Hai Số Phận – Jeffrey Archer

Hai Số Phận - Jeffrey Archer

Thể Loại Tác Phẩm Kinh Điển
Tác Giả Jeffrey Archer
NXB NXB Văn Học
CTy Phát Hành Huy Hoàng Bookstore
Số Trang 768
Ngày Xuất Bản 01 – 2018
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Hai Số Phận

Hai số phận (có tên gốc tiếng Anh là: Kane and Abel) là một cuốn tiểu thuyết được sáng tác vào năm 1979 bởi nhà văn người Anh Jeffrey Archer. Tựa đề Kane and Abel dựa theo câu chuyện của anh em: Cain và Abel trong Kinh Thánh Cựu Ước.

Tác phẩm được xuất bản tại Anh Quốc vào năm 1979 và tại Hoa Kỳ vào tháng 2 năm 1980, cuốn sách phổ biến thành công trên thế giới. Sách đạt danh hiệu sách bán chạy nhất theo danh sách của tờ New York Times và năm 1985 nó được đưa lên chương trình truyền hình miniseries của CBS với tên là Kane & Abel bắt đầu với Peter Strauss vai Rosnovski và Sam Neill vai Kane.

Hai số phận” không chỉ đơn thuần là một cuốn tiểu thuyết, đây có thể xem là “thánh kinh” cho những người đọc và suy ngẫm, những ai không dễ dãi, không chấp nhận lối mòn.

Hai số phận” làm rung động mọi trái tim quả cảm, nó có thể làm thay đổi cả cuộc đời bạn. Đọc cuốn sách này, bạn sẽ bị chi phối bởi cá tính của hai nhân vật chính, hoặc bạn là Kane, hoặc sẽ là Abel, không thể nào nhầm lẫn. Và điều đó sẽ khiến bạn thấy được chính mình.

Khi bạn yêu thích tác phẩm này, người ta sẽ nhìn ra cá tính và tâm hồn thú vị của bạn!

“Nếu có giải thưởng Nobel về khả năng kể chuyện, giải thưởng đó chắc chắn sẽ thuộc về Archer.” – Daily Telegraph

Hai số phận” (Kane & Abel) là câu chuyện về hai người đàn ông đi tìm vinh quang. William Kane là con một triệu phú nổi tiếng trên đất Mỹ, lớn lên trong nhung lụa của thế giới thượng lưu. Wladek Koskiewicz là đứa trẻ không rõ xuất thân, được gia đình người bẫy thú nhặt về nuôi. Một người được ấn định để trở thành chủ ngân hàng khi lớn lên, người kia nhập cư vào Mỹ cùng đoàn người nghèo khổ.

Trải qua hơn sáu mươi năm với biết bao biến động, hai con người giàu hoài bão miệt mài xây dựng vận mệnh của mình. “Hai số phận” nói về nỗi khát khao cháy bỏng, những nghĩa cử, những mối thâm thù, từng bước đường phiêu lưu, hiện thực thế giới và những góc khuất… mê hoặc người đọc bằng ngôn từ cô đọng, hai mạch truyện song song được xây dựng tinh tế từ những chi tiết nhỏ nhất.)

Tóm lược tác phẩm Hai Số Phận

Cuốn sách là một câu chuyện kể về hai người có số phận khác nhau. Họ không có điểm gì giống nhau cả ngoại trừ việc họ sinh ra vào cùng một thời điểm (18/04/1906) và có một lòng quyết tâm để đạt được thành công trong cuộc sống. William Lowell Kane là một người mạnh mẽ và giàu có trong khi đó Abel Rosnovski (tên ban đầu là Wladek Koskiewicz) là một người gốc Ba Lan phải đấu tranh từ lúc sinh ra và lớn lên cùng với những người nghèo khổ, cuối cùng di cư đến Hoa Kỳ.

William tiếp nối sự nghiệp của cha mình là Richard Kane, để trở thành một chủ ngân hàng thành công. Trong khi William vẫn còn là một đứa trẻ, cha của anh đã chết trong thảm họa tàu Titanic. Người cha mất đi đã biến anh trở thành người thừa kế của ngân hàng Kane & Cabot. William đã thể hiện là một con người có tính kỷ luật và thông minh như những học sinh khác của trường St. Paul’s School và sau đó là ở Harvard. Mẹ của anh đã tái hôn với Henry Osborne, hắn ta chỉ là một kẻ ham mê cờ bạc và phụ nữ. William ghét Henry kể từ lần đầu tiên tiếp xúc với hắn, do vậy anh dành phần lớn thời gian sống ở Harvard và gia đình người bạn thân của mình là Mathew Lester. William có ước mơ trở thành chủ tịch của ngân hàng Lester vào một ngày nào đó. Trong khi mẹ của anh vừa bị chết vì đẻ non thì Henry đã lấy đi những đồng tiền cuối cùng trong phần thừa kế của mẹ anh và lừa đảo lấy 500000 trong tài khoản thừa kế của anh (do mẹ anh, người đỡ đầu và chủ tịch ngân hàng Kane & Cabot giám hộ). William đã đuổi Henry ra khỏi nhà.

Wladek Koskiewicz được sinh ra trong một khu rừng già bên cạnh xác người mẹ đã chết của mình và anh được gia đình của người gài bẫy thú đón về và nuôi dưỡng. Khi lớn lên thì anh đã thể hiện là một cậu bé có trí thông minh vượt trội. Nam tước Baron Rosnovski muốn anh cùng học với con trai của ông là Leon, bởi Wladek sẽ là động lực cạnh tranh giúp con trai ông học tập tốt hơn. Wladek đồng ý đến lâu đài của Baron với điều kiện là anh ta có thể mang theo người chị lớn là Florentyna, người chị rất mực thương yêu Wladek. Sau đó ít lâu, thế chiến thứ nhất diễn ra và Đức tấn công Ba Lan. Quân Đức bắt Baron, người làm và con trai của ông chủ lâu đài này. Leon đã trở thành bạn của Wladek nhưng đã bị một tên lính giết chết. Trước khi chết, Baron trao cho anh chiếc vòng bạc có khắc chữ: “Nam tước Abel Rosnovski”. Wladek thực sự nhận ra Baron là cha của mình người mà anh đang tìm kiếm bấy lâu bởi vì cũng giống như anh, Baron cũng thiếu một núm vú. Wladek đã phải chứng kiến người chị gái lớn Florentyna bị những tên lính Nga cưỡng hiếp đến chết, khi đó người chị của anh còn rất trẻ.

Wladek bị chuyển từ nơi anh đang bị quản lý đến giam cầm, tù đày ở Siberia. Anh trốn thoát đến Moskva và rồi đến Thổ Nhĩ Kỳ sau khi phải đối mặt với nhiều khó khăn và gian khổ. Ở đó, anh bị suýt bị mất gần một bàn tay (một hình phạt phổ biến ở Trung Đông) vì tội trộm cắp nhưng có sự can thiệp của hai nhà ngoại giao người Anh nên thoát được. Họ chuyển anh đến lãnh sự quán Ba Lan, từ đó với sự giúp đỡ của họ, anh di cư sang Hoa Kỳ và đổi tên là Abel Rosnovski.

Anh bắt đầu cuộc sống bằng việc làm phục vụ bàn trong khách sạn Plaza, đồng thời tham gia lớp học ban đêm về kinh doanh tại Đại học Columbia. Trong lúc Abel đang làm việc đó, Davis LeRoy là chủ sở hữu của nhóm các khách sạn Richmond, đã rất ấn tượng về cách làm việc của anh ta nên ông ta đã mời anh về quản lý khách sạn cho mình. Abel thay đổi cách quản lý yếu kém của khách sạn bằng cách quản lý mới nhằm thu lợi nhuận và anh cũng mua cổ phiếu trong hệ thống khách sạn cho mình là 25%. Trong thời kỳ khó khăn nhất, khách sạn mắc nợ ngân hàng và Davis không thể tìm thấy cách tháo gỡ. Trong bản di chúc để lại trước tự tử, Davis dành số còn lại cổ phần trong tập đoàn Richmond cho Abel. Trước khi tự tử trong bản di chúc, Davis có nhắc đến rằng ngân hàng Kane & Cabot đã không hỗ trợ ông ta khi khách sạn gặp khó khăn. Abel biết như vậy, anh đã bắt đầu lập kế hoạch cho việc trả thù Kane, người chủ của ngân hàng Kane & Cabot mà không hề biết rằng người giấu tên tài trợ khoản vay 2 triệu đô để anh khôi phục tập đoàn Richmond lại chính là William Kane. Sau đó Abel bắt tay vào khôi phục lại hệ thống khách sạn Richmon, đổi tên thành tập đoàn Nam tước. Trong thời gian này, Abel đã kết hôn với Zaphia, cả hai đều xuất thân từ Ba Lan.

Abel đổi tên khách sạn từ Richmond thành Baron và xây dựng thành công chuỗi khách sạn. Bằng cách cộng tác với Henry Osborne, người mà bằng cách nào đó đã gia nhập vào lĩnh vực chính trị, Abel đã có kế hoạch trả thù Kane và các ngân hàng Kane & Cabot. Abel sinh ra một cô con gái, đặt tên Florentyna để nhớ về người chị đã mất của mình. Trong khi đó, Kane sinh ra một cậu con trai, đặt tên là Richard. Trong Chiến tranh Thế giới thứ II Abel sống ở Pháp và luôn nhớ về mối thù với Kane. Khi anh trở về nhà từ chiến tranh, biết không thể chung sống được với nhau nên anh và Zaphia quyết định ly hôn.

Trong khi đó ngân hàng của Kane & Cabot và Lester đã hợp nhất thành một ngân hàng và có một điều khoản là bất kỳ người nào chiếm 8% tổng số cổ phần có thể triệu tập cuộc họp hội đồng. Abel đã cố gắng để có được 8% của các cổ phiếu của ngân hàng, nhưng Kane bằng nỗ lực quản lý của mình đã không để cho Abel thực hiện được ý định đó. Kane và Abel, họ vô tình gặp nhau nhiều lần trong suốt cả câu chuyện.

Florentyna Rosnovski và Richard Kane đã gặp nhau và yêu nhau mà không hề biết về mối thù giữa hai người cha của họ. Florentyna và Richard Kane lấy nhau và đề nghị hai người cha của mình hãy giảng hòa. Họ sống riêng với những người cha và bắt đầu xây dựng một chuỗi các cửa hàng boutique lấy tên của Florentyna.

Cuối cùng, Abel đã thực hiện thành công để có được đủ số cổ phần của ngân hàng và đuổi Kane ra khỏi ngân hàng. Kane quyết định tha thứ cho con trai và con dâu và hiện ông muốn gặp gỡ họ. Ông đã chết trước khi ông có thể nhìn thấy chúng và cháu nội của ông. Nhưng trước khi chết, William bỗng nhớ lại hình ảnh viên trung tá đã cứu ông trong Chiến tranh Thế giới thứ II, ông bỗng nhớ lại rằng mình đã nhìn thấy chiếc vòng trên tay trung tá, và William bấy giờ mới biết người cứu mình chính là Abel, ông bỗng mỉm cười rồi qua đời. Abel sau đó biết rằng người giúp đỡ mình thành công như ngày hôm nay không phải là David Maxton mà là William Kane. Lúc đó Kane không còn nữa, lòng đầy ân hận, ông đã giảng hòa với người con gái và con rể. Ngay sau khi chết, Abel đã để lại tất cả mọi thứ của mình cho con gái Florentyna, ngoại trừ chiếc vòng bạc có khắc chữ: “Nam tước Abel Rosnovski” là ông để lại cho cháu trai của mình. Những câu cuối cùng của cuốn chuyện mà người đọc có thể thấy là Florentyna và Richard đặt tên con trai của họ là gộp của hai tên Abel và William, tạo nên tên đầy đủ là William Abel Kane.

Thông tin tác giả Jeffrey Archer

Tác giả Jeffrey Archer

Jeffrey Howard Archer (SN 15/4/1940) là một tác giả người Anh và cựu chính trị gia, là tác giả rất quen thuộc với Việt Nam. Ông đã viết các tiểu thuyết hình sự như Hai số phận (tên gốc Kane and Abel); Quyền lực thứ tưKhông hơn một xu, không kém một xu. Trong đời viết lách, đến nay Archer có khoảng 40 tác phẩm và bán được khoảng 250 triệu bản sách khắp thế giới. Tiểu thuyết mới nhất của Archer, Best Kept Secret (tạm dịch: Bí mật giấu kín), với nguồn cảm hứng từ Mary, vợ ông, là câu chuyện về những người phụ nữ mạnh mẽ, nhiều lúc còn thông thái và liều lĩnh hơn đàn ông.

Ngoài các truyện dài và kịch bản, Jeffrey Archer còn được biết đến như là một trong những cây bút viết truyện ngắn hay nhất thế giới hiện nay. Truyện của ông là một chuỗi những pha hồi hộp nghẹt thở, cùng những nút mở bất ngờ – mang hơi hướm những truyện trinh thám Anh – hoặc giả những kết thúc bi đát để lại một dư hưởng kéo dài trong lòng người đọc như một điều gì để suy ngẫm.

II. Review sách Hai Số Phận

Review sách Hai Số Phận - Jeffrey Archer

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Hai Số Phận của tác giả Jeffrey Archer. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. TRONG ANH review sách Hai Số Phận

Hai Số Phận một tác phẩm sống động lôi cuốn và mang lại nhiều bài học sâu sắc cho người đọc. Abel và William với hai xuất phát điểm khác nhau nhưng cả hai đều là những con người thông minh, nổ lực vươn lên, không ngừng học tập và trau dồi kiến thức để trở thành những doanh nhân thành đạt. Cuộc đời của họ bị cuốn vào nhau với những hiểu lầm trong việc kinh doanh khiến Abel nung nấu kế hoạch trả thù William. Nhưng số phận trớ trêu khi hai người con của họ lại yêu nhau, không thể tách rời ra được và buộc phải bỏ trốn do áp lực từ phía hai gia đình cũng như mối thù hằn giữa hai người cha chưa được giải quyết. Họ tranh đấu cho đến khi cuối đời mới nhận ra nhau là giữa họ có những mối duyên không ngờ.

2. MINH THU LE review sách Hai Số Phận

Những dòng chữ cuối cùng của 768 trang sách đã khép lại nhưng vẫn còn dai dẳng trong tâm trí mình.

Như tựa đề quyển sách, hai số phận của hai con người là Abel và Kane – ở hai người chỉ có một điểm chung là sinh cùng ngày nhưng hoàn cảnh, thân phận, địa vị đã cho họ gặp nhau trên đất nước Mỹ – Mỹ của những năm tháng chiến tranh bom đạn vẫn còn nhưng vẫn không ngừng xây dựng và phát triển.

Nếu để hỏi bạn thích nhân vật Abel hay Kane? thì mình đều thích cả hai. Ở mỗi người đều cho chúng ta những ấn tượng riêng.

Abel – một con người sinh ra trong nghịch cảnh nhưng không hề đầu hàng trước số phận. Dù kề cận với cái chết trong lâu đài Nam tước ở Ba Lan, trại tù của người Đức, hay trên chuyến tàu ở đất Thổ,… nhưng Abel vẫn cố gắng tồn tại, tìm mọi cách để có thể được sống. Sự cố gắng tìm tòi, học hỏi, thành thạo các thứ tiếng và lĩnh vực khách sạn đã được đền đáp xứng đáng bằng hàng loạt những khách sạn Nam tước do chính ông xây dựng ở nhiều quốc gia.

William – tuy sinh ra trong một gia đình quý tộc, cuộc sống đầy đủ nhưng ông vẫn muốn tự lập, và thành công trong lĩnh vực ngân hàng bằng chính năng lực của mình. Điểm thích nhất ở nhân vật này đối với mình có lẽ là bản lĩnh và trách nhiệm của ông đối với gia đình, một người đàn ông hết mực yêu thương vợ từ thuở đôi mươi đến những năm tháng tuổi già (Abel thì lại không có đức tính này), một người cha gương mẫu, hết lòng yêu thương, chăm sóc các con của mình.

Toàn bộ tác phẩm có một phân đoạn mà mình không thích đó chính là thời điểm mà Abel và con gái của anh quay về Ba Lan, gặp lại người mẹ nuôi. Người đã săn sóc cho Abel từ khi cậu được nhặt trong rừng về. Mình không hiểu ý đồ của tác giả, tại sao lại để Abel đối xử với người mẹ nuôi của mình như vậy.

Đây là quyển tiểu thuyết thứ hai mình đọc sau Bố già. Quả thật trên cả tuyệt vời, rất đáng để đọc trong mùa dịch này. Mình chỉ tiếc là đến bây giờ mình mới biết đến Hai số phận.☺️☺️☺️

3. QUANG review sách Hai Số Phận

Một trong những cuốn tiểu thuyết mà mình phải dành 1 tiếng của một ngày bận rộn ra đọc và thậm chí dậy lúc nửa đêm để đọc cho hết chương đọc dang dở.

Một cái kết bản thân mình không ngờ. Một cái kết hoàn toàn chiến thắng với tất cả những gì đã châm ngòi cho cuộc chiến giữa … hai số phận.

Cốt truyện song song hai nhân vật, xen lẫn ngoại truyện một vài chương. Cảm giác khi đọc cuốn này mới thấy được tác giả là một người có kiến thức uyên thâm về lĩnh vực ngân hàng, chính trị, quân đội và cả … đời nữa. Chính điều đó khiến cho tác phẩm mang được nhiều màu sắc, lôi cuốn mình cho tới giây cuối cùng, dù trở ngại duy nhất khi mình đọc đó là hình thức của bản ebook tải lậu trên mạng. Nhất định sẽ ra nhà sách mua một cuốn để ủng hộ bản quyền vì nó đáng !

4. TRẦN VĂN THƯỞNG review sách Hai Số Phận

Trần Văn Thưởng Review sách Hai Số Phận - Jeffrey Archer

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Tác phẩm kinh điển đáng để đọc dành cho mọi người. Ấn bản do Huy Hoàng phát hành không có gì để chê về hình thức. Bìa cứng xịn, phần gáy sách được chế tác cẩn thận. Có thể thoải mái mở 180 độ để đọc mà không lo bung keo hoặc gãy gáy, mình cực kỳ thích điểm này. Chất lượng giấy dày dặn, khá láng mịn khi sờ vào.

Nội dung quyển này mình đánh giá cao cách tác giả xây dựng câu chuyện. Cuộc đời của 2 con người ở 2 đất nước khác nhau nhưng có một mối tương quan kì lạ. Một người sinh ra trong nhung lụa, xuất phát điểm ngay từ vạch đích. Đúng chuẩn với cái danh xưng “con nhà người ta”. Một người lại xuất phát từ tầng đáy xã hội và từng bước, từng bước vươn lên khẳng định vị thế của mình.

Cái cách mà Abel và Wiliam nỗ lực từng ngày, hoàn thiện bản thân từng giây từng phút gây ấn tượng cho mình rất nhiều. Nếu như Abel phải chật vật học cách sinh tồn trong hoàn cảnh khắc nghiệt, gặp bao khó khăn nhưng không gục ngã làm mình cảm động thì Wiliam lại là tấm gương cho việc không bao giờ ỉ lại vào gia thế. Wiliam, cậu ấm sở hữu khối tài sản triệu đô luôn học cách chính mình làm ra tiền, học quản lí tiền từ những đồng xu lẻ ngay khi còn nhỏ.

Đến phần giữa của cuốn sách, mình bị cuốn theo những bài học kinh tế, cách thị trường vận hành, sự nhạy bén trong phán đoán của cả Wiliam và Abel. Dù viết về kinh tế, về tiền tệ, về công việc nhưng tác giả vô cùng mượt mà trong cách thể hiện. Quả thực chỉ muốn đọc nữa, đọc không ngừng nghỉ.

Cao trào của câu chuyện bùng nổ khi mâu thuẫn giữa Abel và Wiliam lên đến đỉnh điểm. Cả 2 đối đầu với nhau gay gắt, thậm chí sẵn sàng một mất một còn với nhau. Mối thâm thù kéo dài hơn 20 năm chỉ chấm dứt khi một trong hai người nằm xuống yên nghỉ vĩnh viễn. Và đến lúc này, sự thật mới vỡ òa khiến mọi người lặng đi.

DƯỚI ĐÂY CÓ SPOIL

Có một số chi tiết mình không thích/không hiểu khi đọc cuốn này:

  • Cái cách Abel đối xử với người mẹ nuôi khi trở về thăm quê hương quá vô tình. Ghé qua thăm hỏi, cho ít tiền rồi mặc bà sống trong sự lú lẫn.
  • Wiliam rõ ràng là ân nhân của Abel trong vụ giải cứu khách sạn. Ông cũng biết rõ lí do Abel hận mình là vì đâu. Vậy tại sao lại giấu nhẹm sự thật và để sự hiểu lầm ấy đi quá tầm kiểm soát?
  • Tại sao Wiliam lại cố tình tố giác Abel tội mua chuộc quan chức trong khi lúc đó Abel vẫn chưa định thâu tóm ngân hàng của Wiliam?
  • Richard và Florentyna có thực sự muốn được 2 người cha chúc phúc cho hôn nhân của họ hay không? Nếu có tại sao không về thăm cha ngay khi 2 bên hàn gắn mối quan hệ mà lại kéo dài để rồi không được gặp mặt nhau lần cuối.

5. ĐẶNG THANH THỦY review sách Hai Số Phận

Review Hai Số Phận( Kane & Abel )

Lâu lắm rồi không khóc, giọt nước mắt giờ trở nên thật xa xỉ trong cuộc sống. Nhưng lại bất chợt khóc nức nở vì số phận rất “đời “, rất “người” trong Hai Số Phận. Sách không biết nói, nhưng người ta lại nói với nhau bằng sách. Gặp được một cuốn sách hay như gặp được một người bạn tri âm. Thứ để lại sau khi bước ra khỏi thế giới của Kane & Abel, chỉ đơn giản là một quy luật của cuộc sống:

“Đừng bao giờ tìm gió ngoài cánh đồng, đừng tìm kiếm vô ích những điều đã mất!”.

Kane & Abel đã bào mình để có tất cả, nhưng những năm cuối đời lại cảm thấy mình chẳng cần gì ngoài sự bình yên trong tâm hồn. Phải rồi, nếu không thể tự tạo được cảm giác an yên cho bản thân, thì ngay cả một cơn bão trong ấm trà cũng có sức tàn phá tâm hồn con người ta.

Kane & Abel đã tự tạo nút thắt trong tâm trí mình bằng những thù hận, sân si… khi còn trẻ. Cả hai không muốn có hạt sạn trong mắt, để khi gần lúc chết họ thấm thía, việc không chấp nhận có sạn trong mắt mới chính là sai lầm lớn nhất của tuổi trẻ…

Dù sao thì 2 người đàn ông ấy cũng đã trở thành huyền thoại trong lòng bất cứ ai đã gặp họ.

6. NGUYỄN VIỆT HẢI review sách Hai Số Phận

Năm 1974, sau những bài học cay đắng trong hoạt động tài chính, cuốn tiểu thuyết đầu tay của Jeffrey Archer ra đời – “Không hơn một xu, không kém một xu” kể lại câu chuyện về những nhà đầu tư gan góc miệt mài lên kế hoạch giành lại số tiền họ đã bị một kẻ lừa đảo chiếm đoạt. Dù không có khiếu văn chương, nhưng Archer vẫn cật lực viết, bất chấp những chỉ trích. Cho đến một ngày, ông đã chinh phục được công chúng bằng một vinh quang trên đoạn đường mới, ngày HAI SỐ PHẬN đến với độc giả nước Anh.

Cuốn tiểu thuyết thứ ba và cũng là tiểu thuyết thành công nhất của Archer đã khẳng định tài năng của một cây bút giàu tâm huyết, đầy trách nhiệm. Tên ông một lần nữa được nồng nàn nhắc đến, và trong số những người yêu thích HAI SỐ PHẬN có người bạn thân nhất của ông, như lời ông nói thì đó là “người đàn bà trác tuyệt” đã giúp ông làm nên tất cả: Thủ tướng Anh Margaret Thatcher.

***

Đọc Hai số phận, tôi nhớ đến một câu cách ngôn đã được nghe, rằng: “Ở đâu đó trên thế giới, có một người đang hăng say luyện tập, và một ngày nào đó, họ sẽ đối đầu với bạn.”

HAI SỐ PHẬN là câu chuyện về hai người đàn ông đi chinh phục những đỉnh cao. Kane và Abel mang hai thân phận khác nhau nhưng được số phận định trước sẽ trở thành địch thủ, và vô tình là ân nhân của nhau.

William Kane, con trai một triệu phú nổi tiếng, lớn lên trong nhung lụa của xã hội thượng lưu Mỹ, sẽ trở thành một ông chủ ngân hàng trong tương lai. Và Abel Koskiewicz, được gia đình người bẫy thú nhặt về nuôi, trải qua ngục tù của chiến tranh và nhập cư vào Mỹ cùng đoàn người nghèo khổ.

Dù hai mạch truyện song song diễn ra ở hai không gian khác nhau, ta vẫn thấy Kane và Abel đã ganh đua cùng nhau từ khi còn là những cậu bé.

Họ không từ bỏ mục tiêu, thai nghén nỗi khát khao, để rồi tung toàn bộ sức mạnh vào những cuộc kịch chiến trong những lần đụng độ với đối thủ lớn nhất của đời mình. Cuộc đời họ là những lần tỏa sáng cùng những rung chuyển của thời cuộc, là bản nhạc bất tận lay động lòng người.

HAI SỐ PHẬN là biên niên sử về cuộc đời những người khổng lồ. Kane và Abel đều lì lợm đương đầu với tất cả, ngang ngạnh trước mọi mũi dao của cuộc đời chĩa vào mình, bướng bỉnh như chính tác giả Archer, khi ông miệt mài sáng tác trên chính đống đổ nát trong sự nghiệp của mình. Không có những áng văn mĩ miều vì Archer không có tham vọng trở thành một Victor Hugo hay Lev Tolstoy, nhưng người đọc không thể buông sách xuống vì chất đời đậm đà trong từng trang.

Bao trùm lên cuốn sách là một bài học có màu sắc tâm linh: Số phận chỉ tương trợ người can đảm. Số phận, vô hình và vô thường, chỉ có thể cảm nhận được qua quá trình đào luyện giữa cuộc đời. Chỉ những ai dám nghĩ dám làm, coi thường mọi thử thách mới nhận được ưu ái từ cuộc đời và nhận ra được sự bố trí ngoạn mục của số phận cho những thành công của mình…..

7. PHẠM HÀ NI NA review sách Hai Số Phận

Phạm Hà Ni Na Review sách Hai Số Phận - Jeffrey Archer

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Review Hai Số Phận (Kane and Abel) Jeffrey Archer

Buồn cười nhỉ, một tác giả người Anh viết một câu chuyện về một người Ba Lan và một người Mỹ. Và cuốn sách lại gây tiếng vang trên toàn TG.

Đầu tiên tôi muốn tự xin lỗi mình vì giờ mới đọc cuốn sách này, quá tiếc nuối, nếu biết sớm hơn hẳn nó đã tạo nên nhiều khác biệt.

Cuốn sách viết về hai cậu bé được sinh ra cùng một ngày ở hai đất nước không một giao điểm Ba Lan và Mỹ. Nó hoàn toàn là hai Thế giới không thể đối lập hơn. Cả hai lớn lên trong những môi trường khác biệt đến độ tôi tự hỏi, họ có đang ở cùng 1 hành tinh. Cái duy nhất học giống nhau là họ luôn nổ lực, cố gắng hết sức, đứng lên sau những trận chiến đau thương nhất cả về tinh thần lẫn thể xác,… rồi kết quả thì sao? Xin lỗi nhưng đọc đi rồi biết :)))

Thật muốn tìm Jeffrey Archer mà cuối đầu kháng phục, vì tài kể chuyện tuyệt vời. Bao lâu rồi mới lại nghẹt thở trong từng câu chuyện như vậy, rồi những bất ngờ đến mức phải ồ lên. Sao có thể?

Ngày trước tôi ngưỡng mộ Mỹ vì có một thế hệ anh hùng bước ra từ Harvard. Và giờ thì, đây là một trong những cuốn sách khẩn định về điều đó. Nhưng trường học đáng giá hơn cả Harvard, là cái cuộc đời đầy nghiệt ngã của Wladek. Cuộc đời mà nó đau thương đến độ nếu không đọc tôi cũng chưa một lần tưởng tượng nổi. Nó thật sự hãi hùng hơn cả sự chết.

Và cuối cùng tôi muốn nói là hơn 700 trang của cuốn sách không một từ nào là dư thừa. Một câu chuyện như đang tóm gọn cả TG vào, về chiến tranh, kinh tế, chính trị, giái cấp xã hội, tình yêu, gia đình, sự thù hận, tha thứ, … Cái duy nhất tôi tiếc nuối là ước gì sự tha thứ đến sớm hơn, ước gì những vết thương trong lòng của mỗi nhân vật không lớn đến thế, giống như hai quả bom quá mạnh và. gặp nhau. vỡ vụn. Tôi đã nghĩ nếu họ biết về nhau theo một cách khác, có lẽ họ đã trở thành tri kỉ, chứ không tàn sát lẫn nhau.

Ngày trước vẫn nghĩ chỉ những người xấu mới gây xung đột và tổn thương cho người khác, nhưng không, sự hiểu sai sẽ khởi nguồn cho mọi chuyện. Mỗi câu chuyện đều là một câu chuyện mới khi qua môi của người khác. Đúng là một mồi lửa có thể đốt cháy một khu rừng và một lời nói có thể khơi mào cho một cuộc chiến.

À, chung quy là nếu bạn đang đọc lỡ cuốn sách nào thì cũng tạm dừng lại đọc Hai số phận thử nhé.

Một cuốn sách quá đáng để đọc lại nhiều lần.

8. HOÀI ĐINH review sách Hai Số Phận

Hai số phận -Jeffrey Archer-

Một cuốn sách viết về hai con người hoàn toàn đối lập. Một cuốn sách không lời giới thiệu, không lời bình, mục lục chỉ vọn vẹn những con số là những mốc thời gian họ trải qua trong cuộc đời.

Vậy cuốn sách thành công ở đâu? Chính là sự giao thoa giữa hai con người được sinh ra cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng khác nhau về tất cả mọi thứ.

Abel sinh ra tại Ba Lan khi đang trong thời kì nội chiến với một khiếm khuyết trên cơ thể, mẹ mất ngay sau khi sinh và anh được một gia đình thợ săn nhận nuôi. Lớn lên cùng cái đói, cái nghèo, bị cầm tù suốt 4 năm bởi lính Đức, hành trình vượt ngục, bôn ba khắp nơi với thân phận không thể tồi tệ hơn và qua bao lần thoát chết anh đã đặt chân lên đất Mỹ với hai bàn tay trắng.

Kane sinh ra tại Mỹ trong một gia đình tài phiệt, nắm trong tay ngân hàng lớn nhất nhì đất Mỹ lúc bấy giờ. Anh sinh ra đã được ấn định là người thừa kế sự nghiệp vĩ đại của cả gia tộc. Lớn lên trong sự dạy dỗ, bảo vệ hoàn hảo và chu toàn về mọi thứ. Thừa hưởng bộ não thông minh, sắc bén của cha mình, anh hầu như đứng đầu về mọi lĩnh vực mà anh theo đuổi.

Đọc đến nửa cuốn sách hẳn bạn vẫn sẽ phải tự hỏi “Họ có liên quan gì đến nhau?” Cho đến khi Jeffrey Archer để cho mỗi nửa của hai số phận này gặp nhau. Họ vướng vào những ân oán, hiểu lầm không thể tháo gỡ. Từ đó, người đọc bị cuốn vào cuộc cạnh tranh và hơn thua giữa hai người đàn ông thông minh, mỗi người đều có tài năng riêng của họ. Đỉnh điểm của mâu thuẫn là khi hai người con mà Kane và Abel đều yêu thương hết mực lại có tình cảm và đem lòng yêu nhau…

Mọi khúc mắc về tâm lí cho đến tận trang cuối cùng của cuốn tiểu thuyết mới được giải đáp và không thể làm hài lòng độc giả hơn nữa, Kane qua đời, một lá thư được gửi đến Abel. Một cách vô vùng logic và đọng lại sau cuốn tiểu thuyết không phải sự hơn thua giữa hai con người tài hoa mà là tình người, sự bao dung, tầm nhìn xa trông rộng. Đây không phải là cuốn đọc một lần có thể hiểu hết được.

Phải nói thêm là cuốn sách thực sự lấy được cảm xúc của mình :V, tính đến giờ phút này, trong số tất cả sách mình đã từng đọc thì “Hai số phận” vẫn dẫn đầu trong việc khắc họa bằng ngôn từ. Chính cuốn sách cũng hình thành nên “gu” đọc sách của mình :V.

9. NGUYỄN THU GIANG review sách Hai Số Phận

“Hai số phận – Jeffrey Archer” Cuốn sách là một câu chuyện kể về hai người có số phận khác nhau. Ngoại trừ việc sinh ra cùng thời điểm và có một sự thông minh tuyệt vời của những người không bao giờ chịu đầu hàng số phận trong cuộc sống, họ là hai thái cực đối lập hoàn toàn.

Không sai khi nói Hai số phận là kiệt tác của nhân loại. Tất cả những chi tiết được tạo nên một cách logic đến khó ngờ, lôi cuốn người đọc đi hết từ trang sách đến cuộc đời. Có lẽ nếu bạn đã từng đọc qua nó,sẽ thấy bản thân mình bị dẫn đi theo mạch truyện, luôn tò mò diễn biến tiếp theo trong chặng đường đời của từng người… Câu chuyện lồng ghép bối cảnh lịch sử, không phải chỉ là một yếu tố phụ mà nó đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến nhân vật. Lâu nay mình cảm thấy khá nhàm chán với lịch sử nhưng với cuốn sách này thì không, nó đã thay đổi ít nhiều những nhận thức trong mình.

Wladek (Abel Rosnovsky) – một kẻ từ khi mới sinh ra đã chịu cuộc sống bần cùng. Anh mang một dấu ấn khác lạ trên người làm cậu trở nên đặc biệt : khiếm khuyết một núm vú bẩm sinh. Nhưng điều đó cũng không thay đổi cuộc đời cậu quá nhiều, cậu vẫn sống một cuộc đời lăn lộn trên nhiều đất nước. Lúc còn nhỏ sống chen chúc khổ nhục trong ngôi nhà nhỏ cùng 7 anh em, khi chiến tranh dữ dội nổ ra tại Ba Lan bị giam cầm trong căn hầm nơi chính bản thân biết rõ, thoát khỏi lao tù tàn khốc ở Nga đến Thổ Nhĩ Kỳ lang bạt đầu đường xó chợ và cuối cùng vượt đường đến Mỹ làm lại cuộc đời. Cùng tài năng sáng lóa tiềm ẩn trong người,chưa một lần Abel bỏ cuộc mà cố gắng từng giây phút cùng hi sinh biết bao mồ hôi nước mắt để sau này đạt được thành quả xứng đáng.

Người còn lại là William Kane-một kẻ từ trước khi sinh ra đã đặt trước tương lai sáng lạng, giàu có. Nói sao nhỉ như các bạn trẻ ngày nay thường có câu : “người sinh ra ở vạch đích”. Xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm ngành ngân hàng và ước mơ của anh là biến ngân hàng của mình trở nên hùng mạnh nhất trong đế chế tài chính của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, những biến cố cuộc đời cứ liên tiếp ập đến với anh từ lúc còn rất trẻ:Bố mất trong một vụ đắm tàu và mẹ khi bị người chồng thứ hai lười dối cũng từ bỏ trần thế. Một mình anh gánh vác trách nhiệm cùng sự nghiệp của cả gia tộc trên vai nhưng chưa một giây phút nào anh ngừng cố gắng và thể hiện được sự tài giỏi của mình dù ở bất cứ nơi nào.

Hai đất nước hai chính kiến cùng suy nghĩ khác biệt tựa hồ họ sẽ là hai đường thẳng song song không bao giờ gặp nhau, nhưng giữa lưng chừng đường đời lại chạm trán nhau tại đất nước của sự tự do, của những cơ hội : nước Mỹ.Cả hai người đàn ông này đều ưu tú, đều có những cái lý riêng của mình, dẫu vậy bạn sẽ vẫn nghiêng về một bên. Hoặc bạn sẽ đồng cảm, thấu hiểu và thích cái lối suy nghĩ, tính cách và hành động của Kane hơn, hoặc nghiêng về Abel hơn. Như mình chẳng hạn đôi lúc mình cũng thầm cổ vũ cho William. Họ không ai đúng và sai chỉ là dẫu chăng họ đứng trên hai đỉnh núi cao mà nó không cùng chung chí hướng chung tính cách.

Hai con người ấy bị số mệnh an bài là sẽ thù ghét nhau,luôn tìm cách hãm hại nhau cùng tận không còn đường sống nhưng nào ai biết, họ là chính là người mang ơn kẻ còn lại. Cảnh tượng cuối cùng mang giá trị rất đắt khi Kane và Abel cuối cùng cũng gặp lại sau bao nhiêu năm thù hằn, cả hai ông già đều ngả mũ chào nhau sau đó đi lướt qua nhau không nói lời nào. Dù thế nào đi nữa, khi câu chuyện về hai cuộc đời khép lại, hai con người cũng đã nhận ra nhau,hiểu được nhau.Ánh mắt cuối cùng họ chạm nhau ngắn ngủi giữa đêm mùa đông buốt giá, dù không ai nói một lời nào, tin rằng đã là ánh mắt của tha thứ và thông cảm.

Hơn 700 trang nhưng Hai số phận chưa bao giờ làm mình cảm thấy nhàm chán dù là một chút. Bởi lẽ các diễn biến tiếp nối diễn biến sẽ xảy ra liên tục, đưa bạn đi hết từ cảm xúc này đến cung bậc khác. À, một điểm cộng lớn nữa cho cuốn sách là dù tác giả đưa vào một lượng lớn kiến thức về tài chính ngân hàng cũng như chứng khoán, nhưng không làm câu chuyện trở nên khô khan, nhàm chán.

III. Trích dẫn sách Hai Số Phận

Trích dẫn sách Hai Số Phận - Jeffrey Archer

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Những trích dẫn hay trong sách Hai Số Phận

Đúng là sẽ có lúc trong đời, cậu nên chọn tiền bạc thay vì kinh nghiệm,” ông nói với giọng điệu nghiêm túc, “nhưng chỉ lựa chọn như thế khi biên độ lợi nhuận lớn hơn thấy rõ, khi mà con số này là hàng triệu đô – la chứ không phải hàng ngàn. Dù 50 ngàn đô – la là một con số không nhỏ với cậu lúc này, nhưng nếu theo kế hoạch lớn, thì về lâu về dài kinh nghiệm sẽ đáng giá hơn nhiều đấy.

– Và ai là thư ký của Ban giám đốc?
– Là tôi.
– Alfred Rodgers, gần như đến lúc này mới thấy ông ta nói, đúng là một trong số những phẩm chất William luôn tìm kiếm ở một thư ký.

Ba Lan có một câu châm ngôn cổ: Bình có quai thì mới xách được nước. Quai bình gãy rồi. Ông đã bị đuổi việc.

– Không bao giờ nghe một chính trị gia nói không bao giờ, – William nói – đặc biệt là Roosevelt. Khi ông ta nói không bao giờ thì chỉ có nghĩa là không phải hôm nạy, hoặc ít nhất không phải sáng nay. Ông chỉ phải nhớ rằng Woodrow Wilson không bao giờ ngừng nói không bao giờ trong năm 1916.
– Khi nào anh sẽ nắm trọn Thượng viện vậy, Williami – Tony cười ầm lên.

Mái tóc nâu vàng của cô được uốn theo kiểu anh vốn không ưa, nhưng từ nay trở đi anh sẽ thích.

Steve Mellon đã nói tình yêu chỉ dành cho những chàng ngốc nghèo khổ và sáng nay Richard đã viết lên Mirror đầy hơi nước khi cạo râu: “Mình phải là một kẻ kiết xác”.

Nhiều vết loang cà phê khác xuất hiện trên tấm thảm Ba Tư của Abel trong suốt những tháng sau đó, một số vết do những nữ phục vụ biết vâng lời, những vết khác là do những vị khách được ở lại khách sạn miễn phí, còn anh và Zaphia mỗi lúc một xa cách hơn.

– Thật lạ vì em thấy dường như mình thích thú những ngày qua hơn bất cứ quãng thời gian nào em từng có.
Mặt cô lại đỏ ửng lên – Em nói dở quá, chắc anh sẽ nghĩ xấu về em.
Tim William đập rộn ràng.
– Katherine, anh muốn nói dở được như vậy trong suốt tám tháng vừa rồi .

Một nhà đầu tư sắc sảo không chạy theo đám đông, tiếng vang, mà phải tính trước được số đông sẽ rẽ sang hướng nào tiếp theo.

Ngày 22 tháng Mười, thị trường thất thoát nặng nề và William lại xin Alan thanh toán nhanh trong khi vẫn còn có cơ hội. Lần này Alan đã nghe anh và cho phép William, ra lệnh bán một số cổ phân chính của ngân hàng. Hôm Sau, thị trường sụt giá do khắp nơi đua nhau bán ra, lúc này ngân hàng bán cũng không còn ai mua nữa, Trong suốt tuần kế tiếp, chứng khoán bán hạ giá đã trở thành phong trào tự phát khi mọi nhà đầu tư nhỏ lẻ khắp nước Mỹ đều phải chấp nhận bán để tìm cách tháo thân càng nhanh càng tốt. Người ta sợ máy ghi giá chứng khoán không thể giữ tốc độ kịp với những giao dịch. Chỉ khi Sàn giao dịch mở cửa vào sáng hôm sau, sau khi những nhân viên đã làm việc suốt đêm, những doanh nhân mới được biết thị trường đã mất bao nhiêu.

Trích đoạn sách Hai Số Phận

CHƯƠNG 1

Ngày 18 tháng 4, 1906
Slonim, Ba Lan

Chỉ sau khi đã chết rồi cô ta mới không kêu hét nữa. Và cũng chính vào lúc đó đứa bé mới bắt đầu gào khóc.

Chú nhỏ đang đi săn thỏ trong rừng gần đó nghe thấy lạ nhưng không phân biệt được đó là tiếng hét cuối cùng của người đàn bà hay tiếng khóc đầu tiên của đứa bé. Đột nhiên chú quay người lại, cảm thấy có chuyện gì nguy hiểm, đôi mắt chú dò tìm xem có con thú nào bị đau. Chú chưa bao giờ nghe một con thú nào kêu lên như vậy. Chú cẩn thận đi từng bước đến gần nơi phát ra tiếng kêu. Lúc này tiếng kêu đã thành rên rỉ nhưng vẫn không giống với tiếng của bất cứ con thú nào chú được biết. Chú chỉ mong con thú này nhỏ để chú đủ sức giết được và để có cái gì mới cho món thịt thỏ bữa tối.

Chú thợ săn nhỏ rón rén phía bờ sông, nơi có tiếng kêu lạ vẳng đến. Chú nấp sau từng gốc cây để có chỗ dựa nếu xảy ra chuyện gì. Chú nhớ lời bố dặn là chớ bao giờ đứng ra ngoài chỗ trống. Ra đến bìa rừng, chú đã có thể nhìn rõ cả một khoảng thung lũng kéo dài xuống đến sông, và lúc này chú mới nhận ra tiếng kêu quái lạ ấy không phải phát ra từ một con thú bình thường. Chú bò dần về phía có tiếng rên. Đến đây, chú đã hoàn toàn ra chỗ trống. Bỗng chú trông thấy người đàn bà nằm đó, áo váy vén lên ngang ngực còn hai chân thì giang rộng. Chú chưa hề thấy người đàn bà nào như thế bao giờ. Chú chạy vội đến bên cạnh, nhìn xuống bụng người đàn bà và chú hoảng sợ. Giữa hai chân người đàn bà có một vật nhỏ đỏ hỏn và ướt đẫm, dính vào người bằng một cái gì đó như sợi dây thừng. Chú bé thợ săn bỏ mấy con thỏ mới lột da xuống rồi quỳ bên cạnh vật nhỏ bé ấy.

Chú ngỡ ngàng nhìn một lúc rồi lại quay ra nhìn người đàn bà. Chú chưa biết mình phải làm thế nào. Thân thể người đàn bà đã tái xanh vì rét lạnh. Cô ta chỉ ngoài hai mươi nhưng khuôn mặt đã già cỗi khiến chú bé tưởng cô đã đến tuổi trung niên. Chú biết là cô ta đã chết rồi. Chú bỗng nhấc cái cơ thể nhỏ bé lên. Chú cũng không biết tại sao mình làm như vậy. Có lẽ vì chú thấy đứa bé đưa mấy ngón tay nhỏ xíu lên cào vào bộ mặt nhăn nhúm của nó nên chú sợ chăng. Nhấc lên rồi chú mới biết là giữa người mẹ với đứa con vẫn còn dính vào nhau bằng một sợi dây nhầy nhụa.

Trước đó ít ngày chú đã được xem một con cừu đẻ. Bây giờ chú cố nhớ lại. Chú biết người chăn cừu đã làm như thế nào, nhưng chú không biết là với một đứa bé thì có thể làm như vậy được không? Đứa bé đã thôi không rên rỉ nữa. Chú cảm thấy mình phải gấp rút quyết định. Chú rút con dao ra, con dao chú vừa dùng để lột da thỏ, lau vào tay áo rồi, ngập ngừng một chút, chú cắt đứt sợi dây ở chỗ gần bụng đứa bé. Máu tuôn ra ở hai đầu dây. Chú thử nhớ lại xem người chăn cừu đã làm như thế nào. Ông ta thắt một cái nút để máu khỏi chảy. À, đúng thế rồi. Chú bứt một cọng cỏ dài ở dưới đất và thắt vội vào đầu dây rồi bế đứa bé lên. Chú từ từ đứng dậy và bỏ lại đó ba con thỏ với người đàn bà đã chết. Trước lúc đi, chú khép hai chân lại cho người mẹ và kéo chiếc váy xuống đến đầu gối. Chú chỉ biết làm như vậy được thôi.

“Ôi, lạy Chúa!” Mỗi khi làm điều gì hoặc rất tốt hoặc rất xấu, chú vẫn thường thốt lên như vậy. Trong trường hợp này, chú chưa thể biết là xấu tốt như thế nào.

Chú bé thợ săn cứ thế chạy vội về nhà. Chú biết là mẹ chú chỉ chờ chú mang thỏ về là sửa soạn bữa ăn tối. Bà mẹ sẽ hỏi hôm nay chú săn được mấy con. Nhà có những tám miệng ăn, phải có ít nhất là ba con thỏ mới đủ. Đôi khi chú kiếm một con vịt hoặc con ngỗng, có lúc được cả một con chim trĩ bay lạc từ trong trại của Nam tước ra đây. Bố chú bé làm ở trang trại ấy. Nhưng hôm nay chú không dám rời tay khỏi đứa bé chú đang bế, chú lấy chân đá vào cửa để mẹ nghe thấy và ra mở. Chú lặng lẽ giơ đứa bé lên cho mẹ xem. Người mẹ không đỡ ngay đứa bé mà còn đưa tay lên ngực và nhìn nó một lát.

“Ôi, lạy Chúa!” Người mẹ nói và làm dấu thánh giá.

Chú ngước lên nhìn mẹ xem bà vui hay buồn. Nhưng đôi mắt người mẹ cúi xuống nhìn một cách rất hiền dịu chú chưa từng thấy. Chú biết ngay rằng điều mình làm là tốt.

“Em bé, hả mẹ?”

“Con trai,” mẹ chú gật đầu khẽ nói. “Con tìm thấy ở đâu thế?”

“Ở gần bờ sông, mẹ ạ.” chú đáp.

“Còn mẹ đứa bé đâu?”

“Chết rồi.”

Người mẹ làm dấu thánh giá.

“Con mau chạy đi nói với bố. Bố sẽ tìm bà Urszula Wojnak trên trại. Rồi con phải dẫn cả hai người đến chỗ có người mẹ của đứa bé này. Sau đó mọi người về đây ngay nhé.”

Chú thợ săn nhỏ trao đứa bé cho mẹ. Chú mừng thầm trong bụng là mình đã không bỏ mặc đứa bé. Trao được cho mẹ rồi, chú lau hai tay vào quần và chạy đi tìm bố.

Người mẹ lấy vai đẩy cửa vào trong và gọi đứa con gái lớn ra đặt nồi nước lên bếp lò. Rồi bà ngồi xuống một chiếc ghế gỗ, cởi khuy áo và ấn đầu vú vào cái miệng nhăn nhúm của đứa bé. Thế là, Sophia, đứa con gái mới được sáu tháng, tối nay sẽ phải nhịn không còn sữa ăn nữa. Người mẹ lấy làm lo buồn.

“Nhưng sao lại thế nhỉ?” Người mẹ bỗng thốt lên và kéo chiếc khăn choàng lên cánh tay mình cùng với đứa bé. “Ôi, chú bé tội nghiệp này, để đến sáng mai thì chú cũng chết mất thôi.”

Lúc bà đỡ già Urszula Wojnak tắm rửa và thắt lại rốn cho đứa bé thì người mẹ không nhắc lại những ý nghĩ vừa rồi nữa. Còn ông chồng chỉ đứng lặng yên mà nhìn.

“Có khách vào nhà tức là có Chúa vào nhà.” người mẹ chợt nhắc đến một câu tục ngữ Ba Lan.

Ông chồng nhổ toẹt một cái.

“Đồ chết dịch ở đâu. Nhà này có thiếu gì trẻ con nữa chứ!”

Người mẹ làm như không nghe thấy ông ta nói gì, chỉ đưa tay vuốt mấy sợi tóc đen trên đầu đứa bé.

“Ta đặt tên nó là gì nhỉ?” Người đàn bà nói và ngước mắt nhìn chồng.

“Ai mà biết được? Cứ để cho nó chết mà không có tên tuổi gì hết là xong.” Ông nhún vai.

CHƯƠNG 2

Ngày 18 tháng 4, 1906
Boston, Massachusetts

Bác sĩ nắm lấy cổ chân đứa bé mới đẻ nhấc cao lên và phát cho nó một cái vào đít. Đứa bé bật khóc.

Ở Boston, bang Massachusetts, có một bệnh viện chuyên phục vụ cho những ai mắc các chứng bệnh của người giàu có, và vào một số trường hợp đặc biệt nào đó bệnh viện cũng kiêm cả việc đỡ đẻ cho những trẻ sơ sinh giàu có được ra đời. Ở bệnh viện đa khoa Massachusetts này, các bà mẹ không phải kêu hét và cũng không phải mặc quần áo bình thường như khi sinh đẻ. Lệ là như thế rồi.

Một người đàn ông trẻ tuổi đi đi lại lại bên ngoài phòng đẻ. Bên trong có hai bác sĩ khoa nhi cùng với một bác sĩ riêng của gia đình làm nhiệm vụ. Người cha này không dám để xảy ra chuyện gì cho đứa con đầu lòng của mình. Hai bác sĩ khoa nhi sẽ được trả một món tiền lớn với mỗi một việc là đứng đó để chứng kiến chuyện sinh đẻ thôi. Một trong hai bác sĩ ấy đã mặc sẵn bộ lễ phục bên dưới chiếc áo choàng trắng của bệnh viện, để hễ xong ở đây ra là ông đi dự tiệc ở đâu đó. Ông ta không thể nào vắng mặt trong ca sinh đẻ đặc biệt này được. Trước đó, cả ba bác sĩ đã rút thăm với nhau xem ai trong số họ sẽ trực tiếp đỡ đẻ.

Cuối cùng, người rút trúng là bác sĩ đa khoa MacKenzie. Người cha vừa đi lại ngoài hành lang vừa nghĩ xem sẽ đặt tên gì cho hay và gặp nhiều may mắn. Thực ra, anh cũng không lo đến chuyện ấy lắm. Sáng hôm đó, Richard đã chở Anne, vợ anh, đến bệnh viện bằng cỗ xe ngựa hai bánh. Vợ anh đã tính đến hôm đó là ngày thứ hai mươi tám của tháng thứ chín rồi. Cô ta bắt đầu đau đẻ ngay từ sau lúc ăn sáng, nhưng người ta bảo anh là nếu có đẻ cũng phải đến chiều sau giờ ngân hàng anh đóng cửa. Anh là một người rất có kỷ luật, không muốn việc vợ mình đẻ ảnh hưởng gì đến giờ giấc của người khác. Anh vẫn cứ đi đi lại lại trong hành lang như vậy. Mấy cô y tá và bác sĩ trẻ tất tả ra vào đều biết anh đang có mặt ở đây. Đi qua gần chỗ anh, họ thì thầm với nhau nhưng ra xa họ lại nói bình thường. Anh không để ý chuyện đó, vì đã quen với mọi người vẫn đối xử với mình như vậy. Phần lớn những người ở đây chưa gặp anh bao giờ, nhưng mọi người đều biết anh là ai.

Nếu đứa bé sinh ra hôm nay là con trai, có lẽ anh sẽ xây tặng cho bệnh viện một khu mới mà bệnh viện đang rất cần. Anh đã tặng họ một thư viện và một trường tiểu học rồi. Anh chàng sắp làm bố ấy giở tờ báo buổi chiều ra xem nhưng chẳng đọc chữ nào ra chữ nào. Anh bứt rứt lo lắng. Chắc là họ (anh gọi mọi người là “họ” hết) chẳng bao giờ có thể hiểu được là anh dứt khoát phải có con trai, để một ngày kia nó sẽ thay anh làm thống đốc và chủ tịch ngân hàng. Anh lật mấy trang báo buổi chiều: Đội Tất Đỏ Boston đấu với đội Cao Nguyên New York. Xong trận này chắc họ sẽ khao to. Anh chợt nhớ đến mấy dòng chữ to ở trang đầu, bèn lật ra xem. Báo đưa tin một vụ động đất tệ hại nhất trong lịch sử nước Mỹ. San Francisco bị tàn phá ghê gớm. Ít nhất có bốn trăm người chết. Ôi, bao nhiêu là tang tóc. Anh bỗng thấy bực dọc trong người. Chuyện động đất làm mất cả ý nghĩa việc đứa con anh sắp ra đời. Đáng lẽ người ta phải nhớ rằng trong những ngày này còn có sự kiện gì khác nữa chứ.

Anh chưa hề có lúc nào nghĩ rằng đứa bé có thể là con gái. Anh lật tờ báo sang trang tài chính và xem lại mục thị trường chứng khoán: Chỉ số đã tụt xuống mấy điểm. Thế là vụ động đất chết tiệt kia đã làm giảm mất giá trị cổ phần của anh trong ngân hàng tới một trăm ngàn đôla. Tuy nhiên, với tài sản riêng của anh hiện vẫn còn trên 16 triệu đôla thì đến mấy vụ động đất như ở California cũng chưa làm gì anh được. Anh vẫn còn có thể hưởng tiền lãi suất, còn cả cái vốn 16 triệu kia vẫn sẽ nguyên đó để con trai anh sau này thừa kế. Anh tiếp tục đi lại trong hành lang và làm như vẫn đọc tờ báo buổi chiều.

Ông bác sĩ khoa nhi đã mặc sẵn lễ phục khi nãy bước ra khỏi phòng đẻ để báo tin. Ông ta cảm thấy mình phải làm cái gì đó cho xứng với món tiền to sắp được lĩnh, và ông nghĩ mình cũng đang là người ăn mặc chỉnh tề nhất thông báo tin này. Hai người nhìn nhau một lúc. Ông bác sĩ thấy hơi xúc động nhưng không muốn biểu lộ gì trước mặt người mới làm bố.

“Xin chúc mừng ông, ông đã có con trai, một chú bé nhỏ tí và rất xinh đẹp.”

Người cha nghĩ bụng ông bác sĩ nói thế là dở quá, vì đứa nào mới sinh ra mà chả nhỏ tí? Nhưng cái tin con trai ông ta vừa nói đến giờ mới ngấm vào người anh. Suýt nữa anh bật lên nói tạ ơn Chúa. Ông bác sĩ hỏi thêm một câu nữa để phá tan cái im lặng lúc đó.

“Ông đã định đặt tên cháu là gì chưa?”

Người cha trả lời ngay, không ngập ngừng:

“Cháu tên là William Lowell Kane.”

……

Trên đây là các trích dẫn, trích đoạn trong sách Hai Số Phận – Jeffrey Archer. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Hai Số Phận - Jeffrey Archer

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (9 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trích dẫn sách Những Người Hàng Xóm - Nguyễn Nhật Ánh

Những Người Hàng Xóm – Nguyễn Nhật Ánh

Những Người Hàng Xóm, câu chuyện đi theo lời kể của một anh chàng mới lấy vợ, chuẩn bị đi làm và có ý thích viết văn. Anh chàng yêu vợ theo cách của mình, khen ngợi sùng bái người yêu cũng theo cách của mình, nhưng nhìn cuộc đời theo cách sống của những người hàng xóm. Sống trong tình yêu của vợ đầy mùi thơm và nhiều vị ngọt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *