Can Đảm Là Chính Mình Trong Thế Giới Hiểm Nguy – OSHO

Can Đảm Là Chính Mình Trong Thế Giới Hiểm Nguy - OSHO

Thể Loại Kỹ năng sống
Tác Giả OSHO
NXB NXB Thế Giới
CTy Phát Hành Trí Việt
Số Trang 192
Ngày Xuất Bản 11 – 2020
Xem Giá Bán Trên FAHASA T I K I SHOPEE

I. Giới thiệu sách Can Đảm Là Chính Mình Trong Thế Giới Hiểm Nguy

CAN ĐẢM LÀ CHÍNH MÌNH TRONG THẾ GIỚI HIỂM NGUY

  • Đừng gọi đó là bất định – hãy gọi là bất ngờ
  • Đừng gọi nó là bất an – hãy gọi là tự do.
  • Dũng cảm không phải là không sợ hãi, mà thay vào đó là sự hiện diện của toàn bộ nỗi sợ hãi và lòng can đảm để đối mặt với nó.

Can đảm không có nghĩ là không sợ hãi. Bạn không thể gọi cái này là can đảm, bởi vì nó có sợ hãi bao giờ. Bạn không thể gọi cái máy là can đảm, bởi vì nó có sợ hãi bao giờ. Lòng can đảm là hòn đảo giữa đại dương sợ hãi. Nỗi sợ có ở đó, nhưng thay vì sợ hãi, người ta chấp nhận rủi ro; đó chính là can đảm. Can đảm không có nghĩa là không sợ hãi, mà là rất sợ nhưng vẫn không bị nỗi sợ chi phối.

Với cuốn sách Can Đảm là chính mình trong thế giới hiểm nguy, bằng cách viết mạch lạc, trong sáng, thiền sư Osho trò chuyện với độc giả về lòng can đảm và sự hiện diện của nó trong cuộc đời con người. Cuốn sách nằm trong tuyển tập gồm 8 cuốn của Osho đã có mặt tại nhiều quốc gia trên thế giới với hơn 60 thứ tiếng, tại Việt Nam đã được First News xuất bản gồm các tựa sách như: Sáng tạo – Bừng cháy sức mạnh bên trong, Đạo – Con đường không lối, Hạnh phúc tại tâm, Thân mật – Cội nguồn của hạnh phúc... Lựa chọn các đề tài khác nhau song sách của Osho luôn hướng người đọc đến đời sống tinh thần lành mạnh, tích cực và thư thái. Trong cuốn sách này, ông không kể câu chuyện của những tấm gương dũng cảm và khuyên mọi người hãy học theo họ, thay vào đó ông cùng bạn đọc khám phá bản chất của lòng can đảm và dẫn dắt chúng ta đi qua nỗi sợ – trở ngại lớn nhất của việc xây dựng can đảm.

Thông tin tác giả OSHO

Tác giả OSHO

Osho (1931 – 1990) tên thực là Chandra Mohan Jain (tiếng Hindi: चन्द्र मोहन जैन), còn được gọi là Acharya Rajneesh từ những năm 1960 trở đi, sau đó ông tự gọi mình là Bhagwan Shree Rajneesh trong thập niên 1970 và 1980, rồi cuối cùng lấy tên Osho năm 1989, là một nhà huyền môn, bậc thầy tâm linh người Ấn Độ, và lãnh đạo của phong trào Rajneesh. Trong suốt cuộc đời của mình, ông được xem như là một vị thầy huyền bí, guru và bậc thầy tâm linh. Trong những năm 1960, ông đã đi khắp Ấn Độ như một diễn giả công cộng và là nhà phê bình thẳng thắn đối với chủ nghĩa xã hội, Mahatma Gandhi, và đạo Hindu chính thống. Ông cũng chủ trương một thái độ cởi mở hơn với tình dục, và vì thế mà ông có biệt danh là đạo sư tình dục ở Ấn Độ và sau này là trên báo chí quốc tế, tuy vậy càng ngày thái độ cởi mở này càng được xã hội chấp nhận.

Năm 1970, Osho dành thời gian ở Mumbai để truyền dạy cho các môn đồ được gọi là “neo-sannyasin”. Trong giai đoạn này, ông mở rộng các giáo lý tâm linh của mình và thông qua các bài diễn thuyết, ông đã đưa ra một cái nhìn độc đáo về các tác phẩm của các truyền thống tôn giáo, nhà huyền môn, và các triết gia từ khắp nơi trên thế giới. Năm 1974, Osho đến Pune, lập ra một tổ chức và các ashram để cung cấp nhiều “công cụ chuyển đổi tâm linh” cho cả du khách Ấn Độ và quốc tế. Vào cuối những năm 1970, căng thẳng giữa chính phủ Đảng Janata cầm quyền của Morarji Desai và phong trào đã dẫn đến việc hạn chế sự phát triển của phong trào.

Trong năm 1981, Osho chuyển sang định cư ở Hoa Kỳ và các đệ tử của ông đã thành lập một cộng đồng quốc tế ở đây, với tên là Rajneeshpuram, thuộc bang Oregon. Gần như ngay lập tức phong trào đã xung đột với cư dân bản địa và chính phủ Hoa Kỳ, dẫn đến một loạt các cuộc chiến pháp lý liên quan đến việc xây dựng ashram và tiếp tục ngăn trở phong trào. Năm 1985, sau cuộc điều tra các tội ác nghiêm trọng bao gồm cuộc tấn công khủng bố năm 1964, và âm mưu ám sát Charles H. Turner, Osho cáo buộc rằng thư ký riêng của ông Ma Anand Sheela và những người ủng hộ thân cận của Sheela phải chịu trách nhiệm.[8] Ông bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ theo một thỏa thuận Alford với tòa án.

Một phần dưới áp lực ngoại giao của Hoa Kỳ, 21 quốc gia từ chối cho ông nhập cảnh, và cuối cùng ông quay trở lại Ấn Độ, phát triển lại ashram ở Pune. Osho qua đời tại đây vào năm 1990. Ashram của ông ngày nay được biết đến như là Khu nghỉ mát Thiền Quốc tế Osho (Osho International Meditation Resort).

Những thuyết giảng có tính tổng hợp và điều hòa các tôn giáo khác nhau của Osho nhấn mạnh tới tầm quan trọng của thiền, việc tự nhận biết, tình yêu, sự sáng tạo và hài hước – những phẩm chất được Osho xem như bị kìm nén do sự tuân thủ các hệ thống niềm tin cứng nhắc, truyền thống tôn giáo và xã hội hóa. Tư tưởng của ông đã có một tác động đáng kể đến phong trào New Age ở phương Tây, và sự nổi tiếng của các tư tưởng Osho đã tăng lên rõ rệt từ khi ông qua đời.

II. Review sách Can Đảm Là Chính Mình Trong Thế Giới Hiểm Nguy

Review sách Can Đảm Là Chính Mình Trong Thế Giới Hiểm Nguy - OSHO

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Dưới đây là tổng hợp Review sách Can Đảm Là Chính Mình Trong Thế Giới Hiểm Nguy của tác giả OSHO. Giúp bạn có cái nhìn tổng quan nhất về cuốn sách mà không cần mất thời gian tìm kiếm.

Hãy truy cập Những Cuốn Sách Hay thường xuyên hoặc lưu lại để tiện theo dõi & cập nhật thông tin mới nhất nhé.

1. VAN NGUYEN review sách Can Đảm Là Chính Mình Trong Thế Giới Hiểm Nguy

Tư do để trở thành người can đảm. Đơn giản nhất là về cái chết, chết thì rất đáng sợ nhưng khi hoàn thành sách này và một vài sách của Osho thì giúp mình hiểu hơn về cái chết. Điều này cũng khiến mình cảm thấy tự do hơn phần nào, không còn những điều kiệng kỵ cản trợ mình bước đến nữa. Mình không review cuốn sách này mình chỉ cảm nhận và học được từ cuốn sách và series sách của Osho thôi. Cảm ơn Osho, cảm ơn người dịch, cảm ơn NXB.

2. VIỆT ANH – HÀ LINH review sách Can Đảm Là Chính Mình Trong Thế Giới Hiểm Nguy

Chấp nhận tất cả những nỗi sợ, hiểu rằng chúng là điều tất yếu trong thế giới luôn biến động này, chính là bước đầu tiên trong hành trình thấu hiểu về lòng can đảm.

Trưởng thành chưa bao giờ là một hành trình bằng phẳng với mỗi con người. Trên hành trình ấy, chúng ta nhiều lần phải đối mặt với các thử thách, thay đổi, và từ đó dần hình thành nhiều nỗi sợ trước sự bất định của cuộc sống. Osho, nhà hiền triết đến từ Ấn Độ lại tìm cách lý giải những nỗi sợ ấy và hóa giải chúng bằng lòng can đảm – một phẩm chất đẹp đẽ giúp con người vượt lên chính mình, băng qua nghịch cảnh để có cuộc sống trọn vẹn và an nhiên.

Từ trước đến nay, can đảm luôn là một trong những yếu tố tạo nên sức hút và vẻ đẹp trong tính cách con người. Một cách tự nhiên, chúng ta thường bị lôi cuốn bởi các bộ phim, tác phẩm văn học có hình tượng người anh hùng kiên cường, dũng cảm không khuất phục số phận, dù khó khăn đến đâu cũng nỗ lực đến giây phút cuối cùng. Nỗi sợ, dù mạnh đến nhường nào cũng không đánh gục được con người có lòng can đảm.

Trong cuộc đời thực, những nỗi sợ lại muôn hình vạn trạng, và để mỗi chúng ta trở thành người anh hùng trong cuộc sống của mình lại là một chặng đường không hề dễ dàng. Có quá nhiều sự bất an, biến cố không lường trước được, và trở ngại từ bên trong chính mình đã tạo thành một bức tường của nỗi sợ hãi, ngăn cản chúng ta bước ra ngoài và đối mặt với rủi ro. Thế giới xung quanh là một nơi đầy nguy hiểm – từ bao giờ nhiều người đã tin là như vậy, và can đảm đôi khi chỉ còn là vẻ đẹp tỏa sáng trong những bộ phim, hay trong những hành động của người khác ở hoàn cảnh đặc biệt và hiểm nghèo.

Theo Osho, can đảm không có nghĩa là không biết sợ hãi. “Ai mà không sợ cơ chứ?”, ông viết. Nỗi sợ thực ra là lẽ tự nhiên, là một phần đã tạo nên đời sống nội tâm của con người. Thế giới rộng lớn này chứa rất nhiều điều khiến chúng ta sợ hãi: những mối hiểm nguy và bất an không thể nào lường trước, thiên tai, dịch bệnh, những trục trặc trong đời sống cá nhân, định kiến và sự phản đối đến từ đám đông đối với những ai khác biệt. Thế giới có thể đẹp bởi sự bất định nhưng cũng có thể là một nơi thật không an toàn cũng bởi sự bất định. Vì vậy mà chúng ta sợ hãi và lo lắng. Ta không biết ngày mai sẽ có chuyện gì xảy ra, và nếu đang trong tình cảnh khó khăn và đau khổ thì ta càng thêm bồn chồn khi nghĩ đến tương lai bởi không có gì là chắc chắn. Cũng có khi ta lo sợ khi bộc lộ chính mình, để cho người khác thấy hết chính kiến, suy nghĩ và ước mơ bởi ta không dám trở thành kẻ đi ngược dòng. Chấp nhận tất cả những nỗi sợ, hiểu rằng chúng là điều tất yếu trong thế giới luôn biến động này, chính là bước đầu tiên trong hành trình thấu hiểu về lòng can đảm.

Nỗi sợ là tất yếu, nhưng theo Osho, chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn trở nên can đảm bằng việc đối mặt với sợ hãi. Đứng trước nỗi sợ cũng như đi vào bóng tối, khi chúng ta quyết tâm dấn bước dù đang run rẩy thì đó chính là lúc sự can đảm được hình thành. Can đảm không phải là không sợ hãi mà là chấp nhận nỗi sợ của mình, không lên án nó, không bị nó chi phối, và chấp nhận rủi ro. Những người hùng trong tiểu thuyết, phim ảnh, hay trong lịch sử, trong các hoàn cảnh ngặt nghèo ngoài đời thực mà ta ngưỡng mộ họ bởi lòng can đảm, họ hẳn cũng như chúng ta, cũng sợ hãi khi phải đương đầu những thứ họ chưa biết, chưa từng trải qua, nhưng họ đã trở nên khác với số đông bởi dám đối mặt với nỗi sợ và không lùi bước.

Nhưng vượt qua nỗi sợ cũng không phải điều dễ làm, bởi kết quả chúng ta nhận được không phải lúc nào cũng như ý nguyện. Đánh đổi cái đã biết, đã quen thuộc cho cái chưa biết, cái mới chính là hành động gây xáo trộn cuộc sống thoải mái của chúng ta, và không phải sự xáo trộn nào cũng đầy hứa hẹn. Nhưng, không phải sự thay đổi nào cũng bất tiện, và đi vào chốn vô định luôn là cuộc phiêu lưu có thể giúp chúng ta trở nên mạnh mẽ, mới mẻ và phát triển hơn.

Lòng can đảm nảy sinh và lớn dần trong những cuộc phiêu lưu như thế. Thiếu đi thử thách, sự chủ động và tinh thần sẵn sàng vượt qua hiểm nguy, không có sự dũng cảm nào có thể bám rễ và lớn mạnh trong ý chí mỗi con người. Cuộc hành trình của lòng can đảm không hề dễ dàng, nhưng sẽ mang lại cho chúng ta cảm giác được kết nối sâu sắc với cuộc sống, được cháy hết mình với niềm vui của sự tự do, và vững vàng hơn trước những biến động không ngừng của cuộc đời.

Cùng với việc thấu hiểu bản chất lòng can đảm, ở phần cuối cuốn sách Osho cũng chia sẻ một số cách thức để hóa giải nỗi sợ bằng phương pháp thiền, với phần dẫn giải khá đơn giản và dễ áp dụng với bạn đọc. Với phương pháp này, người thực hành sẽ có khoảng thời gian để tập cách đối mặt với nỗi sợ và các mô thức cũ đã hình thành nỗi sợ cùng cách ứng xử với nó. Đối mặt với nỗi sợ không phải là điều đơn giản với nhiều người, bởi việc này đòi hỏi chúng ta phải thành thực với bản thân, thậm chí phải đối diện với những kí ức hay nỗi đau cùng gánh nặng tâm lý. Tuy vậy, sự kiên trì theo sát quy trình sẽ dần giải phóng ta khỏi sự ràng buộc từ nỗi sợ bấy lâu, và lòng tin vào bản thân sẽ từ từ xuất hiện.

Bằng trải nghiệm cá nhân cùng sự chiêm nghiệm sâu sắc về bản chất con người và cuộc sống, Osho đã để lại những chia sẻ chân thành, cởi mở và đầy ý nghĩa về lòng can đảm và vai trò của việc tạo dựng can đảm trong quá trình trưởng thành của mỗi cá nhân. Trong thời điểm chúng ta đang phải đối mặt với nhiều thách thức như hiện nay, một cuốn sách với tư tưởng lạc quan và mạnh mẽ như “Can đảm – Là chính mình trong thế giới hiểm nguy” vẫn chưa bao giờ cũ. Dù ở bất cứ thời đại nào, sống can đảm vẫn luôn là một lựa chọn không trải hoa hồng nhưng luôn hứa hẹn tự do và khởi đầu mới.

“Con đường của trái tim là con đường can đảm. Đó là sống cùng cảm giác bất an, sống trong tình yêu và lòng tin. Đó là dám dấn bước vào những điều chưa biết. Đó là để cho quá khứ là quá khứ và để tương lai được diễn ra theo những gì sẽ diễn ra. Can đảm là dám chọn con đường chông gai mà tiến bước.” (Osho)

3. DƯƠNG HÀ review sách Can Đảm Là Chính Mình Trong Thế Giới Hiểm Nguy

Con đường của trái tim

Có vô vàn cuốn sách có thể an ủi được tâm hồn của con người, có những câu nói có khả năng tạo động lực cho bạn. Có những người dành cả cuộc đời để đi tìm chân lý sống nhưng lại quên đọc cuốn sách dành riêng cho bản thân – cách lắng nghe trái tim của chính mình. Trong một thế giới đầy sự hiểm nguy, để tâm hồn được bình yên, nhiều người trong chúng ta đã xây dựng nên những vỏ bọc được làm từ chất liệu cuộc sống của người khác. Những tưởng rằng mọi thứ rồi sẽ ổn định nhưng bản chất của cuộc đời chúng ta vốn gắn liền với hai chữ bất định. Chính vì thế mà sự can đảm để sống là chính mình cũng thật không dễ dàng gì, nhưng nếu để sống một cuộc đời đầy sự mới mẻ và thú vị, hãy sống cuộc đời của riêng bạn. Can đảm để sống thật với chính mình, đừng để những điều người khác nói làm xáo động tâm trí của bạn, nếu không bạn sẽ sống cuộc đời của họ, bởi con đường đẹp đẽ nhất dành cho chúng ta chính là con đường của trái tim.

“Phật là Phật, Krishna là Krishna, còn bạn là chính bạn. Và bạn không thể nào thấp kém hơn bất kỳ ai khác. Hãy tôn trọng chính mình, tôn trọng tiếng nói bên trong bạn và làm theo nó.”

Con đường của trí năng

“Con mắt định kiến là con mắt của mù lòa, trái tim chứa đầy kết luận là một trái tim chết. Quá nhiều giả định tiên nghiệm và trí óc của bạn bắt đầu mất đi sự sắc bén, vẻ đẹp cũng sự mãnh liệt của nó. Nó trở nên mờ đục”

Đừng mang trải nghiệm của người khác làm niềm tin cho chính bạn. Mọi sự đều có thể biến đổi, bạn sống cuộc đời của bạn nên đừng bận tâm đến những niềm tin của người khác. Muốn được khám phá vẻ đẹp của những điều bạn quan tâm, hãy mở cửa tâm trí, đón nhận điều đó bằng cảm nhận thực sự của bạn. Quên đi những điều đã đã được kết luận trước đó, tâm hồn con người vốn phong phú và không có giới hạn thế nên đừng tin vào tâm trí của quá khứ mà trước đó bạn được biết về điều mà bạn đang khám phá. “Khi tâm trí mất đi, sự bí ẩn sẽ xuất hiện”

Không có khởi đầu cũng không có kết thúc

Vẻ đẹp kỳ diệu của những trải nghiệm được sống, trải qua tất cả cung bậc của cảm xúc: vui có, buồn có, tuyệt vọng cũng có,… chính vì thế khi tất thảy mọi thứ dần trôi đi, con người đến gần với cái chết hơn. Hầu hết mọi người đều sợ chết, nhiều người vì muốn an tâm hơn nên lao đầu vào công việc, họ không cho mình giây phút để nghỉ ngơi, ngày nghỉ là một điều gì đó thật đáng sợ. Con người rất dễ dàng thỏa hiệp với tâm trí của chính mình, tâm trí có thể thôi thúc chúng ta làm những hoạt động để đảm bảo sự sống. Mãi luẩn quẩn trong vòng tròn của tâm trí, nỗi sợ là rào chắn vô hình khiến tiền bạc, danh vọng, … được đưa lên làm tiêu chuẩn để trấn an được sự lo sợ bên trong bạn. Duy chỉ sự tĩnh lặng, thiền định là những giây phút để thanh lọc tâm trí, loại bỏ những tiêu cực, để vượt qua sợ hãi, hãy đi sâu vào bên trong bạn.

“Cái chết là bước nhảy lượng tử từ cơ thể này, từ hình dạng này sang hình dạng khác. Nhưng đó không phải là kết thúc đối với bạn. Bạn chưa bao giờ sinh ra và chưa bao giờ chết đi. Bạn luôn ở đây”.Mỗi ngày đều là một ngày mới, bạn trông không giống mình của trước khi. Vậy đây có phải là đã có sự sinh, tử diễn ra bên trong bạn và cuộc sống hàng ngày không? Khi thực sự hiểu rõ cuộc sống, bạn sẽ không sợ chết bạn biết rằng cuộc sống này không có khởi đầu cũng chẳng mang trạng thái kết thúc nào cả. Bạn vượt lên những khái niệm cơ bản, “từ tâm trí sang vô trí”, cuộc sống sẽ luôn ở đây, bạn sống với thực tại, chỉ có thực tại ở đây.

Lời kết:

“Can đảm là chính mình trong thế giới hiểm nguy” là một điều không hề dễ dàng, khám phá cuộc đời tưởng chừng rất dễ nhưng điều đó lại cần sự can đảm, cùng một tâm trí trống rỗng, một cá nhân chỉ sống ở thực tại,…Tự do chắp cánh cho cuộc đời bạn chỉ cần bạn là chính mình.

III. Trích dẫn sách Can Đảm Là Chính Mình Trong Thế Giới Hiểm Nguy

Trích dẫn sách Can Đảm Là Chính Mình Trong Thế Giới Hiểm Nguy - OSHO

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE

Trích dẫn hay trong sách Can Đảm Là Chính Mình Trong Thế Giới Hiểm Nguy

Sự thật là kinh nghiệm, không phải niềm tin.

Chân lý là trải nghiệm, không phải là niềm tin.

Nỗi sợ lớn nhất trên thế giới là sợ ý kiến của người khác.

Bất cứ điều gì bạn có sẽ bị lấy đi; trước khi nó bị lấy đi, vậy tại sao không chia sẻ nó? Đó là cách duy nhất để sở hữu nó.

Thiền là tạo ra không gian mà ở đó, tâm trí hầu như không có việc gì để làm.

Ký ức của bạn không phải là bạn. Bạn là tâm thức, ký ức là nội dung. Ký ức là toàn bộ sinh lực của bản ngã.

Tình yêu là bầu trời vô tận! Bạn không thể nén nó vào một không gian chật hẹp, có điều kiện, bị giới hạn.

Chẳng ai trở về cội cùng với đám đông. Mọi người đều có thể trở về cội, nhưng đây là hành trình của riêng mỗi người.

Hãy cứ phạm sai lầm khi có thể hãy nhớ rằng: đừng lặp lại cùng một sai lầm. Và rồi bạn sẽ trưởng thành.

Cái chết là bước nhảy lượng tử từ cơ thể này, từ hình dạng này sang hình dạng khác. Nhưng đó không phải là kết thúc đối với bạn. Bạn chưa bao giờ sinh ra và chưa bao giờ chết đi. Bạn luôn ở đây.

Nỗi sợ không là gì khác ngoài sự thiếu vắng tình yêu thương. Hãy làm điều gì đó bằng tình yêu thương, quên đi nỗi sợ. Nếu bạn yêu thương sâu sắc, nỗi sợ sẽ biến mất.

Cuộc sống không phải là một bài toán. Xem nó như là bài toán nghĩa là bạn đã đi sai bước. Cuộc sống là sự bí ẩn cần được sống, được yêu thương, được trải nghiệm.

Tình yêu là một cánh cửa bước vào không có biên giới, vào một thế giới không có điểm kết thúc. Tình yêu có sự khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc.

Phật là Phật, Krishna là Krishna, còn bạn là chính bạn. Và bạn không thể nào thấp kém hơn bất kỳ ai khác. Hãy tôn trọng chính mình, tôn trọng tiếng nói bên trong bạn và làm theo nó.

Con mắt định kiến là con mắt của mù lòa, trái tim chứa đầy kết luận là một trái tim chết. Quá nhiều giả định tiên nghiệm và trí óc của bạn bắt đầu mất đi sự sắc bén, vẻ đẹp cũng sự mãnh liệt của nó. Nó trở nên mờ đục.

Thiền giúp phá hủy cái giả. Chúng không cho bạn cái thật – cái thật không phải là thứ được cho. Những thứ được cho không thể là thật. Cái thật là thứ bạn đã có sẵn; chỉ có cái giả mới phải bị lấy đi.

Cách duy nhất để vượt lên trên cái chết là chấp nhận cái chết. Khi đó, cái chết sẽ biến mất. Cách duy nhất để trở nên không sợ hãi là chấp nhận nỗi sợ. Rồi năng lượng sẽ được giải phóng và ta trở nên tự do.

Bản ngã phải được vứt bỏ. Bạn phải thu hết can đảm và đập vỡ nó trên sàn nhà. Mọi người cứ nuôi dưỡng nó hàng triệu cách mà không biết rằng mình đang bồi đắp cho địa ngục giam giữ chính mình.

Khổ đau trên thế giới này có thể được lý giải một cách thật đơn giản: mọi người đã bị người khác cắt xén, đúc khuôn và sắp đặt mà không buồn tìm hiểu bản chất tự nhiên của mình là gì.

Không cần phải can đảm nếu bạn hồn nhiên, cũng không cần phải sáng tỏ bởi chẳng gì có thể trong sáng hơn sự hồn nhiên. Vậy nên toàn bộ vấn đề ở đây là làm cách nào để bảo vệ được sự hồn nhiên của riêng mình.

Cuộc sống không tuân theo suy luận lô-gic của bạn mà diễn ra theo cách riêng của nó, không thể bị xáo trộn. Bạn phải lắng nghe cuộc sống chứ cuộc sống sẽ không lắng nghe những suy luận lô-gic của bạn. Cuộc sống chẳng bận tâm về điều đó.

Bạn không phải là một ốc đảo. Bạn đã quên cõi vượt thoát nhưng cõi vượt thoát không quên bạn. Con có thể quên mẹ nhưng mẹ không quên con. Bộ phận có thể nghĩ rằng “mình tách rời”, nhưng cái tổng thể biết rằng bạn không thể tách rời.

Sống mạo hiểm nghĩa là sống như thể mỗi khoảnh khắc là khoảnh khắc cuối cùng. Mỗi khoảnh khắc đều có giá trị của nó, và bạn không sợ. Bạn biết và chấp nhận thực tế rằng cái chết có ở đó. Bạn không lẩn tránh cái chết, mà bạn còn bước ra đương đầu với cái chết. Bạn tận hưởng những khoảnh khắc đương đầu với cái chết – về mặt thể chất, tâm lý, tâm linh.

Can đảm là một từ đẹp đẽ và rất thú vị. Nhà thơ là người sống bằng trái tim. Sống bằng trái tim là luôn tìm tòi, khám phá ý nghĩa; rồi dần dần trái tim bắt đầu lắng nghe âm thanh của những điều chưa biết. Cái đầu không làm được những điều này, nó cách xa những điều chưa biết. Cái đầu chứa đầy những thứ đã biết.

Cuộc sống đầy những hiểm nguy. Chỉ trải qua hiểm nguy, cuộc sống mới phát triển. Con người cần phải mạo hiểm, luôn sẵn sàng đánh đổi cái đã biết cho cái chưa biết. Và một khi nếm trải được niềm vui của sự tự do và không sợ hãi, bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hối tiếc bởi vì bạn biết được ý nghĩa của việc sống hết mình.

Mọi người sống trên thế giới này đều mong muốn được sống chân thật, bởi chỉ có chân thật mới đem lại một cuộc sống tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Sao ta phải giả dối? Bạn phải can đảm tìm hiểu sâu hơn một chút: Vì sao bạn sợ hãi? Thế giới này có thể làm gì được bạn? Mọi người có thể cười cợt bạn, tốt cho họ thôi. Tiếng cười luôn là liều thuốc bổ, tốt cho sức khỏe. Mọi người có thể cho rằng bạn điên… nhưng bạn không thể trở thành kẻ điên chỉ vì người khác nghĩ bạn như thế.

Cái mới có thể sẽ không thoải mái nhưng có khả năng là nó sẽ mang hạnh phúc đến cho bạn. Vì vậy, bạn không thể chối bỏ nó và cũng không thể tiếp nhận nó; do đó bạn khước từ, bạn run rẩy, nỗi thống khổ bắt đầu nảy sinh trong bản thể nội tâm. Đấy là điều tự nhiên, không có gì sai cả. Nó vẫn vậy, nó sẽ luôn như vậy.

Hãy vứt bỏ tất cả những gì bạn lấy từ người khác. Thà là một kẻ ăn mày còn hơn giàu có – khi sự giàu có đó không phải do tự mình kiếm được mà từ những thứ lấy từ người khác; giàu có bằng những thứ vay mượn, giàu có nhờ được kế thừa. Không, thà là kẻ ăn mày nhưng theo cách của riêng bạn.

Với tình yêu đích thực, bạn không cần phải cầu nguyện, không cần phải thiền, không cần đến nhà thờ hay đền chùa. Bạn có thể quên hẳn Thượng đế nếu biết yêu thật sự – bởi thông qua tình yêu, mọi thứ sẽ đến với bạn một cách tự nhiên – thiền, cầu nguyện. Thượng đế, mọi thứ sẽ đến với bạn. Đó là hàm ý của Chúa Jesus khi nói tình yêu là Thượng đế.

………

Trên đây là những trích dẫn hay trong sách Can Đảm Là Chính Mình Trong Thế Giới Hiểm Nguy – OSHO. Nếu các bạn thấy hay và hữu ích thì đừng quên mua sách giấy để ủng hộ Tác giả và Nhà xuất bản nhé!

Can Đảm Là Chính Mình Trong Thế Giới Hiểm Nguy - OSHO

LINK GIẢM GIÁ FAHASA T I K I SHOPEE
Nội dung trên đây được sưu tầm từ nhiều nguồn trên internet. Hãy bấm nút Chia sẻ để giới thiệu sách đến bạn bè!

Những Cuốn Sách Hay trân trọng giới thiệu!

5/5 - (13 bình chọn)

Có thể bạn quan tâm

Trích dẫn sách Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc - OSHO

Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc – OSHO

"Thân Mật Cội Nguồn Của Hạnh Phúc" Bằng sự gần gũi và tình yêu, bằng cách cởi mở với nhiều người khác, bạn sẽ càng trở nên giàu có. Và nếu có thể sống trong tình yêu sâu sắc, trong tình bạn bền chặt, trong sự gần gũi thân thiết với nhiều người, tức là bạn đã có một cuộc sống đúng nghĩa. Và cho dù ở đâu, bạn đều học được cách sống và sống hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *