Mẹ Việt Dạy Con Bước Cùng Toàn Cầu – Hồ Thị Hải Âu

Mẹ Việt Dạy Con Bước Cùng Toàn Cầu - Hồ Thị Hải Âu

Thể Loại Cẩm Nang Làm Cha Mẹ
Tác Giả Hồ Thị Hải Âu
NXB NXB Lao Động
CTy Phát Hành Thái Hà
Số Trang 723
Ngày Xuất Bản 10 – 2020
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Mẹ Việt Dạy Con Bước Cùng Toàn Cầu

Sách Nuôi Dạy Con – Mẹ Việt Dạy Con Bước Cùng Toàn Cầu

Với bất cứ một vị trí công việc nào cũng cần được bồi dưỡng đào tạo công phu, thế mà để làm mẹ, làm “thiên chức” thì người phụ nữ cứ phải tự mày mò, tự học mà chẳng được qua trường lớp dạy dỗ, hướng dẫn nào cả.

Tình mẫu tử thiêng liêng trong mỗi bà mẹ đều mong muốn cho con mình được hưởng những thứ tốt nhất, từ ăn uống cho đến giáo dục. Mục đích của cha mẹ trong thời gian bên con chỉ có duy nhất là tạo cho con đôi cánh vững vàng để bước vào tương lai đầy hoài bão, từng bước trưởng thành trong chính cuộc đời mình. Việc đó tưởng chừng như là bản năng của người phụ nữ, thế nhưng câu hỏi: “Nuôi con thế nào là thành công?” vẫn để trống hoặc có rất nhiều cách trả lời qua nhiều thế hệ trên thế giới.

Đã có những cuốn sách nói về việc nuôi dạy con được xuất bản như cuốn “Em phải đến Harvard học kinh tế” của Lưu Vệ Hoa – Một bà mẹ Trung Quốc hay cuốn “Khúc chiến ca của mẹ Hổ” của Anni Chua – Nữ luật sư trường Yale chia sẻ những quan điểm trong việc nuôi dạy con cái. Tất nhiên, không có một phương pháp nào là chuẩn mực đối với mọi đứa trẻ, nhưng cuốn sách “MẸ VIỆT dạy con bước cùng TOÀN CẦU” là chia sẻ của một bà mẹ Việt về giáo dục lẫn xã hội, phát triển cho con cả về thể chất, trí tuệ lẫn tâm hồn sẽ là một trong những nguồn tham khảo quý giá và sát với thực tế đối với các bậc cha mẹ ở Việt Nam.

Nhưng với tác giả cuốn sách Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu của tác giả Hồ Thị Hải Âu, với hơn 18 năm làm mẹ, dấn thân trong mọi khoảnh khắc yêu thương, tận hiến, tận hưởng cuộc đời trong vai trò thiên chức ấy, tác giả Hồ Thị Hải Âu nhận ra rằng, con gái tác giả, đứa con bé bỏng ấy chính là người thầy dẫn dắt tác giả, đầy động lực nhưng cũng vô cùng nghiêm khắc, để tác giả dần dần trưởng thành, để tác giả vượt qua lần lượt những kỳ sách hạch làm mẹ một cách vinh quang. Vòng nguyệt quế mà người mẹ thiên chức nhận được từ con cái có không ít mồ hôi, nước mắt với tất cả tâm hồn và trí tuệ.

Tác giả Hồ Thị Hải Âu đã viết: “Làm mẹ – một “thiên chức” con đường tự học và tự trưởng thành; con đường phúc lạc và đòi hỏi nhiều phẩm chất hơn tất thảy mọi “đời chức”, đòi hỏi sự kiên nhẫn học hỏi không ngừng, đòi hỏi sự khiêm nhường và nhạy bén, đòi hỏi sức khỏe nội lực và lòng can đảm, thế nên, làm mẹ là con đường xúc động và lay động chân thành.

Cuốn sách này được tác giả Hồ Thị Hải Âu viết để tác giả được trả ơn cho đời những gì tác giả đã tích tụ, kết tinh thành tuệ giác của mình. “Trả ơn đời sau gần 50 năm dấn thân sống như thể giây phút nào cũng là giây phút quý giá nhất! Trả ơn cuộc đời những đam mê, hiểu biết và chứng ngộ quý giá tôi có được trên hành trình thực hành “thiên chức làm mẹ” thiêng liêng: Tôi là người mẹ Việt bình dị với một đứa con gái nhỏ bình dị Việt Nam.”

Nội dung sách gồm các phần:

 • Học cách tư duy toàn vẹn
 • Quy luật sinh tồn tự nhiên – hệ xương sống của triết lý dạy con sáng suốt
 • Mười tám năm kim cương
 • Học để tăng cường tố chất chứ không vì có tố chất mới học
 • Giáo dục giới tính bắt đầu từ 0 tuổi
 • Thực dưỡng và câu chuyện ước mơ bay xa
 • Ngày nào cũng là ngày của mẹ

Thông tin tác giả:

Tác giả Hồ Thị Hải Âu

Nhà văn, nhà báo Hồ Thị Hải Âu quê gốc ở Nghệ An, là con út trong một gia đình có 6 người con, với tinh thần hiếu học, chăm chỉ lao động, nỗ lực và luôn sống tích cực trong mọi hoàn cảnh khó khăn, hiểm nguy thời chiến tranh và biến cố xã hội. Cha của bà là một bác sĩ tận tụy vì dân, mẹ của bà là một tiểu thương đảm đang và tháo vát. Dù trong bất cứ thời điểm nào, họ đều khích lệ con cái học hành và dành nhiều thời gian đọc sách, tự nghiên cứu những lĩnh vực khoa học đam mê. Sống trong môi trường đó, Hồ Thị Hải Âu đã kế thừa tinh thần gia đình và phát huy cao độ khi bà trở thành người mẹ trẻ năm 1996. Từ thời điểm này, bà ưu tiên thời gian và sự hiểu biết của mình để tự nghiên cứu sâu hơn về giáo dục, tâm lý lứa tuổi và giải phẫu cơ thể với khát vọng trở thành một người thầy đầu tiên và xứng đáng cho đứa con của bà.

Hồ Thị Hải Âu là cử nhân văn khoa Đại học Tổng hợp Hà Nội khóa 1985 – 1990. Là hội viên Hội Nhà Văn Hà Nội – từng đoạt nhiều giải thưởng văn học quốc gia. Là nhà báo đã từng phụ trách và viết nhiều về các lĩnh vực văn hóa – xã hội; kinh tế vĩ mô, bà cũng có cơ hội tiếp xúc, làm việc với nhiều chuyên gia các lĩnh vực đến từ Âu Mỹ.

II. Review sách Mẹ Việt Dạy Con Bước Cùng Toàn Cầu

Review sách Mẹ Việt Dạy Con Bước Cùng Toàn Cầu - Hồ Thị Hải Âu

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Mẹ Việt Dạy Con Bước Cùng Toàn Cầu của tác giả Hồ Thị Hải Âu. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. THAI HUONG review sách Mẹ Việt Dạy Con Bước Cùng Toàn Cầu

“Mẹ Việt Dạy Con Bước Cùng Toàn Cầu” một cuốn sách hay cho hành trình nuôi dạy con cái cho từ khi nhũ nhi đến khi 18 tuổi. Với những kinh nghiệm, những chia sẻ hết sức chân thành, giản dị của nhà văn Hải Âu không chỉ giúp ta có thêm những hiểu biết trong quá trình dạy trẻ cũng mà còn cả những kiến thức về ăn uống, sức khoẻ, phong cách, … cho chính bản thân mình. Những kiến thức trong cuốn sách được đúc rút ra từ chính những tìm tòi, nghiên cứu trên cơ sở khoa học kết hợp những quy luật thiên nhiên của người mẹ Hải Âu đã đưa ra phương pháp nuôi dạy con hết sức tuyệt vời.

Đây có thể xem như là một cuốn bách khoa toàn thư thu nhỏ về việc giáo dục, hướng dẫn trẻ trở thành một con người sống hạnh phúc, hoan hỉ, thành công và khoẻ mạnh.

2. FIREFLY review sách Mẹ Việt Dạy Con Bước Cùng Toàn Cầu

Một quyển sách khá dày nhưng không khó đọc. Tôi vẫn chưa có em bé nhưng đọc quyển sách lại cảm nhận được tình yêu thương của tình mẫu tử. Và thực sự rất ngưỡng mộ tác giả với tình yêu thương vô bờ dành cho con gái của mình. Có lẽ đây là những lời chia sẻ hết sức chân thành của tác giả với những bà mẹ Việt, khi mà ngoài kia, vô vàn những lời hướng dẫn, những triết lý Nhật, Do Thái … về việc nuôi dạy con, và cả những nghiên cứu khoa học, cái đúng cái sai trôi nổi trên mạng. Thì giờ ít nhất, cũng có một quyển sách mẹ Việt, với những chia sẻ hữu ích và tràn đầy yêu thương trong việc nuôi dạy con yêu của mình.

3. DTHAOLINH review sách Mẹ Việt Dạy Con Bước Cùng Toàn Cầu

Tác giả Hồ Thị Hải Âu chia sẻ 18 năm kim cương đồng hành cùng cô con gái Lã Hồ Minh Khuê, người đã đạt học bổng toàn phần từ trường đại học Harvard danh tiếng.

Tất nhiên khi bắt đầu cuốn sách tôi đã ít nhiều kì vọng về nhưng phương pháp, những bí kíp hay công thức thành công như những cuốn sách self-help ăn liền, nhưng tôi đã bị “thất vọng”. Bởi cuốn sách như một thước phim tài liệu, một hồi kí sống động của tác giả và con gái. Đầy ắp kiến thức, nhưng cái đọng lại sâu sắc nhất lại là tình mẫu tử thiêng liêng. Không có phương pháp nào hơn sự bền bỉ, kiên gan; không có “bí kíp” nào hơn sự minh triết và tình thương của người mẹ.

Một vài người có “phàn nàn” ngôn ngữ tác giả sử dụng quá trau truốt, hàn lâm, mang nhiều hơi hướng phật giáo, khó hiểu. Tác giả cũng đã có một viết về việc “rèn luyện năng lực tư duy và biểu đạt ngôn ngữ” thực sự tôi khá tâm đắc, chị phân tích “thói” sử dụng khẩu ngữ bừa bãi và tầm quan trọng của việc thuần thục và trau truốt khi sử dụng ngôn từ. Cá nhân tôi không hề thấy cách diễn đạt & sử dụng nhiều từ hán việt của tác giả khó hiểu, mà thực tế rất khúc triết, bao hàm và tường minh.

Từ mà tác giả nhắc đến nhiều nhất là “hoan hỉ”, bởi có lẽ trên mọi cuộc hành trình cái duy nhất mà tác giả thật tâm mong muốn mang đến cho cô con gái là sự hoan hỉ dài lâu và bền vững.

Cá nhân tôi cũng đã tự dạy mình được nhiều bài học, về thói ngụy biện, sự biết ơn, kiêm tốn, sự nỗ lực bền bỉ, cố gắng. Học để tăng cường tố chất chứ không phải có tố chất mới học.

4. MINHHAI review sách Mẹ Việt Dạy Con Bước Cùng Toàn Cầu

 1. Độ dầy: 700 trang! Ít khi nào thấy tác giả Việt chịu khó viết “kinh thư” lên đến độ dầy như vậy. Quả thực rất công phu. Cộng với giấy dầy, bìa cứng nên khá nặng và khó mà nằm trên giường/võng mà đọc được.
 2. Quan điểm: Phải nói là rất tiến bộ. Tác giả (nhà báo, nhà văn) rất chịu khó tìm hiểu thông tin về chăm sóc và giáo dục con cái, đồng hành cùng con từ những chi tiết nhỏ nhặt nhất (micro-management) nhưng dựa trên nền tảng và hệ thống nhất quán về phát triển thể chất, tư duy và tình cảm.
 3. Nội dung: Chủ yếu trình bày quan điểm, lập luận để thuyết phục độc giả, minh họa bằng những câu chuyện, kỷ niệm của hai mẹ con, thỉnh thoảng chèn vào một vài mẩu chuyện ngụ ngôn … tự sáng tác. Nhưng hầu hết quyển sách là quan điểm và lý lẽ ở tầm vĩ mô, trừu tượng.
 4. Cách viết: Rất tệ! Thứ nhất là dài dòng, câu chữ lôi thôi, dễ làm rối trí độc giả bằng kiểu dùng từ vô tội vạ, ngữ pháp (tiếng Việt) lộn xộn bừa bãi. (Khổ nỗi tác giả tự nhận về khả năng viết luận của mình). Thí dụ tác giả thích chèn chữ “tuệ giác” và vài từ mượn của nhà Phật vào bất kỳ chỗ nào, khiến từ đó trở nên rất tối nghĩa. Nhiều chỗ lập luận không hợp logic, minh họa không liên quan.
 5. Tính nhất quán: Đa phần khá nhất quán trong quan điểm nên cũng dễ theo dõi, tuy nhiên vài chỗ tự mâu thuẫn. Thí dụ xuyên suốt quyển sách tác giả tự xem quan điểm của mình là “khoa học”, vậy mà có chỗ lại chèn vào quan niệm phương Đông về “trời đất giao thoa” rất mê tín, lại lấy đó làm căn cứ để xác định thực đơn, còn về thuốc thang bệnh tật thì tác giả cũng ủng hộ kinh nghiệm phương Đông hơn là “khoa học”.

Tóm lại, nội dung khá tốt nhưng cách viết quá dài dòng và sơ sài. Nếu tác giả chịu khó đọc và chỉnh sửa lại (theo chiều hướng súc tích) thì có thể sẽ là một quyển sách hay, có ích cho nhiều độc giả Việt đang rất quan tâm đến vấn đề nuôi dạy con.

5. NGUYỄN THỊ THÚY NGA review sách Mẹ Việt Dạy Con Bước Cùng Toàn Cầu

Khi mới cầm cuốn sách trên tay, tôi cứ nghĩ có lẽ cuốn sách này cũng giống khá nhiều những cuốn sách khác viết về các phương pháp như “làm thế nào để con bạn học giỏi toán”, “làm thế nào để con bạn thành thiên tài”… nhưng khi đọc những dòng chia sẻ của tác giả và một vài chương đầu tiên, tôi biết mình đã lầm. Người mẹ nào cũng yêu con, nhưng đối với cô Hải Âu, tình yêu tuệ giác cô dành cho con gái Minh Khuê không chỉ xuất phát từ bản năng của người mẹ và kinh nghiệm cô học hỏi từ những thế hệ trước mà còn thông qua một quá trình tự tìm tòi,nghiên cứu rất nhiều lĩnh vực.

Con gái Minh Khuê của cô từ một cô bé bị nong doãng van thực quản khi mới sinh khiến cho việc chăm sóc trở nên khó khăn vất vả hơn rất nhiều, nhưng với triết lý nuôi con thuận theo “Mẹ thiên nhiên” mà cô áp dụng, đến năm 14 tuổi con gái cô mới phải dùng viên kháng sinh đầu tiên. Cô cũng đã nghiên cứu rất kĩ về quá trình phát triển qua từng giai đoạn của con người để có thể phát huy tối đa sự phát triển từng giai đoạn ấy dồng thời yêu con bằng một thứ tình yêu tuệ giác và đầy khoa học giống như một trích dẫn trong cuốn sách của cô “Sứ mạng của người mẹ không phải là chỗ dựa cho con mà là làm cho chỗ dựa ấy trở nên không cần thiết”. Cảm ơn tác giả rất nhiều!

6. HANH SALLY review sách Mẹ Việt Dạy Con Bước Cùng Toàn Cầu

Tôi đã vô cùng háo hức để đón chờ cuốn sách này và tập trung đọc nó trong vòng 7 ngày. Chỉ có thể nói là cuốn sách này rất tuyệt vời và đúng là nó được viết ra từ 1 người mẹ tuyệt vời. Tuyệt vời ở tình yêu thương, ở sự thông minh, văn minh, minh triết, nhân văn của cô Hải Âu. Tác giả viết ra từ tình yêu thương con vô bờ bến, cuốn sách như là 1 kỷ vật để lưu lại kỉ niệm đẹp giữa mẹ và con gái và cũng chính là sự tri ân với tất cả những bà mẹ Việt. Sách không chỉ là 1 “giáo trình” để dạy con từ những bước đi đầu đời mà trước tiên và trên hết chính là dạy các ông bố bà mẹ những người sẽ là người thầy đầu tiên và quan trọng nhất của con mình. Làm cha mẹ rồi đâu chắc đã hoàn hảo, đâu có nghĩa không cần học nữa! Tôi thật sự thán phục trước cách tư duy triết lý logic của tác giả và thế giới nhân sinh của cô Hải Âu. Mỗi lời văn rất thấm thía, có thể chúng ta chưa thể hiểu hết ngay ý tứ của tác giả nhưng tôi tin bằng tất cả tình yêu thương và qua năm tháng làm cha mẹ những chia sẻ ấy sẽ là hành trang cho chính mỗi chúng ta trong hành trình làm người thầy không miễn nhiệm của con cái mình!

7. BÙI XUÂN THANH review sách Mẹ Việt Dạy Con Bước Cùng Toàn Cầu

Trước khi đọc cuốn sách, nhìn tựa đề, mình nghĩ ngay đến những thể loại sách về giáo dục trẻ thường thấy trên thị trường. Nhưng vì đôi chút tò mò và qua những tìm hiểu về 2 nhân vật trong cuốn sách là nhà báo Hải Âu và con gái Minh Khuê qua Internet, mình đã quyết định mua 1 cuốn về để đọc thử. Và khi đọc xong cuốn sách, mình đã thấy đây là 1 lựa chọn hoàn toàn chính xác bởi bên cạnh những phương pháp giáo dục con trẻ là những triết lý sống đẹp mà mỗi người cần phải có khi bước vào cuộc đời, đặc biệt là lớp thanh niên hiện nay. Cuốn sách cũng mang giá trị của phương pháp giáo dục kết hợp hoàn hảo giữa những giá trị truyền thống dân tộc và giá trị toàn cầu mà bất cứ nhà sư phạm nào cũng cần phải đọc và suy ngẫm.

III. Trích dẫn sách Mẹ Việt Dạy Con Bước Cùng Toàn Cầu

Trích dẫn sách Mẹ Việt Dạy Con Bước Cùng Toàn Cầu - Hồ Thị Hải Âu

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Trích dẫn hay trong sách Mẹ Việt Dạy Con Bước Cùng Toàn Cầu

“Nếu bạn chắc chắn rằng bạn đã luôn đồng hành bên đứa trẻ của bạn cho đến khi nó 18 tuổi, thế thì bạn hoàn toàn không phải lo nghĩ về tương lai của nó!”

“Không có bất cứ nền giáo dục phổ cập nào hoàn toàn “khớp” và hoàn hảo với đứa trẻ của bạn, dù đó là nền giáo dục Anh, Mỹ, Nhật hay Do Thái…, đó là lý do để khẳng định giáo dục gia đình phải là trụ cột, luôn quan trọng và mang tính quyết định đến an vui và thành tựu trên hành trình trưởng thành của đứa trẻ!”

“Đứa trẻ là một tiểu vũ trụ diệu kỳ và toàn vẹn, là tổng hòa của mọi mối quan hệ tự nhiên và xã hội. Do đó, để dẫn dắt đứa trẻ đến trưởng thành, vững vàng hoan hỉ và lợi lạc, chúng ta cần học cách tư duy khoa học – nhân học toàn vẹn! Nỗ lực giúp trẻ hợp thông với tự nhiên, nhận diện những quy luật của tự nhiên ấy là bạn đang được Mẹ Thiên Nhiên dẫn dắt, cho bạn những gợi ý sáng suốt để hành trình đồng hành của bạn cùng đứa trẻ luôn tràn đầy tuệ giác, hoan hỉ.”

“Người mẹ nào cũng mong muốn đứa con của mình rồi đây sẽ thành công trên đường đời của nó!”

“Người mẹ nào cũng mong muốn tột bậc đứa con của mình luôn cảm nhận hạnh phúc bình an!”

“Thế nhưng, người mẹ nào cũng hoang màng, hoài nghi và lo lắng khi thường xuyên được nghe câu: “Bạn hoàn toàn có thể nuôi dạy một đứa trẻ đạt tới thành công, nhưng chưa hẳn nó sẽ hạnh phúc?”

“Điều đó, khiến bạn trở nên bối rối vô cùng. Quả thật, đôi khi, cũng có người đã đạt tới thành công nào đó theo cách định giá của xã hội mà vẫn thấy thiếu thốn, không hoan hỉ nội tâm. Tất nhiên, những cá nhân thất bại triền miên trong các mục tiêu cuộc đời, thì chắc chắn, người đó không thể tìm thấy cảm giác hạnh phúc!”

“Như vậy, nền tảng của hạnh phúc, chắc chắn không thể là sự thất bại, chắc chắn hạnh phúc tới cùng trong từng thành công. Vấn đề còn lại, đó là bạn cần tường minh “Thế nào là thành công của bản thân đứa trẻ?” Cuốn sách Mẹ Việt dạy con bước cùng toàn cầu nỗ lực gợi mở để giúp bạn vững lòng hướng dẫn đứa con của bạn đạt tới từng thành công, cách để nó vượt lên bản thân, chinh phục niềm khát khao, từng chút, từng chút một.”

“Từng thành công nhỏ làm nên niềm vu thường hằng của đứa trẻ. Cùng lúc đó, đứa trẻ đần thuần thục nhiều năng lực quý báu giúp vươn tới những thành công lớn lao hơn, vui vẻ hơn trong hành trình cuộc sống mãi mãi về sau!”

……

Trên đây là các trính dẫn trong sách Mẹ Việt Dạy Con Bước Cùng Toàn Cầu – Hồ Thị Hải Âu. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Mẹ Việt Dạy Con Bước Cùng Toàn Cầu - Hồ Thị Hải Âu

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *