Cho Đời Bớt Muộn Phiền – Thích Thánh Nghiêm

Cho Đời Bớt Muộn Phiền - Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

Thể Loại Tôn Giáo – Tâm Linh
Kỹ năng sống
Tác Giả Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm
NXB NXB Lao Động
CTy Phát Hành Thái Hà
Số Trang 154
Ngày Xuất Bản 2018
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Cho Đời Bớt Muộn Phiền

Cho Đời Bớt Muộn Phiền (Tái bản đổi tên từ Dùng thiền tâm thay thế phiền tâm) sẽ giúp bạn xây dựng giá trị quan của cuộc sống. Hóa giải ưu sầu phiền não.

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm là một nhà tư tưởng, một tác giả, một vị Thiền sư nổi tiếng thế giới, được tạp chí “Thiên Hạ” của Đài Loan đánh giá là một trong 50 nhân sỹ nổi tiếng có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử 400 năm qua. Tác phẩm của ngài phong phú, đa dạng về chủng loại bằng các thứ tiếng như tiếng Trung Quốc, tiếng Anh, tiếng Nhật; và nhận được nhiều giải thưởng như giải thưởng văn nghệ Trung Sơn, giải Học thuật Trung Sơn, và nhiều giải thưởng do các giới trong xã hội phong tặng.

 • Làm thế nào để diễn tốt vai diễn trong công việc ?
 • Làm việc cùng người hướng nội như thế nào?
 • Xử lý tình trạng tranh chấp không nhượng bộ như thế nào ?
 • Nhìn nhận vấn đề công bằng nơi làm việc như thế nào ?
 • Bồi dưỡng tinh thần hợp tác thế nào?
 • Điều chỉnh ý nghĩ thường xuyên thích thay đổi nhiều công việc như thế nào?
 • Làm sao để chuyên tâm với công việc hiện tại?
 • Làm sao để giao tiếp thuận lợi với người khác?
 • Làm sao để công ty hoan hỉ tự tại?

Cuốn sách này đề cập đến những vấn đề nghi hoặc khó hiểu thường gặp trong công việc, cùng với đó là sự phá cách về cách đặt câu hỏi, cách vào đề thực dụng nhất, trực tiếp nhất. Mặc dù công việc thiên biến vạn hóa, thay đổi nhanh chóng như thế nào, khi có thiền pháp làm phương pháp an định nhân tâm thì dù gặp kẻ có lòng tham, kẻ hay nghi hoặc, ta đều có thể giữ được tâm thiền, trong lòng luôn cảm thấy thanh tịnh, công việc không còn bó hẹp trong khoảng thời gian từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều nữa, mà ta sẽ mở ra chân trời mới. Hãy để chúng ta đi làm bằng thiền tâm, để tinh thần càng sảng khoái hơn!

Hy vọng rằng sau khi tất cả các vấn đề được hóa giải bằng thiền tâm thì mọi phiền não trong công việc đều trở thành một phần kiến thức của cuộc sống.

Cho Đời Bớt Muộn Phiền là cuốn sách nằm trong bộ sách Phật Pháp Ứng Dụng, gồm 9 cuốn:

 1. Tìm lại chính mình
 2. Tu trong công việc
 3. Giao tiếp bằng trái tim
 4. Cho Đời Bớt Muộn Phiền
 5. Thành tâm để thành công
 6. Nhân gian hữu tình
 7. Bình an trong nhân gian
 8. Buông xả phiền não
 9. An lạc từ tâm

Thông tin về tác giả:

Thông tin về tác giả Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm. Ngài sinh năm 1930, trong một gia đình nông dân nghèo tại tỉnh Giang Tô, Trung Quốc.

Năm 13 tuổi (1943), Ngài xuất gia tại chùa Quảng Giáo. Ngài đã từng nhập thất sáu năm tại núi Cao Hùng, Đài Loan, đi du học tại Nhật Bản, nhận bằng Tiến sĩ văn học, đảm nhận Viện trưởng Viện nghiên cứu và Phiên dịch Kinh Phật, sáng lập ra Pháp Cổ Sơn… Bằng những nỗ lực không mệt mỏi trong việc đem lại lợi ích cho mọi người, Ngài được coi là một trong bốn vị Hòa thượng nổi tiếng và có tầm ảnh hưởng nhất tại Đài Loan thời hiện đại.

Sau khi xuất gia không bao lâu, do thời cuộc chiến tranh loạn lạc, năm 1949, Ngài đầu quân nhập ngũ, nhằm báo đáp ơn quốc gia, trong thời gian phục vụ quân dịch, Ngài tình cờ gặp Ngài Linh Nguyên lão Hòa Thượng cũng đang phục vụ trong quân đội và được Ngài truyền thọ giáo pháp thiền tông.

Sau 10 năm phục vụ quân dịch, Ngài tái xuất gia với Hòa Thượng Đông Sơ vào năm 1959. Tái xuất gia được 2 năm, Ngài quyết định nhập thất, nghiên cứu và hành trì Phật Pháp, trong thời gian nhập thất, Ngài đã hoàn thành 9 tác phẩm quan trọng, làm cơ sở cho công cuộc hoằng pháp sau này như: So Sánh Tôn Giáo Học, Giới Luật học cương yếu, Chánh Tín Phật Pháp….

Sau 6 năm miên mật hành trì, Ngài nhận thấy Phật Pháp thậm thâm vi diệu là thế, nhưng người thật sự hiểu được Phật lý thì không bao nhiêu, nên từ đó Ngài phát nguyện hoằng dương chánh pháp, đào tạo Tăng tài, chấn hưng nền học thuật Phật giáo.

II. Review sách Cho Đời Bớt Muộn Phiền

Review sách Cho Đời Bớt Muộn Phiền - Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Cho Đời Bớt Muộn Phiền của Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. NGUYỄN MẠNH HÙNG review sách Cho Đời Bớt Muộn Phiền

Cho Đời Bớt Muộn Phiền (Tái bản đổi tên từ Dùng thiền tâm thay thế phiền tâm)” bàn về sự quan hệ qua lại giữa cá nhân và tập thể trong công việc, về các diệu pháp nâng cao phẩm chất cá nhân từ trong công việc. Tác phẩm cũng đưa ra các bí quyết tu hành chủ yếu trong Phật pháp và cách biến thành tâm pháp tốt nhất dành cho công việc.

Căn nguyên phiền não phần lớn là do người ta không cam chịu bản thân mình so với người khác, luôn muốn so sánh và vượt lên mọi người quanh mình, không chấp nhận được – mất, thành – bại. Nhưng bao dung luôn rất quan trọng, bao dung xóa tan hận thù, bao dung giúp ta hòa mình vào tập thể. Mỗi chúng ta cần thực tập bao dung. Thiện nguyện và tự nguyện cũng rất quan trọng. Thiền tâm là vô cùng cần thiết để tâm rộng lớn hơn.

Làm việc ở công sở với thiền tâm là tối quan trọng. Với cách này ta tạo ra một loại năng lượng có giá trị và sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến suy nghĩ, lời ăn tiếng nói và mọi cử chỉ hành động. Mỗi nụ cười, câu nói, lời văn,… đều ảnh hưởng sâu sắc đến chúng ta.

Tôi rất ấn tượng khi biết Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm dù thân bệnh nhưng vẫn dùng thiền tâm để giải tỏa những bực bôi do bệnh tật mang lại, vẫn sử dụng bệnh tật như pháp để tu tập. Ngài đã dùng tâm nguyện vô hạn để vượt qua thể xác hữu hạn của mình. Thật tuyệt vời!

Trong cuốn sách “Cho Đời Bớt Muộn Phiền” chúng ta học được cách để diễn tốt nhất vai diễn trong công việc, để làm việc hiệu quả nhất với những người hướng nội, xử lý các tranh chấp tốt nhất, nhìn nhận công sở công bằng nhất, bồi dưỡng tinh thần hợp tác cao nhất. Sách cũng hướng dẫn ta cách chuyên tâm với công việc hiện tại, cách xây dựng mối quan hệ hài hòa trong công việc, phương pháp hợp tác với cấp trên, biện pháp giữ gìn môi trường làm việc trong lành, bồi dưỡng quan niệm và cách tích phúc.

“Cho Đời Bớt Muộn Phiền” hướng dẫn cách xử lý các khuyết điểm và biện pháp nâng cao năng lực của chính mình, làm sao để sống lương thiện và hiệu quả, cách cảm thông và biện pháp điều chỉnh mình khi ta bề bộn trăm ngàn việc.

Tôi thích “Cho Đời Bớt Muộn Phiền” về cách quan sát thế giới bằng thiền tâm. Làm sao để xây dựng nhân sinh quan đúng đắn, cách để ta luôn an tâm trong thế giới luôn biến động, phương pháp tạo năng lượng thông qua thiền được Hòa Thượng giới thiệu ngắn gọn và dễ hiểu.

Rõ ràng thiền là quan trọng và làm sao để có thiền tâm là rất cần thiết. Khi thực tập tâm thiền ta tạo ra năng lượng – thứ cần thiết vô cùng cho cuộc sống của chúng ta. Làm sao để có thể thiền mọi lúc, mọi nơi. Làm sao để ta thực tập thiền tâm như ta thở – tự động và tự động vậy.

2. VIET HUNG review sách Cho Đời Bớt Muộn Phiền

Cho Đời Bớt Muộn Phiền” – Tôi tình cờ mua cuốn sách này gần đây, khi đang nhẩn nha trong tiệm sách, chờ con gái tôi mua một vài món văn phòng phẩm. Mặc dù tôi tự tin rằng tôi biết tất cả sách của Thầy Thánh Nghiêm, tôi không nhớ là đã đọc qua cuốn có tựa như trên. Về nhà, tôi đọc và liên tục chia sẻ các trích đoạn mà tôi tâm đắc. Và tôi chợt nhận ra rằng, tôi đã đọc cuốn này 7 năm trước, nhưng khi đó cuốn sách có tựa đề là “Dùng thiền tâm thay thế phiền tâm”. Tôi thậm chí đã để lại review trên goodreads.com ở đây. Vào thời điểm đó, tôi đã đánh giá cuốn sách ở mức 4 sao.

7 năm sau, khi đọc lại cùng một nội dung, sau khi có nhiều trải nghiệm hơn trong cuộc sống, tôi thấm thía nhiều hơn các câu chữ và lời dạy của Hoà thượng. Tôi đã đổi lại rating của cuốn sách lên 5 sao. Một cuốn sách ngắn gọn, quý giá cho những ai đang phải đối mặt với muôn vàn căng thẳng tại công sở, nơi mà vấn đề lớn nhất thường không phải là vấn đề về công nghệ, kỹ thuật, kỹ năng chuyên môn. Mà vấn đề lớn nhất ở bất cứ nơi đâu luôn là vấn đề về con người. Và cuốn sách nhỏ này có thể cho bạn rất nhiều lời khuyên, lời đề nghị vô giá để bạn có thể giải quyết các “rắc rối” liên quan đến con người và các mối quan hệ với con người. Hơn thế nữa, để giải quyết các vấn đề này, đa phần đều phải quay về lại với bản thân mình. Chìa khoá luôn nằm ở đó. Tuy đơn giản, nhưng không phải ai cũng “thuộc bài”.

3. HONG SON review sách Cho Đời Bớt Muộn Phiền

Một cuốn sách tương đối mỏng, trình bày về việc ứng dụng các tư tưởng Phật pháp trong việc giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, công việc. Tư tưởng Phật pháp thì luôn thế, điều mới mẻ ở đây là ứng dụng thế nào trong cuộc sống hàng ngày để luôn giữ được sự bình an trong tâm hồn.

Cuốn sách cũng khá thú vị, tuy nhiên cách viết khá lê thê dài dòng, đúng kiểu thuyết pháp, nhưng việc đọc nó không có cảm xúc giống nghe thuyết nên thật lòng mà nói đọc cuốn này tuy nhỏ nhưng rất đau đầu, khó tập trung đọc liên tục được.

4. NGUYEN KHANH review sách Cho Đời Bớt Muộn Phiền

Làm việc cùng người hướng nội như thế nào?. Tối nay anh có rảnh không?

Nhẹ nhàng, sâu lắng, giúp bản thân mỗi người tự tìm ra bài học cho mình. Tuy vậy, thiền trong suy nghĩ cần phải rèn luyện nhiều trong suốt quá trình sống của mỗi con người, nên chính vì vậy mà quyển sách này cũng chỉ đáp ứng được đâu đó một phần mà bản thân tôi mong muốn. Cần nhiều thời gian để đọc và suy ngẫm hơn thì sẽ cảm nhận được nhiều hơn so với việc đọc quá nhanh và không đọng lại gì. Có lẽ lúc đọc do tâm không được tịnh nên những phiền muộn vẫn chưa vơi.

5. NGUYỄN HOÀNG HÀ review sách Cho Đời Bớt Muộn Phiền

Khi bàn giao công việc tuyệt đối không dùng mệnh lệnh yêu cầu người khác chấp hành, mà nên hỏi xem trong khoảng thời gian hạn hẹp như vậy họ có hoàn thành công việc không và xem xét đến một số trường hợp phát sinh khác trong khi hợp tác với nhau. Hãy đưa ra lựa chọn cho chính mình. Nếu có đủ tín nhiệm thì người thi hành nhiệm vụ sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được bàn giao. Hãy đưa ra lựa chọn cho chính mình. Do đó có thể thấy, sự giao tiếp tốt giữa chủ quản và người thi hành nhiệm vụ là điều kiện tất yếu khiến công việc được thuận lợi. Nó thật là bổ ích!. Nó thật là bổ ích!. Nó thật là bổ ích!. Cố gắng đi!

Cuốn sách đã thu hút mình ngay từ những trang đầu tiên rồi! Có điều nó cuốn sách hơi nhỏ so với suy nghĩ của mình. Cho Đời Bớt Muộn Phiền là một cuốn sách rất hay, một cái tên đã nói lên tất cả. Qua cuốn sách, hòa thượng Thích Thánh Nghiêm đã nhắn gửi với ta nhiều điều, làm thế nào để vượt qua khỏi ưu tư, phiền não, giúp ta được an nhiên tự tại nơi tâm hồn, điều này rất cần thiết, nhất là trong cái xã hội bộn bề những lo toan, dằn vặt, suy nghĩ như ngày nay. Mình mua cuốn sách này để tặng mẹ nhân ngày lễ vu lan, chắc chắn mẹ mình sẽ rất thích nó.

III. Trích dẫn sách Cho Đời Bớt Muộn Phiền

Trích dẫn sách Cho Đời Bớt Muộn Phiền - Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Trích dẫn hay sách Cho Đời Bớt Muộn Phiền

“Căn nguyên phiền não trong công việc đa phần là do tính không cam chịu bản thân mình, không cam chịu người khác, và không bằng lòng với nhũng thứ được – mất, thành “bại. Một khi con người ta mất đi lòng bao dung, không những đồng nghiệp cũng trở thành kẻ thù mà thậm chí họ còn hận thù chính cả bản thân mình. Nếu có thể dung hòa cái tôi cá nhân nhỏ bé vào tập thể to lớn bằng sự tình nguyện và bằng thiền tâm, mở rộng cái nhìn hẹp hòi của cá nhân thì mới có thể khiến bản thân trưởng thành cùng với sự trưởng thành của tập thể.”

“Chúng ta nên giao lưu kết bạn với mọi người xung quanh bằng sự chân thành, hòa mình vào cùng tập thể, coi đó là một chỉnh thể thống nhất, trưởng thành cùng với sự lớn mạnh của tập thể đó. Dù công việc bận rộn đến đâu, ta luôn cần giữ cho tâm trạng được vui vẻ thoải mái và một cuộc sống đầy ý nghĩa.”

“Chỉ cần tiêu trừ cái tôi cá nhân là có thể bao dung tất cả mọi người, trong lòng không còn thành kiến về người khác nữa. Bằng không, chỉ cần nghe thấy tên của họ, trong lòng bạn như có ngọn lửa đang hừng hực bốc cháy…”

“Trên đường đi làm hoặc tan ca nếu có gặp đồng sự, tuyệt đối không nên nghĩ bình thường không làm việc cùng nhau nên không nhất thiết phải chào hỏi. Đây là cách nghĩ lệch lạc, sai lầm, bởi bình thường chúng ta có rất ít cơ hội tiếp xúc cho nên càng phải chào hỏi nhiều hơn. Mới tiếp xúc có thể bạn thấy như thế không tự nhiên, cho rằng mình đang giả vờ, giả tạo. Thực ra, chúng ta không nên nghĩ như vậy, dù là làm ra vẻ cũng không sao, chỉ cần khi nói mà trong lòng không nghĩ điều đó là “giả tạo” là được rồi. Luyện tập nhiều lần sẽ trở nên tự nhiên hơn, không còn cảm giác miễn cưỡng nữa.”

“Sư phụ không có sở trường đặc biệt nào khác, điều duy nhất sư phụ có là chữ ‘chuyên'”

“Toàn tâm toàn ý phục vụ, cống hiến cho tập thể, dù công việc bận rộn đến đâu đều cảm thấy vui vẻ, có mệt cũng cảm thấy thích thú, bởi đó là việc mình tình nguyện làm. Làm việc bằng thái độ đó không những khiến bạn cảm thấy vui vẻ mà chất lượng công việc sẽ tốt hơn rất nhiều.”

“Quản lý ngày nay khác với “thống ngự thuật” “nghệ thuật thống trị trong quân đội ngày xưa. Quan niệm quản lý ngày nay là lấy phục vụ thay thế quản lý, lấy giáo dục để đạt được mục đích quản lý, lấy việc quan tâm chăm sóc để hoàn thành nhiệm vụ quản lý, đồng thời còn hay nhắc đến khái niệm “tổ chức”, “hiệu quả công việc”, và “chỉnh thể hoá”.”

“Với lập trường cá nhân, chúng ta thường yêu cầu tập thể phải hợp tác với mình, liệu làm như vậy có đúng không? Tôi tin rằng chẳng có ai cho điều đó là đúng, nhưng những gì chúng ta thể hiện ra lại là như vậy.”

“Làm sao xây dựng mối quan hệ hài hòa trong tập thể? (1) Giữ vững nguyên tắc cá nhân và tập thể (2) Cần phải biết cách giao việc (3) Cần tôn trọng người khác (4) Cần quan tâm đến người khác (5) Chủ động giao tiếp (6) Luôn kiểm điểm bản thân.”

“Muốn người khác hiểu mình, tiếp nhận mình thì mình phải hiểu và tiếp nhận họ trước. Trước khi người khác tiếp nhận mình ta cần phải hiểu bản thân mình trước, nếu mình không hiểu được mình thì người khác sao có thể hiểu được.”

“Sự tiền thỉnh thị, sự hậu báo cáo / Xin ý kiến cấp trên trước khi thực hiện và báo cáo lại sự việc sau khi đã hoàn thành là thái độ tu dưỡng và trách nhiệm của người làm cấp dưới nên có.”

“Giả sử bạn có thể làm “hòa” được, bạn sẽ vui vẻ, hanh phúc, bạn không “hòa” được với người khác thì bạn cũng sẽ không “hòa” được với chính bản thân mình, bởi bạn đang mâu thuẫn với người khác thì bạn cũng không cân bằng được lòng mình. Nếu như đã không cân bằng được thì sẽ không thể có vui vẻ. Chính vì vậy, muốn làm việc thật vui vẻ hoan lạc, bắt buộc phải chung sống hòa hợp với người khác.”

“Kỳ vọng của tôi đối với những nhân viên lâu năm là đừng có chìm đắm vào những năm tháng đã qua, cảm thấy những thành tựu trong quá khứ thật là tươi đẹp, rất đáng để tưởng nhớ. Sinh mệnh của con người không hề ngừng lại ở quá khứ, nên tiến về phía trước, hấp thụ những kiến thức chuyên ngành và những quan niệm mới, phương pháp mới, như vậy mới có thể khiến bản thân cùng với tập thể không ngừng trưởng thành hơn.”

“Gặp phải muôn vàn trường hợp khác nhau trong công việc, ta phải biết cách dùng phương pháp vượt lên chính mình, để cho thể xác và tinh thần an định lại, coi tất cả những thách thức phía trước là cơ hội giúp bản thân thăng tiến.”

“Cho nên nghèo không có nghĩa là khổ, giàu không có nghĩa là vui sướng, bất luận điều kiện cuộc sống của chúng ta như thế nào, chỉ cần chúng ta xác định được tâm thái và quan niệm đúng đắn, dũng cảm đối diện với cuộc sống, biết chấp nhận nó, yêu thích nó thì bạn dễ dàng đạt được sự hài lòng và vui vẻ.”

“Trong kinh Phật thường dạy chúng ta rằng phải “biết hài lòng với những gì mình đang có”. Cái gọi là biết vừa lòng chính là nhiều cũng là vừa, ít cũng là vừa, có cũng là đủ, mà không có cũng là đủ.”

“Sinh mệnh tôi khi mới bắt đầu, trên thực tế, là vô cùng bé nhỏ, có thể từng bước đi ra khỏi con đường này là vi tôi chưa bao giờ lùi bước trước bất cứ trở ngại, khó khăn nào, tuyệt đối chưa bao giờ bi ai phẫn nộ hoặc cúi đầu trước số mệnh. Tôi không có hoài bão lớn lao, chỉ có duy nhất một điều đó chính là lòng bền chí. Ngoài ra, tôi thấy rằng mỗi chúng ta nên có con đường đi riêng, trong hoàn cảnh nào tôi cũng không bao giờ oán hận người khác, dù trong lòng không thoải mái hoặc thất vọng về bản thân, tuyệt đối không bao giờ hận thù tha nhân. Cuộc đời tôi luôn giữ thái độ đó, đi một bước tiến một bước, dù gặp khó khăn nào tôi đều cho rằng đó là điều bình thường bởi tất cả đều do nhân duyên hòa hợp, không thể biết chắc khi nào sẽ xảy ra chuyện gì, chỉ cần dũng cảm đối mặt, xử lí và biết cách bỏ qua thì có thể nhìn nhận sự việc một cách bình tĩnh yên ổn hơn. Vì thế cho nên đối với thị phi, ưu khuyết điểm hay được mất cũng không nên tính toán so bì, chỉ cần ổn định vững vàng, có cái nhìn thực tiễn thì cũng coi đó là sự thành công.”

“Tinh thần cá nhân thể hiện rõ ở lòng tự tin, một người tràn đầy tự tin sẽ có trạng thái tinh thần ổn định, đối đãi hòa nhã thân thiện với mọi người; còn ngược lại, ắt là kẻ nhát như thỏ đế, sợ đầu sợ đuôi sẽ là kẻ hay lo trước, lo sau và hay suy tính thiệt hơn. Vậy lòng tự tin là gì? Đó chính là cái mà người ta hay gọi “biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe, đó mới chính là biết”, cũng có nghĩa là bản thân mình biết mình là ai, tường minh thân phận mình.”

“Chỉ cần dũng cảm đối diện với khuyết điểm, thiết sót của mình và không ngừng vươn lên học hỏi thì không có gì phải sợ sệt cả.”

“Ngay từ khi còn nhỏ, tôi đã nhận thức được rằng bao dung và tha thứ cho người khác khiến tôi vui vẻ chan hòa hơn với mọi người.”

“Tôi làm bất cứ việc gì đều dựa vào nghị lực, sự tự tin và biết mình không thông minh, không có phúc báo nên cố gắng hết sức giúp đỡ mọi người, đồng tình với họ, bao dung họ, không tranh cãi hơn thiệt, không oán trách họ. Khi gặp phải khúc mắc hay thất bại, trước tiên tôi có thể tự thức tỉnh mình, không cho rằng đó là việc mà người khác đang tìm cách chống đối, đày đoạ mình; đồng thời tôi cũng biết ơn đối phương đã tạo điều kiện và cơ hội cho tôi trưởng thành hơn và luôn coi họ là Bồ-tát cứu khổ của mình.”

“Chúng ta cần phải thường xuyên thức tỉnh bản thân rằng, người khác gặp rắc rối hay xảy ra chuyện không hay, nhất định là có nguyên nhân, tuyệt đối không nên phiền lòng về những cử chỉ hành động bề ngoài của họ. Do vậy mà ta cần có cách đối đãi khoan dung rộng lượng, hòa nhã với những người xung quanh, bất cứ nơi đâu và bất cứ khi nào đều nên khiến cho bản thân và những người sống quanh ta cảm thấy vui vẻ, gắn kết với nhau bằng những mối lương duyên mà không hề hối tiếc. Nếu có thể duy trì thái độ này mãi thì dù bạn có nơi đâu, nhất định bạn sẽ có một cuộc sống vui vẻ, tràn đầy hạnh phúc và đầy ắp tiếng cười.”

“Nếu tâm linh trong sáng lành mạnh thì dù thân thể có hơi mệt mỏi một chút hoặc chế độ đãi ngộ, môi trường làm việc không như mong muốn thì họ vẫn có cuộc sống vui vẻ tràn ngập tiếng cười, đây mới chính là một con người khỏe mạnh, và có lối sống lành mạnh. Cái gọi là “khoẻ mạnh” ở đây chủ yếu nhấn mạnh rõ sự lành mạnh về tâm lý hơn là sự khoẻ mạnh về thể chất cường tráng.”

“Món ăn an lạc của tâm mà Phật giáo thường nhắc đến chính là chỉ hai đức tính từ bi và trí tuệ của chúng ta trong môi trường làm việc và trong cuộc sống thường nhật, tức chỉ việc dùng tấm lòng từ bi để bao dung chúng sinh, dùng tầm lòng mềm mỏng để chịu đựng tất cả, dùng trí tuệ để giải quyết mọi vấn đề và rủ bỏ hoài nghi trong lòng.”

“Sau khi trở về Đài Loan, do không hài lòng với tình hình của giới Phật giáo thời đó, nên tôi thường cho ra các bài viết phê phán, đặc biệt là có đưa ra một số phê bình kín đáo với một vài trưởng lão, cho đến khi Đại lão Hòa thượng Nam Đình nói với tôi rằng: “Không nên đổ hết trách nhiệm lên đầu người khác! Tất cả trách nhiệm đều phải tự thân gánh chịu, ngài nhận thấy năng lực của những Đại lão Hòa thượng này không tốt thì ngài hãy gánh vác trách nhiệm này đi. Ngài cần phải biết rằng những người già đó cũng đi trên con đường tu hành này giống ngài vậy, nếu ngài nhận thấy mình có năng lực thì tự ngài đứng lên gánh vác đi!” Sau khi nghe lời răn dạy của vị lão Hòa thượng này, tôi cảm thấy thật hổ thẹn, và từ đó trở đi hễ có việc gì cần người giúp đỡ tôi liền tự nhủ rằng “việc đó hãy để tôi làm”.”

“Mỗi khi gặp khó khăn, ta chỉ cần đối mặt, tiếp nhận, xử lý và bỏ qua nó. Tất cả chúng ta đều biết trốn tránh không giải quyết được vấn đề, ta bắt buộc phải đối diện với nó và chấp nhận sự thực.”

Trích đoạn hay sách Cho Đời Bớt Muộn Phiền

…Trong công việc, dù ta hợp tác cùng ai thì cũng nên tôn trọng họ, coi họ như những vị Bồ Tát bên mình. Ví như trong tập thể Pháp Cổ Sơn, mọi người đều gọi nhau bằng “Bồ Tát”, chính là đối đãi với họ như đối đãi với các vị Bồ Tát. Cho dù làm việc cùng người không thân thiện, không chịu hợp tác hoặc người có năng lực kém, ta vẫn nên giữ thái độ như trên, tuyệt đối không được hoài nghi về năng lực hoặc thái độ làm việc của họ. Đã là cộng sự với nhau thì nên coi đối phương là một vị Bồ Tát, tôn trọng nhân cách của họ. Do vậy, giữa đồng sự với nhau không nên dùng lời lẽ thô tục, lời lẽ chua ngoa cay nghiệt hoặc những lời trách móc nặng nề, mà ta phải dùng ngôn từ tôn kính, bày tỏ thiện ý, ví dụ như các từ xin ý kiến chỉ bảo của anh, anh làm ơn cho tôi hỏi, đúng như vậy, đúng là thế, anh làm rất tốt v.v…

Mặt khác, khi ở trong trường hợp có nhiều quan điểm bất đồng, chúng ta cũng không được dùng mệnh lệnh hoặc có thái độ phản kháng kịch liệt, mà nên dùng phương pháp thương lượng hòa giải tìm ra tiếng nói chung để giải quyết vấn đề. Cấp trên cũng nên tôn trọng nhân viên trong công ty, và ý kiến của nhiều người khác, còn người thi hành nhiệm vụ thì phải làm theo sự chỉ đạo của cấp trên. Nếu cấp dưới không đồng tình với sự phân công công việc của cấp trên thì nên đưa ra lí do và ý kiến về việc không chấp hành đó, chứ không cần thiết chống đối kháng cự, đối lập với cấp trên, tốt nhất là dùng phương thức thương lượng để giải quyết vấn đề. Ví như khi cấp trên truyền đạt mệnh lệnh xuống cấp dưới, nếu cấp dưới có quan điểm riêng thì cần đưa ra ý kiến rõ ràng, có thể nói như sau: ” đúng như vậy, việc này cấp trên suy xét rất chu đáo, nhưng dưới góc độ là người thi hành nhiệm vụ tôi thấy còn cách khác tiết kiệm về thời gian và tiền bạc hơn….”

Khi bàn giao công việc tuyệt đối không dùng mệnh lệnh yêu cầu người khác chấp hành, mà nên hỏi xem trong khoảng thời gian hạn hẹp như vậy họ có hoàn thành công việc không và xem xét đến một số trường hợp phát sinh khác trong khi hợp tác với nhau. Nếu có đủ tín nhiệm thì người thi hành nhiệm vụ sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được bàn giao. Do đó có thể thấy, sự giao tiếp tốt giữa chủ quản và người thi hành nhiệm vụ là điều kiện tất yếu khiến công việc được thuận lợi…

……

Trên đây là những trích dẫn, trích đoạn hay trong sách Cho Đời Bớt Muộn Phiền. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Cho Đời Bớt Muộn Phiền - Hòa thượng Thích Thánh Nghiêm

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trích dẫn sách Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc - OSHO

Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc – OSHO

"Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc" Bằng sự gần gũi và tình yêu, bằng cách cởi mở với nhiều người khác, bạn sẽ càng trở nên giàu có. Và nếu có thể sống trong tình yêu sâu sắc, trong tình bạn bền chặt, trong sự gần gũi thân thiết với nhiều người, tức là bạn đã có một cuộc sống đúng nghĩa. Và cho dù ở đâu, bạn đều học được cách sống và sống hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.