Hoàng Tử Bé – Antoine De Saint-Exupéry

Hoàng Tử Bé - Antoine De Saint-Exupéry

Thể Loại Truyện Kể Cho Bé
Tác Giả Antoine De Saint-Exupéry
NXB NXB Hội Nhà Văn
CTy Phát Hành Nhã Nam
Số Trang 102
Ngày Xuất Bản 05 – 2019
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Hoàng Tử Bé

Hoàng tử bé được viết ở New York trong những ngày tác giả sống lưu vong và được xuất bản lần đầu tiên tại New York vào năm 1943, rồi đến năm 1946 mới được xuất bản tại Pháp. Không nghi ngờ gì, đây là tác phẩm nổi tiếng nhất, được đọc nhiều nhất và cũng được yêu mến nhất của Saint-Exupéry. Cuốn sách được bình chọn là tác phẩm hay nhất thế kỉ 20 ở Pháp, đồng thời cũng là cuốn sách Pháp được dịch và được đọc nhiều nhất trên thế giới. Với 250 ngôn ngữ dịch khác nhau kể cả phương ngữ cùng hơn 200 triệu bản in trên toàn thế giới, Hoàng tử bé được coi là một trong những tác phẩm bán chạy nhất của nhân loại.

Hoàng Tử Bé kể về một hoàng tử nhỏ cô đơn rời tiểu tinh cầu bé nhỏ của mình, du hành khắp vũ trụ, viếng thăm rồi lại lìa xa Trái Đất vẫn được xem là một trong những tác phẩm thơ mộng nhất của mọi thời đại

Ở Việt Nam, Hoàng tử bé được dịch và xuất bản khá sớm. Từ năm 1966 đã có đồng thời hai bản dịch: Hoàng tử bé của Bùi Giáng do An Tiêm xuất bản và Cậu hoàng con của Trần Thiện Đạo do Khai Trí xuất bản. Từ đó đến nay đã có thêm nhiều bản dịch Hoàng tử bé mới của các dịch giả khác nhau. Bản dịch Hoàng tử bé lần này, xuất bản nhân dịp kỷ niệm 70 năm Hoàng tử bé ra đời, cũng là ấn bản đầu tiên được Gallimard chính thức chuyển nhượng bản quyền tại Việt Nam, hy vọng sẽ góp phần làm phong phú thêm việc dịch và tiếp nhận tác phẩm quan trọng này với các thế hệ độc giả.

Nhận định:

“Đây là một câu chuyện tự nó đã rất đáng yêu, ẩn giấu một triết lý quá đỗi nhẹ nhàng và thi vị.”The New York Times

Giới thiệu tác giả Antoine de Saint-Exupéry

Tác giả Antoine De Saint-Exupéry

Antoine de Saint-Exupéry (1900 – 1944) trong một gia đình quý tộc địa phương ở Lyon, Pháp. Năm 1921, ông nhập ngũ và được gửi đến Strasbourg để học nghề phi công. Năm 1926, ông làm việc cho một công ty vận chuyển bưu phẩm bằng đường hàng không. Những kinh nghiệm và những tai nạn mà ông gặp phải trong khi làm phi công là cảm hứng cho nhiều sáng tác của ông, từ tác phẩm đầu tay “Người phi công”(L’aviateur, 1926) đến “Chuyến thư miền Nam”(Courrier Sub, 1929), “Bay đêm”(Vol de Nuit, 1931) và nhiều tác phẩm khác.

Ông đã đến Việt Nam năm 1934 và Moskva năm 1935. Tháng 12 năm 1935, trong khi cố gắng phá vỡ kỷ lục thời gian bay từ Paris đến Sài Gòn, chiếc máy bay Caudron Simoun của Saint-Exupéry và người thợ máy đã rơi xuống một sa mạc ở Libya. Họ đã được những người Ả Rập giải cứu và câu chuyện này đã được nhà văn kể lại trong tác phẩm Terre des Hommes (Cõi người ta) xuất bản năm 1939. Tác phẩm này được đánh giá rất cao và đã giành giải thưởng của Viện Hàn lâm Pháp.

Tác phẩm của Saint-Exupéry tập trung vào đề tài phi công hoặc lấy cảm hứng từ những chuyến bay của chính tác giả. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông – “Hoàng tử bé“(Le Petit Prince, 1943) nói về cuộc gặp gỡ kỳ lạ giữa một phi công bị rơi xuống sa mạc với cậu bé ngoài hành tinh. Do mất tích khi mới 44 tuổi và cũng dành rất nhiều thời gian để thực hiện các chuyến bay, số lượng tác phẩm của Saint-Exupéry không nhiều, nhưng đa phần đều đặc sắc.

II. Review sách Hoàng Tử Bé

Review sách Hoàng Tử Bé - Antoine De Saint-Exupéry

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Hoàng Tử Bé của tác giả Antoine De Saint-Exupéry. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. THẢO review sách Hoàng Tử Bé

Thực sự cảm động và lôi cuốn. Sách cho trẻ em ư? Chưa đủ, tôi nghĩ đây là cuốn sách viết cho ai đã, đang là trẻ em. Đọc để quay về một chút của ngày xưa, để thả trôi những phiền muộn sau cuộc sống bộn bề, để tìm lại nụ cười hồn hậu ngày thơ ấy. Một cuốn sách đáng được nâng niu. Tôi sẽ không thổi thêm lửa vào trong cuốn sách nữa, vì ở đó đã có lửa rồi. Một ngọn lửa trường tồn mãi mãi với thời gian, không ngọn gió nào dập tắt đi được.

Tôi nghĩ rằng “Hoàng Tử Bé” là một cuốn sách nên được đọc nhiều lần. Vì không phải đọc 1 lần là thấu suốt được hết, ý nghĩ và thông điệp trong cuốn sách quá nhiều, quá lớn, trong khi dung lượng lại ngắn. Những từ ngữ ngây ngô, giản dị, làm ta có cảm tưởng như thực sự có một đứa bé đang kể cho ta nghe. những câu chuyện nhỏ tạo thành một đong suối mát, chảy vào từng mạch rãnh trong tâm hồn ta. An yên!

2. MEOWTH review sách Hoàng Tử Bé

Đã có quá nhiều những bài viết nói về triết lí ẩn giấu ở “Hoàng Tử Bé”, một câu truyện chiến tranh hay những suy nghĩ về người lớn. Nhưng mình chỉ muốn đọc và viết về hoàng tử bé, như cách của một đứa trẻ.

Đến giờ mình vẫn không hiểu sao cậu bé trong câu truyện lại được gọi là hoàng tử bé. Cậu không phải là con của một nhà vua. Hành tinh cậu ở chỉ bé như một ngôi nhà. Ở đó có một bông hồng và ba ngọn núi lửa, một ngọn đã ngưng hoạt động. Mỗi ngày cậu đều vệ sinh bản thân sau đó vệ sinh hành tinh bằng cách tìm kiếm các cây bao báp con và nhổ chúng, bao báp đúng là một mối nguy lớn cho hành tinh của cậu.

Cậu bé cũng giống như hàng ngàn bé trai khác. Nhưng tác giả gọi cậu là hoàng tử bé tự nhiên như cậu chính là hoàng tử của ông vậy. Có lẽ cậu bé đã “thuần hoá” được ông. Với ông, cậu là duy nhất trên đời. Ông thì không cần điều này, nhưng gọi hoàng tử bé là cách để giúp người đọc phân biệt cậu với các cậu bé khác. Hẳn nhiên, ông đã hoàn toàn thành công. Với mỗi người từng đọc, tất cả đều rõ ràng ai là người được nhắc đến khi nói hoàng tử bé: cậu bé con với mái tóc vàng, chiếc khăn màu vàng, nụ cười toả sáng, chẳng bao giờ trả lời khi được hỏi nhưng chưa bao giờ bỏ lửng một câu hỏi nào một khi đã đặt ra. Cậu bé mà với cậu “những người lớn đúng là buồn cười quá thể”. Và mình phải công nhận với cậu, là tất cả bọn họ đều rất đáng cười.

Sau này khi làm mẹ chắc chắn mình sẽ đọc cho con nghe cuốn sách này, đơn thuần chỉ để bé cười và nhắc mình nhớ rằng mình cũng từng là trẻ con, quên đi áp lực từ những việc “buồn cười” và “kỳ lạ” mà mình đang làm. 🙂

Với mình thì “Hoàng Tử Bé” là một cuốn sách đáng yêu dù có chút ảm đạm. Chắc mình cũng bị cậu “thuần hoá” mất rồi, “hoàng tử bé” của mình.

Đánh giá: 9/10

3. HUU KHANH NGUYEN review sách Hoàng Tử Bé

“Hoàng Tử Bé”, 1 câu chuyện khiến chúng ta phải quay lại thuở hàn vi, thời con nít với những ước mơ chu du và những suy nghĩ giản đơn, những câu hỏi phải đặt ra để hiểu hơn, để tìm ra câu trả lời.

Tôi ấn tượng nhất câu nói của con sói dành cho cậu hoàng tử bé, “hãy nhìn mọi vật bằng trái tim”. Uhm đúng vậy, 1 bông hoa thương hoàng tử, toả hương cho hoàng tử mà cậu chàng ko hay biết, phải cảm nhận bằng trái tim đích thực mới tỏ.

Ngắn gọn, xúc tích, chỉ gần 1h đồng hồ là xong tác phẩm, nhưng nó sẽ đọng lại cho các bạn nhiều điều ý nghĩa lắm lắm 🙂

4. HÀ THANH review sách Hoàng Tử Bé

Mình cảm thấy đây là một cuốn sách hay, đáng để đọc. Nói Hoàng tử bé là sách cho thiếu nhi thì đúng thật nhưng cũng không sai khi nói nó dành cho người lớn. Nếu chỉ đọc lướt qua thì nội dung vô cùng đơn giản và có phần hơi tẻ nhạt nhưng khi chiêm nghiệm kĩ càng thì bạn sẽ thấy bên trong tác phẩm ẩn chứa nhiều điều quý giá trong cuộc sống mà chúng ta vô tình bỏ qua. Mỗi hành tinh, mỗi người mà hoàng tử bé gặp qua đều đại diện cho một nhóm người đặc biệt trong xã hội, ví như ông nát rượu. Ông ta chìm trong men rượu suốt ngày, ông ta cũng cảm thấy xấu hổ vì điều đó nhưng không thể dứt ra được, càng xấu hổ lại càng nát rượu. Về cái kết mình cảm thấy có chút hoang mang nhưng sau tất cả mình vẫn ấn tượng về hành động cuối cùng của hoàng tử bé.

5. HỮU MINH review sách Hoàng Tử Bé

Một cuốn sách thiếu nhi nhưng nó lại dành cho cả người lớn và trẻ em. Bằng ngòi bút nghệ thuật đặc sắc, giàu chất thơ Antoine De Saint- Exupéry đã khắc họa nhân vật hoàng tử bé với tâm hồn trong sáng. Không rõ ràng hay cụ thể như những tác phẩm khác “Hoàng tử bé” đưa ra những bài học triết lí một cách nhẹ nhàng mà thấm đẫm biết bao nhiêu cảm xúc.

Đối với mình, tuy câu chuyện chỉ vỏn vẹn có mấy chục trang thôi nhưng sau khi đọc mọi điều tác giả đưa ra mình đều suy nghĩ lại với chính bản thân. Mình là một cậu học sinh lớp 8. Có thể nói đó là một độ tuổi được coi là chưa được trưởng thành nhưng nó cũng chính là giai đoạn mà tuổi trẻ chúng mình bắt đầu có những quan niệm riêng về cuộc sống. Nhiều người nghĩ tích cực thì mình tin chắc rằng sau khi đọc “Hoàng tử bé” thì sẽ hiểu rõ hơn về những điều mà người lớn thường làm.

Hoàng tử bé đã rất lấy làm buồn cười khi thấy học suốt ngày chỉ chăm chăm vào công việc, cậu cũng cảm thấy đồng cảm, thương hại cho một số người. Không chỉ với con người, Hoàng tử bé còn thể hiện về quan niệm về tình yêu. Vâng! Có thể nói đó không phải là tình yêu nhưng nó cũng có cảm xúc, cũng có sự nhớ nhung, cũng có sự giận hờn. Mình khuyên các bạn hãy đọc thử Hoàng tử bé ít nhất 1 lần trong đời để có thể suy nghĩ lại về nhưng gì đã xảy ra với chính những thứ xung quanh. Hãy nên nhớ rằng nó dành cho mọi lứa tuổi nên đừng ngần ngại nhé!

6. LINH LY review sách Hoàng Tử Bé

Cuốn sách thiếu nhi yêu thích nhất của Linh 😘 😘 😘

Vào ngày 30 tháng 12 năm 1935, sau một chuyến bay dài 19 tiếng và 38 phút, Saint-Exupéry, cùng với người bạn hoa tiêu, André Prévot, đã bị rơi máy bay ở sa mạc Sahara ở Libya trên lộ trình tới Sài Gòn.

Thi thoảng lại lôi ra đọc rồi ôm và ngắm :))) Bỗng nhiên nhớ đến bộ phim khá lâu rồi về Hoàng tử “lớn” lại thấy ôi hoàng tử của tôi đâu rồi

Nói đáng yêu có đáng yêu, nói đáng ngẫm có đáng ngẫm, nói đáng liên tưởng chắc chắn vẫn là rất đáng. Cuốn tớ thích nhất và vẫn lôi ra đọc đi đọc lại. Đọc để ngẫm về người lớn và trẻ em, về con mắt nhìn của những người lớn khác “trẻ em mà chúng ta đã từng là” như thế nào.

7. MAI review sách Hoàng Tử Bé

Hoàng Tử Bé – Antoine De Saint-Exupéry ” Đây là bí mật của mình. Nó đơn giản lắm : Ta chỉ có thể thấy rõ bằng con tim, những thứ cốt yếu, chúng vô hình với đôi mắt. “

Mình đọc hay nghe được ở đâu đó là Hoàng Tử Bé của Antoine De Saint-Exupéry là cuốn sách mà mọi học sinh ở Pháp đều phải đọc. Không chỉ vậy mà còn được dạy và phân tích y chang một tác phẩm văn học như mình học ở Việt Nam vậy. Đối với mình đây là một trong những cuốn sách thơ mộng nhất mình từng đọc. Một cuốn sách cho mọi người, mọi độ tuổi. Một cuốn sách mà mỗi lần đọc lại là một cảm xúc khác nhau. Mình đã đọc những truyện khác của tác giả và thấy rằng Hoàng Tử Bé thật sự khác biệt. Nó được viết cho trẻ em và vì thế ngôn ngữ rất đơn giản và cốt truyện cũng không phức tạp. Ai đọc rồi thì sẽ biết, mỗi câu chỉ có vài 2 3 chữ thôi. Nhưng ẩn chứa trong nó là những tầng nghĩa sâu xa làm cho không chỉ trẻ em mà người lớn cũng phải suy nghĩ.

Câu trích dẫn mình thích nhất trong cuốn này đó là : “Đây là bí mật của mình. Nó đơn giản lắm : Ta chỉ có thể thấy rõ bằng con tim, những thứ cốt yếu, chúng vô hình với đôi mắt.” ( Và ai cũng biết rằng những thứ đơn giản nhất, tưởng chừng như hiển nhiên, lại là những thứ khó chấp nhận nhất ! ).

8. KHANH DANG review sách Hoàng Tử Bé

Hoàng tử bé là tác phẩm thành công nhất của tác giả người Pháp Saint Exupery, một tác giả, cũng là một phi công, tham gia lực lượng không quân. Chính vì thế, mà tác phẩm nào của ông cũng có liên quan, dính dáng đến máy bay. Đây cũng là một trong những cuốn sách gây tranh cãi về sự hấp dẫn của tác phẩm tại Việt Nam. Có bạn đọc cho rằng đọc mà chẳng hiểu tác phẩm viết về điều gi, mang ý nghĩa gì. Phần còn lại ngợi ca Hoàng tử bé là một tác phẩm trác tuyệt. Tôi đứng ở nhóm thứ 2 – đây là một trong những cuốn sách tôi rất yêu thích, thường đọc lại trong những lúc “chẳng biết nên đọc gì/ làm gì”.

Hoàng tử bé là câu chuyện về cuộc gặp gỡ ngắn ngủi giữa một phi công hạ cánh khẩn cấp trên sa mạc với nhân của một tiểu hành tinh nhỏ xíu đang du ngoạn và ghé thăm Trái đất. Phần lớn nội dung cuốn sách là các câu chuyện Hoàng tử bé kể. Về bông hồng mà em nâng niu, hành tinh nhỏ xíu của em, về những điều em thấy thật là kì lạ trên đường tìm hiểu thế giới…

Hoàng tử bé với tôi là một dòng nước tinh khiết, mát lành và dịu nhẹ, là khúc nhạc pha lê trong vắt, êm đềm và mong manh.

Hoàng tử bé là một câu chuyện có cốt truyện, nhưng cái cốt truyện ấy chỉ làm nền cho một thế giới quan trong veo và lãng mạn. Từng câu nói, từng hành động của Hoàng tử bé mang đầy chất thơ, mang đầy tình yêu với cuộc sống.

9. NGUYỄN QUỐC TẤN review sách Hoàng Tử Bé

Đây là một cuốn sách quá nổi tiếng, quá quen thuộc rồi. Mình nghĩ nó không chỉ phù hợp với trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng thích. Qua tác phẩm này, người lớn có thể nhìn lại bản thân mình như thế nào, đã từng là một hoàng tử bé như vậy phải không. Người lớn nào thì cũng từng là trẻ con. Những cũng ít ai nhớ được điều đó. Người lớn chúng ta chẳng còn vô tư vô lo hồn nhiên như hoàng tử bé kia nữa…

Đọc hết cuốn sách, bạn sẽ hiểu hơn về thế giới, suy nghĩ của trẻ con.

Hoàng tử bé kể về hành trình phiêu lưu mà cậu đã trải qua trước khi đến được Trái Đất. Về những người lớn cứ tự cho công việc của mình là quan trọng nhất, là duy nhất. Họ khô cứng, chán ngắt và suốt ngày đi làm những chuyện hệ trọng. Cuốn sách như muốn nói với chúng ta, dù có lớn lên, có trưởng thành thì hãy luôn giữ cái tâm hồn hồn nhiên như trẻ nhỏ để cuộc sống này dễ chịu hơn…

III. Trích dẫn sách Hoàng Tử Bé

Trích dẫn sách Hoàng Tử Bé - Antoine De Saint-Exupéry

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Tôi cứ sống cô độc như vậy, chẳng có một ai để chuyện trò thật sự, cho tới một lần gặp nạn ở sa mạc Sahara cách đây sáu năm. Có thứ gì đó bị vỡ trong động cơ máy bay. Và vì ở bên cạnh chẳng có thợ máy cũng như hành khách nào nên một mình tôi sẽ phải cố mà sửa cho bằng được vụ hỏng hóc nan giải này. Với tôi đó thật là một việc sống còn. Tôi chỉ có vừa đủ nước để uống trong tám ngày.

Thế là đêm đầu tiên tôi ngủ trên cát, cách mọi chốn có người ở cả nghìn dặm xa. Tôi cô đơn hơn cả một kẻ đắm tàu sống sót trên bè giữa đại dương. Thế nên các bạn cứ tưởng tượng tôi đã ngạc nhiên làm sao, khi ánh ngày vừa rạng, thì một giọng nói nhỏ nhẹ lạ lùng đã đánh thức tôi. Giọng ấy nói: “Ông làm ơn… vẽ cho tôi một con cừu!”

Điều gì ở chú hoàng tử đang yên giấc này đã khiến tôi xúc động vô cùng, đó là hình ảnh một bông hồng rạng rỡ trong lòng chú bé kia, như ngọn lửa làm rạng rỡ cây đèn, ngay cả khi chú đang ngủ…

Tôi nâng gầu nước kề vào môi chú. Chú uống, đôi mắt nhắm nghiền. Cảnh ấy dịu hiền như một ngày vui. Miếng nước ấy còn là cái gì khác lạ hơn cả đồ ăn thức uống. Nước sinh ra từ cuộc lang thang dưới bầu trời đầy sao, sinh ra từ tiếng ca của cái ròng rọc, từ đôi tay tôi cố sức bế chú em. Dịu hiền cho cả trái tim con người, như một món quà. Khi tôi còn bé, ánh sáng cây thông đêm Giáng sinh, tiếng nhạc buổi đọc kinh giữa đêm, vẻ diu hiền của những nụ cười cũng làm rạng rỡ như vậy mọi món quà ngày Chúa ra đời tôi được nhận.

Trích đoạn sách HOÀNG TỬ BÉ

Trích đoạn sách Hoàng Tử Bé 1 - Antoine De Saint-Exupéry Trích đoạn sách Hoàng Tử Bé 2 - Antoine De Saint-Exupéry Trích đoạn sách Hoàng Tử Bé 3 - Antoine De Saint-Exupéry Trích đoạn sách Hoàng Tử Bé 4 - Antoine De Saint-Exupéry Trích đoạn sách Hoàng Tử Bé 5 - Antoine De Saint-Exupéry Trích đoạn sách Hoàng Tử Bé 6 - Antoine De Saint-Exupéry Trích đoạn sách Hoàng Tử Bé 7 - Antoine De Saint-Exupéry Trích đoạn sách Hoàng Tử Bé 8 - Antoine De Saint-Exupéry Trích đoạn sách Hoàng Tử Bé 9 - Antoine De Saint-Exupéry

……

Trên đây là trích đoạn trong sách Hoàng Tử Bé – Antoine De Saint-Exupéry. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Hoàng Tử Bé - Antoine De Saint-Exupéry

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.