Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ – Trác Nhã

Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ - Trác Nhã

Thể Loại Kỹ Năng Sống
Tác Giả Trác Nhã
NXB NXB Văn Học
CTy Phát Hành Minh Long
Số Trang 403
Ngày Xuất Bản 05 – 2018
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ

Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ – Bí quyết để giúp các bạn tự tin và cải thiện khả năng giao tiếp của chính mình.

Trong xã hội thông tin hiện đại, sự im lặng không còn là vàng nữa, nếu không biết cách giao tiếp thì dù là vàng cũng sẽ bị chôn vùi. Trong cuộc đời một con người, từ xin việc đến thăng tiến, từ tình yêu đến hôn nhân, từ tiếp thị cho đến đàm phán, từ xã giao đến làm việc… không thể không cần đến kĩ năng và khả năng giao tiếp. Khéo ăn khéo nói thì đi đâu, làm gì cũng gặp thuận lợi. Không khéo ăn nói, bốn bề đều là trở ngại, khó khăn. Trong thời đại thông tin và liên lạc phát triển nhanh chóng, tin tức được cập nhật liên tục, các công cụ thông tin và kĩ thuật truyền thông được ứng dụng rộng rãi như ngày nay thì việc khéo ăn nói đã trở thành “cái tài số một thiên hạ”. Trong khoảng thời gian ngắn nhất, nếu ai có thể nêu bật được khả năng, thực lực của mình cho đối phương biết thì đó sẽ là người chiến thắng. Chính vì vậy mà câu nói “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” rất có ý nghĩa.

 • Vậy, như thế nào mới gọi là biết cách ăn nói?
 • Nói năng lưu loát, không ấp úng có được gọi là biết cách nói chuyện không?
 • Nói ngắn gọn, nói ít nhưng ý nghĩa thâm sâu có được gọi là biết cách nói chuyện không?
 • Hay nhất định phải nói nhiều mới là biết nói chuyện?

Trong cuộc sống thường ngày, chúng ta thấy rằng: Biết cách nói chuyện không nhất định là phải nói nhiều, quan trọng là phải nói đúng trọng tâm, đúng nội dung. Và điều quan trọng là phải nắm được vấn đề mình đang nói đến. Chắc chắn rất nhiều người đã gặp phải tình huống như thế này: Có những nhân viên tiếp thị khi gặp khách hàng thì giống như một cái máy, nói không ngừng nghỉ, không để ý tới phản ứng và cảm nhận của khách hàng, không cần biết vị khách đó có đang nghe lời giới thiệu về sản phẩm hay không. Nếu làm việc như vậy thì người đó nắm chắc phần thất bại. Trong cuộc sống và trong công việc, chúng ta cũng rất hay gặp phải hiện tượng như sau: Nhiều người khi nói chuyện với người quen thì nói rất hay, không bị mất bình tĩnh hay ấp úng.

Thế nhưng khi gặp người lạ hoặc phải nói chuyện trong một đám đông, thì người đó dường như bị mất sự chủ động với ngôn ngữ, có lúc còn không biết mình đã nói gì.

 • Vậy làm thế nào để cải thiện và tránh gặp phải những tình huống như trên?
 • Làm thế nào để ăn nói khéo léo?
 • Có phương pháp và quy luật nào được áp dụng khi giao tiếp không?
 • Có nguyên tắc và bí quyết nào cho các cuộc nói chuyện không?
 • Trong những tình huống khác nhau, với những người khác nhau thì phải nói chuyện như thế nào, và làm sao để trình bày những điều khó nói?

Cuốn sách “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” này sẽ giải đáp những câu hỏi đó. Cuốn sách với ngôn từ rõ ràng, gần gũi với cuộc sống sẽ mang đến những kĩ năng và phương pháp giao tiếp thực dụng, chắc chắn sẽ giúp ích cho quý độc giả. Nếu như những quy tắc và phương pháp chỉ giúp một số ít người nắm được và ứng dụng, thì giá trị của nĩ là có hạn. Chỉ cần những quy tắc và phương pháp cuốn sách đưa ra giúp được nhiều người, thì giá trị của nó là vơ hạn. Tác giả của “Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” đã dốc hết tâm sức nghiên cứu về các kĩ năng và quy tắc giao tiếp, đây cũng chính là giá trị lớn nhất của cuốn sách.

Một cuốn sách hay sẽ tự nói lên được giá trị của nó, và tự bản thân mỗi độc giả sẽ cảm nhận được điều đó. Quý độc giả sẽ tự nhiên yêu thích một cuốn sách có thể chạm đến trái tim và bổ ích cho mình. Còn với một cuốn sách không hay, độc giả sẽ không mua và cũng sẽ không để tâm đến. Sự hay dở của một cuốn sách do chính độc giả cảm nhận và xác định, thị trường sách cũng sẽ có đánh giá.

Cuối cùng, nhắc lại về vấn đề giao tiếp, tôi có hai điều muốn nói với độc giả:

 1. Thứ nhất là nói chuyện phải chân thành. Chân thành chính là thứ ngôn ngữ hay nhất, nếu không chân thành thì cho dù nói nhiều bao nhiêu, nắm được nhiều kĩ năng và phương pháp giao tiếp đến thế nào, tất cả cũng chỉ là vô nghĩa.
 2. Điều thứ hai là phải lắng nghe bằng trái tim. Chỉ có lắng nghe bằng trái tim thì chúng ta mới biết phải nói gì, nói như thế nào. Những người không biết cách lắng nghe thì không phải là người biết cách nói chuyện.

Người biết cách nói chuyện thì chắc chắn là người biết lắng nghe.

Chúc quý độc giả đọc sách vui vẻ và có thể nâng cao được kĩ năng giao tiếp của mình. Biết cách nói chuyện khéo léo và luôn có được cuộc sống tuyệt vời.

Thông tin tác giả Trác Nhã:

Tác giả Trác Nhã

Trác Nhã là Thạc sĩ Tâm lí học trường Đại học Sư phạm Bắc Kinh. Và tất nhiên cô cũng là một tác giả khá nổi tiếng tại Trung Quốc cũng như Việt Nam và một số quốc gia trong khu vực.

Sách của tác giả Trác Nhã thường chú trọng đến những hướng dẫn các kỹ năng sống hữu ích cho bạn đọc, chẳng hạn như cách giao tiếp khôn khéo trong sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ, còn trong sách “Sức hút của kỹ năng nói chuyện” sẽ giúp bạn đọc biết cách nắm vững thần thái và ngôn ngữ trong các tình huống giao tiếp khác nhau giúp lời bạn nói ra dễ dàng thuyết phục người nghe và để lại ấn tượng tốt đẹp trong mắt mọi người. Hoặc giả dụ bạn đang gặp rắc rối trong đời sống hôn nhân thì có thể đọc qua sách “9 nguyên tắc làm một người chồng tốt” để tìm được bí kíp để có một cuộc sống vợ chồng hạnh phúc viên mãn,…

Với nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn cho nhiều đối tượng khác nhau đã giúp tác giả Trác Nhã thấu hiểu tâm lý của nhiều kiểu người từ phụ nữ, đàn ông, người kinh doanh,… Nếu bạn yêu thích những nội dung nhẹ nhàng, sâu lắng, lời văn trau chuốt tỉ mỉ thì đừng bỏ lỡ những ấn phẩm bán chạy nhất của tác giả người Hoa này nhé.

II. Review sách Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ

Review sách Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ - Trác Nhã

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ của tác giả Trác Nhã. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. LAN NGUYEN review sách Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ

Mình đánh giá cuốn này dưới góc độ tích cực là khá hay đó, mọi người nên nghiên cứu thử xem? Biết đâu có ích trong công việc và đời sống hằng ngày của mình (Còn bạn nào bảo nó giả tạo thì mình pó tay ra sau luôn).

Nội dung, tình huống ứng xử rất đa dạng: từ chốn công sở nhiều thị phi đến kỹ năng “lấy lòng lãnh đạo”; rồi ứng xử trong những tình huống dở khóc dở cười đến việc an ủi, thuyết phục người khác.

Mình ưng ý nhất 3 nội dung:

 • Kỹ năng diễn thuyết,
 • Thuyết trình;
 • Kỹ năng giao tiếp lãnh đạo và kỹ năng phê bình.

Vì mình hay đụng đến những kỹ năng này nên cảm thấy tác giả viết rất cool, vote cho 5 sao luôn đó.

2. ĐỖ ANH NGỌC review sách Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ

Bạn có bao giờ dám khẳng định rằng: Tôi có thể ăn nói tốt ở mọi trường hợp, mọi địa điểm và trước mặt mọi người hay không? Có lẽ đó cũng chỉ là số ít mà mình từng nghe thôi, chiếm một phần rất nhỏ là đằng khác.

Vậy khi đọc đến tên nhan đề: Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ thì bạn đã nghĩ gì? Và cảm thấy như thế nào? Mình rất sự rất thích tên nhan đề, vì tên nhan đề đã thể hiện ra được cái nhược điểm của mình chính là tài ăn nói.

Không biết mọi người như thế nào, còn mình thì ăn nói rất là kém luôn ấy. Vừa ít nói, ít giao tiếp và ngôn từ cũng không được hoàn mỹ cho lắm, nên rất khó chiều lòng được nhiều người, nhiều khi còn khiến mất lòng ấy chứ. Nhưng biết sao giờ, sau mỗi thất bại phải cố gắng mà vượt qua chứ nhỉ? Nghe người khác giao tiếp, thuyết trình tốt thì mình cũng cảm thấy phục và rất thú vị. Tự hỏi rằng tại sao họ lại giỏi ăn nói đến thế? Bây giờ ở bất cứ lĩnh vực nào: Sinh hoạt, trong công việc, … đều rất cần có tài ăn nói .

Quyển sách “Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ” bao gồm 20 chương và được chia nhỏ ra thành 3 phần, theo từng khía cạnh và chủ đề sẽ có những giải pháp và những lời khuyên hữu hiệu khác nhau. Với những phần theo chủ đề: trong tình yêu, trong việc xin lỗi hay cảm ơn, khi nhận sự giúp đỡ, hay khi diễn thuyết. Tất cả đều là một kho bí mật được cất giấu trong quyển sách, rất thú vị và đáng đọc <3

3. ĐẠI NGÔ review sách Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ

Đọc qua vài chương đầu thì thấy cũng khá hay, nội dung đưa ra được khá nhiều lời khuyên bổ ích. Tuy nhiên thì ví dụ khá nghèo nàn, mình đọc ví dụ dẫn chứng cảm giác nó không được thật. Tức là những dẫn chứng đấy có thể lấy từ một nguồn nào đó trên Internet chứ chưa hẳn là trong thực tế, nhiều cái không thuyết phục.

Các chương sau thì có phần được có phần không. Nhìn chung thì hướng dẫn khá chung chung về các nguyên tắc giao tiếp. Quả cũng khó để nói rõ hơn nữa, khả năng ăn nói nếu không được thiên phú cũng phải nhờ rèn luyện mới có được, không thể dựa vào đọc dăm ba cuốn sách mà trở thành người khôn khéo được. Mình cũng biết vậy, đọc sách thể loại này từ trước đến giờ thì cảm thấy Đắc nhân tâm vẫn là rút ra được nhiều bài học nhất.

Giao tiếp trong thực tế nó phức tạp hơn nhiều, không chỉ có một vài trường hợp anh nói qua, tôi nói lại là xong. Thể loại sách dạy ăn nói này cũng là loại khó, nên cũng không trách tác giả được. Chỉ có điều, câu cú cần trau chuốt hơn nữa, các tình huống thực tế cũng cần sinh động và gần gũi với thực tế hơn.

4. NVLLAP review sách Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ

Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ, tên sách khiến mình không thích lắm vì có vẻ hơi bị khoa trương. Những phần đầu sách khá hay, nhưng về sau không còn cuốn hút nữa (điều này có thể do tâm lý của mình, mình đã đọc khá nhiều thể loại giúp nâng cao khả năng giao tiếp).

Sách tổng hợp nhiều vấn đề, tuy nhiên các vấn đề về sau đều nói chung chung, qua loa (nhất là về tình yêu, rất ngắn…).

Mình thấy nhiều bạn chê cách viết khô khan, mình cũng cảm nhận như vậy, nhưng không đánh giá sách thấp đi vì điều này bởi sách kỹ năng kiểu hướng dẫn, trình bày, mình thấy đa phần như vậy.

Nếu bạn hỏi mình, có nên đọc sách này không, mình nghĩ là nên đọc. Sách, thật ra không giúp bạn giao tiếp tốt hơn, nó chỉ giúp bạn có thêm kiến thức mới, sự hiểu biết, … Tốt hơn hay không, vẫn do bạn quyết định có thay đổi hay không.

Về việc khéo ăn nói… cá nhân mình nghĩ, đã khéo thì chắc là ko thật, thật thì ko khéo. Nên linh hoạt áp dụng, đừng khéo quá, cũng đừng thẳng quá. Chỉ cần khi giao tiếp, bạn thật lòng quý mến, quan tâm tới người đối diện, dùng cử chỉ, hành động, từ ngữ chân thành mà đối đãi họ, lại đặt mình vào hoàn cảnh của họ để thấu hiểu, thì như vậy sớm hay muộn bạn cũng sẽ có được sự cảm mến của đối phương thôi.

Mình vẫn cho sách 4* vì tổng hợp nhiều trường hợp, nhiều ví dụ (mặc dù có 1 vài ví dụ ko hay cho lắm). Tuy tác giả đầu tư chưa công phu cho lắm, vì với mỗi phần đều là cả 1 môn học mà viết mãi cũng không thể hết được, nên với 1 tập thì có lẽ sẽ thiếu sót rất nhiều. Nhưng có 1 điều hay là mình đã đọc nhiều sách thể loại này rồi, nên với kiểu liệt kê các phương pháp khiến mình thấy thoải mái hơn, và do đó sách không quá dày vì lặp lại những điều mình đã đọc ở những sách khác.

5. NGUYỄN LÊ review sách Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ

Đây thực sự là quyển sách rất hay trong việc dạy con người kỹ năng ứng xử và giao tiếp. Cách viết rất khoa học khi tác phẩm chia việc giao tiếp thành những chương cụ thể và sau đó đưa ra những luận điểm khá cụ thể và chính xác. Bên cạnh lý thuyết về ứng xử, tác giả cũng đưa ra những ví dụ khá hay và thực tế.

Tuy nhiên đây cũng chỉ là những lý thuyết được viết trên giấy, còn việc vận dụng nó tới mức nào là ở từng người đọc. Có những phần, có những chương cách viết quá dài dòng, lan man chưa đi vào trọng tâm, lối hành văn lại chưa gây được sự cuốn hút cho người đọc dẫn tới tâm lý chán nản khi đọc một tác phẩm dài dạy giao tiếp nhưng lại chỉ mang tính lý thuyết.

Mặc dù vậy, mình vẫn đánh giá khá cao tác phẩm và rút ra được khá nhiều điều từ cuốn sách, hi vọng có thể đem áp dụng vào thực tế cuộc sống. Giao tiếp là cả quá trình và ai cũng phải học, việc vận dụng những điều đã học vào cuộc sống càng nhiều, rồi từ đó rút ra kinh nghiệm, tạo thành vốn sống cho bản thân, tạo thành một kỹ năng, một thế mạnh thì thực sự sẽ nâng cao giá trị quyển sách lên cao hơn nưa.

Cảm ơn quyển sách và tác giả.

6. NGUYỄN NHẬT VĨNH review sách Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ

Mình thuộc dạng kém giao tiếp lên gặp khá nhiều khó khăn trong cuộc sống, tình cờ lên mạnh thấy tên cuốn sách “khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ” và cũng thấy được nhiều người đánh giá cao lên mình mua thử, về phần bìa thiếu kế đẹp mắt. Vui nhộn, giấy khá dày, màu vàng không trắng, in đẹp, sách không quá dày lên mình thích, vì dày quá thường hay lan man, về phần nội dung thì khá là dễ hiểu, có hình ảnh minh họa nữa nên khiến mình không bị chán, tuy nhiên vẫn có một vài nội dung trong sách không thực tế cho lắm, nhưng bù lại có ví dụ rõ ràng kèm theo mỗi bài học. Mình đánh giá khả năng thực tiễn khá cao và mình cũng đã thử vận dụng được một vài thứ trong cuộc sống hàng ngày rồi. Tóm lại thì sách dễ hiểu và đơn giản hoá các kĩ năng để bạn dễ lĩnh hội và áp dụng. Rất phù hợp cho bạn nào mới bắt đầu đọc các quyển sách self-help.

7. DƯƠNG NGÔ review sách Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ

Mình vốn là một kẻ giao tiếp khá kém nếu không muốn nói là thiếu muối trầm trọng! Trước giờ các cuộc nói chuyện của mình với những bạn khác hoặc với những người lạ thường kết thúc khá vô vị, mình cũng không biết phải làm sao để cải thiện tình hình mặc dù mình hiểu được tầm quan trọng của các mối quan hệ, cũng như sự quan trọng của việc giỏi giao tiếp! Vậy là tình cờ mình đã tìm đến cuốn sách Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ của tác giả Trác Nhã.

Phải nói rằng cuốn sách này hấp dẫn mình ngay từ cái tiêu đề! Nhưng mình cũng được một phen khá thất vọng sau khi nhấm nháp hết cuốn sách khi nó thật sự không hay như cái tiêu đề, hoặc cũng có thể do mình không đù hiểu biết để lĩnh hội được những ý mà tác giả muốn truyền đạt. Những trang đầu cuốn sách, tác giả nói về tác dụng của việc giao tiếp cũng như lợi ích của nó để đọc giả có thêm động lực cải thiện khả năng giao tiếp bản thân! Tiếp đó tác giả lấy những ví dụ mà đa số là những câu truyện Trung Hoa để làm tăng phần sinh động cũng như bớt khô khan cho cuốn sách! Và cuối cùng tác giả trình bày những phương pháp để cải thiện chất giọng, tự tin phát biểu trước đám đông, khả năng thuyết phục người đối diện,… Nhìn chung những phương pháp này khá đơn giản và dễ hiểu, tuy nhiên nó mới dừng lại ở việc gặp các tình huống giao tiếp cố định. Theo mình thứ mà tác giả còn thiếu chính là một phương pháp để đọc giả thay đổi tư duy giao tiếp, tư duy ngôn ngữ. Do điều này tác giả chưa làm được và còn trình bày một số ý khá vòng vo nên mình chưa thật sự hài lòng với cuốn sách này! Nhìn chung đây là một cuốn sách giao tiếp chỉ ở mức tạm được!

8. MY HUONG review sách Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ

“Khéo ăn nói sẽ có được thiên hạ”, tựa đề cuốn sách mang lại cho mình một mong muốn rằng nó sẽ giúp mình cải thiện được phần nào khả năng giao tiếp cho bản thân. Nhưng khi đọc nội dung cuốn sách mình cảm thấy khá nhàm chán, nó không gây ấn tượng sâu sắc cho mình. Có lẽ nó chỉ dành cho lứa tuổi sinh viên chưa có nhiều trải nghiệm thực tế.

Nếu ai đã đọc cuốn sách ” Đắc Nhân Tâm” thì thật sự rất khó cảm cuốn sách này. Mình đã cố gắng đọc hết 2/3 cuốn sách, cái mà mình cảm được chỉ là chúng ta cần phải suy nghỉ trước khi nói, đồng thời khi nói cần có sự khéo léo và nắm bắt tâm lý người nghe. Để làm được điều này bạn cần phải có một nguồn kiến thức rộng lớn, không ngừng học hỏi, tìm tòi, khám phá các kiến thức thuộc mọi lĩnh vực trong cuộc sống và khoa học. Có như vậy bạn mới luôn có chủ đề trong các tình huống giao tiếp, làm chủ cuộc hội thoại.

Sẽ quay trở lại viết tiếp review sau khi đọc hết cuốn sách vào một ngày nào đó. 01/02/2021

9. NGỌC review sách Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ

Sau khi đọc cuốn sách này, điều làm mình suy nghĩ đó chính là, thật khó để có thể viết một cuốn sách về cách cải thiện kĩ năng giao tiếp mà người đọc có thể hiểu và vận dụng được. Thật sự là rất khó.

Nhìn chung, mình thấy cách tác giả phân chia các chương nhìn khá ổn và cũng khá thú vị. Nhưng , đến khi đọc nó, mình cảm thấy có sự lặp lại luận cứ ở các chương. Ví như , sự khéo léo, sự hài hước… chẳng hạn, nó có thể lặp lại ở bất kì hoàn cảnh nào và hay đối tượng nào trong phần 2 của cuốn sách, nhưng chúng ta lại chẳng thể nào cứ nói đi nói lại nó được , như vậy thật không hay. Mà nếu không nói thì lại có vẻ thiếu, hay nếu chỉ nói một cách sơ qua, cũng chả biết phải ghi vào luận điểm nào của chương đó để tránh lạc đề nữa, nhiều khi nó làm mình thấy rối.

Đây có lẽ là cuốn sách không được độc giả đánh giá cao, nhưng với mình, đó có thể là do thật sự khó để nó có thể chia sẻ hết và giải đáp hết tất cả những vấn đề liên quan đến giao tiếp, bởi dù sao đây cũng là chủ đề tưởng như rộng đến vô cùng mà. Có lẽ chính điều đó đã dẫn đến chúng ta bắt gặp những khuyết điểm không mong muốn như: cách diễn giải còn chung chung, mang tính hình thức; các luận cứ lộn xộn, nhiều khi không phù hợp với luận điểm.; lặp ý; mang đậm tính lý thuyết và sách vở, khó có thể vận dụng được đối với người thực sự gặp vấn đề về giao tiếp như mình đây….

Nhưng thật ra, đây cũng là một cuốn sách khá ổn dành cho những bạn thích những câu chuyện, hay cần chúng để viết văn nghị luận. Bởi trong cuốn sách là một bộ sưu tập những mẫu chuyện ngắn dành tiêu biểu cho những luận điểm luận cứ khác nhau, chúng khá là hữu ích và có vài cái có thể áp dụng trong cuộc sống hằng ngày nếu gặp phải.

III. Trích dẫn sách Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ

Trích dẫn sách Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ - Trác Nhã

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Một vài trích dẫn hay sách Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ

Trước tiên phải khẳng định suy nghĩ của khách hàng, khiến khách hàng hài lòng, như vậy mới có thể làm cho họ dễ dàng chấp nhận quan điểm của bạn. – Trang 182.

Trước khi chính thức bắt đầu đàm phán, người tham gia đàm phán nên viết ra trước những câu muốn hỏi, đặc biệt là những câu hỏi mà sẽ khiến đối phương không thể nhanh chóng nghĩ ra câu trả lời thích hợp, những câu hỏi kiểu này có thể mang lại hiệu quả bất ngờ. – Trang 205.

Khi kể chuyện gì đó với người khác, ngôn ngữ nhất định phải đơn giản, không nên quá phức tạp. Một người có tài ăn nói chỉ vài câu nói đơn giản đã có thể diễn đạt rõ ràng suy nghĩ của mình. – Trang 319.

Với người hướng ngoại có thể góp ý trực tiếp, nói rõ lợi hại. Nhưng với người hướng nội thì phải khéo léo. – Trang 334.

Cô ấy đã mát đi một người rất yêu thương mình, còn cháu chỉ mát đi một người không yêu cháu. – Trang 337.

Trích đoạn Chương 01 Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ

CHƯƠNG 1 – Dũng cảm mở lời, dám nói mới biết cách nói

Những người trẻ tuổi mới bước chân vào xã hội, cho dù là trong cuộc sống hay trong công việc điều có thể cảm thấy mình nói chuyện không khéo và luôn sợ mình sẽ nói sai, do đó không dám chủ động nói chuyện với người khác, để sự e ngại và nỗi lo lắng gây áp lực cho chính mình khiến bản thân bỏ lỡ nhiều việc tốt và mất đi cơ hội thăng tiến. Thực tế, không ai sinh ra đã khéo ăn nói, những người khéo nói cũng phải trải qua rèn luyện mới thành. Chỉ cần nỗ lực học tập, bạn sẽ trở thành người tuyệt vời nhất.

Khéo ăn nói do rèn luyện mà nên

Ăn nói khéo léo là chìa khóa mở ra cánh cửa giao tiếp giữa người với người, giúp bạn có thể đến gần với thế giới của người khác. Hãy nhìn những người thành công trong giao tiếp xã hội, trong công việc hay trong tình yêu, họ luôn có thể nói lên được suy nghĩ của mình, khiến người khác vui vẻ chấp nhận những suy nghĩ đó.

Những người có tài ăn nói, nói ra lời nào cũng đều khiến người khác phải chú ý đến. Thế nhưng tài ăn nói không tự nhiên mà có, kể cả đối với các chuyên gia hùng biện, không phải trong trường hợp nào những lời họ nói ra cũng đều được tán dương, tài ăn nói của họ cũng chỉ có được sau quá trình rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm.

Nói chuyện cũng giống như các tài năng khác, cũng cần không ngừng học tập, tích lũy kiến thức. Những người có tài ăn nói cũng phải rút kinh nghiệm trong từng lần giao tiếp, không ngừng nâng cao khả năng của bản thân thông qua cách quan sát người khác nói chuyện. Nói chuyện là để người khác hiểu về bạn, từ đó giành được sự tin tưởng từ họ. Nếu bạn cho rằng đối phương không hiểu mình nên không nói chuyện với họ, như vậy là bạn chưa hiểu được công dụng của giao tiếp.

Các phát thanh viên, người dẫn chương trình đều là các chuyên gia sử dụng ngôn ngữ. Thế nhưng đa phần họ đều cho rằng mình không có khiếu ăn nói từ nhỏ, vậy tại sao họ vẫn thành công nhờ vào tài ăn nói của mình? Nguyên nhân rất đơn giản, đó là vì họ tự nhận thấy mình nói năng không tốt, nên luôn cố gắng để nâng cao kĩ năng giao tiếp.

Tổng thống Lincoln vĩ đại trong lịch sử nước Mỹ, trước khi bước vào con đường chính trị, thường bị mọi người chê cười vì tật nói lắp.

Thế nhưng kể từ sau khi cố gắng để trở thành một luật sư, dần dần ông đã hiểu ra tầm quan trọng của tài ăn nói. Từ đó, mỗi ngày ông đều kiên trì luyện nói trước gương hoặc bên bờ biển. Trải qua quá trình luyện tập vất vả, cuối cùng Lincoln đã thành công. Không chỉ trở thành một luật sư tài giỏi, một nhà hùng biện, Lincoln còn tham gia chính trường và trở thành vị tổng thống đáng nhớ nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Từ câu chuyện của Lincoln, chúng ta rút ra được một điều: Tài ăn nói không phải do trời sinh, việc rèn luyện có thể biến một người lắp bắp thành một nhà hùng biện.

Muốn nói chuyện hay thì cần phải rèn luyện, cần chủ động nói chuyện với mọi người. Bạn sẽ có được kinh nghiệm trong quá trình giao tiếp, rèn luyện để nắm được nghệ thuật trò chuyện, đây là một quá trình học tập không thể bỏ qua. Khi xã hội phát triển, môi trường thay đổi, nội dung trong các cuộc trò chuyện của mọi người cũng có những sự đổi thay. Do đó, để ăn nói khéo léo, mỗi người cần thường xuyên luyện tập, không được tự mãn, càng không thể bằng lòng với những gì mình có.

Đặc biệt là những người trẻ tuổi, cần phải sớm rèn luyện tài ăn nói cho mình, bởi khéo ăn nói sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với mọi người xung quanh và có lợi cho chính sự nghiệp của bạn.

Hillary Clinton được nhận định là một trong những ứng viên tổng thống Mỹ có tài ăn nói nhất. Mặc dù không có duyên với chức vụ người đứng đầu Nhà Trắng, nhưng bà đã được tổng thống đắc cử lựa chọn giữ chức ngoại trưởng.

Năm 13 tuổi, Hillary được thầy giáo đưa đi nghe buổi diễn thuyết của Martin Luther King. Sự nhiệt tình của Martin Luther King dường như đã lan tỏa tới tâm hồn bà, và sau khi được thầy giáo giới thiệu, bà đã được bắt tay với nhà hoạt động dân quyền này. Từ đó, Hillary đã trở thành người hâm mộ của Martin, bà cũng đã nhận ra ý nghĩa vô cùng to lớn của công việc diễn thuyết. Hillary đã hạ quyết tâm trở thành một chính khách với tài hùng biện xuất sắc.

Vậy làm thế nào để có tài hùng biện? Sau khi suy nghĩ kĩ, Hillary ý thức được rằng, khả năng hùng biện xuất phát từ thực tế, giống như việc chỉ có ra chiến trận mới biết cách đánh trận, chỉ có trải qua thực tế nhiều thì mới có thể có được tài ăn nói hơn người.

Trong lớp học, Hillary tích cực tham gia các buổi thảo luận với giáo viên và với bạn học. Bà luôn suy nghĩ và tìm ra các đề tài hay để tất cả mọi người cùng tranh luận. Ngoài ra, bà còn tập hợp những bạn học có cùng sở thích, thành lập một câu lạc bộ chuyên tổ chức các buổi thảo luận về mọi đề tài, từ việc quốc gia đại sự đến cuộc sống thường ngày, từ chủ đề khoa học kĩ thuật đến văn hóa nghệ thuật… Chính từ những buổi tranh luận đó, tài ăn nói của Hillary đã được nâng cao rõ rệt.

Học từ những người giỏi hơn mình là cách tiến bộ nhanh nhất. Sau mỗi buổi tan học, Hillary thường tới văn phòng giáo viên để học hỏi thêm. Nhờ sự giúp đỡ của các thầy cô giáo, bà đã được tiếp xúc với rất nhiều quan niệm, tư tưởng mới. Các thầy giáo cũng đồng thời giới thiệu cho bà biết không ít những cuốn sách hay, yêu cầu bà đọc và thảo luận về những cuốn sách đó. Hillary đã không những hoàn thành yêu cầu đọc sách, mà còn tích cực suy nghĩ, nêu ra những vấn đề mình không hiểu để thảo luận cùng các thầy. Sau nhiều năm, trong một chuyến công du, khi nghĩ về thầy giáo cũ, bà đã nói: “Đó là người thầy đã làm thay đổi cuộc đời tôi, sau mỗi buổi thảo luận, thầy đều giao cho tôi một nhiệm vụ mới với hi vọng lần sau sẽ tiếp tục tranh luận về nó. Mỗi buổi thảo luận không chỉ giúp tôi nâng cao nhận thức mà khả năng ăn nói của tôi cũng tiến bộ rất nhanh”.

Tài ăn nói giúp người ta thành công, tài ăn nói của Hillary đã khiến cuộc sống của bà trở nên tuyệt vời: Không chỉ là một nghị sĩ quốc hội, giúp chồng mình là ông Clinton đắc cử tổng thống hai lần, mà bản thân bà cũng trở thành ngoại trưởng Mỹ.

Từ đó có thể thấy, chỉ cần vượt qua khó khăn, kiên trì nỗ lực học tập thì con người nhất định sẽ thành công. Do đó, đừng bao giờ bỏ qua cơ hội được rèn luyện khả năng giao tiếp, nói chuyện trước đông người.

Khi tham gia vào một tập thể, một tổ chức hoặc cuộc họp nào đó, bạn đừng nên chỉ ngồi một chỗ quan sát mà hãy tích cực hòa nhập, chủ động giao lưu với mọi người, tranh thủ cơ hội rèn luyện khả năng ăn nói. Ví dụ, chủ động giúp đỡ mọi người giải quyết công việc, đặc biệt là những việc như thuyết phục tìm kiếm sự giúp đỡ của mọi người. Hãy thể hiện như một người dẫn chương trình năng động, như vậy bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với những người có tài ăn nói và có thể học tập những kĩ năng giao tiếp từ họ. Cứ như vậy, tự nhiên bạn sẽ có thể đảm nhận được nhiệm vụ của một người phát ngôn.

Trong cuộc sống hằng ngày, bạn cũng có thể tự tìm kiếm cơ hội được nói chuyện. Sam Levenson không chỉ là một ngôi sao truyền hình mà còn là một nhà diễn thuyết danh tiếng có tầm ảnh hưởng tại Mỹ. Khi còn là một giáo viên trung học ở New York, ông rất thích được nói chuyện, được bày tỏ ý kiến về cuộc sống, công việc với người thân, đồng nghiệp và học sinh. Thật bất ngờ là những ý kiến của ông luôn được mọi người đón nhận. Không lâu sau, ông được mời tham gia rất nhiều buổi diễn thuyết. Sau đó, Sam Levenson đã trở thành người dẫn dắt nhiều chương trình phát thanh. Cuối cùng ông quyết định bước chân vào thế giới giải trí.

Từ đó có thể thấy, không có hoạt động nào lại không cần đến lời nói, từ thương mại, xã giao, chính trị, thậm chí là sản xuất đều không thể thiếu lời nói. Cơ hội luyện tập càng nhiều thì cơ hội nâng cao cũng nhiều. Tất cả mọi thứ đều có thể trở thành đối tượng và đề tài cho các cuộc nói chuyện. Chỉ có không ngừng rèn luyện thì bạn mới biết bản thân mình có thể tiến bộ đến đâu.

Cho dù bạn có đọc bao nhiêu sách về kĩ năng giao tiếp, nhưng nếu bạn không tìm cơ hội rèn luyện khả năng ăn nói thì bạn sẽ không bao giờ có thể thể hiện xuất sắc trong lĩnh vực này.

Hãy nói như Lí Dương

Mỗi người đều có tâm lí e ngại khi nói chuyện. Khi phải nói chuyện trước đông người thì cho dù là những người thành đạt cũng có phần e ngại. Có câu nói: “Người sống vì mặt, cây sống vì vỏ”. Cái được gọi là “sống vì mặt” ám chỉ con người ta luôn quan tâm tới hình tượng của mình trong lòng người khác, luôn hi vọng người khác nhìn mình bằng con mắt ngưỡng mộ. Do lo sợ bị mất thể diện, bị người khác chỉ trích, nên trong một số tình huống giao tiếp hoặc khi phải gặp gỡ đông người, con người ta sẽ nảy sinh tâm lí e ngại, ngượng ngùng, kể cả những người thành đạt cũng không tránh khỏi điều này.

Lí Dương – Người sáng lập chương trình Crazy English, từ nhỏ là người sống khép kín, sợ nói chuyện, ngay cả nghe điện thoại cũng không dám. Vậy mà từ một người chưa bao giờ được học hành đến nơi đến chốn, đã từng thi trượt môn tiếng Anh, nhờ kiên trì rèn luyện, sau này Lí Dương đã trở thành phát thanh viên Anh ngữ nổi tiếng, người dẫn chương trình song ngữ Anh – Trung, một thầy giáo khẩu ngữ, chuyên gia phiên dịch và hùng biện tiếng Anh.

Ông đã được mời tới hơn 200 thành phố để truyền đạt kinh nghiệm học tiếng Anh, khoảng gần 20 triệu người trên toàn quốc đã từng được nghe ông giảng. Lí Dương cũng được mời tới giảng dạy tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ, truyền đạt phương pháp “Crazy English” và “Crazy Chinese”. Ông cũng đã trở thành nhân vật được phỏng vấn trên các phương tiện truyền thông của gần 30 quốc gia bởi ông đã tạo nên thương hiệu nổi tiếng – “Crazy English” và “Crazy Chinese”.

Lí Dương cũng giống như những người trẻ tuổi khác, ông cũng đã từng e ngại, không dám nói chuyện. Nhưng nhờ sự kiên trì vượt qua khó khăn, tích cực học tập, ông đã có được sự nghiệp như ngày hôm nay.

Nói chuyện cần có dũng khí

Mọi người ai cũng có tâm lí lo lắng, e ngại khi nói chuyện, đặc biệt là những người trẻ tuổi mới bước chân vào xã hội, họ không can đảm nói lên suy nghĩ của mình với người khác, họ luôn sợ mình nói không hay sẽ bị người khác chê cười, sợ nói sai – làm sai. Do đó, muốn thành công trong xã giao thì phải dám nói ra suy nghĩ, nuôi dưỡng sự tự tin cho bản thân.

Trong trường hợp này, dùng phương pháp trị liệu tâm lí để vượt qua chướng ngại tâm lí là cách hiệu quả nhất. Bạn có thể dùng phương pháp tác động tâm lí để thả lỏng mình, phải khiến cho tâm lí quay trở về đúng vị trí ban đầu. Có được dũng khí, bạn sẽ không sợ đối diện với bất kì ai, dũng cảm nói ra suy nghĩ, rèn luyện và dần dần tích lũy kĩ năng cũng như kinh nghiệm giao tiếp.

Về việc khắc phục tâm lí e ngại và lo lắng khi phải nói chuyện trước đám đông, Carnegie là người có rất nhiều kinh nghiệm. Kinh nghiệm cơ bản nhất mà chúng ta có thể học từ ông ấy là: “Hãy giả sử những người nghe đang vay tiền của bạn và đang xin bạn cho khất nợ thêm vài ngày, bạn là người có quyền quyết định, bạn không cần phải sợ họ.”

Phương pháp tác động tâm lí cũng có thể nuôi dưỡng sự tự tin của một người, tự tin là một dạng ý chí, tin tưởng vào năng lực của mình. Con người có lúc nói ra những điều không hay, đó không phải là do thiếu khả năng mà là do không có đủ tự tin để nói hay.

“Nhân vô thập toàn”, trên đời này không có ai là hoàn hảo, cũng không có ai hoàn toàn vô dụng, muốn chiến thắng được nỗi sợ hãi, sự lo lắng, e ngại khi giao tiếp, thì ngoài dũng khí ra, chúng ta còn phải nắm được một số phương pháp tác động tâm lí sau đây:

 • Không nên nói những từ như “dù sao”, “dù thế nào”.
 • Phải tự tin, dùng câu khẳng định để miêu tả sự vật.
 • Nếu phát hiện bản thân có dấu hiệu e ngại, phải lập tức xóa bỏ tâm lí đó.
 • Nếu không chắc về điều gì thì không nên nói hoặc nói giản lược, dùng cách nói khác để thay thế.
 • Cụ thể hóa các vấn đề trừu tượng, lấy dẫn chứng cụ thể.
 • Khi không tự tin giải quyết việc gì thì hãy gác lại để làm sau.
 • Dù là chuyện gì cũng phải nghĩ đến kết quả tệ nhất sẽ như thế nào.
 • Tự nhắc nhở bản thân “Không có việc gì khó”.
 • Không nghĩ tới những điều bi quan.
 • Khi buồn phiền, hãy tìm tới một nơi yên tĩnh để bình tâm lại.
 • Khi thất bại, tìm một người bạn biết lắng nghe để chia sẻ.
 • Viết ra những điều khiến bạn căng thẳng ra một tờ giấy, sau đó đốt đi.
 • Khi mọi chuyện không thuận lợi nên bình tĩnh giải quyết từng sự việc.
 • Phải tin tưởng lời mình nói ra là đúng.

……

Trên đây là các trích dẫn, trích đoạn sách Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ – Trác Nhã. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Khéo Ăn Nói Sẽ Có Được Thiên Hạ - Trác Nhã

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trích dẫn sách Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc - OSHO

Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc – OSHO

"Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc" Bằng sự gần gũi và tình yêu, bằng cách cởi mở với nhiều người khác, bạn sẽ càng trở nên giàu có. Và nếu có thể sống trong tình yêu sâu sắc, trong tình bạn bền chặt, trong sự gần gũi thân thiết với nhiều người, tức là bạn đã có một cuộc sống đúng nghĩa. Và cho dù ở đâu, bạn đều học được cách sống và sống hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *