Nghệ Thuật Giao Tiếp Để Thành Công – Leil Lowndes

Nghệ Thuật Giao Tiếp Để Thành Công - Leil Lowndes

Thể Loại Kỹ Năng Sống
Tác Giả Leil Lowndes
NXB NXB Lao Động
CTy Phát Hành AlphaBooks
Số Trang 400
Ngày Xuất Bản 07 – 2020
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Nghệ Thuật Giao Tiếp Để Thành Công

Nghệ thuật giao tiếp để thành công hướng tới mọi đối tượng độc giả, dù là sinh viên, nhân viên bán hàng, doanh nhân, nhà quản lý, chính trị gia hay người nội trợ hoặc bất cứ ai muốn kiểm soát các mối quan hệ, thu nhập hay cuộc đời họ theo cách hiệu quả hơn…

Họ là người có công việc tốt nhất, có người bạn đời tuyệt vời nhất, có nhiều bạn bè tốt và… có tài khoản thật lớn trong ngân hàng.

Vì sao họ đạt được những điều đó? Phải chăng họ có đôi tay của vua midas chạm vào bất cứ đâu mọi thứ đều biến thành vàng? Hay họ được ban tặng nhiều hơn? Không phải vậy. Nhiều người trong số họ không hề thông minh hơn, thậm chí cũng chẳng ưa nhìn hơn bạn! Sự thật những người thành đạt như vậy thường có khả năng giao tiếp, ứng xử khéo léo hơn người khác. Sự thật khác có thể khiến bạn ngạc nhiên là ai trong chúng ta cũng tiềm ẩn khả năng này, chỉ có điều là người có nhiều, người có ít mà thôi.

Trong Nghệ thuật giao tiếp để thành công, với 92 thủ thuật đơn giản mà hiệu quả, Leil Lowndes sẽ giúp bạn khám phá và rèn luyện các kỹ năng để:

 • Tạo một khởi đầu ấn tượng và gặp được những người bạn muốn;
 • Hòa nhập linh hoạt vào bất cứ nhóm nào, dù giữa bạn và họ ít tương đồng đến đâu;
 • Sử dụng ngôn ngữ cơ thể để lôi cuốn người nghe;
 • Trở thành nhân vật trung tâm tại mọi bữa tiệc;
 • Luôn tự tin, đáng tin cậy và gây ảnh hưởng ở mọi nơi mà bạn đến.

Thông tin tác giả Leil Lowndes:

Tác giả Leil Lowndes

Leil Lowndes là một trong những chuyên gia về nghệ thuật giao tiếp có uy tín trên trường quốc tế. Bà còn là cố vấn công ty Applause, Inc. và là tác giả của những cuốn sách best seller trên toàn thế giới.

Leil Lowndes đã cống hiến cả cuộc đời của mình để giúp các khán giả và độc giả có được những kỹ năng giao tiếp hiệu quả hơn trong kinh doanh, cuộc sốngtình yêu. Bà là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng, đã được dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau: How to Talk to Anyone, How to Instantly Connect with Anyone, Good-bye to Shy, How to Be a People Magnet.

II. Review sách Nghệ Thuật Giao Tiếp Để Thành Công

Review sách Nghệ Thuật Giao Tiếp Để Thành Công - Leil Lowndes

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Nghệ Thuật Giao Tiếp Để Thành Công của tác giả Leil Lowndes. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. NGUYỄN DUYÊN QUỲNH review sách Nghệ Thuật Giao Tiếp Để Thành Công

Bạn đã bao giờ tự hỏi, những người thành công nắm trong tay bao nhiêu sự cố gắng nỗ lực và cả những “mánh khóe” khiến người khác bất ngờ chưa? Họ có thể có sự thông minh tuyệt vời nhất, những người bạn chân thành nhất hay là tài khoản ngân hàng lớn nhất, nhưng cái chắc chắn không thể thiếu trong sự thành công của mỗi người, đó là Sự Giao Tiếp.

Những nhà kinh doanh lớn họ có bao giờ ngần ngại khi nói trước đám đông hay trình bày về một vấn đề nào đó không? Những người khéo léo trong công việc có bao giờ phải chịu sự lúng túng, bối rối mỗi khi ai đó nói chuyện với họ hay không? Câu trả lời là không. Và điều giúp họ trở nên tự tin và thành công hơn nữa chính là nhờ sự thu phục nhân tâm con người mà phương tiện duy nhất chính là giao tiếp. Quyển sách “Nghệ thuật giao tiếp thành công” gồm 92 thủ thuật đơn giản và vô cùng có ích sẽ giúp bạn trở nên hoạt ngôn hơn trước người đối diện, tự tin làm chủ tình huống và nhanh chóng có được thành công trong cuộc sống.

Khi mình đi học đại học, các giảng viên vẫn hay nói với bọn mình rằng: ” Ở trường đại học, thầy cô chỉ cung cấp cho các em các kiến thức sách vở cần thiết để làm hành trang cho cuộc sống sau này, nhưng chính những kĩ năng mềm, sự linh hoạt và khả năng giao tiếp mới giúp các em có thể thành công trong cuộc sống.” Mình tin là ai cũng đã từng nghe một câu nói tương tự như thế và sự thật là nó hoàn toàn chính xác. Bởi vậy nên khi đọc quyển sách này, mình cực kì thích và thấy nó rất phù hợp với bản thân bởi mình cũng là một người ăn nói không được khéo lắm. Mình chỉ mong là đọc xong sẽ vận dụng được vào đời sống thật nhiều để không để kiến thức chết đi trên giá sách. Các bạn cũng hay mua về đọc thử đi nhé, có ích lắm đấy!

2. MIA HALL review sách Nghệ Thuật Giao Tiếp Để Thành Công

Mình hốt em nó vì thấy đây là quyển được cho là Đắc nhân tâm của thế kỷ 21. Nhưng mà thật sự thì mình nghĩ nó hợp với các doanh nhân hơn chứ bình thường thì kha khá số thủ thuật cũng không cần thiết lắm. Sách được chia làm 9 phần với 92 thủ thuật tổng cộng để giao tiếp thành công.

 • Phần 1 là SỰ CUỐN HÚT KHÔNG LỜI, với 9 thủ thuật thực tế, cần thiết và dễ áp dụng như tạo nụ cười mê hoặc, hạ gục bằng đôi mắt thông minh hoặc có chiều sâu, mang dáng vẻ một người thành đạt, như một người bạn cũ, nhận biết người khác đang nghĩ gì, hình dung trước khi thực hiện,…
 • Phần 2 là THỦ THUẬT BẮT CHUYỆN, để giúp bạn hoà nhập và làm quen với đối tượng. Phần này thì mình nghĩ nên áp dụng thủ thuật giới thiệu các vị khách với nhau, hâm nóng cuộc trò chuyện đang nguội lạnh, chọn chủ đề đối tượng say mê, đánh trả quả bóng hộ thoại, hãy diễn lại đi, tốt phô ra xấu xa đậy lại, chứ còn lại thì phù hợp với văn hoá phương tây hơn là phương đông.
 • Phần 3 là ĐỂ GIAO TIẾP ĐẦY UY LỰC,
 • Phần 4 là CÁCH ĐỂ TRỞ THÀNH NGƯỜI TRONG CUỘC,
 • Phần 5 là THỦ THUẬT TẠO SỰ TƯƠNG ĐỒNG,
 • Phần 6 là PHÁT HUY SỨC MẠNH CỦA LỜI KHEN VÀ TRÁNH NỊNH HÓT LỐ BỊCH,
 • Phần 7 là KẾT NỐI TRỰC TIẾP ĐẾN TRÁI TIM,
 • Phần 8 là DỰ TIỆC GIỐNG NHƯ MỘT CHÍNH TRỊ GIA,
 • Phần 9 là PHÁ BỎ TRỞ NGẠI LỚN NHẤT cũng thế, áp dụng một số thủ thuật phù hợp với phương đông thôi.

Điều mình thích ở cuốn sách là cách dẫn dắt rất tốt, đưa ra ví dụ thực tế rõ ràng và từ đó chốt lại thành thủ thuật và được đánh dấu riêng ra thành bài học nữa. Nói chung là quyển sách giao tiếp khá ổn so với kha khá cuốn bây giờ. Còn áp dụng hay không cò tuỳ vào con người, môi trường, hoàn cảnh và văn hoá nữa. Mình là người hướng nội nên hầu hết thủ thuật đều hơi khó khăn với mình trong việc áp dụng, nhưng mình nghĩ mình sẽ cố gắng với những thủ thuật cần thiết.

3. MINH QUANG review sách Nghệ Thuật Giao Tiếp Để Thành Công

Một cuốn sách rất thực tế, đúc kết các nghệ thuật giao tiếp. Đọc đến đâu có thể áp dụng thực tế ngay vào từng cuộc nói chuyện. Sách đưa ra các case study chi tiết và rất đời thường và từ đó đưa ra kết luận nên vận dụng khá dễ dàng. Tuy nhiên, như trong cuốn sách có đề cập: “Khi đặt chân đến một đất nước khác, chúng ta nên tìm hiểu về phong tục tập quán của nước đó”, một số thủ thuật chưa phù hợp với môi trường VN nên cần chọn lọc để áp dụng.

4. CHI LINH review sách Nghệ Thuật Giao Tiếp Để Thành Công

Có thể áp dụng trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng để tối ưu hóa thì phải thường xuyên review lại và qua những trải nghiệm mới hiểu được giá trị

5. KHÔI review sách Nghệ Thuật Giao Tiếp Để Thành Công

Mỗi 1 cuốn sách hay thường chứa đựng ít nhất 10 năm kinh nghiệm của tác giả, tuy nhiên cuốn sách Nghệ thuật giao tiếp để thành công này theo mình chứa ít nhất 20 năm mày mò thực hành, nghiên cứu của tác giả. Không hiểu vì sao cuốn sách này lại ít được mua và review hơn Đắc nhân tâm ở Việt Nam, trong khi nó lại ngắn gọn, súc tích, cụ thể và nhiều ví dụ hơn rất nhiều.

Tác giả không chỉ đưa vào những dẫn chứng bản thân mà còn đưa ra những kết luận ngắn gọn sau mỗi bài học làm mình thấy rất dễ tiếp thu và truyền cảm hứng. Cách viết truyền cảm và đầy sự uyên bác, dễ dàng mang lại cảm hứng cho bất kì ai. Đặc biệt sách có những chỉ dẫn nên và không nên ở lúc nào rất cụ thể – 1 điều mình tâm đắc hơn đắc nhân tâm. Nếu Đắc nhân tâm là cuốn sách được xuất bản đã lâu từ thế kỉ 20 thì cuốn sách này dễ được tiếp nhận ở người đọc hơn vì được viết ở gần thế kỉ 21 ( xuất bản lần đầu chính xác là năm 1999) sẽ giúp độc giả dễ dàng áp dụng những thủ thuật có yếu tố công nghệ trong đó nhiều hơn.

6. TUẤN review sách Nghệ Thuật Giao Tiếp Để Thành Công

Cuốn sách này tiếp thu tất cả tinh hoa của Đắc Nhân Tâm. Tôi cá rằng dù nhiều người đã đọc Đắc Nhân Tâm thì họ vẫn sẽ thấy khó khăn trong việc áp dụng cuốn sách. Tác giả không chỉ cho ta cách để dùng các mẹo của ông và dùng thế nào, trong hoàn cảnh nào. Chính vì sự thiếu sót đó, cuốn sách này sinh ra để lấp đầy khoảng trống đó. Từng chương là những dẫn chứng cụ thể, các tình huống mà tác giả đã ứng dụng những mẹo giao tiếp của Dale Carnegie và phân loại nó, đặt tên cho nó. Cuốn sách này phải được đọc lại hàng tháng như Đắc Nhân Tâm, nó chứa đựng hàng chục năm kinh nghiệm của tác giả. Nếu bạn đã mua Đắc Nhân Tâm rồi, bạn nên mua cuốn này đi kèm nếu có thể.

7. PHƯƠNG LAN review sách Nghệ Thuật Giao Tiếp Để Thành Công

Một cuốn sách gối đầu cho những ai gặp rắc rối đối với vấn đề giao tiếp. Cách trình bày từng vấn đề và tình huống giao tiếp rõ ràng, ví dụ cụ thể, rất dễ để có thể học theo và áp dụng.

III. Trích dẫn sách Nghệ Thuật Giao Tiếp Để Thành Công

Trích dẫn sách Nghệ Thuật Giao Tiếp Để Thành Công - Leil Lowndes

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Trích đoạn sách Nghệ Thuật Giao Tiếp Để Thành Công

PHẦN 1. SỰ CUỐN HÚT KHÔNG LỜI

Bạn chỉ có 10 giây để thể hiện mình

Khoảnh khắc của cái nhìn đầu tiên có tác động rất mạnh mẽ. Hình ảnh đầu tiên của bạn chính là một bản tự thuật rõ nét nhất. Nó chợt xuất hiện trong mắt người bạn mới quen và khắc sâu mãi mãi trong trí nhớ của họ.

Đôi khi, những nghệ sỹ có thể nắm bắt được hình ảnh sinh động và những phản ứng tình cảm thoáng qua đó. Bạn tôi, Robert Grossman là một họa sỹ vẽ tranh biếm họa nổi tiếng, thường xuyên cộng tác với các tạp chí và nhà xuất bản danh tiếng. Bob sở hữu một khả năng đặc biệt, anh không những có thể nắm bắt được vẻ bề ngoài của mẫu vẽ mà còn có khả năng lột tả được tính cách của họ. Hình thể và tâm hồn của hàng trăm nhân vật nổi tiếng được khắc hoạ rõ nét trên những bản vẽ của anh. Một thoáng nhìn vào bức biếm họa vẽ những người nổi tiếng, bạn có thể thực sự “hiểu được” tính cách của chính người đó.

Có lần, khi đến thăm xưởng tranh của Bob, tôi hỏi anh làm thế nào để có thể nắm bắt được tính cách của người khác giỏi đến vậy. Anh trả lời: “Dễ mà, mình chỉ nhìn họ thôi.”

Bob giải thích cho tôi: “Hầu hết mọi khía cạnh tính cách con người đều bắt nguồn từ hình dáng, cử chỉ và cách đi đứng của họ.” Vừa nói Bob vừa dẫn tôi đến xem kho tranh nơi anh cất giữ những bức biếm họa về các chính khách.

“Nhìn này, đây là sự hồn nhiên của tổng thống Bil Clinton”. Chỉ vào phần vai trong bức tranh kế tiếp, Bob nói: “Tính vụng về của tổng thống George Bush cha” là ở điểm này; chỉ vào ánh mắt tràn đầy nụ cười của vị cố tổng thống cậu giải thích: “Đây là sự hấp dẫn của tổng thống Reagan”; chỉ vào cái đầu nghiêng nghiêng đầy vẻ bí ẩn của nhân vật trong tranh, anh tiếp tục: “Đây là nét ranh mãnh của tổng thống Nixon”. Tìm kỹ hơn trong tập tranh của mình, rút ra một bức tranh vẽ Franklin Delano Roosevelt rồi chỉ vào chiếc mũi cao của ông, Bob nói: “Đây chính là sự kiêu hãnh của Franklin Delano Roosevelt”. Tất cả đều nằm trên khuôn mặt và cơ thể.

Ấn tượng đầu tiên rất khó bị xóa nhòa. Vì sao ư? Vì thế giới hối hả và tràn ngập thông tin ngày nay đang bủa vây lấy mỗi người từng giây từng phút khiến cho tâm trí chúng ta quay cuồng. Chúng ta phải nhanh chóng đưa ra những phán đoán đúng đắn và làm tốt những việc cần làm. Vậy, bất cứ khi nào bạn gặp ai đó, thì ngay lập tức một thoáng hình ảnh của bạn sẽ in sâu trong tâm trí họ và trở thành dữ liệu được lưu vào trí nhớ họ trong một khoảng thời gian dài.

Cơ thể bạn lên tiếng trước khi bạn kịp cất lời

Liệu những dữ liệu mà họ lưu giữ về bạn có xác thực hay không? Vâng, trước khi bạn kịp nói, bản chất của bạn đã khắc sâu trong tâm trí họ. Chẳng cần phải nói dù chỉ một lời, cách mà bạn nhìn họ cũng như các cử chỉ đã tạo nên 80% ấn tượng ban đầu về bạn.

Tôi đã sinh sống và làm việc tại nhiều nước mà tôi không nói được ngôn ngữ bản địa. Tuy nhiên, chẳng cần đến một âm tiết giúp hai người cùng hiểu ý nhau, những ấn tượng ban đầu về con người tôi đã nằm trong tầm ngắm của mọi người xung quanh. Bất cứ khi nào tôi gặp gỡ những đồng nghiệp mới, ngay lập tức tôi có thể hiểu được mức độ thân thiện của họ dành cho tôi cũng như sự tự tin của họ và đoán được khá chính xác vị trí của họ trong công ty.

Tôi không hề có kỹ năng ngoại cảm đặc biệt, vậy đâu là cơ sở để tôi có thể phỏng đoán như vậy? Có lẽ bởi vì trước khi quá trình tư duy duy lý diễn ra, giác quan thứ 6 của bạn về ai đó đã bắt đầu vào cuộc. Những nghiên cứu cho thấy, các phản ứng tình cảm xuất hiện thậm chí trước khi não có đủ thời gian để ghi nhận được điều gì đã gây ra phản ứng đó. Bob nói với tôi, anh có khả năng nắm bắt được cú hích đầu tiên đó khi sáng tác những bức tranh biếm họa.

Làm thế nào để nổi bật giữa đám đông?

Karen bạn tôi là một chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực kinh doanh đồ gia dụng. Chồng cô là nhân vật khá tên tuổi trong lĩnh vực truyền thông. Họ có hai đứa con trai nhỏ.

Bất cứ khi nào Karen có mặt tại một cuộc triển lãm đồ gia dụng, mọi người đều tỏ ra tôn trọng cô. Tại các hội nghị, đồng nghiệp thường tranh nhau đứng cạnh chỉ để được chuyện trò và khoác tay cô chụp ảnh như với một chuyên gia đầu ngành đồ gia dụng.

Nhưng cô than phiền rằng khi đi cùng chồng trong các buổi gặp gỡ đối tác, dường như cô trở thành một người rất đỗi bình thường. Khi đưa con đến trường, trông cô cũng giống những bà mẹ bình thường khác. Có lần Karen hỏi tôi: “Leil này, làm thế nào để trở nên nổi bật giữa đám đông?”

Cách thức để đạt đến điều đó sẽ được trình bày trong phần sau đây. Khi áp dụng 9 thủ thuật này, bạn sẽ trở nên nổi bật trong bất cứ đám đông nào đó dù cho đó không phải là môi trường mà bạn thường giao tiếp.

Hãy bắt đầu với nụ cười của bạn!

1. Tạo một nụ cười mê hoặc

Một trong sáu lời khuyên mà tác giả Dale Carnegie đưa ra trong cuốn Đắc nhân tâm chính là nụ cười. Những tác giả tên tuổi trong lĩnh vực giao tiếp luôn nhắc đi nhắc lại lời khuyên này của ông. Tuy nhiên, đã đến lúc chúng ta phải xem lại vai trò của nụ cười trong các mối quan hệ ngày càng phức tạp hơn giữa con người. Một nụ cười thoáng qua của thập niên 1930 không còn phát huy tác dụng trong thời đại ngày nay.

Những nhân vật tầm cỡ trong các lĩnh vực của cuộc sống đang làm phong phú nụ cười của chính mình. Khi nụ cười ấy xuất hiện, nó trở nên đầy uy lực và thế giới này như đang mỉm cười với họ.

Các nhà nghiên cứu đã phân loại hàng tá các điệu cười khác nhau: từ điệu cười méo mó của kẻ hay nói dối cho đến nụ cười thiên thần của một đứa trẻ sơ sinh. Một số thật ấm áp, số khác lại lạnh nhạt. Có cả điệu cười chân thật và điệu cười giả tạo. Người thành công nhận thức được rằng nụ cười của mình chính là một trong những vũ khí mạnh nhất, vì vậy họ đã điều chỉnh để nó phát huy tác dụng tối đa.

Làm thế nào để điều chỉnh nụ cười của bạn?

Missy, cô bạn thời học đại học của tôi đã tiếp quản công việc kinh doanh của gia đình cô, một công ty ở miền trung Hoa kỳ, chuyên cung cấp các loại thùng đựng hàng cho các nhà sản xuất. Một ngày nọ, cô gọi cho tôi thông báo sẽ đến New York để gặp gỡ khách hàng và muốn mời tôi cùng ăn tối với những khách hàng đầy triển vọng của cô. Tôi mong gặp lại và được thấy nụ cười tinh nghịch truyền cảm của Missy. Cô bạn tôi hẳn vẫn giữ giọng cười khúc khích như thủa nào.

Năm ngoái, sau khi cha cô qua đời, Missy tâm sự rằng sẽ kế tục công việc kinh doanh của cha mình. Tôi đã nghĩ tính cách của Missy không phù hợp để trở thành người cầm trịch công việc kinh doanh vốn khắc nghiệt. Tôi thầm nghĩ: “Cô ấy có biết gì về kinh doanh thùng hàng đâu nhỉ?” Tôi và cô cùng ba người khách dùng cocktail tại một nhà hàng nằm giữa thành phố. Khi chúng tôi vào phòng ăn tối, Missy thì thầm với tôi: “Tối nay, cậu gọi mình là Melissa nhé”.

Tôi nháy mắt ra hiệu: “Dĩ nhiên chẳng có mấy giám đốc công ty tên là Missy cả!” Ngay sau khi mọi người đã ngồi xuống, tôi bắt đầu quan sát, Melissa đã trở thành một phụ nữ hoàn toàn khác với cô gái hay cười khúc khích tôi từng quen thời còn học cao đẳng. Trông cô rất quyến rũ. Tuy nhiên, có vài điều khác lạ mà tôi chưa thể hiểu ngay được.

Mặc dù cô vẫn nhí nhảnh như ngày nào, song tôi thấy những điều mà Melissa nói đã trở nên chân thành và sâu sắc hơn trước. Cách xử sự cởi mở, chân thành của cô với khách hàng khiến tôi đoán chắc rằng họ cũng quý mến cô. Tối hôm đó, cô bạn tôi đã thành công ngoạn ngục khi thuyết phục được ba vị khách quan trọng.

Khi còn lại hai người trong tắc-xi, tôi tâm sự: “Missy này, cậu đã tiến một bước dài kể từ khi quản lý công ty, là một bà chủ công ty khá cừ và sắc sảo đấy chứ.”

Missy đáp lại: “Ừ, chỉ có một điều đã thay đổi thôi”.

“ Là gì vậy?” Tôi tò mò.

“Chính là nụ cười của mình đấy”, cô đáp lời.

“Cái gì cơ?” tôi hồ nghi hỏi lại.

“Nụ cười”, cô nhắc lại như thể tôi không nghe thấy cô nói gì vậy.

Mắt nhìn đăm chiêu, cô tiếp tục: “Cậu biết đấy, kể từ khi bố mình ốm và nhận thấy chỉ vài năm nữa thôi mình sẽ phải đảm trách công việc kinh doanh, ông thường ngồi cạnh mình và kể về những thay đổi trong cuộc đời. Mình sẽ không bao giờ quên những lời dạy của bố. Ông nói: “Bố yêu mọi điều ở con, Missy. Nhưng nếu muốn đạt được thành công lớn trong kinh doanh, hãy thay đổi nụ cười của con đi, đừng “chưa nói đã cười” như thế.”

Khi nghe Missy tâm sự điều đó, tôi suy tưởng về những người phụ nữ đã làm nên lịch sử như Margaret Thatcher, Indira Gandhi, Golda Meir, Madeleine Albright, và những người phụ nữ đầy quyền lực khác nữa. Chẳng ai trong số họ có nụ cười dễ dãi. Missy tiếp tục : “Bố đưa cho mình một bài báo trong đó có một nghiên cứu khuyên độc giả rằng một nụ cười lớn, thoải mái và ấm áp chính là vốn quý của mỗi người. Nhưng nụ cười xuất hiện chậm hơn một chút trông càng đáng tin cậy hơn.” Kể từ đó, Missy tiếp tục giải thích, cô ấy cười với khách hàng và các đối tác của mình thoải mái hơn. Tuy nhiên, cô luyện cho đôi môi của mình khi cười mở ra chậm hơn trước một chút. Chính vì vậy, nụ cười của cô toát lên vẻ chân thành và ẩn chứa nét riêng tư dành cho người đối diện.

Vấn đề chính là vậy! Chính nụ cười từ tốn của Missy đã mang lại cho cô những nét đặc biệt trong tính cách của mình, đó là sự chân thành, sâu sắc. Mặc dù chỉ cần chậm lại vài giây khi bắt đầu nở một nụ cười thôi nhưng người tiếp nhận nụ cười đẹp và cởi mở ấy sẽ cảm nhận được sự đặc biệt và khiến họ có cảm giác dường như nó dành riêng cho họ.

Tôi quyết định nghiên cứu sâu hơn nữa về nụ cười. Sau vài tháng, tôi trở thành nhà quan sát kiên nhẫn. Tôi quan sát người ta cười trên phố, trên ti vi, nụ cười của chính khách, tu sĩ, những nhân vật tầm cỡ trong các cơ quan tổ chức, và các nguyên thủ quốc gia. Và tôi đã phát hiện ra điều gì? Tràn ngập giữa hàng ngàn điệu cười khác nhau, tôi đã nhận thấy những người càng từ tốn khi cười bao nhiêu thì sẽ càng tạo được lòng tin và hình ảnh chính trực của mình trong con mắt người khác bấy nhiêu. Và đến khi họ cười, nụ cười ấy dường như lan tỏa ra, tràn đầy từng nét trên khuôn mặt. Do vậy tôi gọi thủ thuật dưới đây là “Nụ cười tràn ngập”.

Thủ thuật #1: Nụ cười tràn ngập

Đừng bao giờ ngay lập tức cười với người khác khi chào họ. Thay vào đó, hãy nhìn vào khuôn mặt từng người trong giây lát. Dừng lại để phán đoán qua tính cách của người đó rồi đáp lại bằng một nụ cười thoải mái và nồng ấm lan tỏa trên khắp khuôn mặt bạn như một dòng lũ tràn dần lên tận đôi mắt. Nó sẽ nhấn chìm người tiếp nhận trong một làn sóng ấm áp. Chỉ cần trì hoãn nụ cười của bạn trong vài giây thôi nhưng dường như người tiếp nhận sẽ cảm thấy nụ cười ấy thực sự dành cho họ và nó ẩn chứa sự chân thành của bạn.

Bây giờ, chúng ta sẽ tiếp cận một phương tiện giao tiếp hữu hiệu nhất, đó chính là đôi mắt.

2. “Hạ gục” bất cứ ai bằng đôi mắt thông minh và có chiều sâu

Người ta hơi phóng đại khi cho rằng, chỉ đôi mắt của Helen cũng đủ khiến cuộc chiến tranh thành Troy xảy ra hay chỉ cần một cái lừ mắt, vua săn gấu Davy Crockett cũng có thể hạ gục một con gấu. Tuy nhiên, thực tế là khi bạn sử dụng hiệu quả các thủ thuật giao tiếp bằng mắt, đôi mắt cũng sẽ trở thành một vũ khí tâm lý lợi hại.

Những người thành đạt thường tâm niệm rằng mỗi chúng ta nên giữ “ánh mắt giao tiếp thân thiện”. Chắc chắn họ đã thấy rằng đối với những người có tính đa nghi và thiếu kiên định thì ánh mắt nhìn quá chăm chú sẽ khiến những người đó cảm thấy bị xúc phạm nặng nề.

Khi tôi còn nhỏ, gia đình tôi có một quản gia người Hawaii, trí tưởng tượng kỳ quái của bà chứa đầy những chuyện liên quan đến phù thủy và phù phép. Bà Zola lúc nào cũng sợ ở một mình trong phòng với con mèo Xiêm Louie của tôi. Bà sợ hãi thì thầm vào tai tôi rằng: “Con mèo nhìn thấu tâm can tôi.”

Trong một số nền văn hóa, ánh mắt nhìn chăm chú thường bị coi là ẩn chứa ma thuật. Ở một vài nơi khác, nhìn chằm chằm vào ai đó có thể khiến người khác cảm thấy bị đe dọa hay thiếu tôn trọng. Nhận thức được điều đó, những người thành đạt trên thế giới đều có chung một sở thích là mang theo một cuốn sách viết về sự khác biệt của ngôn ngữ cử chỉ trong hành lý của họ hơn là mang theo cuốn từ vựng. Tuy nhiên, trong nền văn hóa Mỹ, những người thành đạt lại luôn coi ánh mắt nhìn chăm chú có thể đem đến hiệu quả bất ngờ, đặc biệt giữa hai người khác giới.

Tôi đã từng nhận được một ánh mắt nhìn rất chăm chú từ một người lạ. Một lần, khi đang thuyết giảng chuyên đề nghiên cứu của mình trước vài trăm người, một khuôn mặt phụ nữ giữa đám đông đã thu hút sự chú ý của tôi. Dù vẻ ngoài không có gì đặc biệt, nhưng cô ấy đã trở thành tâm điểm chý ý của tôi trong suốt buổi thuyết trình. Vì sao ư? Bởi vì cô không hề rời mắt khỏi tôi dù chỉ trong giây lát. Thậm chí ngay cả khi tôi kết thúc một vấn đề nào đó và im lặng, đôi mắt ấy vẫn nhìn như dán vào khuôn mặt tôi, chăm chú lạ thường. Tôi cảm thấy dường như cô ấy không thể chờ đợi lâu hơn để được nghe tiếp những lời nói của tôi. Sự tập trung và hứng thú rõ rệt của cô đã khơi nguồn cảm hứng cho tôi nhớ lại những câu chuyện và giảng giải cặn kẽ những điểm mấu chốt mà tôi đã quên từ lâu.

Ngay sau buổi thuyết trình, tôi đi tìm người bạn mới này, người dường như bị bài thuyết trình của tôi mê hoặc và bắt chuyện: “Xin lỗi cô.” Cô ấy vẫn tiếp tục rảo bước nhanh. Tôi nhắc lại to hơn trước: “Xin lỗi quý cô.” Cô vẫn không đi chậm lại. Tôi đi theo cô đến hành lang và lịch sự vỗ nhẹ vào vai. Lần này, cô nhìn tôi với vẻ ngạc nhiên. Tôi thì thầm cảm ơn cô vì đã dành sự quan tâm đặc biệt cho bài thuyết trình và đánh bạo hỏi cô: “Hẳn bài thuyết trình của tôi rất có ý nghĩa với cô?”

Cô thẳng thắn đáp: “Cũng không hẳn thế. Tôi thấy những điều cô nói hơi khó hiểu bởi vì cô cứ đi lại trên bục, mặt quay hết chỗ này đến chỗ khác.”

Tôi bồi hồi hiểu ra, người phụ nữ đó bị nặng tai. Không như tôi phán đoán, bài thuyết trình của tôi không hề lôi cuốn hay gây hứng thú cho cô ấy. Nguyên nhân duy nhất khiến cô cứ dán mắt vào mặt tôi là vì cô đang cố gắng đọc từ môi tôi!

Dẫu vậy, ánh mắt của cô đã đem lại cho tôi cảm hứng và một cảm giác thật thoải mái, nên dù đã khá mệt, tôi vẫn mời cô đi uống cà phê và tóm tắt lại toàn bộ bài thuyết trình cho riêng cô ấy nghe. Sức mạnh của ánh mắt nhìn thật mãnh liệt.

……

Trên đây là các trích dẫn, trích đoạn sách Nghệ Thuật Giao Tiếp Để Thành Công – Leil Lowndes. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Nghệ Thuật Giao Tiếp Để Thành Công - Leil Lowndes

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trích dẫn sách Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc - OSHO

Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc – OSHO

"Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc" Bằng sự gần gũi và tình yêu, bằng cách cởi mở với nhiều người khác, bạn sẽ càng trở nên giàu có. Và nếu có thể sống trong tình yêu sâu sắc, trong tình bạn bền chặt, trong sự gần gũi thân thiết với nhiều người, tức là bạn đã có một cuộc sống đúng nghĩa. Và cho dù ở đâu, bạn đều học được cách sống và sống hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *