Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai – Yasushi Kitagawa

Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai - Yasushi Kitagawa

Thể Loại Truyện ngắn – Tản văn – Tạp văn
Tác Giả Yasushi Kitagawa
NXB NXB Văn Học
CTy Phát Hành AZ Việt Nam
Số Trang 216
Ngày Xuất Bản 12 – 2017
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai

Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai – Cuộc hành trình tìm kiếm và bắt đầu mơ những giấc mơ mới của những người trẻ nhiệt huyết !

Tiếp nối thành công của cuốn sách “Cửa tiệm của những lá thư” với những bí kíp “thần thánh” giúp bạn tìm kiếm việc làm. Lần trở lại này, nhà văn đồng thời là một nhà giáo mẫu mực được hàng triệu bạn trẻ Nhật Bản ngưỡng mộ Yasushi Kitagawa tiếp tục ra mắt cuốn sách mới Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai với bí kíp “siêu chất” giúp các bạn độc giả thay đổi quan niệm về việc học hành – vốn là một vấn đề nan giải, hứa hẹn sẽ thay đổi những suy nghĩ cũ mèm trong bạn, “bôi trơn” lại cuộc sống và tạo ra một thói quen tốt giúp bạn thành công trong những bước đường tương lai.

Tuổi mười bảy với những đổi thay trong suy nghĩ về tương lai có phần mơ hồ, luôn là điều xuất hiện thường trực trong cuộc đời của bất kì ai trong mỗi chúng ta. Và mỗi người trong chúng ta đều sẽ phải trải qua nó, để học cách TRƯỞNG THÀNH. Thật may mắn nếu trong quãng thời gian đầy những chông chênh và thử thách ấy, có một người dẫn lối và cho bạn những lời khuyên khiến bạn bình tâm và tự tin hơn trong những quyết định mang tính bước ngoặt cuộc đời. Cuốn sách này sẽ thực hiện sứ mệnh ấy bằng một trái tim đầy thấu hiểu và ấm áp.

“Có học giỏi trên lớp cũng chẳng có ý nghĩa gì cả. Không giỏi tương lai vẫn có thể thành công.”

Chúng ta vẫn hay được bảo như vậy. Và câu nói này cũng xuất hiện trong không ít sách của những người đã gặt hái được thành công trong vô số lĩnh vực.

Nhưng việc học chắc chắn không phải là thứ “có làm cũng vô nghĩa thôi”. Con người chúng ta có được cuộc sống như ngày nay đều là nhờ kế thừa những tri thức thông qua con đường học tập.

Chính vì thế, chúng ta cần trân trọng “quyền được học tập” của chính mình. Ai cũng phải sử dụng nó thật tốt, và trân trọng nó.

Những đứa trẻ lúc nào cũng có thể lớn tiếng kể về những ước mơ của mình.

Thế nhưng, những người có thể cùng những ước mơ đó trưởng thành và thực hiện được nó chỉ chiếm một phần nhỏ trong thế giới này. Phần lớn mọi người đều đã ngừng nói về những ước mơ.

Và nhiều người trẻ tuổi, đặc biệt những đứa trẻ học cấp hai cấp ba, luôn nói rằng “tôi không có ước mơ”.

Những người trưởng thành đều thực sự cảm nhận được điều ấy vì họ cũng đã trải qua quãng thời gian ấy.

Những nhân vật xuất hiện trong cuốn sách này đều là những người trẻ tuổi đã quên đi những ước mơ ngày bé Và ước mơ của họ lại sống dậy một lần nữa nhờ Quán chủ – nhân vật bí ẩn với những lời khuyên đúng đắn và chứa đựng sự cổ vũ đầy lạc quan.Thông qua việc trò chuyện qua thư với vị Quán chủ bí ẩn của “Thư quán”, cô bé Waka đã thay đổi cách nhìn nhận của mình về việc học cũng như quan điểm về ước mơ tương lai. Mười bức thư tương ứng với mười bài học mà Waka nhận được để tạo cảm hứng và quyết tâm hơn với nỗ lực học hành để thay đổi tương lai của bản thân, để trở thành một con người có thể đem lại hạnh phúc cho những người xung quanh.

Hình ảnh của Waka sẽ khiến cúng ta nhìn thấy chính bản thân mình trong đó, nhưng cô bé ấy thật may mắn khi gặp gỡ được Quán chủ, còn bạn – bạn có mong muốn được gặp người sẽ khiến cuộc đời bạn thay đổi ? Hãy tìm đọc cuốn sách này để được những bí kíp của Quán chủ truyền cảm hứng nhé!

Từ tận đáy lòng mình, Mintbooks hy vọng cuộc hội ngộ với cuốn sách này sẽ trở thành một cuộc gặp gỡ quý giá không gì có thể đánh đổi trong cuộc đời bạn!

Thông tin tác giả Yasushi Kitagawa

Tác giả Yasushi Kitagawa

Yasushi Kitagawa sinh năm 1970 ở Tokyo nhưng lớn lên ở Saijo thuộc tỉnh Ehime, Nhật Bản. Mang một đức tính cần cù điển hình của con người đất nước mặt trời mọc này, sau khi kết thúc trung học ông đã tốt nghiệp trường đại học Tokyo danh tiếng và sau đó trở thành một nhà giáo.

Có lẽ do từng đứng lớp nhiều thế hệ học sinh, chứng kiến cảnh có quá nhiều người dưới áp lực xã hội và gia đình mà chạy theo vật chất, danh vọng để rồi mỗi ngày đều ủ dột buồn chán, Kitagawa đã dành hết tâm huyết của mình để viết cho những người đang hoang mang giữa ngã ba cuộc đời.

Bằng sự miệt mài không ngừng nghỉ, tính đến tháng sáu năm 2015 ông đã cho xuất bản mười bảy cuốn sách, trong đó tiêu biểu có thể kể đến như Cuộc hẹn bình minh, Nếu ngày mai không bao giờ đến và Chúng ta sẽ còn gặp lại.

Ngoài ra, một số tác phẩm của Kitagawa cũng được dịch và xuất bản tại Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc. Các tác phẩm của ông đang ngày càng được chú ý và yêu thích bởi học sinh, sinh viên đồng thời cũng được khuyên đọc bởi Hội phổ biến đọc sách Nhật bản NPO.

II. Review sách Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai

Review sách Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai - Yasushi Kitagawa

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai của tác giả Yasushi Kitagawa. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. BÙI THẢO review sách Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai

Đây là một cuốn sách hay để trả lời cho câu hỏi :” Học để làm gì? ” của phần lớn học sinh hiện nay. Uchida Waka – 1 cô nữ sinh lớp 11 đang phân vân về con đường tương lai sau khi tốt nghiệp phổ thông. Biết được sự trăn trở của em gái mình, anh của Waka đã giới thiệu cô về ”Thư Quán”.

Quan chủ sẽ viết 10 lá thư để chia sẻ những tâm sự và giúp mọi người thực hiện được ước mơ của mình. Lá thư đầu đã giúp Waka gỡ bỏ gánh nặng của việc học hành đang đè nặng trên vai mà có thể coi nó chỉ là một công cụ. Tiếp theo là một lời khuyên bổ ích: việc học không chỉ gói gọn trong nhà trường mà chúng ta có thể học từ gia đình, bạn bè hay qua những trải nghiệm thực tế. Nếu chúng ta không chắc chắn với quyết định của mình, không nỗ lực thực hiện nó với 1 quyết tâm mạnh mẽ thì sẽ không đạt được kết quả gì cả. Muốn thành công thì ta phải hành động chứ không thể mong chờ vào các phương pháp. Quán chủ đưa ra 1 bí quyết nhỏ để cô có thể giảm thiểu những thói quen xấu, gây lãng phí thời gian và tránh xao nhãng việc học: Nơi đầu tiên ta ngồi xuống khi trở về nhà sẽ quyết định cuộc đời của chúng ta. Đồng thời chỉ cho co cách để thích những môn học mà cô ghét à cách học sao cho hiệu quả. Những điều mà chúng ta học hôm nay sẽ thay đổi thế giới của chúng ta sau này

Điều thú vị là trong suốt quá trình viết thư, quán chủ cấm Waka không được học một tí gì để tạo cho cô cảm giác thực sự muốn học và cách để duy trì điều đó.Mỗi bức thư là 1 lời giải đáp ý nghĩa cho các câu hỏi của cô học sinh lớp 11 .

2. BẢO NGỌC review sách Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai

Đây là một cuốn sách vô cùng ý nghĩa đối với những học sinh gặp áp lực như mình. Cũng như cô bạn trong trang sách mình vô cùng băn khoăn không biết mình học để làm gì, có nên học tiếp không? Qua những lá thư mình cảm nhận rõ hơn những điều đó. Việc mình học để làm gì, mình cần phải học như thế nào, mình sẽ làm gì?. Điều mình thực sự thích cuốn sách này đó chính là những góc nhìn vô cùng khác mà mình sẽ chẳng bao giờ khám phá ra nếu mình không đọc cuốn sách này. Trong sách đã nói một điều mà mình vô cùng bất ngờ, đó là việc học không phải là một cuộc chày đường trường, mà là cuộc chạy tiếp sức, bởi chúng ta học là để kế thừa và phát triển những kiến thức của nền văn minh nhân loại ( đại ý là như thế ^ ^ )

Tuy nhiên như cuốn sách ” Nếu ngày mai không bao giờ đến ” , không biết có phải vì ám ảnh từ cuốn trước hay vì sao nhưng mình vẫn thấy cách dịch trong cuốn sách rất khó chịu, nhiều câu văn rất khó hiểu, nhiều từ ngữ xuất hiện vô duyên, phải đọc đi đọc lại mới hiểu được nội dung truyền tải ( hay vì sách thâm thúy quá nên khó hiểu )

– . – Nhưng đây vẫn là cuốn sách mà mình khuyên các bạn nên chọn.

Ngoài mặt nội dung, cuốn sách này thật sự rất đẹp và tặng kèm lịch rất dễ thương. Những cô gái như mình thì vô cùng thích điều đó.

” Từ tận đáy lòng mình, tôi hy vọng cuộc hội ngộ với cuốn sách này sẽ trở thành một cuộc gặp gỡ quý giá không gì có thể đánh đổi trong cuộc đời bạn ! “

3. TRẦN LÂM THANH TRÚC review sách Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai

Biết cuốn “Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai” này từ một trích đoạn trên nhóm đọc sách, cũng không kì vọng nhiều. Nhưng khi đọc 1 trang, 2 trang…không thể dừng lại được. Nữ chính trong câu chuyện là một người đang trăn trở, học đại học hay đi làm? Và chúng ta sẽ nhìn thấy, chúng ta ở trong đó. Khi bạn đang ở giai đoạn gần kề quyết định cuộc đời mình đi về hướng nào, ngã rẽ nào là tốt. Thì bạn nên đọc nó, tôi không nói nó hướng dẫn bạn chọn cái gì tốt, nó sẽ giúp bạn tự nhìn ra lựa chọn nào phù hợp nhất. Những lá thư trao đổi giữa hai nhân vật trong chuyện sẽ thay đổi con người bạn. Nếu bạn đang học phổ thông – nên đọc càng sớm càng tốt. Nếu bạn đang đi làm – cũng nên đọc. Rồi nó sẽ thay đổi bạn, cứ cảm nhận nó

4. QUỲNH HƯƠNG review sách Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai

Về tầm ảnh hưởng: Đúng, cuốn sách ảnh hưởng đến mình 90% (đó là tương đối nhiều), còn 10% còn lại là do bản thân mình. Mình nghĩ nếu muốn ngấm hẳn và biến những cảm xúc lúc mình đọc thành hiện thực kể cả khi đã buông cuốn sách xuống từ lâu, có lẽ cần đọc nghiền ngẫm thêm ít nhất 1 lần nữa.

Nhưng về cơ bản, cuốn sách góp phần thay đổi bản thân mình trở nên tốt hơn, trước hết là về mặt tư tưởng. Yasushi Kitagawa là một nhà giáo nên văn phong của ông cũng rất nhẹ nhàng mà nghiêm khắc, cách giải thích gãy gọn nhưng vẫn thấu tình đạt lý, từng lời đều truyền đi rất nhiều kiến thức, giống như một người thầy “uyên bác” vậy. Thường thì mình không thích lắm những cuốn sách mang hơi hướng “giáo điều”, bảo người đọc phải làm thế này, làm thế kia, 10 điều thế này, 10 điều thế khác, hay những câu kết luận lửng lơ mà không có một sự dẫn dắt hợp lý, giúp người đọc thấu hiểu bản thân, thấu hiểu tại sao nên làm điều đó và tạo được một nguồn động lực mạnh mẽ thực sự từ bên trong. Nên mình thấy những cuốn sách như này, hay kể cả “Đi tìm lẽ sống”, có thể coi là một dạng của self-help, vì kiến thức rất nhiều và thực sự giúp ích cho người đọc, không chỉ bên ngoài, mà còn cả bên trong.

Thông qua 10 lá thư mà diễn biến hoàn toàn là một câu chuyện (tiểu thuyết), người đọc có thể hiểu rõ hơn lý do tại sao cần học, học thực chất là gì, học để làm gì, học như thế nào, ước mơ là gì và tại sao càng lớn con người càng ít nói về những ước mơ của mình hơn hồi bé, v.v.

Mình tin chắc là các bạn sẽ học được rất nhiều kiến thức trong cuốn sách này, nhất là những bạn vẫn đang mơ hồ về tương lai, chưa hiểu bản thân và cảm thấy không có động lực trong cuộc sống.

5. IVY NGUYEN review sách Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai

“Nỗ lực của em ngày hôm nay sẽ thay đổi cuộc đời những người sẽ gặp em mai sau rất nhiều. Hãy cố gắng vì họ nhé!”

“Sống như thế nào cũng được cả. Nhưng hãy trở thành người có ích cho người khác. Phải học vì mục tiêu đó đấy.”

Đọc hết quyển sách, tới lá thư cuối cùng này nước mắt tôi cứ muốn trào ra. Quả nhiên là như vậy. Sống để làm gì? Học để làm gì? Cố gắng và nỗ lực không ngừng nghỉ để làm gì? Mặc dù không hẳn liên quan, nhưng bỗng dưng tôi nhớ đến bộ phim “The Opus” (bản giao hưởng) xem từ bao nhiêu năm về trước. Thốt nhiên nhận ra câu trả lời đã đến từ rất lâu về trước rồi. Chỉ là xưa nay tôi vẫn cứ mơ hồ, chẳng thể thẩm thấu được thôi.

Quay trở về quyển sách thì đây là một quyển sách không hẳn quá đặc sắc. Nhưng tôi thật sự highly recommend cho các bạn nào đang vẫn còn xoay vòng với những suy nghĩ về vấn đề học hành và tương lai. Quyển sách sẽ cho bạn một góc nhìn thoáng hơn, và giúp bạn biết cách “tự vấn” chính mình bằng một phương thức nhẹ nhàng nhất.

Vốn dĩ tôi nghĩ sẽ cho 4/5 sao đối với quyển sách này. Nhưng vì qua những dòng gần cuối đã gỡ bỏ được một khúc mắc cá nhân to lớn mà tôi cứ phải trăn trở mãi trong một khoảng thời gian dài. Thế nên là đánh luôn sao cuối cùng cho em ấy vậy 😀

6. QUỲNH NHƯ review sách Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai

Quỳnh Như review sách Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai - Yasushi Kitagawa

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Đây đúng là cuộc hội ngộ tuyệt vời.

Cuốn sách đã giúp tôi một phần nào đó quan điểm khác đi về việc học.Nó khiến tôi có cảm giác muốn trở thành Quán chủ để giúp đỡ cho những người trẻ khác khi đang đứng trước ngưỡng cửa của cuộc đời^^

Học chỉ là một công cụ, một công cụ giúp ta rèn giũa bản thân và đạt được ước mơ giúp ích cho người khác.

Cảm ơn tác giả đã mang đến một tác phẩm hay, nhẹ nhàng mà đầy tính truyền cảm hứng.Một tác phẩm đáng đọc

7. TIẾN TRẦN review sách Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai

Thực sự tôi là một người sống cho người khác. Lấy người khác làm động lực để làm nhiều điều phi thường. Để rồi vào những ngày không thể đẹp trời hơn, có 2 người đã nói với tôi rằng hãy sống vì chính bản thân tôi nhiều hơn. Liệu họ đã thực sự hiểu tôi hay chỉ đơn giản là tôi và họ khác nhau ở suy nghĩ. Đọc xong cuốn sách này thực sự tôi thấy thêm động sự để học tập và là nhiều điều tốt hơn cho người khác hơn là cho chính mình. Đơn giản vì tôi sẽ thấy vui hơn khi làm cho chính mình.

8. KHÁNH BĂNG review sách Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai

Thật ra khi đọc được nửa đầu quyển sách này bản thân tôi đã thấy hối hận “Vì sao mình ko tìm ra nó sớm hơn” , ” Tại sao tôi luôn gặp hy vọng trễ thời điểm”. Nhưng khi đọc hết nó tôi phát hiện ra, cho dù tôi của thời điểm thích hợp nhất (hè năm lớp 11 hay năm học lớp 12) có tìm thấy nó thì âu kết quả cũng không mấy thay đổi. Tôi nhận ra bản thân tôi đã làm hoàn toàn đúng, tôi biết, nhưng một lí do nào đó tôi lại chẳng chịu chấp nhận kết quả đó, nó quá tàn nhẫn mà…

Đến hiện giờ tôi có lẽ không còn cảm thấy đau nữa, chắc chắn không phải vì chấp nhận nó mà bởi tôi đã chịu tin rằng mình làm tốt nhất bản thân có thể rồi! Những người vô tình đọc được nhận xét này, có ai đang học lớp 11 hay chuẩn bị thi tốt nghiệp không nhỉ!? Nếu có, nếu bạn cảm thấy hứng thú hay chỉ là muốn thư giãn một tí trước khi bước tiếp thì quyển sách này có lẽ sẽ giúp bạn.

Thật ra tôi không phải là một người chuyên review sách, tôi viết văn cực tệ và không có sự cảm nhận sách sâu sắc nhưng tôi không muốn bạn như tôi lúc nửa đầu quyển sách này, có lẽ bạn không may mắn như tôi ” khi gấp sách lại bản thân không còn cảm giác hối hận vì ‘không gặp nó sớm hơn’ “.

Tôi đang viết những dòng này và bạn đang đọc nó nên sự hối tiếc đó là không cần thiết xảy ra trong cuộc sống của bạn! Và điều cuối cùng, quyển sách này, nó chỉ là những là thư rất đỗi bình thường trong cuộc sống công nghệ ngày nay, những lá thư từ một cô gái mất phương hướng trước giai đoạn phải ra quyết định quan trọng trong cuộc đời mình gửi tới người quán chủ chân thành.

Nên bạn đừng đặt quá nhiều hy vọng to lớn gì vào nó vì có thể nó sẽ làm bạn hụt hẫng. Hãy xem nó là một quyển sách bình thường, ẩn chứa điều mà một con người như bao người rút ra được. Ấy vậy, có lẽ bạn sẽ nhận được một điều gì đó bé nhỏ nhưng rất đỗi to lớn…

Thân!

9. THU MAI review sách Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai

Mình nghĩ quyển này phù hợp cho các bạn học sinh cuối cấp 2 và cấp 3 vì nó nói về ý nghĩa của việc học cũng như làm sao là học đúng nghĩa, tạo động lực để học…

Phần đầu mình chưa thấm mấy, đọc đến khoảng lá thư thứ 6 rồi thì thấy cực kì hay, càng về sau càng hay hơn. Có lẽ là do mình thấy được những vấn đề bản thân mình gặp phải trong việc học từ phần đó. Nhưng mình thấy tác phẩm này không đạt đến độ hay như Cửa tiệm của những lá thư và Nếu ngày mai không bao giờ đến của cùng tác giả Kitagawa nên mình chỉ đế 4 sao thui. Bạn nào chưa đọc 2 cuốn kia thì nên mua đọc thử nhé.

10. ĐÌNH THẮNG review sách Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai

Cảm ơn anh chủ thư quán, cảm ơn waka, cảm ơn tác giả yasushi kitagawa đã mang niềm tin, đã mang động lực tới cho tôi,chưa bao giờ tôi cảm thấy thèm khát học như waka lúc này, tôi đã luôn nghĩ là sẽ đi làm kiếm tiền mua cho thỏa thích đồ đạc mà không làm phiền cha mẹ, tôi đã nghĩ sẽ dành 4 năm đại học để chạy đua với đời, tôi sợ đại học nhưng giờ tôi nghĩ đại học là cơ hội để có nhiều cơ hội, nơi tôi khôn lớn và trưởng thành cùng với người bạn tôi cũng muốn làm chủ thư quán, truyền đạt sức mạnh, động lực cho các bạn trẻ

11. NGUYỄN ĐỨC MINH review sách Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai

Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai – TRÊN CẢ TUYỆT VỜI !!!!! KHÔNG MUA SẼ TIẾC !!!

Mình đã từng đọc cuốn “Nếu ngày mai không bao giờ đến” của tác giả này, rất hay, và mình đã quyết định mua thêm cuốn sách này nữa. Ban đầu có chút phân vân vì sợ nội dung sẽ bị trùng lặp, một màu nhưng thật sự bất ngờ. Đây là cuốn sách về học tập đầu tiên ảnh hưởng đến mình nhiều như thế. Đặc biệt có rất nhiều câu hay, ấn tượng, ví dụ như: “Hóa ra người thầy đang đứng trước mặt em bây giờ lại chính là dáng vẻ của 1 người đã thực hiện được ước mơ của mình ngày trẻ”.

12. NGUYỄN THỊ CẨM LY review sách Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai

Mình thì đã quá cái tuổi phân vân lựa chọn việc học trường đại học nào, ngành nào…rồi. Nhưng đọc sách thấy rất nhiều cái đáng để học hỏi. Giọng văn nhẹ nhàng, dễ thấm, với những lời khuyên chân thành, những ý niệm mới mẻ về việc học sao cho đúng, và về những quyết định trong tương lai. Đọc xong sách thấy bản thân nhẹ nhàng hơn và cũng thấy thoải mái rất nhiều. Một cuốn sách rất đáng để thưởng thức!

III. Trích dẫn sách Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai

Trích dẫn sách Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai - Yasushi Kitagawa

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Những trích dẫn hay trong Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai

“Hãy tận hưởng cuộc sống mỗi ngày và đừng ngần ngại khiến nó trở nên bận rộn nhé!”

“Trẻ nhỏ thường dành hết thời gian trong ngày để làm những việc chúng thích. Phải thực hiện những “việc nên làm” với chúng thật khó khăn.
Thế nhưng cùng với việc trở thành người lớn, chúng sẽ có thể dành ra hơn một nửa thời gian mỗi ngày để làm những “việc nên làm” đó. Dù thấy mệt mỏi hay chán chường đến đâu, thì mỗi ngày chúng ta đều có thể đến công ty đúng giờ vào buổi sáng, và trở về nhà trước chuyến xe cuốincungf của một ngày.
Thứ khiến họ hành động như vậy chính là “nỗi bất an về tương lai.””

“Thực ra tôi đang có chút lo lắng về tương lai của bản thân. Tôi mong mỏi được học tiếp lên đại học. Nhưng khi bị hỏi lý do muốn học lên, thì tôi không biết phải trả lời thế nào nữa…”

“Sinh viên đại học có vẻ rất tự do, vui vẻ. Việc học hành hình như cũng không vất vả lắm. Lại còn có thể đi làm thêm để dành tiền đi chơi , như đi du lịch hay mua sắm chẳng hạn. Nói cách khác, tôi thấy đây là khoảng thời gian mình chỉ sống để làm những điều mình thích mà thôi. Vả lại, so với những người chỉ tốt nghiệp phổ thông, sinh viên đại học ra trường cũng có nhiều lựa chọn về công việc hơn.”

“Việc học đại học giống như chúng ta buộc phải làm điều đó vậy, đôi khi bản thân không biết mình có thật sự muốn lên Đại Học không hay bản thân cũng không muốn học không thật sự thích cái gì…..”

“Nếu chúng ta sống chỉ để làm những việc mà không làm thì không thể sống được, thì sẽ chẳng còn gì có thể buồn chán hơn nữa”

“Chắc chắn rất nhiều người lớn xung quanh bạn hay nói như thế này: “Con phải học vì tương lai!” Thế nhưng có lẽ chính người nói cũng không biết tại sao như thế lại là vì tương lai. Dù rằng họ không biết, nhưng từ nhỏ đã được dạy như vậy, nên bất giác họ cũng dần có suy nghĩ ấy. Nhưng nơi nào đó trong lòng họ lại không khỏi băn khoăn. “Học hành tử tế, vào được một trường đại học danh giá bậc nhất, kiếm được một công việc trong một tập đoàn lớn. Nhưng vậy đâu có nghĩa là sẽ hạnh phúc đâu?””

“Hầu hết những người cho rằng “Mình học kém” đều bị vướng phải một điều ám thị. Đó là ý nghĩ sai lầm rằng từ khi sinh ra mình đã không thông minh”

Trích đoạn Chương 01 – Phân Vân

Học lên tiếp? Hay là đi làm? Phải học tiếp chứ, nhưng mình không có chút tinh thần nào cả…

• Waka •

Rầm! Lạch cạch, lạch cạch, bộp, bịch, bịch, bịch!

Mỗi khi Waka tháo giày đều rất ồn ào.

Từ phòng khách không thể nhìn thấy bậc thềm nhà, nhưng có vẻ như bố mẹ cô chỉ cần nghe tiếng động đó cũng có thể đoán ra người vừa về là ai.

“Waka về rồi đó hả con?”

Giọng nói nhẹ nhàng của bố Kouichi vang lên.

“Con về rồi đây ạ!”

Waka đi qua cửa phòng khách, giậm thình thịch trên hành lang rồi đi lên cầu thang. Phòng của Waka ở tầng hai. Cũng bởi thế mà bố cô cũng hay cười bất đắc dĩ rồi nói, “Cái con bé này, lớp 11 rồi mà… cũng phải ra dáng thiếu nữ một chút đi chứ?”

Vừa vào phòng, Waka lập tức đóng cửa sổ đang mở rồi bật điều hoà. Sau đó cô kéo rèm, nhanh chóng cởi bộ đồng phục ra. Rồi mặc lên người một chiếc quần sóoc ngắn, cùng một chiếc áo phông đã hơi dão, thứ mà cô không thể mặc khi ra ngoài đường được.

Waka cầm lấy chiếc điều khiển TV nằm lọt thỏm trên giường, nhanh tay nhấn nút nguồn. Điểm thú vị ở đây chính là việc cô có thể nhấn nút bật TV lên trong khoảnh khắc ngắn ngủi khi điều khiển đang ở giữa không trung. Đấy là hành động mà cô bắt chước suốt theo màn nổ súng của nhân vật chính trong một bộ phim đã xem từ rất lâu trước đây. Từ lúc lên học phổ thông, cô cũng từng thấy làm thế này thật trẻ con, nhưng nó đã thành thói quen xấu của cô mất rồi.

Waka nằm hẳn xuống giường, với tay về phía cặp sách lôi điện thoại ra cùng một cây kẹo mút. Cô cho kẹo vào mồm, chống khuỷu tay, vừa đuôi chân vừa mở điện thoại.

Đây là thói quen dạo gần đây của Waka.

Trong phòng của Waka, tất cả mọi thứ đều nằm trong tầm với khi cô vùi mình trên giường. Các loại điều khiển được xếp thành hàng ở bục phía trên đầu giường, đèn trên trần nhà thì được gắn thêm một sợi dây dài thả xuống để khi nằm cô vẫn có thể tắt được điện. Nhưng hầu như lúc nào cô cũng để điện sáng mà thiếp đi, nên việc kéo sợ dây đó nhìn chung đã thành nhiệm vụ của mẹ cô. Đương nhiên dưới gối cô luôn là một núi truyện tranh.

Mẹ Ayako gọi căn phòng này là “Phòng thiết kế cho người lười biếng”. Hẳn nhiên phải có chút châm chọc trong cái tên đó. Nhưng chủ nhân của căn phòng thì lại khá thích cái tên này.

Waka nằm sấp trên giường và bắt đầu kiểm tra tin nhắn như thường lệ. Có tin nhắn từ cô bạn Naomi.

“Dạo này cậu sao rồi? Cuối cùng cũng bắt đầu nghỉ hè rồi nhỉ? Tuần sau rảnh không? Đi xem phim với mình nhé?

Naomi”

Waka lập tưc nhắn lại.

“Xin lỗi nhé. Mai mình định qua nhà anh mình chơi. Khi nào về mình sẽ nhắn tin cho cậu.

Waka”.

• Đi Làm Thêm •

Gần đây, Waka và bố thường hay xung đột. Lần xung đột đầu tiên là năm Waka học lớp 9, khi cô quen người bạn trai đầu tiên. Tuy chẳng rõ là xui hay may nhưng tình cảm ấy không kéo dài lâu, chuyện cãi vã cũng tự nhiên biến mất.

Khi Waka vào cấp ba mới là lúc cuộc chiến tranh lạnh giữa hai bố con thực sự bắt đầu.

Một bác hàng xóm có con trai cũng đang học trung học tâm sự với mẹ Ayako của cô rằng, “Bọn trẻ dạo này có vẻ ham 3B lắm chị ạ!”

Đúng dạo ấy Waka cũng đang dần bị mấy thứ như 3B thu hút.

3B bao gồm câu lạc bộ, ban nhạc và thứ còn lại là làm thêm.

Waka vốn thích thể thao, nên môn gì cô cũng chơi giỏi. Nhưng ở trường cô lại từ chối mọi lời mời của các câu lạc bộ thể thao để tham gia vào câu lạc bộ nhạc hơi. Vì đã được học piano từ nhỏ nên Waka cũng có hứng thú với âm nhạc. Thậm chí cô còn thành lập một ban nhạc cùng vài người bạn.

“Tại chơi nhạc trông rõ ngầu ấy!”

Nói rồi, cô dành toàn bộ thời gian sau giờ học cho ban nhạc và câu lạc bộ.

Bố Kouichi nghe thế cũng đồng ý không nói gì thêm, để cô thoả sức tham gia các hoạt động. Nhưng với cái B cuối cùng thì ông tuyệt đối không nhượng bộ.

Waka không được đi làm thêm.

Đây chính là vấn đề sống còn đối với cô.

Dù là đi chơi với bạn bè hay hoạt động ban nhạc cũng cần đến tiền. Đương nhiên cả việc mua quần áo nữa, và nếu được cô cũng muốn tự trả tiền điện thoại. Dù bây giờ cô vẫn được bố mẹ chi trả cho nhưng nếu lỡ dùng quá nhiều cô sẽ bị mẹ phàn nàn.

“Mình phải đi làm thêm thôi! Cũng không tới mức nghèo khổ gì nhưng không đi làm thêm thì sao mà đáp ứng được mức sống bình thường của học sinh cấp ba chứ!”

Waka nghĩ vậy, nhưng bố Kouichi thì tuyệt nhiên không chấp nhận.

Không, nói đúng ra thì bố cô có đặt ra điều kiện. Bố nói nếu cô làm được, bố sẽ đồng ý cho con gái đi làm thêm. Điều kiện đó là:

“Con phải hiểu được tại sao bố lại nói không được đi làm thêm”

Điều kiện thật kì quặc, nếu biết lý do không được làm thì có thể làm, nhưng cho tới khi cô hiểu, bố cô vẫn sẽ chỉ có một lời là “cấm tuyệt đối”.

Bố Kouichi hiếm khi nổi giận. Lúc nào bố cũng luôn mỉm cười rồi nói bằng một giọng chậm rãi và dịu dàng.

“Chừng nào con chưa tự mình hiểu ra thì khi đó câu trả lời của bố vẫn là không.”

Khi thấy bố nhẹ nhàng nhắc mình như vậy, bất giác Waka lại cảm thấy dù thế nào đi nữa cô cũng không thể làm trái lời bố dặn.

Do vậy, nếu cô muốn đi làm thêm thì chỉ có thể đi tìm câu trả lời mà thôi.

Và đó chính là điều khiến Waka không ngừng trăn trở đến tận bây giờ, khi cô đã lên lớp 11. Dù có nghĩ nhiều bao nhiêu, cô vẫn không hiểu nổi tại sao mình lại không được đi làm.

Ban đầu Waka nghĩ điều kiện này cũng dễ thôi. Nghĩ đi nghĩ lại câu trả lời chỉ có thể là thế này.

Cô tràn đầy tự tin đáp lại bố.

“Bởi vì nhiệm vụ chính của một học sinh như con là học. Nếu con đi làm thêm thì sẽ dần sao nhãng nhiệm vụ ấy và chỉ tập trung vào mỗi việc đi làm thôi. Thế thì sao đỗ được đại học. Lí do là thế phải không ạ?”

Nhưng bố Kouichi nhẹ nhàng phủ nhận câu trả lời.

“Không liên quan đến thi đại học đâu con.”

Waka cảm thấy tuyệt vọng. Cô không thể nào tìm ra được một lý do khác khá khẩm hơn. Nếu là lí do tại sao nên đi làm thì bao nhiêu cô cũng có, nhưng lý do không được đi làm thì cô chẳng nghĩ được gì.

“Vì bố không muốn cho con đi làm nên bố mới cấm!”

“Tại nó liên quan đến tiền thuế của bố”

“Người ta sẽ tưởng nhà mình nghèo”

“Vì con sẽ không tuân thủ được giờ giới nghiêm!”

“Vì cả nhà sẽ có ít thời gian ở cùng nhau hơn!”

Waka đã thử hết lí do này đến lí do kia nhưng chẳng có cái nào đúng.

Sau đó, cô đột nhiên nghĩ bố chỉ đang cố tình gây phiền phức để ngăn cản mình mà thôi, có lẽ ngay từ đầu đã không tồn tại câu trả lời. Do vậy, cô quyết định thử nói ra suy luận này.

“Không có lí do nào cả. Nói cách khác, câu trả lời cho câu hỏi này là ngay từ đầu đã không có câu trả lời nào hết.”

Nhưng vẫn sai.

“Phải rồi, vì bố vốn không muốn cho con đi làm, nên đâu có chuẩn bị đáp án đâu đúng không? Bố muốn cản con nên mới đưa ra câu hỏi thôi. Dù con có nói gì thì cũng bị gạt hết đi đó mẹ!”

Waka tuyệt vọng quay sang mẹ để trút cơn tức giận với bố thì mẹ nói:”Không có chuyện đó đâu Waka. Khi đặt câu hỏi cho con, bố bảo nếu không chuẩn bị câu trả lời thật chu đáo thì không công bằng cho con, nên sau đó bố đã ghi lại vào một tờ giấy. Đương nhiên phải có đáp án chú. Con hãy nghĩ thật kĩ đi!”

Chẳng cần mẹ phải bảo, Waka cũng đã nghĩ đi nghĩ lại đến nát óc rồi. Nhưng đến bây giờ cô vẫn chưa tìm ra.

Vì không được đi làm thêm, nên tất cả tiền đi chơi và đủ thứ khác đều phải lấy từ tiền tiêu vặt hàng tháng. Mã ngần đó thì làm sao có thể đủ cho tất cả.

Đối với Waka, không gì tệ hơn cái tình trạng “viêm màng túi” này.

……

Trên đây là các trích dẫn, trích đoạn trong sách Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai – Yasushi Kitagawa. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Những Lá Thư Đến Từ Tương Lai - Yasushi Kitagawa

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (11 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trích dẫn sách Cuộc Hẹn Bình Minh - Yasushi Kitagawa

Cuộc Hẹn Bình Minh – Yasushi Kitagawa

Những cô bé cậu bé tuổi mười bảy trong Cuộc Hẹn Bình Minh được xây dựng bằng những câu kể gần gũi tựa như cuộc đời của mỗi người cũng đã từng trải qua khoảng thời gian cô đơn đằng đẵng, những hiểu lầm ngốc xít để trưởng thành...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *