Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn – Anthony Robbins

Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn - Anthony Robbins

Thể Loại Kỹ Năng Sống
Tác Giả Anthony Robbins
NXB NXB Tổng hợp TPHCM
CTy Phát Hành Trí Việt
Số Trang 288
Ngày Xuất Bản 2019
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn

Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn – Unlimited Power

Rất nhiều người cho rằng, Năng lực là điều thuộc về bẩm sinh hơn là rèn luyện. Nếu bạn may mắn, bạn có năng lực cao hơn người khác, bạn thông minh hơn người khác, bạn tài giỏi hơn người khác. Nhưng Anthony Robbins nghĩ khác, Năng lực là điều hoàn toàn có thể rèn luyện. Không tự dưng một bạn nói tiếng Anh giỏi hơn bạn, dù học cùng một lớp, học cùng một cô. Khác biệt là người bạn ấy dành nhiều thời gian cho tiếng Anh hơn là bạn, cũng có thể bạn ấy chăm chỉ hơn, hoặc học có phương pháp hơn. Điều đó chứng tỏ, Năng lực là điều không phải hoàn toàn là do bẩm sinh.

Chúng ta thường bị vướng vào “chiếc bẫy” tinh thần: choáng ngợp trước thành công của người khác và nghĩ rằng họ thành công như vậy hẳn là do họ được trời phú cho những tài năng đặc biệt nào đó. Tuy nhiên, khi ngẫm nghĩ thấu đáo hơn, ta sẽ thấy rằng món quà lớn nhất mà những người thành công khác thường có được chính là khả năng tự thúc đẩy bản thân hành động, một năng lực mà bất kỳ ai cũng có thể rèn luyện.

Những người xuất sắc đều có chung một con đường dẫn đến thành công. Anthony Robbins gọi đó là công thức thành công chủ chốt:

 • Bước đầu tiên là xác định rõ điều bạn mong muốn.
 • Bước thứ hai là hành động, nếu không thì mong muốn của bạn sẽ mãi chỉ là giấc mơ.
 • Song, hành động chúng ta thực hiện không phải lúc nào cũng mang lại kết quả như ý, vì vậy bước thứ ba là tinh ý ghi nhận các phản hồi, kết quả từ hành động và nhanh chóng nhận ra hành động ấy đang đưa ta tiến gần mục tiêu của mình, hay khiến ta ngày càng rời xa nó. Nếu kết quả bạn nhận được không phải là điều bạn mong muốn, bạn cần rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân.
 • Sau đó, bạn tiến đến bước thứ tư – linh hoạt thay đổi hành vi của bản thân cho đến khi đạt được điều bạn mong muốn.

Đánh thức năng lực vô hạn chứa đựng hàng loạt những hình mẫu về việc định hướng tư duy, vận động cơ thể và cách thức giao tiếp với người khác để tạo ra những thành tựu vượt bậc. Ví dụ như ở chương 6, Làm chủ trí tuệ Anthony Robbins giúp cho bạn đọc hiểu hơn về cơ thể của mình. Bởi không cần trải nghiệm lại tất cả những điều đã qua để thay đổi trạng thái của mình. Những gì ta cần làm là thay đổi cách nhìn nhận từ tiêu cực sang tích cực.

Nếu bạn chưa bao giờ mơ tưởng mình sẽ có được cuộc sống tốt hơn, Đánh thức năng lực vô hạn sẽ chỉ cho bạn cách để có cuộc sống như ý muốn và xứng đáng thụ hưởng, thông qua một lĩnh vực khoa học mới giúp phát huy thành tựu xuất sắc của cá nhân. Tác giả sẽ giúp bạn:

 • Nhận ra bạn thật sự mong muốn điều gì
 • Khám phá 7 giả phỏng về thành công
 • Tái lập trình cho trí não để vượt qua nỗi sợ và nỗi ám ảnh
 • Tạo ra sự hòa hợp ngay tức thì với những người lần đầu tiên gặp gỡ
 • Sở hữu 5 chìa khóa mang lại hạnh phúc và thịnh vượng

Đánh thức năng lực vô hạn là một quyển sách mang tính “cách mạng” dành cho trí não, từng bước hướng dẫn bạn phát huy tối đa năng lực của bản thân trong khi vẫn cảm thấy thoải mái và an tâm về tài chính, rèn khả năng lãnh đạo và nuôi dưỡng lòng tự tin, đắc nhân tâm và có được sự hợp tác của mọi người.

Thông tin tác giả Anthony Robbins

Tác giả Anthony Robbins

Anthony Jay Robbins (tên khai sinh là Anthony J. Mahavoric; sinh ngày 29 tháng 2 năm 1960) là một tác giả, chuyên gia coaching, diễn giả và nhà từ thiện người Mỹ. Robbins được biết đến thông qua các tác phẩm, hội thảo về chủ đề self-help, bao gồm sách Unlimited Power (xuất bản năm 1987) và Awaken the Giant Within (xuất bản năm 1993).

Robbins sinh ra ở North Hollywood, California vào ngày 29 tháng 2 năm 1960. Ông là con cả trong gia đình. Cha mẹ ly hôn khi ông mới 7 tuổi. Mẹ ông sau đó tái hôn nhiều lần, bao gồm cả cuộc hôn nhân với Jim Robbins, một cựu cầu thủ bóng chày bán chuyên nghiệp đã nhận nuôi Anthony khi ông 12 tuổi.

Robbins chia sẻ rằng cuộc sống gia đình ông luôn tràn ngập sự “hỗn loạn” và “lạm dụng”. Năm 17 tuổi, ông bỏ nhà ra đi và không bao giờ trở lại. Mặc dù cuộc đời có không ít thăng trầm và bất hạnh nhưng nghị lực của Tony Robbins rất đáng kính nể. Ông đã cố gắng chuyển mình từ cậu bé bị mẹ kề dao vào cổ đuổi khỏi nhà, đến người lao công ở tuổi 17 và bước chân vào hàng ngũ doanh nhân khi trưởng thành với tài sản hàng trăm triệu đô la.

Sự nghiệp

Robbins bắt đầu quảng bá các buổi hội thảo của diễn giả và tác giả truyền cảm hứng Jim Rohn khi ông mới 17 tuổi.

Năm 1988, Robbins tham gia quảng bá cho chương trình “Personal Power”, do Guthy Renker sản xuất.

Cùng với Cloé Madanes, Robbins thành lập Trung tâm Can thiệp Robbins-Madanes, một tổ chức đào tạo huấn luyện viên kỹ năng sống để giúp các gia đình và cá nhân đối phó với chứng nghiện ngập và những vấn đề khác.

Robbins từng hợp tác cá nhân với Bill Clinton, Justin Tuck, Wayne Gretzky, Serena Williams, Hugh Jackman, và Pitbull. Ông đã cố vấn cho các doanh nhân Mỹ như Peter Guber, Steve Wynn và Marc Benioff. Ông được Accenture vinh danh là một trong “50 trí thức kinh doanh hàng đầu” và một trong “200 chuyên gia kinh doanh hàng đầu” của Harvard Business Press. Năm 2007, ông lọt vào danh sách Forbes Celebrity 100.

II. Review sách Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn

Review sách Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn - Anthony Robbins

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn của tác giả Anthony Robbins. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. VU TA review sách Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn

Anthony Robbins là một diễn giả nổi tiếng với các bài giảng về tạo động lực. Ông nổi tiếng với tác phẩm “Đánh thức con người phi thường trong bạn” – một quyển sách về khai thác sức mạnh tồn tại bên trong mỗi chúng ta mà vẫn chưa được khai thác hết để có thể đạt được thành công. Và tác phẩm tiếp theo của ông cũng về đề tài này, chính là, “Đánh thức năng lực vô hạn”.

Năng lực là gì? Chính là khả năng của bạn để làm một việc nào đấy.Tất cả những điều đó được tác giả trình bày một cách đầy khoa học dành cho trí não với các dẫn chứng cụ thể, để bạn có thể đạt được những cuộc sống như bạn hằng mong muốn, chứ không phải chỉ là những lý thuyết xuông, đầy sáo rỗng.

2. LIỆU review sách Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn

Thế sự vô thường. Con người ta đôi khi vẫn hay tin vào vận mệnh. Nhưng vận mệnh suy cho cùng vẫn là nằm trong sự điều khiển của con người. Có những người một đời nghèo khó nhưng cũng có không ít người thoát nghèo vươn lên. Thời gian trôi đi, vạn vật đều đổi thay, biến chuyển. Với cách suy nghĩ như vậy sẽ tạo cho chúng ta một động lực rất lớn để thay đổi. Có thể bây giờ mình học không tốt nhưng nếu mình cố gắng hơn, nỗ lực hơn thì chắc chắn mình sẽ tiến bộ hơn. Công việc này mình làm không đem lại lợi nhuận nhưng hãy thử phân tích một chút xem có thật sự như thế không? Nhẫn nại không phải là thua cuộc mà là sự chờ đợi món quà của chính mình.

3. PHƯƠNG THẢO review sách Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn

Mình đã biết đến tác giả Anthony Robbins từ khi đọc xong cuốn “Đánh thức con người phi thường trong bạn” và qua các video bài giảng tạo động lực của ông trên mạng. Phải nói mỗi khi đọc sách hay xem lại các video của ông, mình như được tiếp thêm sức mạnh để cố gắng học tập, lao động hơn nữa. Khi biết ông còn viết cuốn “Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn” mình đã tìm mua ngay.

Chắc hẳn các bạn đã từng nghe câu “cậu ta là người có năng lực đấy!” Vậy năng lực là gì? Năng lực nó không giống như sức mạnh cơ bắp, năng lực là một loại sức mạnh tiềm ẩn, mà chỉ qua quá trình học tập, rèn luyện thì năng lực của bạn mới được phát huy và ngày càng nâng cao. Cuốn sách đã của ông đã đưa ra những phương pháp, nguyên tắc đơn giản mà dễ thực hiện giúp mọi người phát huy tối đa năng của bản thân trong mọi lĩnh vực. Các nguyên tắc, phương pháp đều là những nghiên cứu và từ chính những kinh nghiệm thành công của ông.

Phong cách viết sách của ông rất hay, trình bày khoa học, dưới mỗi nguyên tắc đều có những ví dụ dẫn chứng cụ thể. Ở đầu và cuối của mỗi nguyên tắc đều có những câu danh ngôn rất ý nghĩa mà mình thường dùng cuốn sổ tay để ghi chúng vào. Mình đã thay đổi rất nhiều từ sau khi đọc xong cuốn sách này, tất nhiên là theo hướng tích cực rồi. Mình cảm giác như được là một con người mới,sống một cuộc đời mới đầy niềm vui và những thành công đang chờ. Hãy đọc và cùng phát triển bản thân nha mọi người.

4. T R A N review sách Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn

Năng lực của con người thực sự là một điều vô hạn mà chúng ta chưa khám phá hết được. Mỗi người luôn có những khả năng tiềm tàng mà thậm chí bản thân họ còn chưa khai phá hết được. Như vậy, nếu xét dưới góc độ bẩm sinh thì năng lực là có sẵn ở mỗi người. Vậy lẽ nào người nào không có những năng lực đặc biệt thì không thể dùng sự siêng năng rèn luyện để bù đắp sao? “Đánh thức năng lực vô hạn” lấy tiền đề là mỗi người đều có những khả năng vô hạn của riêng mình và điều quan trọng cốt lõi chính là bạn có đủ sức để đánh thức những tiềm năng của bản thân hay không? Những phương pháp được đề cập trong quyển sách này khá hữu dụng để có thể mở ra những khả năng tiềm tàng của bạn.

Quyển sách đề cập đến một tâm lý phổ biến mà người ta hay mắc phải trong cuộc sống. Đó chính là ganh tỵ với những thành tựu của những xung quanh vì bản thân không đạt được tài năng như những người thành công đó. Từ đó mà họ oán trách số phận tại sao không ban cho họ những khả năng đặc biệt để tài giỏi được như thế. Nhưng thực ra một bộ phận người đó đã chưa nghĩ thông được vấn đề vì đơn giản rằng một số người thành công là do họ tự biết cách thôi thúc bản thân đạt tới những giới hạn cao nhất của bản thân để đi trên con đường thành đạt và tôi luyện tinh thần cũng như khả năng vươn lên trong cuộc sống. Công thức để đánh thức năng lực vô hạn của bản thân mỗi người chính nhìn nhận kỹ càng mục tiêu, sau đó là bắt tay hành động với tất cả nhiệt huyết và nếu có thất bại thì rút kinh nghiệm cho lần sau và chắc chắn nhiều lần như thế thì sẽ có lần thành công.

5. TRANG TRAN review sách Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn

Cuốn sách được chia làm hai phần. Phần thứ nhất trang bị cho ta những kiến thức tổng quát về những phương cách nhằm “đánh thức năng lực vô hạn” và phần hai là những chiến lược để bạn thực hiện trên thực tế. Cả quyển sách là những kiến thức nghiên cứu khoa học thú vị và những phân tích logic chuyên sâu của tác giả.

Cũng giống như nhiều sách self-help khác, tác giả đề cao tầm quan trọng của niềm tin là chìa khóa để bạn đạt được bất kỳ điều gì bạn mong muốn. Bạn cần học cách thay đổi cảm xúc, thói quen và cơ chế sinh lý học trong những hoàn cảnh cụ thể nhằm có cách nhìn tích cực thay vì tiêu cực.

Có đôi khi, những sự việc xảy ra trong quá khứ gắn liền với cảm xúc vui buồn đã được não của con người ghi nhận. Vì thế mỗi khi gặp những hoàn cảnh, kích thích tương tự, bạn sẽ tái hiện lại cảm xúc ấy mà chính bạn cũng không lý giải được lý do vì sao. Đó gọi là quá trình lưu giữ ký ức. Chính vì lẽ đó, bạn cần chủ động chọn lọc, hình thành những ký ức gắn liền với cảm xúc tích cực. Trong tương lai, bạn sẽ dễ dàng có lại được nó nếu những kích thích được lặp lại. Đồng thời, bạn cũng có thể tái xác định khuôn khổ để biến đổi những ký ức gắn liền với sự tiêu cực trở thành tích cực.

Tác giả cung cấp những quy trình cụ thể chúng ta có thể áp dụng để thay đổi cuộc sống của chính mình chứ không dừng lại ở lý thuyết câu chữ. Mình đặc biệt thích thú với những lời khuyên về thói quen ăn uống mà tác giả nêu ra, bản thân mình đã áp dụng và cảm nhận tính hiệu quả, mặc cho những lời khuyên này có thể không giống với những gì chúng ta thường được nghe từ các phương tiện truyền thông. Chỉ ăn trái cây vào buổi sáng, và không ăn gì cho đến tận 12h trưa, hạn chế ăn thịt và uống sữa động vật, không ăn trái cây ngay sau bữa ăn. Và cả phương pháp hít thở theo tỷ lệ 1:4:2 (hít vào 1, giữ hơi thở 4 và thở ra 2) giúp đào thải độc tố khỏi cơ thể.

Mình của mới mấy tháng trước đây là một đứa gầy gò yếu ớt, mình cao khoàng mét sáu nhưng nặng chỉ hơn 41 kg, lại cộng thêm bệnh dạ dày day dẳng (không nặng lắm nhưng đủ gây khổ sở), ăn uống không thấy ngon miệng gì cả. Chỉ sau hơn 1 tháng áp dụng chế độ ăn và thở này, mình đã nhận được kết quả đáng mừng. Mình đã tăng được hơn 2kg và cơ thể đầy sức sống, mình ăn nhiều hơn và ngủ ngon hơn, yêu đời hơn. Và giờ mình có nhiều năng lượng để tập trung cho công việc và cuộc sống. Vì vậy, nếu ai đang khổ sở giống mình đã từng thì hãy thử làm theo cách này nhé!

6. PHAM TUNG review sách Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn

Điểm: 4.25/5

Mình khá dè dặt với sách selfhelp nhưng phải công nhận đây là một cuốn sách rất hữu ích. Nếu không vì các phần tác giả viết quá dài dòng thì có lẽ là mình đã cho 5 sao.

Đó là điểm duy nhất mình không thích ở cuốn sách này: mỗi chương giống như 1 bài luận dài khô khan không chia thành từng phần nhỏ, làm khá khó đọc và ghi nhớ.

Một chương khá quan trọng là về sức khỏe:

“Những nhà nghiên cứu tin rằng tình trạng thiếu oxy đóng vai trò chính trong việc khiến tế bào trở thành tế bào mang bệnh hoặc tế bào ung thư. Tình trạng thiếu oxy chắc chắn đã ảnh hưởng đến chất lượng của tế bào. … Việc thở đúng cách và hiệu quả chắc chắn phải được ưu tiên hàng đầu.”

“Cho đến nay, phương pháp duy nhất được biết có thể làm chậm tiến trình lão hóa và tăng tối đa tuổi thọ của những loài động vật máu nóng là ăn ít… Các nghiên cứu chỉ ra rằng: tiến trình lão hóa của cơ chế sinh lý học bao gồm cả tiến trình lão hóa bình thường và của hệ miễn dịch diễn ra chậm đáng kể nhờ việc hạn chế lượng thực phẩm tiêu thụ. Thế nên thông điệp ở đây đơn giản và rõ ràng: ăn ít sống lâu.”

Một vài ghi chú để nhớ:

 • Ta đúng khi tin rằng mình có thể hoặc không thể làm được điều gì.
 • Hình ảnh tưởng tượng và cơ chế sinh lý học liên tục tương tác với nhau để quyết định hành vi.
 • Niềm tin là nguồn năng lực mạnh mẽ nhất trong việc tạo ra những điều tốt đẹp trong cuộc sống.
 • “Từ quan trọng nhất trong nửa đầu của cuốn sách này là “bắt chước”. Khả năng bắt chước giỏi là cực kỳ quan trọng để học hỏi nhanh và tạo ra kết quả như mong muốn.
 • Từ quan trọng của nửa sau cuốn sách là tính linh hoạt – một thứ mà những người giao tiếp hiệu quả đều có. Họ biết cách đánh giá người khác và liên tục thay đổi hành vi của chính mình (cả biểu hiện cử chỉ cũng như lời nói) cho tới khi họ có được thứ mình muốn. Cách duy nhất để giao tiếp hiệu quả là bắt đầu với ý thức khiêm tốn và sẵn sàng thay đổi. Ta không thể giao tiếp bằng sức mạnh hoặc ý chí “
 • Nhà thơ đầy bí ẩn William Blake từng nói: “Người không bao giờ thay đổi chính kiến cũng như vũng nước tù đọng, và tâm trí chỉ có những ý tưởng nửa vời”.
 • Lưu giữ trải nghiệm: “Ví dụ, tôi có được tâm trạng tập trung và mạnh mẽ nhất bằng cách đưa cơ thể vào cơ chế hoạt động sinh lý và thái độ giống như một bậc thầy karate. Trong trạng thái ấy, tôi có thể vượt qua mọi thách thức ở bất cứ lĩnh vực nào. Khi có tâm trạng hăng hái nhất, ở đỉnh điểm của trải nghiệm ấy, tôi nắm chặt bàn tay theo một cách chỉ riêng mình mới có.”

7. HỒNG THU review sách Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn

Một quyển sách mà phải đọc thật chậm, thực hành theo từng gợi ý & hướng dẫn của tác giả thì mới có thể (một cach chậm rãi) mà hiểu được. Có khi bạn cần phải đọc đến lần thứ hai, thứ ba. Bởi vì để “đánh thức năng lực vô hạn” là điều không hề dễ dàng. Thấu hiểu được, thực hành được, vận dụng được, bạn sẽ khám phá ra được nhiều sức mạnh vẫn còn tiềm ẩn trong chính bạn chưa được phát huy.

8. HUONGDIU NGUYEN review sách Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn

Có những cách mà chúng ta có thể thay đổi trạng thái suy nghĩ ngay lập tức từ tiêu cực sang tích cực bằng NLP, lựa chọn ăn uống và rèn luyện sức khoẻ, thiền… thanks Mr Robbin

9. NHAT NGUYEN review sách Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn

Lý thuyết không cao siêu, hay phức tạp để phải bị xem là khó thực hiện. Điều chủ chốt là khi đã biết được lý thuyết rồi, thì sẽ tiến hành ra sao để cải thiện thực tế hiện tại

10. PHAM THI THANH NGA review sách Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn

Mình thích phần hướng dẫn thay đổi trạng thái nội tại và mô phỏng trạng thái của người thành công, đó có thể là cách dễ dàng hơn để đạt được những điều mình mong muốn.

III. Trích dẫn sách Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn

Trích dẫn sách Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn - Anthony Robbins

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Trích đoạn Phần I: Học hỏi từ các tài năng ưu tú

Chương 1: Tài sản của đế vương

“Mục đích to lớn nhất của cuộc đời không phải là tri thức mà là hành động” _ Thomas Henry Huxley

Từ nhiều tháng trước đây, tôi đã nghe nói về anh. Họ nói anh trẻ, giàu có, khỏe mạnh, hạnh phúc và thành đạt. Tôi nhất định phải gặp người này. Tôi nhìn anh thật kỹ khi anh ở trường quay của đài truyền hình. Tôi theo anh trong vài tuần kế tiếp để quan sát cách anh tư vấn cho nhiều người: từ nguyên thủ quốc gia cho đến một người bị mắc chứng ám ảnh. Anh cùng bàn bạc với chuyên gia dinh dưỡng, giám đốc phụ trách huấn luyện, làm việc với các vận động viên và trẻ em gặp rắc rối trong học tập. Anh dường như cực kỳ hạnh phúc và yêu quý vợ vô vàn. Họ cùng du lịch khắp nước Mỹ và khắp thế giới trong niềm hạnh phúc vô tận. Khi đã chơi thỏa thích, họ lên máy bay đến San Diego để dừng chân vài ngày tại tư gia cùng với người thân. Đó là một lâu đài nhìn ra biển Thái Bình Dương.

Làm thế nào một chàng trai chỉ mới 25 tuổi, mới học hết tú tài lại có thể thành đạt như vậy trong một thời gian ngắn như thế? Cách đây ba năm, chàng trai ấy còn sống độc thân trong một căn hộ rộng khoảng 100m, tự rửa chén trong bồn tắm! Làm thế nào từ một người cực kỳ bất hạnh, quá mức cân chuẩn 20kg, lúng túng khi giao tiếp và không có gì triển vọng trở thành một người được tôn trọng, hoàn toàn khỏe mạnh, tự tin với những mối quan hệ tuyệt vời và đang có một cơ hội thành công vô tận?

Khó tin quá! Tôi còn ngạc nhiên hơn khi chợt nhận ra: anh ta chính là tôi. Câu chuyện tôi vừa kể chính là chuyện cuộc đời tôi.

Chắc chắn tôi sẽ không khoe mình thành đạt ra sao. Rõ ràng, mỗi người đều có ước mơ và ý tưởng khác nhau khi hoạch định cho cuộc đời mình. Mặt khác, tôi rất hiểu chuyện ta quen ai, định làm gì và đang có những gì không phải là thước đo thành công. Với tôi, thành công là một tiến trình đấu tranh không ngừng để trưởng thành hơn nữa. Thành công là cơ hội tiếp tục trưởng thành về mặt tình cảm, xã hội, tâm lý, tinh thần, trí thông minh, tài chính, cùng lúc đóng góp tích cực cho cuộc sống của những người xung quanh. Con đường đến với thành công luôn phải được gia cố cho chắc chắn hơn. Thành công là tiến trình tiến bộ, không phải mục đích ta đạt tới.

Mục đích câu chuyện của tôi rất đơn giản. Tôi muốn chia sẻ với độc giả bí quyết tạo sự khác biệt cho cuộc sống của tôi, khiến nó tốt đẹp hơn. Tôi chân thành hy vọng rằng độc giả sẽ tìm thấy những chiến lược, phương pháp và triết lý có trong sách để làm tăng sức mạnh cho mình, cũng như chúng đã từng làm tăng thêm sức mạnh cho tôi. Năng lực chuyển đổi thần diệu cuộc sống chúng ta thành chính những gì ta mơ ước nhiều nhất đang chờ được sử dụng. Đã đến lúc giải phóng năng lực ấy!

Năng lực là một từ gợi nhiều cảm xúc. Người ta quan niệm về năng lực rất khác nhau. Với nhiều người năng lực có ý nghĩa tiêu cực. Nhiều người cho rằng muốn có năng lực để thành đạt, họ cần có quyền lực. Và họ mờ mắt vì quyền lực. Người khác cho rằng năng lực là xấu, như thể là vụ lợi hoặc đáng ngờ. Bạn muốn quyền lực của mình nhiều đến bao nhiêu? Bạn cần bao nhiêu năng lực đủ để tiến bộ? Với bạn, năng lực thực sự có ý nghĩa như thế nào?

Tôi không nghĩ năng lực là vũ khí chinh phục và trấn áp người khác. Tôi cũng không khuyến khích bạn làm thế. Kiểu quyền năng ấy không tồn tại được lâu. Tuy nhiên, quyền năng luôn tồn tại. Nếu không tự hình thành nhận thức cho mình, người khác sẽ tạo nhận thức cho ta. Nếu không làm những gì mình muốn, ai đó sẽ sắp đặt sẵn việc làm cho bạn. Với tôi, quyền năng tối thượng là khả năng thực hiện được mong ước cháy bỏng của mình và làm lợi cho người khác trong tiến trình thực hiện ấy. Quyền năng là khả năng thay đổi cuộc sống, hình thành nhận thức của mình để tạo ra “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, khiến mọi việc suôn sẻ chứ không phải trắc trở. Quyền năng thực sự là chia sẻ, không phải áp đặt. Đó là khả năng nhận biết nhu cầu và đáp ứng nhu cầu ấy, kể cả nhu cầu của ta và của người ta quan tâm. Đó là khả năng định hướng vương quốc riêng (tiến trình xử lý ý tưởng và những hành vi của chính ta) nhằm đạt được đúng điều ta muốn.

Trong suốt tiến trình lịch sử, quyền năng chi phối cuộc sống dưới nhiều dạng khác nhau và mâu thuẫn với nhau. Vào thời xa xưa nhất, quyền năng chỉ đơn giản là: ai nhanh nhất, mạnh mẽ nhất được quyền định hướng cuộc đời mình và người khác. Khi văn minh phát triển, quyền năng lại xuất phát từ di sản. Vua chúa sống cùng nhiều biểu tượng của vương quốc ông ta thống trị, có quyền năng hiển nhiên và rõ ràng. Nhiều người có quyền năng nhờ quan hệ với vị vua ấy. Còn trong những ngày đầu của kỷ nguyên công nghiệp, vốn là quyền năng. Ai có tiền có của, người ấy thông trị tiến trình công nghiệp hóa. Ngày nay, vốn vẫn có một vai trò nhất định. Có vốn vẫn hơn. Có sức mạnh vật chất vẫn hơn. Nhưng ngày nay, một trong những quyền năng lớn nhất lại xuất phát từ tri thức chuyên môn.

Ai cũng biết ta đang sống trong kỷ nguyên thông tin. Văn hóa chủ yếu không dựa vào nền nông nghiệp mà vào giao tiếp. Trong kỷ nguyên chúng ta, ý tưởng, trào lưu cùng các khái niệm đã và đang mỗi ngày làm thay đổi thế giới, dù là ngành vật lý lượng tử ít người hiểu được, hay được quảng bá rộng rãi như một loại hamburger đang bán rất chạy trên thị trường. Thứ mang lại tính chất đặc trưng cho thế giới hiện đại là dòng thông tin vô tận, kỳ diệu. Nó mang đến sự thay đổi. Từ sách vở, phim ảnh, những con chíp trong máy vi tính, thông tin mới đến với chúng ta ào ạt, chất đầy dữ liệu để ta có thể nhìn ngắm, cảm nhận và lắng nghe. Trong xã hội ngày nay, ai sở hữu thông tin và công cụ truyền bá nó sẽ có thứ mà các vị đế vương xưa từng có: quyền năng vô hạn. Như một nhà văn đã viết: “Tiền nuôi sống xã hội công nghiệp. Nhưng trong xã hội thông tin, thứ nuôi sống và mang lại quyền năng cho xã hội là tri thức. Một ranh giới giai tầng mới dần phân cách người có thông tin và người không có thông tin. Giai tầng mới có được quyền năng không phải từ tiền bạc, từ đất đai mà là từ tri thức”.

Đáng mừng thay, ai cũng có thể giành chìa khóa mở kho quyền năng kia. Thời trung cổ, nếu không là đế vương, con người phải vượt qua muốn trùng gian khó mới làm vua được. Trong ngày đầu của cách mạng công nghiệp, nếu không có vốn, những gì ta tích góp được thật quá ít ỏi. Ngày nay, một thanh niên quen thuộc với chiếc quần jeans cũng có thể gầy dựng doanh nghiệp và thay đổi thế giới. Trong thế giới hiện đại, thông tin là của cải của đế vương. Ai có thông tin chuyên môn, dù dưới hình thức nào, người đó sẽ tự thay đổi cuộc sống của mình và có rất nhiều cách để thay đổi thế giới.

Tới đây, một dấu hỏi lớn xuất hiện. Ở Mỹ, chắc chắn ai cũng có thể có loại kiến thức chuyên môn cần thiết để thay đổi chất lượng cuộc sống của mình. Trong mỗi tiệm sách, cửa hàng cho thuê băng đĩa, hoặc ở bất cứ thư viện nào, người dân đều có thể lấy kiến thức chuyên môn từ diễn văn trong hội thảo hoặc các khóa học đặc biệt. Ai cũng muốn thành đạt. Danh sách ấn phẩm bán chạy nhất đầy kiến thức chuyên môn tuyệt vời: Một phút làm lãnh đạo, Tìm kiếm sự hoàn hảo, Xu hướng đa dạng, Những kiến thức kinh doanh trường Harvard chưa truyền thụ, Mãi là cầu nối… Danh sách còn dài lắm. Thông tin chính ở đó. Vậy tại sao người này có quá nhiều thành quả tuyệt vời, người khác lại luôn túng quẫn? Tại sao không phải mọi công dân trên trái đất đều có thế lực, hạnh phúc, mạnh khỏe, giàu có và thành đạt?

Sự thật là: thậm chí trong kỷ nguyên thông tin, thông tin vẫn chưa đủ. Nếu chỉ cần ý tưởng và lối suy nghĩ tích cực, ai cũng thấy cuộc đời đẹp như mơ. Nhưng hành động mới sản sinh những thành công to lớn nhất. Hành động là thứ cho ta thành quả. Kiến thức chỉ là năng lực tiềm tàng cho tới khi được trao vào tay người biết hành động hiệu quả. Thực ra, định nghĩa đích thực của “quyền năng” là khả năng hành động.

Thông thường, ta hay sa vào một cái bẫy tinh thần: choáng ngợp vì thấy quá nhiều người thành đạt. Ta nghĩ: thành đạt như vậy chắc phải có tài năng gì đặc biệt lắm. Tuy nhiên, quan sát kỹ hơn, ta sẽ thấy tài năng lớn nhất của họ là khả năng hành động, một tài năng ai cũng có thể rèn luyện để sở hữu nó. Suy cho cùng, ai mà không có thứ kiến thức như Steven Jobs những ai không phải là Ted Turner cũng biết truyền hình cáp có tiềm năng kinh tế to lớn. Nhưng Turner và Jobs biết hành động. Nhờ hành động, họ đã thay đổi cách loài người cảm nhận thế giới.

Từ một trải nghiệm, ai cũng có hai hình thức giao tiếp. Trước tiên là giao tiếp nội tâm: những thứ ta hình dung và cảm nhận. Thứ hai là giao tiếp bên ngoài: lời nói, sắc điệu, nét mặt, cử chỉ và hành động để ta giao tiếp với thế giới. Mỗi lần giao tiếp là một lần hành động, một nguyên nhân tạo ra chuyển động. Mọi cuộc giao tiếp đều tác động đến ta và mọi người.

Giao tiếp chính là quyền năng. Ai lão luyện trong giao tiếp, người đó có thể thay đổi trải nghiệm về thế giới của riêng mình và những gì cuộc đời mang đến. Mọi hành vi và cảm xúc đều có nguồn gốc từ một trong hai loại hình thức giao tiếp trên. Ai biết tác động đến suy nghĩ, cảm xúc và hành động của số đông đều là người biết sử dụng công cụ quyền năng này. Hãy nhớ các nhân vật từng làm thế giới biến đổi: John F. Kennedy, Thomas Jefferson, Martin Luther King Jr., Franklin Delano Roosevelt, Winston Churchill, Mahatma Gandhi, và cả Hitler. Họ giống nhau ở chỗ: họ đều là bậc thầy giao tiếp. Họ có ước mơ. Từ ước mơ ấy, họ có thể đưa loài người vào không gian, hay tạo ra một Đức Quốc xã khiến cả nhân loại căm ghét. Họ quảng bá ý tưởng theo cách thật hòa đồng, thật tự nhiên. Chính vì thế, họ có thể ảnh hưởng tới hành động và suy nghĩ của số đông. Nhờ năng lực giao tiếp, họ đã thay đổi cả thế giới.

Mức độ thông thạo trong giao tiếp với thế giới bên ngoài quyết định mức độ thành công của ta với người khác về mặt tính cách, tình cảm, xã hội và tài chính. Quan trọng hơn, mức độ thành công của trải nghiệm tâm hồn ta (hạnh phúc, niềm vui, cảm giác ngây ngất hoặc bất cứ cảm giác nào ta thích) là kết quả trực tiếp của tiến trình giao tiếp nội tâm. Những gì ta cảm nhận không có nguyên nhân từ sự vật hiện tượng của cuộc sống. Cảm nhận xuất phát từ nhận thức về cuộc sống. Khi nghiên cứu đường đời của các nhân vật thành đạt, ta thấy chất lượng cuộc sống được quyết định, không phải bởi những gì xảy đến với ta mà bởi ta nhận thức sự việc ấy như thế nào.

Chính bạn là người quyết định mình nên cảm nhận và hành động ra sao dựa trên cách bạn quyết định nhận thức về cuộc sống của mình như thế nào. Hiện tượng xảy đến chẳng có gì có ý nghĩa ngoại trừ ý nghĩa ta gán cho nó. Nhiều người biến quá trình nhận thức thành quá trình tự động, nhưng sau đó tiếp nhận ảnh hưởng của nhận thức và ngay lập tức thay đổi cảm nhận của mình về thế giới.

Điều quan trọng là hãy nhớ: mọi cảm xúc (như buồn bã chẳng hạn) không xảy ra với chủ thể. Ta không tìm cảm xúc buồn bã rồi vơ vào mình. Ta tạo ra nó (như tạo ra nhiều thứ khác trong đời) thông qua mọi hành động của thể chất và tinh thần. Để có cảm giác ủ dột, nhất định bạn đã nhìn nhận cuộc sống theo cách riêng biệt. Tự nhủ bằng những lời nhất định với ngữ điệu giọng nói nhất định. Bạn phải có một dáng điệu và luôn có một khuôn mẫu hành vi nhất định. Ví dụ, nếu muốn trầm cảm, ta sẽ nhanh chóng có được cảm giác đó nếu như hạ hai bờ vai xuống và gục đầu thường xuyên. Nói với giọng buồn thảm, nghĩ về những viễn cảnh xấu cũng khiến ta nhanh chóng sa vào cảm giác này. Nếu không quan tâm đến tiến trình sinh hóa của cơ thể, ăn uống vô độ không tiết chế, dùng rượu bia quá nhiều, sử dụng chất kích thích, chắc chắn bạn sẽ khiến cơ thể mình bị hạ đường huyết và như vậy đảm bảo bạn có ngay cảm giác trầm cảm!

Như vậy, phải nỗ lực mới có cảm giác trầm cảm. Đó là một việc làm khó và đòi hỏi những hoạt động cụ thể. Có người tạo trạng thái trầm cảm cho mình rất thường xuyên vì họ dễ sa vào trạng thái này. Rất thường xuyên, họ kết hợp khuôn mẫu suy nghĩ và hành vi trầm cảm (có được từ giao tiếp nội tâm) với mọi sự kiện xảy ra bên ngoài. Nhiều người, nhờ trầm cảm và buồn bã, có được nhiều thứ: sự quan tâm của người khác, sự thông cảm, tình yêu thương, v.v… Và họ chấp nhận nó như trạng thái sống tự nhiên của họ. Người khác thấy dễ chịu với trạng thái ấy nên cứ duy trì mãi. Tuy nhiên, con người hoàn toàn có khả năng thay đổi hoạt động của thể chất và tinh thần, và như vậy ngay lập tức thay đổi cảm xúc và hành vi của mình.

Ta có thể có cảm giác ngay ngất bằng cách lập tức thích ứng với quan điểm tạo ra cảm xúc này. Hình dung những điều kiện giúp tạo ra cảm giác ấy. Thay đổi giọng nói và nội dung cuộc trò chuyện nội tâm. Tập mọi dáng điệu của người mang cảm giác vui vẻ và vận dụng những khuôn mẫu hành vi tạo ra trạng thái ấy cho cơ thể mình, kết quả hiện ra! Ta sẽ có ngay cảm giác ngây ngất. Nếu muốn có cảm xúc nồng nàn, chỉ cần đơn giản thay đổi hoạt động về thể chất và tinh thần cho phù hợp với tình trạng say đắm và nồng nàn cần phải có. Điều tương tự cũng đúng với cảm giác yêu thương và những xúc cảm khác.

Hãy nghĩ về tiến trình tạo ra trạng thái cảm xúc bằng cách kiểm soát giao tiếp nội tâm. Việc ấy không khác gì công việc của một đạo diễn. Để có kết quả mong muốn, đạo diễn phim sẽ tạo ra cảnh khán giả sẽ thấy, tạo âm thanh khán giả sẽ nghe thấy. Nếu muốn làm khán giả sợ, ông ta sẽ tạo âm thanh đáng sợ và những hiệu ứng hình ảnh đặc biệt trên màn hình vào đúng thời điểm cần thiết. Nếu muốn khán giả vui tươi, ông ta sẽ thay đổi âm nhạc, ánh sáng và tất cả mọi thứ trên màn hình để tạo ra hiệu ứng như mong muốn. Đạo diễn làm phim bi, phim hài với cùng một sự kiện.

Tính chất bi hay hài hoàn toàn phụ thuộc vào những gì đạo diễn quyết định đưa lên màn hình. Hãy làm tương tự với màn hình trong tâm trí ta. Ta hoàn toàn có năng lực và khả năng học các kỹ năng đạo diễn cho hoạt động trí tuệ. Hoạt động này sẽ làm cơ sở cho mọi hoạt động thể chất. Hoặc ta bật đèn và phát âm thanh của thông điệp tích cực đến não bộ. Hoặc ta mang bóng tối phủ lên những hình ảnh lưu giữ trong não bộ và phát ra những âm thanh gây sầu não đến não bộ. Ta hoàn toàn có khả năng điều khiển não bộ mình thành thạo như các đạo diễn phim lão luyện Spielberg hoặc Scorsese chỉ đạo làm công việc dựng phim.

“Mỗi nỗ lực có kỷ luật đều có phần thưởng xứng đáng”._ Jim Robn

Những con người ưu tú đều theo một con đường nhất định đến với thành công. Đó là công thức để có được kết quả thành công tối thượng. Bước đầu tiên của công thức này là biết được kết quả. Có nghĩa phải biết chính xác mình muốn gì. Bước thứ hai, hành động! Nếu không, những khát vọng hoài bão của bạn sẽ chỉ mãi là ước mơ. Hãy hành động dù phải bằng nhiều cách ta tin sẽ tạo ra những khả năng lớn nhất để có được kết quả mong muốn. Hành động không phải lúc nào cũng cho kết quả mong muốn. Thế nên, bước thứ ba là phát triển óc nhạy bén để nhận biết mọi loại phản hồi và kết quả có được từ hành động; ghi nhận thật nhanh kết quả và phản hồi ấy đưa bạn đến gần hơn hay xa hơn những mục tiêu đặt ra. Ta nhất định phải biết mình có được gì từ hành động của mình, dù chỉ là kết quả của một cuộc giao tiếp hay của thói quen hằng ngày. Nếu thứ ta có không phải thứ ta cần, hãy ghi nhận hành động nào cho kết quả nào, đồng thời rút ra bài học kinh nghiệm. Sau đó, hãy tiến hành bước thứ tư: phát triển kỹ năng linh hoạt trong thay đổi hành vi cho tới khi có được thứ mình cần. Nếu có quan sát những người thành đạt, bạn sẽ thấy mình đang đi theo bước đi của chính họ xưa kia. Họ cũng bắt đầu với một mục tiêu. Không thể có được thứ mình muốn khi không biết rõ ràng mình muốn gì. Kế đến, họ hành động vì biết mục tiêu không thôi chưa đủ. Họ có khả năng đọc được suy nghĩ của người khác, biết được người ta sẽ phản ứng gì với mình. Họ tiếp tục thích ứng, điều chỉnh và thay đổi hành vi của mình tới khi họ nhận được kết quả từ nỗ lực của mình.

Hãy cân nhắc trường hợp Steven Spielberg – 37 tuổi đã là nhà làm phim thành công nhất trong lịch sử. Ông đã là người chịu trách nhiệm sản xuất 4 trong số 10 bộ phim đứng đầu danh sách có doanh thu cao nhất lịch sử bao gồm cả phim E. T, Người ngoài hành tinh -phim cho doanh thu lớn nhất của mọi thời đại. Làm thế nào ông thành đạt như vậy khi tuổi đời còn quá trẻ? Đó là một câu chuyện rất đáng chú ý.

Từ khi 12, 13 tuổi, Steven đã biết sau này ông phải là đạo diễn điện ảnh. Cuộc sống của Steven thay đổi khi ông đến tham quan trường quay của hãng Universal vào một chiều nọ. Khi đó ông mới 17 tuổi. Chuyến tham quan cho ông thấy nhiều cảnh hoành tráng được dàn dựng ra sao, diễn xuất của diễn viên do đâu mà có. Thế nên Steven người đã biết viễn cảnh của mình, hành động ngay. Ông quyết định phải thực hành những gì mình đã quan sát bằng cách làm một bộ phim thực. Cuối cùng ông đã được gặp trưởng phòng biên tập của hãng Universal. Trưởng phòng đã nói chuyện với ông suốt một giờ đồng hồ và chỉ tỏ ra quan tâm chút đỉnh đến phim của Steven. Và chỉ có thế không hơn.

Với đa phần những người khác, câu chuyện đến đây là kết thúc. Nhưng Steven đâu giống họ. Ông có một nghị lực phi thường. Ông biết mình muốn gì. Từ chuyến tham quan đầu tiên, ông đã học hỏi được nhiều, thế nên ông thay đổi phương pháp của mình. Ngay hôm sau, ông mặc đồ vest, xách cặp của cha (trong chiếc cặp sang trọng ấy chỉ có một cái bánh sandwich và hai thanh kẹo) và quay trở lại phim trường như thể ông đã là người của phim trường ấy. Ngày hôm đó, ông qua mặt được người gác cổng. Ông tìm cho mình một toa xe móc bỏ không. Với vài chữ cái bằng nhựa, ông đã gắn tấm bảng tên có nội dung STEVEN SPIELBERG – ĐẠO DIỄN lên cửa. Sau đó, suốt mùa hè ông gặp gỡ các đạo diễn kịch bản, biên tập và tất cả những gì có liên quan đến thế giới mà ông đang quan tâm. Ông học hỏi từ mỗi cuộc đàm thoại, quan sát và phát triển óc nhạy bén của mình – một óc nhạy bén phù hợp với công việc làm phim.

Lúc 20 tuổi, sau khi ở phim trường người ta đã quen mặt ông, Steven cho hãng Universal thấy bộ phim khiêm tốn nhất mà ông đã làm và ông đã được hãng phim ký hợp đồng có thời hạn 7 năm để đạo diễn một loạt phim truyền hình. Ông đã biến giấc mơ của mình thành hiện thực. Phải chăng Steven đã theo công thức thành công tối thượng? Tất nhiên rồi. Ông có kiến thức chuyên môn và biết mình muốn gì. Ông hành động ngay. Ông có được óc bén nhạy để biết mình đang đạt đến kết quả gì, dù hành động đang đưa ông đến gần mục tiêu hoặc ngược lại. Và ông có được sự linh hoạt để thay đổi hành vi nhằm đạt được những gì mình muốn. Mỗi người thành đạt tôi từng gặp đều làm y như vậy. Họ sẵn sàng thay đổi và linh hoạt cho tới khi họ tạo dựng được cuộc sống như mình mong muốn.

Sau đây là một ví dụ khác. Có bao giờ bạn ăn thịt gà rán Kentucky chưa? Bạn có biết ông Sanders đã xây dựng đế chế kinh doanh, để trở thành một tỷ phú và thay đổi thói quen ăn uống của người dân Mỹ như thế nào không? Khi khởi nghiệp, ông là một người vô danh – một quân nhân giải ngũ có trong tay công thức làm gà rán. Chỉ có thế. Không hề có doanh nghiệp. Chẳng có gì. Ông sở hữu một nhà hàng nhỏ và đã trắng tay vì chính phủ xây đường cao tốc băng qua nhà hàng của ông. Khi lần đầu tiên phải ngửa tay xin trợ cấp xã hội, ông đã tính đến việc liệu có nên bán công thức rán gà để kiếm ít tiền mọn. Ý tưởng của ông là bán công thức ấy cho các chủ nhà hàng và yêu cầu họ trả lãi khi kinh doanh gà rán.

Từ ý tưởng ấy, ông bắt đầu hành động. Ông lái xe đi khắp nước Mỹ, ăn ngủ trong xe, cố tìm một người hỗ trợ ông. Ông liên tục thay đổi suy nghĩ và đi gõ cửa từng nhà. Ông đã bị từ chối đến lần 1009 và rồi phép lạ xuất hiện. Đã có người nói “Đồng ý”. Và thế là, đại tá đã tham gia vào thương trường.

Bao nhiêu người trong chúng ta có bí quyết gia truyền? Bao nhiêu người có năng lực thể chất như ông? Bao nhiêu người có diện mạo và uy tín giống ông – một ông già có dáng đậm và chắc nịch trong bộ vest màu trắng. Đại tá Sanders đã làm giàu nhanh chóng vì ông có được khả năng hành động đầy quyết đoán với nỗ lực lớn. Ông có được nghị lực cá nhân cần thiết để tạo ra thành quả ông mong muốn nhiều nhất. Ông có khả năng nghe lời nói “không” ngàn lần và vẫn còn tự nhủ mình phải tiếp tục đến gõ cửa nhiều hơn nữa và hoàn toàn tin rằng sẽ có người cho ông câu trả lời “đồng ý”.

Xét về một khía cạnh nào đó, mọi sự kiện trong cuốn sách này đều được hướng tới việc cung cấp cho não bộ của bạn những tín hiệu mang lại thành công nhiều nhất. Để tăng thêm sức mạnh cho bạn, giúp bạn hành động hiệu quả. Hầu như tuần nào tôi cũng tổ chức hội thảo kéo dài bốn ngày có tên gọi “sự tiến bộ của trí tuệ”. Trong cuộc hội thảo ấy, tôi truyền đạt cho mọi người những kiến thức đủ loại. Từ cách điều khiển não bộ hoạt động hiệu quả nhất trong những việc nhỏ nhặt như ăn uống, hít thở, tập thể dục… để những công việc ấy làm tăng tối đa nguồn năng lực của con người. Buổi tối đầu tiên của hội thảo kéo dài bốn ngày ấy có tên “Sợ hãi quyền năng”. Thiết kế của hội thảo nhằm mục đích truyền đạt cho mọi người cách hành động, thay vì sợ hãi và chịu thúc thủ. Cuối hội thảo, khán thính giả có cơ hội được bước đi trên một bãi than hồng dài chừng 4 – 5m trước khi tôi yêu cầu họ đi trên bãi than hồng dài 12m. Tiến trình bước đi trên than hồng này được giới thiệu trên các phương tiện truyền thông đại chúng và được truyền bá sâu rộng đến độ tôi sợ sẽ gây nên sự phản cảm. Mục đích của tôi không phải là chỉ người ta cách đi trên than hồng như thế nào. Tôi nghĩ công bằng hơn nếu ta không tính đến lợi nhuận về mặt xã hội và mặt kinh tế của việc có khả năng đi trên một bãi than hồng cháy rừng rực. Thay vào đó đi trên lửa là một việc tạo ra năng lực cá nhân và là lối nói ẩn dụ cho những khả năng con người, một cơ hội cho tất cả mọi người để họ quyết tâm giành lấy những thành quả mà trước đây họ nghĩ không thể nào có được.

Loài người đã biết đi trên than hồng cả ngàn năm nay. Đối với một số vùng trên thế giới, đây là một cuộc thử nghiệm tín ngưỡng và thử thách lòng tin. Đi trên than đang cháy rực không phải là một kinh nghiệm tôn giáo theo nghĩa thông thường. Nhưng đó là một trải nghiệm về đức tin. Nó dạy cho con người biết rằng: họ có thể thay đổi, trưởng thành, tu luyện bản thân. Họ có thể làm những việc họ từng nghĩ không bao giờ làm được. Trải nghiệm này cũng chỉ cho con người biết rằng những nỗi sợ hãi to lớn nhất và những giới hạn khả năng cá nhân chỉ do ta tự đặt ra cho mình mà thôi.

Sự khác biệt giữa việc có thể và không thể bước đi trên than đang cháy đỏ chính là khả năng bạn đang tự nhủ theo cách khiến bản thân hành động, không để những nỗi sợ hãi dai dẳng cản trở. Bài học chính là: con người thực sự có thể làm bất cứ việc gì, miễn là họ tập trung mọi nguồn lực mình có và tin bản thân có thể hành động hiệu quả.

Mọi lý lẽ trong cách truyền đạt này đều dẫn tới một sự thật giản dị và không thể né tránh. Thành đạt không phải là ngẫu nhiên. Sự khác biệt giữa những người có và người không có thành quả tích cực không phải là tính ngẫu nhiên như trong trò chơi xúc xắc. Thành công bao gồm những khuôn mẫu hành động hợp lý, kiên định, những con đường cụ thể đạt tới sự hoàn hảo. Và tất cả những thứ đó đều trong tầm với của chúng ta. Chúng ta đều có thể giải phóng nguồn năng lực kỳ diệu trong con người mình. Chỉ cần học cách làm thế nào để kích hoạt nguồn năng lượng ấy và vận dụng thể chất cũng như trí lực theo những cách hiệu quả nhất…..

……

Trên đây là trích đoạn trong sách Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn – Anthony Robbins. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Đánh Thức Năng Lực Vô Hạn - Anthony Robbins

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (10 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trích dẫn sách Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc - OSHO

Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc – OSHO

"Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc" Bằng sự gần gũi và tình yêu, bằng cách cởi mở với nhiều người khác, bạn sẽ càng trở nên giàu có. Và nếu có thể sống trong tình yêu sâu sắc, trong tình bạn bền chặt, trong sự gần gũi thân thiết với nhiều người, tức là bạn đã có một cuộc sống đúng nghĩa. Và cho dù ở đâu, bạn đều học được cách sống và sống hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *