Chính Hữu

Chuyên mục tổng hợp tất cả các tác phẩm của tác giả Chính Hữu.

Tác giả Chính Hữu

Chính Hữu (15 tháng 12 năm 1926 – 27 tháng 11 năm 2007), tên khai sinh là Trần Đình Đắc, quê ở huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh, là một nhà thơ Việt Nam. Thơ ông chỉ viết về người lính và 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

Ông làm thơ từ năm 1947 và hầu như chỉ viết về người lính và chiến tranh. Tập thơ Đầu súng trăng treo (1966) là tác phẩm chính của ông. Bài thơ “Đồng chí” được in vào tháng 2-1948. Thơ ông không nhiều nhưng lại có nhiều bài đặc sắc, cảm xúc dồn nén, ngôn ngữ và hình ảnh chọn lọc, hàm súc. Ông đã sáng tác bài thơ “Đồng chí” mà sau này đã được phổ nhạc cho bài hát “Tình đồng chí”. Bài hát đã khơi dậy những xúc động mãnh mẽ trong lòng nhiều thế hệ. Bài thơ là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất viết về người lính cách mạng của văn học thời kháng chiến chống Pháp (1946 – 1954)..

Tác phẩm
Đầu súng trăng treo (tập thơ, Nhà xuất bản Văn học, 1966), 24 bài
Thơ Chính Hữu (tập thơ, Nhà xuất bản Hội nhà văn, 1977)
Tuyển tập Chính Hữu (Nhà xuất bản Văn học, 1988)

Ngoài bài thơ “Đồng chí” được nhạc sĩ Minh Quốc phổ nhạc, một số bài thơ khác của ông cũng là nguồn cảm hứng cho các nhạc sĩ khác sáng tác các bài hát nổi tiếng như bài “Ngọn đèn đứng gác” (nhạc sĩ Hoàng Hiệp), “Bắc cầu” (nhạc sĩ Quốc Anh), “Có những ngày vui sao” (nhạc sĩ Huy Du).

Đồng Chí – Chính Hữu

Đồng Chí - Chính Hữu

Bài thơ: Đồng Chí Quê hương anh nước mặn, đồng chua Làng tôi nghèo đất cày lên sỏi đá Anh với tôi đôi người xa lạ Tự phương trời chẳng hẹn quen nhau. Súng bên súng, đầu sát bên đầu Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỷ Đồng chí! Ruộng nương anh gửi bạn thân cày Gian nhà không …

Đọc thêm »