Đạt Lai Lạt Ma

Chuyên mục tổng hợp tất cả các tác phẩm của Đức Đạt Lai Lạt Ma thứ 14.

Tenzin Gyatso (tiếng Tạng tiêu chuẩn: བསྟན་འཛིན་རྒྱ་མཚོ་; sinh ngày 6 tháng 7 năm 1935) là tên thật của Đạt Lai Lạt Ma thứ 14, nhà lãnh đạo thế quyền và giáo quyền của nhân dân Tây Tạng. Theo giáo sư Eric Sharp thuộc Đại học Sydney, Úc thì trong số những thánh nhân của thế kỷ thứ 20, có ba thánh nhân người châu Á, đó là cố thi hào Ấn Độ Rabindranath Tagore (1861–1941), Mahatma Gandhi (1869–1948) và chính Đạt Lai Lạt Ma thứ 14.

Đức Đạt Lai Lạt Ma
Hạnh phúc không phải là thứ có sẵn. Hạnh phúc đến từ hành động của chính ta.

Danh ngôn:

– Nếu một khó khăn có thể sửa chữa được, nếu một tình huống mà bạn có thể làm cái gì đó cho nó, thì không cần thiết để lo lắng. (nhưng) Nếu nó không còn sửa chữa được, thì cũng không lợi chi trong việc lo lắng.

– Theo quan điểm Phật giáo thì quan hệ giữa nam với nam, giữa nữ với nữ là những hành vi tình dục sai trái. Còn theo quan điểm của xã hội, quan hệ đồng giới mà có sự đồng tình của cả hai người thì có thể có lợi, mang đến niềm vui cho nhau, và vô hại.

– Hạnh phúc không phải là thứ có sẵn, nó đến từ chính hành động của bạn.

– Nếu bạn có khả năng, hãy giúp đỡ kẻ khác. Nếu không làm được vậy thì ít nhất đừng hại họ.

– Tín ngưỡng của tôi rất đơn giản, tín ngưỡng của tôi là lòng tốt.

– Không cần có các chùa chiền, không cần các triết lý cao siêu. Tim và óc của tôi là các chùa chiền; triết lý của tôi là lòng tốt.

Con Đường Đến Tĩnh Lặng – Đạt Lai Lạt Ma

con đường đến tĩnh lặng - đạt lại lạt ma - banner

Con Đường Đến Tĩnh Lặng - Tuệ Giác Hằng Ngày là một tuyển tập gồm 365 câu và đoạn trích của đức Dalai Lama. Vì là một tuyển tập từ nhiều nguồn sách báo khác nhau, nội dung của tác phẩm đa dạng và phong phú, được phân bổ theo một cấu trúc nhằm giúp độc giả cảm nhận các minh triết Phật giáo trong đời sống thường nhật.

Đọc thêm »