Tư Duy Như Những Nhà Đầu Tư Vĩ Đại – Colin Nicholson

Tư Duy Như Những Nhà Đầu Tư Vĩ Đại - Colin Nicholson

Thể Loại Sách Doanh Nhân
Tác Giả Colin Nicholson
NXB NXB Tài Chính
CTy Phát Hành PandaBooks
Số Trang 336
Ngày Xuất Bản 08 – 2020
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Tư Duy Như Những Nhà Đầu Tư Vĩ Đại

Các nhà đầu tư vĩ đại nhất thành công nhờ cách tư duy “khác người”. Họ đưa ra những quyết định tốt hơn bằng cách tránh không vướng phải những “lệch lạc nhận thức” – những thứ mà tất cả chúng ta coi là hiển nhiên, song lại đang kìm hãm chúng ta trong hoạt động đầu tư.

Học cách tư duy của những nhà đầu tư vĩ đại và nâng tầm đầu tư tới đẳng cấp mới, đó là lúc bạn viết tên mình vào vòng quay của những người thắng cuộc.

Với lối viết rõ ràng và đơn giản, cuốn sách này sẽ giúp độc giả biết cách:

  • Nhận diện các loại lệch lạc nhận thức, cũng như cách thức chúng bóp méo các quyết định đầu tư của chúng ta.
  • Áp dụng các chiến lược đã được chứng minh để vượt qua những lệch lạc của bản thân, nhờ đó cải thiện hiệu suất đầu tư.
  • Phát triển nghệ thuật tư duy trái ngược, giúp bảo vệ bản thân không bị cuốn theo hành vi của đám đông trong những giai đoạn giá thị trường tăng đạt đỉnh.
  • Quản lý sự không chắc chắn với sự tự tin cao độ.

Cuốn sách “Tư duy như những nhà đầu tư vĩ đại” chính là kim chỉ nam dẫn lối cho bạn trong việc nâng hoạt động đầu tư của bạn tới một cấp độ mới.

Thông tin tác giả Colin Nicholson:

Colin Nicholson là nhà đầu tư, tác giả kiêm chuyên gia giáo dục đầu tư từng tốt nghiệp cử nhân kinh tế tại Đại học Sydney, có bằng sau đại học (Graduate Diploma) về chuyên ngành Tài chính và Đầu tư ứng dụng của Học viện Dịch vụ Tài chính Australia (Finsia). Trong nhiều năm, ông giảng dạy hai bộ môn Phân tích cơ bản và Phân tích kỹ thuật cho Học viện Finsia.

Năm 1997, ông nhận danh hiệu Diễn giả nổi bật do các sinh viên bình chọn. Năm 1995, ông trở thành thành viên cấp cao trong bộ máy lãnh đạo của Học viện Finsia. Hiện tại, Colin Nicholson từng giữ chức Chủ tịch Hiệp hội các nhà phân tích kỹ thuật Australia và được hiệp hội trao tặng danh hiệu thành viên danh dự trọn đời vào năm 2001.

Cuối thập niên 1960, Colin bắt đầu đầu tư vào thị trường chứng khoán Australia, đồng thời từng kinh qua các vị trí kinh doanh và mar- keting trong nhiều ngành công nghiệp như thực phẩm, bia và sơn. Từ tháng 4/1987, ông tách ra kinh doanh riêng với thu nhập chính từ hoạt động đầu tư, đồng thời kiếm thêm bằng nghề viết sách và giảng dạy. Ông còn là diễn giả nổi tiếng tại các hội thảo và hội nghị thành viên của nhiều tổ chức như Hiệp hội các nhà đầu tư Australia, Hiệp hội các cổ đông Australia và Hiệp hội các nhà phân tích kỹ thuật Australia.

Colin không bán bất cứ thứ gì ngoại trừ sách và bài viết của ông trên website www.bwts.com.au. Cuốn sách này được xây dựng dựa trên ý tưởng về cách tư duy khác biệt của các nhà đầu tư thành công, điều từng được Colin luận bàn trong cuốn sách Xây dựng sự giàu có trên thị trường chứng khoán (Building Wealth in the Stock Market – tạm dịch) (Ban đầu được xuất bản với tựa đề Nhà đầu tư dữ dội – The Aggressive Investor), trong đó Colin trình bày một loạt phương pháp đầu tư của ông.

II. Review sách Tư Duy Như Những Nhà Đầu Tư Vĩ Đại

Review sách Tư Duy Như Những Nhà Đầu Tư Vĩ Đại - Colin Nicholson

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Tư Duy Như Những Nhà Đầu Tư Vĩ Đại của tác giả Colin Nicholson. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. NAM review sách Tư Duy Như Những Nhà Đầu Tư Vĩ Đại

Đây là một quyển sách hay cho những nhà đầu tư tài chính, tác giả chỉ ra những nguyên nhân về hành vi sai lầm thường thấy mà được gọi là “Lệch lạc nhận thức” và các chiến lược để đối phó với nó. Tuy nhiên, sách này cũng rất có ích đối với những người bình thường, bởi lẽ, những “lệch lạc nhận thức” đó cũng rất phổ biến đối với những hành vi – tư duy – suy nghĩ của chúng ta trong cuộc sống. Tóm lại, đây là một quyển sách hay, đáng đọc!

———————

Hiện tại chưa có nhiều review cho cuốn sách “Tư duy như những nhà đầu tư vĩ đại” này, hy vọng sẽ có nhiều hơn trong lần quay lại tiếp theo của bạn. Xin cảm ơn!

III. Trích dẫn sách Tư Duy Như Những Nhà Đầu Tư Vĩ Đại

Trích dẫn sách Tư Duy Như Những Nhà Đầu Tư Vĩ Đại - Colin Nicholson

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Trích đoạn Phần 1 sách Tư Duy Như Những Nhà Đầu Tư Vĩ Đại

PHẦN 1 – MỞ RỘNG TRÍ TUỆ

Trí tuệ con người, một khi mở rộng tới một ý tưởng mới, sẽ không bao giờ trở lại kích thước ban đầu. – Oliver Wendell Holmes

Hầu hết chúng ta đều quen thói ra quyết định một cách bừa bãi, bằng việc làm mọi thứ theo bản năng. Tuy nhiên, nghiên cứu trong lĩnh vực tài chính hành vi mới mẻ chỉ ra rằng bản năng tự nhiên thường khiến chúng ta mắc sai lầm. Một khi bị vướng phải những “lệch lạc nhận thức” (cognitive bias) phổ biến trong cách thức ra quyết định, chúng ta sẽ không bao giờ nhìn nhận quá trình đầu tư theo cách thức cũ một lần nữa.

Chương 1: Định Hình Số Phận

Vào thời khắc bạn đưa ra quyết định, đó là lúc số phận bạn được định hình. – Anthony Robbins

Tôi là một độc giả rất thích thú với những loại sách báo liên quan tới đầu tư. Đặc biệt, tôi rất thích đọc những tác phẩm về các nhà đầu tư vĩ đại, những người đã đạt được các khoản lợi nhuận không tưởng, giúp họ và khách hàng của họ trở thành những người vô cùng giàu có. Nói tóm lại, nếu muốn trở thành những nhà đầu tư tốt hơn, cách tốt nhất là học theo hình mẫu các nhà đầu tư vĩ đại, những người từng gặt hái được những thành công vượt trội đã được công nhận trong quá khứ.

Càng nghiên cứu về các nhà đầu tư vĩ đại, tôi càng bị ấn tượng bởi cách tư duy quá ư tuyệt vời của họ so với những nhà đầu tư thông thường. Tôi nhận ra rằng những nhà đầu tư vĩ đại có một vài phẩm chất chủ đạo, khi kết hợp với nhau, sẽ giúp lại những kết quả ngoài sức tưởng tượng, và giúp họ được xếp vào nhóm những nhà đầu tư vượt trội:

  • Học vấn: Đây là yếu tố bắt buộc. Không phủ nhận có một vài người tự học hoàn toàn, song đa số đều tốt nghiệp cấp 3, và nhiều người có trình độ sau đại học. Bên cạnh đó, họ còn duy trì trình độ học vấn của mình thông qua nghề nghiệp bằng mọi cách, cả chính thức lẫn không chính thức.
  • Trí tuệ: Những nhà đầu tư vĩ đại có thể là những người có trí thông minh hơn mức bình thường, song không nhất thiết phải là những thần đồng. Thậm chí, một số còn là người khuyết tật. Hiểu và khái quát ngành tài chính hiện đại không phải là điều dễ dàng. Do đó, nó đòi hỏi phải có sự đào sâu suy nghĩ trong nhiều năm.
  • Kinh nghiệm: Những nhà đầu tư vĩ đại không phải bỗng dưng vĩ đại ngay lập tức, mà phải trải qua một quá trình rèn luyện lâu dài. Họ phát triển cho mình vốn tri thức uyên thâm về cách thức thị trường hoạt động, đúc rút kinh nghiệm từ những gì đã xảy ra trong quá khứ và mài sắc những kỹ năng của mình bằng áp lực trên thị trường.

Ngoài những phẩm chất nêu trên, những nhà đầu tư vĩ đại còn học cách tư duy khác biệt so với những người bình thường đang mải miết đi trên phố – những người đang cố gắng đầu tư số tiền tiết kiệm mà mình có.

Khi đọc về những quyết định giúp các nhà đầu tư vĩ đại gặt hái được thành công, tôi thấy các quyết định của họ thường rất “khác người”. Chúng đánh đố tôi hàng năm trời. Warren Buffett, một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất thời của tôi, từng khiến tôi vô cùng khó hiểu khi ông đặt bút viết lời tựa nổi tiếng cho cuốn sách kinh điển về đầu tư của Benjamin Gramham – “Nhà đầu tư thông minh”, ông viết: “Điều cần thiết là phải có một khuôn mẫu tư duy sáng suốt và đúng đắn cho việc ra quyết định cùng khả năng giữ cho các xúc cảm không bào mòn khuôn mẫu đó”.

Trong một thời gian dài, tôi nghĩ câu nói đó chính là chìa khóa cho những gì mình hằng tìm kiếm: Để làm chủ thị trường, trước hết chúng ta phải làm chủ chính bản thân mình. Có vẻ như giải pháp mà Buffett đưa Colin Nicholson ra quá ư logic cho mọi quyết định, đến nỗi tôi dập tắt mọi cảm xúc của mình bằng sức mạnh tuyệt đối của thứ lôgic mà tôi đang sở hữu. Tuy nhiên, dù đó là một phần lời giải cho bài toán mà tôi đang vướng phải, đồng thời là một bước tiến lớn trên con đường tìm kiếm chân lý, song thực hiện nó không phải là điều đơn giản và dường như nó không đem đến giải pháp mà tôi đang tìm kiếm.

Điều vẫn khiến tôi đau đầu chính là câu hỏi cảm xúc của tôi thực chất là cái gì và vì sao những quyết định của các nhà đầu tư vĩ đại, mà tôi vẫn thường đọc, rất “khác người” chứ không đơn thuần là logic. Cho đến một ngày, mọi thứ sáng tỏ khi tôi tình cờ tiếp xúc với bộ môn tài chính hành vi, hay còn gọi là kinh tế học hành vi. Cái mà tôi vẫn gọi là “cảm xúc” trên thực tế là một mớ những “lệch lạc nhận thức” trong tư duy của mình.

Kể từ năm 1971, có rất nhiều nghiên cứu về cách thức ra quyết định của con người được thực hiện. Với tư cách là một nhà kinh tế học, tôi được đào tạo để cho rằng con người luôn luôn ra quyết định nhằm tối đa hóa một cách logic lợi ích cá nhân trong bất kỳ tình huống nào. Kể từ khi nghiên cứu làm nền tảng cho bộ môn tài chính hành vi sau này, tôi nhận ra rằng con người phức tạp hơn thế rất nhiều, và không phải lúc nào họ cũng cố tối đa hóa lợi ích của bản thân trong đầu tư nói riêng và cuộc sống nói chung.

Thay vào đó, tôi nhận ra rằng, khi đối mặt với việc phải ra quyết định về một vấn đề nào đó, chúng ta thường sử dụng các “đường tắt”, hay gọi là phỏng đoán (heuristics). Phỏng đoán là một cách khá thô thiển để giải quyết vấn đề. Chẳng hạn, nếu một cặp vợ chồng đều có mái tóc màu vàng, chúng ta sẽ phỏng đoán tóc con cái họ cũng màu vàng. Những cách phỏng đoán như vậy thường được coi chỉ báo đáng tin cậy và chúng ta sẽ đưa ra quyết định dựa trên chúng. Hơn nữa, khi việc phỏng đoán trở thành một thói quen được hình thành trong kinh nghiệm qua nhiều tình huống và qua một thời gian dài, chúng sẽ trở thành trực giác. Đó là lý do vì sao kinh nghiệm lại quan trọng đến như vậy trong đầu tư:

Chúng ta phát triển những phỏng đoán dựa trên trực giác, giúp chúng ta tránh được những “lệch lạc nhận thức” sẵn có ngay từ khi mới sinh ra.

Tuy nhiên, những phỏng đoán và trực giác dựa trên kinh nghiệm nghèo nàn có thể khiến chúng ta đưa ra những quyết định không hiệu quả, bởi lẽ tất cả chúng ta đều dễ lung lay khi vướng phải hàng tá những “lệch lạc nhận thức” trong quá trình đưa ra quyết định. Đó là lý do vì sao những nhà khoa học giành giải Nobel, khi bắt đầu đặt chân vào lĩnh vực mới, thường tiến hành nghiên cứu trên diện rộng, nhằm thể hiện rằng họ đã phát triển rất công phu những phương pháp ra quyết định của mình.

Tôi bắt đầu nghiên cứu về những “lệch lạc nhận thức” được phát hiện trong quá trình nghiên cứu, cũng như mỗi khi chính bản thân tôi trải nghiệm chúng. Quan trọng hơn, tôi nhận ra rằng chúng chính là lời giải thích cho lối tư duy “khác người” đằng sau những quyết định của các nhà đầu tư vĩ đại mà tôi từng đọc. Dần dà, tôi hiểu ra một thực tế, những quyết định “khác người” có được là nhờ các nhà đầu tư vĩ đại đã tránh được nhiều “lệch lạc nhận thức” đã theo chúng ta từ lúc mới lọt lòng. Điều này một phần nhờ họ đã phát triển được thứ trực giác tốt hơn dựa vào chiều sâu kinh nghiệm – vượt trội hơn hẳn so với kinh nghiệm của các nhà đầu tư non nớt. Không chỉ có vậy, các nhà đầu tư vĩ đại dường như còn tự phát triển cho mình khả năng nhận diện, và tránh né, nhiều “lệnh lạc nhận thức” trong quá trình ra quyết định.

Nhờ công trình tiên phong của các nhà nghiên cứu hành vi tài chính, những hiểu biết đạt được giờ đây có thể giúp chúng ta có cái nhìn vô giá về quá trình đưa ra quyết định đầu tư. Nhiều ý tưởng ban đầu khá khó hiểu đối với tôi, và cũng sẽ như vậy với các bạn, song một khi đã nhận ra những “lệch lạc nhận thức” thường mắc phải trong tư duy, tôi bắt đầu đưa ra những quyết định đầu tư tốt hơn, lợi nhuận thu về qua đó cũng cải thiện hơn. Giờ đây, tôi không chỉ nhận ra những “lệch lạc nhận thức” trong tư duy của chính mình, mà còn trong nhận thức của người sống quanh tôi, trong mọi mặt của cuộc sống.

Ra quyết định là trọng tâm của hoạt động đầu tư. Hoạt động đầu tư không tồn tại cho đến khi chúng ta ra quyết định. Không hoạt động đầu tư nào thành công nếu chúng ta không đưa ra một loạt quyết định sáng suốt để quản lý nó. Quyết định sáng suốt nhất xuất hiện khi chúng ta thực sự hiểu điều gì đang diễn ra trong tâm trí mình, cũng như tránh được những “lệch lạc nhận thức” thông thường mà ai trong chúng ta cũng có thể mắc phải, ngoại trừ các nhà đầu tư vĩ đại.

Mục tiêu riêng của tôi là tiếp tục mài sắc các kỹ năng tư duy nhằm tiến gần hơn nữa trên con đường trở thành nhà đầu tư vĩ đại. Còn tiến gần tới mức nào với tôi là một câu chuyện chưa có hồi kết.

Tôi xin vạch ra 2 điểm chính trong bản mô tả hành trình viết cuốn sách này của mình:

  • Những “lệch lạc nhận thức” chung trong tư duy của chúng ta là điều rất tự nhiên. Ai trong chúng ta cũng có thể mắc phải.
  • Chúng ta vướng phải những “lệch lạc nhận thức” này nhiều hơn chúng ta tưởng. Đó không phải lời phê bình mà chỉ là thứ khiến chúng ta được gọi là “loài người”.

Tôi nhận thấy để đối mặt với những “lệch lạc nhận thức” trong quá trình ra quyết định đầu tư, bước đầu tiên là nhận ra chúng. Tuy nhiên, nếu chỉ ngồi chờ đến khi chúng hiện rõ mồn một mới bắt đầu tìm cách đối phó thì e rằng mọi thứ đã quá muộn. Do đó, phần lớn cuốn sách này sẽ dành để mô tả về những “lệch lạc nhận thức” có thể xuất hiện trong quá trình chúng ta ra quyết định.

Tôi cũng sẽ từ từ giới thiệu những chiến lược nhằm giúp các bạn tránh và đối mặt với nhiều loại “lệch lạc nhận thức”. Những chiến lược này sẽ được mô tả sau mỗi phần tôi giới thiệu về từng loại “lệch lạc nhận thức” trong tư duy của chúng ta, trong phần 1 của cuốn sách này. Nhiều chiến lược hữu dụng trong việc đối phó với nhiều loại “lệch lạc nhận thức”, do đó chúng có thể xuất hiện vài lần trong cuốn sách, song có thể với tầm quan trọng khác nhau.

Tôi hy vọng sau khi có được những chiến lược này trong tay, chúng ta có thể vạch ra cho mình lộ trình tiến tới trở thành những nhà đầu tư vĩ đại. Hãy cùng tôi tham gia vào hành trình đó.

……

Trên đây là trích đoạn Phần 1: Mở Rộng Trí Tuệ trong sách Tư Duy Như Những Nhà Đầu Tư Vĩ Đại – Colin Nicholson. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Tư Duy Như Những Nhà Đầu Tư Vĩ Đại - Colin Nicholson

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *