Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall – Burton G. Malkiel

Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall - Burton G. Malkiel

Thể Loại Sách Khởi Nghiệp
Tác Giả Burton G. Malkiel
NXB NXB Lao Động
CTy Phát Hành Alphabooks
Số Trang 616
Ngày Xuất Bản 2021
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall

Dù bạn đang dự tính đầu tư vào chứng khoán, trái phiếu, quỹ hưu trí, quỹ tương hỗ, bảo hiểm v.v… thì Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall cũng là cuốn sách đầu tiên trong danh mục sách cần đọc của bạn.

Trong cuốn sách kinh điển về đầu tư này, Burton G. Malkiel sẽ chỉ cho nhà đầu tư cá nhân cách thức để :

Dựa trên những nghiên cứu mới nhất và kinh nghiệm phong phú trong nhiều vai trò: nhà kinh tế học, chuyên gia tài chính, và nhà đầu tư thành công, Malkiel sẽ cung cấp cho các nhà đầu cá nhân ở tất cả cấp độ kinh nghiệm những lập luận then chốt và chỉ dẫn chi tiết để họ tự tin tìm ra hướng đầu tư trên mọi thị trường – và tìm ra con đường chắc chắn nhất để bảo toàn và gia tăng nhanh chóng khoản tiền đầu tư.

Đánh giá

Một cuốn sách kinh điển về thị trường chứng khoán… Kể từ lần đầu xuất bản năm 1973, Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall đã giúp hàng nghìn nhà đầu tư chứng khoán có một hướng đi đúng đắn. Thậm chí nếu bạn mới đọc hay đang đọc cuốn sách này, thì một lần ôn lại cuốn sách cũng rất cần thiết… Một sự kết hợp tuyệt vời giữa lý thuyết và thực tiễn _CHICAGO TRIBUNE_

Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall là một trong số rất ít những cuốn sách đầu tư kinh điển về chứng khoán được xuất bản trong 50 năm qua. _FORBES_

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall của Malkiel nằm trong hầu hết các danh sách những cuốn sách “phải đọc” _BOOKLIST_

Thông tin tác giả Burton G. Malkiel:

Tác giả Burton G. Malkiel

Burton Gordon Malkiel (sinh ngày 28 tháng 8 năm 1932) là nhà kinh tế học và nhà văn người Mỹ được chú ý nhiều nhất qua cuốn sách tài chính kinh điển Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall (A Random Walk Down Wall Street) (xuất bản lần đầu năm 1973, ấn bản thứ 12 tính đến năm 2019). Ông là người đề xuất hàng đầu giả thuyết thị trường hiệu quả, cho rằng giá của các tài sản được giao dịch công khai phản ánh tất cả các thông tin có sẵn công khai, mặc dù ông cũng chỉ ra rằng một số thị trường rõ ràng là không hiệu quả, có dấu hiệu non-random walk.

Malkiel là giáo sư kinh tế của Chủ tịch Ngân hàng Hóa chất tại Đại học Princeton , và là chủ nhiệm hai lần của khoa kinh tế ở đó. Ông từng là thành viên của Hội đồng Cố vấn Kinh tế (1975–1977), chủ tịch Hiệp hội Tài chính Hoa Kỳ (1978), và hiệu trưởng Trường Quản lý Yale (1981–1988). Ông cũng đã có 28 năm làm giám đốc của Vanguard Group . Ông hiện là Giám đốc Đầu tư của cố vấn tài chính dựa trên phần mềm, Wealthfront Inc. và là thành viên của Ban Cố vấn Đầu tư cho Rebalance .

Malkiel nói chung ủng hộ việc mua và nắm giữ các quỹ chỉ số như là chiến lược quản lý danh mục đầu tư hiệu quả nhất, nhưng cho rằng việc chủ động quản lý “xung quanh” một danh mục đầu tư như vậy là khả thi, vì thị trường tài chính không hoàn toàn hiệu quả. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2020, Malkiel cũng cho biết về nguyên tắc ông không phản đối việc đầu tư hoặc kinh doanh vào các cổ phiếu riêng lẻ (được minh chứng bởi sự phổ biến của Robinhood), với điều kiện phần lớn danh mục đầu tư của một người là quỹ chỉ số.

II. Review sách Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall

Review sách Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall - Burton G. Malkiel

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall của tác giả Burton G. Malkiel. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. VŨ ĐỨC HÙNG review sách Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall

“Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall” Một sản phẩm nảy sinh từ kinh nghiệm đã trải qua trên thị trường chứng khoán của chính tác giả Burton G. Malkiel. Ông đã kết hợp giữa thực tiễn và lý thuyết để đưa ra hàng loạt phương pháp lựa chọn cổ phiếu có ích cho nhà đầu tư. Nói chung là rất có ích để tham khảo cho những người đã từng có kinh nghiệm trên thị trường.

Nhưng nội dung chủ yếu liên quan đến kiến thức thực tế trên thị trường chứng khoán Mỹ – nơi là các giao dịch đã được chuẩn hóa và có các sản phẩm phái sinh nên đọc vài chỗ sẽ hơi khó hiểu cho người Việt Nam.

Tóm lại, nếu bạn thực sự muốn thành công trong đầu tư hãy nên đọc cuốn sách này một lần, tuy giá cả hơi cao một xíu, nhưng đáng đồng tiền bát gạo 🙂

2. RAGNAR review sách Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall

Một quyển sách thể hiện quan điểm riêng của tác giả về giá trị cổ phiếu cũng như cách thức đầu tư

Mua và nắm giữ những cổ phiếu luôn là tốt nhất

Yếu tố cốt lõi của đầu tư không phải là 1 ngành công nghiệp tác động đến xã hội sâu rộng như thế nào, hay tăng trưởng ra sao mà là có thể sản sinh và duy trì lợi nhuận

Đâu tư trong dài hạn kiếm được lợi nhuận khá hơn nhiều so với đầu tư trong ngắn hạn

Đừng đi theo những lâu đài trên cát

Và Quan tâm cốt lõi đến giá trị nội tại của Cổ phiếu

3. DOANHNGHIEPTIEPTHI.VN review sách Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall: Tác phẩm kinh điển vượt thời gian đúc kết những điều cơ bản của chiến lược đầu tư

Cuốn sách viết về các loại kỹ thuật mà các nhà đầu tư và học giả sử dụng để định giá cổ phiếu, về lý thuyết bước đi ngẫu nhiên.

“Không khó để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán. Điều khó có thể cưỡng lại chính là sức cám dỗ muốn ném tiền vào cơn sốt đầu cơ ngắn ngủi để rồi phất lên nhanh chóng. Đây rõ ràng là một bài học, thể nhưng người ta chẳng bao giờ để ý đến” – Burton G. Malkiel

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall – một trong những cuốn sách kinh điển trong lĩnh vực tài chính được viết bởi nhà kinh tế học người Mỹ Burton G. Malkiel. Cuốn sách viết về các loại kỹ thuật mà các nhà đầu tư và học giả sử dụng để định giá cổ phiếu, viết về lý thuyết bước đi ngẫu nhiên. Burton G.Malkiel đã trình bày những chủ đề phức tạp này theo cách mà một người bình thường có thể hiểu được.

Sự điên rồ của đám đông

Sự điên rồ của đám đông - Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall - Burton G. Malkiel

Không phải lúc nào con người cũng hành động theo lý trí và trên thị trường chứng khoán thể hiện rất rõ điều này. Lịch sử thị trường chứng khoán đã cho thất rất nhiều ví dụ về hành vi phi lý trí của các nhà đầu tư. Để minh chứng cho điều này Malkiel đã dẫn ra một số ví dụ như: cơn cuồng loạn Hoa tulip Hà Lan vào thế kỷ 17. Tác giả đã chỉ rõ đôi khi các nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức hành động theo cảm tính và xây dựng cái gọi là “lâu đài trên cát”.

Thuyết Lâu đài trên cát tập trung vào các giá trị tinh thần. Nó tồn tại khi một cổ phiếu được thị trường định giá quá cao nhưng các nhà đầu tư vẫn mua cổ phiếu đó vì họ tin rằng trong tương lai giá cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng. Trong trường hợp này Giá trị cổ phiếu không được xác định bởi giá trị nội tại của công ty mà dựa trên sự kỳ vọng của các nhà đầu tư về cổ phiếu đó trong tương lai.

“Một thứ chỉ đáng giá với những gì mà người khác trả cho nó”.

Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật

Sau khi chỉ ra mức độ phi lý của thị trường, tác giả chuyển sang thảo luận về các kỹ thuật phổ biến nhất mà nhà đầu tư sử dụng để định giá cổ phiếu. Hai trong số các kỹ thuật đó là phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật.

Rõ ràng tác giả không phải là người ưa thích phương pháp phân tích kỹ thuật. Ông đã đề cập đến rất nhiều công bố khoa học về việc cho sử dụng phương pháp phân tích kỹ thuật không phát huy được tác dụng và không mang lại lợi ích gì trong cuốn sách của mình.

“[..], Theo lý thuyết về mặt kỹ thuật, nếu giá của một loại cổ phiếu tăng vào ngày hôm qua thì có nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng vào ngày hôm nay. Thế nhưng, hóa ra mối tương quan giữa dao động giá trong quá khứ, ở hiện tại và tương lai gần như bằng không. – Burton G. Malkiel

Tác giả cũng lập luận một cách thuyết phục rằng: phân tích cơ loại – phương pháp được hầu hết các nhà phân tích sử dụng hiện nay cũng có những sai lầm. Một trong những sai lầm đó là thực tế việc phân tích các đặc điểm hiện tại của một công ty có thể không nói lên bất cứ điều gì về hoạt động trong tương lai của nó.

“Rất khó đưa ra các dự báo – đặc biệt là những dự báo về tương lai.”- Burton G. Malkiel

Thế giới học thuật

Bên cạnh việc xem xét các kỹ thuật mà nhà đầu tư sử dụng để định giá cổ phiếu, tác giả cũng bàn luận về các lý thuyết chính trong tài liệu khoa học. Malkiel đã dành rất nhiều trang để bàn về lý thuyết danh mục đầu tư. Phần này của cuốn sách thiên về kỹ thuật hơn một chút vì vậy một số độc giả có thể cảm thấy khó hiểu hơn.

“Một con khỉ bị bịt mắt ném phi tiêu vào tờ Wall Street Journal cũng có thể lựa chọn cổ phiếu thành công như các nhà quản lý danh mục đầu tư chuyên nghiệp.”- Burton G. Malkiel

Có hai loại rủi ro liên quan đến cổ phiếu đó là rủi ro hệ thống và rủi ro phi hệ thống. Rủi ro hệ thống là rủi ro gắn liền với thị trường, ví dụ: rủi ro do suy thoái kinh tế. Loại rủi ro này tác động tới toàn bộ thị trường hoặc hầu hết các loại chứng khoán. Rủi ro phi hệ thống hay rủi ro đặc thù là loại rủi ro do các yếu tố nội tại của công ty gây ra, ví dụ như nguy cơ các nhà quản lý cấp cao trong tổ chức từ chức. Rủi ro này chỉ tác động đến một chứng khoán hoặc một nhóm nhỏ các chứng khoán.

Lý thuyết danh mục đầu tư cho rằng rủi ro hệ thống không được thị trường bù đắp. Tại sao? Bởi vì việc đa dạng hóa danh mục đầu tư chỉ có thể loại trừ các rủi ro phi hệ thống mà không thể loại trừ được các rủi ro hệ thống. Tác giả đã giải thích rất kỹ về các khái niệm này trong cuốn sách.

Có một điều quan trọng cần chú ý trong lý thuyết này: Rủi ro hệ thống cần được đo lường. Tuy nhiên Malkiel cũng đã cho thấy việc đo lường rủi ro hệ thống này không hề đơn giản.

Hướng tới một cuộc dạo chơi ngẫu nhiên

Xuyên suốt cuốn sách, tác giả bàn rất nhiều về lý thuyết bước đi ngẫu nhiên. Về cơ bản, Lý thuyết bước đi ngẫu nhiên cho rằng giá cổ phiếu là không thể dự đoán trước.

Tôi cực kỳ thích cuốn sách: Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall. Mặc dù là người đầu tư kinh doanh đã quá quen với các khái niệm được trình bày trong cuốn sách, nhưng nhờ nó tôi đã có thêm những biết sâu sắc hơn về những thuật ngữ này từ một chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực đầu tư tài chính.

Mai Lâm

4. CAO LINH review sách Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall

“Một cuốn sách kinh điển về thị trường chứng khoán Kể từ lần đầu xuất bản năm 1973, Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall đã giúp hàng nghìn nhà đầu tư chứng khoán có một hướng đi đúng đắn. Làm gì có chuyện đó Thậm chí nếu bạn mới đọc hay đang đọc cuốn sách này, thì một lần ôn lại cuốn sách cũng rất cần thiết. Làm gì có chuyện đó. Làm gì có chuyện đó. Hồi hộp quá! Một sự kết hợp tuyệt vời giữa lý thuyết và thực tiễn”. Hồi hộp quá!

Mình bắt đầu nghiên cứu về thị trường chứng khoán cách đây không lâu và đây là tựa sách thứ hai mà mình quyết định đọc vì bản tiếng Anh của sách được khuyến khích đọc nên một trang web về đầu tư. Thực ra trong sách còn nhiều điểm mình chưa biết nhưng nó được liên hệ và đúc rút từ thực tiễn nhiều nên mình có thể nắm được phần nào nội dung. Và có lẽ sẽ đọc lại nó lần hai sau một thời gian nữa khi đã tìm hiểu được nhiều hơn về chứng khoán để thấm hết cuốn sách này.

III. Trích dẫn sách Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall

Trích dẫn sách Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall - Burton G. Malkiel

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Một số trích dẫn hay trong sách

“Không khó để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán. Điều khó có thể cưỡng lại chính là sức cám dỗ muốn ném tiền vào cơn sốt đầu cơ ngắn ngủi để rồi phất lên nhanh chóng. Đây rõ ràng là một bài học, thể nhưng người ta chẳng bao giờ để ý đến”

“Một thứ chỉ đáng giá với những gì mà người khác trả cho nó”.

“Rất khó đưa ra các dự báo – đặc biệt là những dự báo về tương lai.”

“Một con khỉ bị bịt mắt ném phi tiêu vào tờ Wall Street Journal cũng có thể lựa chọn cổ phiếu thành công như các nhà quản lý danh mục đầu tư chuyên nghiệp.”

“[..], Theo lý thuyết về mặt kỹ thuật, nếu giá của một loại cổ phiếu tăng vào ngày hôm qua thì có nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng vào ngày hôm nay. Thế nhưng, hóa ra mối tương quan giữa dao động giá trong quá khứ, ở hiện tại và tương lai gần như bằng không.

“Thế nào là một người hay hoài nghi? Đó là người biết từ giỏ cả của mọi thứ, nhưng lại chẳng biết giá trị của thứ gỡ.” – Oscar Wilde

“Nếu bạn có thể giữ bình tĩnh trong khi tất cả mọi người xung quanh đều cuống lên… Bộ não của bạn chính là Trái đất, nó chứa đựng mọi thứ trong đó…” – Rudyard Kipling,

“Mọi thứ rất ít khi giống như bề ngoài của chúng. Sữa không kem có thể giả làm kem.” – Gilbert & Sullivan, H.M.S Pinafore

“…Người thực dụng – tự tin rằng họ có khả năng miễn dịch cao trước bất kỳ tác động nào về mặt trí tuệ – thường trở thành nô lệ của một nhà kinh tế học quá cố nào đó. Nhà cầm quyền điên rồ – nghe thấy tiếng gọi từ hư không – hình thành cơn điên từ những học giả tầm thường của vài năm trước.” – J. M. Keynes, The General Theory of Employment, Interest and Money

“Những lý thuyết chỉ chính xác trong một nửa thời gian không đem lại hiệu quả kinh tế bằng giải pháp tung đồng xu.” – George J. Stigler, The Theory of Price

“Khi đầu tư tiền, lợi nhuận kỳ vọng còn tùy thuộc vào việc bạn muốn ăn ngon hay ngủ ngon.” – J. Kenfield Morley, Some Things I Believe

Trích đoạn Phần 1 sách Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall – Burton G. Malkiel

PHẦN I: Cổ phiếu và Giá trị của cổ phiếu

1. Nền tảng vững chắc và lâu đài trên cát

Thế nào là một người hay hoài nghi? Đó là người biết rừ giỏ cả của mọi thứ, nhưng lại chẳng biết giỏ trị của thứ gỡ. – Oscar Wilde

Trong cuốn sách này, tôi sẽ giúp bạn thực hiện bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall, cung cấp chỉ dẫn về một cuộc hành trình vào thế giới tài chính đầy phức tạp cũng như lời khuyên thiết thực về các cơ hội và chiến lược đầu tư. Nhiều người cho rằng nhà đầu tư cá nhân hiếm khi có cơ hội đánh bại các chuyên gia Phố Wall. Họ chỉ ra các chiến lược đầu tư chuyên nghiệp sử dụng các công cụ phái sinh phức tạp, họ đọc bản tin về các vụ lừa đảo tài chính, âm mưu của các tập đoàn, các vụ chuyển nhượng đình đám và các hoạt động của quỹ đầu cơ. Những vấn đề phức tạp này đã chứng tỏ không còn chỗ đứng dành cho nhà đầu tư cá nhân trong các thị trường được thể chế hóa như ngày nay. Đó có thể là chân lý. Thế nhưng, bạn có thể làm tốt như các chuyên gia – thậm chí còn hơn. Khi thị trường chứng khoán bị nhấn chìm vào tháng 10/1987, chính các nhà đầu tư kiên định từng can đảm tiến lên phía trước đã được chứng kiến giá trị số cổ phiếu mà họ đang nắm giữ dần phục hồi và tiếp tục mang về những khoản lợi nhuận hấp dẫn. Trong khi đó, rất nhiều tay chuyên nghiệp đã mất sạch cơ nghiệp trong thập niên 1990 khi áp dụng các chiến lược phái sinh mà họ không hiểu rõ, cũng như vào đầu thập niên 2000 khi danh mục đầu tư của họ chất đầy các cổ phiếu công nghệ có giá quá cao.

Cuốn sách này là cẩm nang hướng dẫn ngắn gọn, súc tích dành cho nhà đầu tư cá nhân. Nó bao quát tất cả mọi vấn đề, từ bảo hiểm cho tới thuế thu nhập, đồng thời chỉ ra cách thức mua bảo hiểm nhân thọ cũng như tránh bị các ngân hàng và người môi giới lột sạch. Thậm chí, cuốn sách này còn chỉ cho bạn cách đầu tư đúng đắn vào vàng và kim cương. Tuy nhiên, về cơ bản, đây là cuốn sách viết về cổ phiếu thường – một môi trường đầu tư không chỉ mang lại lợi nhuận khổng lồ dài hạn trong quá khứ mà còn tạo ra nhiều cơ hội tuyệt vời trong tương lai. Lý thuyết đầu tư vòng đời được trình bày trong Phần IV sẽ đưa ra những gợi ý, đề xuất cụ thể cho từng nhóm độ tuổi về một danh mục đầu tư có thể đáp ứng các mục tiêu tài chính của họ, bao gồm cả lời khuyên về đầu tư hưu trí.

Thế nào là bước đi ngẫu nhiên?

Bước đi ngẫu nhiên là một quá trình trong đó người ta không thể dựa vào các hoạt động xảy ra trong quá khứ để phỏng đoán những bước đi hoặc phương hướng trong tương lai. Áp dụng trong thị trường chứng khoán, thuật ngữ này ám chỉ những thay đổi nhanh chóng và bất thường của giá cổ phiếu. Các dịch vụ tư vấn đầu tư, dự đoán lợi nhuận và mô hình biểu đồ phức tạp đều trở nên vô dụng. Ở Phố Wall, thuật ngữ “bước đi ngẫu nhiên” chỉ sự lăng mạ. Nó do giới học thuật đưa ra nhằm ám chỉ những tay “ăn ốc nói mò” chuyên nghiệp. Nếu xét theo tính logic, có thể hiểu cụm từ này ám chỉ một con khỉ bị bịt mắt phóng phi tiêu vào trang bản tin tài chính của một tờ báo cũng có thể lựa chọn danh mục đầu tư hiệu quả như bất kỳ chuyên gia thực thụ nào.

Dĩ nhiên các nhà phân tích tài chính vận bộ comlê chỉn chu không thích bị so sánh với những con khỉ mông trần. Họ vặn lại rằng giới học thuật chỉ biết đắm chìm trong các phương trình và ký hiệu Hy Lạp chán ngắt, vô nghĩa đến nỗi không thể phân biệt được đâu là thị trường bò (thị trường giá lên), đâu là thị trường gấu (thị trường giá xuống). Các chuyên gia thị trường đã tự trang bị cho mình hai kỹ năng để đáp trả sự công kích của giới học thuật, đó là kỹ năng phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật mà chúng ta sẽ nghiên cứu kỹ hơn ở Phần II. Giới học thuật lại né tránh những thủ thuật này bằng cách làm cho lý thuyết về bước đi ngẫu nhiên trở nên phức tạp hơn với ba phiên bản (“yếu”, “trung bình” và “mạnh”) và đặt ra lý thuyết của riêng họ, được gọi là công nghệ đầu tư mới. Kỹ thuật này bao hàm một khái niệm là Beta, và tôi dự định sẽ bàn luận một chút về nó. Đầu thập niên 2000, thậm chí một số người trong giới học thuật đã đồng tình với các chuyên gia rằng ở một chừng mực nào đó, thị trường chứng khoán vẫn có thể dự đoán được. Tuy nhiên, cuộc chiến không khoan nhượng vẫn tiếp diễn bởi lẽ đối với giới học thuật, tiền góp vốn là tài sản chiếm hữu, còn đối với các chuyên gia, nó lại là phần thưởng. Đó là lý do tại sao tôi cho rằng bạn sẽ thích Bước đi ngẫu nhiên trên Phố Wall. Cuốn sách quy tụ tất cả những tình tiết của một vở kịch với đủ mọi cao trào – những được – mất lẫn những ý kiến tranh cãi kinh điển về nguyên do của chúng.

Tuy nhiên, trước khi chúng ta bắt đầu, có lẽ tôi nên tự giới thiệu qua về bản thân cũng như khả năng chuyên môn của tôi. Khi viết cuốn sách này, tôi tự đặt mình vào ba vị trí khác nhau, mỗi vị trí tạo nên một cái nhìn riêng biệt về thị trường chứng khoán.

Đầu tiên là vốn kinh nghiệm phong phú mà tôi thâu nhận được trong lĩnh vực phân tích đầu tư và quản lý danh mục đầu tư. Tôi khởi nghiệp với vị trí chuyên gia thị trường của một trong những hãng đầu tư hàng đầu ở Phố Wall. Sau đó, tôi là chủ tịch ủy ban đầu tư của một công ty bảo hiểm có lượng tài sản trị giá 800 tỷ đô-la và trong nhiều năm tôi giữ vị trí giám đốc của một trong những công ty đầu tư lớn nhất thế giới có tài sản lên đến hơn 1.000 tỷ đô-la. Kinh nghiệm mà tôi thu được khi đảm nhận các vị trí này là hết sức hữu ích.

Kế tiếp là vị trí hiện tại mà tôi đang đảm nhận: nhà kinh tế. Chuyên về các thị trường chứng khoán và hành vi đầu tư, tôi đã tích lũy được vốn kiến thức sâu sát về hoạt động nghiên cứu và tìm kiếm của giới học thuật đối với các cơ hội đầu tư. Tôi đã dựa vào rất nhiều kết quả nghiên cứu để đưa ra các đề xuất.

Cuối cùng, tất nhiên cũng không kém phần quan trọng, rằng bản thân tôi là một nhà đầu tư khá thành công trên thị trường chứng khoán. Thật lạ lùng là trong thế giới học thuật, người ta cho rằng một giáo sư thường không kiếm được nhiều tiền, ngoại trừ giáo sư đó có thể thừa kế rất nhiều tiền, kết hôn với người nhiều tiền và tiêu nhiều tiền; kiếm nhiều tiền là điều không thuộc về thế giới học thuật. Tuy nhiên, đó lại là người luôn “tận tụy”, hay đại loại giống như những gì các chính trị gia và nhà quản lý vẫn thường nói – đặc biệt là khi cố gắng biện bạch cho mức lương thấp lè tè của giới học thuật. Giới học thuật được cho là người tìm kiếm tri thức mới, chứ không phải là lợi nhuận về mặt tài chính. Vì lẽ đó, tôi sẽ kể cho các bạn về những thắng lợi mà tôi giành được ở Phố Wall ngay trong chính cuộc hành trình tìm kiếm tri thức đó.

Cuốn sách này tập trung rất nhiều sự kiện và con số. Tuy nhiên, chớ lo lắng! Nó được viết đặc biệt dành cho những người không chuyên trong lĩnh vực tài chính, đồng thời đưa ra những lời khuyên đầu tư thiết thực. Để đồng hành theo suốt cuốn sách, bạn không nhất thiết phải có vốn hiểu biết từ trước. Tất cả những gì bạn cần là niềm hứng thú và khao khát làm cho các khoản đầu tư của bạn mang về thật nhiều món lời lớn.

……

Trên đây là một số trích dẫn hay và một trích đoạn Phần 1 trong sách Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall – Burton G. Malkiel. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Bước Đi Ngẫu Nhiên Trên Phố Wall - Burton G. Malkiel

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *