Những Tù Nhân Của Địa Lý – Tim Marshall

Những Tù Nhân Của Địa Lý - Tim Marshall

Thể Loại Kiến Thức Tổng Hợp / Lĩnh Vực Khác
Tác Giả Tim Marshall
NXB NXB Hội Nhà Văn
CTy Phát Hành Nhã Nam
Số Trang 430
Ngày Xuất Bản 12 – 2020
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Những Tù Nhân Của Địa Lý

“Khi chúng ta đang vươn tới những vì sao, chính bởi những thách thức đặt ra phía trước mà chúng ta có lẽ sẽ phải chung tay để ứng phó: du hành vào vũ trụ không phải với tư cách người Nga, người Trung Quốc hay người Mỹ, mà là những đại diện của nhân loại. Nhưng cho đến nay, mặc dù đã thoát khỏi sự kìm hãm của trọng lực, chúng ta vẫn đang bị giam giữ trong tâm trí của chính mình, bị giới hạn bởi sự nghi ngờ của mình về ‘kẻ khác’, và do đó bởi cuộc cạnh tranh chính yếu về tài nguyên. Phía trước chúng ta còn cả một chặng đường dài.”

Người Nga vẫn sẽ lo âu dõi mắt về phía tây, nơi có dải đất vẫn còn là bình nguyên, dễ bị xâm nhập; Ấn Độ và Trung Quốc vẫn sẽ bị cách ngăn bởi dãy Himalaya sừng sững, và địa lý sẽ xác định bản chất của những cuộc xung đột giữa hai nước trong tương lai, bất chấp sự phát triển của công nghệ và quân sự; “Đại gia đình châu Âu” đói khát năng lượng, bị phụ thuộc vào những đường ống dẫn dầu từ Nga, và do đó họ không thực sự có nhiều lựa chọn trên bàn đàm phán; sự suy yếu của Hoa Kỳ trong vị thế một siêu cường số một dường như đã bị thổi phồng quá mức, nếu xét tới những lợi thế địa lý mà nước này đã dày công gây dựng…

Và còn rất nhiều dẫn chứng cho thấy vai trò then chốt của các nhân tố địa lý trong bối cảnh chính trị hiện đại. Nhân loại đang trên đường hiện thực hóa giấc mơ vươn vào không gian. Nhưng Tim Marshall vẫn xác quyết rằng: “Các nhân tố địa lý vốn đã góp phần xác định lịch sử đa phần sẽ tiếp tục xác định tương lai của chúng ta”, và rằng: “Địa lý vẫn luôn luôn là một loại nhà tù định nghĩa một quốc gia là gì, hoặc có thể là gì, và là một nhà tù mà các nhà lãnh đạo thế giới thường phải nỗ lực để thoát ra”.

Hay nói cách khác, theo luận điểm của Tim Marshall, thì một thế kỷ nữa kể từ bây giờ, nhân loại vẫn sẽ là “những tù nhân của địa lý”.

“Một suy ngẫm cốt lõi và chi tiết về những động lực địa chính trị tồn tại trên toàn cầu.” – Tiến sĩ Sajjan M. Gohel

Thông tin tác giả Tim Marshall

Tác giả Tim Marshall

Tim Marshall (sinh ngày 1 tháng 5 năm 1959) là một nhà báo, tác giả và phát thanh viên người Anh , chuyên về đối ngoại và ngoại giao quốc tế. Marshall là khách mời bình luận về các sự kiện thế giới cho BBC, Sky News và là người dẫn chương trình khách mời trên LBC và trước đây là biên tập viên ngoại giao và cũng là biên tập viên đối ngoại của Sky News .

Ông đã viết bảy cuốn sách bao gồm Những Tù Nhân Của Địa Lý – sách bán chạy nhất của Thời báo New York và sách bán chạy số 1 của Thời báo Chủ nhật. Ông cũng phát hành phiên bản minh họa dành cho trẻ em của cuốn sách này vào năm 2019, Những Tù Nhân Của Địa Lý: Khám Phá Sự Vận Hành Của Thế Giới Qua Những Tấm Bản Đồ, được đề cử cho Sách của năm ở Waterstones. Các tựa sách khác bao gồm Sức mạnh của Địa lý, một cuốn sách bán chạy số 2 của Sunday Times; Shadowplay: Câu chuyện bên trong của cuộc chiến cuối cùng của châu Âu, và sách bán chạy nhất của Sunday Times năm 2018 đã phân chia: Tại sao chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên của những bức tường.

Tim Marshall là người sáng lập và biên tập của nền tảng web tin tức thewhatandthewhy.com, một trang web dành cho các nhà báo, chính trị gia, nhà phân tích đối ngoại và những người đam mê chia sẻ quan điểm của họ về các sự kiện thời sự thế giới.

Tim Marshall là ký giả người Anh với hơn 25 năm kinh nghiệm về tin tức đối ngoại. Ngoài vai trò ký giả và biên tập viên, Marshall còn là nhà bình luận khách mời về các sự kiện thế giới cho BBC, Sky News. Prisoners of Geography là một trong năm cuốn sách của ông đều nằm trong danh sách bán chạy của The New York Times, và được xuất bản ra nhiều thứ tiếng.

II. Review sách Những Tù Nhân Của Địa Lý

Review sách Những Tù Nhân Của Địa Lý - Tim Marshall

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Những Tù Nhân Của Địa Lý của tác giả Tim Marshall. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. LÊ VIỆT review sách Những Tù Nhân Của Địa Lý

Cuốn sách Prisoners of Geography (Những tù nhân của địa lý) của Tim Marshall xuất bản gần đây cho độc giả một cái nhìn mới về câu chuyện địa chính trị.

Lê Việt review sách Những Tù Nhân Của Địa Lý - Tim Marshall
Ảnh: Lê Việt

Tác giả cho rằng yếu tố địa lý quyết định chính sách chính trị của các quốc gia. Những dãy núi, con sông, bình nguyên, sa mạc chính là những biên cương hữu hình khiến chính sách chính trị của nhiều lãnh đạo bị giới hạn. Từ đó, họ trở thành những “tù nhân của địa lý”.

Nhiệm kỳ tổng thống Mỹ đầy biến động của ông Donald Trump vừa kết thúc. Trong bốn năm tính từ khi phiên bản mới nhất của sách xuất bản ở Mỹ vào năm 2016, nhiều sự kiện đã xảy ra nhưng vẫn không làm thay đổi bức tranh địa chính trị mà Tim Marshall đã phác họa trong tương quan Mỹ và chính sách của họ đối với thế giới.

Trong những năm gần đây, với Trung Quốc, sáng kiến Con đường tơ lụa mới, cuộc chiến thương mại đang tiếp diễn, và sự trỗi dậy về công nghệ của họ vẫn chưa làm giảm sút vị thế siêu cường số 1 của Mỹ. Quan trọng nhất, sự thiếu vắng một lực lượng hải quân mạnh mẽ và hiện đại vẫn là vấn đề kìm hãm vị thế của Trung Quốc như cách đây hơn bốn năm.

Hạm đội Nga vẫn bị cô lập trong biển Đen, vì cửa ra Địa Trung Hải vẫn bị Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Âu kiểm soát. Vị thế của Nga vẫn bị kìm hãm khi tiếp tục thiếu vắng một cảng nước ấm để làm căn cứ cho những hạm đội của họ.

Ngoài việc vẫn còn nguyên ý nghĩa địa chính trị sau hơn bốn năm, sách giúp người đọc rút ra những kiến giải lý thú.

Thứ nhất, giao thông trên biển vẫn đóng vai trò quan trọng với thương mại và địa chính trị của thế giới hôm nay. Bằng việc kiểm soát những hải đạo huyết mạch như kênh đào Suez ở Ai Cập, eo biển Hormuz vào vịnh Ba Tư, eo biển Bosphorus qua Thổ Nhĩ Kỳ, eo biển Malacca qua Malaysia, Singapore và Indonesia, những thế lực chính trị có thể kiểm soát nguồn doanh thu và kinh tế khu vực, thay đổi chính sách ngoại giao của nhiều quốc gia.

Thứ hai, vấn đề di dân tự nhiên thực sự là một công cụ hiệu quả và nguy hiểm của những quốc gia có tham vọng bành trướng về lãnh thổ.

Thứ ba, vùng đệm là yếu tố quyết định chính sách đối ngoại của nhiều cường quốc. Từ thời cổ đại, hai đế quốc La Mã và Ba Tư tuy đối đầu nhau nhưng vẫn tồn tại song song qua nhiều thế kỷ, vì chính giữa họ tồn tại một vùng đệm rộng lớn. Iraq là vùng đệm giữa hai thế lực Iran và Saudi Arabia.

Ukraine và Ba Lan là vùng đệm ngăn ngõ tiến công của các nước Tây Âu vào Nga. Chính ở những quốc gia vùng đệm này, tranh chấp và mâu thuẫn giữa các cường quốc sẽ diễn ra. Điều đó quyết định chính sách tiếp cận về quân sự, ngoại giao và kinh tế của các cường quốc.

2. MINH ANH TRẦN review sách Những Tù Nhân Của Địa Lý

Minh Anh Trần review sách Những Tù Nhân Của Địa Lý - Tim Marshall

Xin chào, dưới đây là đôi dòng review của mình về cuốn “Những tù nhân của địa lý” – một trong những cuốn sách khá ấn tượng mình đọc đầu năm nay 😃

Về đề tài: Địa lý là một đề tài không mới, nếu không nói là có phần khô khan. Dường như khi nhắc tới đề tài này, người ta thường liên tưởng tới những khái niệm rất đơn thuần như sông, núi, khí hậu, tài nguyên. Tuy nhiên, cuốn sách này đề cập sâu hơn thế bằng góc nhìn của Địa chính trị – cách các vấn đề quốc tế được nhìn nhận dưới góc độ địa lý. Đối với Tim Marshall, địa lý không chỉ là thứ giúp chúng ta nhận biết vị trí thế giới, mà nó ảnh hưởng trực tiếp tới cách các quốc gia sử dụng chiến lược chính trị của họ. Một đất nước A có dãy núi B có thể quyết định tới việc đất nước đó sử dụng chính sách quân sự với đất nước C nằm ở bên kia dãy núi như thế nào. Tất cả những điều này được liên hệ với dòng chảy lịch sử, câu chuyện văn hóa và thời sự quốc tế. Điều này khiến cho đề tài của cuốn sách sống động và hấp dẫn hơn rất nhiều.

Về kiến thức: Cuốn sách này dung nạp một lượng kiến thức đồ sộ. Bên cạnh kiến thức về địa lý và chính trị, người đọc sẽ có cái nhìn đa chiều hơn bằng kiến thức về văn hóa, quân sự, lịch sử. Tất cả những điều này đều tạo nên mối quan hệ phức tạp với các quốc gia. Những nước lớn sẽ làm gì để vươn tầm ảnh hưởng của mình ra thế giới; đồng thời sẽ vừa hợp tác vừa dè chừng các cường quốc khác ra sao. Những nước nhỏ sẽ khôn khéo ứng xử ra sao để đảm bảo sự tồn tại của mình; hay chất nhận phụ thuộc và một phe mạnh để rồi trở thành quân cờ chính trị của các nước lớn.

Về ý nghĩa: Cuốn sách giúp mình nhận ra tầm quan trọng của môn địa lý và lịch sử. Nó không dừng lại ở việc ghi nhớ kiến của các môn học này, mà mở rộng hơn là cách giải thích lý do dẫn đến các sự kiện lịch sử quan trọng của thế giới; đồng thời hiểu hơn cách con người vận dụng địa lý để quản trị đất nước. Nếu chúng ta hiểu hơn về Địa chính trị thì môn Lịch sử và Địa lý sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều 😃

Vậy địa lý có phải là yếu tố duy nhất không?

Tim Marshall cho nó là một nhà tù không thể phá bỏ nhưng mình nghĩ còn khá sớm để đưa ra điều đó. Vì nếu đọc kỹ sách, sẽ thấy tác giả còn đề cập khá nhiều tới vai trò của vấn đề sắc tộc và cách các quốc gia lợi dụng điều này để gây ảnh hưởng ra ngoài biên giới ra sao.

=> Nên mình rất mong có ai đó sẽ viết một cuốn kiểu “Những tù nhân của sắc tộc” để có nhiều góc nhìn hơn 😃

Điểm trừ: Cuốn sách này dịch không ổn lắm. Mình cảm giác là dịch giả bê nguyên cả cấu trúc câu tiếng Anh sang để dịch lại, mà không chuyển về ngữ pháp tiếng Việt. Văn phong không thân thiện với độc giả Việt Nam. Câu quá dài, nhồi nhiều ý trong một câu dẫn đến khó hiểu hoặc đọc bị hiểu sai ý.

P/s: Nhìn chung thì đây là cuốn sách khá thú vị, đáng đọc. Vì chủ đề thuộc dạng “to não” nên để dễ thẩm thấu hơn; mình gợi ý là mọi người nên có một tấm bản đồ bên cạnh, cũng như chịu khó theo dõi thời sự quốc tế 😃

3. HỒ ANH THÁI review sách Những Tù Nhân Của Địa Lý

Cuốn sách “Những Tù Nhân Của Địa Lý” thuộc loại khảo luận này có cái tứ thật thông minh: địa lý là định mệnh của các dân tộc. Nói cách khác, như cái tên của cuốn sách đã tiết lộ, mỗi đất nước đều bị cầm tù trong vị trí địa lý của chính mình.

Khi ta phải sống cạnh một ông hàng xóm xấu chơi chẳng hạn, ta có thể chuyển nhà đi nơi khác. Nhưng nếu hàng xóm của ta là một đất nước xấu chơi, ta chỉ có thể phải chấp nhận định mệnh và cái số phận địa lý của mình. Người ta không thể giãy giụa thay đổi gì được. Đấy là sự liên tưởng tất nhiên khi đọc quyển sách này.

Tác giả Tim Marshall là nhà báo, cho nên cuốn sách cũng luận về vị trí địa lý của một số quốc gia và châu lục theo cách báo chí. Sáng rõ, cập thời, nhưng những kiến giải mới dừng ở mức độ nhập môn, cho một lớp người đọc bình dân, chứ không phải là một chuyên đề nghiên cứu có bề dày đáng kể. Tuy vậy, sự khái quát và những nhận xét thông minh sắc sảo cũng đủ dẫn người đọc đi từ định mệnh địa lý đến những ảnh hưởng mang tính chính trị ở một số quốc gia. Nước Nga có diện tích quá rộng lớn trong khi dân số tương đối ít. Ngoài những xung đột nhỏ thì dãy Himalaya khiến khó xảy ra chiến tranh giữa Ấn Độ và Trung Quốc. Nhật Bản là đất nước không có tài nguyên nhưng vươn dậy chỉ ba thập kỷ sau chiến tranh. Sách cũng đề cập khu vực Tây Âu và Trung Đông, châu Phi và Mỹ Latin. Vị trí địa lý quyết định màu sắc chính trị của mỗi đất nước, mỗi khu vực, mỗi lục địa. Thậm chí cuốn sách còn dành riêng một chương cho vùng địa lý ít được nhắc đến là Bắc Cực. Ở nơi tưởng như không có dân cư và chỉ toàn băng giá ấy hóa ra đang rất sôi sục bởi sự tranh giành ảnh hưởng và phân chia lãnh thổ giữa những quốc gia có liên quan, là “cuộc cạnh tranh chính yếu về tài nguyên”. Thậm chí nước Nga còn cho tàu ngầm lặn xuống độ sâu mấy nghìn mét, cắm xuống dưới đó một lá cờ bằng kim loại để làm mốc chủ quyền, và lá cờ hiện giờ vẫn đang “tung bay” ở dưới đó.

Cuốn sách “Những Tù Nhân Của Địa Lý” cần đọc và đáng đọc đối với những người quan tâm đến quan hệ quốc tế. Sách cũng thực sự nóng hổi thời sự khi cập nhật đến tận việc Nga thu hồi Crimea về cho mình từ tay Ukraine hoặc cuộc chiến ở Syria, cũng như xung đột chưa bao giờ dứt giữa Israel và khối Arab…

4. NGUYỄN NHẬT MINH KHÔI review sách Những Tù Nhân Của Địa Lý

Cuốn sách “Những Tù Nhân Của Địa Lý” của Tim Marshall, thực sự là đỉnh của đỉnh trong dòng sách geopolitics địa-chính-trị, mà trong đó, theo tác giả rất quyền uy trong mảng khảo cứu này, đa phần nhân loại vẫn là các tù nhân bị địa lý giam cầm, o bế, bị các ranh giới của địa lý quy định hành vi, và chính sách chính trị… Dĩ nhiên, trong rất nhiều các quốc gia, có những tù nhân muốn thoát gông xiềng, thì cũng có những gã hưởng lợi trời cho từ vị trí địa lý… Muốn biết địa lý giam hãm các quốc gia trên thế giới này ra sao, khiến ai khó khăn, khiến kẻ nào được thủ lợi… mời bạn tìm đọc Những Tù Nhân Của Địa Lý (Prisoners of geography), như hình, một cuốn sách địa chính trị hôm nay đến với bạn cũng qua rất nhiều những câu thúc từ…. địa lý…

5. SA SA review sách Những Tù Nhân Của Địa Lý

Sách “Những Tù Nhân Của Địa Lý” có giá trị kiến thức cao khi tác giả phân tích, đưa ra những lý giải về những hành động đối ngoại của các quốc gia khi họ có một vị thế, vị trí địa lý như hiện tại. Mình thích nhất phần nói về Ấn Độ và Pakistan, vừa nhìn theo bản đồ minh họa nên dễ theo dõi và hình dung ra điều tác giả trình bày. Ngoài ra, phần nói về Triều Tiên và Nhật Bản cũng khá thú vị. Chỉ có phần Trung Đông, mình thấy hơi rối, có lẽ cần phải bổ sung thêm kiến thức rồi đọc lại mới được.

III. Trích dẫn sách Những Tù Nhân Của Địa Lý

Trích dẫn sách Những Tù Nhân Của Địa Lý - Tim Marshall

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Chương 1 - NGA 1 - Những Tù Nhân Của Địa Lý - Tim Marshall

Chương 1 - NGA 2 - Những Tù Nhân Của Địa Lý - Tim Marshall

Chương 1 - NGA 3 - Những Tù Nhân Của Địa Lý - Tim Marshall

Chương 1 - NGA 4 - Những Tù Nhân Của Địa Lý - Tim Marshall

Chương 1 - NGA 5 - Những Tù Nhân Của Địa Lý - Tim Marshall

Chương 1 - NGA 6 - Những Tù Nhân Của Địa Lý - Tim Marshall

Chương 1 - NGA 7 - Những Tù Nhân Của Địa Lý - Tim Marshall

……

Trên đây là trích đoạn trong sách Những Tù Nhân Của Địa Lý – Tim Marshall. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Những Tù Nhân Của Địa Lý - Tim Marshall

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.