Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã – Hae Min

Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã - Hae Min

Thể Loại Truyện ngắn – Tản văn – Tạp văn
Tác Giả Hae Min
NXB NXB Hội Nhà Văn
CTy Phát Hành Nhã Nam
Số Trang 254
Ngày Xuất Bản 2018
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã

Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã

Chen vai thích cánh để có một chỗ bám trên xe buýt giờ đi làm, nhích từng xentimét bánh xe trên đường lúc tan sở, quay cuồng với thi cử và tiến độ công việc, lu bù vướng mắc trong những mối quan hệ cả thân lẫn sơ… bạn có luôn cảm thấy thế gian xung quanh mình đang xoay chuyển quá vội vàng?

Nếu có thể, hãy tạm dừng một bước.

Để tự hỏi, là do thế gian này vội vàng hay do chính tâm trí bạn đang quá bận rộn? Để cầm cuốn sách nhỏ dung dị mà lắng đọng này lên, chậm rãi lật giở từng trang, thong thả khám phá những điều mà chỉ khi bước chậm lại mới có thể thấu rõ: về các mối quan hệ, về chính bản thân mình, về những trăn trở trước cuộc đờinhân thế, về bao điều lý trí rất hiểu nhưng trái tim chưa cách nào nghe theo…

Ra mắt lần đầu năm 2012, Bước chậm lại giữa thế gian vội vã của Đại đức Hae Min đã liên tục đứng đầu danh sách best-seller của nhiều trang sách trực tuyến uy tín của Hàn Quốc, trở thành cuốn sách chữa lành cho hàng triệu người trẻ luôn tất bật với nhịp sống hiện đại hối hả.

Thông tin tác giả Hae Min

Tác giả Hae Min

Thầy Hae Min Sunim được xem là một trong những tu sĩ trẻ năng động, được vinh danh là một trong “300 nhà lãnh đạo hàng đầu của thế hệ mới” Hàn Quốc. Hai cuốn sách “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” và “Yêu những điều không hoàn hảo” của thầy đã gây ảnh hưởng lớn tới khắp nơi trên thế giới.

Hae Min (sinh ngày 12 tháng 12 năm 1973) là một giáo viên Phật giáo Seon, nhà văn và là người sáng lập Trường Broken Hearts ở Seoul, Hàn Quốc. Sau khi tốt nghiệp trung học, thầy sang California học đại học ngành Tôn giáo. Sau đó học tiếp lên thạc sỹ, chuyên ngành so sánh tôn giáo tại Đại học Harvard. Trong khoảng thời gian này, thầy đã quyết định xuất gia.

Mùa xuân năm 2000, thầy có duyên lành thọ giới Sa di tại chùa Hải Ấn, trở thành Tăng sĩ của phái Tào Khê. Thầy theo học nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Đại học Priceton và được cấp học bổng từ chính phủ Hoa Kỳ và Nhật Bản để đến Bắc Kinh và Osaka tham cứu. Sau khi tốt nghiệp tiến sĩ, thầy được bổ nhiệm là Giáo sư và giảng dạy về ngành Tôn giáo Đông Nam Á, tại đại học Massachusetts Hampshire ở phía đông bắc Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Hae Min đã có chuyến đi hoằng dương Phật pháp tại Vương quốc Anh và được đài BBC phỏng vấn và đưa tin.

Năm 2015, Tiến sĩ Hae Min trở về Seoul, Hàn Quốc, cùng nhiều chuyên gia mở trường Tâm lý Trị liệu, điều trị miễn phí cho những người gặp phải bất hạnh trong cuộc sống, hay đang vướng phiền não nghiệp hướng, mang nhiều khổ tâm.

Hiện nay, ngoài công việc Phật sự ra, thầy dành hết thời gian cho việc chia sẻ những lời Phật dạy đến các học trò của mình tại Seoul.

II. Review sách Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã

Review sách Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã - Hae Min

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã của tác giả Hae Min. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. VẾT NHẠN LƯNG TRỜI review sách Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã

Giữa thế gian vội vã…

Tôi muốn bắt đầu bài giới thiệu bằng câu chuyện tôi đã gặp cuốn sách này như thế nào? Một buổi sáng trong thời gian chuẩn bị thi, tôi bước vào Nhà sách của trường. Thấy cuốn sách, tôi như thói quen, xem vội vài trang, biết là sách hay nhưng suy nghĩ thoáng qua, đây là thể loại sách Hạt giống tâm hồn nhan nhản hiện tại nên tôi liền bỏ qua.

Đã bỏ qua nhưng hôm nay tôi lại viết bài giới thiệu đến các bạn?

Bước chậm lại!

Nếu không có công việc, thì ngay chiều hôm đó tôi đã không ra lại Nhà sách (vừa là phòng Photo của trường). Tôi lại thấy cuốn sách. Mở vào ngay trang bên trong, tôi thấy tác giả là Đại đức Hae Min. Đập vào mắt tôi. Đầy ấn tượng. Đại đức? Hae Min là tên người Hàn Quốc. Vậy Đại đức Hae Min là tu sĩ Hàn Quốc (Đại đức: từ xưng hô phổ thông trong giới Phật giáo chỉ cho một vị tu sĩ đã thọ giới tỳ-kheo). Từ ấn tượng ban đầu này, tôi đã xem “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” kỹ hơn.

Và đó là một tác phẩm rất tuyệt.

Mở đầu, tác giả viết: “Hãy dừng lại một chút và dành thời gian để yêu lấy bản thân mình”. Bởi cuộc sống “Rằng có rất nhiều người đang đau khổ, cô đơn trong các mối quan hệ giữa người với người…”. Và tác giả, lúc này đang là một du học sinh tại Mỹ đã bắt đầu trò chuyện với họ thông qua Phật giáo.

Qua đó tác giả nhắn nhủ “Trí tuệ của cuộc sống không nhất thiết phải là thứ mà ta đạt được nhờ cố làm gì đó thật nhiều, mà đôi khi nó lại xuất hiện trong những lúc ta dừng lại và lòng ta thanh tịnh”.

Tôi và bạn có đang cố làm gì đó thật nhiều không?

Hãy cùng dừng lại, ngay lúc này để hỏi thật chính mình?

Và tác giả bắt đầu dẫn dắt người đọc để tìm cho mình cách thoát khổ.

Chương 1: Nghỉ ngơi. Những chia sẻ với những dòng ngắn, ngắt quãng của tác giả khiến ta phải suy nghĩ giữa cuộc sống ồn ào, vất vả chen lấn… Những câu từ ngắn nhưng súc tích, chứa đựng bao triết lý sống. Nhất là khi bạn đọc chậm. Chậm để cảm nhận.

Cứ thế, tác giả đã chia sẻ những trải nghiệm, sự đồng cảm của mình qua 8 chương. Về chủ đề Tương lai, Cuộc sống, Tình yêu, Tu hành, Tôn giáo…

Bạn có đang thắc mắc vị tu sĩ này đã viết gì về tình yêu?

“Khi yêu, ta sẽ quan tâm đến đối phương

Khi thể hiện sự quan tâm, làm điều gì đó cho đối phương rất quan trọng

Nhưng việc biết được và tránh làm những việc không nên làm

Cũng quan trọng vô cùng.”

Mới đọc qua cứ ngỡ như “ngôn tình”. Nhưng không, đó là những chia sẻ đầy ý vị của một vị Tăng sĩ trẻ trước những nỗi khổ của con người. Ở đây là tình yêu. Và trong tác phẩm của mình, tác giả đã kể về mối tình đầu của mình, lúc chưa là một nhà sư… Tôi dành lại đây, để bạn đọc khám phá.

Người viết bài giới thiệu này, bạn đang đọc, cũng là một tu sĩ, và điều tôi quan tâm hơn là tác giả đã chia sẻ điều gì về Tôn giáo?

Chương 8. “Dành cho bạn, người đang khổ tâm vì khác biệt trong tôn giáo”. Theo Đại đức Hae Min, “Tôn giáo vốn là thứ mang lại cho con người tình yêu và sự yên bình trong tâm hồn” nên đừng bao giờ để tôn giáo trở thành “một trong những nguyên nhân gây ra nhiều phiền não nhất”.

Và câu nói của sư huynh tác giả, thầy Hae Gwang, cũng là một lời khuyên bổ ích cho tất cả mọi người, nhất là với những tu sĩ trẻ:

“Đừng cố trở thành một nhà sư lớn,

Hãy cố gắng để trở thành một nhà sư có mùi con người”.

Nhưng trên tất cả, điểm chính, cũng là tuyệt nhất, theo tôi, của tác phẩm là thông điệp mà tác giả muốn gởi gắm: “BƯỚC CHẬM LẠI GIỮA THẾ GIAN VỘI VÔ. Tác giả đã đặt mình như một người bạn, để đồng hành chia sẻ về những nỗi khổ mà con người hiện đại chúng ta đang gặp phải, đang quay cuồng. Những nỗi khổ rất đời, rất con người.

Cuốn sách có thể không phù hợp nếu bạn muốn tìm hiểu về giáo lý thuần túy Phật giáo. Nhưng nếu bạn muốn tìm hiểu về ứng dụng của giáo lý Phật giáo vào cuộc đời thì đây là một đầu sách rất tuyệt. Tác giả, theo tôi, là một người đã kết hợp rất nhuần nhuyễn giữa ứng dụng giáo lý Phật giáo và văn chương.

Chúng ta hãy dừng lại một lần và tự hỏi:

“Là do tâm trí chính bạn bận rộn,

Hay là do thế gian này quá vội vàng?”

Hãy tự mình tìm kiếm câu trả lời từ quyển sách “BƯỚC CHẬM LẠI GIỮA THẾ GIAN VỘI VÔ. Tác giả Đại đức Hae Min, Nguyễn Việt Tú Anh dịch. NXB. Hội Nhà Văn, liên kết xuất bản và phát hành: Nhã Nam.

Bình Chánh, ngày 08-07-2017
Thích Nhật Đạo

2. TRAN THI HAI HANG review sách Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã

Tran Thi Hai Hang review sách Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã - Hae Min

“Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” – Hae Min

Nếu một ngày bạn cảm thấy mệt mỏi, muốn rời xa phố thị, khoác balo lên và đi tới 1 nơi nào đó vắng vẻ…Hoặc đơn giản, bạn có 1 ngày cuối tuần thảnh thơi, hôm đó trời lại có nắng, có cái ban công màu xanh, có chút trà và bánh ngọt…hãy mang theo, hãy mở vài trang của cuốn sách này: “Bước chậm lại giữ thế gian vội vã”.

Mình tin rằng: khi bạn 20 bạn khó có thể hiểu nổi những điều cuốn sách này đang giãi bày. Nhiều câu nghe răn dạy và có vẻ sáo rỗng, thậm chí khó hiểu, như:

“Lý do sóng thần đáng sợ không phải do nước biển
Mà là do những thứ nước biển cuốn theo.
Chúng ta không chết vì những cơn gió lốc trong bão
Mà chết vì va phải những thứ cơn gió cuốn theo”…

Đó là khi tác giả muốn nói về sự tĩnh tâm trong tâm hồn, buông bỏ bớt để có được sự thanh thản, đừng bận tâm quá về những thứ xung quanh mà quan tâm đến cảm nhận, suy nghĩ của chính mình. Khi bạn muốn nghỉ ngơi, thế giới cũng nghỉ ngơi theo…

Ở tuổi 20, khi bạn thấy thế giới luôn tràn ngập những điều hấp dẫn, khi bạn luôn muốn khám phá và khẳng định bản thân, bạn nghe thấy phải “tĩnh tâm” – có vẻ khiên cưỡng quá!

Mình đọc cuốn sách này khi đã hơn 30. Cuộc sống đã cho mình nhiều bài học quý giá, trong đó có nhiều thất bại, mệt mỏi, chán chường…Có lúc muốn buông xuôi. Ở tuổi đó, mình vẫn mang trong lòng đầy rẫy những câu hỏi “Tại sao?” – Kiểu như “tại sao tôi cũng là người đã cố gắng, kiên trì mà vẫn không đạt thành quả như người khác?”; “tại sao tôi cũng rất mực yêu thương, nhưng lại không được trao lại như tôi mong muốn”…rất nhiều “tại sao”…

Và một ngày mình tìm được cuốn sách này. Nó đầy ắp những triết lý nhân sinh, cả những lời khuyên nhủ, lý giải, cả những ví dụ tự thân, đôi khi là những sự so sánh hết sức giản dị, gần gũi…để bạn có thể nhận ra rằng những triết lý, bài học đó thực ra vô cùng đơn giản, mà đôi khi cuộc sống quá bận rộn, bạn quá chú tâm vào những thứ xung quanh bỏ quên chính bản thân mình, nên đã không hề nhận ra.

Ví dụ nhé:

“Có những lúc đi ăn ở nhà hàng, thay vì gọi món muốn ăn
Ta lại chọn món khác chỉ vì rẻ hơn một nghìn won (tác giả người Hàn Quốc)
Nhưng đến khi món ăn được dọn ra
Vừa ăn ta lại vừa cảm thấy hối hận, cả sau khi ăn xong rồi cũng vẫn tiếc nuối.
Cuộc đời rất ngắn,
Hãy chọn món mà mình muốn ăn ngay từ đầu….”

“Lí do bạn không cảm thấy cuộc sống thú vị
Là vì bạn chưa thực sự tập trung vào cuộc sống của mình”…

Cuốn sách này ngồn ngộn những triết lý, những lý giải về những điều chúng ta cảm nhận bình thường trong cuộc sống. Ví dụ như vì sao bạn luôn cảm thấy mệt mỏi với thế giới xung quanh (công việc, những mối quan hệ…), bạn vẫn chưa xác định nổi đam mê của mình là gì,…đến những câu trả lời cho những câu hỏi lớn lao hơn “làm sao để hạnh phúc”, “làm sao có thể yêu chính bản thân mình”…

Đây là cuốn sách mình đã đọc rất lâu, dù nó chỉ có 254 trang thôi. Đơn giản vì những bài học nho nhỏ, mới đọc nghe rất thấm, mà thực hành thì khó vô cùng. Mình để nó đầu giường, để mỗi lần trước khi ngủ, đọc lại vài trang, tự nhắc nhở bản thân mỗi ngày…

Bạn biết không, năm 2020, nhiều người tổng kết lại về sự thành công, hạnh phúc là có nhà, có xe, được thăng chức, hay tiết kiệm được nhiều tiền…

Còn thành công, hạnh phúc của mình, đơn giản chỉ là đã tìm được sự tĩnh tâm trong tâm hồn, yêu hơn chính bản thân, những người xung quanh….và mỗi ngày mình đều đang cố gắng để làm chính mình tốt hơn.

Thật khó có ngôn từ nào diễn tả hết sự Hạnh phúc này!…

3. HOA CÚC review sách Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã

Hoa Cúc review sách Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã - Hae Min

Bước chậm lại giữa thế gian vội vã- đại đức Hae Min. Cái tên bước chậm giữa cuộc sống vội vã đã không còn là một chủ đề hiếm có trong những cuốn sách ngày này, nhưng tại sao mình lại chọn và yêu quyển sách này?

Bước chậm lại giữa thế gian vội vã khai thác đầy đủ mọi khía cạnh cuộc sống như: mối quan hệ giữa người vs người, tình yêu, tôn giáo, …. Mọi thứ không mới nhưng cách nói lại cực kỳ mới mẻ. Bạn đã bao giờ thấy mỏi mệt không? Có bao giờ thấy cuộc sống này bồn bề quá, nó đã làm khổ mình không? Có bao giờ bạn tự hỏi: phải làm sao đây, tôi mệt quá rồi? Hãy nghỉ ngơi nhé, ngồi xuống thôi , nghỉ đi, rồi ta đi tiếp nhé. Bạn nghĩ cuộc sống làm khổ bạn nhưng thật ra chính bạn đang làm khổ bạn. Hãy nghỉ ngơi nhé!!!

Bạn thường xuyên sắm sửa quần áo dày dép, nhà cửa, xe cộ…. Nhưng bạn đã “sắm sửa” đươvj bao nhiêu mối quan hệ? Con người ta thật hay, mối quan hệ rõ ràng quan trọng thế nhưng họ lại chả thể quan tâm tới!!!

Bạn à! ” khi bạn yêu bản thân mình, thì thế gian này cũng yêu thương bạn!”- trích” Bước chậm lại giữa thế gian vội vã”

4. BỒ CÔNG ANH review sách Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã

Bước chậm lại giữa thế gian vội vã – Cuốn sách khép lại một năm YÊU SÁCH của mình . Năm qua là một năm ” sống chậm ” của mỗi người chúng ta . Mình là một đứa hướng nội nên sống chậm không phải là điều gì khó khăn hay cần thời gian để thích nghi , mà ngược lại , năm cũ là một năm tuyệt vời với chính bản thân mình .

-” Là do tâm trí chính bạn bận rộn hay là do thế gian này quá vội vàng ” – Cuộc sống này có ra sao , khó khăn , vất vả hay nhẹ nhàng , thoải mái đều phụ thuộc vào chính cách nhìn của ta . Năm vừa qua , mình đã nắm trọn từng khoảnh khắc , làm mới bản thân , biết thêm nhiều người bạn mới và quan trọng nhất là nhận ra niềm đam mê tiềm ẩn sâu bên trong tâm hồn mình để hiện thực hóa nó . Cảm ơn mọi người 🥰

-Đừng quên rằng chuyện ta có đúng hay không , không quan trọng , mà việc tất cả cùng được hạnh phúc quan trọng hơn rất nhiều . Thương người , thương mình .

5. ROSIE NGUYỄN review sách Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã

Sách “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã” được anh Hoài tặng. Lần trước gặp ảnh có đề cập tới 1 quyển best seller bên Hàn, để chung với quyển best seller bên Việt, rồi bảo nếu được thì đọc thử, vì mình cũng hứng thú. Nhưng lúc tìm trong kệ sách thì đã hết sách. Vài tháng sau mình hẹn gặp bạn biên tập, ảnh thấy, liền đem sách ra tặng, trong khi mình đã quên mất tiêu. Không ngờ một chuyện nhỏ vậy mà ảnh còn nhớ. Thật cảm động.

Sách nhẹ nhàng tình cảm, với những câu chiêm nghiệm về nhiều lĩnh vực. Đôi đoạn đọc hơi oải xíu vì chỉ có những câu ngắn rời rạc không có câu chuyện liên kết, dù quan niệm thì hợp lý nhưng giống như đọc hết trích dẫn này tới trích dẫn khác hoài cũng đâm chán. Các tư tưởng trong sách cũng không có gì quá đột phá để người khác phải wow, nhưng ngắn gọn dễ đọc, phù hợp cho độc giả phổ thông, người bận rộn lâu lâu ra đọc vài trang để tự nhắc mình và người đang cần đi chậm lại.

Anyway, đối với mình thì sách có giá trị tham khảo tốt. Mình thích những ý sau đây:

  • Chúng ta không chết vì gió bão mà chết vì những thứ cơn gió cuốn theo, chúng ta khổ không phải vì sự việc xảy ra mà vì suy nghĩ phức tạp của ta về sự việc ấy.
  • Có hai câu hỏi để biết một người có hạnh phúc không. Thứ nhất, việc bạn đang làm lúc này có đem lại ý nghĩa gì cho bạn không? Thứ hai, mối quan hệ của bạn và những người xung quanh có tốt không?
  • Điều căn bản thứ nhất để giữ mối quan hệ giữa người với người, là phải biết cách điều tiết ứng xử như cách ta làm với bếp lửa. Nếu đứng gần quá thì sẽ thấy ấm nhưng mau nóng dần, không cẩn thận sẽ bị bỏng. Nếu đứng xa quá thì sẽ cảm thấy lạnh lẽo.
  • Không người thầy nào có thể giúp con người ta trưởng thành được nhiều như tình yêu. Cũng không gì cho ta biết rõ bản chất con người mình như tình yêu.

Mình thích nhất đoạn cuối, viết về yêu thương và chữa lành cho chính mình. Vừa đọc sách vừa ngồi trên ghế gỗ trong vườn và làm theo, cảm giác được xoa dịu tâm hồn. Rất cảm động.

6. LU THẢO review sách Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã

Tâm hồn yếu đuối tự nhiên lại tìm được liều thuốc cứu dỗi trái tim. Mình thích cái phong cách viết của Đại đức, không phải là những câu văn dài dòng đầy triết lý sâu sa mà đơn giản chỉ là những dòng thơ ngẫu nhưng vô cùng hay, chạm đến trái tim của chính mình. Bình dị và chân chất, là những cái mà bạn có thể gặp trong cuộc sống phải đối mặt đương đầu, cứ lao vào những cuồng quay của bế tắc, quẩn quanh trong mối tơ vòng hay những suy nghĩ mông lung, khó hiểu của bản thân, không lối thoát và dẫn đến chán nản, tuyệt vọng. Dừng lại nghỉ chút thôi! Để ta có thể an ủi tâm hồn mình, sưởi ấm trái tim đang kêu gào vì chán nán, vì buồn lòng hay vì tất cả những bộn bề của cuộc sống.

” Nếu bạn thấy mệt mỏi, nghỉ một lát rồi đi tiếp
Khi bạn bị người khác làm tổn thương đến rơi nước mắt,
Khi điều bạn khao khát không trở thành hiện thực,
Khi người bạn yêu thương rời bỏ bạn
Hãy cứ nghỉ một lát rồi đi tiếp”

Và có lẽ

” Không phải thế gian này bận rộn mà chính tâm trí tôi bận rộn”.

Hãy tận hưởng cuộc sống nhiều hơn, yêu bản thân mình nhiều hơn, trân trọng mọi khoảnh khắc trong cuộc sống.

Sống chậm lại giữa thế gian vội vã.

7. VUI LÊN review sách Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã

Tất cả những đau khổ, mệt mỏi, tuyệt vọng chán chường mà em đã trải qua đều đến từ suy nghĩ, em có biết.

Một ngày với công việc, áp lực, facebook, smartphone, định kiến, áp lực từ xã hội có bao giờ em dừng lại để cho những vết thương được chữa lành.

Dành thời gian cho bản thân mình, nghĩ về bản thân mình, chú ý tới hơi thở của mình, thật sự nghỉ ngơi trong chốc lát, rồi thế giới sẽ nghỉ theo em.

Rồi em sẽ nhận ra.

Năm 18 tuổi, em có suy nghĩ mình là trung tâm của sự chú ý, mọi người đều quan tâm đến em.

Tới 40, em nhận ra chỉ còn một vài người thân thật sự quan tâm đến em.

60 về, em nhận ra chỉ bản thân mình quan tâm đến mình, không ai khác.

Tuổi 20, em lạc lối khi chưa biết mình muốn gì trong cuộc đời này.

Không sao cả, đó không phải là lỗi của em, hệ thống giáo dục đã có quá nhiều vấn đề.

Nhưng nó sẽ là lỗi của em nếu em nhận thức được mình phải thay đổi nhưng vẫn lười biếng.

The things we can see only after we stop – Bước chậm lại giữa thế gian vội vã, ai đặt tên sách mà tinh tế quá.

Đây là một cuốn sách đặc biệt, những dòng đầu tiên của bài viết giới thiệu này mình đã làm theo format của cuốn sách, cố gắng đưa những vấn đề về lạc lối, đau khổ, khó khăn thành những vần thơ, phần tiếp theo sẽ là những câu chuyện ngắn về trải nghiệm của tác giả để giải quyết những vấn đề ấy.

Cuốn sách nhỏ với 8 chương, bắt đầu bằng việc nghỉ ngơi từ chính bản thân, rồi tới những mối quan hệ, lo lắng về tương lai, cuộc sống tươi đẹp, tình yêu một đời, con đường tu hành, nhiệt huyết tuổi thanh xuân và kết thúc bằng tôn giáo, cái kết như để cảm ơn cho những giá trị tu hành mà nhà sư Hae Min đã nhận được trong cuộc đời mình.

Có vẻ như việc học đại học, rồi tiến sĩ ở những trường Đại học danh tiếng nhất của Mỹ, trước khi bắt đầu con đường tu hành đã khiến những điều tác giả chia sẻ rất đời thường và gần gũi, tựa như một sư thầy thông thái trò chuyện cùng những người thành tâm vậy.

Những trải nghiệm, bài học thông thái từ cuốn sách này khiến mình có cơ hội nhìn lại những quan điểm, giá trị sống của bản thân, có những cái đã tốt, nhưng cũng có nhiều cái chưa tốt, có những cái đã hoàn chỉnh, nhưng vẫn còn nhiều những cái phô trương lệch lạc.

Mình thích nhất những quan điểm của tác giả về tình yêu, mặc dù con tim chỉ mới rung động chứ chưa chính thức yêu thương một người nào. Nhưng có lẽ vậy là đủ để có những chiêm nghiệm sâu sắc về tình yêu trong sáng.

Nhiều khi ngẫm nghĩ, thấy khâm phục ba mẹ và những anh chị đã có gia đình và hạnh phúc, làm sao có thể tìm thấy nhau và ở bên nhau, ngoài kia hàng triệu con người đang chuyển động, sao biết được người nào dành cho mình?

Chắc tạm thời giải thích bằng chữ Duyên vậy. Sách cực hay và đáng đọc, bạn sẽ có thêm rất rất nhiều quan điểm và góc nhìn hay ho cho vốn sống của mình, mua nhanh kẻo hết.

8. AN’S LITTLEFOREST OF BOOKS review sách Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã

Một người bạn của tôi, giờ đã Nam tiến để theo đuổi nghiệp học, từng rất rất recommend tôi đọc Bước chậm lại giữa thế gian vội vã, nhưng tôi cứ chần chừ mãi vì không hiểu sao tôi cho rằng nó hơi giống một quyển self-help mà sợ đọc xong sẽ không còn đọng lại gì trong đầu.

Nhưng ngày nọ khi ngồi trên xe khách, tôi bật một đoạn audio trong sách ý định là nghe cho dễ ngủ, thế rồi suốt chuyến đi ấy, tôi không ngủ được mà phải chăm chú lắng nghe từng lời. Vì lời khuyên nào cũng như được viết cho chính tôi. Hôm ấy tôi nghe đoạn này:

Cách trả thù tuyệt vời nhất,
Dành cho những người đã ghét bỏ và rời xa bạn
Là chính bạn sẽ vì bản thân mà quên họ đi
Rồi gặp gỡ những con người mới, giúp bản thân bạn hạnh phúc hơn.

“Là vì chính bạn sẽ vì bản thân mà quên họ đi.”

Cũng không khó hiểu khi đại sư Haemin và những cuốn sách của thầy lại nổi tiếng ở Hàn Quốc đến như thế. Vì dù thầy chỉ nói về những điều đơn giản nhỏ bé, như hãy mở lòng, hãy sống biết ơn với người khác, hãy tự tạo niềm vui trong công việc, những điều nhỏ bé ấy lại là liều thuốc chữa lành đến kịp thời cho một thế hệ người trẻ đang lao đi vội vã trong cuộc thi chạy nước rút quyết định sống còn. Tôi đã rớm nước mắt khi đọc đến đoạn:

Dù bạn có phải nấu mì ăn liền cho bữa tối một mình
Thì cũng hãy ăn thật ngon miệng với suy nghĩ yêu thương, trân trọng bản thân mình
“Vất vả biết bao nhiêu
Khi phải kéo lê tấm thân mệt mỏi cùng trái tim nhiều vết thương này mà sống.”
Bây giờ bạn hãy vừa tự vỗ về mình vừa nói “Hôm nay vất vả rồi”.**
Rồi đi ngủ sớm hơn ngày thường một tiếng.

Tôi tự hỏi bao nhiêu bữa cơm tôi đã vội thay thế bằng một cái bánh mì tạm, thậm chí là bỏ đói mình, để kịp chạy theo tham vọng nào đó tôi vẽ ra cho đời mình, mà quên mất suy cho đến cùng thì mình đang sống vì cái gì, vì ai?

Rồi tôi nhìn mình qua cửa kính xe, thấp thoáng một bóng hình mỏi mệt của một con bé mới 20 tuổi, đang về lại Hà Nội với bộn bề lo toan, thế hệ của tôi đang ở đâu? Người bạn nào tôi hỏi thăm cũng đang loay hoay trong con đường của mình, không biết mình là ai, muốn trở thành người như thế nào.

Gần đây tôi có cơ hội nói chuyện với anh team leader cũ của tôi, người đã giữ vững được lập trường không thi cuộc thi sinh viên nào đến tận bây giờ, chỉ đơn giản là vì định hướng của anh không có những cuộc thi ấy. Anh bảo chúng mình đang chịu áp lực từ identity-bản sắc mà mình thường đặt ra cho bản thân- identity là sinh viên trường F, trường D, nên phải thi MT, phải vào Big4, như thể đó là tất cả trong cuộc sống này. Một đứa bạn tôi thú thật là một ngày hoàn hảo của nó là được ra ngoài trời, được ở gần thiên nhiên cây cối, làm công việc xã hội, nhưng mỗi lần nó mở mạng xã hội ra và thấy một người bạn cùng tuổi vào được công ty top đầu nào đó thì nó lại đâm ra trách cứ bản thân, tại sao lại không làm được như vậy. Đó chỉ là phản xạ tự nhiên của con người, vừa mong muốn đi cùng chiều đám đông, vừa muốn trở nên nổi bật dẫn đầu. Để một ngày trên một đỉnh cao nào đó, mình đặt ra câu hỏi “Tôi có đang hạnh phúc không, tôi có thể tiếp tục với công việc này mãi mãi được không?” Thì mình chạy trốn khỏi câu trả lời hiện ra ngay trong thâm tâm mình.

Tôi thầm nhắn nhủ mình những lời thầy dạy:

Cuộc sống cũng giống như món mì tương đen.
Khi xem trên ti vi thấy người khác ăn mì tương đen
Ta có cảm giác rất ngon
Nhưng đến khi chính ta gọi món đó về ăn thật thì vị của nó cũng không có gì đặc biệt.
Bây giờ ta có thể cảm thấy ghen tị với cuộc sống của người khác.
Nhưng đến khi sống thử cuộc sống của họ.
Ta sẽ nhận ra cuộc sống của họ cũng có những nỗi khổ sở không khác gì của mình.
Nếu có một lúc nào đó bạn cảm thấy ghen tị với người khác.
Hãy tự nhủ rằng: “Chẳng qua cũng chỉ là mì tương đen mà thôi.”

Tôi đã gửi tặng một người bạn tôi cuốn sách này nhân ngày sinh nhật tuổi 20 của nó, với niềm tin cuốn sách này thật sự có ích cho những người trẻ. Không phải bước chậm lại nghĩa là lười biếng không nỗ lực, mà là làm sao cho mỗi bước chân đều là bước chân của sự tỉnh thức, quán chiếu nội tâm, bước về phía những điều con tim ta mách bảo.

Và vì đang nói về chủ đề bước đi, tôi xin kết lại bằng một câu tôi rất yêu thích của thầy Thích Nhất Hạnh:

“Walk as if you are kissing the Earth with your feet.”
Hãy bước đi như thể đôi bàn chân bạn đang hôn lên trái đất này.

9. LÊ THẢO review sách Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã

Cuộc sống này có lúc mình cảm thấy trôi qua rất nhanh , đôi khi mình bị công việc học tập , các vấn đề xung quanh cuộc sống này làm mình bị cuốn trôi , cứ mỗi lần như vậy mình lại lấy cuốn sách này ra đọc , cảm giác mình được thư giãn rất nhiều , các ngôn từ của sách thì cũng khá dễ đọc , dễ hiểu , đọc cuốn sách này mang lại cho mình cảm giác bình yên , cho mình cảm giác hạnh phúc lúc nào cũng có xung quanh , không nhất thiết là giàu có xa hoa mới là hạnh phúc , đôi khi chỉ cần 1 tách cafe cùng với 1 cuốn sách dưới 1 buổi chiều cũng là 1 điều hạnh phúc với mình rồi , hay chỉ là mình chậm bước chân lại để ngắm nhìn cuộc sống xung quanh mình .

III. Trích dẫn sách Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã

Trích dẫn sách Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã - Hae Min

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Những trích dẫn ý nghĩa nhất trong Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã

Các bạn hãy sống một cuộc sống không phải để làm hài lòng người khác mà làm hài lòng chính bản thân mình.

Đừng cố sống cuộc sống của mình thông qua người mình yêu. Hãy để người ấy được sống cuộc sống của họ, đó mới là tình yêu thực sự.

Hãy làm quen với cách sống biết bỏ ngoài tai một cách vừa phải.

Tình yêu là món quà quý giá của cuộc sống. Dù ta muốn hay không, nó như một vị khác bất ngờ tìm đến với ta.

Trong cuộc sống, có những trường hợp cần hạ mình một chút thì sẽ tìm được cách giải quyết dễ dàng trong mối quan hệ với những người hay làm khó ta. Nhưng chỉ vì lòng tự trọng nhỏ bé của mình mà chúng ta vẫn cố không chịu thua thì tất cả đều dẫn đến những cuộc đối đầu. Có những việc chỉ cần nhún nhường một chút là sẽ giải quyết được nhanh chóng, nhưng chỉ vì cãi vã mà tất cả đều cảm thấy mệt mỏi cả về thể xác lẫn tinh thần và lãng phí thời gian. Hơn nữa, khi hai bên cứ cố gắng phân định xem ai đúng ai sai thì sẽ có nhiều người nữa bị kéo vào trận chiến và đến cả họ cũng cảm thấy mệt mỏi và tổn thương.

Cuộc sống không phải là cuộc chiến tranh với những người khác, mà là cuộc chạy đua trường kỳ với chính bản thân mình.

Chuyện yêu đương cũng phải nỗ lực như khi làm việc thì mới có thể gặp được nhân duyên. Còn nếu mãi chờ đợi với suy nghĩ cứ sống đến một ngày nào đó cũng sẽ gặp được thôi thì sẽ rất muộn màng.

Nếu để ý ta sẽ nhận ra rằng không phải thế gian đang làm khổ ta là chính tâm trí ta đang tự làm khổ mình đấy thôi.

Tôi không sợ chuyện mình già đi nhưng tôi sợ nhiệt huyết của mình sẽ dần nguội lạnh.

Con người rất thích dùng cái tên “quan tâm” để can thiệp vào chuyện của người khác.

Không lúc nào bản chất thật của ta được phơi bày một cách trần trụi như khi một mối quan hệ tan vỡ.

Nếu ai đó đến tìm bạn và kể về những khó khăn họ đang gặp phải, trước khi tìm cách giúp họ, hãy lắng nghe họ một cách chân thành.

Khi bạn yêu, nếu bạn yêu bằng những điều kiện mình định ra thì sau này bạn sẽ chia tay chính vì những điều kiện đó.

Hãy nghi ngờ nếu có người mà bạn không thân thiết lại hay bắt nạt bạn một cách kì lạ. Vì có khi họ làm vậy vì đang muốn được bạn quan tâm đấy.

Khi yêu hãy yêu như hai cái cột nhà, cùng ở dưới một mái nhà nhưng giữ được khoảng cách vừa phải.

Nếu cứ nghĩ rằng phải chọn người mình thích dựa trên điều kiện này điều kiện kia thì tình yêu sẽ không bao giờ đến với bạn.

Trong những mối nhân duyên, nếu bạn thích đối phương và luôn nỗ lực. Nhưng bạn thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, thì có thể là mối nhân duyên ấy không dành cho bạn.

Những tranh cãi, đối lập nhiều vô vàn trong cuộc sống chúng ta, có thể được tháo gỡ bằng cách tập đúng ở địa vị của đối phương mà cảm nhận.

Đừng cảm thấy khổ tâm do tự ti rằng bạn đang tuột lại phía sau người khác. Cuộc sống đâu phải là cuộc chiến cạnh tranh với bạn bè xung quanh, mà chỉ chăm chăm cố gắng vượt qua các bạn mình.

Đừng chỉ vì đó là câu nói của một người nổi tiếng, hay của một người học nhiều hơn mình mà nghe thay ngay, bạn phải biết nghi ngờ và tự đặt câu hỏi về câu nói ấy.

Dù có cảm thấy tổn thương đến mấy, cũng đừng nói ra những lời cuối cùng. Vì lời nói cuối cùng ấy có thể thiêu cháy tất cả những ký ức đẹp bạn và đối phương đã có trước kia.

Câu trả lời mơ hồ và ngu muội nhất trên thế gian này chính là câu “Cái gì cũng được”.

Nếu bạn vẽ cuộc sống mà mình mong muốn vào khung tâm trí thì đến một lúc nào đó bức tranh sẽ sống dậy và trở thành sự thật. Vì vậy hãy vẽ một bức tranh thật đẹp mà trong đó bản thân bạn và những người khác cùng sống với nhau thật hạnh phúc.

Đừng cố thay đổi những người xung quanh sao cho vừa ý bạn, cách nhanh nhất là bạn hãy từ bỏ tham vọng thay đổi họ. Chính bạn còn không thể điều chỉnh bản thân theo ý mình được thì làm sao bạn có thể thay đổi người khác theo ý mình?

Đừng cố thành công chỉ vì ai khác mà hãy làm việc như không phải bạn đang làm việc. Mà hãy tìm niềm vui trong đó và làm với sự nhiệt tình.

Nếu bạn chỉ lo làm việc mà không nghỉ ngơi bạn sẽ đánh mất nhịp điệu của mình. Và cuối cùng chẳng thể làm công việc ấy được lâu.

Chúng ta chỉ có thể nhìn thế gian qua cánh cửa sổ có tên gọi là tâm hồn. Nếu tâm ta ồn ào, thì thế gian sẽ ồn ào. Nếu tâm ta yên bình, thì thế gian sẽ yên bình. Vì vậy có một điều quan trọng hơn cả việc thay đổi thế gian. Đó chính là hiểu rõ được chính tâm hồn mình.

Trong một hạt táo nhỏ có chứa cả vũ trụ. Có dinh dưỡng của đất, có ánh nắng, oxy, ni tơ, có mưa, có cả mồ hôi của người trồng cây. Cả vũ trụ này cũng đang nương tựa vào nhau để tồn tại. Vậy hiện giờ trong bạn đang có những gì? Mong rằng bạn sẽ có một cuộc sống biết nói lời cảm tạ.

Cho dù ước mơ của bạn chỉ là một ước mơ giản dị. Hãy cứ kể về ước mơ ấy cho người khác nghe. Đến khi bạn kể ước mơ ấy cho khoảng mười người thì tỷ lệ ước mơ ấy trở thành sự thật sẽ rất cao. Hãy hành động thật tự tin như thể bạn đã đạt được ước mơ và hãy luôn chuẩn bị thật chăm chỉ. Cứ thế, ước mơ của bạn sẽ trở thành sự thật, một cách thần kỳ.

Khi bạn nói câu “Việc đó khó lắm!” với chính bản thân mình và với người khác. Nghĩa là bạn đang làm cho việc đó trở nên khó khăn thực sự. Đừng nói gì cả và hãy cứ thực hiện nó.

Không người thầy nào có thể giúp con người ta trưởng thành được nhiều như tình yêu. Cũng không gì cho ta biết rõ bản chất con người mình như tình yêu.

Khi bạn hoàn toàn đón nhận chính bản thân mình. Và khi bạn biết cách làm chính mình thoải mái, Thì bạn sẽ có thể làm cho những người xung quanh vui vẻ và thoải mái.

Mọi người trên thế gian này không quan tâm đến ta nhiều như tưởng tượng. Bình thường con người ta chỉ nghĩ đến bản thân mình thôi đã đủ bận lắm rồi. Chuyện lo lắng hay chỉ trích người khác, thực ra chỉ là trong chốc lát mà thôi.

Lý do bạn trở nên đẹp đẽ,
Không phải là vì bạn xinh hơn, hấp dẫn hơn hay tài giỏi hơn người khác.
Mà là vì trên thế gian này, không có ai giống bạn.
Hãy yêu sự hiện diện đặc biệt của mình.

Trích dẫn ý nghĩa trong Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã - Hae Min

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Trích đoạn sách Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã

Chương 1. Nghỉ ngơi

“Bạn nghĩ rằng thế gian này đang làm khổ bạn?
Nếu bạn nghỉ ngơi, thế gian này cũng sẽ nghỉ theo.”

Nếu mệt mỏi
hãy nghỉ một lát rồi đi tiếp

Nếu cảm thấy mệt mỏi, hãy nghỉ một lát rồi đi tiếp.

Khi bị người khác làm tổn thương đến rơi nước mắt, Khi điều bạn khao khát không trở thành hiện thực, Khi người bạn yêu thương rời bỏ bạn, hãy cứ nghỉ một lát rồi đi tiếp.

Hãy gặp những người thật lòng trân trọng bạn Nói hết những chuyện bạn giấu trong lòng bấy lâu, Những chuyện làm bạn buồn phiền, đau khổ, từng chút từng chút một, kể hết cho họ nghe.

Để bù đắp cho cơ thể đã mệt mỏi vì phải chịu đựng nhiều khổ tâm

Hãy tập thể dục, đi nhà tắm hơi,

Ăn bánh gạo xào cay hay chả cá, những món mà bạn rất thích khi còn nhỏ.

Hãy đến rạp chiếu phim, nơi mà đã lâu rồi bạn không đến

Chọn lấy bộ phim hài nhất

Rồi vừa xem vừa cười thật sảng khoái như kẻ điên,

Hãy chọn lấy những bài hát đẹp,

Những bài hát như hiểu được lòng bạn

Nghe đi nghe lại để cổ vũ chính mình.

Nếu vẫn không có tác dụng

Hãy xin nghỉ ốm, đi du lịch xa vài ngày.

Hãy đi theo đường tàu Kyungchun đến Chuncheon

Hoặc đến thăm chùa Mi Hwang Sa tuyệt đẹp ở ngôi làng cuối đất nước.

Hãy đi du lịch một mình

Tới những vùng đất bạn luôn muốn đến mà chưa có dịp.

Sau khi đã dành thời gian cho mình

Cuối cùng, hãy cùng cầu nguyện.

Không quan trọng chuyện bạn có theo tôn giáo nào hay không,

Hãy cầu nguyện, cho chính bản thân bạn đang chịu nhiều khó khăn

Hãy cầu nguyện để bạn biết yêu thương chính mình hơn nữa.

Hãy cầu nguyện cho mình có thể học cách tha thứ.

Phải như thế mới có thể sống,

Phải như thế mới có thể tiếp tục sống những ngày sắp tới

Nên hãy khẩn cầu rồi ngủ yên như trẻ thơ.

Vì bạn, người gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống

Cũng chính là tôi

Nên hôm nay tôi sẽ cầu nguyện cho cả bạn nữa.

Dù còn nhiều thiếu sót, nhưng hãy luôn yêu lấy bản thân mình.

Bạn, người luôn cố gắng sống chăm chỉ đến thế giữa thế gian này

Không phải đôi lúc cũng thật đáng thương ư?

Bạn bè còn có thể an ủi lẫn nhau, tại sao chính bạn lại không quan tâm đến bản thân mình như thế?

Hãy vỗ về trái tim đi và tự nói rằng bạn rất yêu bản thân mình.

Ngay lúc này, hãy thử viết lên giấy

Những điều làm bạn phiền não.

Hãy viết ra cả những việc bạn nhất định phải làm.

Rồi nghĩ rằng mình sẽ từ từ, chậm rãi làm từ việc dễ dàng nhất

Sau đó hãy cứ nghỉ hết đêm nay.

Đến sáng mai khi mở mắt ra,

Bạn sẽ thấy cơ thể và trái tim mình sẵn sàng làm việc hơn lúc này. Thật đấy.

—★—

Đừng vội tổn thương và bỏ cuộc quá dễ dàng chỉ vì vài lời dè bỉu của người khác.

Đừng quá coi trọng lời nói của những người Không hiểu rõ bản thân bạn.

Bị ghét, đôi khi

Cũng có thể coi là minh chứng cho việc bạn đang làm rất tốt việc của mình.

Hãy dũng cảm, lẳng lặng đi tiếp con đường bạn đang đi.

—★—

Đừng quá giày vò bản thân vì những lỗi lầm mình gây ra.

Không có ai sống hoàn hảo cả.

Trường học cuộc đời luôn dạy cho chúng ta những bài học quý thông qua những lỗi lầm.

Hãy biết ơn những bài học ấy, và bạn sẽ càng trưởng thành hơn.

Xin được vỗ về bạn.

—★—

Thứ chúng ta cần lúc này là biết cách trân trọng những gì đang có,

Không phải làm việc chăm chỉ vô điều kiện mà là yêu thích việc mình đang làm.

Nếu có niềm vui và sự hài hước, bạn sẽ cảm thấy cuộc sống đủ đầy và thong thả hơn.

Từ trước đến giờ chúng ta đánh giá mọi thứ chỉ qua sự chăm chỉ và nỗ lực.

Vì vậy mà khuôn mặt ta đanh lại, trong lòng luôn cảm thấy gấp gáp, bất an.

Sự hài hước sẽ mở cửa những trái tim đang đóng kín.

Sự hài hước sẽ giải tỏa những suy nghĩ đang mắc kẹt trong đầu bạn.

Khi bạn cười thật tươi, bạn có thể chấp nhận được mọi thứ.

Thậm chí bạn có thể tha thứ cho cả những người mà thường ngày bạn ghét.

Chính vì vậy, sự hài hước là thứ không thể thiếu của cuộc sống.

—★—

Nếu bạn vui vẻ, trái tim bạn cũng sẽ mở ra

Và bạn có thể tiếp nhận những điều mới mẻ.

Ngược lại, những khi bạn thấy khó chịu hoặc tâm trạng tồi tệ

Dù có được dạy bao điều hay, bạn cũng sẽ không thể nào đón nhận chúng.

Nếu lòng không tìm được niềm vui yên bình

Bạn sẽ tiến bộ rất chậm, cả trong công việc, học tập cũng như tu hành.

Thực ra, những người làm việc chăm chỉ nhưng vẫn vui vẻ như đang chơi

Sẽ làm việc hiệu quả hơn cả.

Còn những người chỉ chăm chăm vào công việc

Sẽ hoàn thành công việc bằng chính sự căng thẳng của mình, không chút vui vẻ gì.

Nếu bạn muốn làm một công việc lâu dài

Chứ không chỉ làm trong một thời gian ngắn

Đừng chỉ cố gắng làm việc chăm chỉ

Mà hãy kiếm tìm niềm vui trong công việc ấy.

Nếu bạn chỉ lo làm việc mà không nghỉ ngơi

Bạn sẽ đánh mất nhịp điệu của mình Và cuối cùng chẳng thể làm công việc ấy được lâu.

—★—

Bạn đang có chuyện phiền lòng?

Hãy dành ra một phút thôi

Để ngắm nhìn gương mặt của một đứa trẻ đang ngủ. Bạn sẽ nhận được cảm giác yên bình.

Một gia đình nọ cùng dạo bước trên con đường phủ lá mùa thu.

Người cha cúi xuống bế đứa con năm tuổi của mình lên, Đứa bé hôn lên má cha mình thắm thiết.

Người mẹ ngắm nhìn cảnh ấm áp ấy, trên môi nở nụ cười. Chỉ cần dành cho mình chút thong thả và ngắm nhìn xung quanh

Là bạn có thể dễ dàng tìm thấy những hình ảnh hạnh phúc của cuộc sống.

Bạn muốn tạo nên những kỳ tích nhỏ trong cuộc sống?

Nếu vậy, hôm nay hãy kết thúc công việc sớm hơn thường ngày

Đến trường chờ con mình tan học

Sau đó cùng con đến khu vui chơi

Rồi cùng con ăn những món hằng ngày con vẫn muốn ăn Và chia sẻ những câu chuyện nhỏ với con nữa.

Khi về nhà đừng quên mua một chiếc bánh kem đem về cho cả gia đình.

Như thế, bạn sẽ tạo nên một ký ức hạnh phúc không bao giờ quên được cho con mình.

Trước khi các con bạn trưởng thành,

Trước khi cha mẹ bạn quá già,

Hãy đi du lịch cùng cả gia đình nhiều hơn.

Dù là gia đình cùng sống một nhà, ngày nào cũng gặp nhau

Nhưng vì những bộn bề cuộc sống, chúng ta thường không thể quan tâm nhau đúng mực.

Sự lạ lẫm của những chuyến du lịch sẽ làm gia đình gần nhau hơn

Và trò chuyện cùng nhau nhiều hơn.

Chính vì vậy đi du lịch cùng gia đình còn có thể ngăn chặn được những cuộc ly hôn.

Lý do âm nhạc được xem là một thứ gì đó đẹp đẽ

Là vì giữa các nốt, có khoảng cách, có đoạn nghỉ.

Lý do lời nói được xem là một thứ gì đó đẹp đẽ

Là vì giữa các từ có khoảng nghỉ vừa phải.

Thỉnh thoảng bạn hãy nhìn lại

Xem mình có quá mải mê chạy mà không nghỉ

Hay nói quá nhiều mà không ngừng hay không.

Khi có việc quan trọng cần phải quyết định

Bạn đừng quá dằn vặt mình khi chưa biết lựa chọn ra sao.

Bạn hãy nghỉ ngơi, uống thứ thuốc có tên gọi thời gian, Bởi trong vô thức bạn vẫn sẽ tìm kiếm cầu trả lời Nên hai, ba ngày sau

Khi đi dạo, khi ăn cơm, khi vừa ngủ dậy, hay cả khi đang trò chuyện cùng bạn bè

Câu trả lời sẽ đến với bạn.

Hãy tin vào bản thân mình, và tự cho mình thêm một chút thời gian.

Khi công việc không thuận lợi

Sẽ có lúc bạn cảm thấy mặc cảm vì nghĩ rằng đó là lỗi của mình.

Nhưng có thực sự tất cả mọi thứ đều là lỗi của bạn? Lấy ví dụ,

Bạn là ca sĩ Jo Yong Pil, nhưng người họ cần lại là Pavarotti Thì dĩ nhiên bạn không đáp ứng được yêu cầu của họ. Đơn giản vì đó chưa phải là cái duyên.

Chứ không phải là lỗi của bạn.

Hãy tự tin lên, cố lên!

Dù bạn có phải nấu mì ăn liền cho bữa tối một mình

Thì cũng hãy ăn thật ngon miệng với suy nghĩ yêu thương, trân trọng bản thân mình.

“Vất vả biết bao nhiêu Khi phải kéo lê tấm thân mệt mỏi cùng trái tim nhiều vết thương này mà sống.”

Bây giờ bạn hãy vừa tự vỗ về mình vừa nói “Hôm nay đã vất vả rồi.”

Rồi đi ngủ sớm hơn ngày thường một tiếng.

Lấy đó làm món quà tự tặng cho bản thân.

Bạn có điều phiền não?

Hãy đi dạo và đắm mình dưới ánh nắng.

Nếu đi dạo vào một ngày nắng đẹp,

Cơ thể bạn sẽ tạo ra hoóc môn serotonin giúp bạn bình tĩnh lại.

Khi đã tĩnh tâm mà tìm hướng giải quyết,

Thật thần kỳ bạn sẽ tìm được câu trả lời một cách bất ngờ.

Có phải vì hay nghĩ rằng “Mình sẽ được ai đó an ủi”

Nên con người ta càng cảm thấy mệt mỏi hơn không?

Nếu cứ nghĩ rằng “Mình sẽ được ai đó an ủi”

Thì sẽ chẳng ai có thể an ủi cho đến khi bạn cảm thấy đủ cả. Chi bằng hãy quyết tâm

Dùng lời cầu nguyện của mình để tự động viên mình cũng như động viên người khác.

Hãy quyết tâm.

Khi ấy, bạn sẽ thấy được an ủi, và thấy mình mạnh mẽ hơn.

Hãy mua hoa, thay vì mua vé số.

Dù chỉ là vài đóa hoa cũng hãy cứ mua,

Vì gia đình thân yêu,

Vì chính bản thân mình.

Đặt bình hoa ấy lên bàn ăn trong nhà,

Bạn sẽ chắc chắn trúng được một phần thưởng lớn Chính là sự hạnh phúc yên ả trong suốt nhiều ngày.

Bạn có điều khó nghĩ?

Bạn có chuyện buồn?

Những chuyện khó khăn ấy

Chính là những bài học mà trường học cuộc đời muốn dạy cho bạn.

Đừng vội vàng

Mà hãy chậm rãi ngẫm xem bài học ấy là bài học gì.

—★—

Dù bản thân ta không tồn tại, cuộc sống vẫn diễn ra bình thường.

Hãy buông bỏ

Cái suy nghĩ nếu không có mình thì mọi chuyện sẽ không thể tiếp tục.

Khi sống, càng cảm thấy biết ơn người khác, bạn sẽ càng hạnh phúc.

Vì khi ấy, bạn sẽ biết rằng mình đang “sống giữa những con người gắn bó với nhau”

Chứ không phải là kẻ bị bỏ rơi trơ trọi trên thế gian này.

Khi biết ơn người khác, bạn sẽ tiến đến gần chân lý của con người hơn.

Thứ làm cho chúng ta trở nên yếu đuối hơn…

Chính là tham vọng được người khác kiểm chứng và công nhận

Giá trị của chính bản thân mình.

Tấm lòng thiện

Khi thật lòng muốn vì người khác

Và muốn giúp họ thành công

Sẽ làm bạn cảm thấy hạnh phúc, ấm áp hơn rất nhiều.

Bạn sẽ không còn lo nghĩ, và sẽ chẳng có thứ thuốc bổ nào có thể tốt hơn thế nữa.

Hôm nay, nếu bạn có chuyện không vui,

Hãy nghĩ đến việc giúp một ai đó dù chỉ là việc nhỏ nhất.

……

Trên đây là các trích dẫn, trích đoạn trong sách Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã – Hae Min. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Bước Chậm Lại Giữa Thế Gian Vội Vã - Hae Min

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trích dẫn sách Tuyển tập Nam Cao

Tuyển Tập Nam Cao

Tuyển Tập Nam Cao - Quyển sách chứa đựng những tác phẩm tâm huyết nhất của nhà văn Nam Cao. Tinh thần nhân đạo mà ông gửi gắm qua từng tác phẩm cũng chính là yếu tố giúp các tác phẩm có được sức sống bất diệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *