Nguyễn Bính

Chuyên mục tổng hợp các tác phẩm của tác giả Nguyễn Bính.

Tác giả Nguyễn Bính

Nguyễn Bính (tên thật là Nguyễn Trọng Bính; 1918–1966) là một nhà thơ lãng mạn nổi tiếng của Việt Nam. Ông tại xóm Trạm, thôn Thiện Vịnh, xã Đồng Đội (nay là xã Cộng Hòa), huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Ông được coi như là nhà thơ của làng quê Việt Nam với những bài thơ mang sắc thái dân dã, mộc mạc.

– Cha Nguyễn Bính tên là Nguyễn Đạo Bình, làm nghề dạy học, còn mẹ ông là bà Bùi Thị Miện, con gái một gia đình khá giả. Ông bà sinh được ba người con trai là Nguyễn Mạnh Phác (Trúc Đường), Nguyễn Ngọc Thụ và Nguyễn Bính.

– Trong suốt 30 năm, Nguyễn Bính đã sáng tác nhiều thể loại như thơ, kịch, truyện thơ… Ông sáng tác rất mạnh, viết rất đều và sống hết mình cho sự nghiệp thi ca. Ông được đông đảo độc giả công nhận như một trong các nhà thơ xuất sắc nhất của thi ca Việt Nam hiện đại.

Xa Cách – Nguyễn Bính

Xa Cách - Nguyễn Bính

Bài thơ: Xa Cách Nhà em cách bốn quả đồi Cách ba ngọn suối, cách đôi cánh rừng; Nhà em xa cách quá chừng. Em van anh đấy, anh đừng yêu em! Thông tin về tác giả Nguyễn Bính Nguyễn Bính (tên thật là Nguyễn Trọng Bính; 1918–1966) là một nhà thơ lãng mạn nổi tiếng của Việt Nam. Ông …

Đọc thêm »

Thẹn – Nguyễn Bính

Thẹn - Nguyễn Bính

Bài thơ: Thẹn Em là cô gái đẹp kinh kỳ, Soi mảnh gương trong kẻ lại mi. Tôi đã nửa đời người lạc bước, Phong trần kén mãi khách tương tri. Gặp gỡ hai ta những thẹn lòng, Tôi ngừng bước lại, ngập ngừng trông. Trông em trang điểm rồi mai mốt Áo đẹp… xe hoa… về nhà chồng. Em …

Đọc thêm »