nuôi con.

7. NGUYEN NGA review sách Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản

Nội dung bên trong của cuốn sách rất hay và phù hợp với tất cả các bà mẹ có con nhỏ và ít khi biết nghe lời ông bà, bố mẹ, Khi đọc xong cuốn sách chúng ta se biết cách xử lý những tình huống mà bé không chịu nghe lời người lớn,ngang ngược, khó bảo và khóc nhè ăn vạ. Dần dần chúng ta sẽ trở thành những tấm gương sáng cho bé học tập và noi theo. Còn chần chừ gì nữa hãy nhanh tay chọn cho mình cuốn sách này và hãy cầm lên đọc, ngẫm nghĩ về những đứa con.

III. Trích dẫn sách Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản

Trích dẫn sách Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản - Akehashi Daiji và Ohta Tomoko

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Trích đoạn sách Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản

Để giúp các bậc phụ huynh chúng ta hiểu hơn về các nội dung trong những cuốn sách này. Sau đây NhungCuonSachHay xin được trích một số đoạn nổi bật trong tập sách Nuôi Dạy Con Kiều Nhật Bản này nhé.

Hãy ngủ cùng con, hãy ôm ấp con thật nhiều

Có nhiều cha mẹ nghĩ rằng nên cho con ngủ riêng để con tự lập. Đó là quan niệm sai lầm. Tác giả đưa ra lời khuyên và sự giải thích thấu đáo nhằm cởi bỏ cho cha mẹ rất nhiều hiểu lầm này.

Giống như hình ảnh bạn thường thấy, em bé được bú no thì sẽ vui vẻ chơi một mình. Vì vậy, sự tự lập chỉ đến khi trẻ đã được thỏa mãn đầy đủ tình yêu thương. Đồng thời trẻ tự tin và tự chủ trong các giai đoạn tiếp theo khi cảm xúc của bé khẳng định bản thân. Bé là người quan trọng với ba mẹ và được nuôi dưỡng khỏe mạnh, vững chắc. Chính yếu tố ôm ấp gần gũi sẽ nuôi dưỡng con tự tin và biết khẳng định bản thân mình.

Biểu hiện của con theo từng giai đoạn

 • Giai đoạn 0-3 tuổi: là giai đoạn hình thành việc khẳng định bản thân. Đây là giai đoạn nền móng mà càng vững chắc thì là điều kiện thúc đẩy các giai đoạn tiếp theo.
 • Giai đoạn 4-6 tuổi: là uốn nắn nhân cách thói quen trong sinh hoạt của các bé.
 • Giai đoạn từ 7 tuổi trở lên: Các bé vào môi trường học tập.

Ngoài 3 giai đoạn trên của các bé, trong sách còn phân chia thêm nhiều giai đoạn khác. Từ những thông tin về các biểu hiện của các bé theo từng giai đoạn. Tác giả giúp các phụ huynh hiểu tâm sinh lý của con để điều chỉnh và có cách dạy phù hợp nhất.

Hãy lắng nghe câu chuyện con kể

Lời con nói, bạn hãy thừa nhận “Con đã rất chăm chỉ” thay vì câu “Con phải chăm chỉ lên”. Hãy nói nhiều với con câu “Cảm ơn con” mỗi ngày. Hãy cứ chiều chuộng về mặt tình cảm đến năm con 10 tuổi. Và đừng quên điều quan trọng này “Con cái không phải là vật sở hữu của cha mẹ” và “Nuôi dạy con không bao giờ là đúng như mình mong muốn”.

……

Trên đây là một trích đoạn nhỏ trong sách Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản – Akehashi Daiji và Ohta Tomoko. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Nuôi Dạy Con Kiểu Nhật Bản - Akehashi Daiji và Ohta Tomoko

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *